10 BCAA ยี่ห้อไหนดี ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี 2024

10 BCAA ยี่ห้อไหนดี ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี 2023
กีฬาและการออกกำลังกาย

เคยได้ยินไหมคะว่า ไม้แขวนเสื้อใส่อะไรก็ดูดี แต่ก็ไม่มีใครอยากอ้วนหรืออยากผอมจนเกิน เราต่างมีร่างกายหรือหุ่นที่ต้องการ ที่พึงพอใจกันทั้งนั้น ดังนั้นปัจจัยสำคัญที่จะได้ร่างนั้นมาคือการทานโปรตีนให้ถึงระดับและออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ และจำเป็นอย่างมากหากใครที่ออกกำลังกายอย่างหนักแต่ไม่ได้รับโปรตีนที่เพียงพอ ซึ่งอาจทำให้ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายที่ต้องการ

ดังนั้นการมีตัวช่วยที่ดีอย่าง BCAA กรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ และหากต้องการมีกำลังในการออกกำลังกายและสร้างกล้ามเนื้อให้เพียงพอต่อเป้าหมายนั้น จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีตัวช่วยให้การเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างครบถ้วนตามที่ร่างกายต้อการ ซึ่งโดยทั่วไปนั้น ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ก็มีหลากหลายแบรนด์ตามท้องตลาด ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ BCAA ทั้งการเลือกทานและทำความรู้จักกับแบรนด์ต่างๆ ถึง 10 ยี่ห้อกันเลยค่ะ

BCAA คืออะไร?

BCAAs หรือ Branch Chain Amino Acids คือกลุ่มกรดอะมิโนชนิดจำเป็นทั้ง 3 ตัว ได้แก่ ลิวซีน ไอโซลิวซีน และวาลีน ซึ่งกรดอะมิโนทั้ง 3 ตัวนี้มีความพิเศษ มีลักษณะเป็นโซ่สาขา จึงเรียกว่ากรดอะมิโนชนิดโซ่สาขาหรือ BCAA นั่นเอง BCAA ช่วยในการสร้างเส้นใยโปรตีนต่างๆในร่างกายรวมถึงมัดกล้ามเนื้อ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ในการสร้างกล้ามเนื้อ มีงานวิจัยที่สนับสนุนว่าการได้รับ BCAA อย่างเพียงพอในอัตราส่วนของ ลิวซีน:ไอโซลิวซีน:วาลีน เท่ากับ 2:1:1 เมื่อต้องออกกำลังกายอย่างหนัก นอกจากจะมีส่วนช่วยในการเพิ่มความคมชัดของกล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยลดโอกาสการเสียกล้ามเนื้อจากการฝึกอย่างหนักนั้นอีกด้วย

BCAA มีประโยชน์อย่างไร?

ส่วนใหญ่แล้วโดยปกติร่างกายเราในขณะที่มีความต้องการสร้างกล้ามเนื้อหรือมีการฉีกขาดของกล้ามเนื้อ อันเนื่องมาจากการออกกำลังกาย หรือการผ่าตัดต่างๆก็ตาม ล้วนแล้วต้องการการเสริมสร้างที่ได้คุณภาพ และด้วยความต้องการของกรดอะมิโนในการสร้างกล้ามเนื้อนั้น เพื่อบรรลุผลจึงต้องมีการเสริมเพื่อความต้องการของร่างกายที่ไม่สามารถสร้างๆได้เอง การใช้ BCAAs เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายด้านประสิทธิภาพและองค์ประกอบของร่างกาย สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าผลิตภัณฑ์ BCAAs ทั้งหมดแตกต่างกันและบางผลิตภัณฑ์อาจมี BCAAs ในปริมาณที่แตกต่างกัน ดังนั้นผลที่ได้รับที่คุณเห็นอาจแตกต่างกันเล็กน้อยในแต่ละผลิตภัณฑ์ แต่ส่วนใหญ่แล้วอาหารเสริม BCAAs มีประโยชน์ดังนี้

ความเหนื่อยล้าลดลง

BCAAs สามารถช่วยลดปริมาณความเหนื่อยล้าทางร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเหนื่อยล้าที่เกิดจากการออกกำลังกายเป็นเวลานาน สิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งเกี่ยวกับ BCAAs คือความสามารถในการลดความเหนื่อยล้าทางจิตใจเนื่องจากสิ่งนี้จะมีประโยชน์ในการพัฒนาทักษะอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬา เช่น เวลาตอบสนองและการตัดสินใจ

อาการปวดกล้ามเนื้อลดลง

BCAAs ยังแสดงให้เห็นถึงการลดความรุนแรงของกล้ามเนื้อที่เริ่มมีอาการล่าช้าโดยทั่วไปเรียกว่า DOMS วิธีนี้สามารถช่วยเพิ่มปริมาณความอึดของบุคคลซึ่งอาจทำให้พวกเขาฟื้นตัวได้เร็วขึ้นในระหว่างการฝึกซ้อม

เพิ่มความอดทน

การวัดประสิทธิภาพความอดทนโดยทั่วไปที่เรียกว่า “เวลาที่จะหมดแรง” ได้แสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงเมื่ออาสาสมัครใช้ไกลโคเจนซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักที่กล้ามเนื้อใช้เป็นเชื้อเพลิงในระหว่างการฝึก

ลดไขมันในร่างกาย

นอกเหนือจากความอดทนที่เพิ่มขึ้นแล้วผู้ที่ขาดไกลโคเจนหรืออดอาหารอาจได้รับผลลัพธ์ที่ดีขึ้นในแง่ขององค์ประกอบของร่างกาย มันช่วยเพิ่มอัตราการออกซิเดชั่นของไขมันระหว่างออกกำลังกาย ทำให้ไขมันเข้าสู่กระแสเลือดมากขึ้นเพื่อนำไปเผาผลาญเป็นพลังงาน

วิธีการเลือก BCAA

ส่วนผสม BCAA

แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ควรมี BCAAs ทั้งสามอยู่ในนั้น แต่ในบางครั้งบริษัทต่าง ๆ จะจัดหาส่วนผสมเพิ่มเติมให้กับผลิตภัณฑ์เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของตนโดดเด่นกว่าคู่แข่ง ส่วนผสมเหล่านี้อาจจะเป็น ครีเอทีน , capsaicin และไนตริกออกไซด์ เช่น L-Citrulline ส่วนผสมเหล่านี้เป็นส่วนผสมที่อาจจะเพิ่มแน่นอน แต่ต้องแน่ใจว่าส่วนผสมเหล่านี้เป็นส่วนเสริมที่คุณต้องการจริงๆ หากไม่เป็นเช่นนั้นคุณก็จะเพิ่มต้นทุนของผลิตภัณฑ์ให้กับตัวเองโดยไม่มีผลประโยชน์เพิ่มเติม

เลือกรูปแบบที่ทานง่าย

อาหารเสริม BCAA มีทั้งแบบเม็ด แคปซูลหรือแบบผง รุ่นผงเป็นที่นิยมมากที่สุดเนื่องจากมีตัวเลือกการปรุงแต่งที่หลากหลายมากที่สุด รวมถึงการพกพาที่ง่าย อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าการรับประทานยาเม็ดหรือแคปซูลจะมีความผิดปกติ ทุกอย่างเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลเพราะรูปแบบที่คุณใช้ไม่ส่งผลต่อการทำงานของ BCAAs ในร่างกายของคุณ

เลือกปริมาณ

ผลิตภัณฑ์บางอย่างอาจมี BCAAs ต่อการให้บริการมากกว่าผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ดังนั้นจึงอาจเป็นเรื่องยากที่จะเลือก BCAAs ทั้งหมดที่มีอยู่ในตลาดในปัจจุบัน สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ BCAA ของคุณมี leucine (ลิวซีน) ในปริมาณมาก เพราะเมื่อเทียบกับ isoleucine (ไอโซลิวซีน) และ valine (วาลีน) แล้วนั้น leucine ถือได้ว่ามีความสำคัญมากกว่าของส่วนประกอบ BCAAs ทั้งสาม เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเปิดใช้งานการสังเคราะห์โปรตีนของกล้ามเนื้อทางเดินที่เรียกว่า mTOR ส่วน Isoleucine และ valine มีความสำคัญในเอง แต่ leucine ถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของ BCAAs

ตามหลักการทั่วไปเราต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์มีปริมาณในอัตราส่วน 2:1:1 ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์มีลิวซีนมากกว่าไอโซลิวซีนและวาลีนถึงสองเท่า นอกจากนี้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์มี BCAAs ให้ปริมาณในการบริการรวมอย่างน้อย 5 กรัมเพื่อให้คุ้มค่ากับเงินของคุณ

10 BCAA ยี่ห้อไหนดี

Optimum Nutrition BCAA 1000 Caps

Optimum Nutrition BCAA 1000 Caps

นี่คือทางเลือกที่ดีของอาหารเสริม BCAA ที่จัดทำโดยโภชนาการที่เหมาะสม โดยแบรนด์นี้เป็น BCAAs บริสุทธิ์ที่ไม่มีส่วนผสมเพิ่มเติม ข้อเสียเพียงอย่างเดียวคือคุณต้องรับประทาน 10 แคปซูลต่อวันเพื่อให้ได้รับ BCAAs เฉลี่ย 5 กรัมที่ผู้ผลิตได้แนะนำ แบรนด์นี้ผลิตโดย Optimum Nutrition ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ดีที่สุด อีกทั้งยังมีราคาไม่แพงด้วยนะ

รูปแบบ แคปซูล
ปริมาณ 400 แคปซูล
สารอาหารหลัก วาลีน,ไอโซลิวซีนและลิวซีน (BCAA)
สารอาหารเพิ่มเติม
ปริมาณ BCAAs ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 5 กรัมต่อ 1 หน่วยบริโภค

NAR LABS BCAA

NAR LABS BCAA

ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญได้แก่ Isoleucine, Leucine และ Valine เป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่จะถูกจัดกลุ่มเข้าด้วยกัน อันเนื่องมาจากโครงสร้างทางเคมีที่ไม่แยกออกจากกัน มีความสำคัญอย่างยิ่งในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและการซ่อมแซมโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลัง การออกกำลังกายหนัก BCAAs micronized บริสุทธิ์และมีประสิทธิภาพ เปรียบเสมือนน้ำมันเชื้อเพลิงให้กล้ามเนื้อชั้นดีมี ความบริสุทธิ์เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสร้างกล้ามเนื้อสูงสุด

รูปแบบ แคปซูล
ปริมาณ 240 CAPS
สารอาหารหลัก Isoleucine, Leucine และ Valine
สารอาหารเพิ่มเติม Magnesium Stearate, Microcrystalline Cellulose, Gelatin
ปริมาณ BCAAs ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 4.8 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค

VITAXTRONG 100% PURE BCAA 6500

VITAXTRONG 100% PURE BCAA 6500

VITAXTRONG ผลิต และ บรรจุ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ควบคุมการผลิตทุกขั้นตอนภายใต้มาตรฐาน cGMP (current Good Manufacutring Practice) และ VITAXTRONG เลือกใช้ผู้ผลิตที่เป็นโรงงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตอาหาารเสริมทุกรูปแบบ มีประสบการณ์ในด้านนี้อย่างยาวนาน และเป็นผู้ที่ผลิตอาหารเสริมให้กับแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักอีกหลายแบรนด์ เป็น BCAA เพียวๆ 6,500 mg ต่อ Serving แบบปราศจาก Filler ในอัตราส่วน 2:1:1รับรองโดยงานวิจัยเร่งการฟื้นฟู และป้องกันการสลายตัวของกล้ามเนื้อ ดูดซึมไว นำไปใช้ได้ทันที จุดชนวนการสร้างกล้ามเนื้อ และการสังเคราะห์โปรตีน เกรดการแพทย์ ปราศจากโลหะหนัก และสารอันตราย เหมาะมากสำหรับ คนที่กำลังลดไขมัน แล้วต้องการรักษากล้ามเนื้อไว้ให้ได้มากที่สุ

รูปแบบ ผง
ปริมาณ 30 g
สารอาหารหลัก Leucine, Isoleucine, Valine
สารอาหารเพิ่มเติม
ปริมาณ BCAAs ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 6.5 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค

MusclePharm BCAA Essentials

MusclePharm BCAA Essentials

MusclePharm BCAA ที่มีอัตราส่วนใหม่คือ 3 leucine, 1 isoleucine และ 2 valine เมื่อเทียบกับ 2: 1: 1 แบบดั้งเดิม แต่ก็ยังมี BCAAs ทั้งสามและ มี leucine มากกว่า BCAA ผสมส่วนผสมพิเศษเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์อีกทั้งยังมีราคาไม่แพงมาก BCAA นี้จะช่วยเพิ่มความอึดในการออกกำลังกาย เพิ่มกล้ามเนื้อและทำให้ร่างกายหลังจากออกกำลังกายสดชื่นมากขึ้น

รูปแบบ ผง
ปริมาณ 516 กรัม
สารอาหารหลัก วาลีน,ไอโซลิวซีนและลิวซีน (BCAA)
สารอาหารเพิ่มเติม
ปริมาณ BCAAs ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 6 g ต่อ 1 หน่วยบริโภค

RSP BCAA

RSP BCAA

RSP BCAA คุณภาพที่มาในรูปแบบแคปซูลมันได้รับการคิดค้นสูตร โดยคาเฟอีนจากแหล่งธรรมชาติเพื่อช่วยให้คุณมีพลังงานเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในขณะออกกำลังกาย ซึ่งเป็น BCAA ก่อนออกกำลังกายที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยคุณเผาผลาญไขมันและสร้างกล้ามเนื้อ ในขณะที่ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ในการฟื้นตัวหลังออกกำลังกายหรือปวดกล้ามเนื้อ ในแคปซูลจะมี BCAA 5 กรัมต่อหน่วยบริโภค สูตรนี้เป็นแคปซูลจึงไม่มีรสชาติแต่ทานได้ง่าย

รูปแบบ แคปซูล
ปริมาณ v30
สารอาหารหลัก วาลีน,ไอโซลิวซีนและลิวซีน (BCAA)
สารอาหารเพิ่มเติม
ปริมาณ BCAAs ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 5 กรัมต่อ 1 หน่วยบริโภค

Mutant BCAA

Mutant BCAA

MUTANT BCAA 9.7 ให้กรดอะมิโน 9.7 กรัมในหนึ่งสกู๊ปเข้มข้น BCAAs อยู่ในอัตราส่วน 2: 1: 1 ที่ต้องการจากนั้นจึงสร้างอินสแตนซ์เพื่อความสามารถในการละลายที่เหนือกว่า พร้อมเพิ่ม Micronized Amino Support Stack และสุดท้ายแมกนีเซียมเสริมเพื่อช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน MUTANT BCAAs – เกิน BCAAs ปกติ อีกทั้งการผสมผสาน BCAA แบบอินสแตนซ์อย่างเต็มที่ 9.7 กรัม อิเล็กโทรไลต์เพิ่ม 8 ตัวเพื่อให้กล้ามเนื้อชุ่มชื้น และปิดท้ายด้วยสารเร่งการดูดซึมที่ได้รับการพิสูจน์และจดสิทธิบัตรแล้ว

รูปแบบ ผง
ปริมาณ 348 g
สารอาหารหลัก L-leucine, L-valine, L-isoleucine
สารอาหารเพิ่มเติม taurin, glycine, L-glutamine, L-arginine, L-tyrosine
ปริมาณ BCAAs ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 7,2 g ต่อ 1 หน่วยบริโภค

OMG Zinc Amino Acid

OMG Zinc Amino Acid

OMG Zinc Amino Acid คือ อาหารเสริมลดสิว บำรุงร่างกาย ด้วยคุณค่าจากแร่ธาตุ ซิงค์อะมิโน แอซิดคีเลต ระดับพรีเมี่ยมนำเข้าจากอเมริกา ที่รวมส่วนผสมทั้ง สังกะสี, แอลอาร์จินีน, และวิตามินรวมสูตรเฉพาะ ที่ดีที่สุด อาหารเสริมซิงค์เพื่อบำรุงสุขภาพและผิวพรรณที่เหมาะกับผู้ชาย ที่จะช่วยขจัดความหมองคล้ำ และลดริ้วรอย จุดด่างดำได้ดี อีกทั้งยังสามารถขจัดทุกปัญหาสิว ให้ผิวหน้ากลับมาดูเรียบเนียนสดใสอีกด้วย

รูปแบบ แคปซูล
ปริมาณ 30
สารอาหารหลัก L-Arginnie Hydrochloride, Zine Amino Acid Chelate, Vitamin Premix
สารอาหารเพิ่มเติม
ปริมาณ BCAAs ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค

Muscletech Amino Build Next Gen 30 serving

Muscletech Amino Build Next Gen 30 serving

ได้ BCAA ที่ครบมากทั้งเพิ่มแรง ความแข็งแรง ออกกำลังได้หนักขึ้น ลดการเสียน้ำ และมวลกล้ามเนื้อ กับอัตรา 2:1:1 ที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังเพิ่มกล้ามเนื้อ อยากให้มีการฝึกเต็มที่ขึ้น หรือคนที่ฟื้นตัวช้า ปวดกล้ามเนื้อติดต่อกันหลายวันตัวนี้ลดได้ปวดกล้ามเนื้อได้ สามารถซ่อมแซมร่างกายได้ไว สูตรนี้ไม่มีคาเฟอีน จึงไม่ต้องห่วงเรื่องการนอนไม่หลับ สามารถใช้จิบระหว่างเล่นทั้งการออกกำลัง ยกเวท หรือคาร์ดิโอก็ได้ค่ะ

รูปแบบ ผง
ปริมาณ 270 g
สารอาหารหลัก L-leucine (micronized) , L-isoleucine (micronized) , L-valine (micronized)
สารอาหารเพิ่มเติม Taurine, L-glutamine, L-alanine
ปริมาณ BCAAs ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 4 g ต่อ 1 หน่วยบริโภค

BPI Sports Best BCAA Powder

BPI Sports Best BCAA Powder

BPI Sports เป็นอาหารเสริม BCAA ที่สมบูรณ์แบบมาก มันมี BCAAs อัตราส่วน 2: 1: 1 ของ leucine, isoleucine และ valine ที่มีการพิสูจน์ว่าเป็นอัตราส่วนที่ดีที่สุด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด พวกเขายังมีสูตรเปปไทด์ใหม่เพื่อการดูดซึมที่ดีที่สุดโดยร่างกาย เพื่อไม่ให้ BCAA ในร่างกายเสียไป และนอกจากนี้มันยังมี CLA ที่ให้ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันดอกคำฝอยและน้ำมันมะพร้าว ซึ่งจะช่วยให้ขนาดของไขมันเล็กลงนั้นเอง

รูปแบบ ผง
ปริมาณ 600 กรัม
สารอาหารหลัก วาลีน,ไอโซลิวซีนและลิวซีน (BCAA)
สารอาหารเพิ่มเติม น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันดอกคำฝอยและน้ำมันมะพร้าว
ปริมาณ BCAAs ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 5 กรัมต่อ 1 หน่วยบริโภค

Dymatize All9 Amino

Dymatize All9 Amino

Dymatize All9 Amino หรือที่รู้จักกันในชื่อ ALL9 มันเป็นอาหารเสริมกรดอะมิโนเต็มสเปกตรัมที่มีทั้ง BCAAs และ EAAs (กรดอะมิโนที่จำเป็น) ALL9 ได้ชื่อมาจากการที่มีกรดอะมิโนทั้งหมด 9 ชนิดซึ่งถือได้ว่าจำเป็นซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง นี่เป็นอาหารเสริมที่ดีที่สุดเพราะไม่ได้มีเพียง BCAA เพียงอย่างเดียว แต่มีวิตามิน B6, B12,C และ กรดแพนโทธีนิก ที่ช่วยในการกระตุ้นการสังเคราะห์โปรตีนของกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น เมื่อเทียบกับเพียง BCAA เพียงอย่างเดียว

รูปแบบ ผง
ปริมาณ 450 กรัม
สารอาหารหลัก วาลีน,ไอโซลิวซีน และลิวซีน (BCAA)
สารอาหารเพิ่มเติม วิตามิน B6, B12,C และ กรดแพนโทธีนิก
ปริมาณ BCAAs ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 7.2 กรัมต่อ 1 หน่วยบริโภค

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ สำหรับอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้ออย่าง BCAA ทั้งหมด 10 ยี่ห้อที่เราได้นำมาเสนอกันในวันนี้ ต้องบอกเลยว่า น่าเลือกมาทานสักตัวจริงๆเลยใช่ไหมคะ แต่เดียวก่อนนะคะ หากการทานเสริมเพื่อการสร้างโปรตีนแล้ว โปรตีนพื้นฐานเราก็ต้องรู้ไว้บ้างนะคะ โดยปกติ เราควรทานโปรตีน 1 กรัมต่อ 1 น้ำหนักตัวนะคะ ถ้าหากต้องการสร้างกล้ามเนื้ออาจเพิ่มโปรตีน 1.5 เท่า ซึ่งโดยร่างกายของแต่ละคนก็จะมีความต้องการและการสร้างที่แตกต่างกัน ดังนั้นต้องศึกษาให้ดี เพื่อให้คุณๆได้บรรลุเป้าหมายตามที่ได้ตั้งกันไว้นะคะ อย่างนี้ก็ต้องขอตัวไปฟิตหุ่นสร้างซิกแพ็กบ้างแล้ว เผื่อจะได้ไม้แขวนที่ดีใส่อะไรก็ดูดีกับเขาบ้างแล้วค่ะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile