ของฝากแนะนำจังหวัดปราจีนบุรี มุ่งสู่อ้อมกอดของทิวเขาและอุ่นอายแห่งสายลม

ท่องเที่ยวและตั้งแคมป์

ถึงเวลาเก็บกระเป๋าสะพายเป้ ลาพักร้อนจากชีวิตอันแสนวุ่นวายในเมืองแล้วมุ่งสู่อ้อมกอดของทิวเขาและอุ่นอายแห่งสายลมกับจังหวัดที่มีพื้นที่ป่ากินอาณาบริเวณกว้างพิเศษสำหรับคนที่โหยหาธรรมชาติโดยเฉพาะอย่างจังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดที่จะทำให้คุณตกหลุมรักสัมผัสแห่งขุนเขา อิ่มเอมกับเงาไม้ และ ผ่อนคลายกับธารน้ำเย็น แต่จะว่าไป ออกเที่ยวพักผ่อนกันอิ่มหนำแล้วถ้าขาดของฝากติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่เรารักหรือคนที่ทำงานก็ดูจะกระไรอยู่ วันนี้เราจึงจะขอพาทุกคนตระเวนบุกซื้อของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดปราจีนบุรีที่รับรองว่าจะทำให้คุณปิดทริปเที่ยวได้แบบสบายใจแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วไปตะลุยช้อปของฝากจากเมืองปราจีนบุรีกันเลยดีกว่าค่ะ

ผักกระเฉดชะลูดน้ำตำบลเมืองเก่า


Img by www.muangkao.go.th
จากภูมิปัญญาการเพาะปลูกที่ถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น รวมถึงการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในการสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับเหล่าเกษตรกร ทำให้ผักกระเฉดชะลูดน้ำขึ้นติดอันดับของฝากของขึ้นชื่อยอดนิยมในบรรดารายการของฝากที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อคุณได้มีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวที่ตำบลเมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี ณ ที่แห่งนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่มักประกอบอาชีพเกษตรกรรมโดยจะเน้นไปในด้านการเพาะปลูกพืชผักผลไม้เป็นหลัก และ ปัญหาที่เกษตรกรที่นี่เผชิญมาตลอดเมื่อในอดีตนั่นก็คือปัญหาอุทกภัยซึ่งไม่อาจแก้ไขได้ด้วยเป็นปัญหาทางธรรมชาติ แน่นอนว่าจากปัญหาดังกล่าวทำให้พืชผักของชาวสวนเกษตรกรได้รับความเสียหายอย่างหนัก และในช่วงเวลาวิกฤตนั้นเอง จึงได้เริ่มมีเกษตรกรบางรายสังเกตเห็นว่าผักกระเฉดที่จมน้ำเสียหายเป็นเวลานานนั้นมีบางส่วนที่พุ่งสูงชะลูดโผล่พ้นน้ำขึ้นมา ใครจะรู้ว่าวิกฤตภัยธรรมชาตินั้นจะก่อให้เกิดพืชน้ำรสชาติกรอบอร่อย จนกลายเป็นพืชเอกลักษณ์ชนิดใหม่ที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่สิ้นหวังจากวันนั้นมาจนถึงทุกวันนี้ หากใครเดินทางไปเที่ยวแถวตำบลเมืองเก่า จังหวัดปราจีนบุรี อย่าลืมแวะเยี่ยมชม เรียนรู้ ศึกษาภูมิปัญญาจากเหล่าชาวบ้านเกษตรกรที่รอพร้อมต้อนรับทุกท่าน และ อย่าลืมอุดหนุนซื้อผักกระเฉดชะลูดน้ำกลับบ้านมาเป็นของฝากเพื่อเป็นการให้กำลังใจสนับสนุนเกษตรกรในพื้นที่ และ เพื่อมื้ออาหารแสนอร่อยเปี่ยมไปด้วยคุณภาพสำหรับคุณและคนที่คุณรักกันนะคะ

จุดเด่นของผักกระเฉดชะลูดน้ำ

 • เป็นผักท้องถิ่น เอกลักษณ์ของอำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี
 • รสชาติกรอบ อร่อยกว่าผักกระเฉดทั่วไป
 • สามารถรับประทานสดเป็นผักแกล้มได้

ข้อเสียของผักกระเฉดชะลูดน้ำ

 • เนื่องจากเป็นผักสด หากซื้อเป็นของฝากจะต้องระวังเรื่องการหีบห่อกันกระแทกให้รัดกุม

หัตถกรรมจากต้นกกบ้านบางพลวง


สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่ชื่นชอบในศิลปะหัตถกรรม หรือ เครื่องจักสานทำมือ ต้องห้ามพลาดแวะเยี่ยมเยียนชาวตำบลบางพลวง อำเภอบ้านสร้าง รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องได้ของฝากติดไม้ติดมือกลับมาเป็นงานหัตถกรรมจากต้นกกรูปลักษณ์ดีไซน์หลากหลาย โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ที่นอกจากจะมีความสวยงามปรานีตด้วยฝีมือของชาวบ้านที่สั่งสมมาเป็นเวลานานแล้ว หัตถกรรมเหล่านั้นยังมีความแข็งแรงทนทานและเปี่ยมไว้ด้วยเสน่ห์แห่งภูมิปัญญาที่คงไว้ซึ่งคุณค่าที่กาลเวลาก็มิอาจเปลี่ยนแปลงหรือลดทอนคุณค่าเหล่านั้นลงได้ ด้วยคุณค่าเหล่านั้นมาจากพลังแนวคิดแห่งความมุ่งมั่นที่จะสร้างอาชีพตลอดจนรายได้และสองมือแห่งความตั้งใจในการถักทอเรียงร้อยเส้นกกแต่ละเส้นของชาวบ้าน ที่สุดท้ายได้นำมาซึ่งการรังสรรค์ผลงานสุดวิจิตรจากพืชน้ำที่เคยถูกมองว่าไร้ค่า นำมายกระดับให้กลายเป็นของฝากแนะนำประจำชุมชน ไม่เพียงเท่านั้น สินค้าจากชาวบ้านกลุ่มนี้ยังกลายเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ก้าวไกลไปสร้างชื่อเสียงด้านฝีมือหัตถกรรมของคนไทยให้ได้รับรู้ถึงนานาประเทศด้วยการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน หรือ แม้แต่ในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีการรับสินค้าหัตถกรรมของชาวบ้านกลุ่มนี้ไปจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง คุณเองก็ร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่สามาถส่งแรงใจให้ชาวบ้านชุมชนนี้เพื่อช่วยรักษาเอกลักษณ์งานฝีมือของพวกเขาให้ยังคงอยู่สืบไปและร่วมเป็นหนึ่งในแรงสนับสนุนสินค้าพื้นบ้านชนิดนี้ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้นได้ ด้วยการแวะไปอุดหนุนสินค้าหัตถกรรมจากต้นกกฝีมือคนไทยที่ตำบลบางพลวง จังหวัดปราจีนบุรีนะคะ

จุดเด่นของหัตถกรรมจากต้นกก

 • มีรูปลักษณ์ดีไซน์ให้เลือกหลากหลาย และ มีเอกลักษณ์
 • สีสันจากต้นกกมีความเป็นธรรมชาติและสวยงามในตัวโดยไม่ต้องพึ่งพาสีย้อม
 • มีความเหนียว แข็งแรงทนทาน

ข้อเสียของหัตถกรรมจากต้นกก

 • เนื่องจากแสงแดดในปัจจุบันค่อนข้างแรง จึงไม่ควรให้ผลิตภัณฑ์โดดแดดในระยะเวลานานๆ เนื่องจากอาจทำให้หัตถกรรมเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น

ส้มโอทองดี


ใครที่ผ่านไปเที่ยวแถวย่านอำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรีอาจจะเคยเห็นร้านจำหน่ายผลไม้หลากหลายร้านเรียงรายอยู่ตามทาง สำหรับใครที่ยังไม่เคยแวะลองซื้อผลไม้ของที่นี่ โดยเฉพาะส้มโอพันธุ์ทองดี ขอบอกเลยว่าเหมือนคุณยังเดินทางมาไม่ถึง เนื่องจากส้มโอพันธุ์นี้ถือว่าเป็นส้มโอพันธุ์ท้องถิ่นซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์และความภาคภูมิใจของชาวบ้านในท้องถิ่นนี้ ด้วยลักษณะเฉพาะของส้มโอที่นี่คือเปลือกที่มีความบาง เนื้อแน่นสีชมพูระเรื่อดูน่ารับประทาน ประกอบกับรสชาติหอมหวานอร่อย เหล่านี้ล้วนเกิดจากจุดเด่นด้านภูมิศาสตร์และลักษณะพื้นที่ โดยดินของที่นี่จะเป็นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูกส้มโอเป็นอย่างมากและเกษตรกรในพื้นที่จะเน้นการปลูกโดยปราศจากการใช้สารเคมี หรือ ปุ๋ยเคมี สำหรับช่วงที่เหมาะสมและแนะนำให้ไปหาซื้อส้มโอพันธุ์นี้มารับประทานกันคือช่วงเดือนมิถุนายน ถึง เดือนสิงหาคม เนื่องจากเป็นฤดูที่ส้มโอออกผลผลิตมามากมาย มีให้เลือกซื้อหลากหลายขนาด และ รสชาติกรอบหวานอร่อยกว่าช่วงอื่นๆของปี หากใครสนใจสามารถแวะเวียนไปเลือกซื้อเลือกหาส้มโอพันธุ์ท้องถิ่นของที่นี่เพื่อไปเป็นของฝากกันได้ รับรองว่าสุขใจทั้งผู้ให้และผู้ได้รับแน่นอนค่ะ

จุดเด่นของส้มโอทองดี

 • เป็นส้มโอพันธุ์ท้องถิ่น เอกลักษณ์ของเมืองปราจีนบุรี
 • เปลือกบาง เนื้อส้มโอมีสีชมพูระเรื่อ รสชาติกรอบหวานอร่อย
 • ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี หรือ ปุ๋ยเคมีที่อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย

ข้อเสียของส้มโอทองดี

 • ระมัดระวังผลไม้ช้ำในระหว่างการเดินทาง

ไม้กวาดดอกแขมบ้านโง้ง


หลายคนคงสงสัยและรู้สึกไม่คุ้นหูเมื่อได้ยินคำว่าไม้กวาดดอกแขม แต่ที่จริงแล้วดอกแขมคือภาษาถิ่นของชาวบ้านโง้ง ตำบลโพธิ์งาม อำเภอประจันตคาม เพื่อใช้เรียกดอกหญ้านั่นเอง ชาวบ้านในท้องถิ่นนี้เป็นที่รู้จักกันดีเรื่องความสามารถ หรือทักษะงานฝีมือในการทำไม้กวาดจากดอกแขม พูดตามจริงแล้วอาจจะถือว่าการผลิตไม้กวาดดอกแขมถือเป็นภูมิปัญญาของชุมชนและผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่บริเวณนี้มานับกว่าร้อยปี เป็นภูมิปัญญาที่นอกจากจะนำดอกแขมที่มีอยู่แล้วในท้องถิ่นมาก่อให้เกิดประโยชน์ด้านการใช้สอยแล้ว ยังถือว่าเป็นภูมิปัญญาที่ก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ และ สร้างรายได้ให้กับคนในท้องที่ตลอดจนครอบครัวของพวกเขามาได้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ส่วนหนึ่งที่ทำให้ไม้กวาดของคนในชุมชนนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวหรือควรค่าแก่การหาซื้อมาใช้ คือความใส่ใจของชาวบ้านในชุมชนที่คัดสรรเฉพาะดอกแขมที่ดีมีคุณภาพ ประกอบกับการเลือกดอกแขมที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกันในการนำมาผลิตเป็นไม้กวาดแต่ละด้าม ส่งผลให้ไม้กวาดดอกแขมของชาวบ้านที่นี่มีความแน่นหนาทนทานจนสามารถตัดปัญหาดอกหญ้าชอบหลุดร่วงยามใช้งานจนทำให้ต้องเปลี่ยนไม้กวาดบ่อยๆได้เป็นอย่างดี หากใครอยากหาซื้อไม้กวาดที่มีความแข็งแรงทนทานและสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน แนะนำให้ลองไปหาดูกันได้ที่ตำบลโพธิ์งาม รับรองว่ามีไม้กวาดคุณภาพให้เลือกมากมายหลากหลายขนาด และ หลากหลายสีสันแน่นอนค่ะ

จุดเด่นของไม้กวาดดอกแขม

 • มีหลากหลายขนาด และ หลากหลายสีสันให้เลือก
 • มีความแข็งแรงทนทาน ดอกไม้กวาดไม่หลุดร่วงออกง่าย
 • น้ำหนักเบา ทำให้ทำความสะอาดพื้นบ้านได้อย่างสะดวก

ข้อเสียของไม้กวาดดอกแขม

 • ไม่สามารถใช้ทำความสะอาดบริเวณที่มีน้ำขัง หรือ พื้นที่เปียกน้ำ

ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเจ้าพระยาอภัยภูเบศร


หวนรำลึกถึงคุณค่าของสมุนไพรไทย เรียนรู้รากเหง้าเพื่อซึมทราบภูมิปัญญา ศึกษาประวัติศาสตร์เก่าแก่ล้ำค่าที่มองสมุนไพรไทยประดุจเพชรเม็ดงาม หาใช่เพียงก้อนกรวดที่หาประโยชน์จากสิ่งเหล่านั้นได้ไม่ เดินทางมาเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรีที่ได้รับขนานนามว่าเมืองสมุนไพรทั้งที หากไม่แวะเยี่ยมชมและหาซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรของแท้เจ้าดังต้นตำรับจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรก็ดูจะเป็นการเที่ยวเมืองปราจีนบุรีที่แลดูไม่ครบเครื่องไปเสียหน่อย โดยแต่แรกเริ่มเดิมที พันธกิจสำคัญของโรงพยาบาลแห่งนี้คือการบ่มเพาะภูมิปัญญาการใช้สมุนไพรซึ่งเป็นของใกล้ตัวเรามาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษให้แก่ชาวบ้านท้องที่ เพื่อให้คนในท้องถิ่นหรือชุมชนสามารถนำสมุนไพรต่างๆมาใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โดยไม่ต้องไม่พึ่งพายาจากชาติตะวันตกที่มีราคาสูงซึ่งอาจส่งผลให้ชาวบ้านทั่วไปขาดโอกาสในการได้รับการรักษา ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ผลิตขึ้นมาในระยะแรกจึงจะเน้นเพื่อการใช้รักษาโรคทั่วไปเป็นหลัก แต่เพื่อขยายขอบเขตทางการตลาด และ เปิดโอกาสให้ประชาชนนักท่องเที่ยวทั่วไปที่ไม่ได้มีโรคภัยใดๆได้มีโอกาสลองใช้ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทยจากโรงพยาบาลแห่งนี้ ผลิตภัณฑ์ที่เปิดจำหน่ายจึงมีความหลากหลายมากขึ้น ได้แก่ผลิตภัณฑ์จำพวกสบู่ แชมพู ครีมล้างหน้า ยาสีฟัน ตะไคร้หอม เป็นต้น หากใครมีโอกาส สามารถลองแวะไปเลือกหาซื้อของฝากกันได้ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ตำรับสมุนไพรเก่าแก่ของไทยแล้ว ยังเป็นการอุดหนุนและสนับสนุนกลุ่มชาวบ้านที่ทำการปลูกสมุนไพรเพื่อนำมาจำหน่ายให้กับทางโรงพยาบาลเพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทยที่คงไว้ทั้งคุณประโยชน์และคุณค่าทางภูมิปัญญาของคนรุ่นก่อนอีกด้วย

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์สมุนไพรเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

 • มีสินค้าให้เลือกหลากหลายประเภท ไม่จำกัดแค่ยารักษาโรค
 • ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายนอกจากสามารถใช้ประโยชน์แล้วยังมีมีสรรพคุณด้านการรักษาร่วมด้วย
 • ราคาไม่สูง เนื่องจากวัตถุดิบที่นำมาผลิตเป็นวัตถุดิบที่ปลูกในท้องถิ่น

ข้อเสียของผลิตภัณฑ์สมุนไพรเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

 • การใช้ยาสมุนไพรทุกชนิดทั้งการใช้ภายในหรือภายนอก ควรศึกษาวิธีใช้และปริมาณที่แนะนำให้ใช้จากผู้เชี่ยวชาญ

หมวกไผ่จักสานบ้านหนองสะแก


หากคุณนิยมหรือชื่นชอบสวมใส่หมวกจักสานจากวัสดุธรรมชาติประกอบกับอยากเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมยกระดับการผลิตสินค้าจากแหล่งชุมชนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจแลสร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมครัวเรือน หรือ ต้องการสนับสนุนให้กำลังใจผู้ประกอบการรายย่อย เราขอแนะนำให้คุณลองไปเยี่ยมเยียนชาวบ้านชุมชนหนองสะแก ตำบลโคกปีบ อำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรีกันดู เพราะที่แห่งนี้คุณจะได้พบชุมชนจักสานที่มีความมุ่งมั่นในการที่จะยกระดับองค์ความรู้หัตถกรรมที่สืบทอดมาจากคนรุ่นก่อนเพื่อพัฒนาไปสู่การประกอบการด้านธุรกิจอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้ให้กับครัวเรือนในชุมชนที่ตนอาศัย โดยวัสดุหลักที่ชาวบ้านท้องถิ่นนี้นำมาผลิตเป็นหมวกจักสานนั้นได้แก่ ตอกไม้ไผ่ และ ใบสับปะรด ในส่วนของตอกไม้ไผ่นั้นเป็นวัสดุธรรมชาติที่หลงเหลืออยู่จากการมัดข้าวในฤดูทำนา เมื่อไม่ได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์หรือหมดฤดูนาแล้ว ตอกไม้ไผ่เหลือใช้นั้นจึงถูกนำมาเพิ่มมูลค่าและผลิตเป็นหมวกจักสานหลากหลายรูปแบบให้พวกเรานักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกใช้กันตามใจชอบ ส่วนใบสับปะรดนั้นก็เป็นหนึ่งในภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ถ่ายทอดกันมา โดยชาวบ้านจะนำใบสับปะรดมาสางเพื่อใช้แทนด้ายในการตัดเย็บ นอกจากนี้หากใครสนใจสั่งผลิตหรือมีรูปลักษณ์ของหมวกจักสานที่อยากได้อยู่ในใจ ชุมชนนี้ก็ยังรับผลิตสินค้าตามที่เราต้องการหรือตามที่เราออเดอร์อีกด้วย เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่าหากคุณได้ลองแวะไปเยี่ยมชมชุมชนแห่งนี้แล้ว คุณจะได้หมวกจักสานจากตอกไม้ไผ่ที่นอกจากจะมีรูปลักษณ์ดีไซน์แปลกตาไม่เหมือนใครเนื่องจากเป็นการผลิตโดยการออกแบบของชาวบ้านในชุมชนแล้ว คุณยังจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการสร้างรายได้จากวัสดุคงเหลือในท้องที่ให้กับครัวเรือนท้องถิ่น ให้พวกเขาได้มีโอกาสประกอบอาชีพในบ้านเกิดของตนและได้ยกระดับพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชนของพวกเขาอีกด้วย หากใครแวะเวียนไปแถวตำบลโคกปีบ อย่าลืมแวะไปพูดคุย ให้กำลังใจ อุดหนุนชาวบ้านในชุมชนเพื่อให้พวกเขาได้รับรู้ถึงการสนับสนุนของพวกเรา และ อย่าลืมนำหมวกจักสานจากฝีมือชาวบ้านในชุมชนนี้ส่งต่อเป็นของฝากแก่ครอบครัว เพื่อน หรือคนที่ทำงานเพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นได้เห็นถึงความมุ่งมั่นและอุตสาหะของชุมชนท้องถิ่นที่คุณได้ไปเยี่ยมเยียนแห่งนี้กันด้วยนะคะ

จุดเด่นของหมวกไผ่จักสาน

 • มีความแข็งแรงทนทาน
 • เป็นวัสดุจากธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมยามย่อยสลาย
 • สามารถสั่งออกแบบรูปทรงได้ตามที่ต้องการ

ข้อเสียของหมวกไผ่จักสาน

 • ไม่ควรเก็บไว้ในที่ชื้น เพราะเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา

ทุกๆการเดินทางย่อมมีความทรงจำที่สวยงามที่มักจะทำให้เรายิ้มได้เสมอเมื่อนึกถึง และมันจะดีสักแค่ไหนหากเราสามารถกอบขุนเขาใส่ขวดโหล กักลำธารใสเย็นไว้ในขวดแก้ว หรือเก็บสัมผัสแห่งสายลมใส่กระเป๋าพกมาเป็นตัวแทนความทรงจำเหล่านั้น แต่ถึงแม้ธรรมชาติจะยิ่งใหญ่เกินกว่ากระเป๋าเดินทางของเราจะบรรจุลงไปได้หมด อย่างน้อยๆของฝากของขึ้นชื่อก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราพกพากลับมาได้ นอกจากจะทำให้เราย้อนนึกถึงเอกลักษณ์อันโดดเด่นของแต่ละสถานที่ แลได้พบปะพูดคุยเพื่อสนับสนุนอาชีพและสร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นแล้ว ของฝากเหล่านั้นยังสามารถทำให้เราได้นึกถึงการผจญภัยรวมถึงช่วงเวลาที่งดงาม ณ สถานที่แห่งนั้นอีกด้วย สุดท้ายหวังว่าของฝากจากจังหวัดปราจีนบุรีที่เรานำมาแนะนำ จะทำให้คนที่ได้ไปเที่ยวจังหวัดนี้ได้เติมเต็มความสุขในใจทุกครั้งที่ได้หยิบของฝากเหล่านั้นขึ้นมาดู หรือ หยิบขึ้นมาอวดกับคนรอบตัวพร้อมเล่าภาพความทรงจำสุดประทับใจ เพื่อจะได้ปลุกไฟจิตวิญญาณนักเที่ยวให้ตัวคุณและคนรอบตัว ก่อนออกสร้างความทรงจำครั้งใหม่ในการผจญภัยครั้งต่อไปในชีวิตคุณ

Mizzymynx

Mizzymynx อาชีพเลขานุการแพทย์ ที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้จับปากกาเขียน หวังว่าผู้อ่านจะเพลิดเพลินกับทุกบทความจากเรานะคะ ขอบคุณมากค่ะ :)

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง