12 อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี 2021

12 อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี 2021
สัตว์เลี้ยง

สำหรับเหล่าทาสแมวทั้งหลายที่กำลังหลงใหลและตกเป็นทาสของเจ้าเหมียวอยู่นั้น นอกจากการเลี้ยงดูเหล่าเจ้านายด้วยความรักและความเอ็นดูแล้ว การดูแลสุขภาพและเลือกอาหารที่เหมาะสมกับเจ้าเหมียวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเช่นกัน อาหารแมวที่ดีและเหมาะกับเจ้าแมวของคุณจะทำให้เจ้าเหมียวไม่กังวล ไม่เบื่ออาหารและช่วยให้เจ้าเหมียวมีสุขภาพที่ดี ซึ่งในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารแมวให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ หลายรสชาติ โดยสามารถจำแนกได้ 2 แบบ คือ อาหารแมวแบบแห้งที่มีลักษณะเป็นเม็ด และอาหารแมวแบบเปียกที่มีรูปแบบเป็นซองหรือ ทั้ง 2 แบบมีวางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป อาหารแมวแต่ละยี่ห้อ มีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป และให้คุณค่าทางอาหารที่แตกต่างกัน หากต้องการให้เจ้าเหมียวของคุณได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเหมาะสม เราจะพาไปรู้จักกับอาหารแมวแต่ละแบบกันค่ะ

อาหารแมวแต่ละเกรดต่างกันอย่างไร

Economic Grade หรือ Standard Grade

เป็นอาหารแมวสำเร็จรูปที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกรมปศุสัตว์ โดยผ่านการผลิตจากโรงงานที่มีมาตรฐาน ใช้วัตถุดิบที่หลากหลายมาประกอบสูตรอาหาร ซึ่งอาจมีการเสริมวัตถุดิบนอกเหนือจากวัตถุดิบหลักเข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าและโภชนาการทางอาหาร เช่น วิตามิน กรดอะมิโน แร่ธาตุต่างๆ รวมไปถึงสารถนอมคุณภาพอาหารสัตว์ สารแต่งกลิ่นหรือรสชาติและสารให้สี โดยราคาของอาหารแมวเกรดนี้จะอยู่ในระดับปานกลางและไม่สูงมากจนเกินไป สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป

Premium Grade

อาหารแมวสำเร็จรูปเกรดพรีเมี่ยม เป็นอาหารแมวที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากกรมปศุสัตว์ และหน่วยงาน AAFCO (Association of American Feed Control Officials) จากต่างประเทศ ซึ่งราคาของอาหารแมวเกรดนี้จะสูงกว่าอาหารแมวเกรดมาตรฐาน แต่จะมีคุณภาพที่สูงกว่า เพราะใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพมากกว่า โดยวัตถุดิบในอาหารส่วนใหญ่จะมีแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และแร่ธาตุต่างๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของอาหารที่เหลือจากการผลิต (By Product) ผสมอยู่เล็กน้อย

Super Premium Grade

อาหารแมวเกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยมจะมีความแตกต่างจากอาหารแมวเกรดพรีเมี่ยมเล็กน้อย โดยอาหารแมวเกรดนี้จะเน้นไปที่การคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพที่ดีมากขึ้นโดยไม่มีส่วนผสมของอาหารที่เหลือจากการผลิต (By Product) มาผสมเลย นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มกรดไขมันและแร่ธาตุที่ผ่านการสังเคราะห์เพื่อให้ดูดซึมง่ายมากขึ้น ซึ่งราคาก็จะเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย

Holistic Grade

อาหารแมวเกรดโฮลิสติกเป็นอาหารแมวเกรดสูงสุด ใช้วัตถุดิบที่สูงกว่าอาหารเกรดพรีเมี่ยม มีส่วนผสมของอาหารที่ได้จากธรรมชาติและมีสารอาหารครบถ้วน โดยส่วนใหญ่ผลิตจากเนื้อสัตว์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของพืชที่มีประโยชน์และวิตามินบางตัวเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร ซึ่งอาหารแมวเกรดนี้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ก็มีคุณค่าทางอาหารสูงเช่นเดียวกัน

วิธีการเลือกซื้ออาหารแมวให้เหมาะกับแมวของคุณ

เลือกให้เหมาะกับอายุแมว

ลูกแมว : เหมาะสำหรับลูกแมวที่เพิ่งหย่านม – 1 ปี

อาหารสำหรับแมวเด็กที่พึ่งหย่านมควรเริ่มให้ในปริมาณน้อยๆ และให้อาหารวันละประมาณ 3 มื้อ โดยเริ่มจากการป้อนอาหารแบบเปียก แล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นอาหารแบบเม็ด และเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาหารของแมวในวัยนี้ควรมีส่วนประกอบของโปรตีนและแคลเซียมที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกแมว ที่สำคัญควรมี DHA ที่พบในนมแม่ เพื่อพัฒนาการด้านสมองและสายตา ลูกแมวที่พึ่งหย่านมภูมิคุ้มกันจะลดลงจึงควรเสริมอาหารหรือนมที่มีส่วนผสมของ Colostrum เพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกันแก่ลูกแมว

แมวที่โตเต็มวัย : เหมาะสำหรับแมวอายุ 1 ปี ขึ้นไป เน้นบำรุงสุขภาพ

สำหรับแมวที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปี ขึ้นไป เป็นช่วงที่น้องแมวเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว ซึ่งร่างกายของแมวในวัยนี้ต้องการสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เช่น โปรตีน ไฟเบอร์ และไขมัน นอกจากนี้ไลฟ์สไตส์และกิจกรรมต่างๆของน้องแมวก็ส่งผลต่อการเลือกอาหารเช่นกัน เพราะถ้าเจ้าเหมียวชอบทำกิจกรรมเยอะหรือซุกซนอยู่บ่อยๆ ก็ควรเลือกอาหารที่ให้พลังงานสูง โดยเน้นแคลเซียม วิตามินและกรดไขมัน แต่ถ้าน้องชอบนอนหรือไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย ก็ควรเลือกอาหารที่ย่อยง่าย ที่สำคัญแมวในวัยนี้ควรลดอาหารลง เหลือประมาณวันละ 2 มื้อ (มื้อเช้าและมื้อเย็น) ไม่ควรให้ทานอาหารที่มีรสเค็มซ้ำๆ และควรให้น้องทานน้ำเยอะๆ

แมวสูงอายุ : เหมาะกับแมวอายุ 7 ปีขึ้นไป เน้นป้องกันโรคและควบคุมแคลอรี่

แมวที่อายุตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไปเป็นแมวที่เริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ เพราะร่างกายไม่สมบูรณ์แข็งแรงเหมือนเดิม การเคลื่อนไหวช้าและน้อยลงจนอาจทำให้ปริมาณแคลลอรี่ในร่างกายสูง ดังนั้นควรเลือกอาหารแมวที่ย่อยง่าย มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน นอกจากนี้ควรเลือกอาหารสูตรสำหรับแมวสูงวัยเพื่อให้เหมาะสมกับช่วงอายุของแมวหรือหากน้องแมวมีโรคประจำตัวก็ควรเลือกอาหารแมวสูตรสำหรับแมวที่มีโรคประจำตัวเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายด้วย

เลือกสูตรให้ตรงกับวัตถุประสงค์

สูตรสารอาหารครบถ้วน : เน้นบำรุงร่างกาย

อาหารแมวสูตรที่มีสารอาหารครบถ้วน จะทำให้เจ้าเหมียวได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและได้รับสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยทำให้น้องแมวมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง โดยไม่ต้องทานอาหารเสริมอื่นๆเพิ่มอีก เพื่อให้เจ้าเหมียวได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนในทุกๆมื้อ

สูตรโภชนาบำบัด : เน้นดูแลสุขภาพมากเป็นพิเศษ

อาหารแมวสูตรนี้จะช่วยให้เจ้าเหมียวห่างไกลจากโรคต่างๆ ซึ่งควรปรึกษาและได้รับคำแนะนำจากสัตวแพทย์ก่อน เพราะหากซื้อมาทานเอง อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายของเจ้าเหมียวได้

สูตรสำหรับแมวในบ้านและสูตรไดเอท : เน้นปริมาณแคลอรี่ต่ำ

อาหารแมวทั้งสองชนิดเป็นสูตรที่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำทั้งคู่ แต่อาหารแมวสูตรสำหรับแมวในบ้านเหมาะสำหรับแมวในบ้านที่ไม่ค่อยซุกซน เคลื่อนไหวร่างกายน้อย ไม่ค่อยชอบวิ่งเล่น จนมีความเสี่ยงที่จะเป็นเจ้าแมวอ้วนลงพุง ส่วนสูตรไดเอท เหมาะสำหรับแมวที่กลายเป็นเจ้าแมวอ้วนไปแล้ว และต้องการลดน้ำหนัก ทาสแมวหลายๆคน อาจจะชอบเลี้ยงให้เจ้าเหมียวเป็นเจ้าแมวอ้วนน่าฟัด แต่อย่าลืมระมัดระวังและดูแลเจ้าแมวอ้วนให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงกันด้วยนะ

สูตรที่ดีต่อระบบขับถ่าย : เน้นสำหรับแมวที่มีปัญหาลำไส้

อาหารแมวสูตรนี้จะช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายของน้องแมว เพราะน้องแมวเป็นสัตว์ที่ชอบเลียขนตัวเอง จึงอาจทำให้มีเศษขนติดค้างอยู่ในลำไส้ เมื่อเข้าไปสะสมและค้างอยู่เป็นเวลานานจนเป็นก้อน อาจส่งผลให้น้องแมวท้องผูกได้ นอกจากนี้น้องแมวยังเป็นสัตว์ที่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ แม้ได้รับน้ำในปริมาณน้อย จึงส่งผลต่อระบบขับถ่าย ซึ่งอาหารแมวสูตรนี้จะประกอบไปด้วยแมกนีเซียมและส่วนประกอบอื่นๆที่ช่วยบำรุงและมีความจำเป็นต่อการขับถ่าย แต่ก่อนที่จะให้น้องแมวทานอาหารสูตรนี้ ควรได้รับคำแนะนำจากสัตวแพทย์ก่อน เพื่อให้สอดคล้องและเหมาะสมกับประวัติสุขภาพของน้องแมว

เลือกและตรวจสอบข้อมูลจากฉลาก

โดยปกติก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของกินหรือของใช้ เราจำเป็นที่จะต้องอ่านและศึกษาข้อมูลจากฉลากกำกับสินค้าก่อนเสมอ อาหารแมวก็เช่นเดียวกัน ก่อนซื้ออาหารแมวทุกครั้ง เราจำเป็นต้องอ่านฉลากกำกับสินค้าก่อนเสมอ เพื่อพิจารณาส่วนประกอบที่จะบ่งบอกว่าอาหารแมวที่กำลังเลือกซื้อนั้นอยู่ในเกรดไหนและเหมาะสมกับน้องแมวของเราหรือไม่ ซึ่งโดยปกติจะเรียงปริมาณส่วนประกอบจากปริมาณมากไปยังน้อย และส่วนประกอบ 5 อันดับแรก เป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากนี้หากอาหารแมวที่กำลังเลือกซื้ออยู่มีสัญลักษณ์ AAFCO (Association of American Feed Control Officials) บนผลิตภัณฑ์ ให้มั่นใจได้เลยว่าอาหารแมวชนิดนั้นมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน และเพียงพอต่อความต้องการของเจ้าเหมียวแน่นอน

เลือกจากวัตถุดิบหลักที่เลือกใช้

หลีกเลี่ยงวัตถุดิบที่จะก่อให้เกิดการอาการแพ้

ควรพิจารณาและคำนึงถึงวัตถุดิบหลักที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ในแมวบางตัว โดยเฉพาะอาหารแมวที่มีการใช้เนื้อหมูหรือเนื้อวัวเป็นวัตถุดิบหลัก นอกจากนี้อาหารแมวที่ปราศจากธัญพืช ซึ่งเหมาะกับแมวที่มีอาการแพ้ธัญพืช เพราะนอกจากจะใช้กับน้องแมวที่มีอาการแพ้ธัญพืชแล้ว ยังมีคุณสมบัติที่ย่อยง่ายและควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกด้วย

หลีกเลี่ยงสารเติมแต่งหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากของเหลือ

อาหารแมวที่มีสารเติมแต่งและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากของเหลือ (By Product) สามารถหลีกเลี่ยงได้ ด้วยการซื้ออาหารแมวเกรดสูง แต่อาหารแมวแบบแห้งจะต้องมีสารกันบูดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อให้สามารถจัดเก็บที่อุณหภูมิห้องได้นาน

6 อาหารแมวแบบแห้ง ยี่ไหนดี 2021

Maxima Maintenance

Maxima Maintenance

อาหารแมวสูตรพิเศษ ที่ช่วยบำรุงขนให้เงางาม ปกป้องผิวหนังให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยควบคุมระดับเกลือและแมกนีเซียม เพื่อป้องกันการเกิดโรคนิ่วและโรคไต โดยส่วนผสมหลัก คือเนื้อแกะป่น ที่นำเข้าจากนิวซีแลนด์และปลาทูน่า

สูตร ช่วยบำรุงขน ปกป้องผิวหนังให้แข็งแรง ป้องกันโรคนิ่วและโรคไต
ประเทศผู้ผลิต ประเทศไทย
รสชาติ แกะและปลาทูน่า
ส่วนผสมหลัก แกะป่น, ปลาทูน่า น้ำมันดอกทานตะวัน
ระดับโปรตีน 30%
ระดับไขมัน 17%
ปริมาณ 2 กิโลกรัม
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1-7 ปี ทุกสายพันธุ์

Little Bonito Gourmet Golden

Little Bonito Gourmet Golden

อาหารแมวยี่ห้อนี้มียอดขายอันดับ 1 ในประเทศเกาหลี และได้รับมาตรฐานจาก AFFCO โดยสูตรนี้จะช่วยแก้ปัญหาก้อนขนในลำไส้ ทำให้สามารถขับถ่ายได้สะดวกมากขึ้น โดยมีส่วนประกอบหลัก คือ แมนแนนโอลิโกแซคคาไรด์ ( Mannanoligosaccharide, MOS) ที่เป็นส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต เป็นเส้นใยชนิดพิเศษที่ช่วยกวาดต้อนขนออกมา นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ทำให้ระบบย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญทานง่าย เม็ดเล็กรูปปลา ช่วยในการทำความสะอาดฟันและเหงือก

สูตร ขับก้อนขน เพิ่มจุลินทรีย์ในระบบย่อย
ประเทศผู้ผลิต เกาหลี
รสชาติ ปลา
ส่วนผสมหลัก แมนแนนโอลิโกแชคคาไรด์, ปลาป่น, น้ำมันปลาทูน่า
ระดับโปรตีน 30%
ระดับไขมัน 9%
ปริมาณ 1.5 กิโลกรัม
เหมาะสำหรับ ทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์

Friskies Friskies Party Mix Cat Treat Classic

Friskies Friskies Party Mix Cat Treat Classic

อาหารแมวที่มี 3 รสชาติในคำเดียว คือ รสปลาทูน่า รสไก่ และรสปลาโนบิโตะ เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ ช่วยขัดฟันและลดคราบหินปูน มีสารอาหารที่ครบถ้วน ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานทำให้ผิวหนังและเส้นขนแข็งแรงและสุขภาพดี ช่วยให้น้องแมวมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง จากสารอาหารที่รวบรวมไว้ ได้แก่ เมล็ดธัญพืช ข้าวโพด วิตามินเอ บี ซี และโอเมก้า 6 ทำให้น้องแมวได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์และครบถ้วน

สูตร สารอาหารครบถ้วน
ประเทศผู้ผลิต สวิสเซอร์แลนด์
รสชาติ 3 รสในคำเดียว คือ รสปลาทูน่า รสไก่ และรสปลาโนบิโตะ
ส่วนผสมหลัก ปลาทูน่า, ไก่, ปลาโนบิโตะ
ระดับโปรตีน 29%
ระดับไขมัน 15%
ปริมาณ 60 กรัม
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1 ปีขึ้นไป

Me-O Adult Seafood

Me-O Adult Seafood

เป็นอาหารแมวที่มีสารอาหารครบถ้วน ช่วยบำรุงสายตาจากทอรีนที่เป็นกรดอะมิโน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยลดความเครียด ทั้งยังช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง พร้อมป้องกันการเกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะด้วย Flutd นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวหนังและเส้นขน ที่สำคัญสูตรนี้เป็นสูตรที่ควบคุมปริมาณโซเดียม ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไต โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูงในแมวได้อีกด้วย

สูตร สารอาหารครบถ้วน
ประเทศผู้ผลิต ประเทศไทย
รสชาติ ซีฟู๊ด
ส่วนผสมหลัก ปลา, ทอรีน, Flutd
ระดับโปรตีน 30%
ระดับไขมัน 9%
ปริมาณ 1.2 กิโลกรัม
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1 ปีขึ้นไป ทุกสายพันธุ์

Tiffany อาหารแมว สูตรเนื้อไก่ ปลา และข้าว

Tiffany อาหารแมว สูตรเนื้อไก่ ปลา และข้าว

อาหารแมวชนิดเม็ดรูปตัว Y ช่วยขัดฟันและช่วยให้เคี้ยวง่ายมากยิ่งขึ้น มีค่า pH Balanced Control ที่ช่วยควบคุมความเป็นกรดด่างให้เหมาะสม ลดความเสี่ยงในการเกิดนิ่ว มีเส้นใยที่ช่วยไม่ให้ขนจับกันเป็นก้อน มีทอรีนช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็น นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวหนังให้แข็งแรง และที่สำคัญไม่มีการใส่สีและวัตถุกันเสีย

สูตร เนื้อไก่ ปลา และข้าว ปราศจากวัตถุกันเสีย
ประเทศผู้ผลิต ประเทศไทย
รสชาติ ไก่และปลา
ส่วนผสมหลัก ไก่, ปลา, ข้าว, น้ำมันแซลมอน, น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส
ระดับโปรตีน 32%
ระดับไขมัน 17%
ปริมาณ 1.5 กิโลกรัม
เหมาะสำหรับ แมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์

Whiskas Adult Hairball Control Chicken and Tuna Flavour

Whiskas Adult Hairball Control Chicken and Tuna Flavour

เป็นสูตรสำหรับแก้ปัญหาก้อนขนค้างในลำไส้ นอกจากมีสารอาหารที่ครบถ้วนแล้วยังเพิ่มใยอาหารจากชูการ์บีทเข้าไปด้วยเป็นตัวที่ทำให้น้องแมวขับถ่ายเส้นขนในลำไส้ออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ

สูตร ดูแลสุขภาพ
ประเทศผู้ผลิต USA
รสชาติ ไก่และปลาทูน่า
ส่วนผสมหลัก ไก่, ปลาทูน่า, น้ำมันดอกดาวเรือง, ผัก, ชูการ์บีท
ระดับโปรตีน 32%
ระดับไขมัน 10.5%
ปริมาณ 1.1 กิโลกรัม
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1 ปีขึ้นไป ทุกสายพันธุ์

6 อาหารแมวแบบเปียก ยี่ห้อไหนดี 2021

Avoderm อาหารแมวเปียก

Avoderm อาหารแมวเปียก

เป็นอาหารชนิดเปียกที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อเจ้าเหมียว เช่น โปรตีน กรดไขมัน โอเมก้า 3 และ 6 รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆที่ทำให้น้องแมวมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของน้ำมันจากอะโวคาโดที่ช่วยดูแลขนและผิวหนังให้แข็งแรง

สูตร บำรุงขนและผิวหนัง
ประเทศผู้ผลิต สหรัฐอเมริกา
รสชาติ คละรสชาติ
ส่วนผสมหลัก ไม่ระบุ
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 85 กรัม
เหมาะสำหรับ แมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์

Sheba อาหารแมวกระป๋องดีลักซ์

Sheba อาหารแมวกระป๋องดีลักซ์

อาหารแมวสูตรนี้มีลักษณะเด่นที่มีปลาทูน่าและปลาชิราสึ ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพย่อยง่าย ช่วยเสริมสร้างร่างกายและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง มีแคลเซียมสูง ที่สำคัญยังมีใยอาหาร ที่ช่วยให้การขับถ่ายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สูตร สารอาหารครบถ้วน
ประเทศผู้ผลิต ญี่ปุ่น
รสชาติ ทูน่าฟิเลต์และปลาชิราสึในน้ำเกรวี่
ส่วนผสมหลัก ปลาทูน่า, ปลาเนื้อขาว, ปลาชิราสึ
ระดับโปรตีน 9%
ระดับไขมัน 0.2%
ปริมาณ 85 กรัม
เหมาะสำหรับ แมวที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป

Felix อาหารเปียกแมวโต

Felix อาหารเปียกแมวโต

อาหารแมวแบบเปียกที่มีเนื้อแซลมอนในเยลลี่ สารอาหารครบถ้วนมีทั้งกรดไขมัน โอเมก้า 6 และแร่ธาตุต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกาย เนื้อแซลมอนในเยลลี่นุ่มละมุน กลืนง่าย

สูตร สารอาหารครบถ้วน
ประเทศผู้ผลิต สหรัฐอเมริกา, แคนาดา
รสชาติ ปลาแซลมอนในเยลลี่
ส่วนผสมหลัก
ระดับโปรตีน
ระดับไขมัน
ปริมาณ 70 กรัม (x12)
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1 ปีขึ้นไป

Inaba อาหารแมวชนิดเปียก ในน้ำเกรวี่

Inaba อาหารแมวชนิดเปียก ในน้ำเกรวี่

อาหารแมวที่บรรจุมาในรูปแบบถ้วย เป็นน้ำซุปปลาคัตสึโอะสูตรลับ รสชาติแปลกใหม่ ที่สำคัญง่ายต่อการใช้งาน เพียงแค่เปิดฝาก็สามารถทานได้เลย ไม่มีวัตถุกันเสีย และมีการผสมชาเขียว เพื่อลดกลิ่นปัสสาวะ

สูตร ทั่วไป
ประเทศผู้ผลิต ญี่ปุ่น
รสชาติ ทูน่าเนื้อขาว และปลาโอแห้ง
ส่วนผสมหลัก ไม่ระบุ
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 80 กรัม
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 7 ปีขึ้นไป

Bellota อาหารเปียกแมวแบบกระป๋อง

Bellota อาหารเปียกแมวแบบกระป๋อง

อาหารแมวแบบเปียกที่ขึ้นชื่อเรื่องความสะอาดและอร่อย เนื่องจากผ่านการฆ่าเชื้อด้วยระบบสเตอริไลส์ ที่สามารถคงรสชาติไว้ได้อย่างดี นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของน้ำมันจากดอกทานตะวันที่ช่วยให้ขนเงางามและผิวหนังสุขภาพดี และที่สำคัญปราศจากวัตถุกันเสียด้วย

สูตร สารอาหารครบถ้วน
ประเทศผู้ผลิต ไทย
รสชาติ ซีฟู้ดในน้ำเกรวี่
ส่วนผสมหลัก ไม่ระบุ
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 85 กรัม
เหมาะสำหรับ แมว อายุ 1 ปีขึ้นไป

Me-O อาหารแมว แบบกระป๋อง

Me-O อาหารแมว แบบกระป๋อง

เป็นอาหารแมวแบบเปียกที่อุดมไปด้วยประโยชน์จากปลาซาร์ดีนที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ช่วยให้ผิวหนังของน้องแมวแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันที่ดี

สูตร ทั่วไป
ประเทศผู้ผลิต ไทย
รสชาติ ปลาซาร์ดีน
ส่วนผสมหลัก ไม่ระบุ
ระดับโปรตีน ไม่ระบุ
ระดับไขมัน ไม่ระบุ
ปริมาณ 400 กรัม
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1 ปีขึ้นไป

เทคนิคการให้อาหารแมวที่ถูกต้อง

ให้ 3 – 4 ครั้งต่อวัน สำหรับลูกแมว / 1 – 2 ครั้ง ต่อวันสำหรับแมวโต

ลูกแมวที่พึ่งหย่านมแม่จะค่อนข้างซุกซนและหิวบ่อย จึงควรได้รับอาหารในความถี่ที่มากกว่าแมวโตหรือประมาณ 3-4 ครั้งต่อวัน ที่สำคัญลูกแมวที่พึ่งหย่านมจะมีภูมิคุ้มกันต่ำจึงควรใส่ใจและดูแลสารอาหารให้ครบถ้วน เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของน้องแมว

ให้อาหารตรงเวลา จะทำให้แมวรู้เวลาอาหาร

การให้อาหารแมวที่ตรงเวลา จะช่วยทำให้สามารถกำหนดเวลาและปริมาณอาหารที่เหมาะสมของแก่น้องแมวได้ ที่สำคัญยังช่วยให้เจ้าของสามารถประมาณปริมาณการให้อาหารแมวแต่ละครั้งได้ เพราะหากปล่อยไว้นานอาจทำให้อาหารแมวเสื่อมสภาพได้

อาหารแห้งควรกินให้หมดภายใน 1 เดือน / อาหารเปียก หากเปิดแล้วควรกินให้หมดทันที

อาหารแมวแบบแห้งที่มีการเปิดบรรจุภัณฑ์แล้ว น้องแมวทานไม่หมดภายใน 1 เดือน อาจทำให้อาหารแมวเหม็นหืนจนกินไม่ได้ ดังนั้น ควรซื้ออาหารแมวขนาดบรรจุภัณฑ์ที่พอเหมาะกับน้องแมว และไม่ควรกักตุนมากจนเกินไป ส่วนอาหารแมวแบบเปียก ควรให้น้องแมวทานหมดในครั้งเดียว เพราะถึงแม้ว่าจะสามารถนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นได้ แต่ก็จะไม่น่ารับประทานและขาดความสดใหม่ ดังนั้นจึงควรให้น้องแมวทานหมดภายในทันที

น้องแมวเบื่ออาหาร ทำอย่างไร?

ทำอาหารให้นุ่มขึ้น ด้วยการเทน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อย

การเทน้ำอุ่นลงไปในอาหารเม็ดหรืออาหารเปียก นอกจากจะช่วยทำให้อาหารนุ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้อาหารแมวมีความหอมเพิ่มขึ้นอีกด้วย ช่วยทำให้น้องแมวมีความอยากอาหารเพิ่มมากขึ้น เพิ่มความน่ากินให้แก่อาหารแมวได้อีกด้วย

นำขนมของโปรดน้องแมวโรยเป็นท็อปปิ้ง

หากรู้ว่าน้องแมวชอบทานอะไร ควรนำสิ่งนั้นมาเป็นส่วนประกอบหรือเป็นท็อปปิ้งเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความอยากในการทานอาหารให้แก่น้องแมว ช่วยดึงดูดให้น้องแมวรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น

นำอาหารแห้งและอาหารเปียกมาผสมกัน

การนำอาหารแห้งและอาหารเปียกมาผสมกันจะช่วยทำให้น้องแมวมีความอยากอาหารเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังเป็นการประหยัดเงิน และช่วยให้น้องแมวไม่เบื่ออาหารแบบเดิมๆ

เลือกอาหารหลากรสชาติในห่อเดียว

การลองปรับเปลื่ยนรสชาติของอาหารแมวจะช่วยเพิ่มความสนใจและความอยากอาหารให้แก่น้องแมว โดยสามารถเลือกซื้ออาหารแบบที่มี 1 ซองมีหลายรสชาติ เพื่อทดลองให้แน่ใจว่าน้องแมวชอบรสชาติอะไร แทนการซื้อหลายๆซองแต่มีรสชาติเดียว

นอกจากการดูแลความสะอาดภายนอกร่างกายของน้องแมวแล้ว การดูแลสุขภาพร่างกายจากภายในก็เป็นสิ่งสำคัญ ทาสแมวทั้งหลายควรเลือกผลิตภัณฑ์อาหารแมวที่เหมาะกับอายุ รูปร่าง ลักษณะนิสัย และโรคประจำตัว เพื่อให้น้องแมวได้ทานอาหารที่มีความเหมาะสมมากที่สุด

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง