12 อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี เพื่อน้องแมวสุขภาพแข็งแรง สมวัย

12 อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี เพื่อน้องแมวสุขภาพแข็งแรง สมวัย
สัตว์เลี้ยง

ในปัจจุบัน หลายคนนิยมเลี้ยงสัตว์เอาไว้เป็นเพื่อนคู่ใจ ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว ฯลฯ แต่การเลี้ยงสัตว์ เราจำเป็นจะต้องดูแลให้ดี และต้องมีอาหารที่มีประโยชน์ให้กับเขาอยู่ตลอดเวลาด้วย คราวนี้เราจะมาเจาะลึกถึงลูกแมวกัน ซึ่งความน่ารักของแมวนั้น ทำให้หลายๆคนกลายเป็น “ทาสแมว” กันไปเยอะเลยทีเดียว

สิ่งที่ควรรู้ก่อนนำลูกแมวมาเลี้ยง

การเลี้ยงน้องแมวนั้น มีปัจจัยหลักๆดังนี้

พื้นที่

แมว เป็นสัตว์ที่รักอิสระ จะไม่ค่อยชอบอยู่กับที่ หากมีการจำกัดพื้นที่ให้แมวแคบเกินไป จะทำให้น้องเขาเกิดอาการเครียดได้

ค่าใช้จ่าย

การเลี้ยงแมวให้เขาอยู่กับเราไปนานๆ จะต้องหมั่นพาน้องแมวเราไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ รวมไปถึงการฉีดวัคซีนกันโรคต่างๆ การทำหมัน ค่าอาหาร อุปกรณ์ต่างๆให้กับน้องแมว ซึ่งค่อนข้างจะมีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควรทีเดียวค่ะ โดยค่าใช้จ่ายจะแตกต่างกันไป แต่หลักๆจะดังนี้

ค่าตรวจสุขภาพ หากมีการเลี้ยงแมว เราจำเป็นจะต้องพาน้องแมวไปตรวจสุขภาพเป็นประจำด้วย
ค่าวัคซีน การฉีดวัคซีนให้แมว เราควรพาน้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ และให้แพทย์แนะนำว่าจะต้องฉีดวัคซีนอะไรบ้าง ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จะแตกต่างกันออกไป
ค่าถ่ายพยาธิ ควรหมั่นพาน้องแมวเราไปตรวจ และทำการถ่ายพยาธิออก เพื่อไม่ให้มีปัญหาในภายหลัง
ค่ายาหยอดหมัด หากน้องแมวเรามีหมัดตามตัว จะทำให้เกิดอันตรายต่อตัวเรา และน้องเราด้วย ดังนั้นเราจึงไม่ควรละเลยในเรื่องของการกำจัดหมัด
ค่าทำหมัน การทำหมันนั้น เพศผู้ควรทำหมันในช่วงอายุ 7-8 เดือน และเพศเมียควรทำหมันตอนอายุ 6 เดือน
ค่าอาหาร อาหารแมว จะแบ่งตามช่วงอายุของน้องแมว ซึ่งจะเป็นอาหารที่แตกต่างกันออกไป
ค่าอาบน้ำทำความสะอาด การอาบน้ำให้น้องแมวนั้นก็เป็นอีกสิ่งที่ช่วยทำให้น้องแมวดูสะอาด ปราศจากหมัดเข้ามาหา แต่ถ้าบางคนไม่ถนัดอาบน้ำให้น้องแมว อาจจะพาน้องแมวไปคลินิกสัตว์ให้อาบน้ำให้น้องแมวของเรา
ค่าห้องน้ำแมว แมวเป็นสัตว์ที่ขับถ่ายออกมาแล้วจะมีกลิ่นค่อนข้างแรงพอสมควร ยิ่งถ้าหากผู้ที่ชอบเลี้ยงแมวในห้องของตัวเอง หรือภายในบ้านของตัวเองอาจจะต้องมีการเตรียมกระบะทราย ทรายแมวเอาไว้ด้วย
ค่าของใช้ต่างๆ ของใช้อื่นๆไม่ว่าจะเป็นที่นอนของน้องแมว ปลอกคอ ของเล่นฯลฯ ซึ่งราคาขายของแต่ละร้านจะแตกต่างกันออกไป

(อ้างอิง : https://fiercebook.com/articles/6783)

เวลาที่ให้กับแมว

แมวเป็นสัตว์สังคม และไม่ค่อยจะอยู่กับที่ซักเท่าไหร่ ดังนั้น เราก็ควรแบ่งเวลาเล่นกับน้องเขาให้ดี มิฉะนั้น อาจจะทำให้น้องเขาเกิดอาการเศร้า และเครียดก็เป็นได้ โดยวิธีเล่นกับเขา คุณอาจจะหาของเล่นต่างๆให้น้องแมวได้ลองเล่นอย่างหลายหลาย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้น้องแมวสนิทกับเราได้เร็วขึ้นอีกด้วย

อายุขัย

อายุขัยของแมวนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ การดูแลสุขภาพ ที่อยู่อาศัย แต่อายุขัยของแมวนั้น เฉลี่ยแล้วจะอยู่ระหว่าง 15-17 ปี แต่แมวบางตัวก็อาจจะอยู่กับเราได้ถึง 20 กว่าปีเลยทีเดียว

อาหาร

แมวตั้งแต่แรกเกิด จำเป็นจะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน โดยจะเป็นสารอาหารจากนมของแม่แมวเอง ซึ่งนมของแม่แมวจะช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้กับลูกแมว และเมื่อน้องแมวอายุ 1 เดือนขึ้นไป และเริ่มที่จะหย่านมแล้ว เราอาจจะมีการเปลี่ยนอาหารโดยให้เป็นอาหารเปียกแทน และเมื่อแมวเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัย เราก็สามารถเปลี่ยนอาหารให้กับน้องแมวเราได้ และยังสามารถฝึกให้น้องแมวเราทานอาหารเป็นเวลาได้อีกด้วย

ลักษณะนิสัย

ไม่ใช่ว่าแมวทุกตัวจะมีลักษณะนิสัยเหมือนกันหมด บางตัวอาจจะมีลักษณะนิสัยพิเศษไม่เหมือนกับตัวอื่น แต่การที่จะเลี้ยงแมวนั้น อาจจะต้องศึกษาถึงนิสัยของแมวให้ดีก่อนที่จะเลี้ยง โดยนิสัยของแมวจะมีหลักๆดังนี้

อยากรู้อยากเห็น น้องแมวหลายๆตัว มักมีนิสัยอยากรู้อยากเห็นอยู่ตลอดเวลา ชอบสำรวจสิ่งต่างๆ หากเราเก็บของๆเราไม่ดี มีโอกาสที่น้องแมวจะเป็นผู้ค้นออกมาเองก็เป็นได้
ชอบให้เกาคางหรือลูบคาง บริเวณคางของแมวจะมีต่อมสื่อสารด้วยกลิ่น ซึ่งใช้แสดงความเชื่อใจ และเป็นพวกเดียวกัน โดยเราจะสังเกตได้ว่าน้องแมวจะชอบเอาหน้าเข้ามาถูกับแขนและขาของเรา เจ้าของอย่างเราก็ควรสัมผัสบริเวณใบหน้าของน้องตอบกลับด้วยเช่นกัน
แมวชอบดื่มน้ำที่ไหลมากกว่าน้ำในถ้วย สัญชาตญาณของแมวจะไม่ชอบให้หนวดของเขาไปสัมผัสกับสิ่งอื่นๆ ดังนั้นเราควรจะหากระบอกใส่น้ำให้น้องแมวเลียน้ำเองจะดีกว่า
การกินหญ้า สุนัขและแมวจะมีสิ่งคล้ายกันคือกินหญ้าหรือวัชพืชบางชนิด หากมีการเลี้ยงแมวอยู่ในบ้าน หรือในคอนโด เราอาจจะต้องมีการพาน้องแมวเรามาเดินเล่นในสนามหญ้า และให้สัมผัสกับพื้นดินธรรมชาติบ้าง โดยสิ่งนี้จะทำให้แมวลดอาการก้าวร้าว และความเครียดลงได้

ความสะอาดและสุขภาพ

แมวจะมีนิสัยชอบอยากรู้อยากเห็น ดังนั้นน้องแมวจะชอบซุกซนอยู่ตลอดเวลา การรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันโรคภัยต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับตัวของน้องแมวและผู้เลี้ยงได้ โดยการทำความสะอาดน้องแมวจะมีตามจุดต่างๆดังนี้

หู แมวจะมีอาการหูเป็นน้ำหนองอยู่ และมีกลิ่นรุนแรง หากเราปล่อยไว้จะทำให้น้องแมวมีอาการหูหนวกได้ การดูแลนั้นทำได้โดยการนำสำลีชุบน้ำยาเช็ดหู และนำความสะอาดบริเวณใบหู
ตา อาการที่เกิดขึ้นบริเวณดวงตาจะเป็นอาการตาแดง มีขี้ตาติด มีน้ำตาไหล การดูแลคือใช้สำลีชุบน้ำสะอาด ทำความสะอาดรอบดวงตา
ขนแมว แมวมีนิสัยชอบเลียขนของตัวเองด้วย หากมีขนแมวหลุดเข้าสู่ร่างกายและตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร มีโอกาสที่น้องแมวเราจะเป็นโรคท้องอืด หรือได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย การทำความสะอาดควรใช้หวีแปรงขนไปตามเส้นแนวขน และการแปรงขนบ่อยๆจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เส้นขนแมวดูเงางามอีกด้วย
เล็บแมว เนื่องจากแมวมีนิสัยอยากรู้อยากเห็น การขีดข่วนสิ่งของต่างๆถือเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นควรมีการฝนเล็บหรือตัดเล็บของน้องแมวออกไปบ้าง แต่สิ่งที่ควรระวังคือหากเราตัดเล็บน้องแมว และกินส่วนที่เป็นเนื้อชมพู จะทำให้น้องแมวเกิดอาการเจ็บปวด และไม่อยากจะตัดเล็บอีก
ฟัน เพื่อป้องกันการเกิดหินปูนเกาะฟัน และรักษาสุขภาพช่องปาก อาหารเม็ดและน้ำดื่มอย่างเพียงพอจะช่วยให้ไม่เกิดหินปูนเกาะที่ฟัน หรือถ้าหากน้องแมวทานอาหารเสร็จ เราอาจจะใช้สำลีหรือผ้าชุบน้ำเกลือทำความสะอาดด้านในกระพุ้งแก้มเพื่อป้องกันเชื้อแบทีเรียด้วย
ที่นอน ที่นอนของน้องแมวต้องอยู่ในที่แห้ง ไม่อับชื้น ซึ่งจะลดความเสี่ยงต่อการเป็นเชื้อราได้

เพศ

น้องแมวมีอุปนิสัยคล้ายๆกันอยู่ แต่ถ้าหากแยกเพศของแมวออกไป จะพบถึงความแตกต่างดังนี้

ลักษณะนิสัย เพศผู้จะซุกซนและขี้อ้อน แสดงอารมณ์ต่างๆออกมาให้เราได้เห็นอย่างชัดเจน แต่เพศเมียจะค่อนข้างขี้ระแวง และชอบอยู่โดดเดี่ยวมากกว่า
รูปร่าง เมื่อเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัย เพศผู้จะมีกล้ามเนื้อขยายออกมา และรูปร่างจะใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน แก้มบานและโครงหน้าจะใหญ่ แต่เพศเมียจะออกไปทางอ้วนง่าย โครงหน้าจะเรียว
การออกเที่ยว เพศผู้จะชอบออกเที่ยวข้างนอกบ่อย จนบางครั้งหายไปเป็นวันก็มี โดยเฉพาะช่วงกลางคืน ส่วนเพศเมียจะท่องเที่ยวน้อยกว่าเพศผู้ ไม่ค่อยหนีหายออกจากบ้าน

อายุ

จากที่กล่าวไปข้างต้น แมวจะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 15-17 ปี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพ การเลี้ยงดูของเราด้วย โดยถ้านำไปเทียบกับอายุของคน จะเทียบได้ดังนี้

  • อายุ 0-1 เดือน = อายุคน 0-1 ปี
  • อายุ 4 เดือน = อายุคน 6-8 ปี
  • อายุ 6 เดือน = อายุคน 10 ปี
  • อายุ 1 ปี = อายุคน 15 ปี
  • อายุ 3 ปี = อายุคน 28 ปี
  • อายุ 6 ปี = อายุคน 40 ปี
  • อายุ 7 ปี = อายุคน 44 ปี
  • อายุ 14 ปี = อายุคน 72 ปี
  • อายุ 21 ปี = อายุคน 100 ปี

อ้างอิง : https://www.facebook.com/ThonglorPet/photos/a.197761787015308/661119627346186/?type=3

วิธีเลือกอาหารสำหรับลูกแมว

หากเราเลี้ยงน้องแมว สิ่งที่จำเป็นที่สุดก็คืออาหาร ซึ่งอาหารของแมวก็จะมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารแบบผง อาหารเม็ด อาหารเปียก ซึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับอาหารของแมวนั้นคือโภชนาการและสารอาหาร

เลือกอาหารที่มีโปรตีนสูง

แมวเป็นสัตว์ที่ทานเนื้อเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ เนื้อปลา ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ดังนั้นการเลือกอาหารให้น้องแมว เราสามารถดูรายละเอียดของสารอาหารบนผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดได้

เลือกตามช่วงอายุ

ช่วงอายุของแมว จะแบ่งออกเป็น 3 ช่วง โดยจะแบ่งเป็นช่วงวัยแรกเกิด ช่วงโตเต็มวัย และช่วงสูงวัย ซึ่งในแต่ละวัย อาหารก็จะไม่เหมือนกัน โดยจะแบ่งแยกดังนี้

ช่วงวัยแรกเกิด หลักจากที่ลูกแมวหย่านมแม่แล้ว ให้ทำการเปลี่ยนอาหารเป็นอาหารสำหรับลูกแมวที่มีพลังงานสูง และให้ไปเรื่อยๆจนอายุครบ 1 ปี
ช่วงโตเต็มวัย ในช่วงโตเต็มวัย น้องแมวจะเริ่มทานอาหารได้หลากหลาย แต่ก็ควรเลือกอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ เพื่อให้ได้รับโปรตีนที่เพียงพอ
ช่วงสูงวัย เมื่อแมวเข้าสู่ช่วงสูงวัย ควรเปลี่ยนสูตรอาหารให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อให้น้องแมวมีสุขภาพที่ดี และอยู่กับเราไปนานๆ

เลือกอาหารที่ปลอดจากสารเติมแต่ง

สารแต่งเติมต่างๆอาจจะมีส่วนช่วยในเรื่องของกลิ่นและรสชาติ แต่จะมีข้อเสียในเรื่องของโภชนาการและสารอาหาร ซึ่งอาจจะทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ หรือทำให้เกิดโทษต่อน้องแมวของเราได้

เลือกจากประเภทของอาหาร

อาหารแบบมูสหรือแบบเปียก อาหารแมวประเภทนี้จะมีปริมาณน้ำสูง น้องแมวจะสามารถทานได้อย่างง่าย แถมยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์อีกด้วย ง่ายต่อการย่อย และยังมีแบ่งแยกตามช่วงอายุของแมวด้วย
อาหารแบบผง จะเป็นอาหารแบบนมชง ซึ่งเราจะต้องใช้น้ำอุ่นในการชงนมให้ได้ในสัดส่วนที่พอดี เป็นอาหารที่สามารถเก็บเอาไว้ได้เป็นเวลานาน
อาหารแห้งแบบเม็ด อาหารแห้งแบบเม็ดมีประโยชน์ต่อสุขภาพฟันของน้องแมว เพราะการที่น้องแมวเคี้ยวจะช่วยทำความสะอาดฟัน และยังลดคราบหินปูนบนฟันของน้องแมวอีกด้วย

อาหารลูกแมว ยี่ห้อไหนดี

Purina One Kitten

Purina One Kitten

อาหารแมวชนิดเม็ด เหมาะสำหรับลูกแมวทุกสายพันธุ์ ทำจากเนื้อไก่และข้าว DHA เสริมสร้างภูมิต้านทาน และช่วยเสริมให้กระดูกแข็งแรง

ระดับโปรตีน 40% รส ไก่และข้าว
อายุแมวที่เหมาะสม 3 สัปดาห์ถึง 1 ปี ปริมาณ 3 กิโลกรัม

Hill's Science Diet Kitten Healthy Development

Hill’s Science Diet Kitten Healthy Development

อาหารสำหรับลูกแมวสูตรพัฒนาการที่แข็งแรง มีสารอาหารที่สมดุล ย่อยได้ง่าย ไม่แต่งสี กลิ่น หรือใส่วัตถุกันเสีย

ระดับโปรตีน รส
อายุแมวที่เหมาะสม หย่านม – 1 ปี ปริมาณ 4 กิโลกรัม

Happy Cat Junior Geflugel

Happy Cat Junior Geflugel

อาหารแมวนำเข้าจากเยอรมัน เหมาะกับลูกแมวทุกสายพันธุ์ ทำมาจากเนื้อสัตว์ปีกและเนื้อปลาแซลมอน มีโปรตีนสูง

ระดับโปรตีน 90% รส
อายุแมวที่เหมาะสม 4 เดือน – 1 ปี ปริมาณ 1.4 กิโลกรัม

Pro Plan Kitten อาหารแบบเม็ดสำหรับลูกแมว

Pro Plan Kitten อาหารแบบเม็ดสำหรับลูกแมว

อาหารเหมาะสำหรับแมวท้อง แมวให้นมลูก และลูกแมว มีสารอาหารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ย่อยง่าย และยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับแมวอีกด้วย

ระดับโปรตีน 40% รส
อายุแมวที่เหมาะสม 6 สัปดาห์ – 1 ปี ปริมาณ 1.3 กิโลกรัม

Hill’s Science Diet Kitten อาหารเปียกสำหรับลูกแมว

Hill’s Science Diet Kitten อาหารเปียกสำหรับลูกแมว

อาหารเปียกสำหรับลูกแมวที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง มี DHA ธรรมชาติจากน้ำมันปลาเพื่อพัฒนาการของสมองและสายตา รวมทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และกรดอะมิโน ไม่ใส่สารกันบูด

ระดับโปรตีน 37.8% รส ไก่
อายุแมวที่เหมาะสม หย่านม – 1 ปี ปริมาณ 4 กิโลกรัม

Maru Kittens อาหารเม็ดสำหรับลูกแมว

Maru Kittens อาหารเม็ดสำหรับลูกแมว

อาหารเม็ดขนาดเล็ก ทานง่าย ไม่ใส่สีและสารตกค้าง มีวิตามิน อี กรดไขมัน และโอเมก้า 3 ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับแมว และยังช่วยป้องกันการเกิดก้อนขนไม่ให้จับตัวเป็นก้อนจากการเลียทำความสะอาดร่างกายของแมว

ระดับโปรตีน สูงกว่า 30% รส ทูน่า ซูชิ
อายุแมวที่เหมาะสม หย่านม – 1 ปี ปริมาณ 900 กรัม

WHISKAS แบบเม็ด พ็อกเกต สูตรแมวโต รสปลาทู

WHISKAS แบบเม็ด พ็อกเกต สูตรแมวโต รสปลาทู

มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ช่วยขัดฟันและส่งเสริมสุขภาพช่องปากของแมว เม็ดอาหารกรุบกรอบพร้อมเนื้อครีมเข้มข้นภายใน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และสังกะสี ช่วยให้มีขนนุ่ม สวยงาม มีวิตามินเอและทอรีน ช่วยส่งเสริมด้านการมองเห็น

ระดับโปรตีน รส ปลาทู
อายุแมวที่เหมาะสม 1 ปีขึ้นไป ปริมาณ 1.2 กิโลกรัม

Royal Canin Kitten Instinctive in Gravy อาหารเปียกสูตรลูกแมว

Royal Canin Kitten Instinctive in Gravy อาหารเปียกสูตรลูกแมว

อาหารแมวเนื้อนุ่ม แมวสามารถเคี้ยวได้อย่างง่าย เหมาะสำหรับแมววัยแรกเกิด และแม่แมวที่กำลังตั้งท้อง

ระดับโปรตีน รส เกรวี่
อายุแมวที่เหมาะสม 4 เดือนขึ้นไป ปริมาณ 85 กรัม

Whiskas Cat Food Wet Pouch Junior Mackerel อาหารเปียกสำหรับลูกแมว

Whiskas Cat Food Wet Pouch Junior Mackerel อาหารเปียกสำหรับลูกแมว

อาหารแมวแบบเปียกทำมาจากเนื้อปลาแท้ๆ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง พร้อมทั้งอุดมไปด้วยสารอาหารถึง 41 ชนิด และยังช่วยบำรุงขนให้เงางาม

ระดับโปรตีน รส ปลาทู
อายุแมวที่เหมาะสม 2 เดือน – 1 ปี ปริมาณ 85 กรัม

Canagan Free Range Chicken

Canagan Free Range Chicken

อาหารแมวที่ทำมาจากเนื้อไก่ และยังมีคุณค่าทางโภชนาการจากผัก สมุนไพร วิตามิน และแร่ธาตุรวมอยู่ด้วย ช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานของร่ายกายและภูมิคุ้มกัน

ระดับโปรตีน ไม่น้อยกว่า 34% รส ไก่
อายุแมวที่เหมาะสม 2 เดือนขึ้นไป ปริมาณ 1.5 กิโลกรัม

Maxima Cat Food

Maxima Cat Food

อาหารแมวแบบเม็ดสูตรบำรุงขน ทำมาจากเนื้อแกะและเนื้อปลา ควบคุมระดับเกลือและแมกนีเซียมเพื่อป้องกันโรคไตและโรคนิ่ว

ระดับโปรตีน ไม่น้อยกว่า 30% รส เนื้อแกะ
อายุแมวที่เหมาะสม ปริมาณ 15 กิโลกรัม

Orijen Cat Six Fish อาหารแมวทุกวัย ไม่ผสมธัญพืช

Orijen Cat Six Fish อาหารแมวทุกวัย ไม่ผสมธัญพืช

อาหารแมวแบบเม็ดที่อุดมไปด้วยเนื้อไก่และเนื้อปลา ผสมไปด้วยผักสดและผลไม้เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ ปราศจากธัญพืช มันฝรั่ง และ GMO ทุกชนิด

ระดับโปรตีน ไม่น้อยกว่า 42% รส ไก่และปลา
อายุแมวที่เหมาะสม ปริมาณ 5.4 กิโลกรัม

อาหารที่ไม่ควรให้แมวกิน

อาหารบางอย่างน้องแมวเองก็ทานไม่ได้ เช่นเดียวกับมนุษย์เราก็จะมีบางสิ่งที่ไม่สามารถทานได้อยู่เช่นกัน สิ่งที่ไม่ควรให้น้องแมวทานจะมีดังนี้

ยาพารา

แมวจะไวต่อความเป็นพิษของยาพาราได้มากกว่าสุนัข หากรับประทานเข้าไปจะเกิดความเป็นพิษร้ายแรงต่อตับ ไต ระบบทางเดินอาหารและทางเดินเลือด อาจจะส่งผลทำให้แมวเสียชีวิตเลยทีเดียว

นมวัว

แมวจะไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัวได้ และนมวัวเองก็มีปริมาณไขมันและโปรตีนต่างจากนมแมวด้วย หากแมวได้ดื่มเข้าไปอาจจะมีอาการท้องอืด ท้องเสียได้

ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตจะมีส่วนประกอบของ Methylxanthines Caffeine ซึ่งพบได้ในเมล็ดกาแฟ ชา โกโก้ และ Theobromine พบได้ในช็อกโกแลต โกโก้ ใบชา ซึ่งสารพวกนี้ส่งผลในระบบการขับปัสสาวะ และการเต้นของหัวใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายมากสำหรับน้องแมว

กระดูก

อาจจะมีบางคนชอบคิดว่า แมวชอบทานปลา ดังนั้นจึงให้ปลาทั้งตัวให้กับน้องแมว แต่การทำแบบนั้นอาจจะทำให้น้องแมวทานไปทั้งกระดูกหรือก้าง ส่งผลให้ติดคอ เกิดการอาเจียน จนถึงต้องพาน้องแมวเข้ารับการผ่าตัดได้

เนื้อติดมัน

บางคนอาจจะชอบให้เนื้อติดมันกับสัตว์เลี้ยงของเรา แต่สำหรับแมวนั้นห้ามให้เด็ดขาด เพราะจะส่งผลต่อระบบการย่อยอาหารของน้องแมว อาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย หรืออาเจียนออกมาได้

ปลาดิบ

ปลาอาจจะเป็นเนื้อสัตว์ที่เหมาะกับน้องแมว แต่ถ้าเป็นปลาดิบเป็นสิ่งที่ไม่ควรให้น้องแมวทานอย่างยิ่ง เพราะหากน้องแมวทานไปนานๆจะส่งผลทำให้เกิดการขาดสารอาหาร และยังเสี่ยงต่อแบคทีเรียอีโคไล ซึ่งอาจจะทำให้น้องแมวเกิดอาการท้องเสียด้วย

อาการแพ้อาหารของแมว

อาการแพ้อาหารเกิดจากการที่น้องแมวทานอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย และจะมีอาการผิดปกติแสดงออกมาทางผิวหนัง เช่น คัน ผื่นแดง ขนร่วง ท้องเสีย อาเจียน ถ่ายเหลวผิดปกติ ซึ่งอาจจะใช้เวลาหลายเดือน หรืออาจจะเป็นปีในการที่น้องแมวจะแสดงอาการเหล่านี้ออกมา โดยสาเหตุส่วนใหญ่จะมาจากอาหารที่มีโปรตีน หรืออาหารประเภทเนื้อสัตว์นั่นเอง เช่น เนื้อวัว หรือนม โดยอาการแพ้อาหารนี้จะสามารถเกิดขึ้นได้กับแมวทุกเพศ ทุกวัย

วิธีรักษาหากแมวมีอาการแพ้อาหาร

อาหารที่แมวทานแล้วมักจะเกิดอาการแพ้ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกนมวัว ไข่ เนื้อสัตว์ การรักษานั้นจะไม่ใช้ยา แต่จะใช้เป็นอาหารในการรักษาแทน โดยเราอาจจะต้องตรวจสอบชนิดอาหารที่เราให้แมวเราทานก่อนหน้านี้ และทำการเปลี่ยนอาหารเป็นชนิดใหม่โดยให้น้องแมวเราทานเป็นเวลา 6-8 สัปดาห์ติดต่อต่อกัน และคอยสังเกตอาการดู หากน้องแมวยังมีอาการแพ้อาหารอยู่ ให้ทำการเปลี่ยนอาหารเป็นชนิดใหม่ ถ้าหากอาการของน้องแมวยังไม่ดีขึ้น ควรพาน้องแมวไปพบแพทย์ทันที

การเลี้ยงสัตว์ให้อยู่คู่กับเราไปนานๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลเอาใจใส่พวกเขา ให้พวกเขาได้มีความเป็นอยู่ที่ดี เพราะเขาจะอยู่กับเราไปจนกว่าจะสิ้นอายุขัยเลย แต่ถ้าหากคุณปล่อยปละละเลยพวกเขา จะทำให้เขามีการการเครียด วิตกกังวล และไม่สามารถพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างคุณต่อไปได้อีก

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง