เรามาทำความรู้จักกับระบบบอรดแคส ( Broadcast ) ว่าเป็นอย่างไร

เรามาทำความรู้จักกับระบบบอรดแคส ( Broadcast ) ว่าเป็นอย่างไร
อื่น ๆ

ปัจจุบันโลกของการใช้โซเชียล ถือเป็นส่วนหนึ่งในการใช้วิวิตของเราไปแล้ว หลายคนใช้โซลเซียลเพื่อความบันเทิง อีกหลายคนใช้เป็นช่องทางทำมาหากิน เช่นการสร้างตัวตนในโลกโซเชียลการขายของออนไลน์ล่นแล้วแต่เป็นสิ่งที่ต้องพึ่งโลกโซเชียลทั้งนั้น โดยเฉพาะเรื่องการขายของออนไลน์ ต้องมีตัวที่สำคัญในการช่วยกระจายข่าวสาร โปรโมชั่นต่าง ๆ ของทางให้ให้กับลูกค้าได้รู้ ดังนั้น บอรดบอรดแคส (Broadcast) จึงมีส่วนสำคัญอย่างมากในการเข้ามาเป็นตัวช่วยในการกระจายข้อมูล ข่าวสาร โปรโมชั่นของเพจหรือร้านค้าออนไลน์ของเรา หลายคนคงสงสัยว่า ระบบบอรดแบอรดแคส (Broadcast) นั้นคืออะไร มีหน้าที่อะไร ใช้งานอย่างไร และมีส่วนสำคัญอย่างไรในส่งข่าวสาร โปรโมชั่นใหม่ๆ ของเพจและร้านค้าของเรา โดยทางเราได้ทำการค้นคว้าหาข้อมูลที่เกี่ยวกับ ระบบบอรดแบอรดแคส (Broadcast) มาให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจกันแล้วในบทความนี้ เนื้อหาจะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย โดยแบ่งออกเป็นข้อๆ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

ระบบบอรดแคสต์ (Broadcast) คืออะไร

ระบบบอรดแคสต์ (Broadcast) คือ ระบบที่ช่วยในการกระจาย หรือส่งข้อมูล ข่าวสาร โปรโมชั่น รูปภาพ และอื่นๆ ตามที่ร้านค้าหรือเพจออนไลน์ ในรูปแบบของข้อความไปหาสมาชิกหรือลูกค้าที่เคยแชทกับเราใน inbox จำนวนมากในเวลาเดียวกัน โดยส่วนใหญ่ ระบบบอรดแคส (Broadcast) จะนิยมใช้กันอย่างมากบน Facebook และ Line official หรือ Line OA เนื่องจากปัจจุบันการขายออนไลน์ส่วนใหญ่จะขายกันบน Facebook เพจ

ระบบบอรดแคสต์ (Broadcast) จะช่วยเพิ่มยอกขายได้อย่างไร

ระบบบอรดแคสต์ ช่วยให้เราสามารถส่งข้อความหาลูกค้าเก่า และลูกค้าใหม่ที่กำลังสนใจ สินค้าในแบรนด์ของเรา โดยสามารถในการส่งข้อความ รูปภาพ โปรโมชั่น ให้กับลูกค้าเหล่านี้ของเราได้ จะช่วยเพิ่มเปอร์เซนต์ในการปิดการขายได้มากขึ้น ยอดขายพุงแน่นอน เนื่องจากลูกค้ามีความเชื่อมั่นในสินค้าแบรนด์ของเรา โอกาสการขายจะได้มากยิ่งขึ้น

หน้าที่บอรดแคสต์ (Duty Broadcast) คืออะไร

หน้าที่หลักของระบบบอรดแคสต์ (Duty Broadcast) คือ กระจายข้อมูล ข่าวสาร โปรโมชั่น และอื่นๆ ตามความต้องการเจ้าของธุรกิจ เพจโฆษณาหรือเพจขายของออนไลน์ เพื่อให้ลูกค้าหรือบุคคลอื่นที่เคยแชทกับเราได้รู้ถึงข้อมูล, ข่าวสารนั้น ตามที่เราต้องการจะสื่อให้รู้

กฎระเบียบในการใช้บอรดแคสต์

กฎระเบียบของบรอดแคสต์ของ Facebook Messenger จะมีความเข้มงวดเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร ข้อมูล โปรโมชั่นสินค้า หรือ ติดตามการขายสินค้า เพราะว่าหากวันไหนที่เราทำผิดกฎระเบียบของระบบบอรดแคสต์ จะส่งผลให้ยอดผู้ติดตามของธุรกิจ ร้านค้า เพจ Facebook Messenger ของคุณจะหายไป เนื่องร้านค้า เพจ Facebook Messenger ได้ก้าวล้ำความเป็นส่วนตัว และกดบล็อกและยกเลิกการติดตาม ร้านค้า เพจ Facebook Messenger ของคุณไปโดยปริยาย ดังนั้นการป้องกันการผิดกฎระเบียบระบบบอรดแคสต์ เราต้องรู้ถึงกฎระเบียบ ข้อห้ามของ ระบบบอรดแคสต์ กันก่อน กฎระเบียบ และข้อห้ามของนั้นจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันคับ

กฎระเบียบข้อห้ามของ ระบบบอรดแคสต์ Facebook Messenger

Subscription Broadcast

Subscription Broadcast คือ ห้ามทำการส่งข่าวสาร ข้อมูล โปรโมชั่น ทั่วไปที่ไม่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาหรือการขายสินค้า อาจเป็นล้ำเส้นความเป็นส่วนตัวบุคคลนั้น ๆ

Promotional Broadcast

Promotional Broadcast คือ สามารถส่งข้อความที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการโฆษณา หรือการขายสินค้า หาผู้ติดตามได้ภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากสินสุดการแชท หรือการสนทนาครั้งล่าสุด

Follow-up Broadcast

Follow-up Broadcast คือ สามารถส่งข้อความการติดตามการขาย หรือบริการหลังการขาย ได้อีก 1 ครั้ง หลังจากเลย 24 ชั่วโมง จากการสนทนาครั้งล่าสุด

เราก็ทราบถึงกฎระเบียบ ข้อบังคับ ข้อห้ามทั้ง 3 ข้อของ ระบบบอรดแคสต์ แล้วก็ปฏิบัติตามข้อระบบกันด้วยนะครับ จะได้ไม่มีผลกระทบกับ Facebook Messenger ของร้านค้า เพจ หรือธุรกิจของเราในภายหลังนะครับ

การกำหนดกลุ่มเป้าหมายในระบบบอรดแคสต์ บน Facebook Messenger

ในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายบน Facebook Messenger นั้น สามารถกำหนดเป้าหมายจากข้อมูล ที่มีอยู่ใน Demographic (ข้อมูลประชากร) โดยข้อมูลเหล่านีจะมีข้อมูลต่าง ๆ ให้เราได้กำหนดเป้าหมายได้อย่างถูกต้อง จะมีข้อมูลให้ เช่น อายุ เพศ ภาษาที่ใช้ เป็นต้น และนอกจากยังสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่แท็กได้อีกด้วย

ขั้นตอนการทำบรอดแคสต์ บน Facebook

ขั้นตอนการทำบรอดแคสต์ บน Facebook มีขั้นตอนง่ายอยู่ทั้งหมด 6 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

 • ขั้นตอนที่ 1 เข้าหน้า Facebook page ที่เราต้องการทำ บรอดแคสต์พอเข้ามาที่หน้าเพจ Facebook ที่เราต้องการแล้วให้เรามองหา ปุ่ม Inbox ตรงด้านบนของหน้าฟกเพจ Facebook
 • ขั้นตอนที่ 2 เลื่อนลงมาด้านล่างซ้ายของหน้า Inbox จะเห็นปุ่ม Create Broadcast ให้เรากดเข้าไปที่ปุ่ม Create Broadcast ได้เลย
 • ขั้นตอนที่ 3 สร้างข้อความ เมื่อเราเข้ามาที่หน้าของ Create Broadcast แล้วระบบจะนำเรามาที่หน้าของการสร้างข้อความ โดยหน้าการสร้างข้อความจะให้เราสามารถสร้างข้อความ ได้ 3 รูปแบบ คือ ข้อความตัวอักษรและรูปภาพ (Text & Image), ข้อความตัวอักษรและวีดิโอ (Text & Video) และข้อความตัวอักษรเท่านั้น (Text Only) ระบบจะให้เราใส่ข้อความในช่อง Text ได้ไม่เกิน 500 คำ และใส่รูปภาพที่มีขนาดไม่เกิน 24 MB และขนาดของรูปภาพ ที่ 1,200 x 628 pixels เท่านั้น จะทำให้รูปภาพตอนที่ส่งใน Inbox จะได้มีขนาดที่พอดีและสวยงาม
 • ขั้นตอนที่ 4 ใส่ปุ่มเพิ่มเติม (ฺButton) ในปุ่มนี้จะช่วยให้เราสามารถส่งข้อความไปในแอปอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น หน้าเว็บไซต์ หรือใน Line@ เราจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะทาง Broadcast ไม่ได้บังคับ โดยเราจะต้องใส่ข้อความ และลิงค์ ของเว็บไซต์หรือ Line@ ที่เราต้องการได้เลย โดยการใส่ข้อความลงในช่อง Button Label และใส่ลิงค์ลงในช่อง Website URL ตามขั้นตอน
 • ขั้นตอนที่ 5 การ Preview ข้อความ คือ การตรวจสอบข้อความที่เราได้ใส่ลงไปใน บอรดแคสต์ ว่ามีตรงไหนผิดบางให้ทำการแก้ไขได้เลย
 • ขั้นตอนที่ 6 การเลือกกลุ่มเป้าหมาย (Audienec) ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการในการทำบอรดแคสต์ ขั้นตอนนี้ Facebook จะให้เราเลือกว่าจะส่งข้อความให้ใครได้บ้าง หลังจากนั้นจเป็นส่งข้อความไปหาคนที่เคย Inbox หาเราทั้งหมดทุกคน เมื่อทำการเลือกกลุ่มเป้ามหายเสร็จแล้วให้กดปุ่ม บันทึก หรือปุ่ม SAND ทางบอรดแคสต์จะส่งข้อความเรานั้นให้เราทันที

ขั้นตอนการทำบรอดแคสต์ บน Line Official Account

Line Official Account

การบอรดแคสต์บน LINE Official Account คือการส่งข้อความไปยังผู้รับที่เป็นเพื่อนกับ LINE Official Account ของเราได้พร้อมกันหลายคนในเวลาเดียว จะต่างจากการบอรแคสต์บน Facebook ที่จะเป็นการส่งข้อความให้กับคนที่เคย Inbox หาเรา โดยการบอรดแคสต์บน LINE Official Account นั้นสามารถทำได้ 2 ช่องทางด้วยกัน คือการบรอดแคสต์บนคอมพิวเตอร์ และการทำบอรดแคสต์บนมือถือ การบอรดแคสต์บนอุปกรณ์ทั้งสองอย่างนี้จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย

ขั้นตอนการทำบรอดแคสต์ Line Official Account บนคอมพิวเตอร์

 1. ให้เราเข้าไปที่เว็บไซต์ manager.line.biz แล้วกดเลือก บรอดแคสต์ (Broadcast)
 2. ให้เรากดที่ปุ่ม สร้างใหม่ หรือ Create new จะเป็นการให้เราเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการส่ง
 3. ให้กำหนดวัน-เวลา ที่เราต้องการที่จะบรอดแคสต์ต่อมาให้เราใส่ข้อความ รูปภาพ วีดีโอ หรือข้อมูล โปรโมชั่น และข้อมูลอื่น ๆ ได้ตามที่ต้องการ
 4. ให้เราตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง แล้วให้กดที่ปุ่ม Send เป็นอันว่าเสร็จสินขั้นขั้นตอนการทำบรอดแคสต์ Line Official Account บนคอมพิวเตอร์

ขั้นตอนการทำบรอดแคสต์ Line Official Account บนมือถือ

 1. เปิดเข้าไปที่แอพพลิเคชั่น LINE Official Account แล้วเลือกที่ปุ่มบรอดแคสต์ (Broadcast) แล้วกดที่ปุ่ม สร้างใหม่ (Create broadcast)
 2. ให้กดที่ปุ่ม เพิ่ม (Add) เพื่อทำการเลือกข้อความ รูปภาพ วีดีโอ หรือข้อมูล โปรโมชั่น และข้อมูลอื่น ๆ แล้วกดไปต่อหรือปุ่ม NEXT
 3. ระบบจะให้เรากำหนดวัน-เวลาที่ต้องการบรอดแคสต์ แล้วกดปิดโพสต์บนไทม์ไลน์ หลังจากนั้นเลือกกำหนดกลุ่มเป้าหมาย
 4. ตรวจสอบข้อมูลแล้วกดปุ่ม Send จากนั้นระบบจะส่งข้อความไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เราเลือกไว้

สรุปได้ว่า ระบบบรอดแคส (Broadcast) เป็นระบบทีช่วยในการส่งข้อความหลายข้อความในเวลาเดียวกัน ให้กับคนที่เคย Inbox กับเรา จะเป็นการส่งเป็นข้อมูล ข่าวสาร รูปภาพ วิดีโอ โปรโมชั่น และอื่นๆ ตามที่เราต้องการ โดยจะมีกฎระเบียบข้อบังคับในการใช้ บอรดแคส เพื่อเป็นการป้องกันการละเมิดความเป้นส่วนตัวของบุคคลที่เราต้องการส่งให้ด้วย ปลอดภัยทั้งผู้ส่งและผู้รับข้อมูล

ก็จบลงไปแล้วนะครับในการเรียนรู้เกี่ยวกับระบบบอรดแคส ที่ทางเราได้นำข้อมูลมาให้ทุกคนได้ทราบเกี่ยวกับระบบการบอรดแคส หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่าน แล้วกลับมาเจอกันใหม่นะครับ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง