เมนูอาหารคลีน 7 วัน

อาหารและเครื่องดื่ม

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เราจะเห็นได้ว่าเทรนด์การดูแลสุขภาพมาแรงอย่างต่อเนื่อง ผู้คนหันมาสนใจการดูแลสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น หลายๆ คนมีการวางแผนการดูแลสุขภาพกันอย่างจริงจัง เพราะทุกคนอยากหุ่นดีและสุขภาพดีไปพร้อมกันนั่นเอง ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่เป็นอาหารคลีน จึงได้รับความนิยมอย่างยิ่งในปัจจุบัน เพราะเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับการลดน้ำหนัก การรักษาหุ่น หรือจะเป็นเพิ่มกล้ามเนื้อด้วยนั้นเอง
แต่สำหรับใครที่นึกไม่ออกว่าเมนูอาหารคลีนนั้นจะมีอะไรบ้าง ลองมาดูเมนูอาหารคลีนแนะนำสามารถทำตามง่าย ๆ อร่อยคลีน ๆ 7 วัน 7 เมนู ทำทานเองได้ แถมอร่อยถูกปากแน่นอน

เมนูที่ 1 : ยำอกไก่บล็อคโคลี่

ยำอกไก่บล็อคโคลี่

รูปภาพจาก IG: praweena_cleanfood

สำหรับเมนูแรกที่แนะนำคือ ยำอกไก่บล็อกโคลี่ เป็นเมนูยำที่ทำทานเองได้ง่าย ๆ พร้อมทั้งได้รับโปรตีนเน้น ๆ จากอกไก่ วิตามินและเกลือแร่จากผัก โดยบล็อกโคลี่นั้นเป็นผักที่สามารถช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อีกด้วย สำหรับเมนูนี้จัดว่าเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับเพิ่มกล้าม เพราะด้วยอกไก่มีโปรตีนสูงนั่นเอง และที่สำคัญมีแคลลอรี่ต่ำอีกด้วย โดยขั้นตอนการทำเมนูนี้ ใช้เวลาทำไม่นาน ขั้นตอนการทำง่ายมาก ๆ หากอยากลองชิมเมนูยำแบบคลีน ๆ แนะนำลองทำทานได้เลย

ส่วนประกอบของ ยำอกไก่บล็อคโคลี่

วัตถุดิบของ ยำอกไก่บล็อคโคลี่

เครื่องปรุงของ ยำอกไก่บล็อคโคลี่

วิธีทำยำอกไก่บล็อคโคลี่

 1. นำหม้อใส่น้ำเปล่าไปตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด หลังจากนั้นนำอกไก่ที่ลอกหนังออกลงไปต้ม รอจนไก่สุก แล้วนำไก่ไปฉีกเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
 2. นำแครอทกับบล็อคโคลี่ไปลวกในน้ำเดือด หลังจากลวกเสร็จให้รีบนำไปน็อคในน้ำเย็นทันที เพื่อคงความกรอบของตัวผักเอาไว้
 3. นำหอมหัวใหญ่ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ซอยเตรียมไว้ในถ้วย
 4. นำพริกขี้หนูตำโคลกกับกระเทียม โคลกพอหยาบก็พอ ไม่ต้องละเอียดมาก
 5. ทำน้ำยำ โดยนำพริกที่โคลกกับกระเทียมใส่ลงไปในถ้วย นำน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย (หากน้ำยำมีปริมาณน้อยไป สามารถใช้น้ำต้มสุกเติมลงไปผสมได้)
 6. ขั้นตอนยำโดยนำหอมหัวใหญ่ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ที่ซอยเตรียมไว้ใส่ลงไปในถ้วยน้ำยำ ตามด้วยการนำบล็อคโคลี่ แครอท และอกไก่ที่ฉีดแล้วใส่ลงไป คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน
 7. ตักจัดใส่จาน โรยหน้ายำด้วยใบสาระแหน่ พร้อมทานได้

เมนูที่ 2 : ยำไข่ต้มหมูสับ

www.pinterest.com

รูปภาพจาก www.pinterest.com

ลองเปลี่ยนจากการทานไข่ต้มธรรมดา มาทำเป็นเมนูยำไข่ต้มหมูสับทานดู เพื่อเพิ่มรสชาติของความอร่อยในแบบคลีน ๆ เพราะไข่ไก่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในไข่อุดมไปด้วยโปรตีนซึ่งเหมาะสำหรับการทานในช่วงที่ควบคุมน้ำหนักอย่างมาก โดยไข่ไก่นั้นสามารถนำไปทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนูแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน หากต้องการความง่ายและประหยัดเวลา แถมได้รสชาติที่อร่อย แนะนำลองมาทำเมนูยำไข่ต้มหมูสับ ทานดู

ส่วนประกอบของ ยำไข่ต้มหมูสับ

วัตถุดิบของ ยำอกไก่บล็อคโคลี่

เครื่องปรุงของ ยำอกไก่บล็อคโคลี่

วิธีทำ ยำไข่ต้มหมูสับ

 1. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าลงไป นำไข่ไก่ใส่ลงไป และใส่เกลือลงไปเล็กน้อย รอจนเดือด เมื่อไข่ไก่สุกแล้ว นำมาไข่แช่ในน้ำเย็น แล้วปอกเปลือกไข่ไก่ออก จากนั้นนำไข่ไปผ่าครึ่ง เตรียมไว้
 2. นำหมูสับไปต้มในน้ำเดือด พอสุกนำไปใส่ในถ้วยเตรียมไว้
 3. นำหอมแดง พริก และผักชี ซอยเตรียมไว้
 4. ทำน้ำยำโดยใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ลงในถ้วยแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ลองชิมรสชาติเพื่อให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ ใส่พริกแดงหั่น หอมแดง และเนื้อหมูสับ ลงไปคนให้เข้ากัน
 5. นำไข่ที่ผ่าครึ่งจัดใส่จาน ราดน้ำยำที่ปรุงรสไว้บนไข่ นำผักชีโรยตกแต่ง พร้อมรับประทานได้

เมนูที่ 3 : ลาบปลาแซลมอนย่าง

ลาบปลาแซลมอนย่าง

รูปภาพจาก www.facebook.com

สำหรับใครที่ชอบทานเมนูลาบ ต้องลองทำเมนูลาบปลาแซลมอนย่างทานดู เพราะเป็นเมนูที่มีคอเรสเตอรอลต่ำ อีกทั้งปลาแซลมอนยังเป็นปลาที่มีไขมันดี มีโปรตีน และมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย วิธีการทำเมนูนี้ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก สามารถทำได้เองง่าย ๆ หากได้ลองทำลาบแซลมอนย่างทานดู รับรองได้รสชาติที่อร่อยถูกปากอย่างแน่นอน
รูปภาพ

ส่วนประกอบของ ลาบปลาแซลมอนย่าง

วัตถุดิบของ ลาบปลาแซลมอนย่าง

เครื่องปรุงของ ลาบปลาแซลมอนย่าง

วิธีทำ ลาบปลาแซลมอนย่าง

 1. ย่างปลาแซลมอน โดยนำกระทะตั้งใช้ไฟกลาง พอกระทะร้อนนำปลาแซลมอนไปย่างบนกระทะ ประมาณ 30-40 วินาที หรือรอจนเนื้อปลาแซลมอนสีสวย แล้วกลับอีกด้านหนึ่ง รอจนทั้งสองด้านสีสวย แล้วตักพักไว้ในจาน
 2. นำหอมแดง ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง และต้นหอม ซอยเตรียมไว้
 3. ทำน้ำลาบ โดยนำหอมแดง น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกป่น ลงในถ้วยคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ใส่ข้าวคั่วลงไป คนต่อจนเข้ากัน จากนั้นนำใบใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง และต้นหอมใส่ลงไปคลุก ๆ ให้เข้ากัน
 4. นำปลาแซลมอนที่ย่างเสร็จจัดใส่จาน นำน้ำลาบที่เตรียมราดลงบนเนื้อปลา ตกแต่งจานด้วยผักสลัดและแตงกวา พร้อมทาน

เมนูที่ 4 : ต้มยำกุ้งน้ำใส

ต้มยำกุ้งน้ำใส

รูปภาพจาก IG: praweena_cleanfood

อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่โด่งดังไปทั่วโลกนั่นก็คือ ต้มยำกุ้ง สำหรับเมนูอาหารคลีนนั้น ขอแนะนำเป็นเมนู ต้มยำกุ้งน้ำใส ซึ่งเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยโปรตีน แร่ธาตุและคาร์โบไฮเดรต ที่มีไขมันน้อย แถมยังรับประโยชน์จากพืชสมุนไพรที่นำมาทำเป็นเครื่องปรุง เป็นเมนูที่มีทั้งประโยชน์และความอร่อยที่ลงตัว โดยขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบสามารถหาได้จากในครัว แล้วมาลองทำเมนูต้มยำกุ้งน้ำใสทานดูได้เลย

ส่วนประกอบของ ต้มยำกุ้งน้ำใส

วัตถุดิบของ ต้มยำกุ้งน้ำใส

เครื่องปรุงของ ต้มยำกุ้งน้ำใส

วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำใส

 1. นำตะไคร้หั่นและข่า ทุบๆ หั่นเป็นท่อนยาว และนำใบมะกรูดฉีกครึ่ง ๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้
 2. นำหอมแดง มะเขือเทศ ผักชีฝรั่งและเห็ดฟาง หั่นเตรียมไว้
 3. ทุบพริกขี้หนูให้แตกหลาบๆ
 4. ทำความสะอาดกุ้ง โดยการแกะเปลือกและผ่าเอาเส้นที่หลังกุ้งออก
 5. นำน้ำสะอาดใส่ลงไปต้มให้เดือด ใส่กุ้งลงไปลวกไม่เกิน 1 นาทีให้พอสุก แล้วตักขึ้น
 6. นำตะไคร้ ข่า พริกขี้หนูใส่ลงไป ตามด้วยเห็ดฟาง หอมแดง ต้มให้พอเดือด ใส่มะเขือเทศลงไป ตามด้วยใบมะกรูด คอยตักฟองออก ต้มให้เดือดอีกครั้ง
 7. นำกุ้งใส่ลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล แล้วปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวตามลงไป คนให้เข้ากัน
 8. ตักใส่ถ้วย นำผักชีฝรั่งและพริกแห้งโรยหน้า พร้อมเสิร์ฟ

เมนูที่ 5 : นักเก็ตควินัวถั่วลูกไก่

นักเก็ตควินัวถั่วลูกไก่

รูปภาพจาก IG: veggiediaryth

สำหรับคนที่ชอบทานเมนูทอด อาหารคลีนที่เป็นเมนูทอดก็มีเช่นกัน ที่แนะนำคือ นักเก็ตควินัวถั่วลูกไก่ ซึ่งเป็นเมนูทอดที่มีประโยชน์ เพราะในการทอดนั้นใช้น้ำมันมะพร้าวทอด ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งยังได้ประโยชน์จากควินัวและถั่วลูกไก่ 2 ธัญพืช ซึ่งเป็นพืชที่อุดมด้วยไฟเบอร์หรือกากใยอาหารสูง จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ และยังช่วยในการย่อยอาหารให้ดีขึ้น จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วยนั่นเอง

ส่วนประกอบของ นักเก็ตควินัวถั่วลูกไก่

วัตถุดิบของ นักเก็ตควินัวถั่วลูกไก่

เครื่องปรุงของ นักเก็ตควินัวถั่วลูกไก่

วิธีทำนักเก็ตควินัวถั่วลูกไก่

 1. นำหัวหอมและแครอทไปสับ ๆ ความละเอียดพอประมาณ และนำต้นหอมไปซอย ใส่ถ้วยเตรียมไว้
 2. นำควินัว ถั่วลูกไก่บด หัวหอมสับ แครอทสับและต้นหอมซอย ใส่ลงในถ้วย คนส่วนผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป คลุกให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
 3. นำส่วนผสมที่คลุกจนเป็นเนื้อเดียวกันมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ
 4. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอสักพัก นำก้อนนักเก๊ตลงไปทอดในกระทะ รอจนเกรียมนิด ๆ ตักขึ้นได้
 5. จัดใส่จาน ราดด้วยซอสพริกเพิ่มความอร่อย พร้อมทานกับผักสด

เมนูที่ 6 : ผัดสะตอใส่อกไก่ใส่กุ้ง

ผัดสะตอใส่อกไก่ใส่กุ้ง

รูปภาพจาก IG: papachii.cleanfood

อีกเมนูที่แนะนำคือ ผัดสะตอใส่อกไก่ใส่กุ้ง เป็นเมนูที่เน้นโปรตีนล้วน ๆ เพราะได้ทั้งโปรตีนจากอกไก่และโปรตีนจากกุ้ง อีกทั้งยังได้ประโยชนจากสะตอ ซึ่งเป็นผักที่มีแร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์หลายชนิดพร้อมมีใยอาหารที่ช่วยให้การขับถ่ายคล่องอีกด้วย มาเพิ่มรสชาติอาหารด้วยกะปิกุ้งแท้ ไม่ต้องปรุงรสอื่นเพิ่มก็ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม เป็นเมนูที่น่าจะถูกใจคนที่ชอบทานสะตออย่างแน่นอน

ส่วนประกอบของ ผัดสะตอใส่อกไก่ใส่กุ้ง

วัตถุดิบของ ผัดสะตอใส่อกไก่ใส่กุ้ง

เครื่องปรุงของ ผัดสะตอใส่อกไก่ใส่กุ้ง

วิธีทำผัดสะตอใส่อกไก่ใส่กุ้ง

 1. นำหอมแดงและพริกสวน ตำพอหยาบ เตรียมไว้
 2. นำหม้อกระทะตั้ง ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยกะปิกุ้ง แล้วนำหอมแดงกับพริกสวนใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
 3. นำอกไก่บดใส่ลงไปในกระทะ ปิดฝากระทะไว้ รอจนอกไก่สุก
 4. ผัดอกไก่ให้เข้ากับส่วนผสม ใส่กุ้งลงไป ตามด้วยสตอสด จากนั้นคนให้เข้ากัน สังเกตกุ้ง ถ้าสุก ปิดไฟกระทะได้
 5. ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวย หรือจะตักราดบนข้าวทานก็ได้

เมนูที่ 7 : มันหวานแกงบวดคลีน

มันหวาานแกงบวด

รูปภาพจาก IG: feedmecleanfood

สำหรับคนที่ชอบทานของหวานหรือขนมหวาน ต้องถูกใจเมนูขนมหวานแบบคลีน ๆ ที่นำมาแนะนำแน่นอน เมนูที่ว่านี่ก็คือ มันหวานแกงบวดคลีน ขอบอกเลยว่าเมนูนี้ ไร้กะทิ ไม่ใส่น้ำตาลทรายและไม่ผสมแป้งใด ๆ ทั้งสิ้น แถมยังทำง่ายมากอีกด้วย โดยมันหวานญี่ปุ่นนั้นมีความพิเศษคือความหวาน หอม เนื้อนุ่มละมุนลิ้น อีกทั้งเป็นแหล่งของหวานชั้นที่มีดัชนีน้ำตาลที่ต่ำ จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพอย่างมาก

ส่วนประกอบของ มันหวานแกงบวดคลีน

วัตถุดิบของ มันหวานแกงบวดคลีน

เครื่องปรุงของ มันหวานแกงบวดคลีน

วิธีทำมันหวานแกงบวดคลีน

 1. นำมันหวานไปนึงให้สุกพอดี โดยใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที หลังจากนั้นนำไปปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
 2. นำหม้อไปตั้งไฟ ใส่นมมะพร้าวลงไป ตามด้วยมันหวาน ใส่น้ำตาลดอกมะพร้าวและเกลือชมพูลงไป ต้มจนนิ่มพอดี แล้วใส่มะพร้าวอ่อนลงไป
 3. ตักใส่ถ้วย โรยงาขาว พร้อมทาน

แต่ละเมนูอาหารคลีนที่นำมาแนะนำนี้เป็นเมนูที่สามารถทำทานเองได้ง่าย ๆ ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากและที่สำคัญแต่ละเมนูนั้นเป็นเมนูที่เลือกใช้วัตถุดิบเพื่อสุขภาพ มีทั้งเมนูต้ม ผัด ยำ ทอด และเมนูขนมหวาน ซึ่งเป็นการเพิ่มความหลากหลายให้กับเมนูอาหารคลีนนั่นเอง นอกจากนี้แต่ละเมนูที่นำมาแนะนำยังให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเช่นโปรตีน หรือสารอาหารสำคัญอื่น ๆ ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือเพิ่มกล้ามเนื้อ ให้ลองได้เลือกเมนูอาหารคลีน 7 เมนูแนะนำไปลองทำทานดู

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile