11 อาหารสุนัข ยอดนิยมยี่ห้อไหนดี

11 อาหารสุนัข ยอดนิยมยี่ห้อไหนดี
สัตว์เลี้ยง

สุนัขถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่หลายบ้านและหลายครอบครัวนิยมนำมาเลี้ยง เพราะด้วยนิสัยที่ซื่อสัตย์รักเจ้านาย หวงเจ้าของ ทั้งยังสามารถช่วยเฝ้าบ้าน และช่วยป้องกันอันตรายให้กับคนในบ้าน นอกจากนี้ในบางครั้งยังช่วยเป็นพี่เลี้ยงที่คอยดูแลเด็กๆในบ้านได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเปรียบเสมือนคนในครอบครัวเลยก็ว่าได้ ในการเลือกอาหารสุนัขนั้น หลายๆคนมักเข้าใจว่าน้องสามารถทานอะไรก็ได้ แต่ขอบอกเลยว่าเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะสุนัขก็ต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนและมีความจำเป็นต่อร่างกายเช่นกัน ซึ่งสุนัขมีหลายสายพันธุ์ โดยแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นความต้องการสารอาหารที่จำเป็นในแต่ละสายพันธุ์จึงแตกต่างกันตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นช่วงอายุ ขนาด และกิจกรรมที่ทำซึ่งแตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อมและลักษณะการเลี้ยงดู

อาหารสุนัขแต่ละเกรดต่างกันอย่างไร

อาหารสุนัข Economic Grade หรือ Standard grade

อาหารสุนัขสำเร็จรูปเกรดมาตรฐาน ที่ผ่านการผลิตจากโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกรมปศุสัตว์ มีส่วนผสมของวัตถุดิบที่หลากหลาย เช่น ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวเจ้า ถั่วเหลือง เศษเนื้อต่างๆ น้ำมันพืช วิตามินและแร่ธาตุ นอกจากนี้อาจจะมีการเสริมวัตถุดิบที่นอกเหนือจากวัตถุดิบหลักเข้าไปด้วย (Feed additive) เช่น วิตามิน กรดอะมิโน แร่ธาตุ สามารถถนอมคุณภาพอาหาร สารให้สี สารแต่งกลิ่น-รส เพื่อเพิ่มคุณภาพของอาหารให้สูงขึ้น ซึ่งราคาของอาหารสุนัขเกรดมาตรฐานจะอยู่ในระดับปานกลาง และสามารถหาซื้อได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านเพ็ทช็อปทั่วไป

อาหารสุนัข Premium Grade

อาหารสุนัขเกรดพรีเมียมเป็นอาหารที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์และหน่วยงานจากต่างประเทศ (AAFCO : Association of American Feed Control Officials) รวมไปถึงการรับรองปริมาณสารอาหารในถุง และส่วนผสมที่ครบถ้วนตามที่อ้างอิงไว้ รวมทั้งวัน เดือน ปีที่ผลิตและวันหมดอายุด้วย ซึ่งวัตถุดิบในการผลิตอาหารเกรดพรีเมี่ยมจะมีคุณภาพมากกว่าแบบเกรดมาตรฐาน ซึ่งวัตถุดิบส่วนใหญ่จะมีแหล่งโปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์ เช่น โปรตีนจากเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ วิตามินและแร่ธาตุ นอกจากนี้อาจจะมีการใช้วัตุดิบที่เหลือจากการผลิต (By Product) เช่น ปีก เอ็น หัว กระดูก มาผสมเล็กน้อย ซึ่งราคาของอาหารสุนัขเกรดนี้ก็จะสูงกว่าเกรดมาตรฐานตามไปด้วย นอกจากนี้ยังมีการเสริมวัตุดิบในอาหารที่นอกเหนือจากวัตถุดิบหลัก (Feed additive) ที่มีคุณภาพเพิ่มเติมเข้าไป เพื่อให้มีสารอาหารครบถ้วนมากยิ่งขึ้น

ส่วนอาหาร Super Premium Grade จะมีความแตกต่างจากอาหารเกรดพรีเมี่ยมเพียงเล็กน้อย เพราะอาหาร Super Premium Grade จะเน้นความละเอียดอ่อนและพิถีพิถันในการคัดเลือกวัตถุดิบที่ดีกว่า โดยจะไม่มีการนำวัตถุดิบที่เหลือจากการผลิต (By Product) มาผสม นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มกรดไขมันดีและใช้แร่ธาตุที่ผ่านการสังเคราะห์เพื่อให้ดูดซึมง่าย ซึ่งราคาก็จะสูงขึ้นประมาณ 20-30%

อาหารสุนัข Holistic Grade

เป็นอาหารเกรดที่ทำให้สุนัขโตและมีสุขภาพที่แข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว เพราะอาหารเกรดนี้จะมีส่วนผสมของอาหาร เช่น โปรตีนจากเนื้อไก่ เนื้อแกะ เนื้อปลาแซลมอน และอื่นๆที่มีคุณค่าทางอาหาร และที่สำคัญอาหารเกรดนี้เป็นอาหารที่ปลอดจากสารเคมี มีกรดอะมิโนต่างๆที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและพัฒนาการของสุนัข ให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของพืชที่มีประโยชน์และวิตามินเพื่อให้สุนัขได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ซึ่งอาหารเกรดโฮลิสติก แบ่งออกเป็นหลายสูตร เช่น สูตรบำรุงรักษาผิวหนังและขน

อาหารสุนัข Ultra Holistic Grade

อาหารสุนัขเกรดนี้จะเลือกใช้วัตถุดิบส่วนที่มีคุณค่ามากที่สุด เช่น เนื้อแกะ ซึ่งแต่ละส่วนจะมีคุณค่าทางอาหารที่แตกต่างกัน โดยจะเลือกใช้เนื้อแกะส่วนที่มีคุณค่ามากที่สุดมาเป็นวัตถุดิบ ซึ่งราคาของอาหารสุนัขเกรดค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

วิธีการเลือกซื้ออาหารสุนัขให้เหมาะกับสุนัขของคุณ

เลือกให้เหมาะกับอายุสุนัข

ช่วงแรกเกิดจนถึง 3 เดือนแรก

ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ลูกหมาต้องการนมแม่ หรือถ้าไม่มีแม่ เจ้าของควรดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะลูกหมาในวัยนี้ยังไม่แข็งแรงและยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และที่สำคัญควรเทน้ำสะอาดให้ลูกหมา เพื่อให้น้องหมาได้จิบน้ำด้วย

ช่วงหลังหย่านม จนถึงอายุ 1 ปี

สุนัขวัยนี้เป็นวัยที่กำลังซุกซน กินง่ายและกินจุ เนื่องจากต้องใช้พลังงานเยอะ ต้องการสารอาหารค่อนข้างสูง เพื่อการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยในวัยนี้ ควรเลือกอาหารสำหรับลูกสำหรับลูกสุนัข ที่จะคำนวณปริมาณสารอาหารต่างๆในแต่ละวันมาให้เรียบร้อยแล้ว

ช่วงโตเต็มวัย จนถึง 1-5 ปี

น้องหมาในวัยนี้จะเป็นวัยที่ทานอาหารค่อนข้างเยอะ อาจจะต้องให้อาหารมากถึงวันละ 2 มื้อ ซึ่งเจ้าของควรเลือกอาหารสุนัข สำหรับสุนัขโตเต็มวัย ซึ่งอาหารสำหรับสุนัขในวัยนี้จะช่วยส่งเสริมและดูแลสุขภาพของสุนัขในระยะยาว

ช่วงอายุ 6-8 ปีขึ้นไป

สุนัขในวัยนี้เป็นช่วงที่สุนัขเริ่มแก่แล้ว สิ่งที่เจ้าของควรดูแลเอาใจใส่มากที่สุดก็คือโรคภัยต่างๆ ซึ่งสุนัขในวัยนี้จะมีกิจกรรมต่างๆน้อยลง ทำให้มีพฤติกรรมที่ไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย เล่นน้อย นอนเยอะ จึงไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานเยอะ เจ้าของจึงควรเลือกสูตรไดเอทหรือสูตรแคลอรี่น้อย

เลือกสูตรให้ตรงกับวัตถุประสงค์

อาหารสุนัขสำเร็จรูปทั่วไป

เป็นอาหารที่เจ้าของส่วนใหญ่นิยมให้สุนัขทาน มีทั้งแบบแห้งและแบบเปียก สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ ร้านเพ็ท ช็อป และซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ซึ่งมีให้เลือกหลายรสชาติ และหลายเกรด โดยทางผู้ผลิตได้กำหนดสัดส่วนและปริมาณอาหารที่สุนัขควรได้รับในแต่ละวันมาให้เรียบร้อยแล้ว

อาหารสำเร็จรูปเพื่อการรักษาโรค

อาหารสำเร็จรูปประเภทนี้จะมีการใส่ส่วนผสมพิเศษ เพื่อเน้นโภชนการในการบำรุงร่างกายของสุนัขในขณะกำลังเจ็บป่วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่สัตวแพทย์มักแนะนำให้ผู้เลี้ยงเปลี่ยนอาหาร เพื่อช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างสูตรอาหารที่มักพบเห็นอยู่บ่อยๆ เช่น สูตรควบคุมน้ำหนัก สูตรสำหรับสุนัขที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย สูตรรักษาภาวะภูมิแพ้จากอาหาร สูตรควบคุมระดับน้ำตาล ซึ่งอาหารประเภทนี้มักมีรสชาติที่ไม่น่ารับประทานและไม่ดึงดูด เจ้าของจึงควรใส่อาหารเสริมเพื่อกระตุ้นความอยากให้แก่สัตว์เลี้ยง

อาหารปรุงเองโดยผ่านความร้อน

ทั้งนี้ทั้งนั้นเจ้าของควรมีความรู้ในเรื่องหลักโภชนาการและใช้ส่วนผสมการปรุงอาหารในสัดส่วนที่ถูกต้อง ตามอายุและน้ำหนักตัวของน้องหมา

การให้อาหารแบบสดหรือบาร์ฟ

เป็นการนำกระดูกติดเนื้อดิบ โครงไก่ ผักผลไม้สด และอาหารเสริมมารวมกันในสัดส่วนที่ถูกต้อง ซึ่งสุนัขที่กินอาหารประเภทนี้จะมีสุขภาพสมบูรณแข็งแรงตามหลักธรรมชาติ ลดปัญหาโรคภัย ช่วยทำให้ฟันและเหงือกสะอาดแข็งแรง

เลือกและตรวจสอบข้อมูลจากฉลาก

ฉลากอาหารสำเร็จรูปของสุนัข เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการพิจารณาเพื่อเลือกซื้ออาหารสุนัข เพราะที่ฉลากข้างถุงอาหารจะบอกถึงส่วนประกอบและคุณค่าทางอาหาร ซึ่งผู้เลี้ยงสุนัขจะต้องรู้จักวิธีการอ่านฉลาก และรู้สารอาหารที่สุนัขต้องการรับประทาน ซึ่งโดยมาตรฐานแล้วส่วนผสมหลัก 3 อันดับแรก ควรจะเป็นส่วนผสมที่มาจากเนื้อสัตว์อย่างน้อย 2 อันดับ เพราะสุนัขจำเป็นต้องได้รับโปรตีนเป็นพลังงานหลัก จากนั้นให้ดูแหล่งที่มาของโปรตีนว่ามีการระบุไว้ชัดเจนหรือไม่ปลนมาจากสัตว์ชนิดใด จากนั้นให้พิจารณาส่วนผสมที่เป็นพลังงานประเภทคาร์โบไฮเดรตและไฟเบอร์ ซึ่งถ้ามีข้าวเป็นวัตถุดิบหลักจะถือเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูง เพราะเมล็ดข้าวสามารถย่อยได้ดีกว่าผลผลิตชนิดอื่น

เลือกจากวัตถุดิบหลักที่เลือกใช้

วิธีการเลือกอาหารสุนัขคือการอ่านฉลากเพื่อพิจาณาส่วนผสมหลักและวัตถุดิบต่างๆ โดยเฉพาะส่วนผสม 4-5 อันดับแรก โดยส่วนผสมอันดับต้นๆที่ควรพิจาณาคือเนื้อสัตว์ คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ซึงวัตถุดิบเหล่านี้ต้องมีการระบุที่มาไว้อย่างชัดเจน ว่าได้มาจากสัตว์ชนิดใด และได้มาจากกระบวนใด

อาหารสุนัข ยี่ไหนดี 2021

Pedigree Dog Food Dry Small Breed

Pedigree Dog Food Dry Small Breed

อาหารเม็ดสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กที่มีอายุมากกว่า 9 เดือน มีส่วนช่วยให้ขนสวยเงางาม ช่วยเสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อและฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดี และช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารอีกด้วย

ข้อดีของ Pedigree Dog Food Dry Small Breed

 • มีกรดไขมัน โอเมก้า 6 สังกะสี และโปรตีน
 • ทำให้สุนัขขนสวยเงางาม ช่วยเสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อและฟันของสุนัขให้แข็งแรง
 • ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีและช่วยในเรื่องของระบบการย่อยอาหาร
 • หาซื้อได้ง่ายและมีรสชาติให้เลือกหลากหลายทั้ง ไก่ ตับ และผัก

ข้อเสียของ Pedigree Dog Food Dry Small Breed

 • ไม่ได้เหมาะกับสุนัขทุกแบบเพราะเหมาะกับสุนัขพันธุ์เล็กที่มีอายุ 9 เดือนขึ้นไป
 • อาหารมีลักษณะเป็นเม็ดซึ่งอาจจะแข็งทำให้ไม่เหมาะแก่สุนัขที่มีอายุเยอะ
 • ควรเลือกอาหารเม็ดที่ตรงตามลักษณะและความต้องการของสุนัขเพราะอาหารสุนัขส่วนมากมักมีโซเดียมที่สูงอาจส่งผลให้เกิดโรคไตได้
สูตร ไม่ระบุ
รสชาติ ไก่ ตับ และผัก
ส่วนผสมหลัก กรดไขมัน โอเมก้า 6 สังกะสี และโปรตีน
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 8 Kg
เหมาะสำหรับ สุนัขพันธุ์เล็กที่อายุมากกว่า 9 เดือน

Alpo Adult Beef Liver and Vegetable

Alpo Adult Beef Liver and Vegetable

อาหารเม็ดสำหรับสุนัขพันธุ์โตทุกสายพันธุ์ที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป เหมาะกับสุนัขที่ต้องการโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและร่างกายให้แข็งแรง มีไฟเบอร์จากผักช่วยดูแลระบบทางเดินอาหาร มีสารอนุมูลอิสระช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง และมีโอเมก้า 6 ช่วยบำรุงขนและผิวหนัง

ข้อดีของ Alpo Adult Beef Liver and Vegetable

 • คุณภาพดีราคาไม่สูง มีหลากหลายสูตรให้เลือก
 • เป็นอาหารเม็ดที่เหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์โตทุกสายพันธุ์ที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป
 • มีโปรตีน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ร่างกาย และกระดูกให้แข็งแรง
 • มีไฟเบอร์ทำให้ระบบขับถ่ายดี น้ำหนักไม่เกินเกณฑ์
 • มีสารอนุมูลอิสระ วิตามิน แร่ธาตุ แคลเซียม ช่วยให้มีระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง มีโอเมก้า 3,6 ช่วยบำรุงผิวหนังและขนให้มีความสวย เงางาม ขนร่วงน้อยลง

ข้อเสียของ Alpo Adult Beef Liver and Vegetable

 • มีโซเดียมสูง ส่งผลให้เกิดโรคไตและโรคร้ายแรงอื่นๆได้
 • เหมาะสำหรับสุนัขอายุ 1 ปีขึ้นไป
สูตร ไม่ระบุ
รสชาติ รสไก่ ตับและผัก
ส่วนผสมหลัก โปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน แร่ธาตุ แคลเซียม โอเมก้า 3 และ 6
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 20 Kg
เหมาะสำหรับ สุนัขอายุ 1 ปี

>สมาร์ทฮาร์ท สุนัขโต รสสเต็กเนื้อ

สมาร์ทฮาร์ท สุนัขโต รสสเต็กเนื้อ

อาหารเม็ดสำหรับหมาอายุ 1 ปีขึ้นไป มีส่วนผสมของน้ำมันปลาทะเล ช่วยพัฒนาสมองและประสาททั้งห้า ช่วยเสริมสร้างกระดูก ฟัน และหัวใจให้แข็งแรง ช่วยบำรุงขนและผิวหนังให้เงางาม

ข้อดีของ สมาร์ทฮาร์ท สุนัขโต รสสเต็กเนื้อ

 • มีส่วนผสมของน้ำมันปลาทะเล ช่วยพัฒนาระบบประสาททั้ง 5 ให้ดี
 • ช่วยบำรุง กระดูก ฟัน หัวใจให้แข็งแรง และช่วยบำรุงผิวหนัง และทำให้ให้ขนเงางาม
 • ให้พลังงานสูงเหมาะกับสุขวัยกำลังโตหรือสุนัขที่ทำกิจกรรมเยอะ
 • มีราคาไม่แพง หาซื้อได้ทั่วไป และเป็นที่นิยม

ข้อเสียของ สมาร์ทฮาร์ท สุนัขโต รสสเต็กเนื้อ

 • เหมาะสำหรับสุนัขอายุ 1 ปีขึ้นไป
 • มีส่วนผสมของถั่วเหลืองสุนัขบางตัวอาจจะแพ้ ทำให้มีคราบน้ำตาเยอะมากขึ้น ขนร่วง ถ่ายเหลวได้
สูตร ไม่ระบุ
ประเทศผู้ผลิต
รสชาติ สเต็กเนื้อ
ส่วนผสมหลัก น้ำมันปลาทะเล
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 9 kg
เหมาะสำหรับ สุนัขอายุ 1 ปีขึ้นไป

Royal Canin Mini Adult

Royal Canin Mini Adult

อาหารสำหรับสุนัขโตพันธุ์เล็ก ที่ให้พลังงานที่เหมาะสม มีแอลคาร์นิทีนช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ช่วยให้รูปร่างสมส่วน และช่วยดูแลเส้นขนให้มีสุขภาพดี

ข้อดีของ Royal Canin Mini Adult

 • มีแอลคาร์นิทีนช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ทำให้มีรูปร่างสมส่วน ขับถ่ายคล่องและช่วยดูแลเส้นขนให้เงางาม ลดการขาดร่วง สุขภาพดี
 • เป็นที่นิยมของสุนัข รสชาติและกลิ่นอาหารเป็นกลิ่นที่เหมาะแก่สุนัข
 • มีหลายสูตรทั้งแบบธรรมดา และแบบที่ใช้ในฟาร์มหรือโรงพยาบาล

ข้อเสียของ Royal Canin Mini Adult

 • เหมาะสำหรับสุนัขอายุ 1 ปีขึ้นไป
 • มีราคาสูงกว่าหลายยี่ห้อ
 • วัตถุดิบหลักไม่มีเนื้อสัตว์ผสมอยู่จึงอาจทำให้คุณภาพไม่ดีเท่ายี่ห้ออื่นที่มีราคาใกล้เคียงกัน
สูตร ไม่ระบุ
ประเทศผู้ผลิต
รสชาติ ไม่ระบุ
ส่วนผสมหลัก ข้าวโพด เนื้อสัตว์ปีก ไขมันสัตว์
ระดับโปรตีน ไม่น้อยกว่า 25 %
ระดับไขมัน ไม่น้อยกว่า 14 %
ปริมาณ 2 kg
เหมาะสำหรับ สุนัขโตพันธุ์เล็ก

Hill’s Science Diet Adult Advanced Fitness Small Bites

Hill’s Science Diet Adult Advanced Fitness Small Bites

อาหารสำหรับสุนัขขนาดเล็ก อายุ 1-6 ปี ไร้สีและสารพิษต่างๆที่ส่งผลเสียต่อสุนัข มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงขนและร่างกาย ไร้สารกันบูด อาหารสูตรนี้เป็นสูตรย่อยง่ายเพื่อช่วยเสริมสร้างพลังงานให้สุนัข เม็ดอาหารมีขนาดเล็ก มีใยอาหารธรรมชาติเพื่อช่วยดูแลระบบทางเดินอาหาร

ข้อดีของ Hill’s Science Diet Adult Advanced Fitness Small Bites

 • ไร้สีและสารพิษต่างๆที่ส่งผลเสียต่อสุนัข ไร้สารกันบูด
 • เม็ดของอาหารมีขนาดเล็กกลืนง่าย มีใยอาหารธรรมชาติสูงเพื่อช่วยดูแลระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย และย่อยง่าย
 • มีส่วนสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงขนและร่างกาย

ข้อเสียของ Hill’s Science Diet Adult Advanced Fitness Small Bites

 • เหมาะกับสุนัขพันธุ์เล็ก 1-6 ปี
 • มีราคาสูงกว่าหลายยี่ห้อ
สูตร ย่อยง่าย
รสชาติ ไม่ระบุ
ส่วนผสมหลัก ไม่ระบุ
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 2 kg
เหมาะสำหรับ สุนัขเล็กอายุ 1-6 ปี

Maxima Large Dog สูตรเนื้อแกะและข้าว

Maxima Large Dog สูตรเนื้อแกะและข้าว

อาหารเม็ดเกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยมคุณภาพดี จากเนื้อแกะและข้าวไม่มีส่วนผสมของข้าวโพดและถั่วเหลือง ไม่ผสมเนื้อและกระดูก มีกลูโคซามีนและคอนรอยตินที่ช่วยบำรุงกระดูกสะโพกให้แข็งแรง ช่วยควบคุมระดับของเกลือ เพื่อป้องกันการเกิดโรคไตวายและควบคุมระดับของแมกนีเซียม เพื่อป้องกันการเกิดโรคนิ่ว

ข้อดีของ Maxima Large Dog สูตรเนื้อแกะและข้าว

 • อาหารเม็ดเกรดดีจากเนื้อแกะและข้าว
 • ไม่มีส่วนผสมของเนื้อ กระดูก ข้าวโพดและถั่วเหลืองไม่ก่อให้เกิดการแพ้อาหาร
 • มีกลูโคซามีนและคอนรอยตินที่ช่วยบำรุงกระดูกสะโพกให้แข็งแรง
 • มีการควบคุมระดับของเกลือเพื่อป้องกันการเกิดโรคไตวาย
 • มีการควบคุมระดับของแมกนีเซียมป้องกันการเกิดโรคนิ่ว

ข้อเสียของ Maxima Large Dog สูตรเนื้อแกะและข้าว

 • มีราคาสูงกว่าหลายยี่ห้อที่มีปริมาณเท่ากัน
 • ส่วนผสมจากแกะอาจทำให้กลิ่นและรสชาติที่ได้ไม่ได้เหมาะกับสุนัขทุกตัว
สูตร เนื้อแกะ บำรุงเส้นขน
รสชาติ เนื้อแกะและข้าว
ส่วนผสมหลัก เนื้อแกะ ข้าว
ระดับโปรตีน ไม่น้อยกว่า 25%
ระดับไขมัน ไม่น้อยกว่า 15%
ปริมาณ 15 Kg
เหมาะสำหรับ สุนัขพันธุ์กลาง-ใหญ่

Dog 'n Joy อาหารเม็ดสุนัข

Dog ‘n Joy อาหารเม็ดสุนัข

เป็นอาหารสุนัขที่คิดค้นโดยสัตวแพทย์และนักโภชนาการอาหารสัตว์ในเครือเบทาโกร เป็นอาหารสุนัขที่รสชาติอร่อยและอุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อให้สุนัขมีสุขภาพที่ดี ครบทั้ง 8 ประการ ได้แก่ ฉลาด แข็งแรง อารมณ์ดี กินง่าย เล่นได้ ถ่ายคล่อง หลับสบาย มองเห็นชัด และขนสวยงาม

ข้อดีของ Dog ‘n Joy อาหารเม็ดสุนัข

 • เป็นอาหารสุนัขที่คิดค้นโดยสัตวแพทย์และนักโภชนาการอาหารสัตว์
 • รสชาติอร่อยและอุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน
 • ทำให้สุนัขมีสุขภาพที่ดี ครบทั้ง 8 ประการ ได้แก่ ฉลาด แข็งแรง อารมณ์ดี กินง่าย เล่นได้ ถ่ายคล่อง หลับสบาย มองเห็นชัด และขนสวยงาม

ข้อเสียของ Dog ‘n Joy อาหารเม็ดสุนัข

 • มีส่วนผสมของ กระดูก กระดูกป่น ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากสัตว์
 • คุณภาพและคุณค่าทางโภชนาการอาจไม่ดีเท่ายี่ห้ออื่น
สูตร ไม่ระบุ
รสชาติ เนื้อและตับไก่
ส่วนผสมหลัก ข้าวโพด ข้าว ข้าวสาลี เนื้อกระดูกและกระดูกป่น
ระดับโปรตีน ไม่น้อยกว่า 24%
ระดับไขมัน ไม่น้อยกว่า 12%
ปริมาณ 3 Kg
เหมาะสำหรับ สุนัขพันธุ์เล็ก

Maxima Lamb & Rice (Small Breed)

Maxima Lamb & Rice (Small Breed)

อาหารเม็ดสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก มีกลูโคซามีนและคอนรอยตินที่ช่วยบำรุงกระดูกส่วนสะโพก และยังควบคุมระดับของเกลือ เพื่อไม่ให้เกิดโรคไตวาย

ข้อดีของ Maxima Lamb & Rice (Small Breed)

 • มีกลูโคซามีนและคอนรอยตินที่ช่วยบำรุงกระดูกส่วนสะโพก ผิวหนังและขนให้เงางาม ลดการหลุดร่วง
 • มีการควบคุมระดับของเกลือเพื่อป้องกันการเกิดโรคไตวาย

ข้อเสียของ Maxima Lamb & Rice (Small Breed)

 • เหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก
 • มีส่วนผสมของแกะป่น กลูเตนข้าวโพด ข้าว ไม่เหมาะแก่สุนัขที่แพ้ข้าว ข้าวโพด
สูตร บำรุงขน ผิวหนัง และบำรุงกระดูกสะโพก ควบคุมระดับของเกลือเพื่อป้องกันการเกิดโรคไตวาย
รสชาติ เนื้อแกะ และข้าว
ส่วนผสมหลัก แกะป่น ข้าว กลูเต้นข้าวโพด
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 2 Kg
เหมาะสำหรับ สุนัขพันธุ์เล็ก

Tiffany Dog สำหรับสุนัขโตพันธุ์กลาง-ใหญ่

Tiffany Dog สำหรับสุนัขโตพันธุ์กลาง-ใหญ่

อาหารเม็ดสำหรับสุนัขโตเต็มวัยที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป ลักษณะเม็ดแบนใหญ่ ช่วยขัดฟันได้ดี มีธาตุโครเมียมอินทรีย์ ที่ช่วยนำไขมันไปใช้เป็นพลังงาน ทำให้สุนัขมีโครงสร้างร่างกายที่สมส่วน และมีกล้ามเนื้อ มีน้ำมันปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และ DHA ช่วยลดอาหารคันและผื่นแดง ช่วยบำรุงผิวหนังและขนให้เงางาม ปราศจากสีและวัตถุกันเสีย

ข้อดีของ Tiffany Dog สำหรับสุนัขโตพันธุ์กลาง-ใหญ่

 • อาหารเม็ดรูปทรงแบนทำให้ช่วยขัดฟันได้ดี
 • มีธาตุโครเมียมอินทรีย์ ที่ช่วยนำไขมันไปใช้เป็นพลังงาน ทำให้สุนัขมีโครงสร้างร่างกายที่สมส่วน และมีกล้ามเนื้อ
 • มีน้ำมันปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และ DHA ลดอาหารคันและผื่นแดง ช่วยบำรุงผิวหนังและขนให้เงางาม
 • ไม่มีวัตถุกันเสียในส่วนผสม

ข้อเสียของ Tiffany Dog สำหรับสุนัขโตพันธุ์กลาง-ใหญ่

 • เหมาะสำหรับสุนัขโตเต็มวัยที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป
 • เม็ดอาหารมีลักษณะแบนใหญ่ทำให้เคี้ยวยาก ไม่เหมาะแก่สุนัขที่มีอายุเยอะ
สูตร ไม่ระบุ
รสชาติ เนื่อไก่และข้าว
ส่วนผสมหลัก เนื้อไก่ป่น เนื้อและกระดูกป่น คอร์นกลูเตน ข้าว
ระดับโปรตีน 23%
ระดับไขมัน 14%
ปริมาณ 2.5 Kg
เหมาะสำหรับ สุนัขพันธุ์ใหญ่อายุ 1 ปีขึ้นไป

Hill's Science Diet อาหารสุนัขพันธุ์ใหญ่

Hill’s Science Diet อาหารสุนัขพันธุ์ใหญ่

อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ ที่มีอายุ 1-5 ปี มีกลูโคซามีนและคอนดรอยตินจากธรรมชาติช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อสำหรับการเคลื่อนไหว เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร ไม่มีสี รสเทียมและสารกันบูด

ข้อดีของ Hill’s Science Diet อาหารสุนัขพันธุ์ใหญ่

 • มีกลูโคซามีนและคอนดรอยตินจากธรรมชาติช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อทำให้การเคลื่อนไหวดีขึ้น
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
 • ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร
 • ไม่มีการใส่ สี รสเทียมและสารกันบูด

ข้อเสียของ Hill’s Science Diet อาหารสุนัขพันธุ์ใหญ่

 • เหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ ที่มีอายุ 1-5 ปี
 • มีส่วนผสมของข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพดไม่เหมาะแก่สุนัขที่แพ้
สูตร ไม่ระบุ
รสชาติ ไก่และข้าวบาร์เลย์
ส่วนผสมหลัก ไก่ ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด
ระดับโปรตีน 20.5 %
ระดับไขมัน 12 %
ปริมาณ 6.8 kg
เหมาะสำหรับ สุนัขพันธุ์ใหญ่ อายุ 1-5 ปี

Royal Canin Indoor Life Adult

Royal Canin Indoor Life Adult

เป็นอาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก ที่เลี้ยงในบ้าน ซึ่งมีอายุ 10 เดือนขึ้นไป สูตรนี้จะช่วยลดกลิ่นเหม็นและปริมาณอุจจาระของสุนัข ทั้งยังช่วยสร้างภูมิต้านทานและเร่งการเผาผลาญไขมันเพื่อควบคุมไม่ให้สุนัขน้ำหนักเกิน นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วย EPA และ DHA ที่ช่วยบำรุงเส้นขนและผิวหนังให้เงางามและสุขภาพดี

ข้อดีของ Royal Canin Indoor Life Adult

 • ทำให้กลิ่นเหม็นและปริมาณอุจจาระของสุนัขลดลง
 • สร้างภูมิต้านทาน อุดมไปด้วย EPA และ DHA ที่ช่วยบำรุงเส้นขนและผิวหนังให้เงางามและสุขภาพดี ลดการขาดหลุดร่วง
 • เร่งการเผาผลาญไขมันเพื่อควบคุมให้สุนัขมีน้ำหนักสมส่วน

ข้อเสียของ Royal Canin Indoor Life Adult

 • มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ปีกอบแห้ง ไขมันจากสัตว์ และข้าวจึงควรสังเกตอาหารของสุนัขเพราะอาจเกิดการแพ้หรืออาจทำให้สุนัขมีปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้
 • เหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก ที่เลี้ยงในบ้าน ซึ่งมีอายุ 10 เดือนขึ้นไป
สูตร ลดกลิ่นเหม็นและปริมาณอุจจาระ
รสชาติ ไม่ระบุ
ส่วนผสมหลัก ข้าว เนื้อสัตว์ปีกอบแห้ง ไขมันจากสัตว์
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 3 Kg
เหมาะสำหรับ สุนัขพันธุ์เล็กอายุมากกว่า 10 เดือน

เทคนิคการให้อาหารสุนัขที่ถูกต้อง

ตวงอาหารทุกครั้ง เพราะหากเทอาหารโดยไม่จำกัดปริมาณ อาจทำให้น้องหมามีน้ำหนักเกิน และเป็นโรคอ้วนได้ ซึ่งเจ้าของควรตวงอาหารให้ถูกวิธี โดยดูปริมาณอาหารต่อวันที่ระบุข้างถุง เพื่อให้สุนัขได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสม โดยให้อาหาร 2 มื้อต่อวัน สำหรับสุนัขทั่วไป และให้อาหาร 3 มื้อต่อวัน สำหรับลูกสุนัข โดยให้ในปริมาณน้อยๆ เนื่องจากลูกสุนัขที่อายุต่ำกว่า 5 เดือนระบบทางเดินอาหารยังทำงานได้ไม่เต็มที่

ควรให้อาหารที่สะอาดและมีอุณหภูมิที่เหมาะสม หากเป็นอาหารแช่เย็น เจ้าของอาจจะนำมาอุ่นก่อนเพื่อช่วยดูแลระบบทางเดินอาหารให้กับสุนัข

น้องสุนัขเบื่ออาหาร ทำอย่างไร?

 • เปลื่ยนรสชาติอาหาร อาหารที่จำเจ อาจทำให้น้องหมาเบื่ออาหารได้เช่นกัน โดยเจ้าของสามารถนำอาหารใหม่มาผสมกับอาหารเดิม เพื่อให้น้องหมาคุ้นชินกับรสชาติใหม่ โดยเริ่มจากปริมาณน้อยๆแล้วค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
 • ผสมอาหารแบบเปียก สุนัขมักจะชอบอาหารเปียกมากกว่าอาหารแห้ง เจ้าของสามารถผสมอาหารเปียกลงไปในอาหารแบบเม็ดเพื่อเพิ่มความน่าทานและดึงดูดน้องหมาให้มาสนใจอาหารมากขึ้น
 • ทำอาหารให้อุ่นขึ้น ความร้อนจะช่วยทำให้เกิดกลิ่นที่น่าเย้ายวนมากยิ่งขึ้น
 • พาสุนัขไปออกกำลังกาย หากน้องหมาได้ใช้พลังงาน จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารให้เพิ่มมากขึ้น

การเลือกอาหารให้สุนัขนั้น ควรเลือกอาหารที่ให้สารอาหารครบถ้วน และเหมาะกับช่วงอายุและความต้องการของร่างกายสุนัข เพราะถ้าหากไม่ตรงกับความต้องการในแต่ละวันของน้องหมา ก็อาจจะทำให้น้องหมาได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน และไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง