แป้งข้าวโพด vs แป้งอเนกประสงค์ ต่างกันอย่างไร ใช้งานอย่างไร

แป้งข้าวโพด vs แป้งอเนกประสงค์ ต่างกันอย่างไร ใช้งานอย่างไร
อาหารและเครื่องดื่ม

หากพูดถึงแป้งข้าวโพดและแป้งอเนกประสงค์แน่นอนว่าหลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างหรือคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แป้งข้าวโพดเป็นวัตถุดิบยอดนิยมในหมู่คนที่ชื่นชอบและหลงรักในการทำอาหาร เนื่องจากแป้งข้าวโพดสามารถทำได้ทั้งเมนูอาหารหวานและอาหารคาวถือเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยเพื่อรังสรรค์เป็นเมนูอาหารจานใหม่ได้อย่างหรูหรา และในส่วนของแป้งอเนกประสงค์เป็นแป้งที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งอาหารคาว อาหารหวานและเบเกอรี่ต่าง ๆ ได้ไม่แพ้กันเลยทีเดียวหาซื้อได้ง่ายตามทั่วไปแต่ทั้งสองแป้งนั้นจะมีความแตกต่างกันไปในเรื่องของประโยชน์ในการใช้งานใน วันนี้ดิฉันขอพาทุกคนไปทำความรู้จักว่าแป้งทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

แป้งข้าวโพด คือ

แป้งข้าวโพด เป็นแป้งอเนกประสงค์ที่นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารและของหวาน ไม่ว่าจะเป็นซุป พาย เพราะแป้งข้าวโพดมีส่วนช่วยให้ขนมอบบางชนิดนุ่มขึ้น การทำแป้งข้าวโพดนั้น จะทำการแยกรำ จมูกข้าวโพดและเอนโดสเปิร์มของเมล็ดข้าวโพดก่อน จากนั้นแป้งจากเอนโดสเปิร์มของเมล็ดข้าวโพดจะถูกสกัดด้วยกระบวนการที่เรียกว่า การบดเปียกโดยเริ่มจากการนำเมล็ดข้าวโพดไปแช่น้ำก่อน แล้วทำการแยกเมล็ดพืชออกเป็นส่วนๆ ทำให้ได้แป้งข้าวโพด น้ำมันข้าวโพด และน้ำเชื่อมข้าวโพดสารอาหารส่วนใหญ่ในข้าวโพดนั้นมักจะพบได้ที่ รำและจมูกข้าวโพด แต่ด้วยขั้นตอน กระบวนการผลิตแป้งข้าวโพดทำให้ไม่มีทั้งรำและจมูกข้าวโพด ทำให้แป้งข้าวโพดเป็นแป้งที่มีปริมาณแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตที่สูง และไม่มีสารอาหารอย่างไฟเบอร์ ไขมัน หรือวิตามินที่เพียงพอ ด้วยเหตุนี้ทำให้แป้งข้าวโพดเป็นแป้งที่มีประโยชน์อย่างจำกัด

แป้งอเนกประสงค์ คือ

แป้งอเนกประสงค์เป็นแป้งสาลีที่มีปริมาณโปรตีนปานกลาง ซึ่งได้จากการผสมข้าวสาลีชนิดแข็งกับชนิดอ่อนเข้าด้วยกัน ลักษณะเนื้อแป้งที่ได้จะหยาบแต่น้อยกว่าแป้งขนมปัง และให้ความเหนียวพอควร แต่ถ้าพูดถึงเรื่องคุณภาพจะสู้แป้งขนมปังไม่ได้ จึงเหมาะสำหรับทำ คุกกี้ บราวนี่ บะหมี่ กะหรี่ปั๊บ แพนเค้ก พาย กรอบเค็ม หรือจะนำมาผสมในอาหารคาวเป็นพวกแป้งชุบทอดก็ได้ แป้งชนิดนี้ไม่ค่อยเหมาะในการทำเค้กที่ต้องการความนุ่มนัก เพราะหากนำมาทำเนื้อเค้กที่ได้จะแน่นกว่า แต่ก็มีบางสูตรใช้แป้งตัวนี้แทนแป้งเค้ก ทำพวกเค้กที่ต้องการความแน่น เช่น เค้กที่ผสมเมล็ดพืชต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เมล็ดพืชหรือเนื้อผลไม้จมหรือนอนก้น ซึ่งแป้งสาลีอเนกประสงค์ถือว่าเป็นแป้งที่มีราคาถูกและหาซื้อได้ง่ายที่สุด

เปรียบเทียบระหว่างแป้งข้าวโพดและแป้งอเนกประสงค์

แน่นอนว่าทั้งแป้งข้าวโพดและแป้งอเนกประสงค์นั้นมีความแตกต่างกันแป้งข้าวโพด ที่เรานำมาใช้เป็นส่วนผสมในอาหารและขนมนั้น มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด และประโยชน์ของมัน ก็ไม่ได้มีเฉพาะในครัว แต่สามารถนำมาใช้นอกห้องครัวได้อย่างหลากหลายอีกทั้งยังเป็นแป้งที่มีปริมาณแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตที่สูง และไม่มีสารอาหารอย่างไฟเบอร์ ไขมัน หรือวิตามินที่เพียงพอ ด้วยเหตุนี้ทำให้แป้งข้าวโพดเป็นแป้งที่มีประโยชน์อย่างจำกัด หากมีน้ำหนักตัวที่ต่ำกว่าเกณฑ์ การรับประทานแป้งข้าวโพดจะช่วยเพิ่มน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว แป้งอเนกประสงค์ สามารถทำขนมได้เกือบทุกชนิด ทำมาจากข้าวสาลีเบาผสมกับข้าวสาลีหนัก ทำให้มีโปรตีนกลางๆ จึงเหมาะที่จะนำไปทำอาหารและขนมต่างๆไม่ว่าจะเป็นเบเกอรี่ การที่จะทำให้แป้งขึ้นฟูสามารถผสมได้ทั้งเบคกิ้งโซดา ผงฟู และยีสต์ เป็นแป้งที่มีราคาถูกที่สุด ประโยชน์เยอะสุด สามารถนำผสมน้ำปูนใสชุบผัก กุ้ง ทอดให้ความกรอบอร่อยฟินสุดๆไปเลย

ใบหยกแป้งข้าวโพด

ใบหยกแป้งข้าวโพด

ยกระดับความฟินไปกับใบหยก แป้งข้าวโพด เป็นแป้งที่สกัดมาจากเมล็ด ข้าวโพด มีลักษณะเป็นผงสีขาวเหลืองนวลจับแล้วผิวสัมผัสของแป้งเนียน ลื่นมือ เมื่อทำให้สุก จะมีลักษณะข้น และใส ไม่คืนตัวง่าย เมื่อเป็นตัว แป้งจะอยู่ตัวจับเป็นก้อนแข็งร่อนเป็นมันวาวไม่มีโปรตีนกลูเตน จัดเต็มเรื่องความเข้มข้นเจ้าของแบรนด์เป็นคนไทยเหมาะสำหรับผู้คนที่รักสุขภาพเป็นอย่างมากทำได้หลากหลายเมนูส่วนใหญ่นิยมนำมาทำขนมเพื่อให้เกิดความเหนียวและของคาวอยากซุปข้าวโพด ราดหน้าและอื่นๆอีกมากมาย สะอาด ถูกหลักอนามัยผู้คนนิยมใช้เป็นจำนวนมาก

จุดเด่นของ ใบหยกแป้งข้าวโพด

 • สกัดมาจากเมล็ด ข้าวโพดคุณภาพดี
 • ทำได้หลากหลายเมนูหาซื้อได้ง่ายสะดวก
 • ไม่มีโปรตีนกลูเตน สะอาด ถูกหลักอนามัย
 • ข้น และใส ไม่คืนตัวง่ายจัดเต็มเรื่องความเข้มข้น

คนอร์ แป้งข้าวโพด

คนอร์ แป้งข้าวโพด

ต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วแหละคุ้นเคยกับคนอร์ซุปก้อนแต่ไม่ได้มีแค่นี้นะยังมีแป้งสำหรับคนอร์ อย่างแป้งข้าวโพดแท้จากแบรนด์ของเยอรมนี ถูกใจสายปิ้งย่าง หมูกระทะ สามารถนำไปหมักกับเนื้อสัตว์ เพื่อเพิ่มความละมุนละไมละเป็นอย่างมากอีกทั้งยังเพิ่มความเข้มข้นของรสชาติให้กับพวกซอสต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เข้มข้นที่คุณได้ลองชิมจะติดใจ อร่อยทุกหยดจนหยุดไม่ได้เลยหอมละมุนชัดเจน อร่อยทำได้ง่ายและสะดวกเป็นแป้งที่ทำได้หลากหลายจริง ๆ มีติดครัวไว้การันตีความอร่อยแน่นอน การบรรจุภัณฑ์ปิดมิดชิด เก็บไว้ในอุณหภูมิปกติได้

จุดเด่นของ คนอร์แป้งข้าวโพด

 • แป้งข้าวโพดแท้แบรนด์ของเยอรมนี
 • เหมาะสำหรับสายปิ้งย่าง หมูกระทะ
 • บรรจุภัณฑ์ปิดมิดชิด เก็บไว้ในอุณหภูมิปกติได้
 • ตอบโจทย์ความต้องการของเมนูต่างๆเป็นอย่างดี

ซุปเปอร์ไฟน์ แป้งข้าวโพด

ซุปเปอร์ไฟน์ แป้งข้าวโพด

อีกหนึ่งยี่ห้อซุปเปอร์ไฟน์ แป้งข้าวโพดสารพัดประโยชน์เมนูทั้งคาวหวานให้อร่อยเหนียวข้น ที่ผลิตจากข้าวโพดที่คัดเลือกแล้ว ซึ่งเหมาะสำหรับปรุงอาหารนานาชนิด หรือจะใช้หมักกับอาหาร ชุบแล้วทอดกรอบ ก็ให้ความกรอบที่คงทนยาวนาน ผลิตจากกรรมวิธีที่ทันสมัยสะอาด ปลอดภัยใช้สำหรับอาหารหลากหลายชนิดลงตัวครบครันเพิ่มความอร่อยเน้น ๆ ด้วยส่วนประกอบของเมล็ดข้าวโพด 100%อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานเป็นตำนานเลยทีเดียวเป็นเอกลักษณ์ไม่คืนตัวต้องลองยี่ห้อนี้เนื้อละเอียด บางเบา ใช้งานง่าย ลองซื้อมาทำกันดูนะ

จุดเด่นของ ซุปเปอร์ไฟน์ แป้งข้าวโพด

 • เป็นเอกลักษณ์เพิ่มความอร่อยเน้น ๆ
 • ใช้สำหรับอาหารหลากหลายชนิด
 • เมล็ดข้าวโพด 100%คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดี
 • เนื้อละเอียด บางเบา ใช้งานง่าย
 • ผลิตจากกรรมวิธีที่ทันสมัยสะอาด ปลอดภัย

เหรียญทองคู่ แป้งข้าวโพด

เหรียญทองคู่ แป้งข้าวโพด

อีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ ที่จะช่วยในการอาหารต่างได้เป็นเลิศเหรียญทองคู่ แป้งข้าวโพดเนื้อแป้งมีความละเอียดสีขาวนวล เนื้อแป้งเนียนและลื่นมือเมื่อถูกทำให้สุกแล้วเนื้อแป้งจะข้นเหนียว มีความใสและไม่คืนตัว ช่วยเพิ่มความข้นหนืดให้อาหารได้เป็นอย่างดีทำมาจากเมล็ดข้าวโพดชั้นดี 100% มืออาชีพไว้วางใจ เหมาะสำหรับทำสังขยาเป็นอย่างยิ่งและเป็นยอดนิยมอย่างมากมั่นใจในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยได้จากเครื่องหมายที่มีการรับรองตามมาตรฐานสากล ไม่ว่าจะเป็น FSC 22000, ISO 9001, HACCP, GMP, Thailand Trust Mark และเครื่องหมายฮาลาล เรียกได้ว่า เป็นแป้งที่อิสลามสามารถใช้ได้อย่างไร้กังวลรับรองว่าอร่อยแล้วจะติดใจ

จุดเด่นของ เหรียญทองคู่ แป้งข้าวโพด

 • เนื้อแป้งมีความละเอียดสีขาวนวล
 • เหมาะสำหรับทำสังขยาเป็นอย่างยิ่ง
 • เมล็ดข้าวโพดชั้นดี 100% มืออาชีพไว้วางใจ
 • มีเครื่องหมายฮาลาลอิสลามสามารถใช้ได้

ง่วนสูน ตรามือที่ 1แป้งข้าวโพด

ง่วนสูน ตรามือที่ 1แป้งข้าวโพด

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการทำอาหารและขนมนับว่าตอบโจทย์สุดๆได้หลากหลาย ทั้งของคาว ซุปและของหวานอันดับหนึ่งที่ใครหลายๆคนให้ความไว้วางใจเป็นอย่างมากเนื้อแป้งข้าวโพดจะมีความละเอียด เนียนนุ่ม อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สมบูรณ์ มีฉลากสินค้าที่บ่งบอกรายละเอียดต่างๆไว้ชัดเจนแจ่มแจ้ง ผลิตจากข้าวโพดคุณภาพดี คัดสรรค์อย่างพิถีพิถันผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย และใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิตเหมาะสำหรับปรุงอาหารด้วยวิธีง่ายๆ ทำขนม ชุบอาหารทอดกรอบ ปรุงอาหารให้ข้นไม่คืนตัว หรือ หมักเนื้อให้นุ่มทำไม่ยุ่งยากง่ายและสะดวกมาก

จุดเด่นของ ง่วนสูน ตรามือที่ 1แป้งข้าวโพด

 • ผลิตจากข้าวโพดคุณภาพดี คัดสรรค์อย่างพิถีพิถัน
 • เนื้อแป้งข้าวโพดจะมีความละเอียด เนียนนุ่ม
 • ทำไม่ยุ่งยากง่ายและสะดวกมากบอกรายละเอียดชัดเจน
 • ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย และใส่ใจในทุกขั้นตอน

หลังจากที่เราได้แนะนำแป้งข้าวโพดไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูแป้งอเนกประสงค์กัน

กิฟฟารีน แป้งอเนกประสงค์

กิฟฟารีน แป้งอเนกประสงค์

สำหรับยี่ห้อนี้ยังมีแป้งอเนกประสงค์จำหน่ายด้วยหลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วแหละป้งถุงนี้อยู่ที่มีเนื้อแป้งละเอียด ผลิตมาจากข้าวสาลีคัดพิเศษ ผ่านกระบวนการล้างขจัดสิ่งปนเปื้อน ก่อนจะนำมาผลิตแป้งด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัยเหมาะสําหรับทําขนมชนิดต่างๆได้อย่างอเนกประสงค์ เช่นคุกกี้บราวนี่ โดนัท แพนเค้ก พาย เครป วาฟเฟิล หรือใช้ชุปทอดต่างๆหรือใครจะนำไปทานประยุกต์กับเมนูอื่น ๆ ก็ได้เช่นกันนอกจากนี้ยังราคาไม่แพงหาซื้อง่ายตามทั่วไปสามารถทำได้ง่าย ๆสะดวกสบายเป็นอย่างยิ่ง

จุดเด่นของ กิฟฟารีน แป้งอเนกประสงค์

 • ผลิตมาจากข้าวสาลีคัดพิเศษเครื่องจักรที่ทันสมัยได้มาตรฐาน
 • สามารถทำได้ง่าย ๆสะดวกสบายราคาไม่แพงหาซื้อง่าย
 • เหมาะสําหรับทําขนมชนิดต่างๆได้อย่างอเนกประสงค์
 • ผ่านกระบวนการล้างขจัดสิ่งปนเปื้อนเป็นอย่างดี

ดาวฟ้า แป้งอเนกประสงค์

ดาวฟ้า แป้งอเนกประสงค์

แป้งอเนกประสงค์อีกหนึ่งยี่ห้อที่เราคุ้นตา เพราะยี่ห้อนี้มีให้เห็นตามทั่วไปไม่ว่าจะเป็นตลาดหรือห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่นิยมทำโรตี คุกกี้ บิสกิต บะหมี่ ปาท่องโก๋ ขนมไข่ ขนมปัง โดนัท แพนเค้ก แป้งชุปทอดภายใต้กระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล แป้งมีน้ำหนักปานกลางไม่เบาและไม่หนักจนเกินไป และเนื้อแป้งละเอียดกำลังดีจึงทำให้สามารถรังสรรค์ได้หลากหลายเมนูๆทำรับประทานง่ายสะดวกทำขายก็อร่อยไม่ต้องผสมแป้งให้ยุ่งยากง่ายๆนิดเดียว ทำให้หลายคนชื่นชอบผ่านกรรมวิธีที่สะอาดปลอดภัย

จุดเด่นของ ดาวฟ้า แป้งอเนกประสงค์

 • ผ่านกรรมวิธีที่สะอาดปลอดภัย
 • เนื้อแป้งละเอียดคุณภาพดีมีประสิทธิภาพ
 • ทำได้หลากหลายเมนูทั้งขนมและอาหาร
 • แป้งมีน้ำหนักปานกลางไม่เบาและไม่หนัก

บัวแดง แป้งอเนกประสงค์

บัวแดง แป้งอเนกประสงค์

บัวแดง แป้งอเนกประสงค์สีขาวสะอาด เนื้อเนียน ละเอียด นุ่มมือ ทำได้ทั้งเค้กและขนมอบโดนใจใครหลายคนเป็นอย่างยิ่งสะดวกใช้ง่ายรวดเร็วทันใจแน่นอนแป้งสาลีคุณภาพดีชนิดเบา แต่ความพิเศษของแป้งถุงนี้อยู่ที่สามารถนำมาประยุกต์ทำเมนูต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายตอบโจทย์ความหลากหลายสุดลงตัวสุดๆประทานเพลิดเพลินแบบกรุบกริบเหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำเป็นอย่างมาก

จุดเด่นของ บัวแดง แป้งอเนกประสงค์

 • มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล
 • เนื้อเนียน ละเอียด นุ่มมือ
 • ทำได้ทั้งเค้กและขนมอบหลากหลายสุดลงตัวสุดๆ
 • ทำจากแป้งสาลีชนิดเบาคุณภาพดีมีประสิทธิภาพสีขาวสะอาด

กุญแจทอง แป้งอเนกประสงค์

กุญแจทอง แป้งอเนกประสงค์

ถัดมาเป็นแป้งสาลี ตรากุญแจทองแป้งสีขาว ไร้สารเคมี ผลิตจากธรรมชาติ มีความเหนียวยืดหยุ่นสูงไม่มีส่วนผสมของสารเคมีทั้งสารกันบูด คลอรีนอาใจคนที่รักสุขภาพเป็นพิเศษ เราขอแนะนำอีกทั้งคุณสมบัติของแป้งยี่ห้อนี้ก็ไม่แพ้ยี่ห้ออื่นเลยเพราะมีเนื้อที่นุ่มละเอียดดูดซึมน้ำได้อย่างพอเหมาะ เหมาะสำหรับทำคุกกี้ เค้กกล้วยหอม โดนัท แผ่นปอเปียะ และของทอดชนิดต่างๆได้เป็นอย่างดียอมเยี่ยมตัวแป้งให้สัมผัสที่ไม่เบามากจนเกินไป ละเอียดเหมาะสำหรับเป็นส่วนประกอบในอาหารต่างๆ และขนมเป็นอย่างมาก

จุดเด่นของของ กุญแจทอง แป้งอเนกประสงค์

 • ผลิตจากธรรมชาติไร้สารเคมี
 • เนื้อที่นุ่มละเอียดดูดซึมน้ำได้แบบพอดี
 • มีความเหนียวยืดหยุ่นสูงยอมเยี่ยม
 • เหมาะสำหรับทำคุกกี้ เค้กกล้วยหอม โดนัท แผ่นปอเปียะ

ทานตะวันฟ้า แป้งอเนกประสงค์

ทานตะวันฟ้า แป้งอเนกประสงค์

สายหวาน สายทำขนมคงจะรู้จักแป้งอเนกประสงค์อย่างทานตะวันฟ้า แป้งอเนกประสงค์ แป้งยี่ห้อนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะทุกบ้านก็ต่างก็ซื้อมาไว้ติดตู้ เพราะมีราคาที่ย่อมเยา แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด โดยผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาดได้มาตรฐาน คัดสรรเฉพาะวัตถุดิบจากธรรมชาติแท้ 100% ไม่ฟอกสีและไม่มีสารเคมี ความพิเศษของยี่ห้อนี้อยู่ที่เนื้อแป้งมีความนุ่มละเอียด มีสีธรรมชาติช่วยดูดซึมน้ำได้ดี จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนำมาทำเมนูโรตี, เครปและอีกมากมายอย่างลงตัว

จุดเด่นของ ทานตะวันฟ้า แป้งอเนกประสงค์

 • วัตถุดิบจากธรรมชาติแท้ 100%
 • มีราคาที่ย่อมเยา แถมยังหาซื้อได้ง่าย
 • ผ่านกรรมวิธีที่สะอาดปลอดภัย
 • เนื้อแป้งมีความนุ่มละเอียดดูดซึมน้ำได้ดี

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ในวันนี้หลายๆคนคงหายสงสัยกันไปแล้วนะคะสำหรับแป้งช้าวโพดและแป้งอเนกประสงค์ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง บางยี่ห้อสามารถนำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและเบเกอรี่ ส่วนบางยี่ห้อจะเหมาะสำหรับทำเบเกอรี่อย่างเดียวเท่านั้นแป้งข้าวสาลีชนิดเบา มีความเบา นุ่มแตกต่างกันไปควรพิจารณาไตร่ตรองก่อนซื้อเพื่อความสะดวกในการทำและสามารถนำมาใช้เป็นส่วนประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท ทั้งอาหารคาวและของหวานสารพัดประโยชน์สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการกินนะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile