22 กล้องโพลารอยด์ (กล้องอินสแตนท์) ที่ดีที่สุด ปี 2563 มืออาชีพนิยมใช้กัน

22 กล้องโพลารอยด์ (กล้องอินสแตนท์) ที่ดีที่สุด ปี 2563 มืออาชีพนิยมใช้กัน
กล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพ

ในปัจจุบันคนเริ่มหันกลับมาสนใจการใช้กล้องฟิล์มกันอีกครั้ง ทำให้กล้องโพลารอยด์ (กล้องอินสแตนท์) ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น รวมถึงผู้ผลิตที่ได้ผลิตรุ่นใหม่ๆให้ผู้ใช้ได้มีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้นด้วย ทั้งตัวแบรนด์ของกล้องก็มีส่วนให้คนกลับมาสนใจ เนื่องจากแบรนด์ระดับ hi-end ก็ยังเข้ามาในตลาดกล้องกล้องโพลารอยด์ (กล้องอินสแตนท์) แถมยังมีราคาถูกกว่ากล้องรุ่นปกติของตนเองอีกด้วย เสน่ห์ที่น่าสนใจของกล้องประเภทนี้คือ การได้ถ่ายภาพในช่วงเวลาดีๆแล้วได้พิมพ์ภาพออกมาได้ทันที ทำให้เราได้มีภาพที่น่าจดจำเก็บไว้ในแผ่นฟิล์ม เลยทำให้คนกลับนิยมกันอีกครั้งค่ะ

กล้องโพลารอยด์กับกล้องอินสแตนท์เหมือนกันไหม?

เป็นคำถามที่หลายๆคนมักชอบถามกันนะคะ ว่ากล้องโพลารอยด์กับกล้องอินสแตนท์นั้นต่างกันอย่างไร จริงๆแล้วคืออย่างเดียวกันค่ะ กล้องอินสแตนท์ (Instant Camera) คือกล้องที่เราถ่ายรูปแล้วได้รูปออกมาทันที แต่ที่คนมักเรียกว่ากล้องโพลารอยด์นั้นเป็นเพราะว่าโพลารอยด์เป็นชื่อยี่ห้อของกล้องที่ได้รับความนิยมสูงสุด จึงทำให้คนเรียกตาม เหมือนกับที่เราชอบเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่ามาม่านั่นเองค่ะ

ข้อดีและข้อเสียของกล้องโพลารอยด์

มาลองเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียกันก่อนนะคะ จะได้ดูว่าคุ้มค่ากับที่เราจะเสียตังไปหรือไม่ เพราะถึงแม้เดี๋ยวนี้ราคาจะไม่แพงมากเหมือนสมัยก่อน แต่ปัจจุบันการอัดรูปก็ไม่ได้ราคาแพงมากและได้รวดเร็วเช่นกัน

ข้อดีของกล้องโพลารอยด์

  • ได้รับภาพทันทีเมื่อถ่ายเสร็จ
  • ราคากล้องเริ่มต้นไม่แพง
  • ได้รูปภาพที่ไม่ซ้ำใคร มีเพียงภาพเดียว
  • พกพาง่าย ใช้แล้วเก๋ๆ มีสไตล์

ข้อเสียของกล้องโพลารอยด์

  • ต้องซื้อฟิล์มหรือกระดาษเพิ่มเสมอ
  • ในการถ่ายภาพบางครั้ง อาจมีภาพเสียได้
  • ต้องระวังในการใส่ฟิล์มใหม่ สำหรับคนที่ไม่ชำนาญ
  • กล้องส่วนใหญ่ปรับแสงในการถ่ายภาพไม่ได้

หลักในการเลือกซื้อกล้องโพลารอยด์

ถ้าเราจะมีกล้องโพลารอยด์สักตัว ก็ควรที่จะศึกษาและดูรายละเอียดต่างๆให้ดี เพราะเราจะได้สามารถใช้งานได้นาน และเหมาะสมกับตัวเรา ลองมาดูกันค่ะ

เลือกซื้อจากรุ่นหรือซีรีย์

ปัจจุบันมีกล้องหลากหลายรุ่น หลายยี่ห้อ มาให้เราเลือกกัน ซึ่งแต่ละรุ่นก็อาจมีฟังค์ชั่นเพิ่มเติม หรือรูปลักษณ์ที่ต่างกันกันออกไป ทำให้เรามีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้นกว่าสมัยก่อนเยอะค่ะ

เลือกจากงบประมาณ

จริงๆข้อนี้ก็ถือว่าเป็นข้อหลักในการเลือกซื้อเลยนะคะ สำหรับคนที่มีงบในจำนวนจำกัด ถูกและดีก็มีค่ะ หรือถ้าคนที่ไม่ได้จำกัดงบก็สามารถเลือกที่ราคาเหมาะสมกับคุณสมบัติของตัวกล้องได้ค่ะ

เลือกจากประเภทการใช้งาน

เนื่องจากปัจจุบันกล้องมีความสามารถมากขึ้น มีรุ่นมีแฟลช ไม่มีแฟลช มีกระจกด้านหน้าไว้ถ่ายเซลฟี่ หรือถ่าย Portrait หรือจะถ่าย Close-up ภาพสินค้า จึงต้องลองดูความต้องการของเราด้วยว่าเราเน้นการใช้งานในลักษณะไหน จะได้เลือกได้อย่างถูกต้อง

เลือกจากความหลากหลายของโหมดถ่ายภาพ

การเลือกกล้องที่มีให้เลือกโหมดถ่ายภาพได้ ก็มีในกล้องโพลารอยด์เช่นกัน แต่อาจจะมีในกล้องที่ราคาสูง ถ้าอยากได้กล้องที่สามารถถ่ายได้หลากหลายโหมด อาจต้องแลกกับราคาที่สูงขึ้นค่ะ

เลือกจากอุปกรณ์เสริม

กล้องโพลารอยด์เป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่น แถมยังมีอุปกรณ์เสริมต่างๆให้เลือกมากมาย ทั้งเลนส์ กระเป๋าใส่กล้อง หรืออัลบั้มไว้เก็บภาพ สติ๊กเกอร์กรอบรูป รวมทั้งปากกาที่สามารถเขียนตกแต่งภาพได้

22 กล้องโพลารอยด์ที่ดีที่สุด

ลองมาดูกันค่ะว่าในปีนี้ กล้องตัวไหนเป็นที่สนใจและนิยมในการใช้งาน มาดูว่าตัวไหนจะถูกใจกับการใช้งานและเงินในกระเป๋ากันนะคะ


กล้อง Fujifilm Instax mini 9 Discovery

กล้อง Fujifilm Instax mini 9 Discovery

กล้องรุ่นนี้นอกจากราคาจะไม่แพงแล้ว ยังมีสีสันให้เลือกเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีกระจกเงาข้างเลนส์ เพื่อช่วยให้เราเช็คใบหน้าและเฟรมไม่ให้ตกได้ แถมเลนส์เป็นแบบ Close-up ที่สามารถถ่ายภาพได้ในระยะใกล้ได้เพียง 35 เซนติเมตร

ขนาดกล้อง 116 x 118.3 x 68.2 มม.
ขนาดฟิล์ม 62 x 46 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 307 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 5 โหมด ถ่ายกลางแดดแรง / ถ่ายกลางแดดปกติ / ถ่ายกลางแจ้งที่แสงน้อย / ถ่ายภาพในอาคารที่แสงน้อย / Hi-Key ถ่ายภาพในที่มืดมากๆ
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ขนาด AA 1.5V 2 ก้อน
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น ราคาไม่แพง มีกระจกหน้า มีโหมดการถ่ายถึง 5 โหมด ที่พิเศษสุดคือโหมด High-key ที่สามารถช่วยปรับแสงให้สว่างหรือมืดได้ และรุ่นนี้ยังสามารถปรับค่า ISO อัตโนมัติได้สูงถ่ายภาพบุคคลได้สวย

กล้อง Canon กล้องอินสแตนท์ Series INSPIC [C]

กล้อง Canon กล้องอินสแตนท์ Series INSPIC [C]

กล้องสีสันสดใส มีให้เลือกถึง 3 สี มีความละเอียดมากถึง 5 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ไม่ใช้หมึก ZINK Zero Ink มีกระจกข้างเลนส์ เพื่อช่วยให้เราเช็คใบหน้าและเฟรมไม่ให้ตกได้ และยังได้เพิ่มช่องเสียบ Micro SD รองรับถึง 256GB เพื่อบันทึกภาพและนำลงในคอมพิวเตอร์ได้

ขนาดกล้อง 121x 78.3 x 23.7 มม.
ขนาดฟิล์ม ZINK™ Photo Paper 50 x 76 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 170 กรัม
โหมดถ่ายภาพ อัตโนมัติ
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ Lithium-Polymer 700 mAh
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น สามารถพิมพ์ซ้ำภาพได้ ใช้ ZINK™ Photo Paper มีสติ๊กเกอร์ในตัว ทนรอยขีดข่วนได้ ปรับแสงอัตโนมัติถ่ายภาพได้แสงที่ดี ปรับขนาดภาพได้ถึง 2 ขนาด คือ2 x 3 นิ้ว และ2 x 2 นิ้ว บันทึกรูปลง Micro SD ได้

กล้อง Fujifilm Instax SQUARE SQ6

กล้อง Fujifilm Instax SQUARE SQ6

เป็นกล้องรูปแบบฟิล์ม Square 1:1 แถมฟิล์มขนาดใหญ่กว่าตัวอื่น ดีไซน์สวย คลาสสิค มีฟังก์ชั่นที่หลากหลาย มีกระจกข้างเลนส์ เพื่อช่วยให้เราเช็คใบหน้าและเฟรมไม่ให้ตกได้ และยังถ่ายภาพสวยในทุกสภาพแสง

ขนาดกล้อง 118.7 x 128.1 x 58.1 มม.
ขนาดฟิล์ม 72 x 86 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 393 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 7 โหมด Auto / Selfie / Macro / Landscape / Double Exposure / Light Mode / Dark Mode
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ CR2 lithium
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 10 วินาที
จุดเด่น ใช้งานง่าย ดีไซน์สวย สามารถปรับโหมดได้ถึง 7 โหมด สามารถตั้งเวลาถ่ายได้ โฟกัสดี แถมยังมีที่ยึดกับขากล้องได้ด้วย

กล้อง FujiFilm กล้องอินสแตนท์ Instax mini 90 NEO CLASSIC

กล้อง FujiFilm กล้องอินสแตนท์ Instax mini 90 NEO CLASSIC

วัสดุดี ดูหรู รู้สึกถึงการประกอบที่ดี ปุ่มชัตเตอร์มี 2 ตำแหน่ง สามารถกดถ่ายแยกปุ่มแนวตั้งแนวนอนได้ ถ่ายภาพซ้อนได้ มีโหมดให้เลือกใช้เยอะ ช่วยให้ถ่ายภาพออกมาได้สวยขึ้น

ขนาดกล้อง 113.4 x 91.9 x 57.2 มม.
ขนาดฟิล์ม 86 x 54 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 296 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 8 โหมด High performance flash / Party mode / Kids mode / Landscape mode / Brightness control / Macro mode / Bulb exposure mode / Double exposure mode
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ NP-45A lithium-ion
กระจกหน้า ใช้ปุ่มชัตเตอร์แทนกระจกได้
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 10 วินาที
จุดเด่น การถ่าย double exposure หรือการถ่ายภาพซ้อน และ Bulb mode คือการเปิดหน้ากล้องให้นานกว่าปกติเพื่อรับแสงทำให้ภาพที่ออกมาถ่ายแสงเป็นเส้นๆได้ และยังสามารถตั้งเวลาถ่ายได้ ปรับเพิ่มลดแสงได้ มีที่ยึดกับขากล้องได้ด้วย

กล้อง Polaroid Originals OneStep 2 i-Type Camera

กล้อง Polaroid Originals OneStep 2 i-Type Camera

กล้องรุ่นนี้เป็นรุ่นสุดคลาสสิคในตำนานแห่งปี 1977 ที่นำกลับมาผลิตใหม่ในเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น สามารถใส่ฟิล์มได้ 2 ชนิดคือฟิล์ม Polaroid 600 รุ่นเก่า กับฟิล์ม i-Type รุ่นใหม่ที่มีราคาถูกลงกว่าเดิม

ขนาดกล้อง 150 x 110 x 95 มม.
ขนาดฟิล์ม 107 x 88 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 440 กรัม
โหมดถ่ายภาพ อัตโนมัติ
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ lithium-ion 1100mAh ภายใน
กระจกหน้า ไม่มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 8 วินาที
จุดเด่น รูปลักษณ์สวยงาม คลาสสิค มีการปรับปรุงช่องมองภาพแบบออพติคอลแบบขยายให้การมองชัดเจนและแม่นยำขึ้น จัดเฟรมง่ายขึ้น ใช้ได้นาน 60 วัน ต่อการชาร์ทแบตเตอรี่ 1 ครั้ง และยังสามารถตั้งเวลาถ่ายได้

กล้อง Fujifilm Instax mini LiPlay กล้องพูดได้

กล้อง Fujifilm Instax mini LiPlay กล้องพูดได้

กล้องรุ่นนี้มีฟีเจอร์เยอะมาก ทำให้สนุกกับการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น แถมมีความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพ ปรับแต่งรูปก่อนพิมพ์ได้ มี Bluetooth ในตัว สะดวก ถ่ายสวย ใช้งานง่าย

ขนาดกล้อง 82 x 36 x 122 มม.
ขนาดฟิล์ม 54 x 86 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 255 กรัม
โหมดถ่ายภาพ Image Frames : 30 types / Filters : 6 types
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ lithium-ion ภายใน
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 10 วินาที
จุดเด่น สามารถเลือกรูปภาพที่จะสั่งพิมพ์ได้ อัดเสียง ใส่เฟรม ใส่ฟิลเตอร์ได้ โอนถ่ายภาพได้ง่ายมีฟังก์ชั่นสั่งถ่ายรูประยะไกลจากมือถือ สั่งพิมพ์ภาพด้วย Bluetooth ใช้ง่ายด้วยจอ LCD แบบทัชสกรีน บันทึกรูปลง Memory card ได้ แถมยังมีขนาดเล็ก พกพาง่าย

กล้อง Fujifilm กล้องอินสแตนท์ไฮบริด รุ่น Instax SQUARE SQ20

กล้อง Fujifilm กล้องอินสแตนท์ไฮบริด รุ่น Instax SQUARE SQ20

กล้องอินสแตนท์ไฮบริด ที่สามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอและยังพิมพ์ออกมาได้เลย ถือว่าเป็นลูกเล่นที่ทำให้รุ่นนี้น่าสนใจและมีความแตกต่าง เป็นกล้องที่ครบวงจรเลยจริงๆ

ขนาดกล้อง 119 x 127 x 50 มม.
ขนาดฟิล์ม 86 x 72 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 390 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 6 โหมด Standard / Double exposure / Bulb mode / Split / Collage / Time Shift Collage
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ lithium-ion ภายใน
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 10 วินาที
จุดเด่น ถ่ายวีดีโอได้ 15 วินาที สามารถเลือกพิมพ์ช็อตที่ชอบจากคลิปวีดีโอที่นำมาใส่เอฟเฟกได้ด้วย ใช้ง่ายด้วยจอ LCD ให้ดูด้านหลัง มีฟิลเตอร์, เอฟเฟค และโหมดการถ่ายภาพมากมาย มีกระจกเงาด้านหน้ากล้องเพื่อช่วยในการถ่ายภาพเซลฟี่

กล้อง Leica กล้องโพลารอยด์ SOFORT

กล้อง Leica กล้องโพลารอยด์ SOFORT

กล้องรุ่นนี้ถือว่าว่าเป็นกล้องตัวแรกของค่ายนี้ที่ทำเป็นแบบกล้องโพลารอยด์ ซึ่งคำว่า “SOFORT” เป็นภาษาเยอรมันแปลว่า “INSTANT” นั่นเอง เป็นแบรนด์ระดับ High-End ที่มีดีไซน์ที่แตกต่างและโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย ถือว่าเป็นตัวท็อปในตลาดเลยก็ว่าได้

ขนาดกล้อง 124 x 94 x 58 mm
ขนาดฟิล์ม 62 x 46 มม. (สามารถใช้ร่วมกับฟิล์มของ Fuji Instax ได้)
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 310 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 8 โหมด Macro / Bulb / Automatic / Self timer / Party and People / Sport and Action / Double Exposure / Selfie
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ lithium-ion 740mAh
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 8 วินาที
จุดเด่น ได้ใช้กล้อง Instant Camera แบรนด์ High-End ที่มีดีไซน์สุดคลาสสิค มีโหมดให้ปรับใช้มากถึง 8 โหมด โหมดที่เด่นๆคือ Double Exposure ที่สามารถถ่ายภาพ 2 ครั้งซ้อนกันได้ มีกระจกเงาด้านหน้ากล้องเพื่อช่วยในการถ่ายภาพเซลฟี่ ตั้งเวลาถ่ายภาพและปรับความสว่างของภาพได้

กล้อง Fujifilm Instax mini HELLO KITTY

กล้อง Fujifilm Instax mini HELLO KITTY

รุ่นนี้ทำเอาใจสาวๆ และสาวกคิตตี้โดยเฉพาะ เป็นลิขสิทธิ์ SANRIO แท้ 100% มีปุ่มกดและกระจกที่ด้านหน้าตัวกล้อง ทำให้ถ่าย selfie ได้ง่ายขึ้น มี closeup lens ทำให้สามารถได้ภาพได้ใกล้ 35 เซนติเมตร

ขนาดกล้อง 169 x 145 x 69 มม.
ขนาดฟิล์ม 86 x 54 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 395 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 5 โหมด ถ่ายกลางแดดแรง / ถ่ายกลางแดดปกติ / ถ่ายกลางแจ้งที่แสงน้อย / ถ่ายภาพในอาคารที่แสงน้อย / Hi-Key ถ่ายภาพในที่มืดมากๆ
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ขนาด AA 1.5V 2 ก้อน
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น ตัวกล้องทำเป็นหน้า HELLO KITTY มีความน่ารักขั้นสุด มีโหมดการถ่ายถึง 5 โหมด ที่พิเศษสุดคือโหมด High-key ที่สามารถช่วยปรับแสงให้สว่างหรือมืดได้ และรุ่นนี้ยังสามารถปรับค่า ISO อัตโนมัติได้สูงถ่ายภาพบุคคลได้สวย

กล้อง Fujifilm Instax wide 300

กล้อง Fujifilm Instax wide 300

กล้องรุ่นนี้เหมาะกับแนว hipster ดีไซน์สวยงามวินเทจ เป็นกล้องโพลารอยด์ที่มีขนาดฟิล์มใหญ่ที่สุดในท้องตลาดแล้ว ใช้งานง่าย ได้ภาพใหญ่เต็มตา มี Close Up Filter สำหรับการถ่าย Selfie ได้อีกด้วย

ขนาดกล้อง 167.8mm x 94.7mm x 120.9 มม.
ขนาดฟิล์ม 86 x108 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 612 มม.
โหมดถ่ายภาพ Lighten-Darken Control
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ขนาด AA 1.5V 2 ก้อน
กระจกหน้า ไม่มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น สไตล์วินเทจ ได้ภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น มีเลนส์ระยะใกล้ที่ช่วยขยายขอบเขตการถ่ายภาพได้ดี มีแฟลชอัตโนมัติสำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย มีการชดเชยแสงด้วย Lighten-Darken Control มีที่ยึดกับขากล้องได้ด้วย

เครื่องพิมพ์ Fujifilm Instax SHARE SP-2

เครื่องพิมพ์ Fujifilm Instax SHARE SP-2

เป็นเครื่องพิมพ์สมาร์ทโฟน สามารถพิมพ์ภาพที่ถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตโดยใช้ผ่านแอป INSTAX SHARE เพียงเลือกภาพที่ชอบแล้วสั่งพิมพ์ได้เลย

ขนาดเครื่องพิมพ์ 89.5 x 131.8 x 40 มม.
ขนาดฟิล์ม 86 x 54 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 250 กรัม
โหมดถ่ายภาพ ไม่มี
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ Li-ion NP-45S
กระจกหน้า ไม่มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น ใช้งานผ่านแอป INSTAX SHARE เพียงเชื่อมต่อผ่าน WIFI มีทั้งใน Android และ iOS มี Template และ Filter ให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลาย มีปุ่มพิมพ์ภาพซ้ำได้ ใช้เวลาในการพิมพ์เพียง 10 วินาที

กล้อง Fujifilm Instax mini 70

กล้อง Fujifilm Instax mini 70

ขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่มาก พกพาง่าย มีโหมดเซลฟี่ให้เราถ่ายภาพในระยะ 30 ซม.ขึ้นไปให้ออกมาดูดีให้เหมาะกับทุกแสง นอกจากนี้ยังมีโหมด Automatic Exposure Control ช่วยปรับแสงแบบอัตโนมัติเมื่อถ่ายในที่แสงน้อย

ขนาดกล้อง 99.2 x 113.7 x 53.2 มม.
ขนาดฟิล์ม 86 x 54 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 281 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 6 โหมด Selfie / Macro / Landscape / Fill-in Flash / Hi-Key / Auto
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ Lithium CR2 2 ก้อน
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 10 วินาที
จุดเด่น โหมดถ่ายภาพ Selfie เป็นโหมดที่โดดเด่นสำหรับรุ่นนี้ มีกระจกเงาด้านหน้ากล้อง สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี ช่วยวัดแสงอัตโนมัติ ใช้งานง่าย ไม่ต้องปรับอะไร ตั้งเวลาถ่ายภาพได้

เครื่องพิมพ์ Fujifilm Instax SHARE SP-3

เครื่องพิมพ์ Fujifilm Instax SHARE SP-3

เป็นเครื่องพิมพ์สมาร์ทโฟน สามารถพิมพ์ภาพที่ถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตโดยใช้ผ่านแอป INSTAX SHARE เพียงเลือกภาพที่ชอบแล้วสั่งพิมพ์ได้เลย รุ่นนี้เพิ่มขนาดของฟิล์มให้มีขนาดใหญ่ขึ้น

ขนาดเครื่องพิมพ์ 116 x 131 x 44 มม.
ขนาดฟิล์ม 86 x 72 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 312 กรัม
โหมดถ่ายภาพ ไม่มี
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ Lithium-Ion NP-50
กระจกหน้า ไม่มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น Square Format เป็นรูปแบบเดียวกันกับภาพในอินสตาแกรมให้ภาพขนาดใหญ่ขึ้น ใช้งานผ่านแอป INSTAX SHARE เพียงเชื่อมต่อผ่าน WIFI มีทั้งใน Android และ iOS มี Template และ Filter ให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลาย มีปุ่มพิมพ์ภาพซ้ำได้ ใช้เวลาในการพิมพ์เพียง 13 วินาที สามารถใช้ร่วมกับกล้องดิจิตอลของฟูจิฟิล์มได้

กล้อง Fujifilm Instax mini 11

กล้อง Fujifilm Instax mini 11

ได้ทำการพัฒนามาจากกล้อง Instax mini 9 โดยมีขนาดที่เล็กและบางลงกว่าเดิม จับถนัดมือมากขึ้น มีกระจกเงาเล็กไว้ถ่ายเซลฟี่ ใช้งานง่าย แต่ประสิทธิภาพเต็มเปี่ยม มีให้เลือกหลายสี

ขนาดกล้อง 107.6 x 121.2 x 67.3 มม.
ขนาดฟิล์ม 62 x 46 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 293 กรัม
โหมดถ่ายภาพ Automatic Exposure / Selfie Mode
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ขนาด AA 1.5V 2 ก้อน
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น มี close-up selfie ถ่ายเซลฟี่ได้ระยะใกล้สุด 0.3 เมตร และAutomatic Exposure ที่เป็นระบบควบคุมรูรับแสงอัตโนมัติ ทำให้ภาพสว่างแม้แสงน้อยฉากหลังไม่ดำ ที่สำคัญรุ่นนี้สามารถตกแต่งกล้องได้ตามสไตล์ของแต่ละคน โดยมีปุ่มชัตเตอร์ให้เลือกถึง 2 แบบ

กล้อง Fujifilm Instax mini 8

กล้อง Fujifilm Instax mini 8

กล้องรุ่นนี้นอกจากราคาจะไม่แพงแล้ว ยังมีสีสันให้เลือกเป็นจำนวนมาก
เพิ่มโหมด High-key มาจากรุ่น Instax mini 7 เลนส์ Close Up ต้องซื้อเพิ่ม

ขนาดกล้อง 116 x 118.3 x 68.2 มม.
ขนาดฟิล์ม 62 x 46 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 307 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 5 โหมด ถ่ายกลางแดดแรง / ถ่ายกลางแดดปกติ / ถ่ายกลางแจ้งที่แสงน้อย / ถ่ายภาพในอาคารที่แสงน้อย / Hi-Key ถ่ายภาพในที่มืดมากๆ
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ขนาด AA 1.5V 2 ก้อน
กระจกหน้า ไม่มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น ราคาไม่แพง มีโหมดการถ่ายถึง 5 โหมด ที่พิเศษสุดคือโหมด High-key ที่สามารถช่วยปรับแสงให้สว่างหรือมืดได้ และรุ่นนี้ยังสามารถปรับค่า ISO อัตโนมัติได้สูงถ่ายภาพบุคคลได้สวย

กล้อง Polaroid Snap

กล้อง Polaroid Snap

ดีไซน์น่ารักเหมือนกล้องของเล่น กล้องรุ่นนี้เหมือนเป็นการเอาปริ๊นเตอร์ ZINK Zero Ink มารวมกับกล้องดิจิตอลที่มีความละเอียดถึง 10 ล้านพิกเซล ไม่ต้องใช้หมึกก็สามารถพิมพ์รูปออกมาได้

ขนาดกล้อง 25 x 120 x 75 มม.
ขนาดฟิล์ม ZINK Paper ขนาด 2×3 นิ้ว
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 381 กรัม
โหมดถ่ายภาพ normal / black / white / vintage sepia tone / photo booth Mode
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ Lithium-Ion
กระจกหน้า ไม่มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 10 วินาที
จุดเด่น ช่องมองภาพแบบ pop-up สามารถบันทึกภาพใส่ memory card ได้ ใช้ ZINK Zero Ink Technology ถ้าไม่ใส่ฟิล์มก็สามารถใช้เป็นกล้องดิจิตอลได้ เล็กกระทัดรัด แต่ราคาไม่แพงสำหรับแบรนด์นี้

กล้อง Fujifilm Instax mini 8 Minion Limited Edition

กล้อง Fujifilm Instax mini 8 Minion Limited Edition

สาวกมินเนี่ยนต้องถูกใจมากแน่ๆ กับกล้อง Limited Edition รุ่นนี้ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องสีเหลืองสดใสพร้อมพิมพ์ลายมินเนี่ยนทั้งหน้าหลัง และเคสชุดแต่งมินเนี่ยนแบบเต็มตัว มีครบทั้งแขนขาและตากลมโตที่เป็นส่วนของเลนส์กล้อง และเพิ่มโหมด High-key มาจากรุ่น Instax mini 7 เลนส์ Close Up ต้องซื้อเพิ่ม

ขนาดกล้อง 116 x 118.3 x 68.2 มม.
ขนาดฟิล์ม 62 x 46 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 307 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 5 โหมด ถ่ายกลางแดดแรง / ถ่ายกลางแดดปกติ / ถ่ายกลางแจ้งที่แสงน้อย / ถ่ายภาพในอาคารที่แสงน้อย / Hi-Key ถ่ายภาพในที่มืดมากๆ
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ขนาด AA 1.5V 2 ก้อน
กระจกหน้า ไม่มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น Limited Edition กับมินเนี่ยนสีเหลืองสดใส พร้อมชุดแต่งกางเกงลายมินเนี่ยน และฝาปิดเลนส์รูปลูกตามินเนี่ยน มีโหมดการถ่ายถึง 5 โหมด ที่พิเศษสุดคือโหมด High-key ที่สามารถช่วยปรับแสงให้สว่างหรือมืดได้ และรุ่นนี้ยังสามารถปรับค่า ISO อัตโนมัติได้สูงถ่ายภาพบุคคลได้สวย

กล้อง Fujifilm กล้องอินสแตนท์ไฮบริด รุ่น Instax SQUARE SQ10

กล้อง Fujifilm กล้องอินสแตนท์ไฮบริด รุ่น Instax SQUARE SQ10

กล้องอินสแตนท์ไฮบริด ที่เป็นการรวมกันของ 2 ระบบระหว่างฟิล์มและดิจิตอล ภาพที่พิมพ์ออกมาจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ฟอร์แมท Square นอกจากจะมีพื้นที่จัดเก็บภาพในกล้องแล้ว ยังสามารถใส่ MicroSD เพิ่มได้ด้วย

ขนาดกล้อง 119 x 47 x 127 มม.
ขนาดฟิล์ม 86 x 72 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 450 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 3 โหมด Standard / double exposure / bulb
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ lithium-ion NP-50 1000 mAh
กระจกหน้า ไม่มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 10 วินาที
จุดเด่น มี Filter เฉดฟิล์มถึง 10 Filter มีตัวปรับ Vignette, Brightness ได้เลยในเครื่อง มีจอ LCD แสดงภาพด้านหลัง ทำให้ใช้งานสะดวกขึ้น บันทึกภาพลงใน memory card ได้ สามารถใช้ได้กับขาตั้ง

กล้อง Polaroid Snap Touch

กล้อง Polaroid Snap Touch

ดีไซน์น่ารักเหมือน Polaroid Snap กล้องรุ่นนี้เหมือนเป็นการเอาปริ๊นเตอร์ ZINK Zero Ink มารวมกับกล้องดิจิตอลที่มีความละเอียดถึง 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชและกระจกในตัว ไม่ต้องใช้หมึกก็สามารถพิมพ์รูปออกมาได้

ขนาดกล้อง 25 x 120 x 75 มม.
ขนาดฟิล์ม ZINK Paper ขนาด 2×3 นิ้ว
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 385.55 กรัม
โหมดถ่ายภาพ normal / black / white / vintage sepia tone / photobooth mode / burst mode
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ Lithium-Ion
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น สามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและเคลื่อนไหว มีจอ LCD Touchscreen ตกแต่งฟิลเตอร์ กรอบรูปและสติ๊กเกอร์ได้ผ่าน Polaroid Print App ในสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อผ่านบลูทูธ สามารถบันทึกภาพใส่ memory card ได้ ใช้ ZINK Zero Ink Technology ถ้าไม่ใส่ฟิล์มก็สามารถใช้เป็นกล้องดิจิตอลได้

กล้อง Lomography Lomo'Instant Automat Camera

กล้อง Lomography Lomo’Instant Automat Camera

กล้อง Lomo รุ่นนี้ได้ถูกพัฒนาให้ใช้งานสะดวกที่สุด ใช้งานง่าย เพียงเปิดเครื่อง กล้องจะทำการปรับรูรับแสงให้เองอัตโนมัติ เราเพียงแค่ปรับระยะโฟกัสเท่านั้น แถมยังมาพร้อมเลนส์อีก 3 ตัวให้เลือกใช้กัน

ขนาดกล้อง 89 x 114 x 64 มม.
ขนาดฟิล์ม 62 x 46 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 354 กรัม
โหมดถ่ายภาพ Auto mode / Bulb mode
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ Lithium CR2 2 ก้อน
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น มีระบบวัดแสงที่ถ่ายภาพออกมาได้สวยงาม สามารถเปลี่ยนเลนส์เสริมได้ มีทั้ง Fisheye / Close-up / Wide ถ่ายภาพซ้อนได้ ฝาปิดหน้าเลนส์ใช้เป็นรีโมตชัตเตอร์ไร้สายได้ด้วย มีแฟลชในตัวมาพร้อมเจล ย้อมสีแฟลช

กล้อง Kodak SMILE Instant Print

กล้อง Kodak SMILE Instant Print

เป็นกล้องที่มีความละเอียดถึง 10 ล้านพิกเซล มีความสามารถทั้งถ่าย เช็คภาพ แก้ไข และพิมพ์ภาพออกมาเลย มาพร้อมแฟลชในตัว ไม่ต้องใช้หมึกก็สามารถพิมพ์รูปออกมาได้ โดยใช้ ZINK Zero Ink Technology

ขนาดกล้อง 123.5 x 80 x 25 mm
ขนาดฟิล์ม KODAK ZINK Paper ขนาด 2×3 นิ้ว
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 204 g
โหมดถ่ายภาพ Color Filters / Borders / Photo booth mode
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ Lithium Ion 700mAh
กระจกหน้า ไม่มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 10 วินาที
จุดเด่น สามารถพิมพ์ภาพในสมาร์ทโฟน โดยเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ ใช้ Kodak Instant Print Companion App มีจอ LCD หลังเครื่องทำให้ใช้งานง่ายแก้ไขภาพก่อนพิมพ์ได้เลย สามารถบันทึกภาพใส่ memory card

กล้อง Lomography Lomo'Instant Square

กล้อง Lomography Lomo’Instant Square

กล้องตัวนี้ถือว่าเป็นกล้อง Lomo ตัวแรกที่ใช้ฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีระบบวัดแสงอัตโนมัติ ถ่ายได้ในทุกสภาพแสง

ขนาดกล้อง 122 x 152 x 43 มม.
ขนาดฟิล์ม 62 x 46 มม. / 72 x 86 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 499 กรัม
โหมดถ่ายภาพ Advanced Automatic Mode / Bulb Mode
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ Lithium CR2 2 ก้อน
กระจกหน้า มี เป็นอุปกรณ์เสริมมาพร้อมกล้อง
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 10 วินาที
จุดเด่น ใช้ฟิล์มได้ถึง 2 ขนาด ทั้ง Instax Square และ Instax Mini โฟกัสภาพแบบ Zone Focusing 3 สเต็ป มีรีโมตควบคุมชัตเตอร์แบบไร้สายที่สามารถตั้งเวลาถ่ายได้ ถ่ายภาพซ้อนได้ มีแฟลชในตัวมาพร้อมเจลย้อมสีแฟลช มีอุปกรณ์เสริม Portrait Lens, Splitzer มาให้ด้วย

เป็นยังไงบ้างคะ กับกล้องโพลารอยด์ (กล้องอินสแตนท์) 21 รุ่นที่นำมาให้ดูกัน มีรุ่นไหนที่โดนใจกันบ้างรึเปล่า ลองเลือกดูตามความเหมาะสมที่จะใช้งานของตนเองและงบประมาณที่มีด้วยนะคะ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และทำให้ผู้อ่านสามารถเลือกกล้องที่ตนเองชอบได้ค่ะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง