10 ขาตั้งกล้องขายดี ฟังค์ชั่นเด่น ประจำปี 2021

10 ขาตั้งกล้องขายดี ฟังค์ชั่นเด่น ประจำปี 2021
กล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพ

การเก็บภาพบันทึกความทรงจำต่างๆของเรา ย่อมมีการโพสลงโซเชียลมีเดียต่างๆมากขึ้นในปัจจุบัน ไม่ว่าเราจะไปที่ไหน ก็ย่อมถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก และ แชร์ให้กับเพื่อนๆหรือครอบครัวของเราได้ชมกัน ซึ่งการถ่ายภาพในสมัยนี้สามารถถ่ายโดยสมาร์ทโฟน และ อัพโหลดลงโซเชียลได้เลย หรือจะเป็นกล้องต่างๆ ที่มีความละเอียดและคมชัดให้ภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากอุปกรณ์ถ่ายภาพที่เรามีกันอยู่แล้ว วันนี้ทางเพจจะมาพูดถึงอุปกรณ์เสริมอีกตัวหนึ่ง นั่นก็คือ “ขาตั้งกล้อง” ที่จะทำให้เรานั้นถ่ายภาพได้หลากหลายมุม และหลายแนวมากยิ่งขึ้นค่ะ เรามาดูกันว่า ขาตั้งกล้องมีฟังค์ชั่นเด่นๆยังไงบ้าง และควรเลือกซื้อแบบไหน ตามไปดูกันข้างล่างนี้เลยจ้า

วิธีการเลือกซื้อขาตั้งกล้อง

เลือกขนาดของขาตั้งกล้อง

ขนาดของขาตั้งกล้องนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ตัวอย่างเช่น บางคนที่ต้องเดินทางด้วยขนส่งสารธารณะ นอกจากจะเลือกขาตั้งกล้องที่สามารถรองรับน้ำหนักของกล้องคุณได้แล้ว ก็ควรเลือกขาตั้งที่มีน้ำหนักเบา พับเก็บ และพกพาได้สะดวก เป็นต้น

เลือกขาตั้งกล้องที่รับน้ำหนักกล้องได้

ขาตั้งกล้องสามารถรับน้ำหนักตัวกล้องได้หลายน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็น 2-4 กิโลกรัม หรือ 5-8 กิโลกรัม ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อตัวขาตั้ง ควรตรวจน้ำหนักของตัวกล้องของคุณให้แน่ใจก่อนว่ามีน้ำหนักพร้อมเลนส์อยู่ที่เท่าไหร่นะคะ

เลือกหัวของขาตั้งกล้อง

ขาตั้งกล้องในปัจจุบันนี้ สามารถถอดและเปลี่ยนหัวได้หลากหลายมากขึ้น ขาตั้งบางอันมีไว้สำหรับกล้อง SLR แต่มีฟังค์ชั่นเสริมเป็นฐานที่สามารถใช้กับ Smart Phone ได้ด้วยเช่นกันค่ะ ถือว่าเป็นฟังค์ชั่นที่น่าสนใจมากเลยใช่มั้ยล่ะคะ

เลือกจากวัสดุ

ขาตั้งกล้องนั้นถูกทำมาจากวัสดุหลายแบบไม่ว่าจะเป็นพลาสติก, โพลิเมอร์, อลูมิเนียม เป็นต้น และความทนทานและการรับน้ำหนักของแต่ละอันก็มีความแต่ต่างกัน เราจึงขอแนะนำว่า หากคุณรู้น้ำหนักของตัวกล้องของคุณแล้ว จะทำให้เลือกวัสดุของขาตั้งกล้องได้ง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะ

เลือกจากความสูง

ขาตั้งกล้องนั้นสามารถปรับความสูงได้หลายระดับ ซึ่งแต่ละระดับนั้น ขึ้นอยู่กับการถ่ายภาพของแต่ละคนค่ะ ความสูงของฐานตั้งกล้องนั้นจะอยู่ที่ตั้งแต่ 30 เซ็นติเมตร ไปจนถึง 150 เซ็นติเมตรเลยนะคะ

ข้อดีของขาตั้งกล้อง

  • สามารถกันแรงสั่นสะเทือนได้ดี
  • สามารถทุ่นแรงในการถือกล้องเป็นเวลานาน
  • ทำให้ถ่ายภาพได้หลากหลายมุมมากยิ่งขึ้น
  • ทำให้โฟกัสวัตถุที่เราต้องการถ่ายภาพง่ายมากยิ่งขึ้น
  • แขวนกระเป๋าหรือสิ่งของได้
  • เหมาะสำหรับคนที่ชอบเดินทางไปท่องเที่ยวคนเดียว หรือ ถ่ายภาพครอบครัวก็ได้
  • พกพาสะดวก

ขาตั้งกล้อง ยี่ห้อไหนดี

Sirui ขาตั้งกล้อง รุ่น T-005

ขาตั้งกล้องแบรนด์จากประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้สำหรับกล้อง DSLR ตัวขากล้องมีน้ำหนักเบาทำให้สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก แต่สามารถรองรับน้ำหนักกล้องได้มากสุดถึง 4 กิโลกรัม ทำจากอลูมิเนียม ทำให้มีความคงทนด้วยค่ะ มีสีให้เลือกถึง 3 สี
ปรับความสูงได้หลายระดับ

น้ำหนัก 0.9 กิโลกรัม
กล้องที่ใช้ได้ DSLR
ความสูงหลังยืดสูงสุด 130.5 เซ็นติเมตร
รับน้ำหนักกล้อง 4 กิโลกรัม
ความยาวตอนพับเก็บ 48 เซ็นติเมตร
สี สีดำ สีแดง สีน้ำเงิน
วัสดุ อลูมิเนียม

Hali ขาตั้งกล้องถ่ายภาพปลาหมึก

ขาตั้งกล้องอเนกประสงค์ สามารถใช้กับ Smart Phone หรือจะเป็นกล้องที่มีน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัมก็ได้ มีขา 3 อัน สามารถปรับงอได้ตามความต้องการ ใช้เป็นขาตั้งสำหรับการทำ Vlog ก็ได้เช่นกันค่ะ น้ำหนักเบา พกพาได้สะดวก แถมเราคาไม่แพงมากด้วย

น้ำหนัก 355 กรัม
กล้องที่ใช้ได้ SLR, Compact Mirrorless, Smartphone
ความสูงหลังยืดสูงสุด 30 เซ็นติเมตร
รับน้ำหนักกล้อง 2 กิโลกรัม
ความยาวตอนพับเก็บ 20 เซ็นติเมตร
สี สีดำ
วัสดุ อลูมิเนียมอัลลอยด์

Peak Design Travel Tripod

ขาตั้งกล้องตัวนี้ มีความสามารถในการรับน้ำหนักได้มากเกือบ 10 กิโลกรัมกันเลยทีเดียว แน่นอนว่าถูกทำจากวัสดุที่มาความทนทาน แถมยังทนต่อแรงกระแทกอีกด้วย แต่ขนาดของขาตั้งกล้องนั้นกระทัดรัด สามารถพกพาได้อย่างสะดวก ใช้งานได้กับกล้องหลากหลายรูปแบบ รวมไปจนถึงSmart Phoneด้วย ฐานด้านล่างของที่วางกล้อง สามารถแขวนกระเป๋าหรือสิ่งของได้ด้วย ถือว่าเป็นขาตั้งต้องที่มีฟังค์ชั่นหลากหลายเลยทีเดียวค่ะ

น้ำหนัก 1.27 กิโลกรัม
กล้องที่ใช้ได้ SLR, Compact Mirrorless, Smartphone
ความสูงหลังยืดสูงสุด 150 เซ็นติเมตร
รับน้ำหนักกล้อง 9 กิโลกรัม
ความยาวตอนพับเก็บ 38 เซ็นติเมตร
สี สีดำ
วัสดุ อลูมิเนียม

Manfrotto 290 DUAL Kit

ขาตั้งกล้องผลิตจากประเทศอิตาลี เป็นรุ่นที่ออกมาหลังจาก Manfrotto 190 ซึ่งเจ้ารุ่น 290 นี้ ยังมีฟังค์ชั่นที่ทำได้เหมือนกันกับ 190 ก็คือ สามารถปรับเปลี่ยนมุม Center Column ได้มากถึง 90 องศาเลยทีเดียว ปรับระดับได้ถึง 4 ระดับ ขาตั้งมีความใหญ่คงทนมากขึ้น แต่ยังคงมีน้ำหนักเบา ปลายขาตั้งกล้องใช้ยางกันลื่นอย่างดี ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากจะมีขาตั้งกล้องดีๆไว้ใช้ซักอันนึงค่ะ

น้ำหนัก 2.26 กิโลกรัม
กล้องที่ใช้ได้ SLR, Compact Mirrorless
ความสูงหลังยืดสูงสุด 173 เซ็นติเมตร
รับน้ำหนักกล้อง 5 กิโลกรัม
ความยาวตอนพับเก็บ 68.5 เซ็นติเมตร
สี สีดำ
วัสดุ อลูมิเนียม และ เทคโนโพลิเมอร์

Yunteng รุ่น VCT-668

ขาตั้งกล้องราคาย่อมเยาแต่มีฟังค์ชั่นครบจบในอันเดียว มีหัวแพนที่สามารถปรับซ้าย-ขวาและขึ้น-ลงได้ น้ำหนักเบา และยืดยาวได้สูงสุดเกือบ 150 เซ็นติเมตร มีช่องสำหรับใส่ฟังค์ชั่นเสริมเวลาจะใช้กับ Smart Phone ถือว่าเป็นอีกรุ่นนึงที่มีความครบครัน แถมราคาจับต้องได้ค่ะ

น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม
กล้องที่ใช้ได้ Compact, Mirrorless, DSLR และกล้องถ่ายวิดีโอ
ความสูงหลังยืดสูงสุด 148 เซ็นติเมตร
รับน้ำหนักกล้อง 3 กิโลกรัม
ความยาวตอนพับเก็บ 48 เซ็นติเมตร
สี สีดำ
วัสดุ อลูมิเนียมอัลลอยด์ผสมโลหะ

Manfrotto MK190XPRO4-BHQ2

ขาตั้งกล้องมาพร้อมกับหัวบอลขนาด BHQ2 น้ำหนักกำลังดี มีขนาดกระทัดรัด ง่ายต่อการพกไปเก็บรูปนอกสถานที่ มีจุดเด่นอยู่ที่เหมาะสัมหรับการถ่ายรูปมาโคร ตัว Column นั้นปรับได้ถึง 90 องศา ตัวขาตั้งมีช่องสำหรับชุ้ปกรณ์เสริมเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น ไฟแฟลช หรือ ไฟ LED

น้ำหนัก 1.55 กิโลกรัม
กล้องที่ใช้ได้
ความสูงหลังยืดสูงสุด 171.5 เซ็นติเมตร
รับน้ำหนักกล้อง 7 กิโลกรัม
ความยาวตอนพับเก็บ 8 เซ็นติเมตร
สี สีดำ
วัสดุ

Fotopro Fotopro Tripod S3

สำหรับใครที่กำลังมองหาขาตั้งกล้องราคาย่อมเยาว์ แต่มาพร้อมกับฟังค์ชั่นที่ครบครันนั้น ขอแนะนำ Fotopro Fotopro Tripod S3 เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหัวแพนกล้อง ตัวขาตั้งที่พับได้ถึง 4 ระดับ แถมน้ำหนักเบา สามารถใช้ได้ทั้งการถ่ายภาพนิ่ง, ถ่ายวิดิโอ และภาพพาโนราม่าได้อีกด้วย ใช้ได้กับกล้อง Compact, Mirrorless, DSLR, SLR ค่ะ

น้ำหนัก 1.1 กิโลกรัม
กล้องที่ใช้ได้ Compact, Mirrorless, DSLR, SLR
ความสูงหลังยืดสูงสุด 144 เซ็นติเมตร
รับน้ำหนักกล้อง 2.5 กิโลกรัม
ความยาวตอนพับเก็บ 45.7 เซ็นติเมตร
สี สีดำ สีน้ำเงิน สีแดง
วัสดุ อลูมิเนียม และ ABS

Manfrotto Compact Advanced Aluminium Tripod With 3-way Head

ขาตั้งกล้องขนาดกระทัดรัดที่มาพร้อมกับหัวแพนกล้อง น้ำหนักเบา แต่รองรับน้ำหนักกล้องได้ถึง 3 กิโลกรัม มีความแข็งแรง ทนทาน เพราะวัสดุนั้นทำมาจากอลูมิเนียม พกพาง่ายแม้คุณไปทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ หรือถ่ายภาพสตรีทก็ได้เช่นกัน

น้ำหนัก 1.39 กิโลกรัม
กล้องที่ใช้ได้ Compact, Mirrorless
ความสูงหลังยืดสูงสุด 165 เซ็นติเมตร
รับน้ำหนักกล้อง 3 กิโลกรัม
ขาพับเก็บ 46.5 เซ็นติเมตร
สี สีดำ
วัสดุ อลูมิเนียม

Manfrotto Element Traveller Tripod Big With Ball Head

ขาตั้งกล้องน้ำหนักเบาที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ในส่วนตัวหัวนั้นจะเป็นอลูมิเนียม จุดเด่นคือสามารถถอดขาออกเพื่อใช้เป็นแบบโมโนพอตได้ สามารถล๊อคและปรับระดับได้ถึง 4 ระดับ รับน้ำหนักกล้องได้ถึง 6 กิโลกรัม การปรับล๊อคขอตั้งเป็นแบบ Twist Lock ใช้ตั้งถ่ายภาพได้หลายสภาพพื้น ไม่ว่ะจะเป็นพื้นเรียบ หรือ พื้นทราย ตัวขาตั้งสามารถจิกทราบได้อย่างดี

น้ำหนัก 1.4 กิโลกรัม
กล้องที่ใช้ได้ Compact, Mirrorless, DSLR, SLR
ความสูงหลังยืดสูงสุด 164 เซ็นติเมตร
รับน้ำหนักกล้อง 8 กิโลกรัม
ขาพับเก็บ 41.5 เซ็นติเมตร
สี ดำ
วัสดุ คาร์บอนไฟเบอร์

Andoer TTT-663N 57.5inch Travel Lightweight Camera Tripod

ขาตั้งกล้องที่ยืดได้สูงและน้ำหนักเบาเพียงแค่ 1 กิโลกว่าๆ จาก Andoer จะทำให้คุณสะดวกในการออกไปถ่ายรูปมากขึ้น สามารถใช้ได้ทั้งกล้อง DSLR, SLR, DV ไปจนถึงกล้อง Smart Phone กันเลย ไม่ว่าจะใช้ไปตั้งถ่ายในพื้นเรียบ หรือ ไปตั้งแคมป์ส่องสัตว์ก็พกไปได้อย่างสะดวก มาพร้อมกับด้ามจับ และ ตัวฐานตั้งกล้องสามารถหมุนได้ 360 องศา
ถือว่ามีฟังค์ชั่นครบจบในตัวเดียว

น้ำหนัก 1.4 กิโลกรัม
กล้องที่ใช้ได้ DSLR, SLR, DV, Smart Phone
ความสูงหลังยืดสูงสุด 146.5 เซ็นติเมตร
รับน้ำหนักกล้อง 3 กิโลกรัม
ขาพับเก็บ 48 เซ็นติเมตร
สี ดำ
วัสดุ

จบไปกันแล้วกับการรีวิวขาตั้งกล้องประจำปี 2021 ถูกใจยื่ห้อไหนกันบ้างคะ ขาตั้งกล้องมีฟังค์ชั่นหลายอย่างที่จะทำให้การถ่ายรูปของเรานั้นสะดวกมากยิ่งขึ้นอยากจะแบ่งปันรีวิวนี้สำหรับคนที่กำลังหาขาตั้งกล้องสักอันเวลาไปเที่ยว หรือการไลฟ์ต่างๆค่ะ สุดท้ายนี้ฝากกดติดตามเพจ Facebook ของ FAV A GOOD TIME ด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดรีวิวใหม่ๆจากพวกเราค่ะ เจอกันบทความหน้าค่า

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile