จักรยานเสือภูเขา ยี่ห้อไหนดี 2021 ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณ

จักรยานเสือภูเขา ยี่ห้อไหนดี 2021 ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณ
กีฬาและการออกกำลังกาย

ใครที่กำลังหาหรือกำลังคิดที่จะซื้อจักรยานเสือภูเขาอยู่ ไม่ว่าจะนำมาปั่นตามถนนหนทางหรือปั่นตามสถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์หรือการใช้งานของคุณ ในวันนี้ทางบทความของเราได้รวมข้อมูลของจักยานเสื้อภูเขามาให้คุณแล้ว พร้อมกับข้อดี-ข้อเสียของจักรยานเสือภูเขาแต่ละยี่ห้อมาให้คุณได้เลือกชมกัน

จักรยานเสือภูเขา คืออะไร?

ก่อนอื่นที่จะไปดูว่าจักยานเสือภูเขายี่ห้อไหนมีข้อดี-ข้อเสียยังไงบ้าง มาทำความรู้จักกับเจ้าจักรยานเสื้อภูเขากันก่อน จักรยานเสือภูเขาเป็นจักรยานที่ได้มีการออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่ค่อนข้างสมบุกสมบัน พร้อมที่จะเผชิญกับเส้นทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางฝุ่น ทางลาดชัน ทางขรุขระ หรือเส้นทางที่ที่มีความยากลำบากในการเดินทาง ทั้งทางขึ้นเขาลงห้วย จุดเด่นของจักรยานเสือภูเขาคือโครงสร้างของจักรยานที่แข็งแรง ทนทาน และระบบการขับขี่ที่มีส่วนช่วยในการทุ่นแรงในการปั่นได้พอสมควร โดยส่วนใหญ่และคนที่ใช้จักรยานเสือภูเขาจะไม่เน้นในการใช้ความเร็วมาก แต่จะเป็นการปั่นที่เน้นไปในทางการผจญภัยเพื่อความเพลิดเพลินในการชมวิวทิวทัศน์ต่าง ๆ ที่ผ่านในแต่ละเส้นทางที่ขับขี่ผ่าน และจะเน้นการขี่แบบลุย ๆ มากกว่า การออกแบบจะเป็นการออกแบบแนวสปอร์ตทำให้จักรยานเสือภูเขาได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการท่องเที่ยวแบบลุย ๆ จักรยานเสือภูเขาจะมีความแตกต่างจากจักรยานทั่วไป คือการนำระบบกันสะเทือนเข้ามาแทนที่ตะเกียบหน้าและเฟรม ล้อของจักรยานเสือภูเขาจะมีความใหญ่และหนากว่าจักรยานประเภททั่วไป พร้อมด้วยชุดเกียร์และชุดเบรกที่จะช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ให้มากขึ้น

วิธีการเลือกซื้อจักรยานเสือภูเขา

จักรยานเสือภูเขามีหลายแบบ หลายประเภทด้วยกัน โดยแบ่งออกตามความสามารถในการขับขี่ ความสามารถในการรับแรงกระแทกที่เกิดจากขี่ที่เกิดจากไลฟ์สไตล์ของการท่องเที่ยว โดยจะแบ่งตามรูปแบบการปั่นไว้ดังนี้

เลือกจากสไตล์การปั่นของตัวเอง

ในการเลือกจักรยานเสือภูเขา ความชอบของแต่ละคนที่ชอบไม่เหมือนกัน โดยจะแบ่งออกตามไลฟ์สไตล์ดังนี้

Cross Country

Cross Country เหมาะกับทางลูกรัง จะมีความโดดเด่นในการความเร็วบนเส้นทางที่มีความขรุขระหรือไต่เขา แต่ก็ไม่เหมาะกับเส้นทางที่มีความชันมาก ข้อดีของจักรยานเสื้อภูเขาแบบ Cross Country จะมีน้ำหนักเบา โครงสร้างแข็งแรง ทำให้การควบคุมรถได้และในการออกตัวอย่างมั่นใจในทุก ๆ เส้นทาง

Trial Bike

Trial Bike เหมาะกับการชื่นชมธรรมชาติตามป่าเขา จักรยานเสือภูเขารูปแบบนี้มีความสมบูรณ์ขึ้นมาอีกขั้น จะเป็นการเน้นการขี่ในเส้นทางที่เป็นธรรมชาติ หากเทียบกับ Cross Country แล้ว แบบนี้จะมีน้ำหนักเบามากกว่าเดิม และสามารถขับขึ้นลงเขาหรือทางลาดชันได้เป็นอย่างดี ในท่านั่งของจักรยานที่มีการนั่งที่ไม่ต่ำเหมือนกับแบบ Cross Country อีกด้วย

All Mountain

All Mountain เหมาะกับการปั่นขึ้นลงทางที่ไม่ชันมาก เป็นจักรยานเสือภูเขาที่มีประสิทธิภาพภาพสูง และมีน้ำหนักที่มากกว่าจักรยานแบบที่ 1 แบบที่ 2 ตามที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีระบบรองรับแรงกระแทกได้เป้นอย่างดี เน้นเป็นการปั่นขึ้นเขา-ลงเขาได้ยอดเยี่ยม เป็นแบบที่นิยมใช้ในการแข่งขัน และมีความแข็งแรงทนทาน ระบบเบรกก็เข้าขั้นสุดยอด

Downhill

Downhill เหมาะกับการปั่นแบบดิ่งลง ท้าทายความสามารถของผู้ขับ จักรยานเสือภูเขาประเภทนี้จะเน้นเป็นการขับขี่แบบสายกระโดด ออกแบบมาเพื่อการกระโจนลงจากเขาหรือทางลาดชันโดยเฉพาะ จุดเด่นจะอยู่ที่ระบบกันสะเทือนที่ยอดเยี่ยม ยุบตัวได้มาก และโครงสร้างยังมีความแข็งแรง ทนทาน และน้ำหนักเบา เพื่อรองรับแรงกระแทกจากจุดที่สูงได้อย่างดี

City Bike

City Bike เหมาะกับการปั่นเพื่อท่องเที่ยวตามเมืองต่าง ๆ จักรยานประเภทนี้ออกแบบมาเพื่อการปั่นท่องเที่ยวในเมืองที่เป็นเส้นทางที่เรียบและมีความสะดวกสบาย เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่เรียบง่ายสบายๆ

เลือกยางที่เหมาะกับทริปของคุณ

แนวทางการเลือกจักรยานจะเป็นการเลือกจากทริปที่คุณไป หรือการท่องเที่ยวของคุณที่มีความแตกต่างกัน โดยการเลือกยางก็จะเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญที่เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อจักรยานเสือภูเขาของคุณ โดยเราจะรวมสภาพถนนและยางที่เหมาะกับพื้นผิวของถนน ไว้ดังนี้

เส้นทางเรียบหรือพื้นถนน

เส้นทางเรียบเหมาะกับยางที่ไม่มีดอกยางหรือยาง Slick แต่ถ้าเกิดฝนตกหรือมีน้ำมันบนถนน ควรเลือกใช้เป็นยางที่มีดอกยางละเอียดหรือแบบ Semi Slick เพราะยางละเอียดจะช่วยรีดน้ำและยึดเกาะกับถนนได้เป็นอย่างดี

เส้นทางในป่าขรุขระเล็กน้อยถึงปานกลาง

เส้นทางที่มีทางขรุขระเล็กน้อยเหมาะกับยางที่มีดอกยางบั้งถี่ ๆ เพราะจะช่วยให้ยึดเกาะถนนได้ดี

เส้นทางที่เปียกแฉะ เป็นโคลน

เส้นทางที่เปียกแฉะเหมาะกับยางที่มีดอกยางที่มีระยะห่าง ซึ่งจะช่วยในการลดการสะบัดโคลนไม่ให้ติดยางมากเกินจนเกินไป

เส้นทางลาดชัน ดิ่งลงเขา

เส้นลาดชันเหมาะกับยางที่มีดอกยางใหญ่เป็นพิเศษเพื่อรองรับการกระแทก และช่วยยึดเกาะเมื่อขี่ลงจากเขาที่เป็นที่ลาดสูงได้เป็นอย่างดีมาก

เลือกจากประเภทของตัวเบรก

ตัวเลือกที่ 4 จะเป็นการเลือกจากประเภทของตัวเบรก หรือระบบเบรกของจักรยานเสือภูเขาที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่จักรยานเสือภูเขา ช่วยให้มั่นใจในการจอดหรือหยุดจักรยาน และยังช่วยเพิ่มความสามารถของจักรยานได้เป็นอย่างดี โดยทางเราแบ่งระบบเบรกออกเป็น 2 แบบ ดังนี้

แบบ V-Brake

เบรกประเภทนี้จะมีระบบการทำงานของเบรกให้ไปโดนกับขอบล้อ เบรกประเภทนี้เป็นที่นิยมมากเมื่อไม่กี่ปีก่อน แต่ในปัจจุบันจะเห็นได้จากรถพับ จักรยานเสือภูเขาตัวเริ่มต้น ไฮบริด ทัวร์ริ่ง เป็นที่มีอุปกรณ์น้อยชิ้นและติดตั้งได้ง่าย ดูแลรักษาได้ง่ายที่สุด

แบบ Disc-Brake

Disc-Brake เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดย Disc-Brake ในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบ คือ Disc-Brake แบบใช้สายและแบบใช้น้ำมัน ดิสก์น้ำมันเหมาะมากกับจักรยานเสือภูเขา เพราะจักรยานเสือภูเขาต้องเจอน้ำ ดิน โคลน การเบรกจึงสำคัญมาก และข้อดีอีกอย่างคือ ขอบล้อจะเบี้ยวก็ไม่มีผลกับการเบรกเหมือนเบรกประเภทอื่น ๆ

เลือกจากระบบเกียร์

จักรยานสมัยใหม่ เช่น เสือหมอบ เสือภูเขา จักรยานพับหรือทัวร์ริ่งที่ติดตั้งชุดเกียร์วิ่งโดยอาศัยแรงถีบกดที่ถูกส่งผ่านจากก้านจาน ตัวใบจานโซ่ไปยังเฟืองขับที่ล้อด้านหลัง เกียร์ที่ติดตั้งมาเพื่อสามารถปรับระดับได้ เกียร์ต่ำในจักรยานนั้นจะใช้แรงถีบน้อยกว่าเกียร์สูง ส่วนเกียร์สูงบนทางราบใช้เฉพาะการทำความเร็วแบบต่อเนื่องบนทางเรียบแบบเสือหมอบ

เลือกจากเบาะนั่ง

การเลือกเบาะเป็นอีกปัจจัยที่เป็นตัวช่วยหนึ่งในการเลือกซื้อจักรยาน โดยการเลือกเบาะจักรยานจะขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละไลฟ์สไตล์ สำหรับคนที่ชอบการใช้งานแบบลุยๆ ควรใช้เป็นเบาะที่มีความนุ่มสบายแต่ไม่หนามาก ส่วนคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่เป็นการใช้งานในเมือง ควรเลือกเป็นเบาะที่มีความนุ่มและหนา เพื่อความสบายในการใช้งาน

เลือกจากวัสดุที่ทำให้มีความทนทาน

วัสดุของการทำจักรยานมีหลายวัสดุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโลหะ โครโมลี่ อลูมิเนียม คาร์บอนไพเบอร์ ที่นำมาทำเป็นโครงสร้างของจักรยานจะมีความแตกต่าง มีน้ำหนักที่แตกต่างกันตามวัสดุที่ใช้ และความสามารถในการใช้งาน ความแข็งแรงทนทาน ตามวัสดุที่นำมาใช้ทำจักรยานประเภทนั้น ๆ

จักรยานเสือภูเขา ยี่ห้อไหนดี 2021

K-BIKE 26K68 THOR

K-BIKE 26K68 THOR

จักรยานเสือภูเขารุ่นนี้ เป็นจักรยานที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่มีไลฟ์สไตล์แบบลุย ๆ มาพร้อมกับล้อขนาด 26 นิ้ว ผลิตมาจากเหล็กคุณภาพดี พร้อมกับระบบเกียร์ ที่สามารถเร่งได้ถึง 21 สปีด ยังไม่พอแค่นั้น ระบบเบรกหน้าและหลังใช้ระบบ V เบรก เพิ่มความสามารถในการหยุดรถมากขึ้น

ประเภทจักรยาน จักรยานเสือภูเขา
ประเภทเบรก V-Brake
ขนาดล้อ 26 นิ้ว
เกียร์ 21 สปีด
เหมาะกับสไตล์การปั่น Downhill

Eurobike X1 จักรยานเสือภูเขา 26

Eurobike X1 จักรยานเสือภูเขา 26

จักรยานเสือภูเขารุ่นนี้มาพร้อมกับดีไซน์สวยงามโดดเด่นไม่เหมือนใคร ตัวโครงจักรยานทำจากเหล็กคาร์บอนความแข็งแรงสูง สามารถเร่งเกียร์ได้ถึง 21 สปีด ระบบเบรกเป็น Disc-Brake ทั้งหน้าและหลัง เบรกได้หนึบยิ่งขึ้น

ประเภทจักรยาน จักรยานเสือภูเขา
ประเภทเบรก Disc-Brake
ขนาดล้อ 26 นิ้ว
เกียร์ 21 สปีด
เหมาะกับสไตล์การปั่น Downhill

TOTEM MTB ECOSPORT

TOTEM MTB ECOSPORT

จักรยานรุ่นนี้มาพร้อมกับขนาดล้อ 27.5 นิ้ว ซี่ลวดผลิตจากสแตนเลส ตัวโครงสร้างผลิตจากวัสดุคุณภาพยอดเยี่ยมด้วยอลูมิเนียม 6069 ที่มีน้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม มีการลบรอยเชื่อม เพิ่มความสวยงาม มาพร้อมกับ Disc-Brake ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ช่วยเพิ่มความหนึบ และยังมีการออกแบบตัวโช้คเป็นระบบล็อคแบบใช้รีโมท ปั่นสบาย ลดแรงกระแทกได้ดี

ประเภทจักรยาน จักรยานเสื้อภูเขา
ประเภทเบรก Disc-Brake
ขนาดล้อ 27.5 นิ้ว
เกียร์ ไม่ระบุ
เหมาะกับสไตล์การปั่น Downhill

K-BIKE จักรยานเสือภูเขา รุ่น Y26-02A

K-BIKE จักรยานเสือภูเขา รุ่น Y26-02A

จักรยานรุ่นนี้มาพร้อมกับเฟรมอลูมิเนียมอัลลอยด์ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบวงล้อแบบ ALLOY มาพร้อมกับล้อที่ใหญ่ถึง 26 นิ้ว เบรกทั้งหน้าและหลังจะเป็น Disc-Brake และยังมาพร้อมกับชุดเกียร์ 21 สปีด

ประเภทจักรยาน จักรยานเสื้อภูเขา
ประเภทเบรก Disc-Brake
ขนาดล้อ 26 นิ้ว
เกียร์ 21 สปีด
เหมาะกับสไตล์การปั่น Country

GIANT จักรยานเสือภูเขาเฟรมท๊อปอลู รุ่น XTC SLR 3

GIANT จักรยานเสือภูเขาเฟรมท๊อปอลู รุ่น XTC SLR 3

จักรยานเสื้อภูเขารุ่นนี้มาพร้อมกับโครงสร้างอลูมิเนียมที่มีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน ตอบโจทย์การใช้งานทุกสภาพถนน ไม่ว่าจะเป็นทางที่เป็นฝุ่น ทางขรุขระ ทางเรียบ และแมกระทั้งทางในเมือง ก็สามารถนำจักรยานรุ่นนี้มาขี่ในเมืองได้สบาย ๆ และยังมีสไตล์ที่เท่ไปอีกแบบ นอกจากนี้ยังออกแบบมาพร้อมกับล้อ ขนาด 27.5 นิ้ว ตามมาด้วยระบบเกียร์ 3X10 สปีด ยังมาพร้อมกับ Disc-Brake เพื่อเพิ่มความหนึบในการหยุดรถได้ดี

ประเภทจักรยาน จักรยานเสือภูเขา
ประเภทเบรก Disc-Brake
ขนาดล้อ 27.5 นิ้ว
เกียร์ 30 สปีด
เหมาะกับสไตล์การปั่น Downhill

>LA Bicycle จักรยานเสือภูเขาแบบครอสคันทรี รุ่น MTB CLIFF 2.0

LA Bicycle จักรยานเสือภูเขาแบบครอสคันทรี รุ่น MTB CLIFF 2.0

ผลิดจากวัสดุอลูมิเนียม 6061 เทคโนโลยีการอบอลูมิเนียมแบบ T4T6 ที่มีน้ำหนักเบา ด้วยการออกแบบที่มีการรีดท่อแบบทริปเปิ้ลมัตต์ด้วยองศาปั่นสนุกแต่สบาย นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเกียร์ 24 สปีด ระบบเบรกยังเป็นระบบ Disc-Brake ทั้งข้างหน้าและข้างหลัง เพื่อเพิ่มความหนึบในการหยุดจักรยาน ทำให้มีความปลอดภัยเป็นอย่างมากในการใช้รถ ใช้จักรยานได้ดี

ประเภทจักรยาน จักรยานเสือภูเขา
ประเภทเบรก Disc-Brake
ขนาดล้อ 27.5 นิ้ว
เกียร์ 24 สปีด
เหมาะกับสไตล์การปั่น Downhill

TV Direct Captain Mountain

TV Direct Captain Mountain

จักรยานเสือภูเขารุ่นนี้มาพร้อมกับระบบเกียร์ที่ออกแบบมาถึง 21 สปีด และยังมีวงล้อขนาด 27.5 นิ้ว ล้อใหญ่ปั่นได้สบาย ทำให้ความเร็วในการปั่นลงเขาได้เป็นอย่างดี พกพาได้ง่ายเนื่องจากมาพร้อมกับน้ำหนักจักรยานที่มีน้ำหนักเบามาพร้อมด้วยโครงสร้างที่เบามาก มาพร้อมกับระบบ Disc-brake หน้าและหลัง เหมาะกับการช่วยให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น ช่วยเพิ่มความสามารถในการหยุดรถของคุณ

ประเภทจักรยาน จักรยานเสือภูเขา
ประเภทเบรก Disc-Brake
ขนาดล้อ 27.5 นิ้ว
เกียร์ 21 สปีด
เหมาะกับสไตล์การปั่น Downhill

LA Bicycle จักรยานแบบซิตี้ไบค์ รุ่น FAST 700C

LA Bicycle จักรยานแบบซิตี้ไบค์ รุ่น FAST 700C

จักรยานรุ่นนี้มาพร้อมกับเฟรมอลูมิเนียมรูปทรงสปอร์ต มีความทนทาน ไม่เป็นสนิม ทนต่อทุกสภาพอากาศและการใช้งาน น้ำหนักเบา เหมาะแก่การท่องเที่ยวในเชิงธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบ V-Brake ช่วยให้มีความหนึบในการเบรก พร้อมทั้งระบบเกียร์ 7 สปีด TX25 ช่วยในการขับขี่เป็นอย่างดี

ประเภทจักรยาน จักรยานเสือภูเขา
ประเภทเบรก V-Brake
ขนาดล้อ 27 นิ้ว
เกียร์ 7 สปีด TX35
เหมาะกับสไตล์การปั่น Downhill

Giant Talon 2

GIANT จักรยานเสือภูเขา รุ่น TALON 2

จักรยานรุ่นนี้มาพร้อมกับโครงสร้างเฟรมอลูมิเนียม น้ำหนักเบาสบาย ให้ความเร็วด้วยวงล้อขนาดที่มีขนาดใหญ่ถึง 29 นิ้ว เหมาะสำหรับ XC ยังมาพร้อมกับโช๊ค RockShox xC30 TK 100mm trevel ระบบเบรกเป็นระบบเบรก Disc-Brake ทั้งหน้าและหลัง

ประเภทจักรยาน จักรยานเสือภูเขา
ประเภทเบรก Disc-Brake
ขนาดล้อ 27.5 นิ้ว
เกียร์ 21 สปีด
เหมาะกับสไตล์การปั่น Downhill

LA Bicycle จักรยานรุ่น CONTEST 2.0

LA Bicycle จักรยานรุ่น CONTEST 2.0

จักรยานรุ่นนี้มาพร้อมกับโครงสร้างวัสดุอลูมิเนียมแบบ T4T6 ที่มีน้ำหนักเบา และยังมีความแข็งแรง ทนทาน เป็นอย่างมาก ยังมีการออกแบบให้มาพร้อมกับโช๊ค หน้าช่วงยุบ 60 มม. นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Disc-Brake หน้าและหลัง มีความหนึบมาก การหยุดรถก็มีความปลอดภัยมาก ยังมาพร้อมกับขอบรถขนาด 27 นิ้ว

ประเภทจักรยาน จักรยานเสือภูเขา
ประเภทเบรก Disc-Brake
ขนาดล้อ 27 นิ้ว
เกียร์ 21 สปีด
เหมาะกับสไตล์การปั่น Downhill

DELTA จักรยานเสือภูเขา รุ่น AQUA

DELTA จักรยานเสือภูเขา รุ่น AQUA

จักรยานรุ่นนี้มาพร้อมกับโครงสร้าง ไฮเท็นไซน์สตีล มาพร้อมกับโช๊ค ที่สามารถรองรับการกระแทกได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับแฮนด์ อัลลฺมิเนียม ฮัลลอยด์ ไม่เป็นสนิม แล้วยังมาพร้อมกับ Disc-Brake มาพร้อมกับระบบเกียร์ 21 สปีด ยังมาพร้อมกับขนาดล้อ 26 นิ้ว

ประเภทจักรยาน จักรยานเสือภูเขา
ประเภทเบรก V-Brake
ขนาดล้อ 26 นิ้ว
เกียร์ 21 สปีด
เหมาะกับสไตล์การปั่น Downhill

วิธีดูแลจักรยานเสือภูเขา

สุดท้ายนี้บทความของเราได้รวบเคล็ดลับการดูแลจักรยานเสือภูเขาที่รักของคุณ ไม่ใช่เรื่องยาก เริ่มที่การดูแลก่อนต้องใช้ปั่น หรือดูแลให้จักรยานพร้อมบุกป่านั้น เป็นการดูแลเพื่อความปลอดภัยของผู้ขี่จักรยานให้เกิดความปลออดภัย และมีความปลอดภัย หรือมีความมั่นใจในหารใช้จักรยานเสือภูเขา โดยมีวิธีการดูแลรักษาจักรยานเสือภูเขาดังนี้

  • เช็คลมยางให้ดี
  • ระบบเบรกต้องพร้อม
  • ลองกระแทกรถจักรยานสัก 2-3 ครั้ง กับพื้นและฟังเสียงผิดปกติ
  • ทำความสะอาดอยู่เสมอ
  • เช็คระบบเกียร์ โดยการใช้น้ำมันหล่อลื่นบริเวณจุดหมุนของเกียร์
  • เช็คเฟืองหลังอยู่เสมอและระบบเบรกต้องพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

เป็นไงบ้างครับ สำหรับข้อมูลที่บทความของเราได้เตรียม เพื่อเป็นข้อมูลที่ช่วยในการเลือกตัดสินใจที่จะเลือกซื้อ จักรยานเสือภูเขา ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของคุณบางครับ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile