ประเพณีสงกรานต์ของภาคต่างๆ

กิจกรรม

เนื่องจากในอดีต “วันสงกรานต์” ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่มาตั้งแต่สมัยก่อนซึ่งวันขึ้นปีใหม่ของแต่ละภาคนั้นจะแตกต่างกันออกไป เพื่อให้เข้ากับทั้ง4ภาคที่จะนิยมปฏิบัติ อย่างไรก็ตามแต่ แม้เทศกาลสงกรานต์จะมีแนวคิดหลักที่คล้ายกันมากนัก แต่ในรายละเอียดของแต่ละท้องถิ่นจะต่างกันซึ่งจะมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่เป็นของตัวเองตามคติความเชื่อ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมของท้องถิ่นนั้นๆ และทุกๆคนยังคงยึดถือว่าวันสงกรานต์มีความสำคัญ และถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามหลักประเพณีไทยมาจนถึงปัจจุบันมาดูความเหมือนหรือแตกต่างกันไปพร้อมเราได้เลย

ภาคเหนือ : สงกรานต์ล้านนา”ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง

Img by chiangmainews

เมื่อพูดถึงประเพณีสงกรานต์ของชาวเหนือเมืองล้านนาเรียกได้ว่า พวกเขาจะให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นวันหยุดการทำงานเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ทั้งทางศาสนา พิธีกรรม และการละเล่นสาดน้ำ ยาวนานถึง 5 วันเลยทีเดียว โดยวันเนาวันที่ห้ามใครด่าทอว่าร้ายใส่สีตีไข่พูดสอดเสียดเพราะจะทำให้โชคร้ายไปตลอดทั้งปีเลยก็ว่าได้ วันพญาวันวันนี้เป็นวันที่ชาวบ้านทุกคนจะตื่นแต่เช้าทำบุญตักบาตรเข้าวัดฟังธรรมแล้วถึงจะไปรดน้ำดำหัวขอขมาแกญาติญาติผู้ใหญ่ต่างๆ ในช่วงบ่าย วันปากปี (ชาวบ้านจะพากันไปรดน้ำเจ้าอาวาสตามวัดต่างๆ เพื่อขอขมาคารวะเพื่อความเป็นสิริมงคล วันปากเดือนเป็นวันที่ชาวบ้านสงเคราะห์ต่างๆ ออกไปจากตัวถือเป็นการสะเดาะเคราะห์นั่นเองแล้วถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ได้เป็นอย่างดี

จุดเด่นของ ภาคเหนือ : สงกรานต์ล้านนา”ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง”

 • เป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีให้สืบต่อไป

ข้อเสียของ ภาคเหนือ : สงกรานต์ล้านนา”ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง”

 • ภัยจากมิจฉาชีพไม่ควรนำสิ่งของมีค่าติดตัวมากๆ เช่น กระเป๋า นาฬิกา โทรศัพท์ควรใส่ซองกันน้ำ และเก็บให้มิดชิด

ภาคอีสาน : “บุญสรงน้ำ” ตรุษสงกรานต์เดือนห้า

Img by sites.google.com

เทศกาลสงกรานต์ในภาคอีสานนั้นถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดโดยคนอีสานจะเรียกประเพณีสงกรานต์ว่า “บุญเดือนห้า” หรือ”ตรุษสงกรานต์” เป็นเทศกาลแห่งการรวมญาติเลยทีเดียวเนื่องจากลูกหลานญาติที่ไปทำงานต่างถิ่นหรือในเมืองต่างๆจะเดินทางกลับมาบ้านมาพบเจอกันในช่วงนี้ เมื่อกลับมาพ่อแม่คนเฒ่าคนแก่ก็ได้จัดให้มีพิธีบายศรีสู่ขวัญและทำพิธีเรียกรับขวัญลูกหลานที่กลับมาเยี่ยมบ้านนิยมจัดกันแบบเรียบง่ายสบายๆ แต่เต็มไปด้วยความอบอุ่น นอกจากนั้นแล้วจะมีพระสงฆ์ตีกลองโฮมเปิดศักราช เพื่อให้ญาติโยมต่างๆจะจัดเตรียมน้ำอบหาบไปรวมตัวกันที่ศาลาวัดเพื่อสรงน้ำพระพุทธรูป แล้วมีการรดน้ำดำหัว ปู่ ย่า ตา ยาย และญาติผู้ใหญ่ เพื่อขอขมาลาโทษในสิ่งที่ทำผิดหรือล่วงเกินไป จากนั้นก็จะเป็นการเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน ร่าเริงกันอย่างเต็มที่

จุดเด่นของ ภาคอีสาน : “บุญสรงน้ำ” ตรุษสงกรานต์เดือนห้า

 • เป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีให้สืบต่อไป
 • ได้ขอขมาลาโทษในสิ่งที่ทำผิดหรือล่วงเกินไป

ข้อเสียของ ภาคอีสาน : “บุญสรงน้ำ” ตรุษสงกรานต์เดือนห้า

 • ภัยจากการทะเลาะวิวาท

ภาคใต้ : “ส่งเจ้าเมืองเก่า-รับเจ้าเมืองใหม่”

Img by twitter.com

เมื่อพูดถึงเทศกาลสงกรานต์ภาคใต้ นั้นตามความเชื่อประชาชนทุกคนล้วนจะไปประกอบพิธีทางศาสนาแบบดั้งเดิมนั้นเป็นช่วงเวลาในการผลัดเปลี่ยนเทวดาประจำปีผู้ที่ดูแลปกป้องรักษาบ้านเมืองมาโดยตลอดทุกๆคนนั้นล้วนปฏิบัติตามหลักความเชื่อที่เป็นไปทางเดียวกันเพื่อจัดพิธีต้อนรับเทวดาองค์ใหม่อย่างสมฐานะอย่างสวยงามที่สำคัญโดดเด่นเป็นอย่างมากมีพิธีบิญจาเป็นประเพณีรดน้ำผู้อาวุโส เพื่อเป็นเสริมสิริมงคลต่อตนเองถือเป็นการขมาลาโทษในสิ่งที่ทำผิดหรือล่วงเกินไปมีการละเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน สนุก เฮฮา ร่าเริงบรรยากศเป็นกันเอง

จุดเด่นของ ภาคใต้ : “ส่งเจ้าเมืองเก่า-รับเจ้าเมืองใหม่”

 • มีการแต่งกายที่สวยสง่างามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเพื่อต้อนรับเทวดาองค์ใหม่
 • เป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีให้สืบต่อไป

ข้อเสียของ ภาคใต้ : “ส่งเจ้าเมืองเก่า-รับเจ้าเมืองใหม่”

 • ภัยจากอุบัติเหตุในการสาดน้ำรุนแรงขณะขี่รถจักรยานยนต์

ภาคกลาง : “ตรุษสงกรานต์” สนุกสนานสำราญใจ

Img by kshtumma.wordpress.com

เป็นวันมหาสงกรานต์ที่สำคัญอย่างหนึ่งซึ่งประชาชนทุกคนล้วนจะไปประกอบพิธีทางศาสนา มีการทำบุญตักบาตรร่วมกัน ปล่อยนกปล่อยปลาปล่อยเต่า มีการกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติผู้ล่วงลับไปแล้ว นอกจากนั้นยังมีการสรงน้ำพระสาดน้ำใส่กันอย่างสนุกสนานที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยคือมีการก่อพระเจดีย์ทรายภายในวัด และมีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และยังมีการทำความสะอาดบ้านเรือนที่อาศัยตลอดจนบริเวณใกล้เคียงให้สะอาดสบายตาโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บูชาพระและที่เก็บอัฐิบรรพบุรุษ เพื่อให้สิ่งสกปรกหมดไปพร้อมกับปีเก่า เพื่อเป็นการต้อนรับปีใหม่ให้อาดบริสุทธิ์ผุดผ่องนั่นเอง

จุดเด่นของ ภาคกลาง : “ตรุษสงกรานต์” สนุกสนานสำราญใจ

 • การขนทรายเข้าวัดก่อพระเจดีย์ทราย
 • มีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เพื่อให้เป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง
 • เป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีให้สืบต่อไป

ข้อเสียของ ภาคกลาง : “ตรุษสงกรานต์” สนุกสนานสำราญใจ

 • การดื่มแอลกอฮอล์บนรถ
 • การแต่งกายที่ไม่มิดชิด

เทศกาลสงกรานต์นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งจะมีแนวคิดหรือหลักปฏิบัติที่คล้ายคลึงกันเป็นอย่างมากนัก
ทุกคนล้วนจะไปประกอบพิธีทางศาสนา แต่ในรายละเอียดของแต่ละท้องถิ่นจะต่างกันซึ่งจะมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่เป็นของตัวเองตามคติความเชื่อ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมของท้องถิ่นนั้นๆ และทุกๆคนล้วนทำตัวเป็นการเองแบบบ้านๆมีความสุขสบายๆมีการสรงน้ำพระสาดน้ำใส่กันอย่างสนุกสนาน

อมยิ้ม

ชอบการเขียนบทความทำให้ได้เรียนรู้สิ่งแปลกใหม่แล้วท้าทายอยู่ตลอดเวลา ฝากติดตามด้วยนะค่ะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง