สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

Life Style

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตหลาย ๆ คน ต้องนึกถึงทะเลอันดามันที่สวยงามมาเป็นอันดับแรก ๆ อย่างแน่นอน เพราะจังหวัดภูเก็ตนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจนได้รับการขนานนามว่าเป็นไข่มุกแห่งอันดามันกันเลยทีเดียว นอกจากทะเลแล้ว จังหวัดภูเก็ตยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอื่น ๆ ตั้งกระจายทั่วไปทั้งจังหวัดไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวโซนในเมือง หรือรอบ ๆ เมืองภูเก็ตด้วยนั่นเอง

ด้วยจังหวัดภูเก็ตนั้นเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ดังนั้นสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดจึงมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ มีทั้งทะเล หาดทราย หมู่เกาะต่าง ๆ และจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวย ๆ หรือจะเป็นเที่ยวแบบเชิงวัฒนธรรมโซนในเมือง ในชุมชน หรือการท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้ ให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวชม เที่ยวสัมผัส เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ดังนั้นวันนี้จะมีสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตที่ไหนแนะนำกันบ้าง ตามไปดูได้เลยค่ะ

วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง)

วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง)

IMG BY : travelxpress.navasun

เริ่มต้นด้วยสถานที่ท่องเที่ยวแรกก็คือวัดไชยธาราราม หรือ ที่เราคุ้นเคยในชื่อ วัดฉลองซึ่งวัดแห่งนี้ถือเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของชาวภูเก็ต และเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดภูเก็ตเลยก็ว่าได้ มาภูเก็ตต้องแวะมาไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว เนื่องจากวัดแห่งเป็นสถานที่ประดิษฐานรูปหล่อหลวงพ่อแช่ม ตั้งไว้ในวิหารทรงจตุรมุข ซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ที่มีผู้เคารพนับถือมาก โดยมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ต่างแวะเวียนกันมากราบไหว้นั่นเอง นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสถาปัตยกรรมที่เด่นสง่า คือเจดีย์ ที่สูง เราสามารถมองเห็นเด่นชัด สามารถไปถ่ายรูปสวย ๆ กันได้อีกด้วย

จุดเด่นของ วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง)

 • เป็นวัดมีอายุเก่า มีสถาปัตยกรรมสวยงาม มีชื่อเสียงโด่งดัง และเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดภูเก็ต
 • เป็นสถานที่ประดิษฐานรูปหล่อหลวงพ่อแช่ม ซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังของภูเก็ต และยังมีพระมหาธาตุเจดีย์​ พระจอมไท​ เป็นที่ประดิษฐาน​พระบรมสารีริกธาตุ​ มีกุฎิจำลองหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อทั้ง​ 3​ องค์​ให้ชมอีกด้วย
 • เป็นวัดที่สามารถเดินทางไปได้สะดวก และด้านบนพระมหาธาตุ เราสามารถมองเห็นวิวภูเก็ตได้อีกด้วย
วันเปิด-ปิด เปิดให้เข้าชมทุกวัน
เวลาเปิดทำการ สามารถเข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00 -17.00 น.
อัตราค่าบริการ ฟรี
ที่ตั้ง 70 หมู่ที่ 6 ถนน เจ้าฟ้าตะวันตก ตำบล ฉลอง อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000
โทร 076 381 226

เมืองเก่าภูเก็ต ตึกชิโนโปตุกีส

เมืองเก่าภูเก็ต ตึกชิโนโปตุกีส

IMG BY : thai.tourismthailand

สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในจังหวัดภูเก็ตต่อมาคือ Phuket Old Town หรือเมืองเก่าภูเก็ต ตึกชิโนโปตุกีส นั่นเอง โดยบริเวณย่านเมืองเก่านี้ จะมีอาคารทาวน์เฮาส์หรือตึกสไตล์ชิโนโปรตุกีส เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามเก่าแก่อย่างมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างไปเดินเที่ยวชมความงามกัน ซึ่งใครที่ได้แวะไปก็ต้องถ่ายรูปชิค ๆ คู่กับตึก เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟน่ารัก ๆ และร้านค้าอื่น ๆ ที่เป็นของที่ระลึกจากภูเก็ตให้เราได้เที่ยวซื้อเที่ยวชิมกันอีกด้วย

จุดเด่นของ เมืองเก่าภูเก็ต ตึกชิโนโปตุกีส

 • เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีอาคารทาวน์เฮาส์สไตล์ชิโนโปรตุกีส ซึ่งเป็นตึกโบราณที่มีอายุนับร้อยปี สามารถไปเที่ยวชมบรรยากาศและถ่ายรูปสวย ๆ ได้
 • บริเวณตึกชิโนโปตุกีส หรือย่านเมืองเก่า มีร้านอาหาร และร้านกาแฟหลากหลายรูปแบบไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวชม
 • มีกิจกรรมถนนคนเดินหรือมีตลาดวันอาทิตย์ให้เราได้เดินเพื่อเลือกซื้อของที่ระลึก เลือกชิมอาหารหรือขนมพื้นเมืองภูเก็ตได้
วันเปิด-ปิด เปิดให้เข้าชมทุกวัน
เวลาเปิดทำการ สามารถเข้าชมได้ตลอด 24 ชั่วโมง
อัตราค่าบริการ ฟรี
ที่ตั้ง ถนน ดีบุก ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000
โทร

จุดชมวิวเขารัง

จุดชมวิวเขารัง

IMG BY : mu-ku-ra

สถานที่ท่องเที่ยวในจัดหวัดภูเก็ตต่อมาคือ จุดชมวิวเขารัง เป็นจุดชมวิวที่ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองภูเก็ต การเดินทางไปยังสถานที่แห่งนี้ไม่ยุ่งยาก สามารถขับรถส่วนตัวขึ้นไปได้เลย จุดชมวิวเขารังแห่งนี้นั้นจะมีจุดวิวด้วยกัน 2 จุดคือจุดชมวิวบริเวณหอเกียรติยศ 100 ปี และจุดชมวิวที่ร้านอาหาร โดยจุดชมวิวแห่งนี้เราจะสามารถมองเห็นวิวของเมืองภูเก็ต ตัดกับน้ำทะเล อีกทั้งยังสามารถชมพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วย นอกจากนี้วิวช่วงกลางคืนก็สวยงามด้วยแสงไฟที่เปิดตาบ้านในตัวเมือง เรียกได้ว่าเป็นภาพวิวที่ควรแวะมาชมอย่างยิ่ง

จุดเด่นของ จุดชมวิวเขารัง

 • เป็นสถานที่จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวเมืองภูเก็ตได้ และสามารถมองเห็นวิวทะเล นอกจากนี้สามารถดูพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วย
 • ในบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวมีสวนสุขภาพให้ออกกำลังกาย และมีบริเวณให้นั่งพักผ่อนหลายจุด
 • เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้ตัวเมือง การเดินทางสะดวก และมีร้านอาหารเปิดให้บริการ
วันเปิด-ปิด เปิดให้เข้าชมทุกวัน
เวลาเปิดทำการ สามารถเข้าชม 24 ชั่วโมง (แต่กลางคืนไม่แนะนำ)
อัตราค่าบริการ ฟรี
ที่ตั้ง 145/5 ถ. ปฏิพัทธิ์ ตำบล วิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000
โทร

แหลมพรหมเทพ

แหลมพรหมเทพ

IMG BY : th.wikipedia

สถานที่ท่องเที่ยวสุดพิเศษต่อมาคือ แหลมพรหมเทพ ที่ใครมาภูเก็ตแล้วยังมาไม่ถึง แหลมพรหมเทพนั้น ถือว่ามาไม่ถึงภูเก็ตก็ว่าได้ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้นั้น มีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดในประเทสไทยเลยทีเดียว โดยแหลมพรหมเทพนั้นจะมีลักษณะเป็นแหลมโค้งทอดตัวลงสู่ทะเล ซึ่งเราสามารถเดินลงไปที่ปลายแหลมได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีประภาคารกาญจนาภิเษก แหลมพรหมเทพ ที่มองเห็นความโดดเด่นมาแต่ไกล โดยแสงไฟจากโคมของประภาคารนั้นเราสามารถมองเห็นได้ไกลในระยะถึง 39 กิโลเมตรเลยทีเดียว ถือได้ว่าเป็นภาพที่สวยงามมากค่ะ

จุดเด่นของ แหลมพรหมเทพ

 • เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้
 • บริเวณบนสุดของประภาคารเป็นจุดชมวิวแบบ พาโนรามา ที่มองเห็นวิวแบบ 360 องศา โดยไม่มีสิ่งใด ๆ มาบดบังทัศนียภาพ
 • เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และเป็นแลนด์มาร์กของจังหวัดภูเก็ต ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต้องแวะมา
วันเปิด-ปิด เปิดบริการทุกวัน
เวลาเปิดทำการ ตลอด 24 ชั่วโมง (พระอาทิตย์ตกประมาณ 16.30 – 18.00 น.)
อัตราค่าบริการ ฟรี
ที่ตั้ง แหลมพรหมเทพ ตำบล ราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83100
โทร 076 211 036

หาดไม้ขาว

หาดไม้ขาว

IMG BY : travel.trueid

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวต่อมา เป็นสถานที่สุดฮิตของสายถ่ายรูปเลยก็ว่าได้ สถานที่แห่งนั้นก็คือ หาดไม้ขาว นั่นเอง เพราะจุดหมายที่ทุกคนมาที่นี่ก็เพื่อให้ได้รูปสวย ๆ ที่เป็นรูปถ่ายคู่กับเครื่องบินนั่นเอง สำหรับใครที่อยากถ่ายรูปคู่เครื่องบินต้องเช็คเที่ยวบินดี ๆ ก่อน เพราะหากไม่มีเที่ยวบินบินลงจอด ก็อดได้ถ่ายคู่เครื่องบินได้ โดยหาดไม้ขาวจะอยู่ติดกับท่าอากาศยานภูเก็ต โดยมีแค่รั้วกั้น ซึ่งเป็นชายหาดที่ยาวที่สุดของจังหวัดภูเก็ตเลยก็ว่าได้ หาดไม้ขาวเป็นชายหาดที่เงียบสงบ บริเวณมีต้นไม้ใหญ่น้อยทำให้มีความร่มรื่น สามารถนอนชิลชมทะเล ฟังเสียงคลื่นได้ด้วยนั่นเอง

จุดเด่นของ หาดไม้ขาว

 • เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หาดทรายสะอาด น้ำทะเลใส และสีน้ำทะเลสวยมาก สามารถนอนหรือนั่งชิลในบริเวณพื้นที่หาดได้
 • เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นหาด ซึ่งมีมุมถ่ายรูปหลากหลาย ที่สำคัญเป็นจุดที่สามารถถ่ายรูปคู่กับเครื่องบินช่วงที่กำลังจะลงจอดได้อีกด้วย
 • เป็นอีกหนึ่งหากที่เราสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกช่วงเย็น ซึ่งเป็นอีกมุมที่สวยงามมาก
วันเปิด-ปิด เปิดให้เข้าชมทุกวัน
เวลาเปิดทำการ สามารถเข้าชมตั้งแต่เวลา 08.30-15.30 น.
อัตราค่าบริการ ฟรี
ที่ตั้ง หาดไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
โทร

หาดป่าตอง

หาดป่าตอง

IMG BY : phuketcity

อีกสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นอีกแลนด์มาร์กของจังหวัดภูเก็ตที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกก็คือ หาดป่าตอง นั่นเอง ซึ่งเป็นหาดที่ได้รับความนิยมของชาวต่างชาติอย่างมาก เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวเลือกมาเพื่อพักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุดกับครอบครัวมากที่สุด เพราะเป็นชายหาดที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อม และมีกิจกรรมทางน้ำให้เล่น นอกจากนี้เป็นชายหาดที่มีความยาวกว่า 4 กิโลเมตร ซึ่งสามารถเดินเล่นเรียบชายหาด หรือจะหาผ้ามาปูนอนอาบแดดชิล ๆ ก็ทำได้ หาดป่าตองเป็นหาดที่มีวิวสวย ทรายขาว น้ำทะเลสีฟ้า ที่สำคัญสามารถนั่งชมพระอาทิตย์ตกดินได้อีกด้วย

จุดเด่นของ หาดป่าตอง

 • เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นอีกแลนด์มาร์กของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งหาดป่าตองมีชื่อเสียงดังระดับโลก เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ชอบมาเที่ยวกันอย่างมาก
 • เป็นหาดที่มีกิจกรรมให้เล่นหลากหลาย เช่นเล่นเจ็ตสกี พาราชู้ต หรือจะนอนอาบแดดก็สามารถทำได้ เพราะบริเวณหาดมีพื้นที่กว้าง
 • บริเวณรอบ ๆ ชายหาดมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ที่พัก โรงแรม ร้านอาหารที่หลากหลาย ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ซึ่งเราสามารถเดินเรียบชายหาดหาดูได้
วันเปิด-ปิด เปิดให้เข้าชมทุกวัน
เวลาเปิดทำการ สามารถเข้าใช้บริการได้ 24 ชั่วโมง
อัตราค่าบริการ ฟรี
ที่ตั้ง หาดป่าตอง ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้ ภูเก็ต 83150
โทร 076 211 036

Phuket Aquarium

Phuket Aquarium

IMG BY : themegatour

และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดภูเก็ตอีกสถานที่หนึ่งก็คือ Phuket Aquarium หรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำภูเก็ต นั่นเอง เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับพาคนในครอบครัวมาเที่ยวอย่างมาก เพราะที่นี่เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ ที่เป็นศูนย์จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำนานาชนิด มีทั้งน้ำจืดและน้ำเค็มซึ่งมีหลายร้อยสายพันธุ์ โดยภายในแบ่งเป็น 5 โซน ได้แก่ โซนอควาเรียม โซนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ โซนโรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ โซนบ่อเลี้ยงเต่าทะเลฝั่งอันดามัน และโซนเรือจักทอง หากบ้านไหนมีเด็ก ๆ ไม่ควรพลาดที่จะพาไปชม รับรองเด็ก ๆ ต้องชอบและสนุกพลิดเพลินอย่างแน่นอน

จุดเด่นของ Phuket Aquarium

 • เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นอควาเรียมและพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
 • เป็นเป็นศูนย์จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ที่มีปลาเก๋าทะเลตัวยักษ์ ซึ่งเป็นปลาหายาก โดยมีหนึ่งในนั้นอายุมากถึง 41 ปี และมีสัตว์หลากชนิดกว่า 25,000 ตัว ให้ชม
 • เป็นสถานที่ ที่เหมาะสำหรับทำกิจกรรมร่วมกันกับคนในครอบครัว เพราะสามารถพาทั้งเด็กและผู้สูงอายุไปชมสัตว์น้ำหายากด้วยกันได้
วันเปิด-ปิด เปิดให้เข้าชมทุกวัน
เวลาเปิดทำการ สามารถเข้าชมตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. (ปิดจำหน่ายบัตร 16.00 น.)
อัตราค่าบริการ คนไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท /ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 180 เด็ก 100 บาท
เด็กที่มีความสูงต่ำกว่า 108 เซนติเมตร เข้าชมฟรี
ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป พระภิกษุสามเณร ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส เข้าชมฟรี
ที่ตั้ง หมู่ที่ 8 51 ถนน ศักดิเดช ตำบล วิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000
โทร 076 391 126

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตที่นำมาแนะนำนั้นถูกใจกันบ้างมั้ยคะ ซึ่งแต่ละสถานที่ที่นำมาแนะนำนั้นส่วนใหญ่ที่เป็นสถานที่ยอดฮิตที่ใครไปภูเก็ตเป็นต้องไปได้ยังสถานที่นั้น ๆ เพื่อให้ได้เที่ยวถึงภูเก็ตจริง ๆ นั่นเอง โดยแต่ละที่ก็จะมีลักษณะของสถานที่ท่องเที่ยวที่แตกต่างกันไป ทั้งแบบเที่ยวไหว้พระในเมือง ไปชมวิวบนเขา เที่ยวเล่นชมสัตว์น้ำ หรือเล่นน้ำ นอนอาบแดดตามชายหาด ซึ่งอยู่ที่ความชอบและสไตล์การเที่ยวของแต่ละคนนั่นเอง

จังหวัดภูเก็ตได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่โด่งดังไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างนิยมมาเที่ยวพักผ่อนกันแล้ว จังหวัดภูเก็ตยังมีสถานที่อื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากให้ได้ลองมาแวะเที่ยวเช่นกัน ไม่ว่าจะเลือกเป็นการเที่ยวแบบเล่นน้ำ หรือเที่ยวแบบพักกผ่อนชิล ๆ ก็อย่าลืมที่จะดูแลป้องกันตัวเองและคนในครอบครัวด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และพกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ขณะที่เราไปเที่ยว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ด้วยนะคะ

ja.journey

“หนึ่งในแรงบันดาลใจ สร้างได้จากการอ่านหนังสือ” สวัสดีค่ะ JA.Journey นะคะ >< ขอเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านตัวหนังสือให้ทุกคนได้อ่านได้ติดตามกัน ฝากเนื้อฝากตัวฝากติดตามงานเขียนบทความด้วยนะคะ ^^

Profile