12 เมล็ดกาแฟ กาแฟคั่วสด ยี่ห้อไหนดี

12 เมล็ดกาแฟ กาแฟคั่วสด ยี่ห้อไหนดี 2021
อาหารและเครื่องดื่ม

ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มที่ช่วยทำให้เราหายง่วงในยามเช้า หรือช่วยให้ร่างกายสดชื่นในยามบ่ายที่ต้องนั่งทำงานอย่างต่อเนื่องในที่ทำงาน อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายกระตือรือร้น สมองทำงานได้อย่างแอคทีฟ และถือเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับใครหลายๆคนที่ขาดไม่ได้เลย คงหนีไม่พ้นกาแฟ เครื่องดื่มที่นิยมกันมาก ทั้งวัยรุ่นช่วงสอบอ่านหนังสือหนักก็ต้องมีเติมคาเฟอีนเข้าร่างกายกันบ้าง หรือจะเป็นหนุ่มสาวไฟแรงวัยทำงานไม่ว่างานจะหนักแค่ไหนก็ไม่มีแอบหลับในออฟฟิศอย่างแน่นอน เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ว่ากาแฟนั้นมีประโยชน์อะไรบ้างวันนี้เราเอาเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจมากฝาก ตามไปดูกันเลย

ประโยชน์ของกาแฟ

สำหรับกาแฟนั้นบางคนอาจจะมองว่าเป็นสิ่งไม่ดีต่อร่างกาย แต่รู้หรือไม่ว่ากาแฟนั้นก็มีประโยชน์ให้กับร่างกายเช่นกัน เพียงแต่ว่าจะต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะสำหรับร่างกายของเราด้วย โดยประโยชน์ของกาแฟนั้นจะมีดังนี้

ช่วยลดอาการเครียด

กาแฟสามารถช่วยลดอาการหงุดหงิด อารมณ์ซึมเศร้า รวมถึงความเครียดได้ โดยควรดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม เมื่อดื่มกาแฟจึงทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น แอคทีฟ มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดาที่เปิดเผยว่าผู้ที่มีอายุล่วงเข้าสู่วัยกลางคน ควรดื่มกาแฟวันละ 4-5 แก้ว เพื่อช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน GCSF เนื่องจากฮอร์โมนชนิดนี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ส่วนคาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดจึงช่วยระงับอาการปวดได้ เช่นเดียวกับยาแก้ปวด ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเนื่องจากการเมาสุรา อีกทั้งกาแฟยังช่วยละลายไขมันในเส้นเลือด อาการปวดศีรษะเนื่องจากเส้นประสาท รวมถึงอาการปวดศีรษะข้างเดียวหรือไมเกรน

ช่วยละลายไขมันในร่างกาย

การดื่มกาแฟหลังอาหารสามารถช่วยละลายไขมัน ทำให้ไขมันเกิดการแตกตัวและให้พลังงานทดแทนได้ อีกทั้งกาแฟยังมีประโยชน์ต่อกระเพาะโดยตรง โดยจะช่วยทำให้น้ำย่อยที่กระเพาะและตับอ่อนมีเพิ่มขึ้น จึงทำให้ไขมันถูกเผาผลาญ การดื่มกาแฟจึงมีส่วนในการช่วยลดความอ้วนได้

ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ

การดื่มกาแฟวันละ 2 แก้ว อาจช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายได้ถึง 58% จึงทำให้ยาแก้ปวดหลายประเภทนั้นมีส่วนผสมของกาเฟอีนอยู่ด้วย 65 มิลลิกรัม

ช่วยพัฒนาในเรื่องของความจำ

ผลการวิจัยจากภาครังสีวิทยาของอเมริกาเหนือกล่าวว่า หากดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวัน จะสามารถพัฒนาความจำและปฏิกิริยาตอบโต้ได้ดีขึ้น สอดคล้องกับการวิจัยของอีกสถาบันหนึ่งที่บอกว่า ผู้หญิงอายุ 65 ปีขึ้นไป หากดื่มกาแฟมากกว่า 3 แก้วต่อวัน จะมีความจำที่ดีขึ้นกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ หรือดื่มกาแฟน้อยกว่านี้

บรรเทาอาการหอบหืด

การดื่มกาแฟสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหอบ ช่วยบรรเทาอาการหอบหืด แก้หอบหอบหืดได้ เพราะกาแฟมีสารกาเฟอีนที่ช่วยระงับอาการตึงเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง จึงช่วยลดการเกิดโรคหอบได้

เพราะอะไรถึงควรดื่มกาแฟที่ชงจากเมล็ดกาแฟ

กาแฟสดก็คือ การเก็บเมล็ดจากต้นกาแฟเพื่อนำไปทำตามกระบวนการผลิตกาแฟของแต่ละที่ จนเหลือแต่เมล็ด นำมาคั่วเป็นเมล็ดกาแฟคั่ว และนำมาบด แต่จะเก็บตอนไหน เก็บแล้วกะเทาะเลย หรือต้องทิ้งไว้ก่อน แล้วนำไปเก็บยังไงก็ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละที่ๆไม่เหมือนกัน แต่ที่เราจะได้คือรสชาติของกาแฟ 100 เปอร์เซ็นต์

มีงานวิจัยระบุว่า เมล็ดกาแฟมีสารคาเฟอีนที่มีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจและกระตุ้นประสาทส่วนกลาง การดื่มกาแฟจึงช่วยกระตุ้นระบบประสาท ทำให้ตาแข็ง นอนไม่หลับ ทำให้ร่างกายสดชื่น ขจัดความเซื่องซึมและอ่อนล้าได้นอกจากนี้ เมล็ดกาแฟ ยังมีสรรพคุณช่วยลดน้ำระดับตาลในเลือดได้ โดยการใช้เมล็ดที่คั่วแล้ว นำมาชงกับน้ำร้อนเพื่อรับประทานได้
(อ้างอิง https://sites.google.com/site/mugglestory/benefits-of-coffee)

วิธีการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟ กาแฟคั่วสด

สำหรับเมล็ดกาแฟจะมีการแบ่งแยกออกไปตามแต่ละชนิด ดังนั้นอาจจะต้องพิจารณาดูรอบ ๆ ด้านเพื่อที่จะได้เลือกเมล็ดกาแฟที่เหมาะสมกับตัวของเราเอง

เลือกจากความถี่ในการดื่มและเครื่องมือที่ใช้ชง

กาแฟสดแบบเมล็ด : เหมาะกับนักดื่มที่ต้องการรสสัมผัสที่สดใหม่

โดยส่วนใหญ่แล้วกาแฟแบบเมล็ดที่นิยมรับประทานจะมีอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ กาแฟอาราบิก้าและกาแฟโรบัสต้า โดยรสชาติของกาแฟอาราบิก้า จะมีรสชาติที่ซับซ้อน และมีความกลมกล่อม หอมหวาน เพราะมีปริมาณกรดและน้ำตาลอยู่ในเมล็ดกาแฟด้วย ส่วนกาแฟโรบัสต้าจะให้รสชาติที่มีความเข้มข้นและมีรสสัมผัสที่หนักกว่าเพราะมีคาเฟอีนมากกว่า

กาแฟสดแบบบด : เหมาะกับนักดื่มที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็ว

โดยที่สามารถเลือกระดับการบดของเมล็ดกาแฟได้หลายแบบ และเหมาะกับการชงกาแฟได้หลายประเภท เช่น หากต้องการกาแฟแบบหยาบ-ปานกลาง จะเหมาะกับการชงประเภท drip coffee หากชอบการบดเมล็ดแบบละเอียด ก็จะเหมาะกับการการชงประเภท Espresso เป็นต้น

เลือกจากรสชาติที่ชื่นชอบ

เลือกตามอัตราส่วนของสายพันธุ์กาแฟ

โดยอัตราส่วนของกาแฟมีดังนี้ แบบเมล็ดกาแฟอาราบิก้าแท้ 100% แบบเมล็ดกาแฟโรบัสต้าแท้ 100 % หรือ แบบเมล็ดอาราบิก้าและโรบัสต้าผสมกัน

พิจารณาจากระดับการคั่วเมล็ด

การคั่วเมล็ดกาแฟจะตัวกำหนดรสชาติของกาแฟ โดยแบ่งเป็นหลายระดับ ได้แก่ คั่วอ่อน คั่วปานกลาง คั่วเข้มปานกลาง และคั่วเข้ม โดยการคั่วแต่ละแบบให้รสชาติที่แตกต่างกัน ดังนี้

  • คั่วอ่อน จะรักษาคาเฟอีนไว้ในเมล็ดมากที่สุดทำให้ยังมีความเปรี้ยว และรสฝาดของเมล็ดกาแฟหลงเหลืออยู่
  • คั่วปานกลาง เป็นการคั่วที่ให้รสชาติกาแฟที่ออกหวาน ปนเปรี้ยวและขมเล็กน้อย
  • คั่วเข้มปานกลาง โดยสีของเมล็ดที่ผ่านการคั่วจะมีสีน้ำตาลเข้มจนเกือบสีดำ โดยมีรสชาติหวานเล็กน้อย และมีรสขมเนื้อสัมผัสเพิ่มขึ้นมากกว่าแบบคั่วปานกลางและคั่วอ่อน
  • คั่วเข้ม เป็นการคั่วที่นานที่สุดทำให้เมล็ดมีสีเข้มมาก รสชาติที่ได้เหมาะกับผู้ที่ชอบดื่มรสเข้มและรสสัมผัสที่หนัก เหมาะกับการทำกาแฟเอสเปรสโซ่
    เลือกจากการชิม

เราสามารถเลือกรับประทานได้จากความชอบของรสชาติของกาแฟแต่ละชนิดและรูปแบบการชงที่มีหลากหลายแบบบางคนชอบรสชาติเข้ม อาจจะชอบกาแฟเอสเปรสโซ่ที่ได้จากการคั่วเข้ม หรือบางคนชอบรสที่อ่อน สามารถเลือกรับประทานเป็นกาแฟลาเต้ ที่มีนมใส่เพิ่มเข้ามาในกาแฟ ทำให้รสชาติอ่อนและนุ่มขึ้น

เลือกจากนิสัยในการดื่ม (ใส่นม หรือใส่น้ำตาลอย่างเดียว)

ถ้าต้องการเพิ่มนมหรือน้ำตาล ควรคำนึงถึงรสชาติของกาแฟที่แท้จริง โดยหากต้องการดื่มกาแฟอย่างได้ประโยชน์และดีต่อสุขภาพไม่ความเติมน้ำตาล หรือครีมเทียมเพิ่มเพราะอาจทำให้รสชาติของกาแฟต่างไปจากเดิมและการเพิ่มปริมาณความหวานจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวด้วยเช่นกัน

ดื่มร้อนหรือเย็น ล้วนมีผลต่อรสชาติ

นอกจากนี้การดื่มกาแฟยังมีความละเอียดอ่อนและดื่มด่ำกับรสชาติโดยสามารถเลือกดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็นแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ถ้าอยากดื่มแบบเน้นรสสัมพัสและกลิ่นของเมล็ดกาแฟอย่างชัดเจน สามารถเลือกดื่มแบบร้อนได้

แนะนำเมล็ดกาแฟ กาแฟคั่วสด ยี่ห้อไหนดี

Doi Chaang Coffee Espresso Supreme

Doi Chaang Coffee Espresso Supreme

กาแฟดอยช้างเกรด A ที่คั่วในระดับกลาง เพื่อรักษาสมดุลของเนื้อกาแฟ กลิ่นหอมและความสดชื่นแบบกรดผลไม้ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกาแฟจากแหล่งปลูกบ้านดอยช้างและสามารถใช้ชงในหลายรูปแบบ กาแฟคั่วดอยช้างระดับค่อนข้างเข้ม เหมาะสำหรับการชงกาแฟ เอสเพรสโซ่

ชนิดกาแฟ แบบเมล็ด
ระดับการคั่ว ค่อนข้างเข้ม (Medium to Dark)
ปริมาณ 250 กรัม

Duchess Coffee กาแฟเมล็ดคั่ว Espresso Max

https://shopee.co.th/Duchess-%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%9F%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7-Espesso-Max-i.33277039.7519682137

กาแฟสไตล์อิตาลี ที่ให้รสชาตินุ่มนวลและกลิ่นหอมละมุนของเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า ผสานกับความเข้มจากสายพันธุ์โรบัสต้า มีการควบคุมกระบวนการผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงเสาะหาเมล็ดกาแฟคุณภาพเยี่ยมจากทุกแหล่งผลิตเลย สามารถดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น โดยยังคงความหอมกรุ่น และรสชาติที่เข้มข้น ยังคงอยู่

ชนิดกาแฟ แบบเมล็ด
ระดับการคั่ว คั่วเข้ม
ปริมาณ 500 กรัม

Mezzo Coffee Bean Arabica House Blend

Mezzo Coffee Bean Arabica House Blend

กาแฟคั่วบดเกรดพรีเมี่ยมอาราบิก้า ผสมคั่วสูตรพิเศษเฉพาะที่เมซโซ่ ได้รสชาติกาแฟที่มีความหอมนุ่ม อร่อยกลมกล่อม และมีความเข้มข้นของเนื้อกาแฟ ทำให้กาแฟแก้วโปรดของคุณอร่อยมากยิ่งขึ้น คั่วระดับเข้มๆไปเลย

ชนิดกาแฟ แบบเมล็ด
ระดับการคั่ว คั่วเข้ม
ปริมาณ 250 กรัม 2 ถุง 500 g

Craze Café Single Origin เครซ คาเฟ่ เคนย่า เอเอ ท็อป ทิก้า

Craze Café Single Origin เครซ คาเฟ่ เคนย่า เอเอ ท็อป ทิก้า

เมล็ดกาแฟที่เป็น Single Origin คือ ไม่มีกาแฟจากที่อื่นหรือสายพันธ์ุอื่นผสมอยู่ ฟิลลิ่งผลไม้ ทำให้มีเอกลักษณ์รสชาติกาแฟของตัวเอง ใช้ระดับการคั่วอ่อน มีรสชาติเปรี้ยวอ่อนๆ เหมือน Black Currant ผสานความนุ่มลึกเหมือนไวน์กับกลิ่นผลไม้เมืองร้อนที่หอมสดชื่น

ชนิดกาแฟ แบบเมล็ด
ระดับการคั่ว คั่วอ่อน
ปริมาณ 200 กรัม

Phouphieng Drip Coffee 100% Premium Arabica

กาแฟชนิดอาราบิก้า 100 % ระดับพรีเมียม จากไร่กาแฟจากที่ราบสูงโบลาเวนในประเทศลาว ที่ยังคงธรรมชาติบริสุทธิ์ ด้วยการเพาะปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ผู้ผลิตแบ่งระยะการคั่วเป็นรอบสั้น ๆ ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องกาแฟค้างเก่าจนเสียรสชาติ คั่วระดับกลางถึงเข้มทำให้ได้รสกลมกล่อม มาในรูปแบบบดและใส่ในซองแยกเรียบร้อยแล้ว แค่เสียบที่ปากแก้วแล้วรินน้ำร้อนใส่ก็สามารถลิ้มรสกาแฟ ดริปได้เลย เหมาะสำหรับใครที่เพิ่งเริ่มดื่มกาแฟดริปใหม่ ๆ รสชาติดีมาก

ชนิดกาแฟ แบบบด
ระดับการคั่ว คั่วระดับกลางเข้ม สูตรพิเศษ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ
ปริมาณ 2 ถุง บรรจุ 200 กรัม (ถุงละ 10 ซอง x 10 กรัม )

Suzuki Coffee Premium Blend

Suzuki Coffee Premium Blend

Suzuki Coffee เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยผู้นำเข้ากาแฟในไทย ที่ไปรับการอบรมการคั่วและการเบลนด์กาแฟจาก Suzuki Coffee Japan ส่วนเมล็ดกาแฟที่จำหน่ายเป็นเมล็ดอาราบิก้าและโรบัสต้าจากประเทศไทย จึงเรียกได้ว่าเป็นกาแฟไทยแต่คุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่นสำหรับ Premium Blend สูตรนี้ถือเป็นสูตรที่ขายดีมาก เพราะเป็นกาแฟเบลนด์ระหว่างอาราบิก้าและโรบัสต้าที่คั่วระดับเข้ม ให้รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม ให้ความรู้สึกสดชื่น เหมาะสำหรับการดื่มเป็นกาแฟร้อนอย่างมาก

ชนิดกาแฟ แบบบด
ระดับการคั่ว คั่วเข้ม
ปริมาณ 250 กรัม

VPP Executive Blend

VPP Executive Blend

อีกหนึ่งแบรนด์คุณภาพที่ได้ทำการคัดเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าแบบพิเศษจากอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ แหล่งเพาะปลูกกาแฟที่มีคุณภาพ มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการปลูกเมล็ดกาแฟสายพันธุ์นี้ จึงได้กาแฟบดคั่วระดับกลางที่มีกลิ่นหอมละมุนที่หลายคนติดใจ มีรสเปรี้ยวที่ปลายลิ้นเล็กน้อย ไม่เข้มมาก ดื่มง่าย ชุ่มคอ ให้บรรยากาศเหมือนดื่มกาแฟญี่ปุ่น

ชนิดกาแฟ แบบบด
ระดับการคั่ว คั่วอ่อน
ปริมาณ 250 กรัม

Illy กาแฟคั่วบด Espresso

Illy กาแฟคั่วบด Espresso

กาแฟที่ปลุกความสดชื่น ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า กาแฟของ illy สูตรนี้เป็นอีกสูตรที่เราอยากแนะนำ เพราะมีการคัดสรรเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า 100% จากแหล่งผลิตที่ดีที่สุดทั่วทุกมุมโลก ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานในทุกขั้นตอน จนมาเป็นกาแฟที่มีกลิ่นหอมอโรม่า สูตรเฉพาะตัวจากอิตาลี ที่มีรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมนุ่ม

ชนิดกาแฟ แบบบด
ระดับการคั่ว medium roast
ปริมาณ 250 กรัม

Boncafe Espresso

Boncafe Espresso

สูตรนี้จะมีรสชาติเข้มข้น แต่ก็ไม่บาดคอ มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์สไตล์อิตาเลียน ใช้เมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าและโรบัสต้า ให้กลิ่นหอมสดชื่นตั้งแต่เปิดปากถุง เหมาะสำหรับคนชอบรสชาติเข้มแบบหนัก ๆ และอยากลองรสชาติที่แปลกใหม่ได้เลย

ชนิดกาแฟ แบบเมล็ด
ระดับการคั่ว คั่วเข้ม
ปริมาณ 250 กรัม

Doi Tung Drip Coffee Medium Roast

Doi Tung Drip Coffee Medium Roast

เป็นการคัดเอาเมล็ดกาแฟคุณภาพเยี่ยม จากแหล่งผลิตที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่าง “ดอยตุง” ซึ่งใช้ความใส่ใจเพื่อให้ได้กาแฟที่มีคุณภาพสูงและยังคงรสชาติความอร่อย สำหรับใครที่ไม่ถนัดกาแฟรสเข้ม สูตรนี้ก็จะช่วยให้คุณมีความสุขกับรสชาติกาแฟได้ง่ายมากขึ้น เพราะเป็นการคั่วแบบกลาง ไม่เข้มจนเกินไป ให้รสชาติสดใหม่ มีกลิ่นหอมหวานเฉพาะตัวของกาแฟตัวนี้

ชนิดกาแฟ แบบบด
ระดับการคั่ว คั่วกลาง
ปริมาณ ซองละ 10 กรัม 6 ซอง

NLCOFFEE Espresso Pure

NLCOFFEE Espresso Pure

กาแฟนี้เป็นกาแฟโรบัสต้า 100% กาแฟเข้มข้น รสชาติหนักลิ้น และที่สำคัญเหมาะสุดๆสำหรับคนที่ต้องการทำกาแฟเย็น ตามแบบสไตล์คนไทยสุดๆ

ชนิดกาแฟ แบบเมล็ด
ระดับการคั่ว คั่วเข้ม
ปริมาณ 250 กรัม

Dao Coffee Arabica Premium

Dao Coffee Arabica Premium

Arabica Premium (TIPICA) กาแฟสายพันธ์พิเศษที่สามารถปลูกได้เฉพาะแหล่งปลูกบางแห่งของโลก ซึ่งบนที่ราบสูงโบโลเวน เป็นแหล่งที่มีภูมิประเทศเหมาะสมกับการปลูกกาแฟสายพันธ์นี้ เป็นกาแฟที่มีความหอม เหมาะมากๆที่จะนำไปปรุงกาแฟแบบสูตรร้อนคาปูชิโนหรือลาเต้ ทั้งนี้ดาวค๊อฟฟี่เลือกที่จะคั่วในระดับอ่อน เพื่อให้คงความหอมของกาแฟไว้

ชนิดกาแฟ แบบบด
ระดับการคั่ว คั่วอ่อน
ปริมาณ 200 กรัม

วิธีการเก็บรักษาเมล็ดกาแฟให้สดใหม่

เมื่อเราได้เลือกซื้อเมล็ดกาแฟที่ชอบรับประทานมาไว้ในบ้านเรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญที่ตามมาและเชื่อว่าเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยโดยทั่วไปเลย คือ จะเก็บรักษาเมล็ดกาแฟอย่างไรให้กาแฟที่เรารักนั้นอยู่ได้นาน กลิ่นหอมเหมือนตอนเปิดถุงใหม่ทุกครั้งที่รับประทาน เรามาดูวิธีที่น่าสนใจกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่เหมาะกับการเก็บรักษาเมล็ดกาแฟให้สดใหม่อยู่เสมอ

เก็บเมล็ดกาแฟอยู่ให้พ้นจากแสงแดด

เมื่อเราต้องการให้กลิ่นหอมและรสชาติที่ดีของเมล็ดกาแฟถุงโปรดอยู่กับเราไปนานๆ เราจึงต้องหาสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับเมล็ดกาแฟ ความร้อนและความชื้นเป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยง โดยทั้งสองถือเป็นตัวกระตุ้นให้เมล็ดกาแฟเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้น และยังทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนในเมล็ดกาแฟอีกด้วย การเก็บเมล็ดกาแฟไว้ในสถานที่ๆไม่ร้อน ไม่ชื้น และห่างไกลจากกลิ่นรบกวน เช่น ตู้ที่ห่างไกลจากความร้อน มีอากาศถ่ายเทสะดวกและอยู่พ้นจากแสงแดด หากได้พื้นที่ทีมีความเย็น จะช่วยรักษาและคงสภาพความสด กลิ่น และรสชาติของกาแฟได้ดี

ภาชนะที่เหมาะสม

โดยภาชนะที่เราใช้เก็บเมล็ดกาแฟนั้น ไม่ควรมีความชื้น เพราะหากชื้นไปจะทำให้เมล็ดกาแฟนั้นไม่มีคุณภาพตัวอย่างภาชนะที่นำมาใส่ ได้แก่

ถุงฟรอยมีซิปล๊อคปิดสนิท

เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไปได้ และควรมีทางเดียวสำหรับให้แก๊สจากกาแฟได้คายออกมา

ภาชนะที่แห้งไม่มีความชื้น

หากนำเมล็ดกาแฟคั่ว หรือกาแฟคั่วที่บดแล้วมาไว้ในภาชนะที่ชื้น จะทำให้กาแฟเกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ จากคุณสมบัติที่เมล็ดกาแฟมีความสามารถในการดูดความชื้นและกลิ่นได้ดี เมล็ดกาแฟจึงดูดซับสิ่งเหล่านั้นเข้าไป ทำให้เกิดรสชาติและกลิ่นที่เปลี่ยนไปจากเดิม

ภาชนะเป็นขวดแก้วทึบแสง มีฝาซีลยางปิดสนิท

ขวดแก้วทึบแสงจะช่วยป้องกันอากาศหรือแสงแดดได้ดี หากมีแต่ภาชนะที่เป็นขวดแก้วใส อาจจะหากระดาษน้ำตาลมาหุ้มภาชนะไว้เพื่อป้องกันแสง หรือเก็บใส่ถุงฟอยล์และปิดซิปล็อกให้สนิททุกครั้ง

การใส่ในขวดโหลใสที่ไม่ปิดสนิทจะทำให้กาแฟนั้นสัมผัสอากาศ แสงแดด และความชื้นได้ง่าย ส่งผลให้เมล็ดกาแฟเสื่อมสภาพเร็ว มีกลิ่นหืน รสชาติจืดจาง ไม่หอมอร่อยเหมือนวันแรกที่ดื่ม

เมล็ดกาแฟนั้นมีมากมายหลายแบบสิ่งที่เราควรดูเลยคือ แหล่งผลิต การรักษาการอยู่นานของกาแฟ การที่เราจะเก็บรักษา กาแฟยี่ห้อใด ที่ซื้อมา เหมาะกับการทานร้อนหรือเย็น ถ้าทราบไว้เป็นผลดีแน่นอน

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile