ของฝากจากจังหวัด กระบี่ จังหวัดที่เป็นจังหวัดแห่งการท่องเที่ยวทางทะเล

ของฝากจากจังหวัด กระบี่ จังหวัดที่เป็นจังหวัดแห่งการท่องเที่ยวทางทะเล
อื่น ๆ

หากจะพูดถึงการไปเที่ยวทะเลสวย ๆ หลาย ๆ คนต้องนึกถึงกระบี่แน่นอน เพราะจังหวัดกระบี่นั้นเป็นจังหวัดขึ้นชื่อเรื่องทะเลสวย น้ำใส ใครว่างเป็นต้องแพ็คกระเป๋าลงใต้ไปเที่ยวทะเลที่กระบี่เพื่อพักผ่อน หย่อนใจกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรู้ใจ นอกจากจังหวัดกระบี่จะมีทะเลสวยแล้ว การไปเที่ยวกระบี่ของเรายังได้ทานอาหารใต้ที่มีรสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร และยังได้สามารถหาซื้อของฝากติดไม้ติดมือให้ได้นำกลับบ้านอีกด้วย
ด้วยจังหวัดกระบี่เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เป็นจังหวัดแห่งการท่องเที่ยวทางทะเล ลงใต้มาทั้งทีของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่ก็ต้องมีความพิเศษเกี่ยวกับทางใต้และมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม ของใช้หรือของที่ระลึกต่าง ๆ ว่าแต่จะมีอะไรเป็นของฝากให้เราได้เลือกซื้อกันบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

แกงไตปลาแห้ง


ของฝากจากจังหวัดกระบี่ยอดฮิต ที่ต้องนำมาแนะนำก็คือ ไตปลาแห้ง หรือแกงไตปลาแห้ง นั่นเอง เพราะเป็นเมนูขึ้นชื่อที่มีความอร่อย รสชาติร้อนถูกใจใครหลาย ๆ คน เมนูไตปลาแห้ง เป็นเมนูที่ใช้เนื้อปลาเน้น ๆ มีความหอมเด่นของเครื่องแกงและมีรสชาติที่เผ็ดจัดจ้านตามสูตรปักษ์ใต้แท้ ใครที่เคยมาเที่ยวทางภาคใต้ต่างก็ต้องเคยได้ชิมกันอย่างแน่นอน ปัจจุบันจึงมีการแปรรูปแกงไตปลาให้อยู่ในรูปแบบซองหรือใสกระปุก เพื่อให้เราสามารถซื้อเป็นของฝากกลับไปทานกันที่บ้านได้ง่าย ๆ นั่นเอง

จุดเด่นของ แกงไตปลาแห้ง

 • แกงไตปลาแห้ง เป็นเมนูที่ให้พลังานต่ำ จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมอาหารได้
 • แกงไตปลาแห้ง มีส่วนผสมที่เป็นสมุนไพรหลายชนิดเช่น ใบมะกรูด ที่สามารถช่วยดับกลิ่นคาว ขับลมในลำไส้และแก้ลมจุกเสียดท้องได้
 • แกงไตปลาแห้งเป็นเมนูอาหารที่มีรสเผ็ด จึงมีคุณสมบัติที่สามารถช่วยทำให้เจริญอาหารได้

ข้อเสียของ แกงไตปลาแห้ง

 • แกงไตปลาแห้งมีรสชาติที่เผ็ดร้อน อาจไม่เหมาะสำหรับคนที่ทานอาหารรสเผ็ดไม่ได้
 • ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะมีส่วนผสมของพริกในปริมาณมาก อาจทำให้ท้องเสียได้

กุ้งเสียบยำสมุนไพร


ของฝากจากจังหวัดกระบี่ที่มีรสชาติจัดจ้าน นอกจากน้ำพริกกุ้งเสียบแล้ว ใครที่ได้มาเที่ยวกระบี่เป็นต้องเคยได้ชิมอีกเมนูที่มาคู่กันนั้นก็คือ กุ้งเสียบยำสมุนไพร นั่นเอง โดยกุ้งเสียบยำสมุนไพร นั้นเป็นการนำกุ้งเสียบที่เป็นแบบภาคใต้ ที่เป็นกุ้งตัวใหญ่ มีเนื้อแน่นและกรอบ ๆ นำมาปรุงพร้อมกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับสมุนไพรไทย ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติที่ครบรสจัดจ้าน ใครได้ลองทานแล้วเป็นเมนูที่ถูกปากอย่างมาก เพราะกุ้งเสียบยำสมุนไพรนั้นเป็นเมนูที่ทานคู่กับมื้ออาหารไหนก็อร่อย สามารถเป็นเมนูอาหารหลัก เป็นกับแกล้ม หรือจะทานเป็นของกินเล่นก็ได้เช่นกัน จึงกลายเป็นอีกหนึ่งของฝากขึ้นชื่อของกระบี่นั้นเอง

จุดเด่นของ กุ้งเสียบยำสมุนไพร

 • กุ้งเสียบยำสมุนไพร มีสารอาหารที่เป็นโปรตีนและแคลเซียมสูง จึงเหมาะสำหรับคนทั่วไปและคนที่ต้องการดูแลสุขภาพ สามารถนำไปรับประทานได้
 • กุ้งเสียบยำสมุนไพร มีส่วนผสมของสมุนไพรไทยที่หลากหลาย ซึ่งสมุนไพรมีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงสามารถทำเป็นเมนูเพื่อสุขภาพได้
 • กุ้งเสียบยำสมุนไพร ไม่แต่งสีสังเคราะห์ ไม่ใส่สารกันบูดและวัตถุกันเสีย จึงมีความปลอดภัย สามารถทานได้

ข้อเสียของ กุ้งเสียบยำสมุนไพร

 • กุ้งเสียบยำสมุนไพร มีส่วนผสมของกุ้ง ผู้ที่มีอาการแพ้กุ้งไม่ควรรับประทาน
 • มีรสชาติของสมุนไพรไทย รสชาติอาจจะไม่ถูกปากสำหรับบางคน

ขนมเต้าส้อ


หากพูดถึงขนมขึ้นชื่อของทางภาคใต้ ขนมเต้าส้อ ต้องติดอันดับแน่นอน โดยของฝากจากจังหวัดกระบี่ก็มีขนมเต้าส้อด้วยเช่นกัน โดยขนมเต้าส้อที่ขึ้นชื่อนั้นมีไส้ที่เป็นรสชาติหลากหลายเช่นมีไส้เค็ม ไส้หวาน หรือไส้ 3 รส ขนมเต้าส้อนั้นจะมีรูปร่างและรสชาติคล้ายขนมเปี๊ยะ แต่จะมีขนาดที่เล็กกว่านั่นเอง ตัวขนมจะมีความกรอบนอกเพราะทำมาจากแป้ง และนุ่มใน เพราะด้านในจะมีการสอดไส้รสต่าง ๆ ไว้ เพื่อให้มีความหวาน มัน อร่อย ดังนั้นขนมเต้าส้อจึงมีรสชาติอร่อยถูกปาก และกลายเป็นของฝากที่นักท่องเที่ยวต่างนิยมซื้อกลับบ้านกัน

จุดเด่นของ ขนมเต้าส้อ

 • ขนมเต้าส้อไส้เค็ม มีโปรตีนจากไข่ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
 • ขนมเต้าส้อไส้ 3 รส เหมาะสำหรับเป็นขนมทานเล่น ขนมขบเคี้ยว หรือทานคู่กับชา กาแฟร้อน ๆ เพราะจะทำให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม
 • ขนมเต้าส้อ เป็นขนมที่ทำมาจากแป้ง จึงเป็นแหล่งพลังงานที่ดีแก่ร่างกาย จึงเป็นขนมที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้พลังงานในแต่ละวันมาก

ข้อเสียของ ขนมเต้าส้อ ไส้ 3 รส

 • ขนมเต้าส้อ ไส้ 3 รส ส่วนผสมของน้ำตาลและแป้งในปริมาณมาก จึงควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ
 • ขนมเต้าส้อมีรสชาติหวาน มัน อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ทานหวานน้อยหรือไม่ทานขนมหวาน

ขนมลากรอบ


ของฝากจากจังหวัดกระบี่ต่อมาก็คือ ขนมลากรอบ ซึ่งขนมลานั้น เป็นขนมโบราณของภาคใต้ โดยสมัยก่อนนั้นเราจะหาทานได้เฉพาะในช่วงเทศกาลสาร์ทเดือนสิบ ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญของชาวภาคใต้เท่านั้น อีกทั้งขนมลายังเป็นขนมสำคัญหนึ่งในห้าชนิด ที่ชาวใต้ใช้สำหรับจัดถวายพระสงฆ์ในงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับด้วยนั่นเอง แต่ในปัจจุบันได้มีการนำขนมลามาทำเป็นของฝาก และกลายเป็นขนมของฝากขึ้นชื่อของทางใต้และของทางจังหวัดกระบี่ เราจึงมีโอกาสมาซื้อมาทานหรือซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

จุดเด่นของ ขนมลากรอบ

 • ขนมลาทำจากแป้ง น้ำตาล และมีส่วนผสมไข่แดง จึงเป็นแหล่งพลังงานและมีโปรตีน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
 • ขนมลามีส่วนผสมของน้ำผึ้ง ซึ่งน้ำผึ้งสามารถช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย และเวลาทานสามารถช่วยทำให้ความเครียดลดลงได้อีกด้วย
 • ขนมลา เป็นขนมที่แสดงถึงศิลปะการผลิตที่มีความประณีตบรรจงอย่างยิ่ง เพราะมีขึ้นตอนการทำที่ละเอียด ดังนั้นนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าทางภูมิปัญญาท้องถิ่นด้วยเช่นกัน

ข้อเสียของ ขนมลากรอบ

 • ขนมลา มีส่วนผสมของแป้ง น้ำตาล ในปริมาณที่ค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงควรทานในปริมาณที่เหมาะสม
 • ขนมลามีรสชาติหวาน อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบหวาน

กะปิกุ้งเคย


สำหรับสายทำอาหารของฝากจากจังหวัดกระบี่ที่แนะนำก็คือ กะปิกุ้งเคย ของดีขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของคนใต้นั่นเอง กะปิกุ้งเคย นิยมนำมาปรุงอาหาร เพื่อให้อาหารมีรสชาติที่อร่อยขึ้น โดยเป็นกรรมวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ที่มีการนำเอากุ้งเคยทะเลมาหมักกับเกลือ แล้วนำไปโขลกหรือบดให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้ระยะเวลาหนึ่งจนมีรสชาติเค็มตามที่ต้องการ สามารถนำไปปรุงกับเมนูไหนก็อร่อย จึงเป็นอีกของฝากที่สามารถซื้อไปฝากคนที่บ้านไว้ปรุงอาหารทานด้วยกันได้

จุดเด่นของ กะปิกุ้งเคย

 • กะปิกุ้งเคย มีสารอาหารที่เป็นแคลเซียม ซึ่งสามารถช่วยบำรุงกระดูกได้ดี
 • กะปิกุ้งเคย สามาถนำไปปรุงเมนูอาหารได้หลากหลาย เช่น ทำน้ำพริกกะปิ ใส่เมนูแกงต่าง ๆ หรือปรุงใส่เมนูผัด เช่น ผัดสตอกุ้งกะปิ หรือสามารถนำไปทำเป็นพริกกะปิจิ้มทานคู่กับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
 • กะปิกุ้งเคย มีสารอาหารเช่นวิตามินบี 12 ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากจำหรับคนที่เป็นโลหิตจาง สามารถที่จะนำไปปรุงอาหารทานได้

ข้อเสียของ กะปิกุ้งเคย

 • กะปิกุ้งเคย มีส่วนผสมของกุ้งเคย คนที่มีอาการแพ้กุ้งหรืออาหารทะเล ไม่ควรทาน
 • กะปิกุ้งเคย เป็นเครื่องปรุงที่มีรสเค็ม ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

เรือหัวโทงจำลอง


มาถึงอีกหนึ่งของฝากจากจังหวัดกระบี่ที่เป็นของที่ระลึกอย่าง เรือหัวโทงจำลอง ซึ่งเป็นเรือหัวโทงจำลองจากลำจริง ที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดกระบี่ นั่นเอง ในปัจจุบันนั้นเราสามารถเห็นเรือหัวโทงได้ตามแหล่งท่องเที่ยวชายทะเล เพราะมีการนำเรือหัวโทงมาใช้เป็นเรือนำเที่ยวตามหมู่เกาะต่าง ๆ นั่นเอง สำหรับใครที่ได้ไปเที่ยวทะเลโซนทางใต้คงได้มีโอกาสถ่ายรูปชิค ๆ คู่กับเรือหัวโทงกันอย่างแน่นอน ด้วยความที่มีเอกลักษณ์เฉพาะจึงได้มีการนาจำลองเป็นเรือหัวโทงขนาดเล็กเพื่อจำหน่ายเป็นของที่ระลึกให้ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติได้ซื้อกลับไปเป็นของฝากกันนั่นเอง

จุดเด่นของ เรือหัวโทงจำลอง

 • เป็นเรือหัวโทงจำลองจากลำจริง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดกระบี่ เหมาะสำหรับนำไปเป็นของฝากหรือของที่ระลึกอย่างมาก
 • เรือหัวโทงจำลอง สามารถนำไปใช้สำหรับประดับตกแต่งบ้าน หรือตกแต่งร้านค้าได้
 • เป็นของฝาก ของที่ระลึกทำมาจากไม้ และมีการจำลองประกอบขึ้นมาเป็นเรือทั้งลำ ซึ่งถือได้ว่าเป็นของฝากที่สื่อถึงวิถีชีวิตของชาวประมงทางภาคใต้ได้เป็นอย่างดี จึงมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ข้อเสียของ เรือหัวโทงจำลอง

 • เป็นของฝากที่ทจากไม้ประกอบกันเป็นชิ้น จึงต้องระวังไม่ให้ตกพื้น เพราะอาจทำให้แตกหักได้ง่าย

ลูกปัดหินโบราณจำลอง ลูกปัดคลองท่อม


นอกจากทะเลสวยแล้ว กระบี่ยังมีชื่อเสียงในเรื่องของ ลูกปัดโบราณ ซึ่งเครื่องประดับล้ำค่าที่ถูกฝังอยู่กับอดีตมานานนับพันปี โดยมีการค้นพบลูกปัดโบราณจำนวนมาก ที่ชุมชนคลองท่อม ของจังหวัดกระบี่นั่นเอง ของจริงที่ค้นพบบางส่วนนั้นได้มีการเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี เราสามารถไปแวะชมได้ที่พิพิธภัณฑสถานคลองท่อมนั่นเอง สำหรับลูกปัดที่วางจำหน่ายทั่วไปนั้นเป็นลูกปัดที่จำลองขึ้นใหม่ให้มีความใกล้เคียงกับของเก่ามากที่สุดทั้งสีสันและรูปแบบ จึงมีความสวยงามเพื่อให้เราได้ซื้อเป็นของฝากของที่ระลึกได้นั่นเอง

จุดเด่นของ ลูกปัดคลองท่อม

 • ลูกปัดคลองท่อม มีการจำลองให้มีความคล้ายของจริงที่ค้นพบ จึงมีความสวยงามและโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์
 • ลูกปัดคลองท่อมสามารถนำไปสวมใส่เป็นเครื่องประดับได้
 • ลูกปัดคลองท่อม สามารถนำไปเป็นของฝากหรือจัดเป็นของขวัญมอบให้คนพิเศษได้

ข้อเสียของ ลูกปัดคลองท่อม

 • เป็นลูกปัดที่มีการสร้างจำลองแบบของจริงที่ค้นพบ บางคนอาจจะไม่ชอบหรือไม่นิยม

สำหรับของฝากจากจังหวัดกระบี่ที่นำมาแนะนำนั้น เคยได้ทานหรือเคยซื้อกันบ้างไหมคะ นอกจากของฝากที่ได้นำมาแนะนำ ยังมีของฝากอื่น ๆ อีกให้เราได้เลือกซื้อกัน ด้วยจังหวัดกระบี่นั้น เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา หรือจะเป็นแบบการท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตของคนในชุมชนทางใต้ อีกทั้งจังหวัดกระบี่ยังมีของดีที่ถูกค้นพบให้เราได้หาโอกาสไปแวะชมอย่างเช่นลูกปัดโบราณ หรือสิ่งอื่น ๆ อีก เราจึงเห็นได้ว่าของฝากจากจังหวัดกระบี่นั้นจะมีความหลากหลายตามแหล่งที่มาหรือตามสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ นั่นเอง
ดังนั้นหากใครได้มีโอกาสไปเที่ยวจังหวัดกระบี่ นอกจากจะไปเที่ยวพักผ่อนเล่นน้ำทะเลแล้ว ก็อย่าลืมแวะหาซื้อของฝากจากชุมชนต่าง ๆ ที่อยู่ตามสถานที่หรือแหล่งท่องเที่ยว หรือจะหาซื้อจากร้านของฝากชื่อดังต่าง ๆ ก็ได้เช่นกัน เพราะแต่ละร้านก็มีการรวมของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่มาไว้รวมกันเพื่ออำนวยควาสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวได้หาซื้อกันง่ายขึ้น จะเลือกซื้อของฝากที่เป็นอาหาร ขนม ของใช้หรือของที่ระลึก เราก็ควรพิจารณาเลือกซื้อของที่มีคุณภาพ หาซื้อจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือหรือเป็นที่รู้จัก เพื่อที่เราจะได้ของที่ดี มีคุณภาพ กลับบ้านไปเป็นของฝากกัน

ja.journey

“หนึ่งในแรงบันดาลใจ สร้างได้จากการอ่านหนังสือ” สวัสดีค่ะ JA.Journey นะคะ >< ขอเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านตัวหนังสือให้ทุกคนได้อ่านได้ติดตามกัน ฝากเนื้อฝากตัวฝากติดตามงานเขียนบทความด้วยนะคะ ^^

Profile