12 อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี

12 อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี 2021
สัตว์เลี้ยง

สำหรับเหล่าทาสแมวทั้งหลายที่กำลังหลงใหลและตกเป็นทาสของเจ้าเหมียวอยู่นั้น นอกจากการเลี้ยงดูเหล่าเจ้านายด้วยความรักและความเอ็นดูแล้ว การดูแลสุขภาพและเลือกอาหารที่เหมาะสมกับเจ้าเหมียวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเช่นกัน อาหารแมวที่ดีและเหมาะกับเจ้าแมวของคุณจะทำให้เจ้าเหมียวไม่กังวล ไม่เบื่ออาหารและช่วยให้เจ้าเหมียวมีสุขภาพที่ดี ซึ่งในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารแมวให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ หลายรสชาติ โดยสามารถจำแนกได้ 2 แบบ คือ อาหารแมวแบบแห้งที่มีลักษณะเป็นเม็ด และอาหารแมวแบบเปียกที่มีรูปแบบเป็นซองหรือ ทั้ง 2 แบบมีวางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป อาหารแมวแต่ละยี่ห้อ มีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป และให้คุณค่าทางอาหารที่แตกต่างกัน หากต้องการให้เจ้าเหมียวของคุณได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเหมาะสม เราจะพาไปรู้จักกับอาหารแมวแต่ละแบบกันค่ะ

อาหารแมวแต่ละเกรดต่างกันอย่างไร

Economic Grade หรือ Standard Grade

เป็นอาหารแมวสำเร็จรูปที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกรมปศุสัตว์ โดยผ่านการผลิตจากโรงงานที่มีมาตรฐาน ใช้วัตถุดิบที่หลากหลายมาประกอบสูตรอาหาร ซึ่งอาจมีการเสริมวัตถุดิบนอกเหนือจากวัตถุดิบหลักเข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าและโภชนาการทางอาหาร เช่น วิตามิน กรดอะมิโน แร่ธาตุต่างๆ รวมไปถึงสารถนอมคุณภาพอาหารสัตว์ สารแต่งกลิ่นหรือรสชาติและสารให้สี โดยราคาของอาหารแมวเกรดนี้จะอยู่ในระดับปานกลางและไม่สูงมากจนเกินไป สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป

Premium Grade

อาหารแมวสำเร็จรูปเกรดพรีเมี่ยม เป็นอาหารแมวที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากกรมปศุสัตว์ และหน่วยงาน AAFCO (Association of American Feed Control Officials) จากต่างประเทศ ซึ่งราคาของอาหารแมวเกรดนี้จะสูงกว่าอาหารแมวเกรดมาตรฐาน แต่จะมีคุณภาพที่สูงกว่า เพราะใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพมากกว่า โดยวัตถุดิบในอาหารส่วนใหญ่จะมีแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และแร่ธาตุต่างๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของอาหารที่เหลือจากการผลิต (By Product) ผสมอยู่เล็กน้อย

Super Premium Grade

อาหารแมวเกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยมจะมีความแตกต่างจากอาหารแมวเกรดพรีเมี่ยมเล็กน้อย โดยอาหารแมวเกรดนี้จะเน้นไปที่การคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพที่ดีมากขึ้นโดยไม่มีส่วนผสมของอาหารที่เหลือจากการผลิต (By Product) มาผสมเลย นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มกรดไขมันและแร่ธาตุที่ผ่านการสังเคราะห์เพื่อให้ดูดซึมง่ายมากขึ้น ซึ่งราคาก็จะเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย

Holistic Grade

อาหารแมวเกรดโฮลิสติกเป็นอาหารแมวเกรดสูงสุด ใช้วัตถุดิบที่สูงกว่าอาหารเกรดพรีเมี่ยม มีส่วนผสมของอาหารที่ได้จากธรรมชาติและมีสารอาหารครบถ้วน โดยส่วนใหญ่ผลิตจากเนื้อสัตว์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของพืชที่มีประโยชน์และวิตามินบางตัวเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร ซึ่งอาหารแมวเกรดนี้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ก็มีคุณค่าทางอาหารสูงเช่นเดียวกัน

วิธีการเลือกซื้ออาหารแมวให้เหมาะกับแมวของคุณ

เลือกให้เหมาะกับอายุแมว

ลูกแมว : เหมาะสำหรับลูกแมวที่เพิ่งหย่านม – 1 ปี

อาหารสำหรับแมวเด็กที่พึ่งหย่านมควรเริ่มให้ในปริมาณน้อยๆ และให้อาหารวันละประมาณ 3 มื้อ โดยเริ่มจากการป้อนอาหารแบบเปียก แล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นอาหารแบบเม็ด และเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาหารของแมวในวัยนี้ควรมีส่วนประกอบของโปรตีนและแคลเซียมที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกแมว ที่สำคัญควรมี DHA ที่พบในนมแม่ เพื่อพัฒนาการด้านสมองและสายตา ลูกแมวที่พึ่งหย่านมภูมิคุ้มกันจะลดลงจึงควรเสริมอาหารหรือนมที่มีส่วนผสมของ Colostrum เพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกันแก่ลูกแมว

แมวที่โตเต็มวัย : เหมาะสำหรับแมวอายุ 1 ปี ขึ้นไป เน้นบำรุงสุขภาพ

สำหรับแมวที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปี ขึ้นไป เป็นช่วงที่น้องแมวเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว ซึ่งร่างกายของแมวในวัยนี้ต้องการสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เช่น โปรตีน ไฟเบอร์ และไขมัน นอกจากนี้ไลฟ์สไตส์และกิจกรรมต่างๆของน้องแมวก็ส่งผลต่อการเลือกอาหารเช่นกัน เพราะถ้าเจ้าเหมียวชอบทำกิจกรรมเยอะหรือซุกซนอยู่บ่อยๆ ก็ควรเลือกอาหารที่ให้พลังงานสูง โดยเน้นแคลเซียม วิตามินและกรดไขมัน แต่ถ้าน้องชอบนอนหรือไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย ก็ควรเลือกอาหารที่ย่อยง่าย ที่สำคัญแมวในวัยนี้ควรลดอาหารลง เหลือประมาณวันละ 2 มื้อ (มื้อเช้าและมื้อเย็น) ไม่ควรให้ทานอาหารที่มีรสเค็มซ้ำๆ และควรให้น้องทานน้ำเยอะๆ

แมวสูงอายุ : เหมาะกับแมวอายุ 7 ปีขึ้นไป เน้นป้องกันโรคและควบคุมแคลอรี่

แมวที่อายุตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไปเป็นแมวที่เริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ เพราะร่างกายไม่สมบูรณ์แข็งแรงเหมือนเดิม การเคลื่อนไหวช้าและน้อยลงจนอาจทำให้ปริมาณแคลลอรี่ในร่างกายสูง ดังนั้นควรเลือกอาหารแมวที่ย่อยง่าย มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน นอกจากนี้ควรเลือกอาหารสูตรสำหรับแมวสูงวัยเพื่อให้เหมาะสมกับช่วงอายุของแมวหรือหากน้องแมวมีโรคประจำตัวก็ควรเลือกอาหารแมวสูตรสำหรับแมวที่มีโรคประจำตัวเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายด้วย

เลือกสูตรให้ตรงกับวัตถุประสงค์

สูตรสารอาหารครบถ้วน : เน้นบำรุงร่างกาย

อาหารแมวสูตรที่มีสารอาหารครบถ้วน จะทำให้เจ้าเหมียวได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและได้รับสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยทำให้น้องแมวมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง โดยไม่ต้องทานอาหารเสริมอื่นๆเพิ่มอีก เพื่อให้เจ้าเหมียวได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนในทุกๆมื้อ

สูตรโภชนาบำบัด : เน้นดูแลสุขภาพมากเป็นพิเศษ

อาหารแมวสูตรนี้จะช่วยให้เจ้าเหมียวห่างไกลจากโรคต่างๆ ซึ่งควรปรึกษาและได้รับคำแนะนำจากสัตวแพทย์ก่อน เพราะหากซื้อมาทานเอง อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายของเจ้าเหมียวได้

สูตรสำหรับแมวในบ้านและสูตรไดเอท : เน้นปริมาณแคลอรี่ต่ำ

อาหารแมวทั้งสองชนิดเป็นสูตรที่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำทั้งคู่ แต่อาหารแมวสูตรสำหรับแมวในบ้านเหมาะสำหรับแมวในบ้านที่ไม่ค่อยซุกซน เคลื่อนไหวร่างกายน้อย ไม่ค่อยชอบวิ่งเล่น จนมีความเสี่ยงที่จะเป็นเจ้าแมวอ้วนลงพุง ส่วนสูตรไดเอท เหมาะสำหรับแมวที่กลายเป็นเจ้าแมวอ้วนไปแล้ว และต้องการลดน้ำหนัก ทาสแมวหลายๆคน อาจจะชอบเลี้ยงให้เจ้าเหมียวเป็นเจ้าแมวอ้วนน่าฟัด แต่อย่าลืมระมัดระวังและดูแลเจ้าแมวอ้วนให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงกันด้วยนะ

สูตรที่ดีต่อระบบขับถ่าย : เน้นสำหรับแมวที่มีปัญหาลำไส้

อาหารแมวสูตรนี้จะช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายของน้องแมว เพราะน้องแมวเป็นสัตว์ที่ชอบเลียขนตัวเอง จึงอาจทำให้มีเศษขนติดค้างอยู่ในลำไส้ เมื่อเข้าไปสะสมและค้างอยู่เป็นเวลานานจนเป็นก้อน อาจส่งผลให้น้องแมวท้องผูกได้ นอกจากนี้น้องแมวยังเป็นสัตว์ที่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ แม้ได้รับน้ำในปริมาณน้อย จึงส่งผลต่อระบบขับถ่าย ซึ่งอาหารแมวสูตรนี้จะประกอบไปด้วยแมกนีเซียมและส่วนประกอบอื่นๆที่ช่วยบำรุงและมีความจำเป็นต่อการขับถ่าย แต่ก่อนที่จะให้น้องแมวทานอาหารสูตรนี้ ควรได้รับคำแนะนำจากสัตวแพทย์ก่อน เพื่อให้สอดคล้องและเหมาะสมกับประวัติสุขภาพของน้องแมว

เลือกและตรวจสอบข้อมูลจากฉลาก

โดยปกติก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของกินหรือของใช้ เราจำเป็นที่จะต้องอ่านและศึกษาข้อมูลจากฉลากกำกับสินค้าก่อนเสมอ อาหารแมวก็เช่นเดียวกัน ก่อนซื้ออาหารแมวทุกครั้ง เราจำเป็นต้องอ่านฉลากกำกับสินค้าก่อนเสมอ เพื่อพิจารณาส่วนประกอบที่จะบ่งบอกว่าอาหารแมวที่กำลังเลือกซื้อนั้นอยู่ในเกรดไหนและเหมาะสมกับน้องแมวของเราหรือไม่ ซึ่งโดยปกติจะเรียงปริมาณส่วนประกอบจากปริมาณมากไปยังน้อย และส่วนประกอบ 5 อันดับแรก เป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากนี้หากอาหารแมวที่กำลังเลือกซื้ออยู่มีสัญลักษณ์ AAFCO (Association of American Feed Control Officials) บนผลิตภัณฑ์ ให้มั่นใจได้เลยว่าอาหารแมวชนิดนั้นมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน และเพียงพอต่อความต้องการของเจ้าเหมียวแน่นอน

เลือกจากวัตถุดิบหลักที่เลือกใช้

หลีกเลี่ยงวัตถุดิบที่จะก่อให้เกิดการอาการแพ้

ควรพิจารณาและคำนึงถึงวัตถุดิบหลักที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ในแมวบางตัว โดยเฉพาะอาหารแมวที่มีการใช้เนื้อหมูหรือเนื้อวัวเป็นวัตถุดิบหลัก นอกจากนี้อาหารแมวที่ปราศจากธัญพืช ซึ่งเหมาะกับแมวที่มีอาการแพ้ธัญพืช เพราะนอกจากจะใช้กับน้องแมวที่มีอาการแพ้ธัญพืชแล้ว ยังมีคุณสมบัติที่ย่อยง่ายและควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกด้วย

หลีกเลี่ยงสารเติมแต่งหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากของเหลือ

อาหารแมวที่มีสารเติมแต่งและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากของเหลือ (By Product) สามารถหลีกเลี่ยงได้ ด้วยการซื้ออาหารแมวเกรดสูง แต่อาหารแมวแบบแห้งจะต้องมีสารกันบูดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อให้สามารถจัดเก็บที่อุณหภูมิห้องได้นาน

แนะนำอาหารแมว ยี่ห้อไหนดี 2022

Royal Canin Hair & Skin Care

Royal Canin Hair & Skin Care

มาเริ่มที่อาหารแมวยี่ห้อแรกที่จะมาแนะนำนะคะ นั้นก็คือ royal canin อาหารสัตว์เลี้ยงที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีเพราะเป็นอาหารแมวที่มีคุณภาพ ราคาไม่แพงและมีหลากหลายสูตรให้น้องแมวสามารถรับประทานได้ไม่ว่าจะเป็นสูตรสำหรับดูแลผิวหนังและเส้นขน สูตรควบคุมน้ำหนักหรือสูตรลูกแมว รวมถึงใครที่เลี้ยงน้องแมวสายพันธุ์อื่นๆที่ต้องการอาหารเฉพาะก็มีเช่นกันค่ะ ไม่ว่านะเป็นอาหารแมวพันธุ์เปอร์เซียหรือพันธุ์ต่างๆ บอกเลยว่าเป็นยี่ห้อที่ถูกและดีจริงๆค่ะ

จุดเด่นของ Royal Canin Hair & Skin Care

 • เสริมเกาะป้องกันผิวหนังและคงความชุ่มชื่นให้น้องแมว
 • มีกรดอะมิโนเฉพาะและโอเมก้า 3
 • ขนสุขภาพดีขึ้นและเห็นผลภายใน 21 วัน
 • ช่วยดูแลสุขภาพทางเดินปัสสาวะ

สเปกสินค้าของ Royal Canin Hair & Skin Care

ปริมาณ 4 กิโลกรัม
เหมาะกับอายุ เหมาะกับน้องแมวอายุ 1 ปีขึ้นไป
ประเภทของอาหาร อาหารเม็ดรูปทรงกลม
ดูแลในเรื่อง ดูแลผิวหนังและเส้นขนให้เงางาม

Petheria Innovation Cat Food

Petheria Innovation Cat Food

อาหารเม็ดที่ปราศจากกลูเตนและแป้งข้าวโพด เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่มีคุณภาพละมีราคาที่ไม่แพงมากเหมาะกับน้องแมวทุกช่วงวัย ด้วยการทำจากเนื้อปลาทูน่าเกรดพรีเมี่ยมทั้งตัวและข้าวกล้องออแกนิคจากธรรมชาติราดด้วยน้ำมันปลาแซลมอนนอร์เวย์ ทำให้อาหารเม็ดที่น้องแมวได้กินเข้าไปจะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และยังมีการควบคุมส่วนผสมให้อยู่ในปริมาณที่พอดี โดยความเค็มของอาหารจะไม่ส่งผลเสียต่อไตของน้องแมวแน่นอนค่ะ

จุดเด่นของ Petheria Innovation Cat Food

 • ช่วยทำให้ขนสวยเงางามมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีเยี่ยม
 • ปราศจากกลูเตน ไม่ใส่เกลือและไม่แต่งสีกลิ่น
 • ถนอมอาหารด้วยวิตามินอีจากธรรมชาติ

สเปกสินค้าของ Petheria Innovation Cat Food

ปริมาณ 1.5 กิโลกรัม
เหมาะกับอายุ เหมาะกับน้องแมวทุกช่วงวัย
ประเภทของอาหาร อาหารเม็ดรูปทรงสามเหลี่ยมขนาด 4.2×6.1 มิลลิเมตร
ดูแลในเรื่อง ช่วยในเรื่องการขับถ่ายและเพิ่มภูมิคุ้มกัน

Kaniva อาหารแมวคานิว่า สำหรับแมวทุกช่วงวัย

Kaniva อาหารแมวคานิว่า สำหรับแมวทุกช่วงวัย

อาหารแมวประเภทเม็ดกลมขนาดเล็ก เป็นอาหารแมวที่มีให้เลือกหลากหลายสูตรโดยแต่ละสูตรจะมีเนื้อสัตว์ที่ไม่เหมือนกัน เช่น สูตรเนื้อไก่ปลาทูน่าและข้าว สูตรแกะทูน่าและข้าวหรือสูตรแมวเลี้ยงในบ้านอย่างไก่งวงทูน่าและข้าว และทุกสูตรไม่มีส่วนผสมของข้าวโพดและกลูเตน รวมถึงมีส่วนผสมของโอเมก้าต่างๆและไม่มีโซเดียมต่ำทำให้ไม่ส่งผลเสียกับไตน้องแมว

จุดเด่นของ Kaniva อาหารแมวคานิว่า สำหรับแมวทุกช่วงวัย

 • มีส่วนประกอบของน้ำมันปลาแซลมอนและน้ำมันพริมโรส
 • โซเดียมต่ำ รับประกันว่าไม่เค็ม
 • มีให้เลือกหลากหลายสูตร ไม่ว่าจะสูตรแม่แมว ลูกแมวหรือแมวเลี้ยงในบ้าน
 • ไม่มีกลูเตน ธัญพืชและสารกันบูด

สเปกสินค้าของ Kaniva อาหารแมวคานิว่า สำหรับแมวทุกช่วงวัย

ปริมาณ 1.3-1.5 กิโลกรัม
เหมาะกับอายุ สำหรับแมวอายุ 4 เดือนขึ้นไป
ประเภทของอาหาร อาหารเม็ดรูปทรงกลม
ดูแลในเรื่อง มีให้เลือกทั้งหมด 5 สูตร

MAXIMA CAT MAINTENANCE อาหารเม็ด

MAXIMA CAT MAINTENANCE อาหารเม็ด

อาหารแมวแบบเม็ดของแม็กซิมาที่ช่วยบำรุงขน ผิวหนังและป้องกันการเกิดโรคนิ่ว ซึ่งอาหารเม็ดจะอุดมไปด้วยเนื้อแกะและเนื้อปลาไม่ผสมข้าวโพดและถั่วเหลืองรวมถึงเนื้อและกระดูกป่น ซึ่งจะช่วยให้แบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี ควบคุมระดับเกลือเพื่อป้องกันการเกิดโรคไตวายและโรคนิ่วที่จะเกิดขึ้นได้บ่อยกับน้องแมว

จุดเด่นของ MAXIMA CAT MAINTENANCE อาหารเม็ด

 • มีวิตามินและแร่ธาตุผสม
 • ควบคุมระดับของเกลือเพื่อป้องกันการเกิดโรค
 • ป้องกันการเกิดโรคนิ่ว
 • ไม่มีส่วนผสมข้าวโพดและถั่วเหลือง

ข้อเสียของ MAXIMA CAT MAINTENANCE อาหารเม็ด

 • มีสูตรให้เลือกน้อย

สเปกสินค้าของ MAXIMA CAT MAINTENANCE อาหารเม็ด < /h4>

ปริมาณ 2 กิโลกรัม
เหมาะกับอายุ เหมาะสำหรับน้องแมวทุกสายพันธุ์ แม่แมวและลูกแมว
ประเภทของอาหาร อาหารเม็ด
ดูแลในเรื่อง สูตรบำรุงขน ผิวหนังและป้องกันการเกิดโรคนิ่ว

Nekko Pouch เน็กโกะ อาหารแมว

Nekko Pouch เน็กโกะ อาหารแมว

มาถึงอาหารเปียกกันบ้างค่ะ เพราะน้องแมวหลายๆตัวอาจจะไม่ชอบกินอาหารเม็ดอย่างเดียวก็จะมีอาหารเสริมอย่างเน็กโกะ อาหารเปียกที่มีให้เลือกหลากหลายสูตรและหลากหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของเยลลี่ ในน้ำเกรวี่หรือสำหรับแมวเด็กที่จะเป็นในรูปแบบของมูส ซึ่งทำให้กินง่ายมากยิ่งขึ้น

จุดเด่นของ Nekko Pouch เน็กโกะ อาหารแมว

 • มีกลิ่นหอมและรสชาติที่แมวชื่นชอบ
 • ช่วยเสริมวิตามินอีให้กับน้องแมว
 • ไม่มีส่วนผสมของสารกันบูด
 • มีให้เลือกหลายสูตรและหลายหน้า

ข้อเสียของ Nekko Pouch เน็กโกะ อาหารแมว

 • ไม่สามารถรับประทานแค่อาหารชนิดนี้อย่างเดียวได้ เนื่องจากอาจจะให้สารอาหารที่ไม่เพียงพอ

สเปกสินค้าของ Nekko Pouch เน็กโกะ อาหารแมว

ปริมาณ 70 กรัม
เหมาะกับอายุ เหมาะสำหรับแมวอายุ 6 เดือนขึ้นไป
ประเภทของอาหาร อาหารเปียกชนิดเยลลี่และในน่ำเกรวี่
ข้อแนะนำ ควรมีการเสริมอาหารสำเร็จรูปอื่นๆเพิ่มเติมเพื่อให้แมวได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

6 อาหารแมวแบบแห้ง ยี่ไหนดี 2021

Maxima Maintenance

Maxima Maintenance

อาหารแมวสูตรพิเศษ ที่ช่วยบำรุงขนให้เงางาม ปกป้องผิวหนังให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยควบคุมระดับเกลือและแมกนีเซียม เพื่อป้องกันการเกิดโรคนิ่วและโรคไต โดยส่วนผสมหลัก คือเนื้อแกะป่น ที่นำเข้าจากนิวซีแลนด์และปลาทูน่า

จุดเด่นของ Maxima Maintenance

 • มีการควบคุมระดับของเกลือเพื่อป้องกันโรคไตวาย
 • มีการควบคุมระดับของแมกนีเซียมเพื่อป้องกันการเกิดนิ่ว
 • ผสม MOS ช่วยให้แบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี
 • ไม่ผสมเนื้อและกระดูกป่น

ข้อเสียของ Maxima Maintenance

 • ไม่เหมาะกับแมวที่อายุไม่ถึง 1 ปี
สูตร ช่วยบำรุงขน ปกป้องผิวหนังให้แข็งแรง ป้องกันโรคนิ่วและโรคไต
ประเทศผู้ผลิต ประเทศไทย
รสชาติ แกะและปลาทูน่า
ส่วนผสมหลัก แกะป่น, ปลาทูน่า น้ำมันดอกทานตะวัน
ระดับโปรตีน 30%
ระดับไขมัน 17%
ปริมาณ 2 กิโลกรัม
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1-7 ปี ทุกสายพันธุ์

Little Bonito Gourmet Golden

Little Bonito Gourmet Golden

อาหารแมวยี่ห้อนี้มียอดขายอันดับ 1 ในประเทศเกาหลี และได้รับมาตรฐานจาก AFFCO โดยสูตรนี้จะช่วยแก้ปัญหาก้อนขนในลำไส้ ทำให้สามารถขับถ่ายได้สะดวกมากขึ้น โดยมีส่วนประกอบหลัก คือ แมนแนนโอลิโกแซคคาไรด์ ( Mannanoligosaccharide, MOS) ที่เป็นส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต เป็นเส้นใยชนิดพิเศษที่ช่วยกวาดต้อนขนออกมา นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ทำให้ระบบย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญทานง่าย เม็ดเล็กรูปปลา ช่วยในการทำความสะอาดฟันและเหงือก

จุดเด่นของ Little Bonito Golden

 • กากใยสูง ช่วยขับก้อนขนในกระเพาะและลำไส้
 • มีไขมันเพียง 9% เท่านั้น
 • เม็ดเล็ก ทานง่าย

ข้อเสียของ Little Bonito Golden

 • ไม่เหมาะกับแมวที่มีอายุไม่ถึง 1 ปี
สูตร ขับก้อนขน เพิ่มจุลินทรีย์ในระบบย่อย
ประเทศผู้ผลิต เกาหลี
รสชาติ ปลา
ส่วนผสมหลัก แมนแนนโอลิโกแชคคาไรด์, ปลาป่น, น้ำมันปลาทูน่า
ระดับโปรตีน 30%
ระดับไขมัน 9%
ปริมาณ 1.5 กิโลกรัม
เหมาะสำหรับ ทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์

Friskies Friskies Party Mix Cat Treat Classic

Friskies Friskies Party Mix Cat Treat Classic

อาหารแมวที่มี 3 รสชาติในคำเดียว คือ รสปลาทูน่า รสไก่ และรสปลาโนบิโตะ เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ ช่วยขัดฟันและลดคราบหินปูน มีสารอาหารที่ครบถ้วน ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานทำให้ผิวหนังและเส้นขนแข็งแรงและสุขภาพดี ช่วยให้น้องแมวมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง จากสารอาหารที่รวบรวมไว้ ได้แก่ เมล็ดธัญพืช ข้าวโพด วิตามินเอ บี ซี และโอเมก้า 6 ทำให้น้องแมวได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์และครบถ้วน

จุดเด่นของ Friskies Friskies Party Mix Cat Treat Classic

 • มีสารอาหารครบถ้วน
 • ราคาไม่แพง
 • หาซื้อได้ง่าย

ข้อเสียของ Friskies Friskies Party Mix Cat Treat Classic

 • ซองเล็กอาจต้องซื้อบ่อยๆ
 • ไม่เหมาะสำหรับแมวที่อายุไม่ถึง 1 ปี
สูตร สารอาหารครบถ้วน
ประเทศผู้ผลิต สวิสเซอร์แลนด์
รสชาติ 3 รสในคำเดียว คือ รสปลาทูน่า รสไก่ และรสปลาโนบิโตะ
ส่วนผสมหลัก ปลาทูน่า, ไก่, ปลาโนบิโตะ
ระดับโปรตีน 29%
ระดับไขมัน 15%
ปริมาณ 60 กรัม
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1 ปีขึ้นไป

Me-O Adult Seafood

Me-O Adult Seafood

เป็นอาหารแมวที่มีสารอาหารครบถ้วน ช่วยบำรุงสายตาจากทอรีนที่เป็นกรดอะมิโน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยลดความเครียด ทั้งยังช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง พร้อมป้องกันการเกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะด้วย Flutd นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขน ที่สำคัญสูตรนี้เป็นสูตรที่ควบคุมปริมาณโซเดียม ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไต โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูงในแมวได้อีกด้วย

จุดเด่นของ Me-O Adult Seafood

 • หาซื้อได้ง่าย
 • มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน
 • ควบคุมปริมาณแร่ธาตุโซเดียม เพื่อลดความเสี่ยงโรคไต

ข้อเสียของ Me-O Adult Seafood

 • ไม่เหมาะสำหรับแมวที่อายุต่ำกว่า 1 ปี
สูตร สารอาหารครบถ้วน
ประเทศผู้ผลิต ประเทศไทย
รสชาติ ซีฟู๊ด
ส่วนผสมหลัก ปลา, ทอรีน, Flutd
ระดับโปรตีน 30%
ระดับไขมัน 9%
ปริมาณ 1.2 กิโลกรัม
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1 ปีขึ้นไป ทุกสายพันธุ์

Tiffany อาหารแมว สูตรเนื้อไก่ ปลา และข้าว

Tiffany อาหารแมว สูตรเนื้อไก่ ปลา และข้าว

อาหารแมวชนิดเม็ดรูปตัว Y ช่วยขัดฟันและช่วยให้เคี้ยวง่ายมากยิ่งขึ้น มีค่า pH Balanced Control ที่ช่วยควบคุมความเป็นกรดด่างให้เหมาะสม ลดความเสี่ยงในการเกิดนิ่ว มีเส้นใยที่ช่วยไม่ให้ขนจับกันเป็นก้อน มีทอรีนช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็น นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวหนังให้แข็งแรง และที่สำคัญไม่มีการใส่สีและวัตถุกันเสีย

จุดเด่นของ Tiffany อาหารแมว สูตรเนื้อไก่ ปลา และข้าว

 • เพิ่มใยธรรมชาติ เพื่อช่วยลดปัญหาขนจับตัวในช่องท้อง
 • เป็นสูตร Low salt
 • ออกแบบเป็นเม็ดรูปตัว Y ทำให้ทานง่าย
 • เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย
 • หาซื้อง่าย

ข้อเสียของ Tiffany อาหารแมว สูตรเนื้อไก่ ปลา และข้าว

 • มีไขมันค่อนข้างสูง
สูตร เนื้อไก่ ปลา และข้าว ปราศจากวัตถุกันเสีย
ประเทศผู้ผลิต ประเทศไทย
รสชาติ ไก่และปลา
ส่วนผสมหลัก ไก่, ปลา, ข้าว, น้ำมันแซลมอน, น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส
ระดับโปรตีน 32%
ระดับไขมัน 17%
ปริมาณ 1.5 กิโลกรัม
เหมาะสำหรับ แมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์

Whiskas Adult Hairball Control Chicken and Tuna Flavour

Whiskas Adult Hairball Control Chicken and Tuna Flavour

เป็นสูตรสำหรับแก้ปัญหาก้อนขนค้างในลำไส้ นอกจากมีสารอาหารที่ครบถ้วนแล้วยังเพิ่มใยอาหารจากชูการ์บีทเข้าไปด้วยเป็นตัวที่ทำให้น้องแมวขับถ่ายเส้นขนในลำไส้ออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ

จุดเด่นของ Whiskas Adult Hairball Control Chicken and Tuna Flavour

 • สารอาหารครบถ้วน
 • มีสารต้านอนุมูลอิสระ
 • หาซื้อได้ง่าย

ข้อเสียของ Whiskas Adult Hairball Control Chicken and Tuna Flavour

 • ไม่เหมาะกับแมวที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี
สูตร ดูแลสุขภาพ
ประเทศผู้ผลิต USA
รสชาติ ไก่และปลาทูน่า
ส่วนผสมหลัก ไก่, ปลาทูน่า, น้ำมันดอกดาวเรือง, ผัก, ชูการ์บีท
ระดับโปรตีน 32%
ระดับไขมัน 10.5%
ปริมาณ 1.1 กิโลกรัม
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1 ปีขึ้นไป ทุกสายพันธุ์

6 อาหารแมวแบบเปียก ยี่ห้อไหนดี 2021

Avoderm อาหารแมวเปียก

Avoderm อาหารแมวเปียก

เป็นอาหารชนิดเปียกที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อเจ้าเหมียว เช่น โปรตีน กรดไขมัน โอเมก้า 3 และ 6 รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆที่ทำให้น้องแมวมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของน้ำมันจากอะโวคาโดที่ช่วยดูแลขนและผิวหนังให้แข็งแรง

จุดเด่นของ Avoderm อาหารแมวเปียก

 • ทำจากวัตถุดิบคุณภาพสูง
 • มีสารอาหารครบถ้วน
 • เพิ่มวิตามินแร่ธาตุ และแอนตีออกซิแดนท์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
 • ปราศจากธัญพืชที่ทำให้แมวแพ้
 • เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย

ข้อเสียของ Avoderm อาหารแมวเปียก

 • เนื่องจากเป็นแบบกระป๋อง ทำให้เมื่อเปิดแล้วเก็บรักษาได้ยาก
สูตร บำรุงขนและผิวหนัง
ประเทศผู้ผลิต สหรัฐอเมริกา
รสชาติ คละรสชาติ
ส่วนผสมหลัก ไม่ระบุ
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 85 กรัม
เหมาะสำหรับ แมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์

Sheba อาหารแมวกระป๋องดีลักซ์

Sheba อาหารแมวกระป๋องดีลักซ์

อาหารแมวสูตรนี้มีลักษณะเด่นที่มีปลาทูน่าและปลาชิราสึ ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพย่อยง่าย ช่วยเสริมสร้างร่างกายและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง มีแคลเซียมสูง ที่สำคัญยังมีใยอาหาร ที่ช่วยให้การขับถ่ายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

จุดเด่นของ Sheba อาหารแมวกระป๋องดีลักซ์

 • อุดมไปด้วยสารอาหารที่เหมาะสำหรับแมว
 • ไม่ใส่สารกันบูด
 • หาซื้อได้ง่าย
 • เหมาะสำหรับแมวทุกช่วงวัย

ข้อเสียของ Sheba อาหารแมวกระป๋องดีลักซ์

 • เนื่องจากเป็นแบบกระป๋อง ทำให้เมื่อเปิดแล้วเก็บรักษาได้ยาก
สูตร สารอาหารครบถ้วน
ประเทศผู้ผลิต ญี่ปุ่น
รสชาติ ทูน่าฟิเลต์และปลาชิราสึในน้ำเกรวี่
ส่วนผสมหลัก ปลาทูน่า, ปลาเนื้อขาว, ปลาชิราสึ
ระดับโปรตีน 9%
ระดับไขมัน 0.2%
ปริมาณ 85 กรัม
เหมาะสำหรับ แมวที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป

Felix อาหารเปียกแมวโต

Felix อาหารเปียกแมวโต

อาหารแมวแบบเปียกที่มีเนื้อแซลมอนในเยลลี่ สารอาหารครบถ้วนมีทั้งกรดไขมัน โอเมก้า 6 และแร่ธาตุต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกาย เนื้อแซลมอนในเยลลี่นุ่มละมุน กลืนง่าย

จุดเด่นของ Felix อาหารเปียกแมวโต

 • มีชิ้นเนื้ออยู่ในผลิตภัณฑ์
 • คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพในการทำผลิตภัณฑ์
 • มีสารอาหารครบถ้วน

ข้อเสียของ Felix อาหารเปียกแมวโต

 • ไม่เหมาะสำหรับแมวที่อายุต่ำกว่า 1 ปี
สูตร สารอาหารครบถ้วน
ประเทศผู้ผลิต สหรัฐอเมริกา, แคนาดา
รสชาติ ปลาแซลมอนในเยลลี่
ส่วนผสมหลัก
ระดับโปรตีน
ระดับไขมัน
ปริมาณ 70 กรัม (x12)
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1 ปีขึ้นไป

Inaba อาหารแมวชนิดเปียก ในน้ำเกรวี่

Inaba อาหารแมวชนิดเปียก ในน้ำเกรวี่

อาหารแมวที่บรรจุมาในรูปแบบถ้วย เป็นน้ำซุปปลาคัตสึโอะสูตรลับ รสชาติแปลกใหม่ ที่สำคัญง่ายต่อการใช้งาน เพียงแค่เปิดฝาก็สามารถทานได้เลย ไม่มีวัตถุกันเสีย และมีการผสมชาเขียว เพื่อลดกลิ่นปัสสาวะ

จุดเด่นของ Inaba อาหารแมวชนิดเปียก ในน้ำเกรวี่

 • ส่วนประกอบหลักเป็นโปรตีนจากเนื้อสัตว์แท้
 • มีสารอาหารครบถ้วน
 • ผสมสารสกัดของชาเขียวช่วยลดกลิ่นปัสสาวะของแมว

ข้อเสียของ Inaba อาหารแมวชนิดเปียก ในน้ำเกรวี่

 • หาซื้อค่อนข้างยาก
 • ไม่เหมาะกับแมวอายุต่ำกว่า 1 ปี
สูตร ทั่วไป
ประเทศผู้ผลิต ญี่ปุ่น
รสชาติ ทูน่าเนื้อขาว และปลาโอแห้ง
ส่วนผสมหลัก ไม่ระบุ
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 80 กรัม
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 7 ปีขึ้นไป

Bellota อาหารเปียกแมวแบบกระป๋อง

Bellota อาหารเปียกแมวแบบกระป๋อง

อาหารแมวแบบเปียกที่ขึ้นชื่อเรื่องความสะอาดและอร่อย เนื่องจากผ่านการฆ่าเชื้อด้วยระบบสเตอริไลส์ ที่สามารถคงรสชาติไว้ได้อย่างดี นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของน้ำมันจากดอกทานตะวันที่ช่วยให้ขนเงางามและผิวหนังสุขภาพดี และที่สำคัญปราศจากวัตถุกันเสียด้วย

จุดเด่นของ Bellota อาหารแมวเปียกแบบกระป๋อง

 • ราคาค่อนข้างถูก
 • มีสารอาหารครบถ้วน
 • เสริมลูทีนและน้ำมันทานตะวัน

ข้อเสียของ Bellota อาหารแมวเปียกแบบกระป๋อง

 • ไม่เหมาะกับแมวที่อายุต่ำกว่า 1 ปี
สูตร สารอาหารครบถ้วน
ประเทศผู้ผลิต ไทย
รสชาติ ซีฟู้ดในน้ำเกรวี่
ส่วนผสมหลัก ไม่ระบุ
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 85 กรัม
เหมาะสำหรับ แมว อายุ 1 ปีขึ้นไป

Me-O อาหารแมว แบบกระป๋อง

Me-O อาหารแมว แบบกระป๋อง

เป็นอาหารแมวแบบเปียกที่อุดมไปด้วยประโยชน์จากปลาซาร์ดีนที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ช่วยให้ผิวหนังของน้องแมวแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันที่ดี

จุดเด่นของ Me-O อาหารแมวแบบกระป๋อง

 • ทำจากเนื้อปลาแท้
 • อร่อยยิ่งขึ้นเมื่อผสมกับอาหารแมว Me-O รูปแบบเม็ด
 • สารอาหารครบถ้วน
 • หาซื้อได้ง่าย

ข้อเสียของ Me-O อาหารแมวแบบกระป๋อง

 • เนื่องจากเป็นแบบกระป๋อง ทำให้เมื่อเปิดแล้วเก็บรักษาได้ยาก
 • ไม่เหมาะสำหรับแมวที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี
สูตร ทั่วไป
ประเทศผู้ผลิต ไทย
รสชาติ ปลาซาร์ดีน
ส่วนผสมหลัก ไม่ระบุ
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 400 กรัม
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1 ปีขึ้นไป

เทคนิคการให้อาหารแมวที่ถูกต้อง

ให้ 3 – 4 ครั้งต่อวัน สำหรับลูกแมว / 1 – 2 ครั้ง ต่อวันสำหรับแมวโต

ลูกแมวที่พึ่งหย่านมแม่จะค่อนข้างซุกซนและหิวบ่อย จึงควรได้รับอาหารในความถี่ที่มากกว่าแมวโตหรือประมาณ 3-4 ครั้งต่อวัน ที่สำคัญลูกแมวที่พึ่งหย่านมจะมีภูมิคุ้มกันต่ำจึงควรใส่ใจและดูแลสารอาหารให้ครบถ้วน เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของน้องแมว

ให้อาหารตรงเวลา จะทำให้แมวรู้เวลาอาหาร

การให้อาหารแมวที่ตรงเวลา จะช่วยทำให้สามารถกำหนดเวลาและปริมาณอาหารที่เหมาะสมของแก่น้องแมวได้ ที่สำคัญยังช่วยให้เจ้าของสามารถประมาณปริมาณการให้อาหารแมวแต่ละครั้งได้ เพราะหากปล่อยไว้นานอาจทำให้อาหารแมวเสื่อมสภาพได้

อาหารแห้งควรกินให้หมดภายใน 1 เดือน / อาหารเปียก หากเปิดแล้วควรกินให้หมดทันที

อาหารแมวแบบแห้งที่มีการเปิดบรรจุภัณฑ์แล้ว น้องแมวทานไม่หมดภายใน 1 เดือน อาจทำให้อาหารแมวเหม็นหืนจนกินไม่ได้ ดังนั้น ควรซื้ออาหารแมวขนาดบรรจุภัณฑ์ที่พอเหมาะกับน้องแมว และไม่ควรกักตุนมากจนเกินไป ส่วนอาหารแมวแบบเปียก ควรให้น้องแมวทานหมดในครั้งเดียว เพราะถึงแม้ว่าจะสามารถนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นได้ แต่ก็จะไม่น่ารับประทานและขาดความสดใหม่ ดังนั้นจึงควรให้น้องแมวทานหมดภายในทันที

น้องแมวเบื่ออาหาร ทำอย่างไร?

ทำอาหารให้นุ่มขึ้น ด้วยการเทน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อย

การเทน้ำอุ่นลงไปในอาหารเม็ดหรืออาหารเปียก นอกจากจะช่วยทำให้อาหารนุ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้อาหารแมวมีความหอมเพิ่มขึ้นอีกด้วย ช่วยทำให้น้องแมวมีความอยากอาหารเพิ่มมากขึ้น เพิ่มความน่ากินให้แก่อาหารแมวได้อีกด้วย

นำขนมของโปรดน้องแมวโรยเป็นท็อปปิ้ง

หากรู้ว่าน้องแมวชอบทานอะไร ควรนำสิ่งนั้นมาเป็นส่วนประกอบหรือเป็นท็อปปิ้งเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความอยากในการทานอาหารให้แก่น้องแมว ช่วยดึงดูดให้น้องแมวรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น

นำอาหารแห้งและอาหารเปียกมาผสมกัน

การนำอาหารแห้งและอาหารเปียกมาผสมกันจะช่วยทำให้น้องแมวมีความอยากอาหารเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังเป็นการประหยัดเงิน และช่วยให้น้องแมวไม่เบื่ออาหารแบบเดิมๆ

เลือกอาหารหลากรสชาติในห่อเดียว

การลองปรับเปลื่ยนรสชาติของอาหารแมวจะช่วยเพิ่มความสนใจและความอยากอาหารให้แก่น้องแมว โดยสามารถเลือกซื้ออาหารแบบที่มี 1 ซองมีหลายรสชาติ เพื่อทดลองให้แน่ใจว่าน้องแมวชอบรสชาติอะไร แทนการซื้อหลายๆซองแต่มีรสชาติเดียว

นอกจากการดูแลความสะอาดภายนอกร่างกายของน้องแมวแล้ว การดูแลสุขภาพร่างกายจากภายในก็เป็นสิ่งสำคัญ ทาสแมวทั้งหลายควรเลือกผลิตภัณฑ์อาหารแมวที่เหมาะกับอายุ รูปร่าง ลักษณะนิสัย และโรคประจำตัว เพื่อให้น้องแมวได้ทานอาหารที่มีความเหมาะสมมากที่สุด

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile