แป้งสาลี vs แป้งอเนกประสงค์ แตกต่างกันอย่างไร ใช้ทำอาหารประเภทอะไรบ้าง

แป้งสาลี vs แป้งอเนกประสงค์ แตกต่างกันอย่างไร ใช้ทำอาหารประเภทอะไรบ้าง
อาหารและเครื่องดื่ม

ในปัจจุบันได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับการทำอาหารและขนม หลายท่านเกิดการว่างเนื่องจากทำงานที่บ้านจึงหัดมาให้ความสำคัญแต่เราจะขาดไปได้ไงละ แป้งสาลี vs แป้งอเนกประสงค์ ซึ่งแป้งสองชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมากบางอย่างสามรถใช้ทดแทนกันได้อย่างหมดกังวล แต่จะแตกต่างการในประโยชน์ของการใช้งาน ดังนั้น ในบทความนี้เราได้ทำการแชร์ว่าจะตัดสินใจเลือกยี่ห้อไหนละ ถือเป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ในการเลือกซื้อเป็นอย่างยิ่ง โดยเราได้ทำการรวบรวมมาให้เป็นที่เรียบร้อย ยี่ห้อไหนจะดี ยี่ห้อไหนจะเหมาะกับการทำไหน เราไปดูกันเลย

แป้งสาลี คือ

แป้งสาลีเป็นผงสีขาวนั้น เป็นแป้งที่ได้มาจากเมล็ดข้าวสาลี นิยมใช้ในการทำเบเกอรี่ทุกชนิด แต่ไม่นิยมใช้ทำขนมไทย ทั้งนี้เพราะแป้งสาลีมีโปรตีน 2 ชนิด คือ กลูเตนินและไกลอะดิน เมื่อนำแป้งสาลีมาผสมกับน้ำจะทำให้เกิดกลูเตนซึ่งจะเป็นตัวเก็บก๊าซ ทำให้เกิดโครงสร้างที่จำเป็นของเบเกอรี่ แต่การแยกชนิดและคุณภาพของแป้งสาลีนั้นจะขึ้นอยู่กับปริมาณโปรตีนในเมล็ดข้าวสาลี ซึ่งทำให้ได้ลักษณะของขนมต่างกัน แป้งสาลียังแบ่งออกเป็นชนิดต่าง ๆ ตามคุณสมบัติของข้าวสาลีที่นำมาโม่เป็นแป้งอีกด้วยแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ1. ข้าวสาลีชนิดแข็ง เมื่อนำมาโม่จะได้แป้งสาลีชนิดหนัก ซึ่งมีโปรตีนสูงเหมาะสำหรับทำขนมปัง2. ข้าวสาลีชนิดอ่อน เมื่อนำมาโม่จะได้แป้งสาลีชนิดเบา ซึ่งมีโปรตีนต่ำเหมาะสำหรับทำเค้ก คุกกี้ แครกเกอร์ และพายให้มีปริมาณกลูเตนในเนื้อแป้งที่แตกต่างกันแต่ละแบบเองก็ยังเหมาะนำมาทำเบเกอรีที่ต่างกันอีกด้วย

แป้งอเนกประสงค์ คือ

แป้งอเนกประสงค์เป็นแป้งสาลีที่มีปริมาณโปรตีนปานกลาง ซึ่งได้จากการผสมข้าวสาลีชนิดแข็งกับชนิดอ่อนเข้าด้วยกัน ลักษณะเนื้อแป้งที่ได้จะหยาบแต่น้อยกว่าแป้งขนมปัง และให้ความเหนียวพอควร แต่ถ้าพูดถึงเรื่องคุณภาพจะสู้แป้งขนมปังไม่ได้ จึงเหมาะสำหรับทำ คุกกี้ บราวนี่ บะหมี่ กะหรี่ปั๊บ แพนเค้ก พาย กรอบเค็ม หรือจะนำมาผสมในอาหารคาวเป็นพวกแป้งชุบทอดก็ได้ แป้งชนิดนี้ไม่ค่อยเหมาะในการทำเค้กที่ต้องการความนุ่มนัก เพราะหากนำมาทำเนื้อเค้กที่ได้จะแน่นกว่า แต่ก็มีบางสูตรใช้แป้งตัวนี้แทนแป้งเค้ก ทำพวกเค้กที่ต้องการความแน่น เช่น เค้กที่ผสมเมล็ดพืชต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เมล็ดพืชหรือเนื้อผลไม้จมหรือนอนก้น ซึ่งแป้งสาลีอเนกประสงค์ถือว่าเป็นแป้งที่มีราคาถูกและหาซื้อได้ง่ายที่สุด

เปรียบเทียบระหว่างแป้งสาลีและแป้งอเนกประสงค์

แน่นอนว่าทั้งแป้งสาลีคือแป้งที่ได้จากการบดข้าวสาลี มักนำมาใช้ในการทำเบเกอรี โดยแป้งสาลีนั้นจะมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบอยู่ เมื่อนำแป้งสาลีมาผสมกับน้ำ จะทำให้เกิดกลูเตน ซึ่งจะทำให้เป็นยาง มีความเหนียว ยืดหยุ่น เก็บตัวเป็นก๊าซ เหมาะกับการนำมาทำเบเกอรีมาก ๆ แต่ทั้งนี้แป้งสาลีเองก็ยังแบ่งออกเป็นหลายชนิด ทั้งนี้ขึ้นกับคุณภาพของแป้งสาลี เพราะจะทำให้มีปริมาณกลูเตนในเนื้อแป้งที่แตกต่างกัน แต่ละแบบเองก็ยังเหมาะนำมาทำเบเกอรีที่ต่างกันอีกด้วยและแป้งอเนกประสงค์นั้นทำขึ้นมาจากข้าวสาลีชนิดหนักและชนิดเบาผสมกัน มีกลูเตน นระดับปานกลาง ทำให้เหมาะที่จะนำไปทำผลิตภัณฑ์เบเกอรี่และขนมปังหลายรูปแบบ รวมทั้งขนมเค้ก และยังประกอบอาหารอื่นได้อีก โดยทั่วไปแป้งอเนกประสงค์มีปริมาณกลูเตน 10-11% เนื้อแป้งเป็นสีขาว มีความละเอียดสูง ผลิตผ่านหลายขั้นตอนทั้งการกัด การกลั่น และการฟอกสี มีเนื้อสัมผัสที่ดี ไม่ลื่น นำมาทำอาหารได้หลากหลาย ยกตัวอย่าง เช่น เมนูเบอเกอรี่ ขนมปัง โดนัท กล้วยชุบแป้งทอด มะเขือยาวชุบไข่ มินิชีสเค้ก โรตี ซึ่งแป้งทั้งสองชนิดนั้นทำมาจากแป้งสาลีทั้งคู่มีความคล้ายคลึงกันแตกต่างกันตามยี่ห้อ

แป้งเค้ก แป้งสาลี แป้งมงกุฏม่วง

แป้งเค้ก แป้งสาลี แป้งมงกุฎม่วงผลิตภัณฑ์จากแป้งสาลีเมล็ดข้าวสาลีแท้ๆ เนื้อละเอียด นุ่ม เบา ที่มีลักษณะเป็นผงสีขาวนั้น เป็นแป้งที่ได้มาจากเมล็ดข้าวสาลีซึ่งผ่านขั้นตอนการผลิตที่ทันสมัย ผ่านการรับรองภายใต้คุณภาพการผลิตมาตรฐานเหมาะสำหรับทำเค้กทุกประเภทใช้สำหรับทำสปองจ์เค้ก ชิฟฟ่อนเค้ก บัตเตอร์เค้ก ชีสเค้ก แต่ไม่นิยมใช้ทำขนมไทย หลายคนชื่นชอบแต่ต้องดูพิจารณาก่อนซื้อเป็นอย่างดีว่าเราจะทำขนมอะไรแพ็คเกจดีสวยงามเป็นสีม่วงขาวมีรูปเค้กน่ารักแบบมินิมอลสุดๆถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆในการทำขนม

จุดเด่น แป้งเค้ก แป้งสาลี แป้งมงกุฏม่วง

 • ผลิตจากเมล็ดข้าวสาลีแท้ๆ
 • เนื้อละเอียด นุ่ม เบา ขาว
 • ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่ายตามทั่วไป
 • แพ็คเกจดี สวยงาม มีรูปเค้กน่ารัก
 • เหมาะสำหรับ ทำเค้ก ทุกประเภท

แป้งตราบัวแดง แป้งสาลีบัวแดง ซาลาเปา

แป้งตราบัวแดง แป้งสาลีบัวแดง ซาลาเปา

เป็นที่ยอดนิยมเป็นอย่างยิ่งแป้งข้าวสาลีชนิดพิเศษ เนื้อเบา ใช้ทำสปันจ์เค้ก ซาลาเปา ดุจใยไหม เนื้อแป้งฟูเบา ง่ายต่อการใช้งานผ่านกรรมวิธีการผลิตพิเศษเพื่อใช้ทำซาลาเปา ปุยฝ้าย คุกกี้ เค้ก และบิสกิตการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 20-25 องศาเซลเซียส และเก็บในที่แห้งนิยมเอามาทำซาลาเปา หรือปุยฝ้าย เพราะต้องการความฟูเบาของเนื้อขนมเป็นพิเศษต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วแหละคุ้นเคยกับการทำซาลาเปาเป็นอย่างยิ่งแพ็คเกจปิดมิดชิดสวยงามสำหรับแป้งบัวแดงกับแป้งพัดโบก มีปริมาณโปรตีนต่างกันน้อยมากสามารถใช้แทนกันได้ในบางกรณีเท่านั้น

จุดเด่น แป้งตราบัวแดง แป้งสาลีบัวแดง ซาลาเปา

 • เนื้อแป้งฟูเบา ง่ายต่อการใช้งาน
 • ผ่านกรรมวิธีการผลิตพิเศษ
 • แพ็คเกจปิดมิดชิดสวยงาม
 • ตอบโจทย์ความต้องการของเมนูซาลาเปา

แป้งสาลีญี่ปุ่น NS-Venus

แป้งสาลีญี่ปุ่น NS-Venus

คนรู้จักและนิยมใช้กันเป็นจำนวนมากเรียกได้ว่าครอบครองใจหลายๆคนเป็นขวัญใจกันพรึบพรับเลยมีให้เลือกหลายแบบเลือกแป้งที่เหมาะกับการทำเบเกอรีแพ็คสินค้าอย่างดีจัดส่งสินค้ารวดเร็วสำหรับช่องทางการสั่งซื้อทางออนไลน์ เหมาะสำหรับมือใหม่ที่พึ่งหัดทำขนมเพราะใช้งานได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ทำง่ายเพียงเราทำตามความอร่อยก็ตามมาแล้วเป็นของดีที่มีคุณภาพอย่างแน่นอนช้วัตถุดิบเกรดพรีเมียมมีความคุ้มค่าและคุ้มราคาเลยทีเดียวเลือกชื้อไม่ต้องเสียเวลามานั่งคำนวณให้ปวดสมองบอกทุกอย่างไว้อย่างชัดเจนทันสมัยสะอาด ปลอดภัย

จุดเด่น แป้งสาลีญี่ปุ่น NS-Venus

 • เนื้อละเอียด บางเบา ใช้งานง่าย
 • เหมาะกับการทำเบเกอรีเป็นอย่างยิ่ง
 • ทันสมัยเกรดพรีเมียมสะอาด ปลอดภัย
 • มีความคุ้มค่าและคุ้มราคาชัดเจน
 • สามารถซื้อผ่านออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

แป้งกิเลนเหลือง แป้งสาลีพิเศษ

แป้งกิเลนเหลือง แป้งสาลีพิเศษ

ถัดมาเป็นแป้งสาลีสำหรับทำซาลาเปาคุณภาพเยี่ยม เป็นที่รู้จักในหลายประเทศทั่วโลกทั้งในยุโรปและตะวันออกกลาง มีโปรตีนต่ำเนื้อแป้งละเอียด ขาวเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับทำซาลาเปาทุกชนิด ทั้งซาลาเปายีสต์ และซาลาเปาหน้าแตก นอกจากนี้ยังนิยมใช้ทำแยมโรล คุกกี้ ขนมปุบฝ้าย ขนมสาลี่ เค้กนึ่ง ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์ เกี๊ยวซ่าทั้งแบบจีนและญี่ปุ่นอร่อยถูกใจแน่นอนใช้ได้อย่างไร้กังวลสามารถนำมาทำได้อย่างหลากหลายแถมยังสามารถนำไปรังสรรค์ได้อย่างโดดเด่นรับประทานได้อย่างเพลิดเพลินผ่านกรรมวิธีที่สะอาดปลอดภัย ราคาไม่แพงครบครันติดใจผู้คนที่ซื้อไปนั้นต่างก็ชื่นชอบไม่ผิดหวังแน่นอน

จุดเด่น แป้งกิเลนเหลือง แป้งสาลีพิเศษ

 • เนื้อแป้งขาวพิเศษ นุ่มฟูเบา
 • ผ่านกรรมวิธีที่สะอาดปลอดภัย
 • อร่อย ง่าย สะดวก ทุกขั้นตอน
 • สามารถนำมาทำได้อย่างหลากหลาย

แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตรา ว่าว

แป้งสำหรับใช้ในครอบครัวเพื่อปรุงอาหารและทำขนมอบเหมาะสำหรับทำบะหมี่ไข่ แพนเค้ก คุกกี้ บิสกิต เค้ก โดนัทเหมาะสำหรับทำเพสทรี่และน้ำเกรวี่มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวล ใช้ทำอาหารและขนมได้ทุกประเภทพลาดไม่ได้เลยนั่นคือราคาไม่แพงย่อมเยาว์สุดผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตราฐานสะดวกในการทำเป็นอย่างยิ่งประหยัดเวลาหมดกังวลในเนื่องของเวลาไปเลย สำหรับยี่ห้อนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยทีเดียวพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิตอย่างละเอียด ครบจบในถุงเดียว

จุดเด่น แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตรา ว่าว

 • ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน
 • มีเครื่องหมายฮาลาล อิสลามสามารถทำรับประทานได้
 • เนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลทำอาหารและขนมได้ทุกประเภท

แป้งอเนกประสงค์ ตรากบ

แป้งอเนกประสงค์ ตรากบ

แป้งอเนกประสงค์ในตำนานที่ทำขนมและอาหารได้สารพัดชนิด ทั้งพาย ปาท่องโก๋ โดนัทเค้ก กะหรี่พัฟ โรตี ขนมเปี๊ยะ วอฟเฟิล บะหมี่ ฯลฯ ซึ่งผลิตจากข้าวสาลีชนิดเบาและหนักผสมกัน จนกลายเป็นแป้งคุณภาพดีที่ใครๆ ก็ต้องหลงรักทำจากข้าวสาลีชนิดเบาและหนักผสมกันสามารถนำมาทำขนมได้แทบทุกชนิดผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย ใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต ยี่ห้อแป้งสาลีนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี แป้งไม่ฟอกสี ซื้อง่ายมากไม่แพ้กับยี่ห้อแป้งอเนกประสงค์อื่นเลยเนื้อละเอียด ฟูเบาไม่ยุบตัว ราคาก็ถูกดี บรรจุภายในห่อสีขาวส้มสวยงามครนในถุงเดียว

จุดเด่น แป้งอเนกประสงค์ ตรากบ

 • นิยมนำมาทำปาต๋องโก๋ออกมากรอบ
 • บรรจุภายในห่อสีขาวส้มสวยงาม
 • แป้งคุณภาพดีกระบวนการผลิตที่ทันสมัย
 • เนื้อละเอียด ฟูเบาไม่ยุบตัว ราคาก็ถูกดี

แป้งอเนกประสงค์ อังเคิลบาร์นส์

แป้งอเนกประสงค์ อังเคิลบาร์นส์

แป้งอเนกประสงค์ อังเคิลบาร์นส์ หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันมาเท่าไหร่แต่ถ้าได้ใช้รับลองไม่ผิดหวังเนื้อแป้งสาลี คุณภาพ 100%ผลิตจากข้าวสาลีชนิดแข็งหรือจากการผสม hard wheat และ soft wheat เข้าด้วยกันเนื้อแป้งที่มีความละเอียด สีขาวนวล และเป็นแป้งสาลี ความเหนียว และความยืดหยุ่นพอเหมาะจึงเป็นแป้งที่สามารถใช้ทำขนมจากแป้งสาลีได้ทุกอย่าง มีโปรตีนสูง12-13% และมีกลูเตนสูงเหมาะสำหรับใช้ทำผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่น คุกกี้ พาย กรอบเค็ม กะหรีปั๊บ ขนมไข่ โดนัท โรตี แผ่นเปาะเปี้ย ของทอดชนิดต่างๆมีเครื่องหมายฮาลาลอิสลามสามารถทานได้แบบแน่นอน

จุดเด่น แป้งอเนกประสงค์ อังเคิลบาร์นส์

 • มีกลูเตนสูง ทำขนมได้หลายเมนู
 • ไม่ฟอกขาวกระจายตัวได้ดี การดูดซึมน้ำเหนียวยืดหยุ่น
 • เครื่องหมายฮาลาลอิสลามสามารถทานได้
 • เนื้อแป้งที่มีความละเอียด สีขาวนวล

แป้งอเนกประสงค์ ตราเชอรี่ฟ้า

แป้งอเนกประสงค์ ตราเชอรี่ฟ้า

แป้งอเนกประสงค์ ตราเชอรี่ฟ้าผลิตจากแป้งสาลีคุณภาพสูงผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาดได้มาตรฐานมีเนื้อขาวเบา ละเอียดใช้สำหรับอาหารต่างๆ และขนมบรรจุภัณฑ์ปิดสนิทดีหาซื้อได้ง่ายใช้งานสะดวกเหมาะสำหรับ ทำขนมไข่ วาฟเฟิล คุกกี้ เค้กกล้วยหอม ได้อย่างหลากหลายตอบโจทย์ความหลากหลายสุดลงตัวสุดๆ ผ่านกระบวนการขั้นตอนการผลิตที่ทันสมัย ผ่านการรับรองภายใต้คุณภาพการผลิตมาตรฐาน มีความละเอียดสูง ผลิตผ่านหลายขั้นตอนทั้งการกัด การกลั่น และการฟอกสี มีเนื้อสัมผัสที่ดี ไม่ลื่น ซื้อได้ง่ายตามร้านชั้นนำทั่วไป รวมถึงบิ๊กซี หรือจะสั่งออนไลน์ก็ได้ในยุคสมัยนี้มีความเจริญก้าวหน้าแค่สั่งก็มาส่งถึงหน้าบ้านเลย

จุดเด่น แป้งอเนกประสงค์ ตราเชอรี่ฟ้า

 • เนื้อขาวเบา ละเอียด
 • ผลิตจากแป้งสาลีคุณภาพสูง
 • ทำขนมได้หลายเมนู หาซื้อได้ง่าย
 • ผ่านการรับรองภายใต้คุณภาพการผลิตมาตรฐาน

แป้งอเนกประสงค์ ตราริบบิ้น

แป้งอเนกประสงค์ ตราริบบิ้นเป็นแป้งเค้กคุณภาพเยี่ยมใช้ทำบัตเตอร์เค้ก ชิฟฟอนเค้ก และสปันจ์เค้ก เนื้อแป้งดูดซึมของเหลวและน้ำตาลได้ดีแบบถ่องแท้แน่นอนใช้งานได้อย่างเพลิดเพลินใจหลากหลายสุดลงตัวเนื้อละเอียด ฟูเบาไม่ยุบตัว มีปริมาตรดี เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับทำเมนูเค้กนุ่ม ๆ ส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเค้กผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตราฐานช่วยเพิ่มความอร่อยให้ทุกคนผ่านการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี โดยพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิตอย่างละเอียดผู้ที่ซื้อไปรับประทาน ต่างก็ติดใจเป็นอย่างมากเป็นแป้งที่ครบจบในถุงเดียว

จุดเด่น แป้งอเนกประสงค์ ตราริบบิ้น

 • เนื้อแป้งดูดซึมของเหลวและน้ำตาลได้ดี
 • ตัวเนื้อละเอียด ฟูเบาไม่ยุบตัว
 • พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิต
 • ทำขนมได้หลายเมนู แต่นิยมซื้อมาทำเค้ก

และนี่ก็เป็นแป้งสาลี vs แป้งอเนกประสงค์ก่อนลงมือทำของคาวและของหวานนั้นก็อย่าลืมดูวัตถุดิบหลักอย่างแป้งทั้งสองกันก่อนนะคะจะได้ตรงกับความต้องการของผู้ท่านและหวังว่าทุกคนจะได้ใช้กันอย่างถูกใจจากที่เราได้แนะนำมาสร้างสรรค์เมนูตามที่ต้องการได้อย่างสวยงามถ้าเปิดใช้แล้วเหลือควรเก็บปิดให้มิดชิด เก็บไว้ในที่ ๆมีอุณหภูมิปกติดังนั้นจึงไม่ควรดูจากยี่ห้อที่ถูกใจเพียงอย่างเดียว แต่ควรพิจารณาร่วมกับวัตถุประสงค์ใช้งานจะอร่อยแค่ไหน ลองทำกันดูนะ หวังว่าทุกท่านจะได้รับข้อมูลจากบทความนี้นะคะ วันนี้ต้องขอลาไปก่อน ผิดผลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี่ด้วยนะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง