แนะนำกล้องโพลารอยด์ (กล้องอินสแตนท์) ที่ดีที่สุด มืออาชีพนิยมใช้กัน

22 กล้องโพลารอยด์ (กล้องอินสแตนท์) ที่ดีที่สุด ปี 2563 มืออาชีพนิยมใช้กัน
กล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพ

ในปัจจุบันคนเริ่มหันกลับมาสนใจการใช้กล้องฟิล์มกันอีกครั้ง ทำให้กล้องโพลารอยด์ (กล้องอินสแตนท์) ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น รวมถึงผู้ผลิตที่ได้ผลิตรุ่นใหม่ๆให้ผู้ใช้ได้มีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้นด้วย ทั้งตัวแบรนด์ของกล้องก็มีส่วนให้คนกลับมาสนใจ เนื่องจากแบรนด์ระดับ hi-end ก็ยังเข้ามาในตลาดกล้องกล้องโพลารอยด์ (กล้องอินสแตนท์) แถมยังมีราคาถูกกว่ากล้องรุ่นปกติของตนเองอีกด้วย เสน่ห์ที่น่าสนใจของกล้องประเภทนี้คือ การได้ถ่ายภาพในช่วงเวลาดีๆแล้วได้พิมพ์ภาพออกมาได้ทันที ทำให้เราได้มีภาพที่น่าจดจำเก็บไว้ในแผ่นฟิล์ม เลยทำให้คนกลับนิยมกันอีกครั้งค่ะ

กล้องโพลารอยด์กับกล้องอินสแตนท์เหมือนกันไหม?

เป็นคำถามที่หลายๆคนมักชอบถามกันนะคะ ว่ากล้องโพลารอยด์กับกล้องอินสแตนท์นั้นต่างกันอย่างไร จริงๆแล้วคืออย่างเดียวกันค่ะ กล้องอินสแตนท์ (Instant Camera) คือกล้องที่เราถ่ายรูปแล้วได้รูปออกมาทันที แต่ที่คนมักเรียกว่ากล้องโพลารอยด์นั้นเป็นเพราะว่าโพลารอยด์เป็นชื่อยี่ห้อของกล้องที่ได้รับความนิยมสูงสุด จึงทำให้คนเรียกตาม เหมือนกับที่เราชอบเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่ามาม่านั่นเองค่ะ

ข้อดีและข้อเสียของกล้องโพลารอยด์

มาลองเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียกันก่อนนะคะ จะได้ดูว่าคุ้มค่ากับที่เราจะเสียตังไปหรือไม่ เพราะถึงแม้เดี๋ยวนี้ราคาจะไม่แพงมากเหมือนสมัยก่อน แต่ปัจจุบันการอัดรูปก็ไม่ได้ราคาแพงมากและได้รวดเร็วเช่นกัน

ข้อดีของกล้องโพลารอยด์

  • ได้รับภาพทันทีเมื่อถ่ายเสร็จ
  • ราคากล้องเริ่มต้นไม่แพง
  • ได้รูปภาพที่ไม่ซ้ำใคร มีเพียงภาพเดียว
  • พกพาง่าย ใช้แล้วเก๋ๆ มีสไตล์

ข้อเสียของกล้องโพลารอยด์

  • ต้องซื้อฟิล์มหรือกระดาษเพิ่มเสมอ
  • ในการถ่ายภาพบางครั้ง อาจมีภาพเสียได้
  • ต้องระวังในการใส่ฟิล์มใหม่ สำหรับคนที่ไม่ชำนาญ
  • กล้องส่วนใหญ่ปรับแสงในการถ่ายภาพไม่ได้

หลักในการเลือกซื้อกล้องโพลารอยด์

ถ้าเราจะมีกล้องโพลารอยด์สักตัว ก็ควรที่จะศึกษาและดูรายละเอียดต่างๆให้ดี เพราะเราจะได้สามารถใช้งานได้นาน และเหมาะสมกับตัวเรา ลองมาดูกันค่ะ

เลือกซื้อจากรุ่นหรือซีรีย์

ปัจจุบันมีกล้องหลากหลายรุ่น หลายยี่ห้อ มาให้เราเลือกกัน ซึ่งแต่ละรุ่นก็อาจมีฟังค์ชั่นเพิ่มเติม หรือรูปลักษณ์ที่ต่างกันกันออกไป ทำให้เรามีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้นกว่าสมัยก่อนเยอะค่ะ

เลือกจากงบประมาณ

จริงๆข้อนี้ก็ถือว่าเป็นข้อหลักในการเลือกซื้อเลยนะคะ สำหรับคนที่มีงบในจำนวนจำกัด ถูกและดีก็มีค่ะ หรือถ้าคนที่ไม่ได้จำกัดงบก็สามารถเลือกที่ราคาเหมาะสมกับคุณสมบัติของตัวกล้องได้ค่ะ

เลือกจากประเภทการใช้งาน

เนื่องจากปัจจุบันกล้องมีความสามารถมากขึ้น มีรุ่นมีแฟลช ไม่มีแฟลช มีกระจกด้านหน้าไว้ถ่ายเซลฟี่ หรือถ่าย Portrait หรือจะถ่าย Close-up ภาพสินค้า จึงต้องลองดูความต้องการของเราด้วยว่าเราเน้นการใช้งานในลักษณะไหน จะได้เลือกได้อย่างถูกต้อง

เลือกจากความหลากหลายของโหมดถ่ายภาพ

การเลือกกล้องที่มีให้เลือกโหมดถ่ายภาพได้ ก็มีในกล้องโพลารอยด์เช่นกัน แต่อาจจะมีในกล้องที่ราคาสูง ถ้าอยากได้กล้องที่สามารถถ่ายได้หลากหลายโหมด อาจต้องแลกกับราคาที่สูงขึ้นค่ะ

เลือกจากอุปกรณ์เสริม

กล้องโพลารอยด์เป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่น แถมยังมีอุปกรณ์เสริมต่างๆให้เลือกมากมาย ทั้งเลนส์ กระเป๋าใส่กล้อง หรืออัลบั้มไว้เก็บภาพ สติ๊กเกอร์กรอบรูป รวมทั้งปากกาที่สามารถเขียนตกแต่งภาพได้

แนะนำกล้องโพลารอยด์ ที่ดีที่สุด

ลองมาดูกันค่ะว่าในปีนี้ กล้องตัวไหนเป็นที่สนใจและนิยมในการใช้งาน มาดูว่าตัวไหนจะถูกใจกับการใช้งานและเงินในกระเป๋ากันนะคะ


กล้อง Fujifilm Instax mini 9 Discovery

กล้อง Fujifilm Instax mini 9 Discovery

กล้องรุ่นนี้นอกจากราคาจะไม่แพงแล้ว ยังมีสีสันให้เลือกเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีกระจกเงาข้างเลนส์ เพื่อช่วยให้เราเช็คใบหน้าและเฟรมไม่ให้ตกได้ แถมเลนส์เป็นแบบ Close-up ที่สามารถถ่ายภาพได้ในระยะใกล้ได้เพียง 35 เซนติเมตร

ขนาดกล้อง 116 x 118.3 x 68.2 มม.
ขนาดฟิล์ม 62 x 46 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 307 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 5 โหมด ถ่ายกลางแดดแรง / ถ่ายกลางแดดปกติ / ถ่ายกลางแจ้งที่แสงน้อย / ถ่ายภาพในอาคารที่แสงน้อย / Hi-Key ถ่ายภาพในที่มืดมากๆ
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ขนาด AA 1.5V 2 ก้อน
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น ราคาไม่แพง มีกระจกหน้า มีโหมดการถ่ายถึง 5 โหมด ที่พิเศษสุดคือโหมด High-key ที่สามารถช่วยปรับแสงให้สว่างหรือมืดได้ และรุ่นนี้ยังสามารถปรับค่า ISO อัตโนมัติได้สูงถ่ายภาพบุคคลได้สวย

กล้อง Canon กล้องอินสแตนท์ Series INSPIC [C]

กล้อง Canon กล้องอินสแตนท์ Series INSPIC [C]

กล้องสีสันสดใส มีให้เลือกถึง 3 สี มีความละเอียดมากถึง 5 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ไม่ใช้หมึก ZINK Zero Ink มีกระจกข้างเลนส์ เพื่อช่วยให้เราเช็คใบหน้าและเฟรมไม่ให้ตกได้ และยังได้เพิ่มช่องเสียบ Micro SD รองรับถึง 256GB เพื่อบันทึกภาพและนำลงในคอมพิวเตอร์ได้

ขนาดกล้อง 121x 78.3 x 23.7 มม.
ขนาดฟิล์ม ZINK™ Photo Paper 50 x 76 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 170 กรัม
โหมดถ่ายภาพ อัตโนมัติ
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ Lithium-Polymer 700 mAh
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น สามารถพิมพ์ซ้ำภาพได้ ใช้ ZINK™ Photo Paper มีสติ๊กเกอร์ในตัว ทนรอยขีดข่วนได้ ปรับแสงอัตโนมัติถ่ายภาพได้แสงที่ดี ปรับขนาดภาพได้ถึง 2 ขนาด คือ2 x 3 นิ้ว และ2 x 2 นิ้ว บันทึกรูปลง Micro SD ได้

กล้อง Fujifilm Instax SQUARE SQ6

กล้อง Fujifilm Instax SQUARE SQ6

เป็นกล้องรูปแบบฟิล์ม Square 1:1 แถมฟิล์มขนาดใหญ่กว่าตัวอื่น ดีไซน์สวย คลาสสิค มีฟังก์ชั่นที่หลากหลาย มีกระจกข้างเลนส์ เพื่อช่วยให้เราเช็คใบหน้าและเฟรมไม่ให้ตกได้ และยังถ่ายภาพสวยในทุกสภาพแสง

ขนาดกล้อง 118.7 x 128.1 x 58.1 มม.
ขนาดฟิล์ม 72 x 86 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 393 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 7 โหมด Auto / Selfie / Macro / Landscape / Double Exposure / Light Mode / Dark Mode
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ CR2 lithium
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 10 วินาที
จุดเด่น ใช้งานง่าย ดีไซน์สวย สามารถปรับโหมดได้ถึง 7 โหมด สามารถตั้งเวลาถ่ายได้ โฟกัสดี แถมยังมีที่ยึดกับขากล้องได้ด้วย

กล้อง FujiFilm กล้องอินสแตนท์ Instax mini 90 NEO CLASSIC

กล้อง FujiFilm กล้องอินสแตนท์ Instax mini 90 NEO CLASSIC

วัสดุดี ดูหรู รู้สึกถึงการประกอบที่ดี ปุ่มชัตเตอร์มี 2 ตำแหน่ง สามารถกดถ่ายแยกปุ่มแนวตั้งแนวนอนได้ ถ่ายภาพซ้อนได้ มีโหมดให้เลือกใช้เยอะ ช่วยให้ถ่ายภาพออกมาได้สวยขึ้น

ขนาดกล้อง 113.4 x 91.9 x 57.2 มม.
ขนาดฟิล์ม 86 x 54 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 296 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 8 โหมด High performance flash / Party mode / Kids mode / Landscape mode / Brightness control / Macro mode / Bulb exposure mode / Double exposure mode
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ NP-45A lithium-ion
กระจกหน้า ใช้ปุ่มชัตเตอร์แทนกระจกได้
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 10 วินาที
จุดเด่น การถ่าย double exposure หรือการถ่ายภาพซ้อน และ Bulb mode คือการเปิดหน้ากล้องให้นานกว่าปกติเพื่อรับแสงทำให้ภาพที่ออกมาถ่ายแสงเป็นเส้นๆได้ และยังสามารถตั้งเวลาถ่ายได้ ปรับเพิ่มลดแสงได้ มีที่ยึดกับขากล้องได้ด้วย

กล้อง Polaroid Originals OneStep 2 i-Type Camera

กล้อง Polaroid Originals OneStep 2 i-Type Camera

กล้องรุ่นนี้เป็นรุ่นสุดคลาสสิคในตำนานแห่งปี 1977 ที่นำกลับมาผลิตใหม่ในเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น สามารถใส่ฟิล์มได้ 2 ชนิดคือฟิล์ม Polaroid 600 รุ่นเก่า กับฟิล์ม i-Type รุ่นใหม่ที่มีราคาถูกลงกว่าเดิม

ขนาดกล้อง 150 x 110 x 95 มม.
ขนาดฟิล์ม 107 x 88 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 440 กรัม
โหมดถ่ายภาพ อัตโนมัติ
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ lithium-ion 1100mAh ภายใน
กระจกหน้า ไม่มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 8 วินาที
จุดเด่น รูปลักษณ์สวยงาม คลาสสิค มีการปรับปรุงช่องมองภาพแบบออพติคอลแบบขยายให้การมองชัดเจนและแม่นยำขึ้น จัดเฟรมง่ายขึ้น ใช้ได้นาน 60 วัน ต่อการชาร์ทแบตเตอรี่ 1 ครั้ง และยังสามารถตั้งเวลาถ่ายได้

กล้อง Fujifilm Instax mini LiPlay กล้องพูดได้

กล้อง Fujifilm Instax mini LiPlay กล้องพูดได้

กล้องรุ่นนี้มีฟีเจอร์เยอะมาก ทำให้สนุกกับการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น แถมมีความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพ ปรับแต่งรูปก่อนพิมพ์ได้ มี Bluetooth ในตัว สะดวก ถ่ายสวย ใช้งานง่าย

ขนาดกล้อง 82 x 36 x 122 มม.
ขนาดฟิล์ม 54 x 86 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 255 กรัม
โหมดถ่ายภาพ Image Frames : 30 types / Filters : 6 types
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ lithium-ion ภายใน
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 10 วินาที
จุดเด่น สามารถเลือกรูปภาพที่จะสั่งพิมพ์ได้ อัดเสียง ใส่เฟรม ใส่ฟิลเตอร์ได้ โอนถ่ายภาพได้ง่ายมีฟังก์ชั่นสั่งถ่ายรูประยะไกลจากมือถือ สั่งพิมพ์ภาพด้วย Bluetooth ใช้ง่ายด้วยจอ LCD แบบทัชสกรีน บันทึกรูปลง Memory card ได้ แถมยังมีขนาดเล็ก พกพาง่าย

กล้อง Fujifilm กล้องอินสแตนท์ไฮบริด รุ่น Instax SQUARE SQ20

กล้อง Fujifilm กล้องอินสแตนท์ไฮบริด รุ่น Instax SQUARE SQ20

กล้องอินสแตนท์ไฮบริด ที่สามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอและยังพิมพ์ออกมาได้เลย ถือว่าเป็นลูกเล่นที่ทำให้รุ่นนี้น่าสนใจและมีความแตกต่าง เป็นกล้องที่ครบวงจรเลยจริงๆ

ขนาดกล้อง 119 x 127 x 50 มม.
ขนาดฟิล์ม 86 x 72 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 390 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 6 โหมด Standard / Double exposure / Bulb mode / Split / Collage / Time Shift Collage
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ lithium-ion ภายใน
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 10 วินาที
จุดเด่น ถ่ายวีดีโอได้ 15 วินาที สามารถเลือกพิมพ์ช็อตที่ชอบจากคลิปวีดีโอที่นำมาใส่เอฟเฟกได้ด้วย ใช้ง่ายด้วยจอ LCD ให้ดูด้านหลัง มีฟิลเตอร์, เอฟเฟค และโหมดการถ่ายภาพมากมาย มีกระจกเงาด้านหน้ากล้องเพื่อช่วยในการถ่ายภาพเซลฟี่

กล้อง Leica กล้องโพลารอยด์ SOFORT

กล้อง Leica กล้องโพลารอยด์ SOFORT

กล้องรุ่นนี้ถือว่าว่าเป็นกล้องตัวแรกของค่ายนี้ที่ทำเป็นแบบกล้องโพลารอยด์ ซึ่งคำว่า “SOFORT” เป็นภาษาเยอรมันแปลว่า “INSTANT” นั่นเอง เป็นแบรนด์ระดับ High-End ที่มีดีไซน์ที่แตกต่างและโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย ถือว่าเป็นตัวท็อปในตลาดเลยก็ว่าได้

ขนาดกล้อง 124 x 94 x 58 mm
ขนาดฟิล์ม 62 x 46 มม. (สามารถใช้ร่วมกับฟิล์มของ Fuji Instax ได้)
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 310 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 8 โหมด Macro / Bulb / Automatic / Self timer / Party and People / Sport and Action / Double Exposure / Selfie
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ lithium-ion 740mAh
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ตั้งเวลา 8 วินาที
จุดเด่น ได้ใช้กล้อง Instant Camera แบรนด์ High-End ที่มีดีไซน์สุดคลาสสิค มีโหมดให้ปรับใช้มากถึง 8 โหมด โหมดที่เด่นๆคือ Double Exposure ที่สามารถถ่ายภาพ 2 ครั้งซ้อนกันได้ มีกระจกเงาด้านหน้ากล้องเพื่อช่วยในการถ่ายภาพเซลฟี่ ตั้งเวลาถ่ายภาพและปรับความสว่างของภาพได้

กล้อง Fujifilm Instax mini HELLO KITTY

กล้อง Fujifilm Instax mini HELLO KITTY

รุ่นนี้ทำเอาใจสาวๆ และสาวกคิตตี้โดยเฉพาะ เป็นลิขสิทธิ์ SANRIO แท้ 100% มีปุ่มกดและกระจกที่ด้านหน้าตัวกล้อง ทำให้ถ่าย selfie ได้ง่ายขึ้น มี closeup lens ทำให้สามารถได้ภาพได้ใกล้ 35 เซนติเมตร

ขนาดกล้อง 169 x 145 x 69 มม.
ขนาดฟิล์ม 86 x 54 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 395 กรัม
โหมดถ่ายภาพ 5 โหมด ถ่ายกลางแดดแรง / ถ่ายกลางแดดปกติ / ถ่ายกลางแจ้งที่แสงน้อย / ถ่ายภาพในอาคารที่แสงน้อย / Hi-Key ถ่ายภาพในที่มืดมากๆ
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ขนาด AA 1.5V 2 ก้อน
กระจกหน้า มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น ตัวกล้องทำเป็นหน้า HELLO KITTY มีความน่ารักขั้นสุด มีโหมดการถ่ายถึง 5 โหมด ที่พิเศษสุดคือโหมด High-key ที่สามารถช่วยปรับแสงให้สว่างหรือมืดได้ และรุ่นนี้ยังสามารถปรับค่า ISO อัตโนมัติได้สูงถ่ายภาพบุคคลได้สวย

กล้อง Fujifilm Instax wide 300

กล้อง Fujifilm Instax wide 300

กล้องรุ่นนี้เหมาะกับแนว hipster ดีไซน์สวยงามวินเทจ เป็นกล้องโพลารอยด์ที่มีขนาดฟิล์มใหญ่ที่สุดในท้องตลาดแล้ว ใช้งานง่าย ได้ภาพใหญ่เต็มตา มี Close Up Filter สำหรับการถ่าย Selfie ได้อีกด้วย

ขนาดกล้อง 167.8mm x 94.7mm x 120.9 มม.
ขนาดฟิล์ม 86 x108 มม.
น้ำหนัก (ไม่รวมฟิล์มและแบตเตอรี่) 612 มม.
โหมดถ่ายภาพ Lighten-Darken Control
แหล่งพลังงาน แบตเตอรี่ขนาด AA 1.5V 2 ก้อน
กระจกหน้า ไม่มี
ตัวจับเวลา ไม่มี
จุดเด่น สไตล์วินเทจ ได้ภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น มีเลนส์ระยะใกล้ที่ช่วยขยายขอบเขตการถ่ายภาพได้ดี มีแฟลชอัตโนมัติสำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย มีการชดเชยแสงด้วย Lighten-Darken Control มีที่ยึดกับขากล้องได้ด้วย

เป็นยังไงบ้างคะ กับกล้องโพลารอยด์ (กล้องอินสแตนท์) รุ่นที่นำมาให้ดูกัน มีรุ่นไหนที่โดนใจกันบ้างรึเปล่า ลองเลือกดูตามความเหมาะสมที่จะใช้งานของตนเองและงบประมาณที่มีด้วยนะคะ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และทำให้ผู้อ่านสามารถเลือกกล้องที่ตนเองชอบได้ค่ะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile