สายลมแบบไหนดี

อื่น ๆ

อุปกรณ์ในการรับอากาศจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือสายลม ที่มีลักษณะเป็นท่อลม สายลม ส่วนมากจะนิยมทำจากวัสดุโพลียูเทน (PU) ซึ่งจะเป็นวัสดุที่อ่อน ไม่แข็งมากเกินไป สามารถดัดงอได้ตามรูปแบบการใช้งาน ซึ่งสายลมก็มีหลากหลายแบบและแต่ละแบบก็มีประโยชน์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจึงจะมาพาเพื่อนๆทุกคนที่กำลังมองหาสายลมเพื่อนำไปใช้งาน และเพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์ที่เพื่อนๆจะซื้อไปใช้งานเราจึงมาบอกวิธีการเลือกและสายลมพร้อมทั้งสายลมแต่ละแบบที่เราจะนำเสนอ ไปชมกันเลยค่ะ

วิธีเลือกสายลม

ความยาวของสายลม

เพื่อนๆสามารถเลือกสายลมตามความใช้งานได้ โดยทั่วไปแล้วสายลมจะมีความยาวอยู่ที่ 5, 15, 30 เมตร ถ้าหากเพื่อนๆต้องการการใช้งานที่มีความจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายบ่อยๆหรือการใช้งานที่จริงจัง ไม่ได้อยู่กับพื้นที่เดิมๆจึงแนะนำให้เลือกใช้สายลมที่มีความยาวแม้จะต้องเสียเวลาเก็บในการใช้งานแต่จะดีกว่าถ้าหากเลือกใช้สายที่สั้นแล้วต้องเลื่อนของเอง หรือถ้าหากใช้ในโรงรถ ร้านค้า และพื้นที่เดิมๆที่ไม่ได้ย้ายไปไหนสายแบบ 15 เมตรก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับพื้นที่โดยรอบที่ไม่ได้กว้างนักเหมาะสำหรับการจัดเก็บโดยง่าย

น้ำหนักของสายลม

น้ำหนักของสายลมก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ควรคำนึงถึงเพราะถ้าต้องใช้ในลักษณะที่เคลื่อนย้ายบ่อยๆอาจจะกินแรงเราได้ ถ้าหากต้องการพกออกไปใช้งานด้านนอกสายที่มีน้ำหนักเบาจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าแต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเพราะข้อเสียของสายแบบที่มีน้ำหนักเบาจะเคลื่อนที่ไปรอบๆและงอได้ง่ายกว่ามาก ส่วนสายที่มีน้ำหนักกว่ามักจะงอน้อยกว่าเก็บใช้งานง่ายไม่เสียทรง

เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อ

เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อเป็นตัวแปรสำคัญในการอัดอากาศหรือลมที่ต้องการส่งซึ่งจะสามารถควบคุมแรงดันได้ตามขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลาง ซึ่งโดยปกติแล้วสายลมจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ 2 ขนาด คือ 1/4 “ (6.3 มม.) และ 3/8 (9.5 มม.) แบบที่เล็กนั้นจะเหมาะกับการเติมลม เติมยางต่างๆ ซึ่งจะสามารถควบคุมอากาศในการใส่ลมได้ง่ายกว่า ส่วนท่อที่ใหญ่กว่าจะสามารถรองรับอากาศอัดได้มากกว่าและให้กำลังที่สูงกว่า จึงกล่าวได้ว่าท่อที่มีขนาด 3/8 นิ้ว จะเหมาะสำหรับแรงดันที่มากๆ ส่วนขนาด 1/4 เหมาะสำหรับการเติมลมต่างๆ

วัสดุของสายลม

สายลมทำจากวัสดุหลากหลายชนิด ซึ่งจะให้การใช้งานที่แตกต่างกันไป บางแบบทนกับอุณหภูมิร้อนได้ บางแบบเป็นวัสดุที่แข็งแรงทนทาน หรือแบบที่สามารถป้องกันสะเก็ดไฟได้ การเลือกสายลมจากวัสดุจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อการใช้งาน

สายยาง

สายลมที่ทำจากวัสดุสายยางเป็นวัสดุดั้งเดิมของท่อลมที่ดี จะมีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่น และมีน้ำหนักค่อนข้างมาก ซึ่งข้อดีก็คือสายลมจากวัสดุยางจะเป็นทรง จัดเก็บง่าย ทนต่อแรงขีดข่วน ทนต่อละอองน้ำมันและอุณหภูมิที่สูง เหมาะกับการใช้ในสถานที่ที่นิ่ง หรือใช้อยู่กับที่ เช่น โรงรถ และไม่ต้องกังวลเรื่องยางที่จะเคลื่อนที่ไปมาระหว่างการใช้งานเนื่องจากมีน้ำหนักที่ค่อนข้างหนักจึงทำให้อยู่ตัวตลอดเวลา วัสดุจากสายยางจะมีราคาที่ถูกสุดซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีหากกำลังมองกาสายลมที่ต้องการใช้งานหนักเพราะเป็นวัสดุที่แข็งแรง

สายลมโพลียูรีเทน

ถือเป็นตัวเลือกที่ดีอีกอย่างสำหรับผู้ที่ต้องการสายลมที่มีน้ำหนักเบา ใช้งานได้รอบด้าน เพราะสายยางโพลียูรีเทนจะมีน้ำหนักที่เบากว่า สายยางแบบไฮบริด และแบบ PVC นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นสำหรับอุณหภูมิการใช้งาน สามารถใช้ได้กับผลิภัณฑ์ที่หลากหลาย ทนต่อสะเก็ดไฟ ทนน้ำมัน ทนความร้อน และเคลื่อนที่ได้ง่ายถ้าหากจำเป็นต้องเอาไปใช้นอกสถานที่สายลมที่ทำจากโพลียูรีเทนถือเป็นตัวเลือที่น่าสนใจมากเลยค่ะ

ท่อ PVC พีวีซี

มีชื่อย่อมาจาก โพลีไวนิลคลอไรด์ซึ่งเป็นโพลีเมอร์สังเคราะห์ที่มีการผลิตออกมามากที่สุดในการใช้งานไม่ว่าจะเป็น ท่อ สายเคเบิล ซึ่งมีราคาถูก สามารถใช้งานได้หลากหลายแบบ มีคุณสมบัติที่ทนทานไม่เกิดรอยขีดข่วนง่ายๆ สามารถป้องกันสะเก็ดไฟได้ เหมาะสำหรับทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศอบอุ่น อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับงานนอกสถานที่หรืองานบนที่สูง

สายลม ไฮบริด

เป็นวัสดุที่ผสมผสานระหว่างโพลียูรีเทน พีวีซี และยาง ทำให้มีความยืดหยุ่นต่อการใช้งานมากมีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงไม่บิดไม่งอง่าย อีกทั้งยังทนต่ออุณหภูมิที่สูง แต่อาจจะไม่ได้มีคุณสมบัติที่ทนทานมากที่สุดเท่ากับท่อยางแบบดั้งเดิม

Bridgestone สายลมสีดำ

Bridgestone สายลมสีดำ

สายลมที่ผลิตจากวัสดุยาง ของร้าน Inter Supply 1992 มีขนาดให้เลือกครอบคลุมตามการใช้งาน วัสดุที่ทำจากยางมีคุณสมบัติแข็งแรง คงทนต่อการใช้งาน ทนต่อละอองน้ำมันและความร้อนได้ดี ไม่งอหรือเสียทรงง่าย น้ำหนักค่อนข้างไปทางหนักแต่ถ้าหากเพื่อนๆใช้งานในสถานที่ไม่ได้เคลื่อนย้ายบ่อยๆถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยค่ะเพราะสามารถเคลื่อนย้ายได้ไม่เกะกะ อีกทั้งยังจัดเก็บได้ง่ายๆอีกด้วย

ข้อดีของสินค้า Bridgestone สายลมสีดำ

 • สายลมทำจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ทนต่อสภาพแวดล้อมที่ร้อน และทนต่อละอองน้ำมันอีกด้วย
 • มีราคาถูกและสามารถเลือกขนาดได้ตามความต้องการใช้งาน
 • จัดเก็บง่ายไม่อ่อนหรือแข็งเกินไป

สเปกของสินค้า Bridgestone สายลมสีดำ

วัสดุ สายยาง
ขนาด 1/4 (6.6 x 14.8 มม.), 5/16(7.9 x 16.1 มม.), 3/8 (9.5 x 17.7 มม.), 1/2 (13 x 22 มม.), 5/8 (16.2 x 26.6 มม.), 3/4 (19.4 x 30.8 มม.), 1 (25.9 x 27.3 มม.)
แรงดัน ไม่ระบุ
ทนความร้อน ไม่ระบุ

สายลมแบบตัด พร้อมคอปเปอร์หัวท้ายสีน้ำเงิน

สายลมแบบตัด พร้อมคอปเปอร์หัวท้ายสีน้ำเงิน

สายลมทำจากโพลียูรีเทนแท้ 100% ตัวสายลม PU ได้ผสมกับเม็ดสีคุณภาพดีมีสีสดตลอดอายุการใช้งาน คุณสมบัติพิเศษคือ มีความทนทาน ยืดหยุ่น ทนต่อแรงดันสูง เนื่องจากวัสดุที่ทำมาจากโพลียูรีเทนจึงทำให้มีน้ำหนักเบา ด้านในสายลมมีพื้นผิวเรียบ ทนต่ออุณหภูมิสูงได้ สามารถกระทบกับแรงเสียดสีได้ดีไม่ทำให้ตัวสายเกิดการงอเมื่อใช้งาน

ข้อดีของสินค้า สายลมแบบตัด พร้อมคอปเปอร์หัวท้ายสีน้ำเงิน

 • ทำจากวัสดุโพลียูรีเทนแท้ 100%
 • มีความยืดหยุ่น ทนทาน ตัวสายไม่หักงอและมีน้ำหนักเบา
 • มาพร้อมกับคอปเปอร์หัวท้ายพร้อมใช้งานได้ทันที

สเปกของสินค้า สายลมแบบตัด พร้อมคอปเปอร์หัวท้ายสีน้ำเงิน

วัสดุ โพลียูรีเทน PU 100%
ขนาด 5 x 8 มม. ยาว 10 ม.
แรงดัน 27 Bar 400 PSI
ทนความร้อน ทนความร้อนได้ -20 ถึง + 60 C

สายลมถัก PU แท้ 2 ชั้น

สายลม HI-TOP ทำจากวัสดุโพลียูรีเทนแบบตาข่ายถัก 2 ชั้น ซึ่งสามารถทนแรงดันได้สูงกว่าสายลมปกติทั่วไปถึง 4 เท่า ซึ่งให้ความทนทานมากกว่าเดิมเนื่องจากผลิตออกมาในรูปแบบการถักถึง 2 ชั้น สามารถทนแรงเสียดสีไม่ทำให้เกิดรอย อีกทั้งตัวสายยังมีน้ำหนักเบา ใช้งานง่ายในทุกสถานที่และมีความยาวถึง 10 เมตร เรียกได้ว่าสามารถใช้ในพื้นที่เดียวหรือเอาออกไปใช้นอกสถานที่ก็ได้

ข้อดีของสินค้า สายลมถัก PU แท้ 2 ชั้น

 • สายลมจาก HI-TOP ทำจากวัสดุโพลียูรีเทนแท้
 • มีน้ำหนักเบาแต่ให้ความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน
 • มาพร้อมกับหัวคอปเปอร์พร้อมใช้งานได้ทันที

สเปกของสินค้า สายลมถัก PU แท้ 2 ชั้น

วัสดุ โพลียูรีเทน PU 100%
ขนาด 5 x 8 มม. ยาว 10 ม.
แรงดัน แรงดันสูงกว่าสายลมปกติ 4 เท่า
ทนความร้อน ไม่ระบุ

สายลมสปริง PU AIR HOSE

สายลมสปริง PU AIR HOSE

สายลมแบบสปริงหรือสายลมแบบขด ที่ออกแบบมาเพื่อให้สามารถจัดเก็บได้ง่ายและง่ายต่อการใช้งานในทุกๆสถานที่ ผลิตจากวัสดุโพลียูรีเทนแท้ 100% ซึ่งมาพร้อมข้อต่อแบบสวมเร็ว 2 ด้าน สามารถใช้งานได้เลย อีกทั้งสายลมตัวนี้ยังมีความยืดหยุ่นในการใช้งานเป็นอย่างมาก ทนต่อแรงดันสูง วัสดุ PU ก็ยังรับปรักันความเหนียว บิดงอได้ไม่เสียหาย แรงต้านในการไหลค่อนข้างต่ำเพราะตัวพื้นผิวด้านในผนังเรียบ

ข้อดีของสินค้า สายลมสปริง PU AIR HOSE

 • ใช้งานและจัดเก็บง่าย ไม่เกะกะ
 • ทนความร้อนได้และมีแรงดันที่สูง
 • มาพร้อมข้อต่อแบบ 2 ด้าน ใช้งานได้สะดวกไม่จำเป็นต้องกลับหัวไปมา

สเปกของสินค้า สายลมสปริง PU AIR HOSE

วัสดุ โพลียูรีเทน PU 100%
ขนาด 5 x 8 มม. ยาว 12 ม.
แรงดัน แรงดันทะลุ 10 Bar
ทนความร้อน ทนความร้อนได้ -25 ถึง 80 C

สายลม SAMHEUNG PVC AIR HOSE

สายลม SAMHEUNG PVC AIR HOSE

สายลมสีดำ SAMHEUNG PVC AIR HOSE ผลิตจาก PVC มีพื้นผิวที่เรียบ ไม่ทำให้เกิดรอยขีดขวดได้ง่ายๆ มีน้ำหนักค่อนข้างเบา ตัวสายที่ผลิตจากวัสดุโพลีไวนิลคลอไรด์สามารถใช้งานในอุณหภูมิที่สูงได้ มีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันสะเก็ดไฟได้ด้วยเช่นเดียวกัน หาซื้อง่ายและมีราคาที่ถูก

ข้อดีของสินค้า สายลม SAMHEUNG PVC AIR HOSE

 • สินค้ามีน้ำหนักเบาสามารถใช้งานได้ทั้งในและนอกสถานที่
 • ตัวสายทั้งด้านในและด้านนอกมีพื้นผิวที่เรียบทนต่อแรงดันได้ดี
 • ทนต่ออุณหภูมิสูงได้

สเปกของสินค้า สายลม SAMHEUNG PVC AIR HOSE

วัสดุ PVC
ขนาด 5/16 8มม. 10 ม.
แรงดัน WP 300 PSI BP 900 PSI
ทนความร้อน ทนความร้อนได้ -20 ถึง + 75 C

SUNSHIRO JAPAN STD สายลม PU เสริมใยถัก

SUNSHIRO JAPAN STD สายลม PU เสริมใยถัก

สายลม SUNSHIRO ทำจากวัสดุโพลียูรีเทนมาตรฐานจากญี่ปุ่น เป็นสายลมที่เสริมการถักแบบพิเศษเพิ่มความคงทนต่อการใช้งานมาพร้อมกับ คอปเปอร์ วันทัช และข้อต่อที่แถมมาให้ ด้วยวัสดุและคุณภาพที่นำเข้าจากญี่ปุ่นจึงเรียกได้ว่าเป็นสินค้าที่สามารถใช้งานได้ยาวนานคุ้มค่าเกินราคา เพราะนอกจากสายลมที่มีความแข็งแรงแล้วยังให้ประสิทธิภาพเรื่องกันรอย และทนต่อแรงดันสูงได้มากถึง 300 PSI

ข้อดีของสินค้า SUNSHIRO JAPAN STD สายลม PU เสริมใยถัก

 • รับประกันคุณภาพนำเข้าจากญี่ปุ่น มีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน
 • มีตัวคอปเปอร์ วันทัชและข้อต่อแถมมาให้สามารถใช้งานได้เลยทันที
 • ตัวสายเป็นรุ่นพิเศษที่เสริมใยถัก มีน้ำหนักเบาสายไม่อ่อนตัว

สเปกของสินค้า SUNSHIRO JAPAN STD สายลม PU เสริมใยถัก

วัสดุ โพลียูรีเทน
ขนาด รูใน 5 มม. x วงนอก 8 มม. ความยาวสาย 10 ม.
แรงดัน WP 300 PSI BP 880 PSI
ทนความร้อน ไม่ระบุ

สายลมยางพร้อมคอปเปอร์ มี 5 ขนาดให้เลือก Berrylion

สายลมยางพร้อมคอปเปอร์ มี 5 ขนาดให้เลือก Berrylion

สายลมจากร้าน saehandtools ผลิตจากยางคุณภาพดีที่มีประสิทธิภาพในการทนแรงดันได้สูง มีความแข็งแรงทนทานและมีความยืดหยุ่นในการใช้งานเป็นอย่างมาก เนื่องจากผลิตมาจากยางจึงสามารถทนต่อละอองน้ำมันหรือความร้อนได้ดี อีกทั้งสายยางจะมีลักษณะเป็นทรงจัดเก็บง่ายพกพาสะดวกอีกด้วย

ข้อดีของสินค้า สายลมยางพร้อมคอปเปอร์ มี 5 ขนาดให้เลือก Berrylion

 • ทางร้านมีขนาดให้เลือกหลากหลายแบบสามารถเลือกได้ตามความต้องการใช้งาน
 • สายลมมีความแข็งแรงคงทนต่อการใช้งานในระยะยาวอีกทั้งยังจัดเก็บง่ายไม่อ่อนหรือแข็งเกินไป

สเปกของสินค้า สายลมยางพร้อมคอปเปอร์ มี 5 ขนาดให้เลือก Berrylion

วัสดุ ยาง
ขนาด 5 ,10, 15, 20, 30 ม
แรงดัน 2.0 MPA
ทนความร้อน ทนความร้อนได้

สายลม PVC สีดำ EUROX

สายลม PVC สีดำ EUROX

สายลมจาก EUROX ที่ผลิตจาก PVC คุณภาพสูง มีประสิทธิภาพที่ทนความดันได้สูงสุดถึง 300 PSI มีความแข็งแรงทนทานสามารถใช้ได้ในระยะยาว ซึ่งตัวสินค้านี้จะมาพร้อมกับข้อต่อคอปเปอร์ ที่สามารถต่อพ่วงกับอุปกรณ์เติมลมได้หลากหลายชนิด และยังพกพาง่ายเพราะมีน้ำหนักที่ไม่หนักจนเกินไปหากจะหาสายลมไปใช้นอกสถานที่ EUROX ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเลยค่ะ

ข้อดีของสินค้า สายลม PVC สีดำ EUROX

 • แถมตัวคอปเปอร์กับข้อต่อที่สามารพ่วงกับอุปกรณ์ได้หลากหลายชนิด ให้ความสะดวกสบายต่อการใช้งาน
 • ตัวสายลมมีลักษณะไม่อ่อนหรือแข็งเกินไปจึงทำให้สามารถจัดเก็บได้ง่าย เป็นทรง

สเปกของสินค้า สายลม PVC สีดำ EUROX

วัสดุ PVC
ขนาด 3/8 ยาว 10 ม., 15 ม., 20ม.
แรงดัน 300 PSI
ทนความร้อน ไม่ระบุ

Takara สายลมแบบคู่ PVC

Takara เป็นสายลม Twin Welding Hose หรือสายเชื่อมคู่ที่สามารใช้เชื่อมต่อกับชุดหัวเตาแก๊สได้ เป็นการผลิตที่ทำมาจาก PVC สามารถทนความร้อนได้ถึง -25 ถึง 80 องศาและไม่ไวต่อไฟ สายมีความแข็งแรงทนทานไม่เกิดรอยขีดข่วนง่าย ลักษณะจะเป็นผิวที่เรียบเงา และมีความหนาถึง 3 ชั้น

ข้อดีของสินค้า Takara สายลมแบบคู่ PVC

 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหาสายลมที่สามารถเชื่อมกับชุดหัวแก๊สเพราะสามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน
 • ทนความร้อนได้ถึง 80 องศา สายมีความแข็งแรงทนทาน
 • สายลมมีลักษณะเงา พื้นผิวเรียบ มีความหนาถึง 3 ชั้น แต่น้ำหนักเบา

สเปกของสินค้า Takara สายลมแบบคู่ PVC

วัสดุ PVC
ขนาด 1/4 ยาว 10 ม.
แรงดัน ไม่ระบุ
ทนความร้อน ทนความร้อนได้ -25 ถึง 80 องศา

และทั้งหมดนี้ก็คือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสายลม ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลือกซื้อหรือวัสดุของสายลมชนิดต่างๆที่เราได้คัดเลือกมาให้เพื่อนๆได้ชมกันนะคะ เรียกได้ว่าแต่ละชนิดก็มีรูปร่างหน้าตาการใช้งาที่หลากหลายมากกว่าที่คิด และสำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาสายลมไปใช้ในการทำงานที่อยากจะทราบความแตกต่าง ประโยชน์ในการใช้ งานเราได้รวบรวมให้เพื่อนๆไว้ทั้งหมดแล้วที่นี่ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะคะ

Cream Cream

ขอบคุณโอกาสดีๆที่ทำให้เราได้มาเขียนบทความนะคะ นอกจากจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่ได้อ่านแล้วก็ยังเป็นการเพิ่มความรู้ให้เราด้วยเช่นกันค่ะ หวังว่าบทความที่เราได้เขียนนั้นจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆที่เข้ามาอ่าน เราจะตั้งใจเขียนบทความดีๆต่อไปค่ะ

Profile