วิธีเลือกกล้องวงจรปิด และตัวกล้องวงจรปิดที่แนะนำ

วิธีเลือกกล้องวงจรปิดกับตัวกล้องวงจรปิดที่แนะนำ 2563
เครื่องใช้ในบ้าน

แม้ว่าทุกวันนี้เหตุการณ์ ฆาตกรรม โจรกรรม หรือ ทำร้ายร่างกาย จะยังคงมีอยู่คู่กับสังคมไทยในทุก ๆ วันแต่มันก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการมาของเทคโนโลยีกล้องวงจรปิด ได้เปลี่ยนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสืบเสาะและค้นหาตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีได้ ซึ่งมันส่งผลต่อแนวโน้มอัตตราการเกิดคดีที่น้อยลงยิ่งขึ้น ดังนั้นผู้คนยุคใหม่ควรจะให้ความสำคัญกับกล้องวงจรปิด เพื่อเอาไว้ใช้ในยามคับขันได้นั่นเอง

วิธีเลือกกล้องวงจรปิด

การเลือกกล้องวงจรปิดจะมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นตามราคา หรือประเภทของกล้อง แต่ก็ควรที่จะศึกษาให้ดีซะก่อน ก่อนที่จะทำการเลือกกล้องวงจรปิด

เลือกตามงบที่มี

กล้องวงจรปิดที่วางจำหน่ายในปัจจุบันมีให้เลือกด้วยกันหลายรุ่นหลายระดับ โดยมีตั้งแต่ราคาเริ่มต้นที่หลักร้อย ไปจนถึงหลักหมื่นขึ้นไป ซึ่งถ้าหากยิ่งแพงตัวกล้องก็จะยิ่งมีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลายมากขึ้น แต่ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับว่าเงินทุนที่คุณมีมันเพียงพอต่อการติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบใด

เลือกจากจุดที่ปลอดภัยและการออกแบบ

จุดที่ติดตั้งก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้ใช้ควรคำนึงเพื่อให้กล้องสามารถถ่ายไปยังจุดที่ต้องการได้อย่างชัดเจน ซึ่งกล้องแต่ละรุ่นก็มีการออกแบบที่เหมาะสำหรับการใช้งานตามสภาพแวดล้อมที่แตกต่างออกไป อาทิเช่น กล้องโดม เหมาะสำหรับใช้ภายในตัวอาคาร เพราะสามารถถ่ายภาพได้อย่างชัดเจน หรือ กล้องแบบ Bullet ที่เหมาะสำหรับใช้ภายนอกอาคาร เนื่องจากเป็นกล้องที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี

จำนวนกล้องวงจรปิดที่ติดตั้ง

พิจารณาก่อนว่าสถานที่ที่คุณจะติดตั้งกล้องนั้นเป็นสถานที่แบบใด มีพื้นที่มากเท่าไหร่ และมีจุดอับใดที่เป็นอันตรายต่อการถูกบุกรุกบ้าง ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วจะทำให้เจ้าของพบว่าพื้นที่นี้ควรมีการติดตั้งกล้องในจำนวนเท่าไหร่

เลือกตามประเภทกล้องวงจรปิด

การเลือกติดตั้งกล้องควรเลือกให้มีความสอดคล้องกับพื้นที่ ยกตัวอย่างเช่น กล้องวงจรปิดแบบโดม จะเหมาะสำหรับใช้ภายในบ้านหรือตัวอาคารสำนักงาน เนื่องจากเป็นกล้องที่มีความสวยงามเหมาะสำหรับงานติดไว้บนฝ้า, กล้องวงจรกระบอก เหมาะสำหรับติดภายนอกอาคาร ตามโรงงาน หรือร้านค้า เพราะเป็นกล้องที่ทนทานสูงมาพร้อมกับหมวกกันแดด-ฝน ในตัว หรือจะเป็น กล้องวงจรปิดสปีดโดม ที่เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่ที่ต้องการความปลอดภัยสูง เช่น ห้างสรรพสินค้าและคาสิโน เพราะเป็นกล้องที่บังคับปรับองศาการมองเห็นได้อย่างอิสระ

วิธีเลือกกล้องวงจรปิดตามประเภท

ปัจจุบันนี้ กล้องวงจรปิดมีมากมายหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีระบบการทำงานและข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป

กล้องวงจรปิดแบบ Analog

เป็นกล้องวงจรปิดระบบแบบเก่าที่มีข้อดีด้านการใช้ต้นทุนที่ต่ำ โดยตัวกล้องจะพึ่งพาการทำงานผ่านสายสัญญาณชนิด โคแอคเชียล หรือ ตระกูล RG เป็นตัวนำสัญญาณ ซึ่งมันมีข้อเสียตรงที่สัญญาณภาพอาจจะไม่ชัดเท่าไหร่ แต่เนื่องจากได้รับการพัฒนามายาวนานจึงทำให้นำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย

กล้องวงจรปิดออนไลน์ หรือ wifi

เป็นกล้องวงจรปิดที่ไม่พึ่งพาสายสัญญาณ แต่จะเป็นการส่งภาพผ่านสัญญาณอินเทอร์เน็ต ทำให้ผู้ใช้สามารถตรวจเช็คภาพได้ตลอดเวลาแม้จะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลก็ตาม

กล้องวงจรปิด โซล่าเซลล์

เป็นกล้องที่ช่วยรับประกันการทำงานการทำงานได้ตลอดวัน โดยไม่ต้องพึ่งพาการเดินสายไฟให้ยุ่งยากมากความ โดยตัวกล้องจะมีแผงโซล่าเซลล์ที่ทำหน้าที่รับแสงอาทิตย์มาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า มาเก็บไว้ในแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟ

5 ตัวกล้องวงจรปิดที่แนะนำ

กล้องวงจรปิด VSTARCAM IP Camera Wifi รุ่น C7837WIP / C7824WIP

กล้องวงจรปิด VSTARCAM IP Camera Wifi รุ่น C7837WIP / C7824WIP

ความโดดเด่นของกล้องตัวนี้คือการถ่ายภาพที่มีความคมชัดถึงระดับ FULL HD 720P มีเลนส์รับภาพได้สูงสุดถึง 4.2 มม รวมถึงยังมาพร้อมกับระบบกล้อง INFARED 12 ดวง ไว้ใช้ถ่ายภาพในที่มืดสนิทได้ไกลถึง 10 เมตร กล้องหมุนได้ 355 องศาในแนวนอน และ หมุนขึ้นลงได้ 120 องศา ไฮไลท์คือ ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวที่เมื่อตรวจจับได้จะแจ้งเตือนผ่านสมาร์ทโฟนทันที รวมถึงระบบสื่อสารที่สามารถพูดหาปลายทางและคอยรับฟังเสียงได้


กล้องวงจรปิด HikVision รุ่น DS-2CD2025FWD-I

กล้องวงจรปิด HikVision รุ่น DS-2CD2025FWD-I

กล้องวรจรปิดความละเอียด 2MP มาพร้อมกับเทคโนโลยี WDR 120dB ที่ช่วยให้ภาพดูคมชัดขึ้น และ Dark Fighter technology ถ่ายภาพได้แม้อยู่ในพื้นที่แสงน้อยและเวลากลางคืน ตัวกล้องทนต่อสภาพอากาศได้ดีไม่ว่าจะแดดออก หรือ ฝนตก


กล้องวงจรปิด Lumax รุ่น A54-L0002

กล้องวงจรปิด Lumax รุ่น A54-L0002

กล้องถ่ายภาพได้แม้อยู่ในพื้นที่มืดมิด มีหน้าตาสวยงามล้ำสมัย สามารถหมุนได้ 360 องศา น้ำหนักเบา ติดตั้งง่ายสะดวก ควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน ICONLINK ทำให้ผู้ใช้ติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในบ้านได้ตลอดเวลา


กล้องวงจรปิด Ezviz รุ่น C3W

กล้องวงจรปิด Ezviz รุ่น C3W

กล้อง 360 องศา สำหรับติดตั้งภายนอก ตัวกล้องมาพร้อมกับระบบป้องกันภัยมากมาย อาทิ ระบบแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบการบุกรุก ระบบปล่อยแสงและเสียงเพื่อสร้างความตกใจให้แก่คนร้าย รวมถึงระบบติดต่อสื่อสารผ่านกล้องที่สามารถพูดกับบุคคลนอกพื้นที่ได้อย่างสะดวก กล้องมีความแข็งแรงทนทานแม้จะเจอกับสภาพอากาศอันเลวร้าย


กล้องวงจรปิด Kenpro รุ่น KP-13711

กล้องวงจรปิด Kenpro รุ่น KP-13711

กล้องเลียนแบบหลอดไฟ ติดตั้งสะดวกเพียงแค่ใส่แทนหลอดไฟ ก็เปิดการใช้งานได้ทันที ความคมชัดระดับ HD 1.3 ล้านพิกเซล มองเห็นได้ 360 องศา สั่งปิด-เปิดไฟได้ทุกเวลา มาพร้อมกับโหมดกลางวันและกลางคืน


ตำแหน่งการติดตั้งที่แนะนำและข้อควรระวังสำหรับกล้องวงจรปิดภายในบ้าน

ตำแหน่งติดตั้งกล้องวงจรปิด ควรเป็นตำแหน่งที่มีผู้ไม่หวังดีมีโอกาสเข้ามามากที่สุดโดยเฉพาะทางที่สามารถเข้า-ออกได้ อาทิ ประตูหน้าบ้าน ประตูหลังบ้าน หน้าต่างบ้านชั้นแรก รวมไปถึงมุมอับซึ่งมีต้นไม้หรือกำแพงบดอยู่บัง

อย่างไรก็ตามลักษณะการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในบ้านก็ยังมีจุดบางจุดที่ไม่เหมาะแก่การติดตั้งด้วยเหมือนกัน โดยส่วนใหญ่จะเป็นจุดที่ทำให้คนร้ายมองเห็นการเคลื่อนไหวของผู้อาศัยเมื่อมีการแฮคกล้องเข้ามา อย่างเช่น จุดที่มองเห็นว่าไม่มีใครอาศัยไม่อยู่บ้าน ( โรงรถ,จุดที่ถ่ายเห็นรองเท้า ) จุดที่ถ่ายเห็นรอดผ่านหน้าต่างจากด้านนอกเข้ามา รวมไปถึง จุดที่ถ่ายเห็นเลขที่บ้านที่ ซึ่งมันอาจนำไปสู่การระบุตำแหน่งบ้านได้ เป็นต้น

ข้อควรระวังในการติดตั้ง

การติดตั้งกล้องวงจรปิดหากเป็นกล้องที่มีคุณภาพต่ำ ควรเลือกติดตั้งที่เน้นการมองเห็นแบบเฉพาะจุดเพื่อความชัดเจนในการตรวจสอบ เนื่องจากหากจับภาพขนาดใหญ่แล้วนำมาเช็คขยายภาพ ภาพจะแตกออกและทำให้ไม่เห็นลายละเอียดที่จำเป็น ขณะเดียวกันการติดตั้งไม่ควรยึดกับวัสดุโลหะเพราะอาจมีไฟรั่วจนทำให้กล้องพังได้

การเลือกกล้องวงจรปิดผู้ใช้ควรมีการศึกษาข้อมูลกล้องและพื้นที่อาคารของตนเองให้ดีเสียก่อน เพื่อความสอดคล้องที่ไม่ต้องมาเสียเวลานั่งแก้ไขปัญหากันในภายหลัง ทั้งนี้คุณอาจสอบถามข้อมูลจากผู้ขายเพื่อให้เขาช่วยแนะนำกล้องที่เข้ากับลักษณะการใช้งานของคุณได้ด้วยเช่นเดียวกัน

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile