ของไหว้วันตรุษจีน มีอะไรบ้าง ไหว้แล้ว เฮงๆรวยๆ

กิจกรรม

ใกล้เข้ามากันทุกทีและนะคะสำหรับหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีนหรือจะเรียกว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนเลยก็ได้ โดยวันขึ้นปีใหม่จีนในแต่ละปีนั้นจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการกำหนดหรือคำนวณของปฏิทินในแบบจีนแต่จะอยู่ในช่วงของเดือนมกราคมและเดือนกุภาพันธ์ของทุกปีค่ะซึ่งในปี 2565 นี้ นั้นตรงกับวันที่ 30 มกราคม เป็นวันจ่าย 31 มกราคม เป็นวันไหว้ และ 1 กุมภาพันธ์ เป็นวันเที่ยว แต่ก่อนที่จะไปไหว้นั้นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าของไหว้มีอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ของคาว ของหวาน หรือผลไม้ และแต่ละอย่างมีความหมายมงคลอย่างไรจะได้ไม่พลาดตามมาดูกันเลยค่ะ

ชุดไหว้เจ้าโหงวแซ ของ CP FreshMart

ชุดไหว้โหงวแช

Img by .facebook.com

ชุดไหว้เจ้าโหงวแซ หมายถึง ชุดไหว้เจ้าที่ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ 5 ชนิด มี หมู ไก่ เป็ด ปลา และปลาหมึก ซึ่งเนื้อสัตว์แต่ละชนิดนั้นมีความหมายที่แตกต่างกันออกไปเรามาดูกันว่าแต่ละอย่างมีความหมายที่เป็นมงคลแบบไหนบ้างตามมาดูเลยค่ะ อย่างแรกหมู หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มั่งมีตลอดปี ไก่ หมายถึง ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เป็ด หมายถึง ความสะอาดและบริสุทธิ์ ปลา และปลาหมึก หมายถึง มีเหลือกินเหลือใช้ โดยขอแนะนำสำหรับการไหว้นะคะว่าเนื้อสัตว์อย่างพวก เป็ด ไก่ ปลา และปลาหมึก ควรจะไหว้เป็นตัวไปเลยไม่ควรหั่นเป็นชิ้น ๆ เพราะจะหมายถึงการตัดโชคดีของเรื่องนั้น ๆ ออกไปค่ะ

คำอธิบายสินค้าของ ชุดไหว้เจ้าโหงวแซ ของ CP FreshMart

ชุดไหว้เจ้าโหงวแซ ของ CP FreshMart ผลิตจากเนื้อสัตว์ที่สดใหม่ทุกวันแถมมาด้วยคุณภาพเนื้อที่ดีสด ใหม่ สะอาด ผ่านการคัดสรรส่งตรงมาจากฟาร์มที่มีระบบการเลี้ยงที่ถูกสุขลักษณะ โดยชุดไหว้เจ้าโหงวแซนี้สามารถสั่งซื้อได้ผ่านแอปพลิเคชั่นของ CP FreshMart และสามารถเลือกให้จัดส่งก่อนหน้าวันที่ต้องปรุงอาหารได้เลย มีทั้งเนื้อหมู เป็ด ไก่ ทั้งแบบที่แยกตามชิ้นส่วนต่าง ๆ และทั้งตัว รวมไปถึงอาหารทะเลแช่เย็นหรือแช่แข็ง เรียกได้ว่าสะดวกสุด ๆ กันไปเลยแถมไม่ต้องเสียเวลาไปเดินตลาดอีกด้วย

ชุดผลไม้ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี้ย

ชุดผลไม้ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี้ย

Img by www.bigc.co.th

ผลไม้ถือเป็นของไหว้เจ้าที่ขาดไปไม่ได้เลยเนื่องจากความหมายที่เป็นมงคลของผลไม้ชนิดต่าง ๆ เช่น ส้ม และสาลี่ หมายถึง มีโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา กล้วย หมายถึง มีบริวารเยอะลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง สับปะรด หมายถึง การเรียกโชคลาภ เป็นต้น ซึ่งจะเห็นว่าส่วนใหญ่ผลไม้ที่นิยมนำมาไหว้เจ้านั้นจะมีสีเหลือง สีส้ม และสีแดง ซึ่งแฝงไปด้วยความหมายดี ๆ ที่เป็นมงคลต่าง ๆ มากมายค่ะ ในทางกลับกันคือ ห้ามเลือกผลไม้สีดำนะคะ เพราะจะสื่อถึงการไว้ทุกข์ไม่เป็นสิริมงคลในชีวิตค่ะ

คำอธิบายสินค้าของ ชุดผลไม้ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี้ย

สำหรับชุดผลไม้ไหว้เทพเจ้าของบิ๊กซีประกอบไปด้วยผลไม้ที่มีความหมายเป็นมงคลต่าง ๆ ซึ่งมีสับปะรด กล้วย แอปเปิ้ลแดง แอปเปิ้ลเขียว สาลี่ และส้ม เป็นสินค้าที่สด สะอาด ถูกหลักอนามัย มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร ผ่านกระบวนการผลิตจากวัตถุดิบที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี ฉะนั้นจึงเป็นที่มั่นใจของผู้บริโภคว่าของที่ได้ไปนั้นเป็นของที่มีคุณภาพดีแน่นอน และสำหรับบ้านไหนที่อยากเลือกผลไม้ต่าง ๆ เองแยกตามชนิดของผลไม้นั้นก็สามารถเลือกซื้อได้เองได้เลยในเว็บไซด์ของบิ๊กซีโดยตรงเลยนะคะ

สิ่วท้อมงคล ชุดผลไม้สวรรค์

สิ่วท้อมงคล ชุดผลไม้สวรรค์

มีของคาวและผลไม้ไปแล้วจะขาดของหวานอย่างขนมที่มีทั้งชื่อและความหมายที่เป็นมงคลไปได้อย่างไร โดยขนมที่นิยมนำมาไหว้เจ้านั้นมีมากมายหลายชนิดยกตัวอย่างเช่น ขนมเข่ง หมายถึง ให้มีเพื่อนมาก
ขนมเทียน หมายถึง แสงสว่าง ความรุ่งเรือง ซาลาเปา หมายถึง ห่อโชค ห่อลาภ ขนมถ้วยฟู หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง ความเฟื่องฟู เป็นต้น หากใครชื่นชอบในขนมหรือความหมายของขนมชิ้นไหนก็สามารถนำมาไหว้ได้เลยนะคะหรือจะนำมาไหว้ทั้งหมดก็ไม่ติดอะไรค่ะ

คำอธิบายสินค้าของ สิ่วท้อมงคล ชุดผลไม้สวรรค์

ขนมสิ่วท้อมงคล ชุดผลไม้สวรรค์ เป็นสินค้างาน Handmade โดยสินค้าทุกชิ้นของทางร้านนั้นผลิตตามออเดอร์ สำหรับขนมชุดนี้ประกอบไปด้วย ซาลาเปา หรือ หมั่นโถว คือ เป็นของไหว้มงคล แปลว่า ห่อโชค เป็นของไหว้ที่มีความปราณีต สวยงาม เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งรังสรรค์ด้วยการปั้นเป็นรูปซิ่วท้อที่เป็นซาลาเปาพิเศษ ทำเป็นรูปลูกท้อถือเป็นผลไม้สวรรค์ ให้ความหมายที่ดีว่าหากใครได้กินอายุจะยืนยาว

กระดาษเงินกระดาษทอง

กระดาษเงินกระดาษทอง

กระดาษเงินกระดาษทองสามารถจำแนกตามประเภทของผู้รับได้ ซึ่งผู้รับกระดาษเงินกระดาษทองนั้นจะถูกแบ่งระดับตามขั้น เช่น เทพเจ้า บรรพบุรุษ และสัมภเวสี เป็นต้น โดยกระดาษเงินกระดาษทองสำหรับไหว้เทพเจ้าจะใช้กระดาษถังเงินถังทอง หรืองึ่งเต้า รองด้วยเทียงเถ่าจี๊ หรือกระดาษเงินกระดาษแผ่นใหญ่ให้ความหมาย คือ การขอพรให้ร่ำรวย มีสุขภาพแข็งแรง และให้เทพเจ้าปกปักคุ้มครอง สำหรับกระดาษเงินกระดาษทองไหว้เจ้าที่นั้นจะเป็นกระดาษทองขอบส้มและถูกนำมาพับเป็นก้อนทอง จากนั้นนำไปใส่ในกระทง แล้วรองด้วยกระดาษเงินกระดาษทองอีกครั้งให้ความหมาย คือ เพื่อใช้ขอพร ในเรื่องความเจริญรุ่งเรือง ความสุข และสุขภาพของคนในบ้าน และสำหรับกระดาษเงินกระดาษทองไหว้บรรพบุรุษนั้นจะใช้กระดาษเงินกระดาษทองรูปดอกไม้ เพื่อแทนความหมายของความเจริญรุ่งเรือง สิริมงคล ร่ำรวย หรือ แท่งทอง และอื่น ๆ เช่น กระดาษเสื้อผ้า ธนบัตรสวรรค์ เป็นต้น ตามที่แต่ละบ้านเห็นชอบกันได้เลยค่ะ

คำอธิบายสินค้าของ กระดาษเงินกระดาษทอง

ชุดไหว้ไฉ่ซิงเอี้ยะในชุดประกอบด้วย กระทงดอกบัวทองสวยงาม เต้าเงิน เต้าทองคู่ใหญ่ เต้าเงิน เต้าทองคู่เล็ก เทียงเถ่าจี้ กิมฮวยมีหางนกยูง กระดาษเทียบเขียว : เป็นเทียบเชิญเจ้า กระดาษเทียบแดง : ไว้เขียนคำอวยพร ขอพร และชื่อนามสกุลคนในบ้าน เทียนแดงคู่กลาง และธูปหอม โดยชุดนี้มีน้ำหนักชุดละประมาณ 500 กรัม นอกจากนี้แล้วสำหรับใครที่อยากได้กระดาษเงินกระดาษทองแบบอื่นนอกเหนือจากนี้ก็สามารถกดสั่งซื้อจากทางร้านได้เลยเพราะทางร้านมีของให้เลือกมากมายเลยหละค่ะ

จบไปแล้วนะคะสำหรับการแนะนำของไหว้สำหรับตรุษจีนนี้ ใครที่กำลังยุ่งในการเตรียมของไหว้หรือเตรียมไม่ทันก็สามารถเลือกได้จากสินค้าที่เราแนะนำได้เลยนะคะ รับรองว่าไหว้แล้วปังแน่นอน ใครไหว้เสร็จแล้วขอพรอะไรไว้ก็ขอให้สมหวังดังปรารถนา ชีวิตร่ำรวยเงินทอง สุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บ ไม่จน และสุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนเที่ยวอย่างมีความสุขสำหรับวันหยุดในเทศกาลตรุษจีนนี้นะคะ

modpratt

modpratt นักเขียนหน้าใหม่ ที่ใช้ภาษาในการสื่อสารผ่านตัวอักษรแบบเข้าใจง่ายสไตล์คน cool

Profile