อาหารแมวโซเดียมต่ำ เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องแมว

อาหารแมวโซเดียมต่ำ เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องแมว
สัตว์เลี้ยง

การเลี้ยงน้องแมวเราต้องให้ความสำคัญทั้งในด้านของสุขภาพกายและสุขภาพใจของน้องแมว และอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากคือในเรื่องของอาหารที่เราต้องใส่ใจในการเลือกอาหารที่เหมาะกับน้องแมวของเรามากที่สุด เนื่องจากว่าน้องแมวแต่ละตัวมีความชอบและความต้องการที่ต่างกัน แต่ส่วนสำคัญอีกหนึ่งอย่างในการเลือกซื้ออาหารของน้องแมวคือปริมาณโซเดียมที่มีอยู่ในอาหาร เนื่องจากหากอาหารมีปริมาณโซเดียมที่มากเกินความจำเป็นอาจจะส่งให้น้องเป็นโรคร้ายในระยะยาวหรือโรคไตในแมวได้ ดังนั้นการเลือก “อาหารแมวโซเดียมต่ำ เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องแมว” จึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในการเลือกซื้ออาหารแมว ซึ่งเราได้รวบรวมอาหารแมวที่มีโซเดียมต่ำมาไว้ในบทความนี้ เพื่อให้เป็นตัวช่วยในการพิจารณาเลือกอาหารแมวสำหรับน้องแมวของคุณกันค่ะ

Royal canin early renal อาหารเม็ดสำหรับแมวโรคไตระยะเริ่มต้น

Royal canin early renal อาหารเม็ดสำหรับแมวโรคไตระยะเริ่มต้น

Royal canin แบรนด์ที่ก่อตั้งโดย ณอง คาทารี สัตวแพทย์ชาวฝรั่งเศส ที่มีความเชื่อว่าอาหารมีผลต่อสุขภาพของสัตว์ ทำให้แบรนด์ Royal canin เป็นแบรนด์ที่ผลิตอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยให้ความสำคัญกับสุขภาพและโภชนาการของสัตว์เลี้ยง ดังนั้นจึงสามารถมั่นใจได้ว่า Royal canin early renal อาหารเม็ดสำหรับแมวโรคไตระยะเริ่มต้น เป็นอาหารแมวที่ดีต่อสุขภาพของน้องแมวของเรา ซึ่ง Royal canin early renal อาหารเม็ดสำหรับแมวโรคไตระยะเริ่มต้น เป็นสูตรที่มีปริมาณฟอสฟอรัสและโซเดียมต่ำ ทำให้ไตของน้องแมวไม่ทำงานหนัก

จุดเด่นของ Royal canin early renal อาหารเม็ดสำหรับแมวโรคไตระยะเริ่มต้น

 • ช่วยดูแลการทำงานของไตและเพิ่มคุณภาพชีวิตให้น้องแมว เนื่องจากมีปริมาณฟอสฟอรัสปานกลาง และมีปริมาณโปรตีนคุณภาพสูงที่เหมาะสม
 • เสริมกรดไขมัน EPA+DHA ช่วยในการลดการอักเสบที่ไต และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยสนับสนุนไตในช่วงแนกที่เริ่มมีอาการ
 • ดูแลช่วงอายุวัยในระยะเริ่มต้น มีสารต้านอนุมูลอิสระและหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์สีเขียว ช่วยในกสนต่อกรกับสัญญาณแห่งวัยในระยะเริ่มต้น
 • ปลอดภัยต่อระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากว่า Royal canin early renal อาหารเม็ดสำหรับแมวโรคไตระยะเริ่มต้น ใช้โปรตีนคุณภาพดีที่ย่อยได้สูง พร้อมใยอาหารที่สมดุลและพรีไบโอติกส์ ทำให้สามารถช่วยในระบบการทำงานของลำไส้ได้
 • ลดโอกาสการเกิดนิ่วสตรูไวท์และออกซาเลต จากการที่สารอาหารช่วยปรับสภาพแวดล้อมในระบบทางเดินปัสสาวะ

สเปกสินค้าของ Royal canin early renal อาหารเม็ดสำหรับแมวโรคไตระยะเริ่มต้น

ประเภท อาหารเม็ด
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1 ปีขึ้นไป (แมวที่เป็นโรคไต)
ปริมาณโซเดียม

Hill’s Science Diet Adult อาหารแมว อายุ 1-6 ปี

Hill's Science Diet Adult อาหารแมว อายุ 1-6 ปี

Hill’s เป็นแบรนด์ที่สัตวแพทย์ในอเมริกา ซึ่ง Hill’s Science Diet เป็นอาหารแมวที่มีส่วนผสมที่มีประโยชน์และมีสารอาหารที่เหมาะสม ทำให้ Hill’s Science Diet มีโภชนาการที่น้องแมวต้องการอย่างครบถ้วนตายแต่ละช่วงอายุของน้องแมว โดยที่ Hill’s Science Diet Adult อาหารแมว อายุ 1-6 ปี เป็นอาหารแมวสูตรพิเศษที่ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพสูง เพื่อให้สามารถให้พลังงานที่เหมาะสมกับน้องแมวที่อยู่ในช่วงอายุ 1-6 ปี

จุดเด่นของ Hill’s Science Diet Adult อาหารแมว อายุ 1-6 ปี

 • มีทอรีน ช่วยดูแลสุขภาพของหัวใจน้องแมว
 • มีร่าตุที่มีความสมดุล ช่วยดูแลสุขภาพของไตและกระเพาะปัสสาวะ
 • มีโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
 • มีวิตามินอี โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ช่วยในการดูแลสุขภาะผิวและขนของน้องแมว
 • มีรสชาติอร่อยและผลิตจากธรรมชาติ
 • มีโภชนาการที่แมวต้องการครบถ้วน

สเปกสินค้า Hill’s Science Diet Adult อาหารแมว อายุ 1-6 ปี

ประเภท อาหารเม็ด
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1-6 ปี
ปริมาณโซเดียม 0.45%

Kaniva-Salmon อาหารเม็ดแมว สูตรปลาแซลมอน ทูน่า และข้าว

Kaniva-Salmon อาหารเม็ดแมว สูตรปลาแซลมอน ทูน่า และข้าว

Kaniva-Salmon อาหารเม็ดแมว สูตรปลาแซลมอน ทูน่า และข้าว อาหารแมวจากแบรนด์ Kaniva ที่ช่วยให้น้องแมวมีขนสวย เงางาม และมีสุขภาพดี โดย Kaniva ได้คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพมาใช้ในการผลิตทำให้ Kaniva-Salmon อาหารเม็ดแมว สูตรปลาแซลมอน ทูน่า และข้าว ยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อน้องแมว นอกจากนี้ Kaniva-Salmon อาหารเม็ดแมว สูตรปลาแซลมอน ทูน่า และข้าว ยังไม่มีส่วยผสมของข้าวสาลีและข้าวโพดอีกด้วย

จุดเด่นของ Kaniva-Salmon อาหารเม็ดแมว สูตรปลาแซลมอน ทูน่า และข้าว

 • ช่วยดูแลขนของน้องแมวให้สวย เงางาม และมีสุขภาพดี
 • มีโปรตีนสูง ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
 • มีไลซีน ช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน
 • MOS พรีไบโอติกจากธรรมชาติ ช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน สร้างสมดุลในรบบทางเดินอาหาร
 • มี Salmon oil ที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ช่วยในการเพิ่มความเงางามให้ผิวและขนให้มีความแน่นมากขึ้น และช่วยในการรักษาอาการอักเสบ
 • มีน้ำมันดอกอีฟนิ่งพรีมโรส ที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 6 ที่ช่วยในการบำรุงชั้นผิว และช่วยสมานเนื้อเยื้อบนชั้นผิว
 • No Wheat &Wheat Gluten ที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ และเหมาะสำหรับน้องแมวที่มีสภาวะร่างกายที่ไม่เอื้อต่อการทานโปรตีนกลูเตน
 • No Corn ที่น้องแมวไม่สามารถย่อยและนำไปใช้ได้ นอกจากนี้ไม่ทำให้น้องแมวที่มีอาการแพ้ข้าวโพดเกิดอาการอาเจียนหรือการระคายเคือง

สเปกสินค้าของ Kaniva-Salmon อาหารเม็ดแมว สูตรปลาแซลมอน ทูน่า และข้าว

ประเภท อาหารเม็ด
เหมาะสำหรับ แมวทุกช่วงอายุ
ปริมาณโซเดียม 0.20%

Cat Mojo อาหารแมว แคทโมโจ เกรนฟรี เกรดโฮลิสติก บำรุงขนผิวหนังและสมอง โซเดียมต่ำ

Cat Mojo อาหารแมว แคทโมโจ เกรนฟรี เกรดโฮลิสติก บำรุงขนผิวหนังและสมอง โซเดียมต่ำ

Cat Mojo อาหารแมว แคทโมโจ เกรนฟรี เกรดโฮลิสติก อาหารจากแบรนด์ Cat Mojo แบรนด์ไทยแบรนด์แรกที่ใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมในการผลิต ทำให้ Cat Mojo อาหารแมว แคทโมโจ เกรนฟรี เกรดโฮลิสติกมีโภชนาการที่น้องแมวต้องการอย่างครบถ้วน มีรสชาติที่มีความกลมกล่อม โซเดียมต่ำ และมีกลิ่นหอมของปลาแซลม่อนนอร์เวย์ ช่วยให้แมวที่ทานยากก็สามารถทานได้ โดยที่ Cat Mojo อาหารแมว แคทโมโจ เกรนฟรี เกรดโฮลิสติก ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานอาหารแมว AAFCO จากประเทศสหรัฐอเมริกา

จุดเด่นของ Cat Mojo อาหารแมว แคทโมโจ เกรนฟรี เกรดโฮลิสติก บำรุงขนผิวหนังและสมอง โซเดียมต่ำ

 • ตัวแน่น ย่อยง่าย สุขภาพดี ด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพจากปลาแซลม่อนนอร์เวย์ และไก่ป่นจากสหรัฐอเมริกา
 • มีสารสกัดจากผลเบอร์รี่และพืชหายากจากอเมริกาใต้ ช่วยในการลดกร่อนฉุนของสิ่งขับถ่าย
 • มีโอเมก้า 3 และ 6 จากน้ำมันพืชและปลาแซลม่อน ช่วยในการบำรุงผิวและขน และยังช่วยแก้ปัญหาขนร่วงได้
 • มีส่วนผสมของใยอาหารจากธรรมชาติ ช่วยในการลดการเกิดก้อนขน
 • Grain Free ไม่มีส่วนผสมของธัญพืช

สเปกสินค้าของ Cat Mojo อาหารแมว แคทโมโจ เกรนฟรี เกรดโฮลิสติก บำรุงขนผิวหนังและสมอง โซเดียมต่ำ

ประเภท อาหารเม็ด
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 4 เดือนขึ้นไป
ปริมาณโซเดียม 0.21%

Hill’s Prescription Diet k/d Feline with Chicken อาหารแมวแบบเปียกสูตรโรคไต

Hill's Prescription Diet k/d Feline with Chicken

Hill’s Prescription Diet k/d Feline with Chicken อาหารแมวแบบเปียกสูตรโรคไต ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อส่งเสริมการทำงานของไตและช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อของน้องแมว โดย Hill’s Prescription Diet k/d Feline with Chicken อาหารแมวแบบเปียกสูตรโรคไต เป็นอาหารแมวจากแบรนด์ Hill’s ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและสมดุลตรงกับความต้องการของน้องแมว นอกจากนี้ Hill’s Prescription Diet k/d Feline with Chicken ยังได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าสามารถช่วยให้น้องมีแมวมีอายุที่ยืนยาวขึ้นอย่า
มีคุณภาพ

จุดเด่นของ Hill’s Prescription Diet k/d Feline with Chicken อาหารแมวแบบเปียกสูตรโรคไต

 • ช่วยปกป้องหัวใจและไตของน้องแมวไม่ให้รับภาระการทำงานที่หนักจนเกินไป
 • ส่งเสริมการสร้างมวลกล้ามเนื้อของน้องแมวตามธรรมชาติ
 • ช่วยในการกระตุ้นความอยากอาหารและเพิ่มปริมาณอาหารที่ได้รับต่อวันของน้องแมว
 • มีปริมาณฟอสฟอรัสและเดี่ยมที่ต่ำ และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นสูง
 • มีแอล-คาร์นิทีน และโอเมก้า 3 ในระดับที่เหมาะสม

สเปกสินค้าของ Hill’s Prescription Diet k/d Feline with Chicken อาหารแมวแบบเปียกสูตรโรคไต

ประเภท อาหารเปียก
เหมาะสำหรับ แมวอายุ 1 ปีขึ้นไป
ปริมาณโซเดียม 0.21%

ทำไมน้องแมวต้องทานอาหารแมวที่มีโซเดียมต่ำ

โซเดียมสำคัญเป็นอย่างมากต่อระบบการทำงานภายในร่างกายของน้องแมว โดยโซเดียมจะทำหน้าที่โดยการเป็นส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงานให้แก่เซลล์ ช่วยในการรักษาระดับความดัน ช่วยในการรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ช่วยกระตุ้นให้น้องแมวเกิดอาการหิวน้ำ ช่วยในการเจือจางปัสสาวะ และช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่วในน้องแมว แต่ถ้าหากว่าน้องแมวนั้นได้รับโซเดียมที่มีปริมาณสูงเป็นระยะเวลานานอาจจะส่งเสียต่อสุขภาพของแมวได้ เนื่องจากว่าในการขับโซเดียมออกจะต้องขับออกทางไต ทำให้หากว่าน้องแมวทานอาหารแมวที่มีปริมาณโซเดียมสูงไตก็จะต้องทำงานหนักเพื่อขับโซเดียมออก ดังนั้นการเลือกอาหารที่มีปริมาณโซเดียมต่ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

การเลือกซื้ออาหารแมวโซเดียมต่ำให้เหมาะกับน้องแมว

จากงานวิจัยที่มีการทดลองทั้งในน้องหมาและน้องแมว พบว่า น้องหมาและน้องแมวที่ถูกควบคุมอาหารที่ทานจะมีอายุเฉลี่ยมากกว่าน้องหมาและน้องแมวที่ไม่ได้ควบคุมถึง 2 ปี ดังนั้นแล้วการเลือกอาหารน้องแมวที่มีโซเดียมต่ำจะช่วยไม่ให้ไตมีการทำงานหนัก และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไต ทำให้ส่มารถช่วยยืดอายุของน้องแมวให้น้องแมวสามารถอยู่กับเราได้นานมากยิ่งขึ้นค่ะ

เลือกจากรูปแบบของอาหารแมวโซเดียมต่ำ

ปัจจุบันอาหารแมวโซเดียมต่ำที่ขายอยู่ตามท้องตลาดจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบใหญ่ คืออาหารแมวแบบเปียก และอาหารแมวแบบเม็ด ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะมีลักษณะและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เราจึงควรเลือกรูปแบบที่เหมาะกับน้องแมวของเรา

อาหารแมวแบบเปียก อาหารแมวแบบเปียกเป็นอาหารรูปแบบที่น้องแมวหลายๆตัวชื่นชอบ เนื่องจากว่าอาหารแมวแบบเปียกจะมีสัมผัสที่คล้ายคลึงกับเนื้อสัตว์จริงๆ และนอกจากนี้แล้วอาหารแมวแบบเปียกยังมีปริมาณน้ำที่มากกว่าอาหารแบบเม็ด ดังนั้นการทานอาหารแมวแบบเปียกจึงสามารถช่วยในการเติมน้ำให้ร่างกายน้องแมวได้ด้วยเช่นกัน
อาหารแมวแบบเม็ด อาหารแมวแบบเม็ดมีราคาที่ไม่สูง แต่มีสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อน้องแมวครบถ้วน นอกจากนี้ยังมีสูตรที่ชีวยในการบำรุงด้านต่างๆของน้องแมว ทำให้หลายๆคนเลือกซื้ออาหารแมวรูปแบบนี้ให้น้องแมวของตัวเอง แต่อาหารแมวแบบเม็ดมีความแห้งที่อาจจะส่งผลให้น้องแมวที่ดื่มน้ำน้อยอยู่แล้วรู้สึกฝืดคอหรือเกิดภาวะขาดน้ำได้

เลือกจากส่วนผสมของเกลือหรือสารปรุงรส

ในการเลือกอาหารแมวโซเดียมต่ำเราควรต้องพิจารณาถึงส่วนผสมอื่นๆนอกจากคำเคลมที่อยู่บนบรรจุภัณฑ์ด้วย และจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับน้องแมวที่ป่วยเป็นโรคไต เนื่องจากว่าน้องแมวที่เป็นโรคไตควรที่จะทานอาหารแมวที่มีปริมาณโซเดียมไม่เกิน 0.2% ดังนั้นการตรวจสอบข้อมูลของส่วนผสมอื่นๆที่ระบุอยูในฉลากโภชนาการให้ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก

เลือกอาหารแมวที่เป็นเกรด Holistic เพื่อสุขภาพของน้องแมว

อาหารแมวเกรด Holistic เป็นอาหารแมวที่มีปริมาณโซเดียมต่ำ มีสารอาหารครบถ้วน และมีคุณภาพสูง เนื่องจากว่าอาหารแมวเกรด Holistic ใช้วัตถุดิบในระดับพรีเมียมในการผลิต และส่วนใหญ่จะเป็นสูตรที่ไม่มีส่วนผสมของธัญพืช ทำให้น้องแมวได้รับโปรตีนได้เต็มที่ นอกจากนี้การทานอาหารเกรด Holistic ยังช่วยลดการเกิดอาการแพ้สำหรับน้องแมวที่ย่อยโปรตีนจากพืชไม่ได้อีกด้วย

จบกันไปแล้วนะคะกับบทความ “อาหารแมวโซเดียมต่ำ เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องแมว” ที่เราได้รวบรวมนำมาฝากกันในวันนี้ จะเห็นได้นะคะว่าอาหารแมวบางแบรนด์บางสูตรจะคิดค้นมาเพื่อน้องแมวที่ป่วยเป็นโรคไต หากว่าน้องแนวของเราไม่ได้ป่วยเป็นโรคไตเราขอแนะนำให้เลือกสูตรอื่นนะคะ เนื่องจากว่าสารอาหารในอาหารสำหรับน้องแมวที่ป่วยเป็นโรคไตอาจไม่เพียงพอต่อน้องแมวจนทำให้ป่วยได้นะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile