5 แหล่งท่องเที่ยวของ “สิงห์บุรี” ใครมาเยือนต้องได้เที่ยว….

Life Style

จังหวัดสิงห์บุรี เป็นจังหวัดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เลย และใครที่อาศัยในจังหวัดอื่นที่ใกล้เคียงในสิงห์บุรี จะเดินทางสะดวก ไม่ต้องฝ่ารถติดเหมือนออกจากกรุงเทพฯ แต่ภาพจำของสิงห์บุรีกลายเป็นเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงอย่าง “ค่ายบางระจัน” หลายคนคงจำได้ดี ซึ่งประวัติศาสตร์ของค่ายบางระจัน เป็นทั้งพิพิธภัณฑ์ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ แต่ยังก่อน…สิงห์บุรีไม่ได้มีแค่บางระจันนะเออ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวหลายๆ จุดที่มีชื่อเสียงอย่างมาก ยิ่งเป็นวัดวาอาราม แหล่งอารยธรรม และสถานที่นั่งชิลล์หลายๆ ที่ที่ใครๆ ไม่ควรพลาด และจะต้องรู้จักหากได้มาเยือนจริง จะประทับใจและเหมือนได้มาทัศนศึกษา หาความสงบไปในตัว

ทำไมต้องเป็นแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัด “สิงห์บุรี”

จังหวัดสิงห์บุรีมีจุดเด่นตรงที่…เคยเป็น “สนามรบ” มาก่อนในช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย และมีความขลังตามฉบับวัดวาอารามในสมัยอยุธยาสูงมาก เลยทำให้มาเยือนสิงห์บุรีแต่ละครั้งค่อนข้างขนลุกและอึ้งในความขลังมากพอสมควร แม้แต่อาหารการกินก็มีชื่อเสียงอย่าง “เค้กปลาช่อน” ซึ่งเป็นเค้กที่ทำมาจากปลาช่อนจริงๆ และติดตลาดอย่างมากในปัจจุบัน แม้แต่ตอนนี้ก็ยังมีเค้กปลาช่อนอยู่ โดยจะอธิบายว่าทำไมต้องเป็นแหล่งท่องเที่ยวในสิงห์บุรี

เน้นเชิงวัฒนธรรมมากกว่า

จังหวัดสิงห์บุรีจะตอบโจทย์ในการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติมากกว่าที่จะท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ส่วนมากมักจะเกี่ยวข้องกับความเชื่อและประวัติศาสตร์เป็นหลัก ทำให้มาท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา ทัศนศึกษาเป็นหลักมากกว่า ในขณะเดียวกัน หากใครจะหาแหล่งท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์ทางธรรมชาติ จังหวัดสิงห์บุรีไม่ค่อยตอบโจทย์ตรงนี้สักเท่าไหร่

ร้านอาหารราคาไม่สูงมาก

อันนี้ถือว่าจริงหากใครได้มาสิงห์บุรี เพราะอาหารการกินบอกตรงๆ ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ร้านอาหารมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะ อ.อินทร์บุรี อ.บางระจัน หรืออำเภอต่างๆ ในจังหวัด ร้านอาหารค่อนข้างแพร่หลาย และเมนูทุกอย่างเป็นเมนูน้ำจืด เช่น ปลาช่อน ปลาดุก กุ้งแม่น้ำ ฯลฯ ให้ความแซ่บยั่วน้ำลายไม่น้อยกว่าอาหารทะเลในจังหวัดที่ติดทะเล แถมราคาถูก เข้าถึงง่าย ตลาดอาหารสดเพียบ

รีวิวปัง และคนแห่มาเชคอินเยอะ

รีวิวปังอันนี้ไม่ปฏิเสธจริงๆ เพราะจังหวัดสิงห์บุรีขึ้นชื่อเรื่องเครื่องรางของขลัง โดยเฉพาะ “หลวงพ่อธรรมโชติ” เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงมาก ทั้งในพุทธคุณ ขวัญกำลังใจของชาวบ้าน มีความสำคัญต่อชาวบ้านบางระจันในสมัยนั้นอย่างมาก รวมถึงแก้บนที่วัดโพธิ์เก้าต้น ก็นิยมมาแก้บนมากเช่นกัน หากประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจ จะกลับมาแก้บนด้วยการหาบน้ำทุกครั้ง

ประหยัดน้ำมันรถ

ปัจจุบันการเดินทางมาถึงสิงห์บุรีใช้เวลาไม่นานมาก บางทีประหยัดน้ำมันเพราะไม่ต้องเดินทางหลายต่อ แค่ต่อเดียวไม่ต้องแวะจังหวัดอื่น หรือผ่านจังหวัดอื่นๆ ไม่กี่จังหวัด จะช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าในการเดินทางได้เร็วกว่า รวมถึงประหยัดน้ำมัน ที่เติมน้ำมันครั้งเดียวและใช้ได้ทั้งวันตลอดทริปอีกด้วย

5 แหล่งท่องเที่ยวของ “สิงห์บุรี” ใครมาเยือนต้องได้เที่ยว

วัดพิกุลทอง พระอารามหลวง


Img by www.singburi.go.th
วัดพิกุลทอง เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีประจำจังหวัดสิงห์บุรี ที่ตั้งอยู่แถวแม่น้ำน้อย ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ผ่านจังหวัดสิงห์บุรี ภายในวัดพิกุลทองมี “หลวงพ่อใหญ่” หรือมีชื่อเต็มว่า พระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพรที่สวยงาม และเป็นปางที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้วัดพิกุลทองยังเป็นวัดที่ใครๆ ต้องนึกถึง “หลวงพ่อแพ” หรือ “พระเทพสิงหบุราจารย์” เกจิอาจารย์ชื่อดัง ที่ใครๆ ต่างมากราบไหว้ขอพร ลูกศิษย์ของหลวงพ่อแพเยอะมาก จะเห็นได้ว่าที่วัดนี้จะจัดแสดงเครื่องอัฐบริขารของหลวงพ่อแพ และใต้พระพุทธรูปมีภาพศิลปะที่เล่าเรื่องธรรมะ ไม่ว่าจะเล่าเรื่องการทำกรรมดีและกรรมชั่ว

จุดเด่นของวัดพิกุลทอง พระอารามหลวง

 • เป็นพระพุทธรูปประทานพรที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความศักดิ์สิทธิ์ นิยมขอพรอย่างมาก
 • นอกวัดมีของฝากสำหรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักสาน ปลาร้าสับ เครื่องดื่ม อาหาร แม้แต่ก๋วยเตี๋ยวแถววัดตอบโจทย์สายสตรีทฟู้ดอย่างมาก
 • มีหุ่นหลวงพ่อแพทำจากขี้ผึ้ง ให้ลูกศิษย์ได้มากราบไหว้นับถือ
 • มีวังมัจฉา สำหรับใครอยากให้อาหารปลา
 • เป็นวัดที่มีจุดถ่ายรูปเยอะมาก

ข้อเสียของวัดพิกุลทอง พระอารามหลวง

 • ไม่เหมาะกับการตากอากาศ เพราะผู้คนพลุกพล่านมาก
 • เหมาะกับการท่องเที่ยวเพื่อทัศนศึกษามากกว่า

รายละเอียดของวัดพิกุลทอง พระอารามหลวง

พิกัด เลขที่ 93 ตำบลวิหารขาว อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี 16140
เบอร์โทร 08-9074-6001
เวลา เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00-16.30 น.
จุดเด่นของสถานที่ ทางเข้าวัดค่อนข้างโดดเด่น การจัดระเบียบร้านของฝาก และภายในวัดทำได้เป็นระเบียบ
Website www.singburi.go.th

ตลาดไทยย้อนยุคบ้านบางระจัน


Img by www2.edtguide.com
ตลาดไทยย้อนยุคบ้านบางระจัน เป็นอีกตลาดที่มีชื่อเสียงค่อนข้างมาก โดยตลาดไทยเอาใจธีมสมัยอยุธยาแห่งนี้ ที่ตั้งติดกับวัดโพธิ์เก้าต้น (วัดที่มีหลวงพ่อธรรมโชติ) ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี แต่ก็ไม่ได้ห่างจากพิพิธภัณฑ์ค่ายบางระจัน และอนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจันมากนัก สามารถเดินทางทั้งรถยนต์ หรือเดินทางเท้าเข้าสู่ “วัดโพธิ์เก้าต้น” เป็นวัดที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ค่อนข้างมาก จะมีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศแวะเวียนมาไหว้พระ ขอพร ทำบุญ หรือมาบนบานอย่างไม่ขาดสาย และเพื่อให้นักท่องเที่ยว หรือผู้มาเยือนในละแวกนั้นๆ ได้ท่องเที่ยวตอบโจทย์ทุกเพศทุกวัย เที่ยวได้อย่างครบรส ทั้งไหว้พระ ทัศนศึกษา ทำบุญ อาหารแบบสตรีทฟู้ด และช้อปปิ้ง อีกทั้งยังเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ สร้างอาชีพได้มากยิ่งขึ้น

จุดเด่นของตลาดไทยย้อนยุคบ้านบางระจัน

 • มีกลิ่นอายตามแบบยุคสมัยกรุงศรีอยุธยาชัดเจน แม้แต่คำพูดว่า “ขอรับ/เจ้าค่ะ”
 • ธีมชุดไทยที่มีความเป็นชาวบ้าน เหมาะกับการท่องเที่ยว
 • ภายในตลาดครบเครื่องทั้งอาหารท้องถิ่น เครื่องดื่มโบราณ แม้แต่ขนมโบราณที่หาทานยากให้ออกสู่สายตานักท่องเที่ยว และคนไทย
 • ราคาถูกมาก โดยขายในราคาหลักสิบบาทขึ้นไป
 • มีการแสดงของชาวบ้านบางระจัน เอาใจวัยเด็ก

ข้อเสียของตลาดไทยย้อนยุคบ้านบางระจัน

 • ไม่เหมาะกับการตากอากาศ เพราะผู้คนพลุกพล่านมาก
 • เหมาะกับการท่องเที่ยวเพื่อทัศนศึกษามากกว่า

รายละเอียดของตลาดไทยย้อนยุคบ้านบางระจัน

พิกัด ทางหลวงหมายเลข 3032 ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี 16150
เบอร์โทร
เวลา วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 08.00-17.00 น.
จุดเด่นของสถานที่ มีหน้าซุ้มประตูตามแบบค่ายบางระจันสมัยนั้น พร้อมกับผู้คน ทหารยาม แต่งตัวตามแบบชาวบ้าน สร้างจุดขายในการท่องเที่ยว
Website www.singburi.go.th

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร


Img by travel.trueid.net
วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร หรือใครๆ เรียกว่า “วัดพระนอน” วัดนี้เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี (ชั้นตรีจะเป็นชั้นอารามหลวงในต่างจังหวัด) โดยที่ตั้งอยู่ที่ตำบลจักรสีห์ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ประวัติความเป็นมาของวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหารไม่มีประวัติแน่นอน แต่นักประวัติศาสตร์ได้สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นก่อนที่จะก่อตั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี นักท่องเที่ยว ผู้มาเยือนต่างมาเที่ยวเพื่อสักการะวัดแห่งนี้อย่างล้นหลาม นอกจากนี้ยังตอบโจทย์คนที่เกิดวันอังคาร เพราะพระพุทธรูปปางไสยาสน์ เป็นปางประจำคนเกิดวันอังคาร รวมถึงข้อได้เปรียบในด้านอากาศเย็น ไม่ร้อนอบอ้าวมากเหมือนวัดในเมืองทั่วๆ ไป รวมถึงมีพระเครื่องมากมายอีกด้วย

จุดเด่นของวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

 • เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความศักดิ์สิทธิ์ นิยมขอพรอย่างมาก
 • นอกวัดมีของฝากสำหรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักสาน ปลาร้าสับ เครื่องดื่ม อาหาร แม้แต่ก๋วยเตี๋ยวแถววัดตอบโจทย์สายสตรีทฟู้ดอย่างมาก
 • หากใครหวังขอพรเพื่อให้สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหารตอบโจทย์อย่างมาก
 • ภายในวัดมีต้นสาละค่อนข้างมาก เพื่อสื่อถึงการประสูติของพระพุทธเจ้า
 • เป็นวัดที่มีจุดถ่ายรูปเยอะมาก

ข้อเสียของวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

 • ไม่เหมาะกับการตากอากาศ เพราะผู้คนพลุกพล่านมาก

รายละเอียดของวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

พิกัด บ้านพระนอนจักรสีห์ ตำบลจักรสีห์ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี 16000
เบอร์โทร 08-1513-1499
เวลา เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
จุดเด่นของสถานที่ ทางเข้าวัดค่อนข้างโดดเด่น การจัดระเบียบร้านของฝาก และภายในวัดทำได้เป็นระเบียบ
Website www.singburi.go.th

อุทยานแม่ลามหาราชานุสรณ์


Img by province.mots.go.th
หากใครจำท่อนหนึ่งของคำขวัญจังหวัดสิงห์บุรี “งามกระฉ่อนช่อนแม่ลา” หมายถึงที่นี่แน่นอน หากได้มาสิงห์บุรีแล้ว จะต้องมาที่ “อุทยานแม่ลามหาราชานุสรณ์” ซึ่งเป็นอุทยานเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ จะต้องหาโอกาสมาเที่ยวชม “ปลาช่อนแม่ลา” ซึ่งเป็นของดีประจำจังหวัด ปลาช่อนแม่ลามีความพิเศษกว่าปลาช่อนชนิดอื่นตรงที่ที่มีรสชาติพิเศษ ละมุน เนื้อละเอียด เนื้อมัน อ้วนไม่เหมือนใคร และปลาช่อนแม่ลาจากอุทยานแห่งนี้ กลายเป็นของดีประจำจังหวัดเลยทีเดียว กล่าวกันว่าในปัจจุบันค่อนข้างหายากพอสมควร แต่ความต้องการของผู้มาเยือนยังมาต่อเนื่อง

จุดเด่นของอุทยานแม่ลามหาราชานุสรณ์

 • เมนูปลาช่อนแม่ลาอร่อย ทำเมนูได้หลากหลาย เป็นของดีประจำจังหวัด
 • อุทยานนี้มีลำน้ำแม่ลาไหลผ่าน เป็นแหล่งน้ำสำคัญสำหรับการเพาะเลี้ยงปลาช่อนแม่ลา
 • เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ อากาศร่มรื่น ลมพัดเย็นสบาย
 • ตอบโจทย์สายถ่ายรูป หรือเหมาะกับการมาเดทกับคู่รัก
 • ร้านอาหารในอุทยานแห่งนี้ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ “แม่ลาปลาเผา” เพราะเป็นร้านที่รีวิวในด้านบวกค่อนข้างมาก และเป็นร้านนิยมเชคอิน
 • มีบ้านพักสำหรับมาเที่ยวพักผ่อนที่นี่ พร้อมตากอากาศรับออกซิเจนบริสุทธิ์

ข้อเสียของอุทยานแม่ลามหาราชานุสรณ์

 • เหมาะกับการนำรถยนต์ส่วนตัวเดินทางมากกว่า

รายละเอียดของอุทยานแม่ลามหาราชานุสรณ์

พิกัด อุทยานแม่ลามหาราชานุสรณ์ ตำบลทับยา อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี 16110
เบอร์โทร
เวลา เปิดทำการทุกวัน เวลา 08:30 น.-16:30 น
จุดเด่นของสถานที่ อุทยานแม่ลามหาราชานุสรณ์แห่งนี้ มีป้ายบอกชื่อชัดเจน มีสวนสาธารณะเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ นั่งหลบแดดของชาวสิงห์บุรี แม้แต่นักท่องเที่ยว บรรยากาศริมลำน้ำแม่ลา
Website www.singburi.go.th

ศูนย์อนุรักษ์ควายไทยเขางาม


Img by www.youtube.com
เรื่อง “ควายๆ” คือจุดขายของที่นี่ เพราะที่ศูนย์อนุรักษ์ควายไทยเขางาม จัดทำเพื่ออนุรักษ์ควายไทยแต่ละสายพันธุ์ เนื่องด้วยควายมีความสำคัญต่อชาวบ้านบางระจันสมัยนั้นอย่างมาก ทุกครั้งที่ออกศึก มักจะใช้ควายเข้ามาช่วยทำศึกสงครามอยู่เสมอในช่วงเสียกรุงศรีอยุธยาเป็นครั้งที่ 2 และต้องรักษาควายเหล่านี้ไว้เพื่อให้ควายไม่ให้สูญพันธุ์ไป อนุรักษ์ไม่ให้หมดสิ้นไปจากประเทศ เนื่องจากปัจจุบันควายไทยเริ่มลดจำนวนลง จึงต้องมีแหล่งอนุรักษ์ควายไทยเพื่อเป็นการศึกษา และขยายพันธุ์เพื่อตอบโจทย์เกษตรกรต่อไปอีกด้วย

จุดเด่นของศูนย์อนุรักษ์ควายไทยเขางาม

 • เป็นศูนย์อนุรักษ์ที่ร่วมมือระหว่างสโมสรโรตารีจังหวัดสิงห์บุรี และวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ทำให้ไม่ได้ห่างจากตัววัดมากนัก
 • ค่าเข้าชมราคาถูกมาก โดยค่าเข้าชมในราคาหลักสิบขึ้นไป
 • มีครบทั้งควายเพาะพันธุ์ และควายที่ไถ่ชีวิตตามโรงฆ่าสัตว์
 • สามารถเข้าชมได้ทุกเพศทุกวัย
 • มีที่จอดรถอำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้มาเยือน

ข้อเสียของศูนย์อนุรักษ์ควายไทยเขางาม

 • เหมาะกับการนำรถยนต์ส่วนตัวเดินทางมากกว่า
 • รีวิวค่อนข้างน้อย

รายละเอียดของศูนย์อนุรักษ์ควายไทยเขางาม

พิกัด ตำบลจักรสีห์ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี 16000
เบอร์โทร
เวลา เปิดทำการทุกวัน เวลา 08:00 – 18:00 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์
จุดเด่นของสถานที่ ศูนย์อนุรักษ์ควายไทยเขางาม มีระยะห่างในการเดินทางจากตัวเมืองไม่มากนัก การเดินทางไม่ไกลจากวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหารด้วยรถยนต์

เป็นไงบ้างสำหรับ 5 สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสิงห์บุรี ด้วยความที่จังหวัดสิงห์บุรีจะตอบโจทย์ด้านพื้นที่เกษตรกรรมเป็นหลัก และหลายคนอาจจะเน้นเป็นเส้นผ่านเพื่อเข้ากรุงเทพฯ บ้าง อาจจะเลี่ยงเมืองบ้าง แต่สิงห์บุรีตอบโจทย์สายมูมากพอสมควร สำหรับใครที่ต้องการมาเที่ยวในทริปสายบุญ ถ้าวางแผนดีๆ เราอาจจะได้เที่ยวครบแทบทุกจังหวัดอย่างมาก แค่รถยนต์คันเดียวก็เที่ยวได้ทั่วจังหวัด นอกจากนี้เส้นทางจังหวัดสิงห์บุรีค่อนข้างปลอดภัยตรงที่เป็นที่ราบลุ่ม และไม่คดเคี้ยวมากนักเมื่อนักขับมือใหม่ หรือคนอยากเที่ยวสนใจมาเที่ยวที่นี่แทน รวมถึงใครที่อยากประหยัดเงินในการเดินทาง ในการท่องเที่ยว เที่ยวสิงห์บุรีถือว่าคุ้มอย่างมากหากใครอยากมาเที่ยวในราคาประหยัด และคุ้มค่ามากหากเที่ยวในช่วงหลังโควิดเช่นกัน

Natthira Yaemsuan

Hello Everyone, I interested about writing and reading. I hope you enjoy to read my article.

Profile