10 เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี เหมาะสม ปลอดภัย ช่วยให้การฝึกโยคะราบรื่น 2021

10 เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี เหมาะสม ปลอดภัย ช่วยให้การฝึกโยคะราบรื่น 2021
กีฬาและการออกกำลังกาย

การเล่นโยคะถือเป็นการออกกำลังกายที่ดี ช่วยให้เกิดการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และยังช่วยให้คลายเครียดได้ด้วย แถมยังเป็นการแก้ไขอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ใช้อุปกรณ์น้อย แค่มีเสื่อโยคะสักผืนก็สามารถฝึกได้ หลายคนไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็หันมาสนใจกันมากขึ้น และหลายๆคนแอดมินเชื่อว่าอาจจะกำลังมองหาหรือกำลังคิดว่า “หากกำลังมองหาเสื่อโยคะสักผืน ต้องเลือกยังไง” แอดมินเลยใจดีเอาวิธีการเลือกเสื่อโยคะที่เหมาะกับสไตล์การออกกำลังกายของทุกท่านมาฝากกัน

ประเภทของเสื่อโยคะ

รู้ก่อนซื้อคุ้มค่าแน่นนอน ก่อนอื่นเราต้องรู้กันก่อนว่าเสื่อโยคะมีทั้งหมด 4 ประเภท แต่ละประเภทมีลักษณะเด่นดังนี้

เสื่อโยคะพีวีซี (PVC)

ตามชื่อเลยจ้า ทำมาจากพีวีซี มีความยืดหยุ่นพอสมควร น้ำหนักเบาทำให้พกพาได้สะดวก จะหิ้วไปยิม สวนสาธารณะ หรือที่ทำงานก็ง่าย แถมราคาถูกอีกด้วย แต่ก็ไม่เหมาะสำหรับคนที่น้ำหนักเยอะ หรือการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงกดเยอะ เพราะการคืนตัวช้า ใช้ไปสักพักจะลื่นง่าย ที่สำคัญถ้าเก็บไม่ดี อากาศร้อนเกินไปก็มีผลต่ออายุการใช้งานของเสื่อด้วย

เสื่อโยคะ EVA

เป็นเสื่อโยคะที่นุ่มที่สุดและมีน้ำหนักเบามาก เหมาะกับผู้ที่กำลังเริ่มฝึกโยคะเป็นอย่างมาก การเริ่มในท่าง่ายๆ เสื่อโยคะประเภทนี้ช่วยรองรับท่าที่มีลงน้ำหนักไม่มาก จึงไม่เหมาะกับบางท่าที่อาจจะลงน้ำหนักเยอะเกินไป อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่าย

เสื่อโยคะ NBR หรือยางธรรมชาติ

เป็นวัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติ เหมาะกับการฝึกโยคะในหลายท่าเพราะทนแรงกดทับได้ดี ที่สำคัญที่สุดมีความยืดหยุ่นสูง คืนสภาพและทรงตัวได้เร็ว อายุการใช้งานนานมากแต่ไม่เหมาะต่อการพกพาเพราะมีน้ำหนักมาก และบางครั้งอาจมีกลิ่นแรงจนเกิดอาการแพ้ได้

เสื่อโยคะ TPE

จุดเด่นของเสื่อโยคะประเภทนี้คือมีแรงยืดหยุ่นได้ดี ประสิทธิภาพในการรับแรงกดทับและการคืนสู้สภาพเดิมเร็ว จึงทำให้ทนแรงกดทับได้สูง มีน้ำหนักปานกลาง สามารถพกพาได้ ที่สำคัญไม่ดูดซับเหงื่อทำให้ไม่เกิดกลิ่นเหม็นอับ ทำความสะอาดง่าย อายุการใช้งานนาน

วิธีเลือกเสื่อโยคะ

อย่างที่ผู้เล่นโยคะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการฝึกโยคะนั้นมีอยู่ 2 แบบ คือแบบอยู่นิ่งและแบบเคลื่อนไหว การเลือกเสื่อโยคะจึงควรเลือกให้เหมาะต่อทั้งสรีระร่างกายของเราและสไตล์การเล่นโยคะของแต่ละคน เพื่อให้เหมาะต่อการใช้งาน ซึ่งหากเราเลือกไม่ถูกตามการเล่นจะก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่าย เราจึงจำเป็นต้องดูองค์ประกอบต่างๆควบคู่กันไปดังนี้

ความหนาเสื่อโยคะ

เมื่อพูดถึงความหนา เชื่อว่าหลายคนคงคิดว่าเสื่อโยคะยิ่งหนายิ่งดี ช่วยลดการบาดเจ็บ แรงกระแทกและรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่ในความจริงนั้นขึ้นอยู่กับ ระดับการฝึก ซึ่งหากคุณเป็นผู้ฝึกโยคะทั่วไปหรือเริ่มฝึกโยคะให้เลือกความหนา อยู่ที่ 4-6 มิลลิเมตร ส่วนผู้ฝึกโยคะจนเชี่ยวชาญเขาจะนิยมใช้ความหนาอยู่ที่ 1.5-3 มิลลิเมตร ส่วนความหนา 8-10 มิลิเมตร ไม่ค่อยเหมาะกับการฝึกโยคะเท่าไหร่ แต่เหมาะกับการออกกำลังกายที่ต้องการรองรับน้ำหนักที่มากกว่า

ขนาดเสื่อโยคะ

ขนาดของเสื่อโยคะต้องสัมพันธ์กับสรีระรูปร่างของผู้เล่น หากเราเลือกเสื่อโยคะที่ไม่เหมาะกับรูปร่างของคุณแล้ว จะส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บขณะฝึกได้ วิธีเลือกขนาดของเสื่อก็ไม่ยุ่งยากคือดูจากส่วนสูงของเราเป็นหลัก ซึ่งโดยทั่วไปในท้องตลาด มีเสื่อโยคะ 173×61 เซนติเมตร เหมาะกับเด็กและผู้ที่สูงไม่เกิน 150 เซนติเมตร และ 183×61 เซนติเมตร เหมาะกับผู้ใหญ่ที่สูงมากกว่า 150 เซนติเมตร

สไตล์การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายโดยการเล่นโยคะด้วยท่าต่างๆมีมากมากมาย อาจจะมีการยืดเหยียดกางแขน ยกขา ที่มีการเปลี่ยนท่าช้าและเบา มีการอยู่ในท่าเดิมนานๆ หรือการเล่นโยคะที่มีการเคลื่อนไหว เมื่อทำการเลือกเสื่อโยคะจึงต้องรองรับท่าต่างๆในการฝึกด้วย

เลือกความหนาและความหนัก

จากการใช้งานจริงของผู้ที่มีประสบการณ์ แนะนำว่าเมื่อเราเลือกซื้อเสื่อโยคะ ไม่ควรมองข้ามเรื่องความหนาและน้ำหนักไป เพราะหลายครั้งที่การเล่นโยคะไม่ได้เป็นการเล่นในที่เดิมซ้ำๆ บางครั้งการเปลี่ยนบรรยากาศ อาจเป็นอีกทางเลือกที่ไม่ทำให้เกิดความซ้ำซากจำเจ หากมีหนาไม่เหมาะสมหรือน้ำหนักเยอะเกินไป ก็ไม่เหมาะต่อการพกพาไปในที่ต่างๆ รวมถึงความสะดวกสบายในการจัดเก็บและทำความสะอาดอีกด้วย

เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี

จะฟันธงว่าเสื่อโยคะยี่ห้อไหนดีที่สุดก็คงไม่ได้ เพราะแต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นของตัวเอง เอาเป็นว่าหลักสำคัญในการเลือกซื้อคือตัวเราผู้เล่น น่าจะสำคัญสุด วันนี้แอดจึงขอนำเสนอ เสื่อโยคะที่คัดสรรมาแล้วว่าเหมาะ ปลอดภัย ช่วยให้การฝึกโยคะไม่ว่าจะเป็นแบบนิ่ง หรือแบบเคลื่อนไหว เป็นไปได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพกัน

Manduka Black Mat PRO

Manduka Black Mat PRO

จัดเป็นเสื่อโยคะที่น่าใช้มาก จุดเด่นคือยึดเกาะได้ดีจึงเหมาะกับท่าโยคะทุกกระบวนท่า มีความทนแข็งแรง อายุการใช้งานนานมาก เหมาะกับผู้ที่วางแผนฝึกโยคะระยะยาว เนื่องจากมีราคาค่อนข้างสูง เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าต่อการใช้งาน รุ่นนี้มาพร้อมความหนาและหน้ากว้างพิเศษ ช่วยเพิ่มความสบายขณะเล่นโยคะ และลดการกระแทกของข้อต่างๆขณะฝึกโยคะ ลดการบาดเจ็บได้ค่อนข้างดี ปลอดภัย ไร้สารพิษ ปราศจากน้ำยาง 100% จึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

ขนาด 71 นิ้ว x 26 นิ้ว
น้ำหนัก 7.5 ปอนด์
ความหนา หนา 6 มม.
เทคโนโลยี มีเทคโนโลยีเคลือบผิวหน้าแบบเซลล์ปิด ช่วยป้องกันเหงื่อ ความชื้นไม่ให้ซึมเข้าสะสมในเสื่อโยคะ
ผลิตจาก วัสดุคุณภาพดีพร้อมด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ได้มาตรฐาน จึงทนทาน ไม่เปื่อยยุ่ยหรือหลุดลอกเป็นขุยเมื่อใช้งานไปนานๆ

Jason X-ercise JS0544

Jason X-ercise JS0544

เสื่อโยคะรุ่นนี้ เหมาะทั้งกับผู้เริ่มฝึกโยคะและผู้ที่เล่นมานาน ด้วยความหนาถึง 10 มิลลิเมตร ทำให้รับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี มีความยืดหยุ่นสูง แถมยังเหมาะต่อการใช้ออกกำลังกายแบบอื่นๆได้อีกด้วย ความหนาพิเศษ รองรับแรงกด ที่มีน้ำหนักสูงได้ดีเยี่ยม และถึงแม้จะมีความหนา การม้วนเก็บก็ไม่เป็นอุปสรรค เพราะจัดเก็บง่ายไม่ยุ่งยาก ผลิตจากยางสังเคราะห์พิเศษ POE ทำให้มีน้ำหนักเบาสามารถพกพาได้สะดวก

ขนาด 61×183 เซนติเมตร
น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม
ความหนา หนา 10 มิลลิเมตร
เทคโนโลยี กันน้ำ และผ่านการทดสอบมาตรฐาน PAHs, AZO, RoHS และ REACH
ผลิตจาก ยางสังเคราะห์พิเศษ POE

OZOOPU

OZOOPU

เอาใจสายชิว เน้นชมวิวหลักร้อย แต่รูปถ่ายหลักล้าน เพราะเป็นเสื่อโยคะที่เหมาะต่อการพกพามากเนื่องจากมีน้ำหนักเบา มาพร้อมกระเป๋าแบบปรับสายรัดและเชือก การใช้งานถือว่าดีมากเพราะมีความยืดหยุ่น การคืนตัวเร็ว ไม่ก่อเกิดการบาดเจ็บขณะเล่นโยคะและขณะสัมผัสพื้น เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มฝึกโยคะ หรือออกกำลังกาย

ขนาด 61×183 เซนติเมตร
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหนา หนา 10 มิลลิเมตร
เทคโนโลยี ไม่ระบุ
ผลิตจาก วัสดุ NBR

Jason X-Pro

เป็นเสื่อโยคะ PVC ปลอดสารพิษ ที่มีความหนาแน่นสูง แต่น้ำหนักเบา มีความสามารถในการยึดเกาะพื้นผิวได้ดี ทำให้เวลาออกกำลังกายหรือฝึกโยคะไม่ว่าจะแบบนิ่งหรือเคลื่อนไหว ก็ไม่เกิดการลื่นและขยับตัว เสื่อโยคะ ยี่ห้อนี้มีน้ำหนักค่อนข้างเบา ทำให้พกพาได้ง่าย ใช้ออกกำลังกายที่บ้านก็ได้ ไปยิมก็ดี หรือจะกลางแจ้งยิ่งสะดวก ที่สำคัญทำความสะอาดง่ายและจัดเก็บสะดวก

ขนาด 68×183 เซนติเมตร
น้ำหนัก 0.9 กิโลกรัม
ความหนา หนา 6 มิลลิเมตร
เทคโนโลยี ไม่ระบุ
ผลิตจาก วัสดุ PVC

Reebok

Reebok

เป็นเสื่อโยคะที่ได้รับการออกแบบมาเฉพาะสำหรับการออกกำลังกายบนพื้นทั้งหมด ด้วยดีไซน์สุดพิเศษสามารถใช้ได้ทั้งสองด้าน ประสิทธิภาพของเสื่อสูงขณะการใช้งานมีความสมดุลระหว่างการกันกระแทกและการยึดติดที่พื้นอย่างมั่นคง มาพร้อมกับเนื้อสัมผัสหนึบมือไม่ลื่น ทำให้เกิดความมั่นคงขณะออกกำลังกาย พกพาง่ายและสะดวก เพราะผลิตจาก PVC ชั้นดี มีน้ำหนักเบา

ขนาด 61×173 เซนติเมตร
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหนา หนา 4-6 มิลลิเมตร
เทคโนโลยี ไม่ระบุ
ผลิตจาก วัสดุ PVC

OneTwoFit

OneTwoFit

ป็นเสื่อโยคะ มัลติฟังก์ชั่น ไม่ว่าจะใช้รองเล่นโยคะ, พิลาทิส, การยืด, การออกกำลังกายและฟิตเนส หรือแม้กระทั่งเดินป่าก็ยังสามารถใช้ได้ สำหรับเสื่อโยคะ OneTwoFit ที่ใช้เทคโนโลยี เซลล์โฟมแบบปิด ที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถดูดซับแรงกดบนพื้นได้ดี มีความยืดหยุ่นดี เด้งคืนตัวได้ง่าย สวยและทน เหมาะมากกับผู้ที่ออกกำลังกายหลายแนว

ขนาด 61×183 เซนติเมตร
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหนา 10 มิลลิเมตร
เทคโนโลยี เซลล์โฟมแบบปิด
ผลิตจาก วัสดุ NBR

Illuztika The Back Me Up

เมื่อพูดถึงเสื่อโยคะ illuztika เราจะไม่พูดถึงความเป็นธรรมชาติไม่ได้ เพราะ ทำจาก Natural rubber 100% แม้จะเป็นยางธรรมชาติก็มีความยืดหยุ่นสูง การคืนตัวเร็วไม่แพ้ PVC เลย ช่วยให้มีความพร้อมในการรับน้ำหนักของผู้เล่นโยคะหรือกิจกรรมบนเสื่อได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเปลี่ยนท่ากี่ท่าด้วยความเร็วแค่ไหน เสื่อก็จะคืนตัวกลับมาอย่างฉับไว ทำให้การ Support หนักแน่นและคงที่ มีส่วนช่วยป้องกันการบาดเจ็บอีกด้วย เนื่องจากเป็นยางธรรมชาติจึงมีการเพิ่มผิวหน้าสัมผัส 2 แบบที่ท่านสามารถเลือกได้ ตามความสะดวกหรือความพอใจ คือแบบหนังสังเคราะห์ PU ที่มีเทคโนโลยี Dehydra-tech เฉพาะมีส่วนช่วยให้หนึบมือตลอดเวลาไม่ว่ามือแห้งหรือเปียกเหงื่อ หรือแบบผ้า Suede ช่วยให้หนึบมือเวลาเปียกเหงื่อ แถมยังมีลวดลายสวยเกร๋ไม่ซ้ำใครเลย

ขนาด 61×183 เซนติเมตร
น้ำหนัก 1.8 และ 2.8 กิโลกรัม
ความหนา 1.5 และ 4 มิลลิเมตร
เทคโนโลยี Dehydra-tech ช่วยให้หนึบมือตลอดเวลา
ผลิตจาก Natural rubber 100%

XtivePro TPE Yoga mat

XtivePro TPE Yoga mat

เสื่อโยคะ XtivePro TPE Yoga mat มาพร้อมกับการคืนตัวเร็วถึง 0.01 วินาที เลยทีเดียว การสปริงตัวเร็วมีส่วนช่วยลดแรงกระแทกขณะเปลี่ยนท่า หรือการเล่นโยคะแบบเคลื่อนไหวเพราะจะช่วยป้องกันรอยฟกช้ำที่กระดูกสันหลังข้อเท้าสะโพกหัวเข่า หรือตามข้อต่างๆ ด้วยสัมผัสที่นุ่มสบาย แม้จะมีความหนาเพียง 6 มิลลิเมตร ที่สำคัญทำความสะอาดง่ายมาก

ขนาด 61×183 เซนติเมตร
น้ำหนัก 0.5 กิโลกรัม
ความหนา 6 มิลลิเมตร
เทคโนโลยี ไม่ระบุ
ผลิตจาก โฟม TPE

Adidas

Adidas

เป็นเสื่อโยคะที่เหมาะต่อการฝึกโยคะพิลาทิส และการออกกำลังกายทั่วไป ให้การรองรับแรงกระแทกได้ดีเพราะมีความหนาอยู่ที่ 8 มิลลิเมตร เสริมพื้นผิวกันลื่นและเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะที่มากขึ้น เพื่อให้การเปลี่ยนท่าขณะออกกำลังกายเป็นไปได้อย่างคล่องตัว ไม่สะดุด ที่สำคัญไม่เกิดการบาดเจ็บแม้อยู่ในท่าที่ต้องใช้แรง หรือน้ำหนักเยอะ มาพร้อมการออกแบบที่มีน้ำหนักเบา สามารถม้วนเก็บได้ง่าย สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายและการจัดเก็บ

ขนาด 62×178 เซนติเมตร
น้ำหนัก 0.5 กิโลกรัม
ความหนา 8 มิลลิเมตร
เทคโนโลยี ปลอดสาร PVC
ผลิตจาก เทอร์โมพลาสติกอิลาสโตเมอร์ 60% เอทิลีนไวนิลอะซีเตด 20% พีโออีโฟม 20%

MandukaPROlite

MandukaPROlite

ใครที่เคยเล่นโยคะแล้วแพ้เสื่อโยคะ ต้องซื้อรุ่นนี้เลยคะ เพราะปราศจากน้ำยาง 100% จึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และยังมีผิวสัมผัสที่นุ่มนวล ที่สำคัญมีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับการพกพาเพื่อฝึกโยคะหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างหลากหลายและสะดวกสบาย ทุกสถานที่ที่ต้องการ มาพร้อมคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ทั้งดีทั้งทนทาน ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานเพื่อช่วยลดปริมาณขยะและการฝังกลบ PVC ในแต่ละปี

ขนาด 61×180 เซนติเมตร
น้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม
ความหนา 4.7 มิลลิเมตร
เทคโนโลยี เคลือบผิวหน้าแบบเซลล์ปิด ช่วยป้องกันเหงื่อ ความชื้นไม่ให้ซึมเข้าสะสมในเสื่อโยคะ
ผลิตจาก ผลิตภัณฑ์จาก PVC ชั้นดี

วิธีทำความสะอาดของ เสื่อโยคะ

การใช้เสื่อโยคะ บางครั้งปูเล่นในยิม เล่นกลางแจ้ง หรือแม้กระทั่งปูเสื่อในสนามหญ้า ภายหลังเล่นโยคะ พิลาทิส หรือการออกกำลังกายทั่วไปที่มีการใช้เสื่อโยคะแล้ว เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค จำเป็นต้องทำความสะอาดและดูแลเสื่อโยคะอย่างถูกวิธี ให้เสื่อโยคะของเรามีอายุการใช้งานที่นานขึ้นด้วย แนะนำให้ทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือทุกครั้งหลังใช้ โดยเฉพาะหลังปูลงพื้นดินหรือพื้นสนามหญ้า

วิธีทำความสะอาดเสื่อโยคะอย่างถูกวิธีมีดังนี้

  1. ใช้น้ำยาทำความสะอาดเสื่อโยคะที่เฉพาะกับวัสดุของเสื่อที่เราซื้อมา หรือหากไม่มีแนะนำเป็นใช้ น้ำยาล้างจาน 1-2 หยด ผสมในน้ำอุ่น ลงในขวดสเปรย์ ฉีดพ่นด้านหน้าด้านหลังจนทั่วแล้วเช็ดทำความสะอาด 1 รอบ จากนั้นใช้น้ำเปล่าฉีดพ่นและเช็ดซ้ำอีกครั้ง
  2. นำเสื่อโยคะ ที่ทำความสะอาดเสร็จผึ่งไว้ในที่ร่ม อากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ควรนำไปตากแดดจัด จัดโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้อายุการใช้งานของเสื่อเราสั้นลง
  3. ถ้าเสื่อมีกลิ่นเหม็นอับมาก แนะนำให้ทำความสะอาดด้วยสบู่อาบน้ำเด็ก โดยการซักและควรใช้แปรงขนนุ่มที่สุดแปรงเบาๆ และล้างออกด้วยน้ำเย็น แล้วผึ่งให้แห้ง ยังคงผึ่งในที่ร่มเหมือนเดิมนะคะ
  4. อย่าลืมศึกษาวิธีการทำความสะอาดเสื่อโยคะ จากผู้ผลิต ที่ติดมามากับเสื่ออยู่แล้ว โดยเป็นวิธีการเฉพาะของวัสดุ จะช่วยให้ง่ายต่อการดูแล รวมถึงวิธีการจัดเก็บอย่างถูกวิธีด้วยนะ

แดดอ่อน อ่อนยามเย็น ส่องแสงผ่านใบไม้ที่ไหวอิงเป็นจังหวะตามเสียงนกที่กำลังเรียกกันกลับเข้ารัง เราปูเสื่อโยคะ คู่ใจลงข้างริมทะเลสาบสีเขียวใส ฝึกลมหายใจเข้าออกตามท่าโยคะ หรืออาจจะเล่นพิลาทิส ให้สมใจ เฮ้อ ทุกอย่างดีต่อใจ จริง จริง

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง