แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี

Life Style

จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า สุราษฎร์ เป็นจังหวัดที่อยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ นับว่าเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้งทะเล น้ำตก ถ้ำ ภูเขา ทั้งยังมีศิลปวัฒนธรรมที่สวยงาม และวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ “เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ” กับสถานที่สวยๆที่ไม่ควรพลาดกันค่ะ

เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขื่อนเชี่ยวหลาน

IMG BY : travel.mthai

เขื่อนเชี่ยวหลานหรือเขื่อนรัชชประภา ที่ได้รับฉายาว่า กุ้ยหลินเมืองไทย ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก รายล้อมไปด้วยทะเลสาบที่กว้างใหญ่และมียอดเขาหินปูนที่โผล่พ้นน้ำมากมาย อีกทั้งยังมีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ หากใครได้มาเยือนเขื่อนเชี่ยวหลานกิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลยคือการล่องเรือชมความงามรอบๆทะเลสาบ ชมสถานที่ต่างๆที่เป็นไฮไลท์ของนี่ที่ ไม่ว่าจะเป็น เขาสามเกลอ เป็นจุดที่ใครก็พลาดไม่ได้ เพราะด้วยลักษณะของเขาหินปูนที่มีความคล้ายคลึงกับ กุ้ยหลิน สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองจีน จึงเป็นที่มาของฉายานี้ และอีกหนึ่งที่ที่น่าสนใจก็คือ ทะเลใน เป็นพื้นน้ำกว่า 500 ไร่ ที่น้ำไหลลอดใต้ถ้าเข้ามา การเดินเข้าไปในเขตทะเลในจะต้องเดินเข้าทางเส้นทางธรรมชาติในป่าประมาณ 2 กิโลเมตร แล้วล่องแพที่ทางเขตรักษาสัตว์ป่าคลองแสงจัดไว้ให้ ด้วยความสวยงามของธรรมชาติและบรรยากาศที่เงียบสงบ ทำให้หลายคนยอมเหนื่อยเพื่อที่จะได้มาสัมผัสที่นี่ เท่านั้นยังไม่พอที่เขื่อนเชี่ยวหลานยังมีแพให้เลือกพักอีกมากมาย การนอนแพก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่เราไม่ควรพลาด เพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศได้อย่างเต็มอิ่ม ฟินได้อย่างเต็มที่ นอกจากความสวยงามแล้ว เขื่อนเชี่ยวหลานยังสร้างประโยชน์ให้กับชาวบ้าน ชาวประมงแถวนี้อีกด้วย โดยเป็นแหล่งกักเก็บน้ำในฤดูฝนเพื่อใช้ในการเพาะปลูก ช่วยลดความรุนแรงของน้ำท่วม เป็นแหล่งประมงน้ำจืดที่สำคัญๆ และยังเป็นแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าอีกด้วย

จุดเด่นของเขื่อนเชี่ยวหลาน

 • เป็นสถานที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ บรรยากาศดี เงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อน
 • มีที่พักให้เลือกเยอะ
 • มีกิจกรรมทางน้ำให้นักท่องเที่ยวได้ทำ เช่น พายเรือ ล่องแพ เป็นต้น
 • สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี
ที่ตั้ง บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
เวลาเปิด-ปิด เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
โทรศัพท์ 077 242 560
เว็บไซต์ rpb.egat

ถ้ำปะการัง

ถ้ำปะการัง

IMG BY : welovetogo

ถ้ำปะการังตั้งอยู่ในเขื่อนเชี่ยวหลาน อยู่ในบริเวณทะเลใน 500 ไร่ หากจะเข้าไปชมความงามของถ้ำจะต้องนั่งเรือเพื่อไปที่บริเวณทางเข้า จากนั้นต้องเดินป่าตามเส้นทางธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เส้นทางเดินไม่ยาก เดินได้สบายๆ ไม่ไกลนัก จนถึงบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยถ้ำจันทร์ จากตรงนี้จะต้องนั่งแพไม้ที่ทางเจ้าหน้าที่จัดไว้ให้เพื่อไปยังถ้ำปะการังอีกประมาณ 10 นาที ก็ถึงฝั่ง และเดินต่ออีกนิดหน่อยก็จะถึงปากทางเข้าถ้ำ การจะเข้าชมภายในถ้ำจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ของอุทยานให้นำทางให้ โดยการเข้าชมห้ามนำสัมภาระเข้าไปด้วย ห้ามจับหินงอกหินย้อยภายในถ้ำเด็ดขาด ภายในถ้ำค่อนข้างมืดจะต้องเตรียมไฟฉายไปด้วยเพื่อชมความงามภายในถ้ำ และงดถ่ายรูปใช้แฟลช เพราะแฟลชมีผลต่อการเกิดงอกของหิน ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อยแตกหน่อเล็กๆ มีรูปทรงคล้ายกับปะการังในทะเล สภาพภายในถ้ำมีความสมบูรณ์ สวยงาม และสะอาด ไม่ค่อยมีกลิ่นอับหรือกลิ่นมูลค้างคาว ซึ่งชาวบ้านเล่าว่า ถ้ำแห่งนี้เคยอยู่ใต้ท้องทะเลมาก่อน หินงอกหินย้อยภายในถ้ำจึงมีลักษณะเหมือนกับปะการัง และยังค้นพบฟอสซิลสัตว์ทะเลเซลล์เดียวอายุประมาณ 250-400 ล้านปีอีกด้วย

จุดเด่นของถ้ำปะการัง

 • รูปทรงของหินงอกหินย้อยที่มีลักษณะคล้ายกับปะการังในท้องทะเล เป็นรูปทรงที่สวยแปลกตา
 • ภายในถ้ำมีความสมบูรณ์ สะอาด ไม่มีกลิ่นอับ
 • พบฟอสซิลสัตว์ทะเลเซลล์เดียวอายุประมาณ 250-400 ล้านปี
ที่ตั้ง อยู่ในบริเวณทะเลใน 500 ไร่ ของเขื่อนเชี่ยวหลาน
เวลาเปิด-ปิด 08.00 น. – 16.00 น.
โทรศัพท์ 062 569 6547
เว็บไซต์ guilinlake

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

thai.tourismthailand

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ประกอบด้วยหมู่เกาะต่างๆ 42 เกาะ ได้แก่ เกาะพะลวย เกาะวัวจิ๋ว เกาะวัวตาหลับ เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะไผ่ลวก เกาะคา เกาะหินดับ เกาะผี เกาะวัวกันตัง เกาะแปยัด เกาะวัวเตะ เกาะนายพุด เกาะช้างโทรม เกาะหนุมาน เกาะท้ายเพลา เกาะหัวกล้อง และเกาะโคนบาน เป็นต้น สภาพเกาะส่วนมากจะเป็นเขาหินปูน มีทิวทัศน์ที่สวยงาม ทะเลสาบ หน้าผา ถ้ำทะลุ เกาะรังนกนางแอ่น นกนานาชนิด แนวปะการัง เป็นแหล่งอาศัยและเพาะพันธุ์ปลานานาชนิด และมีกล้วยไม้รองเท้านารีช่องอ่างทอง เป็นพันธุ์พืชที่มีแหล่งกำเนิดในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จะพบตามซอกหินและพื้นดิน บริเวณเกาะวัวตาหลับ เกาะสามเส้า เกาะผี จัดได้ว่าเป็นหมู่เกาะที่ใหญ่และมีเกาะเล็กเกาะน้อยให้ได้เลือกเที่ยวมากมาย มาที่เดียวเที่ยวคุ้มกันเลยทีเดียว ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองคือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-สิงหาคม เป็นช่วงที่คลื่นลมสงบเหมาะกับการเดินเรือ

จุดเด่นของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

 • มีเกาะกว่า 42 เกาะให้เลือกเที่ยว
 • บนเกาะวัวตาหลับมีจุดชมวิวผาจันทร์จรัสที่สามารถมองเห็นหมู่เกาะเรียงรายกันบนพื้นน้ำทะเลที่สวยงาม
 • มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เล่นน้ำ พายเรือ ดำน้ำดูปะการัง เป็นต้น
ที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง 145/1 ถ.ตลาดล่าง ต.ตลาด อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี 84000
เวลาเปิด-ปิด สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
โทรศัพท์ 0 7728 6025, 0 7728 0222, 0 7728 6588, 081 538 2939
เว็บไซต์ angthongmarinepark

เกาะสมุย

เกาะสมุย

IMG BY : bangkokattractions

เกาะสมุย อยู่ห่างจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีประมาณ 84 กิโลเมตร อยู่ในบริเวณอ่าวไทย ช่วงเดือนมกราคมจนถึงเดือนพฤษภาคมเป็นช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยวที่เกาะที่สุด เพราะเป็นช่วงที่คลื่นลมสงบ เกาะสมุย เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงมาก ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติต่างนิยมเดินทางมาเที่ยวที่นี่อย่างไม่ขาดสาย ด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรมีความโดดเด่น สวยงาม มีเสน่ห์ อีกทั้งยังมีน้ำทะเลที่ใส หาดทรายขาวทอดยาว ทิวต้นมะพร้าวริมชายหาด นอกจากความสวยงามของชายทะเลแล้วยังมีน้ำตกที่มีน้ำใส เย็น มีน้ำตลอดปี ในท้องทะเลยังมีแหล่งปะการังที่อุดมสมบูรณ์ ให้นักท่องเที่ยวได้ดำน้ำชมความงามของปะการังอีกด้วย บนเกาะยังมีชายหาดสวยๆ น่าสนใจอีกมากมาย เช่น หาดเฉวง หาดละไม เป็นต้น

จุดเด่นของเกาะสมุย

 • เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอับดับที่ 2 ของประเทศไทย รองจากเกาะภูเก็ต
 • มีทรัพยากรที่สวยงาม มีเสน่ห์ และมีความหลากหลาย ทั้งหาดทรายขาวทอดยาวหลายกิโลเมตรที่หาดเฉวง น้ำตกหน้าเมืองที่น้ำใสไหลเย็น มีน้ำตลอดทั้งปี เป็นต้น
 • มีสนามบินบนเกาะ สามารถบินตรงจากรุงเทพมาลงที่เกาะสมุยได้เลย
ที่ตั้ง หน้าเมือง เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี 24000
เวลาเปิด-ปิด สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
โทรศัพท์
เว็บไซต์

เกาะพะงัน (Koh PhaNgan)

เกาะพะงัน

IMG BY : thai.tourismthailand

เกาะพะงัน เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก เป็นที่รู้จักกันดีกับการจัดงานฟูลมูนปาร์ตี้จัดประจำทุกวันที่พระจันทร์เต็มดวง ที่หาดริ้น นอกจากหาดริ้นแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ หาดท้องนายปานใหญ่ หาดท้องนายปานน้อย เป็นต้น ทั้งยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวตามชาดหาดต่างๆ เล่นน้ำ ดำน้ำดูปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย เกาะพะงันเป็นอำเภอที่มีพื้นที่เล็กที่สุดของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 100 กิโลเมตร มีเกาะใหญ่ จำนวน 6 เกาะ คือ เกาะพะงัน เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะแตนอก เกาะแตใน และเกาะม้า พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ชายหาด มีสันทราย และแนวหินปะการังรอบเกาะยังคงความสมบูรณ์และทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติ นับว่าเป็นอีกหนึ่งเกาะที่น่ามาเยือนเป็นอย่างมาก

จุดเด่นของเกาะพะงัน

 • เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจังหวัดสุราษฎร์ธานี รองจากเกาะสมุย
 • มีงานฟูลมูนปาร์ตี้ ปาร์ตี้ริมหาด ที่จัดประจำทุกวันพระจันทร์เต็มดวง แต่ยังไม่สามารถจัดงานได้ จนกว่าสถานการณ์โควิดจะคลี่คลาย
 • มีทะเลแหวกที่บริเวณ หาดแม่หาด เชื่อมกับ เกาะม้า ช่วงที่น้ำทะเลลดต่ำสุดของวัน จะเห็นสันทรายโผล่ขึ้นมาสามารถเดินข้ามไปยังเกาะม้าได้
ที่ตั้ง อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
เวลาเปิด-ปิด สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
โทรศัพท์
เว็บไซต์

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่เราได้พามารู้จักกัน จังหวัดสุราษฎร์ธานีถือเป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรที่โดดเด่น มีสถานที่ท่องที่มากมายและหลากหลาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทั้งทะเล น้ำตก ผืนป่า ภูเขา นอกจากนี้ยังศิลปวัฒนธรรมที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่นเลย ถือว่าเป็นจังหวัดที่ครบเครื่องที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง