อุปกรณ์คอลเพลย์มีอะไรบ้างนะ มือใหม่ต้องรู้

อื่น ๆ

สวัสดีค่ะนักท่านทุกท่าน พบกันอีกแล้วนะคะ วันนี้ผู้เขียนจะพานักอ่านทุกท่านเข้าสู้โลกแห่งการแต่งคอสเพลย์นั่นเองค่ะ ซึ่งการแต่งคอลเพลย์ก็ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นๆเรื่อยๆและเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเช่นกัน อย่ารอช้า เรามาทำความรู้จักการแต่งคอสเพลย์กันก่อนเลยดีกว่าค่ะ

คอสเพลย์คืออะไร

คอสเพลย์ โดยทั่วไปหมายถึงการแต่งกายเลียนแบบตัวละครจากในเกมหรือการ์ตูนหรือจะจากบุคคลดัง ดารา นักแสดงที่เราชื่นชอบก็ได้เช่นกัน การแต่งคอสเพลย์ที่ดีอาจมีการแสดงท่าทางหรือบุคลิกตามตัวละครนั้น ๆ ที่เราคอสด้้วย เพื่อให้อินกับบทบาทและเข้าถึงตัวละครนั่นๆได้อย่างแท้จริง

เดิมทีการแต่งกายในลักษณะนี้ยังไม่มีคำระบุเรียกอย่างชัดเจน แต่คำว่าคอสเพลย์นี้ถูกใช้เป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้การเขียนคอลัมน์ในนิตยสาร My Anime เมื่อปี พ.ศ. 2525 โดยโนบุยุกิ ทากาฮาชิ ซึ่งมาจากการนำคำ 2 คำมาผสมกัน คือคำว่า Costume และ Play นั่นเองค่ะ

อาจจะเริ่มคอสเพลย์ต้องทำยังไง

อันดับแรกเลยเราต้องรู้ตัวเองก่อนว่าเราชอบอะไร อยากจะแต่งเป็นตัวละครไหน หลังจากนั่นเพื่อให้เข้าถึงการเป็นตัวละคร เราต้องศึกษาตัวละคร ว่าตัวละครนั่นๆ มีลักษณะบุคคลิกเฉพาะตัวอะไรบ้าง เช่น การแสดงสีหน้า การเดิน การยืน ท่าโพสต่างๆ ที่ดูแล้วรู้เลยว่าเป็นตัวละครนี้แน่เลย!

เริ่มแต่งคอสเพลย์ควรมีอะไรบ้าง

หลังจากเราทำการศึกษาตัวละครเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนที่จะก้าวเข้าสู้การแต่งคอสเพลย์เลยนั่นมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

เครื่องสำอางค์

แน่นนอนว่าจะให้เหมือนตัวละครจะเหมือนแค่ชุดไม่ได้ หน้าก็ต้องเหมือน ซึ่งบางตัวฃวละครจะมีลักษณะบนใบหน้าที่เป็นเอกลักษ์มากๆ เช่น ดวงตา คิ้ว ปาก ยกตัวอย่างเช่น ซันจิ จากวันพีช ที่คิ้วจะม้วนๆ ใช่มั้ยละคะ เครื่องสำอางค์จะทำให้เราสามารถเนรมิตรใบหน้าให้เหมือนตัวละครที่เราเลือกได้มากที่สุดเลยละค่ะ

คอนแทคเลนส์

ตัวละครแต่ละตัวก็แน่นอนเลยว่ามีตาที่เป็นสีต่างๆมากมาย หากอยากจะเหมือนตัวละครที่สุดละก็ ต้องอย่าลืมซื้อคอนแทคเลนส์สีตาตามตัวลัครมาใส่ด้วยล่ะ

ขนตาปลอม

เพื่อเพิ่มความน่ารักฟรุ่งฟริ้ง ทำให้ดวงตากลมโตและเพิ่มมิติให้กับด้วยตา เราแนะนำให้ติดขนตาปลอมด้วยละ่ค่ะ ซึ้งขนตาก็มีหลายแบบมากๆ บางตัวละครแม้แต่ขนตาก็เป็นเอกลักษณ์สำคัญด้วยนะ เป็นอีกหนึ่งไทเทมที่ขาดไม่ได้จริงๆ

เน็ตคลุมผม

การที่จะใส่วิกให้เนียนนั่นจำเป็นต้องเก็บผมก่อนค่ะ ซึ่งเน็ตคลุมผมเป็นไอเทมชิ้นเล็กๆที่สำคัญมากๆจะขาดไม่ได้เลย เพราะช่วยให้เราเก็บผมแล้วใส่วิกได้เนียนและง่ายขึ้นด้วยค่ะ

วิก

แน่นอนเลยว่าวิกผมนั่นจะต้องเป็นวิกที่เหมือนกับตัวละครที่เราจะคอสเพื่อความเหมือนที่มากขึ้นนั่นเองค่ะ ดังนั่นจะขาดวิกไปไม่ได้เลย

ชุด

ขาดไม่ได้แน่ๆเพราะชุดเป็นสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวละครที่สำคัญมากๆ แค่เห็นชุดก็รู้แล้วว่าตัวอะไรเพราะอย่างนั่นแล้วจะขาดไม่ได้เลยนะคะ

รองเท้า

รองเท้าเป้นสิ่งที่สำคัญและเป็นเอกลักษณ์ของตัวละครไม่แพ้ชุดหรืออุปกรณ์อื่นๆเลยล่ะค่ะ และรองเท้าเป็นอีกสิ่งนึงในอุปกรณ์คอสเพลย์ที่มีราคาค่อนข้างสูง เพราะมันหายากและทำยากนั่นเองค่ะ

พร๊อพ

ตัวละครบางตัวมีพร๊อพที่จะขาดไม่ได้เลย แต่ถือพร๊อพมายังไม่แต่งตัวก็ทำให้รู้ได้เลยนะวคะว่านี้มันตัวละครจากเรื่องอะไร โดยเฉพาะตัวละครที่มาจากเกมต่างๆ ซึ่งพร๊อพราคาจะแพงเพราะเป็นงานฝีมือสะส่วนใหญ่นั่นเองค่ะ

มาค่ะ หลังจากได้ทำความรู้จักและอุปกรณ์ต่างๆก่อนที่จะเริ่มแต่งคอสเพลย์กันไป วันนี้นักเขียนเองได้นำตัวละครที่กำพลังเป็นกระแสยอดฮิตตอนนี้มาฝากกัน เพื่อสำหรับใครที่อยากแต่งคอสเพลย์แต่ยังไม่รู้ว่าจะแต่งตัวอะไรดี จะได้มีไอเดียในการหาชุดมาแต่งกันนนะคะ

อาเนีย เรื่อง SPY×FAMILY


เปิดมาด้วยน้องอาเนียที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยค่ะ หันไปทางไหนก็มีแต่น้องอาเนียทั้งนั่นเลย แถมชุดของน้องอาเนียก็มีราคาที่ไม่แพงมากด้วย อุปกรณ์ไม่เยอะ ใส่ง่ายแต่งคนเดียวก็ได้ไม่ต้องมีคนคอยช่วยแต่ง แถมอนิเมะเองก็ภาพสวยและสนุกมากๆเลยละคะ

เรื่องย่อ SPY×FAMILY

เมื่อสปายได้รับคำสั่งให้สร้างครอบครัวเพื่อแฝงตัวเข้าไปในโรงเรียนอีเดนชื่อดัง และลูกสาวที่เขาได้รับมาเลี้ยงดูดันเป็นผู้มีพลังจิตที่สามารถอ่านจิตใจคนอื่นได้อีกด้วย(น้องอาเนียนั่นเอง) ส่วนภรรยาก็เป็นมือสังหาร พวกเขาเป็นครอบครัวปลอมๆ ที่ต่างฝ่ายต่างปกปิดตัวจริงของกันและกัน เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเองนั่นเองค่ะ

แนะนำตัวละครหลัก

อาเนีย ฟอเจอร์

เด็กสาวหน้าตาน่ารักที่ดูเหมือนเด็กปกติธรรมดาทั่วไป แต่แท้จริงแล้วเธอเป็นร่างทดลองรหัส “007” จากองค์กรลับองค์กรแห่งหนึ่ง เธอสา4มารถหนีออกมาได้จึงได้เปลี่ยนที่อยู่และผู้คุ้มครองไปเรื่อยๆ จนกระทั่งลอยด์รับเธอไปเป็นลูก โดยอาเนียมีความสามารถในการ “อ่านใจ” ผู้คนได้

ลอยด์ ฟอเจอร์

สปายหนุ่มฝีมือดีและหน้าตาดีผู้มีรหัสประจำตัวว่า สนธยา เนื่องจากได้รับคำสั่งให้มีครอบครัวจากเบื้องบนจึงจำเป็นต้องสร้างครอบครัวปลอมๆขึ้นมาเพื่อทำภารกิจลับ โดยมีฉากหน้าเป็นจิตแพทย์หน้าหล่อนั่นเองค่ะ

ยอร์ ฟอเจอร์

หรือชื่อเดิม “ยอร์ ไบรอาร์” ข้าราชการสาวอายุ 27 ปี แต่ความจริงแล้วฉากหลังของเธอคือนักฆ่าสาวผู้มีรหัสลับว่า “เจ้าหญิงแห่งหนาม” ด้วยเหตุผลบางอย่างเธอจึงยอมตกลงสร้างครอบครัวปลอมๆ กับลอยด์ โดยปิดบังตัวตนที่แท้จริงเรื่องการเป็นนักฆ่าไม่ให้เขารู้

ข้อมูลเพิ่มเติมของเรื่อง SPY x FAMILY

เรื่อง

SPY x FAMILY
ชื่อภาษาอังกฤษ SPY x FAMILY
ชื่อภาษาญี่ปุ่น スパイファミリー
ชื่อภาษาไทย
ประเภท Action / Comedy / Supernatural
ต้นฉบับ Manga (ลิขสิทธิ์ : Siam Inter Comics)
ผู้แต่ง Tatsuya Endo
ผู้กำกับ Furuhashi Kazuhiro
ผู้ผลิต Wit Studio x CloverWorks
จำนวน 25 ตอน (พาร์ทแรก 12 ตอน / พาร์ทสอง 13 ตอน)
ความยาวตอนละ 24 นาที

Uta One Piece Film: Red


เรียกได้ว่ากำลังเป็นกระแสกับสาวน้อยหัวสองสีคนนี้ ใครที่เล่นติ๊กต่อกจะต้องเห็นคลิปน้องผ่านตาแน่นอน

เรื่องย่อ One Piece Film: Red ผมแดงผู้นำมาซึ่งบทสรุป

เรื่องราวของ “อูตะ” หญิงสาวที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะและแฟนเพลงของเธอเป็นครั้งแรกเพื่อแสดงสดในงานคอนเสิร์ต ซึ่งลูฟี่กับกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางเองก็ได้มาชมเช่นกัน แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ทำให้ความลับของ อูตะ ได้ถูกเปิดเผยว่าแท้จริงแล้วเธอคือลูกสาวของ แชงค์ โจรสลัดผมแดง ทั้งคู่มีเรื่องราวเบื้องหลังในอดีตที่ไม่มีใครเคยล่วงรู้ ก่อนที่เหตุการณ์บางอย่างจะเกิดขึ้นและทำให้พวกเขาต้องแยกจากกัน

ข้อมูลเพิ่มเติมของเรื่อง One Piece Film: Red

เรื่อง

One Piece Film: Red
ชื่อภาษาอังกฤษ One Piece Film: Red
ชื่อภาษาญี่ปุ่น
ชื่อภาษาไทย ผมแดงผู้นำมาซึ่งบทสรุป
ประเภท แอนิเมชั่น / แอคชั่น / ผจญภัย
ให้เสียงพากย์โดย ฮิโรอากิ ฮิราตะ, มายูมิ ทานากะ, เคนจิโร่ ทัตสึดะ
กำกับโดย โกโร่ ทานิกุชิ
กำหนดฉาย 25 สิงหาคม 2022
ความยาว 115 นาที

มาริน คิตากาวะ จากเรื่องหนุ่มเย็บผ้ากับสาวนักคอสเพลย์


น้องมารินนั่นเอง ถือว่าเป้นตัวละครที่ฮิคมากๆและมีชุดให้คอสเยอะแยะหลายแบบเลยละค่ะ

เรื่องย่อของหนุ่มเย็บผ้ากับสาวนักคอสเพลย์

เริ่มเรื่องโดย โกโจ วาคานะ เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่มีเป้าหมายจะเป็นช่างทำใบหน้าตุ๊กตา เขาเป็นคนจริงจัง และมุ่งมั่นในการทำงาน และหมกมุ่นอยู่กับการทำตุ๊กตา ทำให้เขาไม่ค่อยมีเพื่อนรุ่นเดียวกันสักเท่าไหร่ และเขาไม่อาจกลมกลืนไปกับเพื่อนในห้องได้ สำหรับโกโจ วาคานะแล้ว คิตากาวะ มารินที่เป็นคนดังในห้องซึ่งมักจะอยู่ท่ามกลางผู้คนอยู่เสมอ เขารู้สึกว่าเขากับคิตากาวะ มารินเหมือนคนอาศัยอยู่คนละโลกกัน แต่วันหนึ่ง มีเหตุผลบางอย่างทำให้เขาได้รู้ความลับของคิตากาวะ มารินโดยไม่ได้ตั้งใจ โลกทั้งสองใบที่ไม่มีวันที่จะเข้ากันได้ จึงได้เริ่มต้นขึ้น

แนะนำตัวละครหลัก

คิตากาวะ มาริน (Kitagawa Marin)

พากย์เสียงโดย Suguta Hina
สาวสวยผู้เป็นขวัญใจของทุกคนในชั้นเรียน เข้าได้กับทุกคนและเป็นคนที่ค่อนข้างจะตรงไปตรงมา

โกโจ วาคานะ (Gojou Wakana)

พากย์เสียงโดย Ishige Shouya
ชายหนุ่มผู้ตกหลุมรักตุ๊กตาฮินะที่คุณปู่ทำ ทำให้เขามีความฝันตั้งแต่เด็กว่าอยากจะเป็นช่างทำตุ๊กตาเหมือนกับคุณปู่

ข้อมูลเพิ่มเติมของเรื่องหนุ่มเย็บผ้ากับสาวนักคอสเพลย์

เรื่อง

My Dress-Up Darling
ชื่อภาษาอังกฤษ My Dress-Up Darling
ชื่อภาษาญี่ปุ่น
ชื่อภาษาไทย หนุ่มเย็บผ้ากับสาวนักคอสเพลย์
ต้นฉบับ มังงะ (Manga)
ปีที่ออกอากาศ ปี 2022
ประเภท โรแมนติก (Romance), ชีวิตประจำวัน (Slice of Life)

อิตาโดริ ยูจิ มหาเวทผนึกมาร Jujutsu Kaisen


เอาใจหนุ่มๆกันบ้างบอกเลยว่าอนิเมะเรื่องนี้ทำยอดได้ถล่มทลายมากเลยละค่ะ แถมตัวละครก็เท่มากๆเลยด้วยนะ

แนะนำตัวละครหลัก

อิตาโดริ ยูจิ / Itadori Yuuji

พากย์: Enoki Junya
เด็กหนุ่มนิสัยดีมีความสามารถด้านกายภาพดีเยี่ยมกว่าคนทั่วไป ได้เข้าร่วมกลุ่มเรื่องลึกลับ จนพัวพันกับของต้องสาปหรือก็คือนิ้วของสุคุนะ จนทำให้เขาถูกหมายหัวจากองค์กรไสยเวท แต่ อ. โกโจ ได้เจรจา ทำให้เขาได้มาเรียนที่โรงเรียนไสยเวท และร่วมตามหานิ้วของสุคุนะแทน เป้าหมาย คือ ต้องให้รวมนิ้วของสุคุนะทั้งหมด ก่อนจะประหารเขา ซึ่งเขาตอบรับข้อตกลงนั้น

ฟุชิกุโร เมกุมิ / Fushiguro Megumi

พากย์: Uchida Yuma
นักเรียนชาย ไสยเวทชั้นปี 1 ที่โรงเรียนเขตโตเกียว เป็นคนที่ช่วยพวกยูจิในช่วงก่อนที่จะกินนิ้วของสุคุนะเข้าไป ใช้เรียกภูต (ชิคิกามิ) ออกมาจากเงาในการขับไล่กับพวกคำสาป มีความสามารถแฝงที่สูง แต่เจ้าตัวเองก็ไม่ทราบในช่วงแรก

คุงิซากิ โนบาระ / Kugisaki Nobara

พากย์: Seto Asami
นักเรียนหญิง ไสยเวทชั้นปี 1 ที่โรงเรียนเขตโตเกียว เพิ่งย้ายมาโตเกียวหลังยูจิเจ้าร่วม ใช้อาวุธเป็นค้อนและตะปูร่วมกันในการสู้กับพวกคำสาป

โกโจ ซาโตรุ / Gojou Satoru

พากย์: Nakamura Yuuchi
อาจารย์สอนไสยเวทในโรงเรียนเขตโตเกียว ดูแลพวกนักเรียนชั้นปีหนึ่ง เป็นคนเจรจาให้โรงเรียนปล่อยให้ยูจิมีชีวิตอยู่จนกว่าจะรวบรวมนิ้วสุคุนะได้ครบทั้งหมด เรียกตนเองว่า “ผู้แข็งแกร่งที่สุด” แต่ด้วยพลังที่มี ทำให้รับมือศัตรูที่แข็งแกร่งได้อย่างง่ายดาย มีพลังที่ควบคุม “มุเก็น” ซึ่งเป็นมิติที่อยู่รอบตัวและใช้ได้ในหลายแบบ

เรื่องย่อของมหาเวทผนึกมาร Jujutsu Kaisen

อิตาโดริ ยูจิ นักเรียนมัธยมปลายที่มีสมรรถภาพร่างกายสูงแต่เลี่ยงกีฬามาอยู่กลุ่มเหนือธรรมชาติ ก่อนปู่ตายได้ฝากให้เขาคิดถึงการช่วยผู้อื่นและตายอย่างเหมาะสม เขาได้มาพัวพันกับ “วัตถุต้องสาป” ที่ทำให้สัตว์ประหลาดปรากฏตัว ยูจิ และกลืนนิ้วต้องสาปเข้าไปเพื่อช่วยพวกรุ่นพี่ ถึงพลังคำสาปของนิ้วเทพอสูร เรียวเมน สุคุนะ จะมีพลังรุนแรง แต่กลับไม่สามารถควบคุมร่างเขาได้ ทำให้กลุ่มสมาคมไสยเวทตั้งใจให้เขารวบรวมนิ้วต้องคำสาปของเทพอสูรทั้งหมดรวม 20 นิ้ว (มี 4 แขน) แล้วค่อยกำจัด ยูจิ ในภายหลัง

ข้อมูลเพิ่มเติมของ Jujutsu Kaisen

เรื่อง

Jujutsu Kaisen(มหาเวทย์ผนึกมาร )
ชื่อภาษาอังกฤษ Jujutsu Kaisen
ชื่อภาษาญี่ปุ่น
ชื่อภาษาไทย มหาเวทย์ผนึกมาร
ประเภท แอนิเมชั่น / แอคชั่น / แฟนตาซี
จำนวน 24 ตอน
เริ่มฉาย ตุลาคม 2020
ผลิต MAPPA
ชื่ออื่น มหาเวทย์ผนึกมาร, 呪術廻戦กำกับโดย พัคซองฮู
กำหนดฉาย 23 มิถุนายน 2022
ความยาว 105 นาที

เป็นอย่างไรบ้างคะ ตัวละครที่ผู้เขียนได้มาแนะนำในวันนี้เป็นตัวละครที่น่ารักแล้วก็เท่มากๆเลยใช่มั้ยละ แถมยังมาจากเรื่องที่ฮิตมากๆเลยด้วยนะ สำหรับใครที่อยากจะลองแต่งคอสเพลย์ก็เริ่มได้เลยนะคะ อย่าไปกลัวว่าจะไม่เหมาะรึเปล่าจะเข้ากับตัวละครไหม หน้าเราไม่สวยไม่หล่อไม่เหมาะจะคอส อย่าไปคิดอบบนั่นค่ะ ความสุขของเราอยากคอสตัวไหนก็ลุยได้เลยยย หวังว่าบทความนี่จะเป็นประโยชน์ให้กับนักคอสหน้าใหม่ๆที่อยากจะลองมาแต่งเป็นตัวละครที่ชอบไม่มากก็น้อยนะคะ วันนี้ขอลาไปก่อน แล้วพบกันบทความหน้าค่า บะบายยย

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile