แนะนำเมนูอาหารญี่ปุ่น

แนะนำเมนูอาหารญี่ปุ่น
อาหารและเครื่องดื่ม

อาหารญี่ปุ่นเป็นอาหารโปรดปรานของใครหลายๆคน เพราะนอกจากจะมีรสชาติที่ถูกปากคนไทยแล้วยังสามารถหารับประทานได้ง่ายเนื่องจากในประเทศของเรามีร้านอาหารญี่ปุ่นและร้านซูชิต่างๆเกิดขึ้นเยอะ ซึ้งก็ มีตั้งแต่เมนูที่ราคาถูกไปจนถึงราคาแพง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารญี่ปุ่นมีคุณภาพดีเหมาะสมกับราคาที่เราต้องเสียไปจริงๆ และแน่นอนว่าสาวๆที่รักสุขภาพก็มักจะเลือกรับประทานอาหารจากประเทศญี่ปุ่นเพราะเมนูอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเน้นหนักไปที่โปรตีนหรือเนื้อสัตว์ และยังมีตัวเครื่องเคียงเป็นผักไว้กินคู่กัน ดังนั้นใครที่เป็นสายรักสุขภาพก็คงต้องชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นเช่นเดียวกับใครหลายๆคนแน่นอน
และสำหรับใครที่ในช่วงนี้ไม่อยากออกไปซื้อรับประทานตามร้าน วันนี้เราจะมาแนะนำเมนูอาหารญี่ปุ่นขึ้นชื่อและหาทำตามกันได้ง่ายๆดูค่ะ แต่หากเพื่อนๆทุกคน ไม่รู้ว่าจะเลือกกินเมนูอะไรดี วันนี้เราจะพามาแนะนำเมนูน่ากิน พร้อมบอกส่วนประกอบและวิธีทำอย่างละเอียดให้เพื่อนๆได้ไปลองทำตามกันดูค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

หมูทอดทงคัตสึ

หมูทอดทงคัตสึ

IMG BY : happyfresh

มาดูเมนูแรกที่จะแนะนำเลยนะคะ นั้นก็คือ หมูทอดทงคัตสึนั้นเอง เมนูนี้คงเป็นเมนูที่ใครๆหลายๆคนชอบ เพราะนอกจากความกรอบของตัวแป้งแล้วยังมีความนุ่มและหอมของหมูที่อยู่ข้างในอีกด้วยค่ะ โดยหมูทอดทงคัตสึเป็นเมนูง่ายๆที่ทำไม่ยากและวัตถุดิบไม่เยอะมากเกินไป สามารถทำรับประทานเองได้ นอกจากนี้ใครเป็นสายชอบชีสก็สามารถเพิ่มชีสลงไปบนตัวหมูทอดทงคัตสึได้ หากได้ข้าวญี่ปุ่นร้อนๆตามด้วยหมูทอดทงคัตสึกรอบๆคงฟินน่าดูเลยค่ะ
รูปภาพ

ส่วนประกอบของการทำหมูทอดทงคัตสึ

เครื่องปรุงรสของหมูทอดทงคัตสึ

วิธีการทำหมูทอดทงคัตสึ

 1. นำเนื้อหมูมาทุบให้มีความหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร
 2. ปรุงรสด้วยเหลือ พริกไทย และหมักทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที
 3. นำเนื้อหมูที่หมักไว้แล้วมาคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ ไข่ และเกล็ดขนมปัง
 4. นำหมูที่คลุกเรียบร้อยลงไปทอดในน้ำมันร้อน ไฟกลาง
 5. หันชิ้นหมูให้มีความหนาพอดีกับที่ต้องการ จากนั้นนำมาจัดเรียงใส่จาน

ซุปมิโซะ

ซุปมิโซะ

ING BY : pinterest

แน่นอนว่าหากพูดถึงอาหารญี่ปุ่น อีกหนึ่งเมนูคลาสิกที่ไม่รู้จักก็คงไม่ได้ นั้นก็คือ ซุปมิโซะนั้นเอง เป็นซุปที่มีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ มีความหอมของเต้าเจี้ยว เต้าหู้และส่าหร่ายวากาเบะ เป็นเมนูเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อไปร้านอาหารญี่ปุ่น ซึ่งวิธีการทำที่เรานำมาแนะนำเพื่อนๆเป็นวิธีง่ายๆ อร่อยเหมือนไปกินที่ประเทศญี่ปุ่นเลยค่ะ แค่คิดว่าได้กินอาหารญี่ปุ่นพร้อมกับซดซุปมิโซะร้อนๆ ก็มีความสุขแล้วค่ะ

ส่วนประกอบของการทำซุปมิโซะ

วิธีการทำซุปมิโซะ

 1. เตรียมเต้าหู้ขาวญี่ปุ่น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ เตรียมไว้ก่อน
 2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ปลาโอแห้งลงไป ใส่เต้าหู้ญี่ปุ่นที่หั่นไว้ลงไป ใส่สาหร่ายวากาเบะ ตามลำดับและต้มให้เดือด
 3. ตักน้ำที่เดือดใส่ถ้วย ตักเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นใส่ลงในถ้วยคนให้เต้าเจี้ยวญี่ปุ่นให้ละลาย เทกลับใส่หม้อ คนพอเข้ากัน ก็ปิดไฟได้เลย
 4. ตักซุปมิโซะใส่ถ้วย โรยต้นหอมซอยลงไป

ไข่ดองซีอิ๊วโชยุ(สไตล์ญี่ปุ่น)

ไข่ดองซีอิ๊วโชยุ(สไตล์ญี่ปุ่น)

IMG BY : pinterest

ในยุคนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักไข่ดองโชยุ เพราะเป็นเมนูที่ยอดนิยมมากในตอนนี้ ซึ่งตัวเมนูนี้ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่มีไข่และวัตถุดิบอีดนิดหน่อยก็สามารถทำเมนูนี้กินได้ง่ายๆเลยค่ะ และเคล็ดลับสำคัญสำหรับการทำเมนูนี้ให้อร่อยยิ่งขึ้นคือยิ่งเก็บไว้ในตู้เย็นมากเท่าไร ตัวไข่แดงและซอสหมักจะยิ่งเข้าเนื้อมากขึ้นเท่านั้น รสชาติที่ได้จะกลมกล่อม หอม อร่อยยิ่งขึ้น แต่ขอเตือนไว้ก่อนนะคะว่าตัวไข่ต้องซื้อแบบที่รับประทานสดได้เท่านั้นนะคะ
รูปภาพ

ส่วนประกอบของการทำไข่ดองโชยุ(สไตล์ญี่ปุ่น)

เครื่องปรุงรสของไข่ดองโชยุ(สไตล์ญี่ปุ่น)

วิธีการทำไข่ดองโชยุ(สไตล์ญี่ปุ่น)

 1. แยกไข่แดงออกจากไข่ขาวทั้งหมด
 2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อ (ยกเว้นไข่แดงกับต้นหอมญี่ปุ่น) ตั้งหม้อด้วยไฟกลางประมาณ6นาที แล้วนำไปพักให้เย็น
 3. เมื่อซอสเย็นให้นำต้นหอมญี่ปุ่นมาใส่ จากนั้นเทซอสที่ต้มลงไปบนไข่แดงแบบช้าๆ
 4. ปิดฝาให้สนิทและนำไปแช่ตู้เย็น 2 ชั่วโมง เมื่อครบ2ชั่วโมงให้พลิกไข่แดงอีกด้านและแช่ตู้เย็นอีก2ชั่วโมง

ไข่หวานญี่ปุ่น

ไข่หวานญี่ปุ่น

IMG BY : pinterest

มาถึงอีกหนึ่งเมนูไข่ที่ถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่นแล้วจะพลาดไม่ได้ นั้นก็คือ ไข่หวานญี่ปุ่นนั้นเอง เพราะนอกจากจะสามารถทำกินเปล่าๆได้แล้ว ก็สามารถนำไปทำเป็นซูชิได้อีกด้วย แต่ถึงแม้จะมีวัตถุดิบง่ายๆและขั้นตอนการผสมก็ไม่ได้ยาก แต่สิ่งที่ยากคือการนำไข่ไปทอดนั้นเอง ต้องใช้ความชำนาญพอสมควรเลยค่ะ แต่เพื่อนๆคนไหนที่ลองทำทานเองอาจจะเริ่มจากทักษะที่มีและอุปกรณ์ต่างๆที่หาได้ในบ้านก่อนก็ได้ค่ะ แล้วค่อยพัฒนาฝีมือการทำไปเรื่อยๆ
รูปภาพ

ส่วนประกอบของการทำไข่หวานญี่ปุ่น

เครื่องปรุงรสของไข่หวานญี่ปุ่น

วิธีการทำไข่หวานญี่ปุ่น

 1. ตีไข่ไก่ ผสมกับน้ำตาลทราย มิริน เกลือ ผงซุป และน้ำอุ่น ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
 2. ตั้งกระทะแบบก้นแบนใส่น้ำมัน พลิกไปมาให้น้ำมันเคลือบทั่วกระทะ เริ่มต้นเปิดไฟแรงให้กระทะร้อน
 3. จากนั้นลดไฟลงเหลือแค่ไปอ่อน เทไข่ลงไปครึ่งหนึ่งก่อน พอไข่เริ่มสุกก็ใช้ตะเกียบคนๆ เทไข่ที่เหลือลงไป คนไข่ไปเรื่อยๆจนเริ่มสุก
 4. พับไข่เข้าหากันให้เป็นก้อนเหลี่ยมๆ ทอดต่อไปจนไข่ด้านนอกเริ่มสุกเหลือง ถ้าชอบเกรียมๆให้ทอดนานขึ้นจนเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย
 5. พอไข่สุกได้ตามที่ต้องการแล้ว นำไข่มาวางบนเขียง อาจจะพักให้หายร้อนสักครู่ ตัดแบ่งไข่เป็นชิ้นๆ จัดลงจาน

กุ้งเทมปุระ

กุ้งเทมปุระ

IMG BY : food4fast

กุ้งเทมปุระเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีวัตถุดิบไม่เยอะและมีวิธีการทำที่ง่ายมากๆเลยค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นเมนูที่ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่จะต้องชอบกินแน่นอนค่ะ เพราะกินง่ายและอร่อย ยิ่งถ้าได้กินพร้อมน้ำจิ้มเทมปุระและข้าวร้อนๆ บอกเลยว่าเด็กๆจะต้องชอบกันแน่นอนค่ะ จะมีวิธีการทำง่ายแค่ไหนและตัววัตถุดิบเยอะหรือน้อยเพียงใด ไปดูกันเลยค่ะ

ส่วนประกอบของการทำกุ้งเทมปุระ

วิธีการทำกุ้งเทมปุระ

 1. แกะเปลือกกุ้งออก ใช้เฉพาะส่วนเนื้อและหาง นำเส้นกลางดำออก บั้งตรงท้องกุ้ง 3-4 จุด แต่ไม่ให้ขาด เพื่อให้กุ้งยืดตัวได้ตรง นำไปคลุกแป้งเทมปุระบาง ๆ พักไว้
 2. นำแป้งเทมปุระผสมกับน้ำเย็นจัดคนให้แป้งละลาย เตรียมไว้
 3. ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน (ทดสอบโดยการหยอดน้ำแป้งลงไปนิดหน่อย ถ้าฟู่ก็แสดงว่าสามารถทอดได้ค่ะ)
 4. คนผสมแป้งที่ผสมน้ำเย็นอีกครั้งให้แป้งกระจายตัว จากนั้นใช้มือชุบน้ำแป้งแล้วสะบัดนิ้วใส่ไปบนผิวน้ำมันให้เป็นจุดเล็ก ๆ ทั่ว ๆ จนเต็มกระทะ
 5. นำกุ้งที่เราคลุกแป้งแห้งลงคลุกไปในน้ำแป้งที่ผสมน้ำเย็น แล้วนำไปวางบนแป้งที่เราสะบัดโรยไว้ในตอนแรก แป้งที่โรยเอาไว้จะเกาะตัวกุ้งด้านหนึ่งและฟูสวย โดยให้วางกุ้งห่างกันนิดหน่อยนะคะ
 6. พอแป้งเหลืองให้กลับกุ้ง ทอดพอสุกเหลืองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จะได้กุ้งเทมปุระสวยงาม และจะได้แป้งส่วนเกินที่กรอบเป็นฝอย ๆ

พิซซ่าญี่ปุ่น

พิซซ่าญี่ปุ่น

IMG BY : fun-japan

อีกหนึ่งเมนูที่แนะนำคือ พิซซ่าญี่ปุ่น เพราะเป็นเมนูที่มีประโยชน์และทำให้อิ่มนาน เพราะเป็นเมนูที่นำกะหล่ำหั่นฝอย ไข่ และอื่นๆ มาผสมกับซุปดาชิ จากนั้นก็ใส่เนื้อต่างๆ แล้วนำไปเทเป็นแผ่น ย่างบนกระทะเหล็ก ซึ่งจะมีกลิ่นหอมและมีความน่ากินมากเลยค่ะ
รูปภาพ

ส่วนประกอบของการทำพิซซ่าญี่ปุ่น

เครื่องปรุงรสของพิซซ่าญี่ปุ่น

วิธีการทำพิซซ่าญี่ปุ่น

 1. ผสมแป้งเค้กกับไข่ไก่ และน้ำเปล่า ตีผสมเข้าด้วยกันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
 2. ใส่กะหล่ำปลีสับลงไป ตามด้วยแครอท คนผสมให้เข้ากัน พักไว้
 3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ทาน้ำมันพืชในกระทะให้ทั่ว พอร้อนตักส่วนผสมแป้งใส่ลงไปตรงกลางกระทะ ทอดด้วยไฟอ่อน ๆ จนแป้งเริ่มสุก
 4. ตัดเบคอนเป็นชิ้น ๆ วางใส่ลงไปบนแป้ง แล้วกลับด้านทอดต่อจนสุก
 5. ตักพิซซ่าใส่จานทาด้วยซอสโอโคโนมิยากิให้ทั่ว บีบมายองเนสลงไป โรยปลาโอแห้งและสาหร่ายเส้น ๆ ให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

ปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ

ปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ

IMG BY : cooking.kapook

สำหรับคนที่ชอบทานปลา วันนี้เราจะมาแนะนำเมนูปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ ที่เป็นเมนูที่สามารถสร้างโปรตีนและลดแคลเลอรี่ได้ เพราะเมนูนี้ใช้วิธีการย่างแทนการทอดหรือจี่ด้วยน้ำมัน ดังนั้นการรับประทานหรือทำเมนูนี้สามารถทำกินได้แม้จะเป็นสายคลีนก็ตาม และเมนูนี้ยังมีรสชาติที่อร่อยและทำง่าย สามารถกินกับข้าวหรือกินเดี่ยวๆเลยก็ยังได้ค่ะ

ส่วนประกอบของการทำปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ

เครื่องปรุงรสของปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ

วิธีการทำปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิ

 1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่ปลาแซลมอนลงย่างในกระทะ โดยวางส่วนที่เป็นหนังปลาลงไปก่อน จนกระทั่งหนังปลากรอบจึงพลิกกลับด้าน โดยสังเกตจากสีตรงด้านข้างของเนื้อปลา ถ้าเนื้อปลาเปลี่ยนสีไปจนใกล้ถึงจุดกึ่งกลางแล้วให้ปิดไฟ ยกลงจากเตา เตรียมไว้
 2. นำซอสเทอริยากิและน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียวเล็กน้อย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้
 3. นำหน่อไม้ฝรั่งไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 30 วินาที และนำไปผัดกับเนย ตักวางลงบนจาน
 4. วางปลาแซลมอนย่างทับบนหน่อไม้ฝรั่ง ราดด้วยซอสเทอริยากิตามชอบ โรยหน้าด้วยงาคั่วและต้นหอมซอย

ข้าวหมูโชกุน

ข้าวหมูโชกุน

IMG BY : wongnai

สำหรับเมนูที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี อย่างเมนูข้าวหมูโชกุน มีรสชาติหวานๆเค็มๆ เหมาะสำหรับทุกวัย มีวิธีทำที่ง่ายมากและตัววัตถุดิบก็ไม่เยอะอีกด้วย เหมาะสำหรับการทำแบบใช้เวลาเร่งรีบเพราะวิธีการทำง่ายมาก เพียงแค่ปรุงซอสและนำหมูลงไปผัดก็จะได้หมูโชกุนหอมๆ น่ารับประทานแล้วค่ะ
รูปภาพ

ส่วนประกอบของการทำข้าวหมูโชกุน

เครื่องปรุงรสของข้าวหมูโชกุน

วิธีการทำข้าวหมูโชกุน

 1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไป รอจนร้อน จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ลงไป ผัดให้สุก และเป็นสีน้ำตาล
 2. เทน้ำซุปปลาโอลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายไม่ขัดสี ตามด้วย ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม และ ซอสหอยนางรม ผัดพอให้สีซอสเข้มขึ้น
 3. ใส่เนื้อหมูทีละแผ่นลงไปในซอส ผัดจนหมูสุก
 4. นำข้าวหุงสุกใส่ถ้วย จากนั้นใส่หมูโชกุนที่ปรุงไว้ลงไป ท้ายสุดโรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ

เมนูทั้ง 8 เมนูที่เราได้นำมาแนะนำให้เพื่อนๆรู้จัก เป็นเมนูที่หาซื้อวัตถุดิบได้ง่ายและวิธีการทำก็ง่ายๆเช่นกันค่ะ หากใครที่ลองทำจนเก่งแล้วยังสามารถนำไปต่อยอดสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้อีกด้วยนะคะ ซึ่งตัวรสชาติเพื่อนๆสามารถปรุงรสได้ตามใจตัวเองได้เลยนะคะ หากใครชอบกลิ่นหวานอาจจะเติมน้ำตาลเพิ่มจากวิธีการทำที่เราแนะนำก็ได้ค่ะ เพื่อนๆสามารถปรับเปลี่ยนรสชาติได้ตามที่ตัวเองชอบได้เลยนะคะ ใครที่ชอบเมนูไหนลองไปทำกันดูได้นะคะ

yyeastwry

สวัสดีค่า การอ่านบทความรีวิวต่างๆเป็นสิ่งที่ดีและยังให้ความรู้ต่างๆกับตัวเรา หากใครที่กำลังมองหาบทความรีวิวที่น่าสนใจ เพียงแค่เข้ามาอ่านบทความรีวิวของเรา คุณจะได้รับแต่สิ่งดีๆให้กับตัวคุณและคนที่คุณรักค่ะ ซึ่งเราหวังว่าบทความที่เราเขียนขึ้นจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง