ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก อายุ 3 – 4 ปี มีอะไรบ้าง

ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก อายุ 3 - 4 ปี มีอะไรบ้าง
แม่และเด็ก

Cover img by : https://www.woodenearth.com/

เด็กช่วงอายุวัย 3-4 ปีนั้น เป็นช่วงแห่งการเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ซึ่งเด็กในวัยนี้เปรียบเสมือนผ้าขาวที่พร้อมรับสีสันต่างๆในชีวิต ขึ้นอยู่กับพ่อแม่ผู้ปกครองว่า ท่านต้องการแต่งแต้มสีใดให้ลูกของคุณ อีกทั้งเด็กในวัยนี้ยังมีความพร้อมในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ พวกเขาจะเปิดกว้าง สนอกสนใจ ขี้สงสัย และชอบเคลื่อนไหวเป็นพิเศษ ในวัย 3-4 ปี จึงเป็นช่วงเวลาสำคัญหนึ่งในชีวิตที่บรรดาพ่อแม่ทุกคนควรใส่ใจในการเรียนรู้และสั่งสอนลูกให้เติบโตมาอย่างมีประสิทธิภาพ

พัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย

เด็กแต่ละช่วงอายุมีพัฒนาการที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะในวัย 3-4 ปี จะมีการพัฒนาการอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นวัยที่ร่างกายเริ่มเจริญเติบโตเข้าสู่ช่วงวัยแห่งการเรียนรู้ เด็กๆจะซุกซนและมีคำถามมากมายเป็นพิเศษ เพื่อให้การเลี้ยงดูเด็กในวัยนี้เป็นไปอย่างราบรื่น ผู้ปกครองจึงควรมีความรู้ในเรื่องของพัฒนาการต่างๆของเด็กไว้บ้าง เพื่อจะได้เข้าใจและเตรียมพร้อมรับมือกับเจ้าหนูจอมซนได้อย่างเต็มที่

พัฒนาการเด็กวัย 3 ปี

เด็กวัย 3 ปี มีความสามารถในการจำแนกความแตกต่างของสิ่งต่างๆ เช่น เรื่องรูปทรง สี ประเภทของสิ่งต่างๆ รวมถึงเริ่มทำกิจกรรมง่ายๆที่ไม่มีความซับซ้อนมากนักได้แล้ว แม้จะยังไม่มีความแม่นยำมากนัก อีกทั้งยังชอบที่จะเคลื่อนไหว ปีนป่าย วิ่งเล่น ด้วยพลังงานที่มีอย่างเหลือเฟือ แต่ด้วยความที่ยังเป็นมือใหม่หัดเรียนรู้ เด็กๆอาจเล่นซนจนเกิดอันตรายได้ พ่อแม่จึงมีส่วนสำคัญในการสนับสนุน เฝ้าระวัง และคอยให้ความช่วยเหลือเด็กๆ

พัฒนาการด้านร่างกาย

เด็กในวัยนี้จะมีการเติบโตของมัดกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น สามารถเดินเหินไปตามที่ต่างๆ ชอบปีนป่าย วิ่งซุกซน กระโดด ไม่ชอบอยู่นิ่ง เรื่องส่วนสูงน้ำหนักเองก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน

พัฒนาการด้านอารมณ์

จะมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ร่าเริง มั่นใจในตัวเอง แสดงความรู้สึกออกมาอย่างเปิดเผย ตรงไปตรงมา และเริ่มรู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบทำกิจกรรมอะไร เด็กในช่วงนี้จึงเต็มไปด้วยอารมณ์ที่หลากหลายในช่วงเวลาสั้นๆ

พัฒนาการด้านสังคม

จะเริ่มเรียนรู้แนวทางในการปฏิบัติตัวทางสังคมเพื่อให้ผู้อื่นยอมรับ เรียนรู้การสื่อสาร ปฏิเสธ ตอบรับ และการร่วมมือกับผู้อื่น โดยส่วนใหญ่จะเรียนรู้ผ่านการเล่น ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เด็กชื่นชอบ

พัฒนาการด้านสติปัญญา

จะสามารถจำแนกสิ่งต่างๆได้ เช่น รูปร่าง ขนาด สี แต่ยังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องความสัมพันธ์ ความเชื่อมโยงกันเท่าไหร่นัก

พัฒนาการเด็กวัย 4 ปี

เด็กในวัย 4 ปี เป็นวัยที่เริ่มมีการพัฒนาด้านต่างๆมากกว่าเด็กวัย 3 ปี จากที่ในวัย 3 ปีมีการพูดจาได้ไม่คล่องแคล่วนัก เด็กในวัย 4 ปีจะสามารถเข้าใจคำพูดต่างๆและสื่อสารออกมาได้เป็นประโยคที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ในด้านของร่างกายนั้นจะสามารถทรงตัวและเดินได้อย่างแข็งแรง คล่องแคล่วมากขึ้นด้วย แต่อย่างไรผู้ปกครองก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจไป เพราะความอยากรู้อยากเห็นเองก็มีมากขึ้นเช่นกัน ท่านจึงต้องคอยจับตามองและใส่ใจดูแลพวกเขาอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็ต้องไม่มากเกินไปจนทำให้เด็กๆเกิดความรู้สึกอึดอัดหรือกดดัน

พัฒนาการด้านร่างกาย

มีพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่แข็งแรงขึ้น ควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อได้ดี เริ่มมีความั่นใจในความสามารถด้านร่างกาย สามารถวาดรูปได้ตามใจต้องการมากขึ้น จากเด็กวัยสามขวบที่แค่ขีดๆเส้นได้ เด็กวัยนี้จะสามารถวาดเป็นรูปทรงต่างๆให้เพราะสามารถควบคุมมือในการวาดให้เส้นนิ่งขึ้นได้

พัฒนาการด้านอารมณ์

จะสามารถแสดงอารมณ์ได้เหมาะสมในบางสถานการณ์ เริ่มเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ชอบได้รับความสนใจ แต่ก็ยังสามารถแยกแยะถูกผิดได้

พัฒนาการด้านสังคม

เด็กในวัยนี้จะชอบเล่นกับเพื่อน เอาใจเพื่อนและชอบการได้เป็นผู้นำ และชอบเป็นที่สนใจ จนบางครั้งมักจะทำตัวเองให้โดดเด่นขึ้นมา เช่น พูดเสียงดัง หรือแสดงออกทางท่าทางต่างๆให้ได้รับความสนใจ

พัฒนาการด้านสติปัญญา

เด็กวัยนี้จะเริ่มพูดได้เป็นประโยคมากขึ้น เข้าใจภาษาที่ซับซ้อนและสามารถพูดได้คล่องแคล่ว บอกชื่อนามสกุลตนเองได้ ชอบที่จะพยายามแก้ปัญหาด้วยตนเอง

ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก อายุ 3 – 4 ปี

แบบฝึกหัด KUMON SET B 3 – 5 ปี

แบบฝึกหัด KUMON SET B 3 – 5 ปี

หนังสือแบบฝึกหัดคุมองอ้างอิงมาจากระบบการเรียนแบบคุมอง ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยให้เด็กๆ แต่ละคนก้าวไปถึงศักยภาพสูงสุดของตนเอง มีระบบการสอนเป็นขั้นเป็นตอน ช่วยทำให้เด็กๆ ชำนาญในแต่ละเรื่องได้อย่างง่ายดาย เด็กๆ ที่ใช้หนังสือแบบฝึกหัดคุมองจะมีความมั่นใจในความสามารถของตนเอง และมีแรงกระตุ้นที่จะเรียนรู้ด้วยตนเองอีกด้วย

ชนิดของสินค้า หนังสือเด็ก
อุปกรณ์ใน set หนังสือของหนู ตัวเลข 1-30 (KUMON),หนังสือของหนู ตัวเลข 1-120 (KUMON),หนังสือของหนู เกมตัวเลข 1-70 (KUMON), หนังสือของหนู เกมตัวเลข 1-150 (KUMON)
เหมาะสำหรับช่วงอายุ 3 – 5 ปี
พัฒนาทักษะด้าน การใช้ดินสอเบื้องต้น,ฝึกลากเส้น เขียนตัวอักษรและตัวเลข,สอนเด็กๆ อ่านและเขียนตัวเลขตั้งแต่ 1 ถึง 30,สอนทักษะคณิตศาสตร์พื้นฐาน โดยเฉพาะการจดจำและการอ่านตัวเลขตั้งแต่ 1 ถึง 70,สอนทักษะคณิตศาสตร์พื้นฐาน การอ่านและการเขียนตัวเลขตั้งแต่ 1 ถึง 120,สอนทักษะคณิตศาสตร์พื้นฐาน โดยเฉพาะการจดจำและการอ่านตัวเลขตั้งแต่ 1 ถึง 150

ของเล่นรถผจญภัย พร้อมรถจิ๋ว 4 คัน (MINI) ของเล่นเสริมพัฒนาการ BWJ001

ของเล่นรถผจญภัย พร้อมรถจิ๋ว 4 คัน (MINI) ของเล่นเสริมพัฒนาการ BWJ001

เด็ก ๆ สามารถแสดงความสามารถที่พวกเขาจินตนาการได้ด้วย ของเล่นเสริมสร้างทักษะชิ้นนี้ ผลิตด้วยพลาสติกคุณภาพสูง ABS ทนทานและไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก เป็นของเล่นที่เหมาะกับเด็กทุกวัยและเป็นสินค้าที่มีถูกรับรองมาตรฐานจาก มอก.

ชนิดของสินค้า ของเล่นเสริมพัฒนาการ
อุปกรณ์ใน set รถ 4 คันพร้อมรางรถ เฮลิคอปเตอร์ ฯลฯ
เหมาะสำหรับช่วงอายุ 3-6 ปี
พัฒนาทักษะด้าน ฝึกสมาธิ เสริมสร้างพัฒนาการ ฝึกการทำงานเป็นขั้นตอน

เครื่องบิน AIR DOCTOR , AIR GOURMET

เครื่องบิน AIR DOCTOR , AIR GOURMET

เครื่องบิน AIR DOCTOR , AIR GOURMET ถูกแบบออกแบบตัดขนาดจับที่เหมาะสมเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของเด็กทุกเพศทุกวัยการออกแบบขนาด humanized เด็กสามารถใส่กันได้อย่างอิสระเพื่อเล่นเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ ทั้งชิ้นผลิตมาจากวัสดุ ABS เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม วัสดุปลอดสารพิษ และมีบรรจุภัณฑ์กล่องสีสวยงาม มี 2 แบบให้เลือกได้ตามใจชอบ AIR DOCTOR และ AIR GOURMET ผลิตภัณฑ์นี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไฟฟ้าต้องใช้แบตเตอรี่ 2-4 AA ในการขับเคลื่อน ถอดชิ้นส่วน และเช็ดของเล่นด้วยผ้าเปียกหมาดหลังการใช้งานเพื่อรักษาความสะอาด

ชนิดของสินค้า ของเล่นเสริมพัฒนาการ
อุปกรณ์ใน set ตัวต่อสำหรับประกอบเป็นเครื่องบินและชิ้นของเล่นตกแต่งภายในมากมาย
เหมาะสำหรับช่วงอายุ 3 ปีขึ้นไป
พัฒนาทักษะด้าน ความคิดสร้างสรรค์

Tangram Puzzle มีทั้งหมด 3 เล่ม

Tangram Puzzle มีทั้งหมด 3 เล่ม

เป็นของเล่นฝึกเชาว์ พัฒนาสมองซีกซ้าย-ขวา ด้วยการวางบล็อครูปทรงให้ลงในภาพที่กำหนด เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

ชนิดของสินค้า ของเล่นเสริมพัฒนาการ
อุปกรณ์ใน set หนังสือขนาด 25 x 21 cm 16 หน้า จำนวน 3 เล่ม (เฉลยท้ายเล่ม)และบล๊อกไม้คละรูปทรงจัดเรียงบนถาดขนาด 12 x 12 cm
เหมาะสำหรับช่วงอายุ 4 ขวบ
พัฒนาทักษะด้าน พัฒนาสมองซีกซ้าย-ขวา ฝึกทักษะการสังเกต ฝึกวางแผน คิดพลิกแพลง อีกทั้งยังฝึกความอดทนและสมาธิได้ดี

จิ๊กซอว์ Puzzle tangram แม่เหล็กกระดานแม่เหล็กไม้ประกอบ ของเล่นเด็กแบบพกพา

จิ๊กซอว์ Puzzle tangram แม่เหล็กกระดานแม่เหล็กไม้ประกอบ ของเล่นเด็กแบบพกพา

มีสีไม้ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ละลายน้ำได้ และสียังปลอดภัยต่อสุขภาพ ตัวต่อแม่เหล็กจะช่วยเสริมสร้างจินตนาการของลูกน้อยและสามารถเล่นพลิกแพลงได้สร้างเป็นรูปสัตว์ต่างๆได้หลากหลาย บรรจุภัณฑ์เป็นหนังสือสวยงามและสามารถพกพาได้ง่าย เหมาะสำหรับเด็กทุกเพศ

ชนิดของสินค้า ของเล่นเสริมพัฒนาการ
อุปกรณ์ใน set กระดานแม่เหล็กในรูปแบบของสมุดด้านในจะมีรูปภาพต่างๆพร้อมเฉลยให้ประกอบตามและแม่เหล็กไม้ประกอบ
เหมาะสำหรับช่วงอายุ 1-3 ปี
พัฒนาทักษะด้าน ความคิดสร้างสรรค์ การรับรู้สี การโฟกัส การพลิกแพลง

Magnet Play Box กระดานแม่เหล็กแสนสนุก

Magnet Play Box กระดานแม่เหล็กแสนสนุก

ให้เด็ก ๆสนุกกับจิตนาการได้ทั้งวัน กับ Magnet Play Box กระดานแม่เหล็กแสนสนุก ที่มีให้เลือกมากมายถึง 10 แบบ

ชนิดของสินค้า ของเล่นเสริมพัฒนาการ
อุปกรณ์ใน กล่องเก็บ พกพาไปเล่นได้ทุกที่และการ์ดรูปภาพ พร้อมคำศัพท์ประกอบ
เหมาะสำหรับช่วงอายุ 3 ปีขึ้นไป
พัฒนาทักษะด้าน ความคิดสร้างสรรค์ การโฟกัส การพลิกแพลง

คอมพิวเตอร์เด็ก ใส่ถ่านมีเสียง

คอมพิวเตอร์เด็ก ใส่ถ่านมีเสียง

ภาพหน้าจอเลื่อนได้ พร้อมเสียงดนตรีน่ารักๆ มีไฟกระพริบที่หน้าจอ เม้าส์ เวลาคลิ๊กเม้าส์จะมีเสียงเพลงสนุกๆ เวลาคลิ๊กที่แป้นจะมีเสียงเพลงต่างๆไม่ซ้ำกันเลยค่ะ สามารถให้หน้าจอเลื่อนภาพหรือหยุดได้ แต่ยังมีเสียงดนตรีพร้อมไฟกระพริบ

ชนิดของสินค้า ของเล่นเสริมพัฒนาการ
อุปกรณ์ใน set โน๊ตบุคของเล่นมีปุ่มเปิด-ปิดยาว 19 ซม. สูง 4 ซม. กว้าง 15 ซม. มีจอภาพเลือนมีเสียงและไฟ แป้นคีย์บอร์ดกดไม่ได้ เม้าส์กดได้
เหมาะสำหรับช่วงอายุ 3 ปีขึ้นไป
พัฒนาทักษะด้าน ความคิดสร้างสรรค์ การจำแนกเสียง

Puzzle จิ๊กซอว์ไม้ ตัวต่อจิ๊กซอว์ลายการ์ตูน 60 ชิ้น พร้อมกล่องเหล็ก มีให้เลือก 10 แบบ

Puzzle จิ๊กซอว์ไม้ ตัวต่อจิ๊กซอว์ลายการ์ตูน 60 ชิ้น พร้อมกล่องเหล็ก มีให้เลือก 10 แบบ

จิ๊กซอว์ลายการ์ตูน มีให้เลือก 10 แบบ ต่อง่ายไม่ยาก ด้านหลังมีตัวเลข วัสดุทำจากกระดาษอัดอย่างหนา มาพร้อมกล่องเหล็ก 1 ชิ้น เก็บง่าย ไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก

ชนิดของสินค้า ของเล่นและของสะสม
อุปกรณ์ใน set จิ๊กซอว์จำนวน 60 ชิ้น + ภาพตัวอย่างสำเร็จ
เหมาะสำหรับช่วงอายุ 4 ปีขึ้นไป
พัฒนาทักษะด้าน ฝึกสมาธิ

ชุดแป้งโด ชุดหมอฟัน + มีที่ใส่ฟัน แป้งโด แม่พิมพ์ฟัน เครื่องเจาะฟัน

ชุดแป้งโด ชุดหมอฟัน + มีที่ใส่ฟัน แป้งโด แม่พิมพ์ฟัน เครื่องเจาะฟัน

สนุกกับการเป็นคุณหมอด้วยชุดของเล่นตัวนี้ ซึ่งจำลองอุปกรณ์หมอฟันขนาดเสมือนของจริง เครื่องมือสมจริงใช้ถ่าน AA 1 ก้อน ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ได้มาตรฐาน มอก. ไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก

ชนิดของสินค้า ของเล่นบทบาทสมมติ
อุปกรณ์ใน set ชุดหมอฟัน + มีที่ใส่ฟัน แป้งโด แม่พิมพ์ฟัน เครื่องเจาะฟัน และอื่นๆ
เหมาะสำหรับช่วงอายุ 3-6 ปี
พัฒนาทักษะด้าน เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ

แป้งโดว์ปลอดสาร 10 กระปุก

แป้งโดว์ปลอดสาร 10 กระปุก

ชุดแป้งโดว์กระปุก บรรจุ 10 สี คุณภาพดี ปลอดสาร ไม่ติดมือ ให้ลูกของคุณได้สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการปั้นแป้งโดว์ตามจินตนาการ ทำมาจากวัสดุธรรมชาติไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเด็ก

ชนิดของสินค้า ศิลปะและการประดิษฐ์
อุปกรณ์ใน set แป้งโดว์ 10 สี 10 กระปุก บรรจุในกระปุกมีฝาปิดอย่างดี
เหมาะสำหรับช่วงอายุ ทุกวัย
พัฒนาทักษะด้าน ความคิดสร้างสรรค์และฝึกสมาธิ เรียนรู้การปั้น การใช้มือ

แทมบูรีนกลองเด็ก ที่เคาะจังหวะ

แทมบูรีนกลองเด็ก ที่เคาะจังหวะ

Tambourine แทมบูรีน เป็นเครื่องดนตรีสากลชนิดหนึ่ง ที่ให้จังหวะสนุกสนาน สร้างความเพลิดเพลินให้ลูกน้อย ด้วยเครื่องดนตรีที่เล่นง่าย และปลอดภัย วัสดุไม้ แข็งแรง น้ำหนักเบา เป็นเครื่องดนตรีที่เขย่าแล้วทำให้เกิดจังหวะที่เพลิดเพลิน ทำให้ลูก รักในดนตรีและเสียงเพลง

ชนิดของสินค้า ของเล่นเสริมพัฒนาการ
อุปกรณ์ใน set แทมบูรีนเด็กที่เคาะจังหวะแบบ4 รู
เหมาะสำหรับช่วงอายุ ทุกวัย
พัฒนาทักษะด้าน การจำแนกเสียง กล้ามเนื้อมือ

รถเข็นไอติม ชุดขายไอติม

รถเข็นไอติม ชุดขายไอติม

รถเข็นไอศกรีม ทำจากไม้เนื้อดี มีเสียงมีไฟ จำลองจากของจริง สามารถเลื่อนเข็นได้ สามารถเล่นได้ทั้งเด็กชายและเด็กหญิง เหมาะสำหรับเล่นบทบาทสมมุติ ในชุดมีมีไอศกรีมทั้งหมด 9 แบบ โดยแบ่งเป็นแบบแท่ง 6 แบบ และแบบโคน 3 แบบ พร้อมที่ตักไอศกรีม พิเศษไปกว่านั้นคือ แบบโคนจะเป็นแม่เหล็กเด็กๆสามารถนำส่วนโคนไอศกรีมและส่วนตัวไอศกรีมมา Mix&Match ได้อย่างลงตัว

ชนิดของสินค้า ของเล่นและของสะสม
อุปกรณ์ใน set อุปกรณ์ชิ้นส่วนครบชุด 39 ชิ้น,เหรียญไว้ซื้อขายไอติม
เหมาะสำหรับช่วงอายุ 3-6 ปี
พัฒนาทักษะด้าน เสริมสร้างจินตนาการ ส่งเสริมทางด้านความจำ การใช้ภาษา ด้านอารมณ์ความรู้สึก และการเข้าสังคม

เด็กในช่วงอายุ 3-4 ปี เป็นช่วงวัยที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตทางด้านต่างๆมาก ของเล่นที่ผู้ใหญ่หลายคนอาจมองว่าไร้สาระนั้น แท้จริงแล้วเป็นสิ่งจำเป็นในการเสริมสร้างทักษะการเจริญเติบโตของลูกๆเป็นอย่างมาก บทความนี้เราจึงอยากนำเสนอของเล่นเด็กที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการในด้านต่างๆ เพื่อเป็นตัวเลือกประกอบการตัดสินใจของบรรดาผู้ปกครองทั้งหลาย แม้ว่าของเล่นจะมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการของเด็กจริง แต่การดูแลของผู้ปกครองเองก็มีความสำคัญเช่นกัน หากซื้อของเล่นมาแล้วการได้นั่งเล่นไปกับลูกหรือคอยสั่งสอนสิ่งต่างๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้เด็กพัฒนาได้ดียิ่งขึ้น ส่วนท่านที่สนใจสินค้าที่เราแนะนำสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ ร้านขายของเล่น และตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile