รีวิวหนังเกาหลีซอมบี้ ให้ทุกคนได้ตามไปดูกัน !!!

กิจกรรม

สวัสดีเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านทุกคน เชื่อว่าปัจจุบันคงไม่มีใครที่ไม่เคยดูหนังซอมบี้ที่ผลิตโดยเจ้าใหญ่ของวงการบันเทิงอย่างเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบันอย่างมากก่อนที่เราจะไปเลือกชมภาพยนตร์ เรามาดูจุดเริ่มต้นของความนิยมของ “ซอมบี้เกาหลี” ก่อนกันดีกว่าค่ะ ว่าทำไมเกาหลีใต้เปลี่ยนผีที่มีต้นกำเนิดมาจากต่างชาติอย่าง ผีซอมบี้ ให้กลายมาเป็นผีที่มีเอกลักษณ์แบบเกาหลีจนคำว่า K-Zombies หรือ “ซอมบี้เกาหลี” ถือกำเนิดขึ้นมาและรู้จักกันในวงกว้าง
เริ่มจากในปี 2016 เกาหลีใต้ผลิตภาพยนตร์เรื่อง Train to Busan ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง ได้สร้างปรากฎการณ์ฮิตถล่มทลายเมื่อปี 2016 ทำให้เกาหลีใต้เริ่มมีการผลิตหนังหรือซีรีส์เกี่ยวกับซอมบี้ออกมามาอย่างต่อเนื่อง ในปี 2018 มีภาพยนตร์เรื่อง Rampant นครนรก ซอมบี้คลั่ง และในปี 2019 มีซีรีส์ Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด ของ Netflix ที่ สร้างปรากฎการณ์ K-Zombies อาละวาดไปทั่วโลก หลังจากนั้นเกาหลีใต้ได้ผลิตหนังและซีรีส์ที่เกี่ยวกับซอมบี้มาอย่างไม่ขาดสาย
ซอมบี้เกาหลี (K-Zombies) มีความแตกต่างกับซอมบี้ทั่วไป จากการเคลื่อนไหวของที่แตกต่างไม่เหมือนใคร เพราะมีการนำการเต้นของเกาหลี (K-pop) มาผสมผสานการออกแบบการเคลื่อนไหวและท่าทางต่างๆ ของตัวละครซอมบี้ หนังและซีรีย์ของเกาหลีใต้มักมีการสอดแทรกความรู้ วัฒนธรรม และการเชื่อมโยงเรื่องราวให้เข้ากับประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้ได้อย่างกลมกลืน ทำให้ผู้ชมได้เข้าใจถึงตัวละครได้อย่างดีซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นหรือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์แบบเกาหลีเลยก็ว่าได้ หนังเกาหลีมักจะมีความแปลกใหม่ให้ผู้ชมติดตามอีกด้วย และประการสุดท้ายหนังซอมบี้มักแสดงภาพสะท้อนของผู้คนที่ตกอยู่อยู่ในห้วงแห่งความตายที่จะแสดงสันดานดิบออกมา หนังซอมบี้ทั่วไปจะเน้นการเอาชีวิตรอดแต่ประเทศเกาหลีใต้ได้ผลิตหนังซอมบี้ที่แตกต่างออกไป โดย K-Zombie มักจะมีอารมณ์ดราม่าต่างๆ เสียดสีสังคมหรือสถานการณ์ปัจจุบันทำให้ผู้ชมได้รู้สึกเข้าใจ ทันเหตุการณ์และเข้าถึงเนื้อเรื่องได้ดียิ่งขึ้น วันนี้เราจะพามาดูหนังซอมบี้เกาหลีทั้งที่เคยเป็นที่นิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมาเริ่มติดตามกันเลยค่ะ

Train To Busan ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง (2016)


Img by www.dek-d.com

ผู้กำกับ ยอนซังโฮ
นักแสดงนำ กงยู จองยูมิ ชเวอูชิก มาดงซอก คิมอึยซอง และคิมซูอัน
ความยาว 1 ชั่วโมง 57 นาที
วันที่เข้าฉาย 11 สิงหาคม 2016
ประเภท แอคชัน | สยองขวัญ | เขย่าขวัญ
ช่องทางการรับชม Netflix

เรื่องย่อของ Train To Busan ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง

ถ้าพูดถึงหนังซอมบี้เกาหลีหลายคนก็คงนึกถึงเรื่อง Train To Busan หรือ ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกและทำรายได้อย่างมหาศาลจนได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ 69 ด้วยเนื้อเรื่องที่มีการเล่าถึงความสัมพันธ์ของพ่อลูกกับการหนีเอาชีวิตรอดจากซอมบี้ที่ทำให้ผู้ชมตื่นเต้นและเรียกน้ำตาผู้ชมผ่านฉากซึ้งๆและการเล่าเรื่องราวของตัวละครที่ดี อีกทั้งหนังเรื่องนี้ยังกล้าตีแผ่แง่มุมของรัฐบาลที่ไม่ดีไร้ความรับผิดชอบทันยุคปัจจุบันในยุคนั้น
หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของตวามรักที่พ่อมีต่อลูก ผู้จัดการกองทุน “ซอกวู” กับ “ซูอา” ลูกสาวของเขา ทั้งสองกำลังนั่งรถไฟไปปูซาน ในขณะนั้นก็มีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นจนเกิดความวุ่นวายไปทั่วเมือง เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสแล้วมีคนหนีตายขึ้นมาบนรถไฟขบวน KTX 406 และก็เริ่มวิ่งไล่กัดคนบนรถไฟจนทำให้คนที่โดนกัดติดเชื้อแล้วกลายเป็นซอมบี้ไปด้วย แต่ด้วยความรักที่พ่อมีต่อลูกเขาจึงพยายาปกป้องและสู้สุดความสามารถจากการเอาชีวิตรอดบนรถไฟขบวนนี้

Peninsula ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง (2020)


Img by www.bugaboo.tv

ผู้กำกับ ยอนซังโฮ
ผู้เขียนบท ยอนซังโฮ, ยูยองแจ
นักแสดงนำ กงยู, จองยูมิ, ชเวอูชิก, มาดงซอก, คิมอึยซอง, และคิมซูอัน
ความยาว 1 ชั่วโมง 55 นาที
วันที่เข้าฉาย 23 กรกฎาคม 2020
ประเภท สยองขวัญ | เขย่าขวัญ
ช่องทางการรับชม Netflix

เรื่องย่อของ Peninsula ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง

Peninsula หรือชื่อเต็มว่า Train to Busan: Peninsula เรียกได้ว่าเป็นหนังภาคต่อจาก Train to Busan (2016) ก็ว่าได้ เพราะเนื้อหาเป็นการเล่าเรื่องต่อจาก Train to Busan (2016) ในอีก 4 ปีต่อมา เมื่อเกาหลีใต้เป็นดินแดนซอมบี้ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่อพยพหนีตายไปตั้งรกรากและสู้ชีวิตอยู่ในต่างแดน เรื่องราวเริ่มต้นจาก อดีตทหารกัปตันเรือ “จองซอก” ได้รับภาระกิจเสี่ยงตายให้กลับไปเกาหลีใต้เพื่อนำเงินที่อยู่ในรถบรรทุกออกมา
Train to Busan : Peninsula เป็นหนึ่งในหนัง 56 เรื่อง ที่ได้รับการประทับตราเป็น “Official Selection” จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ประจำปี 2020 อย่างเป็นในปี 2020

Alive คนเป็นฝ่านรกซอมบี้ (2020)


Img bywww.bugaboo.tv

ผู้กำกับ โจอิลฮยอง
ผู้เขียนบท โจอิลฮยอง
นักแสดงนำ ยูอาอิน, พัคชินฮเย, ลีฮยอนอุก และจอนแบซู
ความยาว 1 ชั่วโมง 39 นาที
วันที่เข้าฉาย 24 มิถุนายน 2020
ประเภท กระตุกขวัญ | ดราม่า
ช่องทางการรับชม Netflix

เรื่องย่อของ Alive คนเป็นฝ่านรกซอมบี้

หนังเกาหลีเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นหนังซอมบี้เกาหลีที่รวบรวมนักแสดงชื่อดังไว้อย่างคับคั่ง และได้นักเสดงนำอย่าง “พัคชินฮเย” มาแสดง เรื่องราวของหนังเรื่องนี้ดำเนินเรื่องด้วยชายหนุ่มนักแคสเกมส์ที่ติดอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ตามลำพังในห้อง ขณะที่มีซอมบี้ระบาดไปทั่วเมืองเขาหวังว่าจะหลบซ่อนอยู่ในห้องแต่แผนที่เขาวางไว้ต้องสะดุดเมื่ออาหารและน้ำของเขาใกล้จะหมด ทำให้เขาตัดสินใจจะฆ่าตัวตายและในขณะนั้นได้เกิดเรื่องไม่น่าฝันเกิดขึ้นเขาได้เจอผู้รอดชีวิตอีกคนหนึ่ง ทำให้เขาเปลี่ยนใจและอยากมีชีวิตรอด
การดำเนินเรื่องราวของหนังดำเนินไปอย่างรวดเร็ว เริ่มเรื่องมาไม่นานตัวละครก็เกิดเรื่องทันทีชวนให้ผู้ชมติดตาม น่าสนใจตั้งแต่เริ่มเรื่อง หนังเรื่องนี้มีการพูดถึงที่มาที่ไปของเชื้อไวรัสตั้งแต่ช่วงแรกและมีช่วงให้ลุ้นตั้งแต่เปิดเรื่องเลย โดยจะดำเนินเรื่องผ่านไปทีละวันของตัวละคร ซึ่งช่วงแรกจะเน้นฉายตัวละหลักคนเดียว แล้วค่อย ๆ ฉายตัวละครคนอื่นสอดแทรกเข้ามาบ้าง หนังเรื่องนี้มีการใช้มุมกล้องที่แตกต่างไปจากหนังเรื่องอื่นๆ รวมถึงการใช้เพลงดนตรีประกอบที่เข้ากับเหตุการณ์ทำให้ผู้ชมได้อารมณ์เหมือนอยู่ในเหตุการณ์ด้วย อีกทั้งยังมีช่วงให้ลุ้นเอาใจช่วยตัวละครเป็นช่วง ๆ ผสมความเป็นดราม่าและบางช่วงทำให้คนดูสามารถเดาเนื้อเรื่องได้ง่าย

Rampant นครนรกซอมบี้คลั่ง (2018)


Img by www.youtube.com

ผู้กำกับ คิมซองฮุน
ผู้เขียนบท ฮวางโจยุน
นักแสดงนำ ฮยอนบิน, จางดงกอน, คิมอึยซอง, และอีซอนบิน
ความยาว 2 ชั่วโมง 1 นาที
วันที่เข้าฉาย 1 พฤศจิกายน 2018
ประเภท แอคชัน | ระทึกขวัญ
ช่องทางการรับชม Netflix

เรื่องย่อของ Rampant นครนรกซอมบี้คลั่ง

Rampant นครนรกซอมบี้คลั่ง เป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากเกาหลีผลงานของผู้กำกับคิมซองฮุน ที่เคยร่วมงานกับพระเอก ฮยอนบิน โดยภาพยนตร์ซอมบี้เกาหลีเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของ องค์ชายอีชอง (ฮยอนบิน) โอรสของกษัตริย์และนักรบฝีมือฉกาจแห่งโชซอน ถูกจับเป็นตัวประกันในราชวงศ์ชิงอยู่นานหลายปี แต่เมื่อพี่ชายที่เป็นองค์รัชทายาทสิ้นพระชนม์ เขาได้ถูกเรียกตัวให้กลับมาให้ต่อสู้กับเหล่าซอมบี้กระหายเลือดที่รุกรานแผ่นดินและปกป้องบัลลังก์จาก เสนาบดีคิมจาจุน (จางดงกอน) ที่ต้องการใช้วิกฤตนี้ในการก่อกบฏโค่นล้มราชบัลลังก์ สามารถรับชม Rampant ได้ทาง Netflix หนังยาว 2 ชั่วโมง 1 นาที มีพากย์ไทยด้วยนะคะ
เป็นอีกหนึ่งหนังซอมบี้เกาหลีสร้างจากทีมผู้สร้างเดียวกันกับ Train To Busan ที่เป็นเรื่องราวของการย้อนยุค ที่มีเรื่องราวเบื้องหลังของราชวงศ์โชซอน ดำเนินเรื่องโดยองค์ชายกังลิม ที่ได้นักแสดงมากความสามารถอย่าง ฮยอนบิน (Hyun Bin) และจางดงกอน (Jang Dong Gun) ที่ต้องรับมือกับขุนนางที่คิดครองแผ่นดินและต้องต่อสู้กับเหล่าซอมบี้ที่มีอยู่ล้นแผ่นดิน และสร้างรายได้ทั้งหมดราว 12,359,573 ดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทย 391,365,207 บาท) แต่ความนิยมจากบรรดาแฟนหนังนั้นกลับไม่มากเท่ากัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการหนังเกาหลี ที่ได้ลองผลิตหนังซอมบี้แนวใหม่ๆ ออกมาให้ได้ชมกัน

Kingdom: Ashin of the North (2021)

ผู้กำกับ คิมซองฮุน
ผู้เขียนบท คิมอึนฮี
นักแสดงนำ จูจีฮุน, แบดูนา, จอนจีฮยอน
ความยาว 1 ชั่วโมง 29 นาที
วันที่เข้าฉาย 11 สิงหาคม 2016
ประเภท ดราม่า | แอคชัน | ระทึกขวัญ
ช่องทางการรับชม Netflix

เรื่องย่อของ Kingdom: Ashin of the North

Kingdom : Ashin of the North เป็นภาคพิเศษของซีรีส์ซอมบี้เกาหลีโด่งดังที่ฉายผ่าน Netflix ด้วยกระแสตอบรับที่ดีอย่างมาก ผู้จัดจึงทำหนัง Kingdom ที่แยกออกมาจากเรื่องหลักเพื่อพูดถึงภูมิหลัง ชาติกำเนิด และปมความแค้นของตัวหลักของเรื่องอย่าง ‘อาชิน’ โดยเฉพาะ เหตุผลที่ทำให้อาชินกลายมาเป็น ‘ยัยตัวร้าย’ ที่จะมาสร้างความปั่นป่วน และความสนุกน่าติดตามให้กับซีรีส์ Kingdom ซีซั่น 3 มีเนื้อหาที่เข้มข้นขึ้นอย่างมาก ซึ่งถ้าเทียบกับซีรีส์สองภาคก่อน Kingdom: Asin of the North มีความดราม่ามากกว่าแอคชันซอมบี้ ถึงแม้ฉากแอคชันจะมีอยู่ไม่มากแต่ยังคงมาตราฐานที่ดีของภาคก่อนๆ ไว้ได้ และมีความหลากหลายทำให้ไม่น่าเบื่อ ส่วนเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและสะท้อนการเมืองได้อย่างดียังคงเป็นจุดเด่นของตอนพิเศษนี้ เรื่องราวสะท้อนให้เห็นว่าเมื่อคนจากชนชั้นล่างสุดลุกขึ้นมาต่อสู้และพิพากษาทุกคนมันจะเป็นอย่างไรผ่านทางอาชินซึ่งเป็นตัวแทนของคนที่ไม่ได้รับการยอมรับจากชาติพันธุ์เดียวกันอย่างหนีว์เจินที่อยู่ฝั่งพาจอวี หรือกลุ่มคนที่เธอภักดีอย่าโชซอน และสัญลักษณ์ต่างๆ ในเรื่อง
Kingdom: Ashin of the North มีชื่อไทยว่า ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ เป็นซีรีส์จากเกาหลีใต้ โดยซีรีส์ดังกล่าวเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับซอมบี้ สอดแทรกไปด้วยการเมืองยุคโซซอน โดยเฉพาะชาติกำเนิดและการแพร่ระบาดของไวรัสซอมบี้ ที่แพร่ะกระจายไปทั่วและเมื่อเกิดข้อสงสัย ก็ได้รับการคอนเฟิร์มจากทีมผู้สร้างในการจัดทำซีรีส์ภาคต่ออย่าง Kingdom: Ashin of the North ที่สร้างขึ้นเพื่อขยายความลับของตัวละคร อาชิน ที่นำแสดงโดย จอนจีฮยอน ที่เป็นอีกจุดกำเนิดของการแพร่ระบาดไวรัสที่เคยเห็นในภาคที่ 1 และ ภาคที่ 2 ที่ผ่านมา ใน Kingdom ภาคพิเศษเราจะพบว่ามีตัวแทนของชน 3 กลุ่มนี้เป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก ได้แก่ ‘มินชีรก’ ผู้บัญชาการค่ายทหาร (โชซอน) ทาฮับ และอาชิน (เผ่าหนี่ว์เจินในโชซอน) และไอดากัน (เผ่าพาจอวี)

Zombie School (2014)

ผู้กำกับ คิม ซอก จุง
นักแสดงนำ คิม ซึง ฮวาน, ฮาอึนซอล, มิน จิ, แบค ซอ บิน, ปาร์ค แจ ฮุน
ความยาว 1 ชั่วโมง 27 นาที
วันที่เข้าฉาย 23 กรกฎาคม 2021
ประเภท การก้าวผ่านวัย | สยองขวัญ
ช่องทางการรับชม Netflix

เรื่องย่อของ Zombie School

หนังซอมบี้ที่เข้าฉายเมื่อปี 2014 ในเกาหลีใต้ เรียกได้ว่าเป็นหนังซอมบี้เกาหลียุคแรกๆเนื้อเรื่องเกี่ยวกับโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ก่อตั้งมาเพื่อเด็กเกเรโดยเฉพาะ ตั้งอยู่บนเกาะห่างไกล การเดินทางไปที่เกาะนั้นจะต้องนั่งเรือไปเท่านั้น ดำเนินเรื่องด้วยเรื่องราวความวุ่นวายของเด็กและอาจารย์ จนกระทั่งวันหนึ่งมีคนแปลกหน้ามาที่โรงเรียนและแพร่เชื้อซอมบี้สู่อาจารย์ ทำให้อาจารย์และนักเรียนคนอื่นๆ ต้องเอาตัวรอดจากซอมบี้ แล้วไล่ล่าอาจารย์และเด็กคนอื่นๆ พวกเขาจะหาทางรอดยังไง แม้ Zombie School จะไม่ใช่หนังที่ประสบความสำเร็จและถูกพูดถึงในวงกว้าง แต่ก็เป็นหนังซอมบี้เกาหลียุคแรกๆ ที่ทำได้สยอง ระทึกใจสั่นได้มากพอสมควร

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเนื้อหาสาระดีๆเกร็ดความรู้เกี่ยวกับหนังซอมบี้เกาหลีหลายๆคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ถ้าใครยังไม่เคยชมหนังเกาหลีก็คงจะเปิดใจให้กับ K-Zombie กันบ้างแล้ว ด้วยกระแสที่มาแรงเกินต้านของหนังเกาหลีซอมบี้ในยุคนี้ หนังที่เราเอามาฝากมีตั้งแต่หนังยุคซอมบี้ยุคแรกๆจนถึงปัจจุบันขอบอกเลยว่าสนุกน่าดูทุกเรื่อง ใครที่เพิ่งเข้าวงการซอมบี้เกาหลีก็สามารถไปรับชมกันดูนะคะ รับรองว่าจะสร้างความบันเทิง ดูเพลิน ลุ้น มัน สอดแทรกแง่มุมต่างๆในผู้ชมได้ดื่มด่ำกับวัฒนธรรมของเกาหลีอย่างแน่นอนค่ะ สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามบทความนี้จนจบนะคะ

chachanutcha

everything is not perfect, just be proud of who you are

Profile