12 น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี หอมนาน กลิ่นไม่ฉุน

เครื่องใช้ในบ้าน

บ้าน เป็นสถานที่ที่เราต้องใช้ในการอยู่อาศัย พักผ่อน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ซึ่งในบางครั้งอาจจะมีกลิ่นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ เกิดขึ้นภายในบ้าน ไม่ว่าจะจากเสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า พรมเช็ดเท้า ผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม ห้องน้ำ สัตว์เลี้ยง หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์จากการประกอบอาหารและเศษอาหารต่างๆที่หมักหมม ซึ่งกลิ่นเหล่านี้ล้วนทำลายบรรยากาศภายในบ้าน ทำให้บ้านไม่น่าอยู่ มีภาพลักษณ์ที่ไม่ดี และส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำหอมปรับอากาศ จึงเป็นอีกตัวช่วยที่ช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน ช่วยทำให้บ้านมีกลิ่นหอมสดชื่นน่าอยู่อาศัยและเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจมากขึ้น

ทำไมต้องใช้น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน?

หลายคนอาจเข้าใจว่าเมื่อเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้าน เพียงแค่เปิดหน้าต่างให้ลมเข้าและมีแสงแดดส่องถึง หรือการเปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศ ก็จะทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ หายไปได้ซึ่งบางครั้งการทำด้วยวิธีเหล่านี้ก็ไม่สามารถขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เสมอไป ทั้งยังไม่สามารถทำให้บรรยากาศภายในบ้านสดชื่น เนื่องจากการระบายอากาศยังไม่ดีพอ ซึ่งน้ำหอมปรับอากาศในบ้าน จะช่วยปรับปรุงแก้ไขกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน ช่วยทำให้อากาศภายในบ้านบริสุทธิ์ ช่วยให้บ้านมีกลิ่นหอมน่าอยู่อาศัย สร้างบรรยากาศการใช้ชีวิตประจำวันที่ดีมากขึ้น นอกจากนี้น้ำหอมปรับอากาศในบ้านบางยี่ห้อยังสามารถช่วยขจัดเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย ทำให้บ้านมีความสะอาดปลอดภัยและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

ประเภทของน้ำหอมปรับอากาศในบ้าน

สเปรย์ปรับอากาศ

สเปรย์ปรับอากาศ เป็นน้ำหอมปรับอากาศประเภทที่สะดวก สามารถใช้งานได้ง่ายและรวดเร็ว เมื่อฉีดแล้วเห็นผลทันที นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่กลิ่นในสเปรย์จะอยู่ไม่นานมากอาจต้องฉีดบ่อยๆ เพื่อให้กลิ่นหอมนานมากขึ้น แต่น้ำหอมปรับอากาศประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการกำจัดกลิ่นเหม็นได้รวดเร็ว

เครื่องฉีดน้ำหอมปรับอากาศอัตโนมัติ

น้ำหอมปรับอากาศ ประเภทนี้เป็นน้ำหอมปรับอากาศที่คล้ายกับแบบสเปรย์ แต่เป็นแบบฉีดอัตโนมัติด้วยตัวมันเอง ข่วยทำให้สามารถเพิ่มความหอมในบ้านได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ตั้งเวลาและปรับระดับความแรงของกลิ่นหอมตามต้องการ

เจลเนื้อแข็ง

เจลหอมเนื้อแข็งปรับอากาศแบบนี้จะมีน้ำมันระเหยออกมาสามารถส่งกลิ่นหอมสู่อากาศภายนอกได้

ก้านไม้หอม

ก้านไม้หอมเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เนื่องจากมีรูปแบบที่ทันสมัย และส่งกลิ่นหอมยาวนาน เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่ขนาดเล็กและพื้นที่ปิด

เทียนหอม

เทียนหอมเป็นน้ำหอมปรับอากาศที่มีราคาถูก แต่ส่งกลิ่นหอมยาวนาน ทำงานโดยการนำเทียนหอมมาจุดไฟ ซึ่งจะปล่อยน้ำหอมออกมาผ่านควัน

วิธีการเลือกซื้อน้ำหอมปรับอากาศในบ้าน

เลือกจากวัตถุประสงค์ในการใช้

ต้องการแบบหอมทันทีหลังฉีด

เลือกแบบสเปรย์ ฉีดปุ๊บหอมปั๊บ น้ำหอมปรับอากาศในบ้านแบบสเปรย์ เมื่อฉีดแล้วจะเห็นผลทันที ช่วยให้กลิ่นฟุ้งกระจายทั่วถึง แต่ประเภทนี้จะหอมไม่นาน แต่สามารถกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้อย่างมีประสิทธภาพและรวดเร็ว

ต้องการในหอมทน หอมนาน

เลือกแบบตั้งโต๊ะ น้ำหอมปรับอากาศประเภทนี้เป็นแบบที่ใช้งานง่ายที่สุด เพียงวางทิ้งไว้ในบริเวณที่ต้องการ กลิ่นหอมก็จะค่อยๆระเหยไปในอากาศ ทำให้มีกลิ่นหอมยาวนาน ซึ่งน้ำหอมแบบตั้งโต๊ะมีหลายรูปแบบ เช่น แบบน้ำมันหอมระเหย เจลเนื้อแข็ง ก้านไม้หอม เทียนหอม นอกจากนี้ยังสามารถเลือกดีไซน์ที่สวยงามเพื่อใช้ประดับตกแต่งบ้านและห้องต่างๆได้อีกด้วย

เลือกจากกลิ่นที่ชอบ

น้ำหอมปรับอากาศมีกลิ่นให้เลือกหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นดอกไม้ กลิ่นผลไม้ หรือกลิ่นพรรณไม้ต่างๆ ซึ่งควรเลือกกลิ่นที่ไม่ฉุนหรือมีกลิ่นแรงจนเกินไป ควรเลือกกลิ่นที่ให้ความสดชื่นแบบทั่วไป ในโถงและห้องรับแขกของบ้าน เพื่อรองรับแขกที่มาเยือน ส่วนสำหรับห้องนอนผู้หญิง มักจะชอบกลิ่นหวานๆ ของดอกไม้และผลไม้ นอกจากนี้ยังมีน้ำหอมกลิ่นที่เบาสบาย เหมาะสำหรับการพักผ่อนในห้องนอนให้เลือกซื้ออีกด้วย อย่างไรก็ตามควรเลือกกลิ่นที่ชอบเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

เลือกจากขนาดห้อง

น้ำหอมปรับอากาศมีหลายประเภท ซึ่งประสิทธิภาพในการทำงานจะแตกต่างกันไปตามคุณสมบัติของแต่ละประเภท ดังนั้นการเลือกน้ำหอมปรับอากาศจากขนาดห้องจึงต้องคำนึงถึงคุณสมบัติของน้ำหอมปรับอากาศเป็นหลัก เช่น น้ำหอมปรับอากาศแบบสเปร์ย ไม่มีประสิทธิภาพเมื่อใช้กับห้องที่มีขนาดใหญ่ เนื่องจากความแรงของกลิ่นไม่เพียงพอที่จะทำให้ทั่วถึง แต่เมื่อใช้กับห้องที่มีขนาดเล็กมากๆ ก็อาจจะทำให้กลิ่นหอมแรงเกินไป

เลือกจากความสามารถในการดับกลิ่น

หากต้องการเลือกซื้อน้ำหอมปรับอากาศจากความสามารถในการดับกลิ่นนั้น หลักๆแล้วแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ แบบกลิ่นหอมเพื่อสร้างบรรยากาศ และแบบดับกลิ่นที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงหรือผู้สูบบุหรี่ในบ้าน โดยแบบแรกสามารถเลือกได้จากกลิ่นที่ชื่นชอบ ส่วนแบบที่สองควรเลือกแบบที่มีสารประกอบพวกไอออนของธาตุเงิน, ยูคาลิปตัส, มิ้นต์ เป็นต้น เพื่อช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคและแบคทรีเรีย

แบบตั้งโต๊ะ ควรเลือกจากดีไซน์

นอกจากเลือกกลิ่นที่ชื่นชอบและเหมาะสมแล้ว อีกหนึ่งประการที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการเลือกดีไซน์ที่เหมาะกับเครื่องเรือนและสถานที่เพื่อการตกแต่งที่สวยงามและเพิ่มบรรยากาศที่น่าอยู่มากยิ่งขึ้น โดยสถานที่ที่เหมาะสำหรับวางน้ำหอมหอมปรับอากาศ โดยทั่วไปมักวางในตำแหน่งสูงๆ เพื่อให้กลิ่นกระจายทั่วห้องและเพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น แต่สำหรับน้ำหอมสำหรับดับกลิ่น ควรวางในตำแหน่งต่ำๆ เพราะจะทำให้กลืนฟุ้งกระจายได้ดีกว่า แต่หากในบ้านมีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยง ควรหลีกเลี่ยงวางในที่ต่ำ และวางให้พ้นมือเด็กโดยอาจเลือกน้ำหอมปรับอากาศแบบเจลแข็งที่ไม่หกเลอะเทอะเพื่อความปลอดภัยในบ้าน

เลือกที่สามารถปรับระดับความแรงของการส่งกลิ่น

น้ำหอมปรับอากาศที่มีกลิ่นแรงและฉุนจนเกินไป อาจทำให้รู้สึกเวียนหัวได้ แต่หากมีกลิ่นที่เบาเกินไปประสิทธิภาพในการทำงานก็จะลดลง ดังนั้นหากเลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถปรับระดับความแรงได้ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของน้ำหอมที่มีกลิ่นมากจนเกินจำเป็นได้อีกด้วย ซึ่งโดยปกติแล้ว น้ำหอมปรับอากาศที่สามารถปรับระดับกลิ่นได้จะเป็นน้ำหอมประเภท น้ำมันหอมระเหยหรือแบบเจลแข็งที่ปรับตามความมากน้อยของเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ในอากาศ หรือแบบก้านไม้หอมที่ปรับตามจำนวนไม้ก้านหอมที่ปักไว้

12 น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ยี่ห้อไหนดี

Ambipur Gel Fresh Relaxing Lavender

เป็นน้ำหอมปรับอากาศแบบเจลตั้งโต๊ะที่ได้รับความนิยม มีกลิ่นหอมที่เข้มและยาวนาน ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายสบายใจเสมือนอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์ สามารถปรับระดับความแรงของกลิ่นได้โดยการดึงฝาครอบขึ้น-ลงเพื่อเพิ่ม-ลดความแรงของลิ่น

รูปแบบผลิตภัณฑ์ เจลตั้งโต๊ะ
จุดเด่น มีกลิ่นหอมของลาเวนเดอร์ ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และสามารถเพิ่ม-ลดความแรงของกลิ่นได้
ปรับระดับความหอมได้ O
ช่วยลดกลิ่นอับ X
ปริมาณ 180 g.

Glade Clean Air 3in1 Garden Fresh

น้ำหอมปรับอากาศในบ้านชนิดสเปร์ยที่มีกลิ่นสดชื่นช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายทันทีที่ฉีด มีคุณสมบัติช่วยลดกลิ่นอับ กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆได้ ที่สำคัญยังช่วยลดเชื้อแบคทรีเรียและเชื้อไวรัสได้อีกด้วย

รูปแบบผลิตภัณฑ์ สเปร์ย
จุดเด่น กลิ่นหอมสดชื่น ช่วยขจัดกลิ่นอับและลดการเกิดเชื่อแบคทรีเรียและไวรัส
ปรับระดับความหอมได้ X
ช่วยลดกลิ่นอับ X
ปริมาณ 300 ml

KARMAKAMET Original Room Perfume Diffuser

น้ำหอมปรับอากาศชนิดก้านไม้หอมที่ทำจากน้ำมันหอมสูตรเข้มข้นของดอกไม้และพืชพรรณต่างๆ ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีภายในบ้าน ที่สำคัญสามารถส่งกลิ่นหอมได้นาน 2-3เดือน

รูปแบบผลิตภัณฑ์ ก้านไม้หอม
จุดเด่น กลิ่นหอมนุ่มนวลเบาสบาย ใช้น้ำหอมเข้มข้นจากดอกไม้และพืชธรรมชาติ ส่งกลิ่นหอมนาน 2-3 เดือน และมีให้เลือกหลายกลิ่น
ปรับระดับความหอมได้ O
ช่วยลดกลิ่นอับ X
ปริมาณ 200 ml

King’s Stella Refresh Air Plus

น้ำหอมปรับอากาศชนิดสเปรย์ ที่ช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ลึกถึงต้นตอด้วยสารขจัดกลิ่นเอกสิทธิ์เฉพาะของ King’s Stella อย่าง ODOR-X ที่ผสมผสานพลังกับนวัตกรรม Nano-Active ช่วยขจัดกลิ่นได้ทุกประเภท

รูปแบบผลิตภัณฑ์ สเปร์ย
จุดเด่น กลิ่นหอมสดชื่น สามารถขจัดกลิ่นอับได้ทุกประเภท มีให้เลือกหลายกลิ่น ใช้งานง่ายและสะดวก
ปรับระดับความหอมได้ X
ช่วยลดกลิ่นอับ O
ปริมาณ 300 ml

Bath and Body Works 3-Wick Candle

น้ำหอมปรับอากาศแบบเทียนตั้งโต๊ะบรรจุมาในแก้ว มีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ ได้แก่ ขี้ผึ้งถั่วเหลืองและน้ำมันหอมระเหยจากพืชนานาชนิด ไส้เทียนทำจากวัสดุธรรมชาติจึงไม่มีเขม่าควันเทียนที่ก่อให้เกิดอันตราย

รูปแบบผลิตภัณฑ์ เทียนหอมตั้งโต๊ะ
จุดเด่น มีส่วนผสมจากธรรมชาติ
ปรับระดับความหอมได้ X
ช่วยลดกลิ่นอับ X
ปริมาณ 441 g

Airwick สเปรย์ปรับอากาศอัตโนมัติ

เครื่องฉีดน้ำหอมอัติโนมัติที่ช่วยปรับบรรยากาศในบ้านให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น ด้วยน้ำมันหอมระเหยสกัดจากธรรมชาติ ดีไซน์เรียบหรู ดูมีสไตส์ ปรับระดับความหอมได้ถึง 3 ระดับ

รูปแบบผลิตภัณฑ์ เครื่องฉีดน้ำหอมปรับอากาศอัตโนมัติ
จุดเด่น ช่วยเพิ่มความหอมภายในบ้าน สามารถปรับระดับความหอมได้ กลิ่นหอมยาวนาน 60 วัน
ปรับระดับความหอมได้ O
ช่วยลดกลิ่นอับ X
ปริมาณ 250 ml

Bath & Bloom DIFFUSER SET

ก้านไม้หอมปรับอากาศ ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะกลิ่นที่เรียบหรู แต่คงความเป็นไทยเอาไว้ มีการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดูเป็นธรรมชาติเน้นที่ขาวที่สามารถเข้าได้กับทุกห้อง มีกลิ่นให้เลือกหลากหลาย ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และติดทนนาน

รูปแบบผลิตภัณฑ์ ก้านไม้หอม
จุดเด่น กลิ่นหอมเรียบหรูดูแพง ช่วยทำให้ผ่อนคลาย ดีไซน์สวยงามเข้ากับทุกห้องและกลิ่นหอมนาน
ปรับระดับความหอมได้ O
ช่วยลดกลิ่นอับ X
ปริมาณ 100 ml

Glade Scented Gel

เจลน้ำหอมปรับอากาศ ช่วยสร้างบรรยากาศในห้องและขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ สูตรพิเศษสามารถใช้งานได้นาน 30 วัน มีกลิ่นให้เลือกหลากหลาย กลิ่นอโรมาช่วยกระตุ้นให้เกิดการผ่อนคลาย

รูปแบบผลิตภัณฑ์ เจล
จุดเด่น สูตรพิเศษใช้นาน 30 วัน หอมติดทนนาน ช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์
ปรับระดับความหอมได้ O
ช่วยลดกลิ่นอับ O
ปริมาณ 180 g

Relax Aroma Oil

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกสดชื่น กลิ่นแน่นชัดเจน ช่วยทำให้ผ่อนคลาย กลิ่นคงทนสามารถใช้ได้กับเตาน้ำหอมและเครื่องพ่นไอน้ำ มีหลายกลิ่นให้เลือก ขวดมาพร้อมหลอดบีบทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวกต่อการกะปริมาณ

รูปแบบผลิตภัณฑ์ น้ำมันหอมระเหย
จุดเด่น มีกลิ่นธรรมชาติดมแล้วสดชื่น ช่วยทำให้ผ่อนคลาย กลิ่นคงทนนาน ใช้งานง่าย
ปรับระดับความหอมได้ O
ช่วยลดกลิ่นอับ O
ปริมาณ 60 ml

Hom4 100% Pure Essential Oils

น้ำมันหอมระเหยสำหรับใช้กับเตาน้ำมันหอมระเหยและเครื่องพ่นไอน้ำ เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ปลอดภัยต่อร่างกาย หัวน้ำหอมเข้มข้น มีหลากหลายกลิ่นให้เลือก

รูปแบบผลิตภัณฑ์ น้ำมันหอมระเหย
จุดเด่น สารสกัดจากธรรมชาติ 100 % หัวน้ำหอมเข้มข้น สามารถใช้ได้นาน
ปรับระดับความหอมได้ O
ช่วยลดกลิ่นอับ X
ปริมาณ 10 ml

Ambipur Air Effect Love Bouquet

สเปรย์ปรับอากาศ ที่ช่วยสร้างความสดชื่นและทำให้บรรยากาศภายในบ้านสดใสเหมือนอยู่ในสวนดอกไม้ ช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน

รูปแบบผลิตภัณฑ์ สเปรย์
จุดเด่น ช่วยให้บ้านสดชื่นเสมือนอยู่ในสวนดอกไม้ ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้านได้
ปรับระดับความหอมได้ X
ช่วยลดกลิ่นอับ O
ปริมาณ 275 g.

Diff Air Freshener Spray

สเปรย์ปรับอากาศและดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ที่สกัดจากธรรมชาติช่วยทำให้แอร์ไม่อุดตัน มีหลากหลายกลิ่นให้เลือก แต่จะเน้นเป็นกลิ่นของผลไม้และดอกไม้ กลิ่นหอมไม่แรงและไม่ฉุนเกินไป

รูปแบบผลิตภัณฑ์ สเปรย์
จุดเด่น ช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้าน สกัดจากธรรมชาติช่วยทำให้แอร์ไม่อุดตัน กลิ่นไม่แรงและไม่ฉุนจนเกินไป
ปรับระดับความหอมได้ X
ช่วยลดกลิ่นอับ O
ปริมาณ 330 ml

ข้อควรระวังในการใช้น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน

นอกจากเลือกกลิ่นที่ชอบแล้ว ควรคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสมาชิกในบ้านด้วย แน่นอนว่าน้ำหอมในแต่ละตัวล้วนเกิดจากการผสมผสานของสารเคมี ที่อาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองหรืออาการแพ้ได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย เด็กเล็กที่ภูมิคุ้มกันน้อยและสัตว์เลี้ยง ดังนั้นควรเลือกสูตรที่ปลอดภัยต่อสมาชิกในบ้านเพื่อความปลอดภัยของทุกคน นอกจากนี้น้ำหอมปรับอากาศยังทำให้แอร์เสื่อมสภาพได้ เพราะส่วนผสมต่างๆในน้ำหอม เช่น พิมเสน การบูร จะระเหยไปเกาะอยู่ตามส่วนต่างๆของหน้ากากรองแอร์ ซึ่งสารเหล่านี้เมื่อมีการแปรสภาพก็จะเป็นสารเหนียวๆ ที่ทำให้เกิดการอุดตันในช่องแอร์ และทำให้แอร์ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน จะช่วยทำให้บ้านนั้นมีกลิ่นหอมสดชื่นน่าอยู่อาศัย ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้เกิดขึ้นภายในบ้าน ช่วยขจัดกลิ่นอับและกลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้าน ซึ่งปัจจุบันมีหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นแบบสเปรย์ แบบเครื่องฉีดน้ำหอมอัตโนมัติ แบบเจลแข็ง แบบก้านไม้หอม และแบบเทียนหอม ซึ่งสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมหรือลักษณะการใช้งาน ทั้งนี้ก็ยังมีกลิ่นให้เลือกหลากหลายกลิ่น ที่สำคัญคือควรเลือกกลิ่นที่ชอบ เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายและสดชื่น นอกจากเลือกประเภทและกลิ่นที่ชอบแล้ว ควรพิจารณาถึงความปลอดภัยของสมาชิกในบ้านด้วยเพื่อความปลอดภัยของครอบครัว

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง