รวมของขวัญต้อนรับตรุษจีน

รวมของขวัญต้อนรับตรุษจีน
กิจกรรม

เทศกาลตรุษจีนของชาวเชื้อสายจีนในไทย เป็นเทศกาลที่มีความคึกคักเป็นอย่างมากในแต่ละปี เพราะการจับจ่ายใช้สอย ซื้อขายสินค้า และการท่องเที่ยวจะดีขึ้น เรียกได้ว่ามีการหมุนเวียนเงินมากเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลตรุษจีน เป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่ของคนจีน ที่มีทั้งวันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว เป็นช่วงที่คนจีนจะใช้เวลาอยู่กับครอบครัว และเฉลิมฉลองกันอย่างมีความสุข อีกหนึ่งความประทับใจในเทศกาลตรุษจีน ก็เหมือนกับวันปีใหม่ของไทยเรา ที่ผู้คน หรือผู้ใหญ่มักจะให้ของขวัญคนในครอบครัว คนรัก เพื่อเป็นเคล็ดเสริมความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ให้กับตัวเอง ในช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ ของขวัญแบบไหนที่เหมาะกับช่วงเทศกาลตรุษจีนในปี 2566 นี้ มาลองเลือกและตัดสินใจซื้อฝากผู้ใหญ่ หรือซื้อให้กับคนรัก ครอบครัว พี่น้องของเรา

แต๊ะเอีย อั่งเปา

ของขวัญที่หาได้ง่ายมากที่สุด และดูเหมือนว่าจะเป็นของขวัญที่ใครต่างก็ชื่นชอบมากที่สุด อย่างซองแดงๆ อั่งเปา แต๊ะเอีย ที่ผู้ใหญ่คนจีนนิยมให้เป็นของขวัญแก่เด็กๆ เพื่อเป็นสิริมงคล ให้มีความเจริญรุ่งเรือง เป็นเคล็ดว่าให้ไปเท่าไหร่ก็ยิ่งได้กลับคืนมามากเท่านั้น จึงเป็นของขวัญที่นิยมให้กันมากที่สุดในช่วงเทศกาลตรุษจีน หันไปทางไหนก็เจอแต่ซองแดง

ขนมมงคล

ขนมมงคล

ขนม เป็นของคู่กับเทศกาลตรุษจีนโดยตรงอยู่แล้ว โดยเฉพาะขนมเทียน ขนมเข่ง ซึ่งเป็นขนมที่อยู่คู่กับตรุษจีน เป็นขนมสำหรับไว้บรรพบุรุษของจีนตลอดมา แล้วยังมีขนมเปี๊ยะหรือขนมอื่นๆ ซึ่งมีความหมายในเรื่องของความมั่งคั่ง เงินทอง และความอุดมสมบูรณ์มากมาย สำหรับใครที่กำลังมองหาของขวัญในวันตรุษจีนอยู่ เลือกซื้อขนมมงคล หรือเลือกทำขนมมงคลเป็นของขวัญ ก็ถือว่าเป็นของขวัญที่ดีอย่างหนึ่งของเทศกาลตรุษจีน ได้ทั้งความเป็นมงคลและได้อิ่มอร่อย กับเมนูขนมมงคลต่างๆด้วย

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ช่วงตรุษจีนแบบนี้ เป็นช่วงที่เด็กๆหลายคนต้องเดินทางไปไหว้ผู้ใหญ่ มีการรวมญาติ เพื่อพบปะสังสรรค์ การจะเลือกของขวัญตรุษจีนในปี 2566 นี้ ให้กับผู้ใหญ่ ควรจะเลือกเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเป็นของขวัญจะดีมากๆ ในยุคที่ผู้คนต่างหันมาดูแลสุขภาพตัวเองกันมากยิ่งขึ้น เป็นช่วงที่การเลือกของขวัญนั้นจำเป็นจะต้องคำนึงถึงเรื่องสุขภาพมาก่อนเสมอ และจะกลายเป็นของขวัณที่มีคุณค่า และได้ใจคนรับไปเต็มๆในช่วงตรุษจีนปีนี้

กระเช้ารวมของขวัญ

กระเช้ารวมของขวัญ

กระเช้ารวมของขวัญ เป็นของขวัญที่ให้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ในช่วงตรุษจีนปีนี้เป็นช่วงที่มีกระเช้าของขวัญออกมาให้ได้เลือกหลายรูปแบบ จะเป็นเซ็ทของขวัญสำหรับเด็กๆก็ได้ หรือจะเป็นเซ็ทกระเช้าที่เป็นของผู้ใหญ่ก็ได้ เราสามารถเลือกซื้อกระเช้ารวมของขวัญได้ตามความเหมาะสม

เสื้อผ้าสีแดง

เสื้อผ้าสีแดง

สีแดง เป็นสีของความมีสิริมงคลของคนจีน เพราะฉะนั้น ในช่วงวันตรุษจีนจึงเป็นช่วงที่ผู้คนนั้นนิยมใส่เสื้อผ้าสีแดงกัน เสื้อสีแดง ชุดสีแดง จึงกลายเป็นของขวัญยอดนิยมของคนในสมัยนี้ จะซื้อให้เด็กหรือผู้ใหญ่ก็ได้ เป็นของขวัญที่เรียกได้ว่าถูกใจคนรับทุกคน และได้ใส่จริงอย่างแน่นอน

ของตกแต่งบ้านเพื่อสิริมงคล

ของตกแต่งบ้านเพื่อสิริมงคล

ในช่วงก่อนวันตรุษจีนเป็นช่วงที่ผู้คนนิยมทำความสะอาดบ้านก่อน เพราะในวันตรุษจีนนั้นไม่สามารถทำได้ เป็นเคล็ดที่ชาวจีนถือว่าไม่ควรทำความสะอาดบ้านในวันตรุษจีน เพราะจะเป็นการกวาดเงินกวาดทองออกจากบ้านไป แต่สามารถตกแต่งบ้านได้ เพราะฉะนั้นของขวัญจำพวกของตกแต่งบ้าน จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของตรุษจีนนี้ มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟ ป้ายมงคล ที่สามารถติดกับส่วนต่างๆของบ้านได้

พัด

พัด

พัด เป็นอีกหนึ่งไอเทมนำโชคหนึ่งในวันตรุษจีน เพราะเชื่อว่ามันจะสามารถพัดเงินพัดทองเข้ามาในครอบครัว พัดความเป็นสิริมงคลเข้ามา นอกจากเป็นของขวัญได้แล้ว ก็ไม่แปลกใจเลยที่ช่วงตรุษจีนนี้จะเห็นหลายคนนั้นถือพัดไปมากันอยู่บ่อยๆ

ชุดน้ำชา ถ้วย ชาม

ชุดน้ำชา ถ้วย ชาม

ชุดน้ำชา ถือว่าเป็นของขวัญที่น่าสนใจมากในช่วงตรุษจีน ด้วยวัฒนธรรมของชาวจีน ที่ส่วนใหญ่มักจะจิบชาเป็นประจำ การได้ชุดน้ำชาดีดี ไว้ดื่มก็คงจะดีมากๆ นอกจากนั้นก็ยังมีถ้วยชาม ลวดลายต่างๆที่มีความสวยงามพอๆกับชุดน้ำชา ก็สามารถเลือกไปเป็นของขวัญในวันตรุษจีน 2566 ได้เช่นเดียวกัน

ส้ม ผลไม้มงคล

ส้ม ผลไม้มงคล

ผลไม้ เป็นสิ่งที่ขายดีมากในช่วงตรุษจีน ผลไม้เอาไว้สำหรับไหว้บรรพบุรุษ อีกทั้งยังเอาไว้รับประทานได้ด้วย โดยเฉพาะส้ม สีเหลืองทอง ซึ่งชาวจีนถือว่าเป็นผลไม้ที่เป็นมงคลเพราะมีสีเหลืองทองอร่าม ผลไม้ที่นิยมทำเป็นกระเช้าของขวัญมากที่สุดก็คือ “ส้ม” นั่นเอง

ทองคำ

ทองคำ

มาถึงของขวัญชิ้นสุดท้ายที่ใครๆต่างก็อยากได้และมีมูลค่ามากที่สุดนั่นก็คือทองคำ จะเป็นทองแท่ง ทองรูปพรรณ เมื่อได้ให้เป็นของขวัญแล้วถือว่าเป็นของที่มีมูลค่าด้วย และเป็นสิริมงคลกับครอบครัวด้วย ใครที่คิดไม่ออกว่าจะซื้อของขวัญตรุษจีนแบบไหนดี การเลือกซื้อทอง ก็ย่อมมีทั้งมูลค่าและคุณค่าทางใจด้วยเช่นกัน

อ้างอิง : tnnthailand

Ploynapa Singnun

I am a freelance writer and English teacher. I love writing and learn other languages. Hope you enjoy reading.

Profile