9 จอโปรเจคเตอร์ ดีไซน์ดี คุณภาพเยี่ยม 2021

9 จอโปรเจคเตอร์ ดีไซน์ดี คุณภาพเยี่ยม 2021
กล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพ

เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ต้องใช้ควบคู่จอรับภาพจากโปรเจคเตอร์ซึ่งในช่วงหลังมีคนสนใจเอามาไว้ในบ้านกันมากมายไม่ว่าจะเป็นการ ทำระบบ Home Theater ภายในบ้านหรือในบริษัทก็อาจจะใช้ประกอบการ Presentation ในการประชุมซึ่งก็มีหลายขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของภายในห้องนั้นและหลายวัสดุและหลายระบบ ถ้าตัวเครื่องดีแต่จอมีคุณภาพที่ไม่เข้ากับเครื่องหรือใช้ไม่ถูกกับประเภททั้งนี้การเลือก จอรับภาพโปรเจคเตอร์ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ประเภทการใช้ ซึ่งการเลือกซื้อจอโปรเจคเตอร์ก็จะสามารถพิจารณาจากองค์ประกอบต่างๆดังนี้

จอโปรเจคเตอร์มีกี่ประเภท

การเลือกชนิดของจอโปรเจคเตอร์นั้นก็อาจจะขึ้นอยู่กับรูปแบบของการใช้งานเช่นจอนั้นจะต้องเคลื่อนย้ายบ่อยหรือไม่ หรือขนาดความกว้างของจอก็ควรมีขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ของห้องและพื้นผิวของจอก็ควรจะมีความพอดีรับแสงได้ดีเพื่อความคมชัดของภาพ อีกทั้งถ้าเป็นระบบที่ติดตั้งถาวรมีรูปแบบใดก็มีให้เลือกตามลักษณะอาทิเช่น

จอโปรเจคเตอร์แบบมือดึง (Manual Projector Screen)

เป็นจอที่ใช้แบบมือดึง จะใช้เชือกเลื่อนจะลงมาและเลื่อนขึ้นมาเก็บจะมีขนาดตั้งแต่ 50-150 นิ้ว มีวิธีการใช้งานที่ง่ายไม่ซับซ้อนรวมถึงติดตั้งง่ายเช่นกัน

จอโปรเจคเตอร์แบบมอเตอร์ไฟฟ้า (Motorize Projector Screen)

จอรับภาพจากเครื่องโปรเจคเตอร์แบบติดตั้งถาวรซึ่งมีความควบคุมการขึ้นลงของจอภาพด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้า วัสดุส่วนมากทำมาจากวัสดุไฟเบอร์กลาส แล้วด้านหลังเครื่องสีดำเพื่อป้องกันการติดไฟและสามารถทำความสะอาดได้

จอโปรเจคเตอร์แบบมอเตอร์ไฟฟ้าขึงตึง (Tab Tension Projector Screen)

การทำงานของจอลักษณะนี้จะคล้ายกับจอโปรเจคเตอร์แบบมอเตอร์ไฟฟ้า แต่จะเพิ่มฟังก์ชันที่มีขดลวดที่เพิ่มความตึงของจอเพื่อให้ภาพเนื้อผ้าจอไม่มีการพริ้วไหวและทำให้ภาพบนจอที่เห็นได้ชัดขึ้น

จอโปรเจคเตอร์แบบขาตั้งสามขา (Tripod Projector Screen)

เป็นจอที่สามารถม้วนเก็บและเคลื่อนย้ายได้สามารถเลื่อนขาตั้งขึ้น-ลงได้ เพื่อให้ได้ระดับความสูงตรงตามที่ต้องการ

จอโปรเจคเตอร์แบบตั้งพื้น (Floor Projector Screen)

เป็นจอรับภาพที่มีรูปแบบให้ตั้งบนพื้นและสามารถดึงขึ้นไปเพื่อให้ขนาดจออยู่ในระดับสายตาที่ต้องการ

จอโปรเจคเตอร์แบบเคลื่อนย้ายขนาดใหญ่ (Easy Fold Projector Screen)

เป็นจอขนาดใหญ่แต่สามารถเคลื่อนย้ายได้เพื่อจัดงานนอกสถานที่ ส่วนมากจะมีโครงเป็นกรอบที่ทำจากอลูมิเนียมมีน้ำหนักง่ายต่อการเคลื่อนย้าย

จอโปรเจคเตอร์สำหรับดูหนัง (Fix Frame Projector Screen)

เป็นจอแบบขึงตึงที่ติดตั้งถาวรบนผนังเท่านั้น มีวัสดุที่ทำจอแบบหลายแบบซึ่งมีอัตราส่วนของจอเพื่อรองรับการดูภาพยนตร์และจอมีแบบธรรมดาและแบบลักษณะโค้ง

วิธีการเลือกซื้อจอโปรเจคเตอร์

ต้องคำนึงถึงลักษณะการใช้งานต่างๆพร้อมทั้งลักษณะการรับแสงของจอภาพว่ารับแสงได้ดีเพียงใดรวมถึงตามยี่ห้อ และวัสดุที่ทำจอประกอบกับขนาดของห้องว่าพอดีกับขนาดของห้องหรือลักษณะการใช้งานว่าเคลื่อนที่หรือต้องติดตั้งแบบถาวรตามวัสดุประสงค์การใช้งานของเรา

เลือกจากขนาดห้อง

เพื่อประสิทธิภาพการมองเห็นภาพที่จอได้ดีที่สุดก็ควรจะคำนึงถึงขนาดของจอให้สอดคล้องกับขนาดของห้องด้วย

เลือกจากความแข็งแรงของวัสดุที่ทำ

ถ้าเป็นจอรับภาพแบบเคลื่อนย้ายได้ก็ควรคำนึงถึงความแข็งแรงว่าเมื่อวางบนพื้นแล้วจะต้องมีความมั่นคง ชนต้องไม่ล้มทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของวัสดุอุปกรณ์และความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

เลือกจากยี่ห้อที่เชื่อถือได้

เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่ควรจะนำมาพิจารณาในการซื้อเพราะว่ายี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือก็มีประสบการณ์ในการทำสินค้าออกมาได้ดีและได้การยอมรับในตลาด

เลือกจากความสะดวกในการจัดเก็บ

ไม่ว่าจะเป็นจอแบบเคลื่อนย้ายได้หรือจอแบบติดตั้งแบบถาวรควรจะมีการจัดเก็บจอได้อย่างมิดชิดทั้งนี้เพื่อความใช้งานได้อย่างยาวนานและการเคลื่อนย้ายที่สะดวก

เลือกจากระดับความสว่างของจอภาพ (Lumens)

เป็นการเลือกจอรับภาพจากความสว่างของแสงจากเครื่องโปรเจคเตอร์ตามที่ส่งออกมาต่อตารางฟุต ซึ่งวัสดุที่ทำจอนั้นจะต้องมีการรับแสงให้สอดคล้องกับตัวเครื่องที่ส่งออก มาจึงจะให้คุณภาพของภาพบนจอออกมาอย่างดีที่สุด และดูได้อย่างสบายตาและตรงกับลักษณะของการใช้งานในแต่ละประเภท

ความสว่างน้อยกว่า 1000 Lumens

เรียกว่ามีความสว่างน้อยที่สุดเหมาะกับการใช้งานในห้องที่มีแสงค่อนข้างน้อยค่อนข้างมืด เพราะตัวกำเนิดแสงจากเครื่องมีความแสงสว่างที่น้อยทำให้สู้กับแสงสว่างรอบข้างได้น้อยกว่า จึงทำให้เห็นภาพบนจอได้ไม่ชัด ค่าและแสงรอบข้างที่อยู่ในบริเวณจอที่ส่องเข้ามา ดังนั้นวัสดุจอที่ใช้จะต้องมีการรับแสงจากเครื่องที่ดีพอดีกับเครื่องฉาย

ความสว่าง 1000 – 2000 Lumens

พิจารณาเลือกจอให้สอดคล้องเครื่องโปรเจคเตอร์ที่มีค่าความสว่างสูงขึ้นมากกว่าชนิดแรก เหมาะสำหรับห้องเรียนหรือห้องประชุมที่แสงอาจจะเข้ามาได้ไม่มากนัก เรียกว่าห้องที่มีเสียงรบกวนเพียงเล็กน้อย

ความสว่าง 2000 – 3000 Lumens

จอชนิดนี้จะมีความกว้างใหญ่กว่า 2 ชนิดแรก เพราะเนื่องจากรองรับในการใช้งานในห้องประชุมหรือห้องที่มีพื้นที่กว้างมากขึ้น ทำให้ภาพที่ตกกระทบบนจอสามารถส่องระยะไกลขึ้นโดยที่มาตราส่วนของภาพและความคมชัดของภาพยังคงชัดเจนบนจอ

ความสว่างมากกว่า 3000 Lumens

เป็นจอที่รองรับห้องที่มีขนาดใหญ่และรองรับเครื่องฉายที่มีความสว่างระดับสูงเหมาะสำหรับห้องประชุมใหญ่ห้องฟังคำบรรยาย ทั้งนี้ ราคาโปรเจคเตอร์ก็จะแพงขึ้นไปด้วย

เลือกจากระยะฉาย

ขนาดของจอและระยะห่างที่ฉายจากเครื่องโปรเจคเตอร์จะต้องมีความสัมพันธ์กับจอ เพื่อให้ได้ขนาดมาตราส่วนของภาพบนจอและความคมชัดของภาพบนจอที่ดีที่สุด

เลือกจากความละเอียดของจอ (Resolution)

ถ้าจะให้เข้าใจกันง่ายๆและได้ยินกันบ่อยๆก็คือ Pixel สูงมากเท่าไหร่ก็สามารถรองรับจอที่กว้างขึ้นมากเท่านั้น ภาพก็จะไม่แตกถ้าใช้ Pixel ต่ำมีก็จะเกิดภาพบนจอที่น้อยลงหรือภาพบนจอที่กว้างขึ้นกว่ากำลังเครื่องฉายภาพก็จะไม่ชัด

SVGA (SUPER VGA) = “800 x 600”

สามารถติดตั้งในพื้นที่ห้องขนาดกลางๆไม่กว้างมากนักมีแค่จำนวน 480,000 Pixel

XGA (Extended Graphic Array) = “1,024 x 768”

จะมีความละเอียดเพิ่มขึ้นจากชนิดแรกมาที่ 785,000 Pixel เท่านั้นเหมาะกับการแสดงผลจากโน้ตบุ๊กหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ มาฉายขึ้นบนจอ

SXGA (Super Extended Graphic Array) = “1,280 x 1,024”

รองรับเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ที่มีความละเอียดสูงต้องรับการนำเสนอภาพที่ให้ความคมชัดและสามารถติดตั้งบนห้องขนาดใหญ่ได้ สามารถรองรับภาพที่มีจำนวน 1,311,000 Pixel

UXGA (Ultra Extended Graphic Array) = “1,600 x 1,200”

รองรับจอที่มีขนาดใหญ่มากๆสำหรับห้องประชุมที่มีขนาดใหญ่มาก และมีความละเอียดสูงที่สุดในปัจจุบันสามารถแสดงผลได้ถูกที่สุด 1,920,000 Pixel

เลือกจากช่องต่อสายสัญญาณ

คุณภาพภาพบนจอจากเครื่องฉายภาพโปรเจคเตอร์ขึ้นอยู่กับสายสัญญาณโปรเจคเตอร์ด้วย ดังนั้นวัสดุจอจะต้องสามารถรับภาพได้อย่างคมชัดที่สุดตามลักษณะแสงภาพที่ส่งออกมาจากเครื่องฉายโปรเจคเตอร์

เลือกจากหลอดภาพ

ต้องรู้ว่าหลอดภาพจากเครื่องฉายโปรเจคเตอร์เป็นอะไร เลือกวัสดุที่ทำจอให้เข้ากับหลอดภาพนั้นให้ภาพบนจอมีความคมชัดมากที่สุด เพื่อความสบายตาของผู้ดูภาพบนจอ

จอโปรเจคเตอร์ ดีไซน์ดี คุณภาพเยี่ยม 2021

ในปัจจุบันนี้ก็มีจอโปรเจคเตอร์ที่มีการออกแบบที่ดีเพื่อรองรับในพื้นที่ต่างๆรองรับเครื่องฉายประเภทต่างๆกัน เพื่อให้สอดคล้องกัน ดังนั้นถ้าต้องการภาพที่ดีที่สุดก็ควรจะเลือกใช้ จอรับภาพให้สอดคล้องกับชนิดของเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ด้วยซึ่งขอเปรียบเทียบดังนี้

Mastersat ขนาด 100" สัดส่วน 16:9 แบบมอเตอร์ไฟฟ้า Matte White Motorized Projector

Mastersat ขนาด 100″ สัดส่วน 16:9 แบบมอเตอร์ไฟฟ้า Matte White Motorized Projector

วัสดุจอเป็นสีขาวเนื้อ Matte ด้านหลังเคลือบสีดำเหมาะสำหรับการดูภาพยนตร์ และภาพยนตร์ 3D ทำความสะอาดง่ายและวัสดุจอไม่ ไม่ติดไฟ

ประเภท จอประเภทติดตั้งคงที่โดยใช้เรื่องโดยใช้การเลื่อนจอลงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและแบบมือดึง
ขนาด วัดทะแยงมุม 100 นิ้ว
การรับประกัน ไม่ระบุ

iScreen Projector Wall Screen 120 นิ้ว 4:3 จอโปรเจคเตอร์ รุ่น แขวนมือดึง (72 x 96 inch)

เป็นจอที่ติดตั้งแขวนบนเพดานสามารถเลื่อนลงสามารถเลื่อนจอลงโดยใช้มือดึงมีวัสดุที่มีความแข็งแรงหน้าจอเป็นวัสดุสีขาวด้านหลังเครื่องสีดำป้องกันการฉีกขาดและป้องกันการติดไฟ รองรับความละเอียดในระดับ SVGA เหมาะกับการใช้งานถ่ายภาพทั่วๆไป

ประเภท จอโปรเจคเตอร์แบบมือดึงปกติ
ขนาด วัดทะแยงมุม 1120 นิ้ว
การรับประกัน ไม่ระบุ

i-Unique Projector Screen จอโปรเจคเตอร์ แบบติดผนัง 100 นิ้ว 16:9 WIDE SCREEN (White)

i-Unique Projector Screen จอโปรเจคเตอร์ แบบติดผนัง 100 นิ้ว 16:9 WIDE SCREEN (White)

เป็นจอที่มีเนื้อผ้าแบบ White Matte และด้านหลังก็เคลือบสีดำตามมาตรฐานเพื่อป้องกันการฉีกขาดและป้องกันการติดไฟเป็นจอที่มีความกว้างเหมาะสำหรับชมภาพยนตร์โดยไม่ทำให้ภาพในภาพยนตร์ตัดออกไป วัสดุจอมีความยืดหยุ่นสามารถติดตั้งบนผนังได้มีน้ำหนักเบาเพียง 1.2-1.3 กิโลกรัมเท่านั้น

ประเภท ติดตั้งบนผนังไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้
ขนาด วัดทะแยงมุม 100 นิ้ว
การรับประกัน ไม่ระบุ

Vertex จอโปรเจคเตอร์ รุ่น จอขาตั้ง 60"x60" (153x153cm)

Vertex จอโปรเจคเตอร์ รุ่น จอขาตั้ง 60″x60″ (153x153cm)

เป็นจอที่สามารถม้วนเก็บในกล่องโลหะรองรับการใช้งานหนัก และวัสดุทำมาจาก fiber glass สามารถปรับขาตั้งได้ สามารถปรับระดับขึ้นลง ระดับที่พอดีกับสายตา วัสดุสีขาว White matte มีระบบ Fingertip Tension Lock ที่ทำให้จอกางได้ตึงเรียบ และม้วนเก็บได้อย่างเรียบร้อย มี Keystone Eliminator เพื่อไม่ให้เกิดภาพเป็นสี่เหลี่ยมคางหมู

ประเภท โปรเจคเตอร์แบบขาตั้งสามขา (Tripod Projector Screen)
ขนาด 60 นิ้ว หรือ 153 เซนติเมตร
การรับประกัน ไม่ระบุ

ACER SCREEN PROJECTOR (จอโปรเจคเตอร์) 70" X 70" (183 X 183 CM)

ACER SCREEN PROJECTOR (จอโปรเจคเตอร์) 70″ X 70″ (183 X 183 CM)

จอทำจากวัสดุ fiber glass สีขาว matte มีแกนลูกปืนกลมเป็นตัวหมุน การเก็บจะเก็บ 2 ชั้นเพื่อทนต่อแรงดึง มีกลไก Roller Lock ในการล็อกแกนหมุด เพื่อป้องกันการติดขัดของจอภาพเหมะสำหรับการใช้งานหนัก

ประเภท จอโปรเจคเตอร์แบบมือดึง
ขนาด วัดทะแยงมุม 70 นิ้ว
การรับประกัน ไม่ระบุ

Gygar Manual Screen 70x70 นิ้ว ฉาก projector จอ โปรเจคเตอร์ รุ่น แขวน มือดึง (180 x 180 cm)

Gygar Manual Screen 70×70 นิ้ว ฉาก projector จอ โปรเจคเตอร์ รุ่น แขวน มือดึง (180 x 180 cm)

เป็นจอที่ใช้แบบมือดึง จะใช้เชือกเพื่อดึงลงมา มีวิธีการใช้งานที่ง่ายไม่ซับซ้อนรวมถึงติดตั้งง่ายเช่นกันเหมาะสำหรับใช้งานหนัก เนื้อจอติดกับแกนเหล็กใช้ระบบลูกปืนกลมในการดึงเนื้อจอลงหรือม้วนเก็บ

ประเภท จอโปรเจคเตอร์แบบมือดึงปกติ
ขนาด วัดทะแยงมุม 70 นิ้ว
การรับประกัน 1 ปี

Mastersat แบบตั้งโต๊ะขนาดเล็ก ขนาด 50 นิ้ว อัตราส่วน 16: 9

Mastersat แบบตั้งโต๊ะขนาดเล็ก ขนาด 50 นิ้ว อัตราส่วน 16: 9

เป็นจอที่สามารถพกพาได้เหมาะสำหรับดูภาพยนตร์จอกว้างตามมาตราส่วนภาพยนตร์ เหมาะสำหรับห้องประชุมที่มีขนาดเล็กหรือแม้แต่จะต่อวีดีโอเกมตั้งบนโต๊ะ ก็จะทำให้สามารถเล่นได้อย่างสนุกสนาน อีกทั้งยังเหมาะกับการนำเสนอนอกสถานที่

ประเภท จอโปรเจคเตอร์แบบเคลื่อนย้ายได้ขนาดเล็ก
ขนาด 50 นิ้ว
การรับประกัน 1ปี

ScreenBoy Projector Tripod Screen 70 x 70 นิ้ว ขาตั้ง (180 x 180 cm)

ScreenBoy Projector Tripod Screen 70 x 70 นิ้ว ขาตั้ง (180 x 180 cm)

วัสดุจอด้านหน้าสีขาวด้านหลังเคลือบสีดำ ตามมาตรฐานของจอโปรเจคเตอร์วัสดุทำมาจาก fiber glass สามารถปรับขาตั้งได้ สามารถปรับระดับขึ้นลงได้ระดับที่พอดีกับสายตาทั่วไป

ประเภท โปรเจคเตอร์แบบขาตั้งสามขา (Tripod Projector Screen)
ขนาด 70×70 นิ้ว
การรับประกัน ไม่ระบุ

Qdevice 84 นิ้ว 4K

Qdevice 84 นิ้ว 4K

เป็นจอระบบไฟฟ้าควบคุม การขึ้นลงของจอด้วยรีโมทคอนโทรล มีระบบ Auto lock จอไม่สามารถดึงกลับโดยที่ไม่ต้องมีตะขอเกี่ยว วัสดุทำจากวัสดุคุณภาพสูง White matte รับภาพได้ดีทำให้ภาพบนจอมีสีสดความละเอียดสูงกว่าวัสดุทั่วไปถึง 20 %

ประเภท จอโปรเจคเตอร์แบบมอเตอร์ไฟฟ้า
ขนาด 84 นิ้ว
การรับประกัน 1 ปี

ในปัจจุบันนี้เครื่องฉายโปรเจคเตอร์และจอโปรเจคเตอร์ก็มีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นสำนักงาน ในที่ประชุมเพื่อนำเสนองานให้เห็นภาพได้เข้าใจง่าย หรือใช้ในที่พักอาศัยในรูปแบบความบันเทิงไม่ว่าจะเป็นการเล่นวีดีโอเกมหรือการดูหนังแบบ Home Theater การเลือกอุปกรณ์นี้ก็ควรจะคำนึงถึงรูปแบบในการใช้ ขนาดพื้นที่ของห้อง ความสว่างภายในห้อง และประเภทของเครื่องฉายที่มีด้วยว่ามีประเภทอย่างไรและมีแสงที่ส่องออกไปในระดับไหน ต้องสอดคล้องกันเพื่อให้ได้คุณภาพของภาพที่อยู่บนจอได้คมชัด ทำให้สะดวกในการมองในแต่ละสถานที่ ทั้งนี้ ก็เป็นไปตามงบประมาณและความน่าเชื่อถือ ของแต่ละยี่ห้อด้วย จะประกอบออกมาให้เกิดภาพบนจอได้ดีที่สุด

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile