เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ช่วยปรับเปลี่ยนให้อากาศบริสุทธิ์ ปราศจากฝุ่นละออง ปี 2023

เครื่องฟอกอากาศ ราคาถูก ยี่ห้อไหนดี ปี 2021
เครื่องใช้ในบ้าน

ITEM สำคัญในยุคนี้ ใครบอกอากาศฟรี เพราะอากาศที่ไม่ดีอาจจะไม่ฟรีก็ได้นะ ทุกวันนี้ในโลกของเราไม่ว่าจะเป็นประเทศไทยหรือทั่วโลก ก็จะมีทั้ง PM 2.5 และ เจ้าไวรัสโคโรน่า แค่เราเดินออกจากบ้าน เปิดประตู่ หรือแม้แต่อยู่ในบ้าน ได้มีงานวิจัยออกแล้วว่า อากาศในบ้านอันตรายกว่านอกบ้านหลายเท่าเลยทีเดียว เช่น ถ้าคุณผายลมในห้องปิด กว่ากลิ่นจะหายจริงจริงไหม นั่นแหละค่ะ ความอันตรายของอากาศในที่ปิดหรือ Indoor มาดูกันค่ะ เจ้า PM 2.5 อันตรายยังไง ?

PM2.5 คือ

ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เทียบได้ว่ามีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นผมมนุษย์ เล็กจนขนจมูกของมนุษย์ที่ทำหน้าที่กรองฝุ่นนั้นไม่สามารถกรองได้ จึงแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และเข้าสู่อวัยอื่น ๆ ในร่างกายได้ ตัวฝุ่นเป็นพาหะนำสารอื่นเข้ามาด้วย

PM2.5 เกิดขึ้นจากอะไร?

เกิดขึ้นจากแหล่งกำเนิดโดยตรงได้แก่ การเผาในที่โล่ง การคมนาคมขนส่ง การผลิตไฟฟ้า อุตสาหกรรมการผลิต

PM2.5 เสี่ยงทำให้เกิดโรคอะไรได้บ้าง?

โรคระบบทางเดินหายใจ เพราะ PM2.5 เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมโครเมตร และมีค่าความเข้มข้นสูงเกิน 120 ไมโครกรัม / ลูกบาศก์เมตร จึงสามารถเข้าไปถึงถุงลมปอดทำให้ปอดเกิดการอักเสบระคายเคืองและเป็นโรคระบบทางเดินหายใจได้ โรคภูมิแพ้ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ฝุ่นอยู่แล้วจะยิ่งถูกกระตุ้นให้เกิดอาการมากขึ้น โรคผิวหนังเพราะพวกสารคาร์บอนที่มีคุณสมบัติละลายได้ดีในน้ำมันจึงสามารถผ่านเข้าไปยังเซลล์ผิวหนังได้ ทำให้เกิดริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ และเกิดจุดด่างดำ ส่งผลต่อการทำงานของเซลล์­ผิวในระดับยีนส์ ได้แก่ โรคผิวหนังอักเสบ และโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

วิธีเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศราคาถูก

เลือกจากขนาดพื้นที่ของห้อง

ขั้นตอนแรกเมื่อเราต้องการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศคือต้องรู้ว่าเราจะซื้อเครื่องฟอกอากาศไปวางไว้ตรงไหนและห้องนั้นจะมีขนาดกี่ตารางเมตรเพื่อเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่รองรับกับขนาดของห้องได้และควรเลือกขนาดการรองรับที่ใหญ่กว่าขนาดห้องเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

เลือกจากลักษณะและชนิดของแผ่นกรอง

ในส่วนของแผ่นกรองนั้นจัดเป็นหัวใจหลักของเครื่องฟอกอากาศเลยก็ว่าได้ นอกจากนั้นยังทำให้เครื่องฟอกอากาศมีประสิทธิภาพในการกรองอากาศให้มีความสะอาดมากขึ้น แต่ถ้าหากอยากให้มีความคุ้มค่าสมกับราคามากที่สุดควรเลือกไส้กรองแบบ 3 ชั้น ที่สามารถช่วยในการจัดการดักจับฝุ่น ละออง รวมไปถึงเชื้อโรคต่างๆ เพื่อให้สามารถกรองฝุ่นได้ดียิ่งขึ้นหรือกรองสิ่งอื่นๆได้ดีอีกด้วย

เลือกจากค่า CADR และ ค่า Airflow พลังลมสะอาด

ค่า CADR และ ค่า Airflow ของเครื่องฟอกอากาศนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยบอกว่าเครื่องฟอกอากาศจะต้องสามารถทำการฟอกสิ่งสกปรกออกจากอากาศได้มากเพียงพอในหนึ่งนาทียิ่งมีค่า CADR สูงมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งฟอกอากาศให้สะอาดมากขึ้นเท่านั้น

เลือกจากดีไซน์ และน้ำหนัก

เลือกจากความสวยงามกับความสะดวกสบาย ขึ้นอยู่กับรสนิยมและการใช้งานของแต่ละคน ซึ่งไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ไม่ว่าเลือกสี วัสดุ หรืออื่น ๆ ให้เราคิดว่าเลือกเครื่องฟอกอากาศให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ควรเลือกน้ำหนักและขนาดให้กระทัดรัดและเบาดีกว่าเพื่อที่จะสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายในเวลาที่เราต้องการเคลื่อนย้าย

เลือกที่มีเสียงรบกวนน้อย

โดยจะเลือกจากเสียงของการทำงานของเครื่องฟอกอากาศเสียงนั้นจะต้องเบารบกวนน้อยที่สุดและ ควรติดตั้งเครื่องฟอกอากาศเอาไว้ในห้องนอนควร เพื่อให้อากาศขณะหลับดีขึ้นรบกวนการนอนนั่นเอง ดังนั้นถ้าเสียงเบาก็จะไม่รบกวนการนอนเรานั่นเอง

เลือกจากฟังก์ชันหลักที่จำเป็น

จะเลือกจากแต่ละเครื่องฟอกอากาศมีฟังก์ชั่นน่าสนใจมากมายแต่ขึ้นกับเราต้องการใช้งานฟังก์ชั่น อะไรบ้าง เช่น การตั้งเวลาเปิดปิดอัตโนมัติ, ระบบสั่งการด้วยรีโมทหรือแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน, สัญญาณเตือนแผ่นกรองอากาศ, ระบบวัดฝุ่นสั่งให้เครื่องทำงานเองโดยอัตโนมัติ, ระดับความชื้น

เลือกจากงบประมาณ

จะต้องดูด้วยว่าเรามีงบประมาณในการซื้อเท่าไหร่ เครื่องกรองอากาศยี่ห้อที่เราจะซื้อคุ้มค่ากับราคาที่เราจะต้องจ่ายหรือไม่ บางครั้งการพิจารณาจากแค่ตัวราคา อาจทำให้เราเสียมากกว่าเดิมในตอนหลัง เช่นการต้องเสียค่าเปลี่ยนไส้กรองบ่อยกว่ายี่ห้อที่จ่ายราคาสูงในครั้งแรกที่ซื้อ ระยะเวลาของไส้กรองอาจใช้ได้นานกว่า

เลือกจากการรับประกัน

เราต้องอย่าลืมดูด้วยว่า เครื่องฟอกอากาศนั้นให้ระยะเวลาของการรับประกันที่นานเท่าไหร่ ถ้าระยะเวลารับประกันน้อย ก็ทำให้ความมั่นใจในสินค้าต่ำไปด้วย เผื่อเกิดปัญหากับตัวสินค้าเราจะได้ทราบการรับมือกับทางบริษัทนั้นๆ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นกับสินค้าที่เรากำลังจะใช้

เลือกจากศูนย์บริการหลังการขาย

ตัวผู้ขายเองจะต้องน่าเชื่อถือเป็นผู้ดูแลวางแผนที่จะเข้าพบลูกค้าหลังการขายทุกครั้งถึงแม้ว่าสินค้าจะไม่มีปัญหาเลยก็ตามและทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุณไม่หายหัวไปไหนแน่นอน และยังดูแลเอาใจใส่ และต้องพิจารณาความยากง่ายของการหาอะไหล่ด้วย ซึ่งการเลือกยี่ห้อที่นิยมในไทยหรือมีศูนย์บริการในประเทศเยอะ ก็ช่วยให้อุ่นใจได้ในยามที่เครื่องมีปัญหา

เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ช่วยปรับเปลี่ยนให้อากาศบริสุทธิ์ ปราศจากฝุ่นละออง ปี 2023

เครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Mi Air รุ่น Purifier Pro

เครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Mi Air รุ่น Purifier Pro

เครื่องฟอกอากาศตัวนี้จะมีขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นแรกทำให้มีขนาดมอเตอร์ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะสามารถฟอกอากาศบริสุทธิ์ออกมาได้ถึง 500 ลบ.ม./ชั่วโมง นอกจากนั้นยังสามารถครอบคลุมพื้นที่มากกว่าเดิมถึง 60 ตารางเมตร ขนาดตัวเครื่องนั้นเท่ากับขนาดกระดาษ A4 และขนาดความสูงที่สูงขึ้นถึง 73.5 เซนติเมตร และยังเปลี่ยนไปใช้เซ็นเซอร์แบบเลเซอร์ที่มีความแม่นยำสูงขึ้นและรวดเร็วตั้งเวลาเปิด-ปิด ผ่านทางแอพบนสมาร์ทโฟนได้และสามารถควบคุมและตรวจสอบคุณภาพของอากาศผ่านทางสมาร์ทโฟนและมีการแจ้งเตือนการเปลี่ยนไส้กรองผ่านทางสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

ขนาดเครื่อง 26 ×26 ×73.5 ซม.
น้ำหนัก 9.7 กก.
พื้นที่ห้อง 35-60 ตารางเมตร
กำลังไฟ 15 – 66 วัตต์
รับประกัน 1 ปี

เครื่องฟอกอากาศ Sharp FP-J30TA

เครื่องฟอกอากาศ Sharp FP-J30TA

เครื่องฟอกอากาศตัวนี้มีดีไซน์ใหม่สวยหรูใช้งานง่ายสะดวกในการดูแลรักษาเครื่องเหมาะสำหรับการใช้งานในห้องทำงาน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น มีระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ พ่นอนุภาคบวก และลบ ฆ่าเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไข้หวัดนก H5N1 ในอากาศ สลายกลิ่นไม่พึงประสงค์ ช่วยลดการเกิดไฟฟ้าสถิต ไส้กรองอากาศประสิทธิภาพสูง เพื่อดักจับเชื้อโรค และฝุ่นละอองต่าง ๆและมีฟังก์ชั่นตั้งเวลา4 หรือ 8 ชั่วโมง นอกจากนั้นสามารถเลือกปรับความแรงในการทำงานของเครื่องได้ 3 ระดับ

ขนาดเครื่อง 41 × 41.5 × 18ซม
น้ำหนัก 4.0 กก.
พื้นที่ห้อง 23 ตารางเมตร
กำลังไฟ 50 วัตต์
รับประกัน 1 ปี

เครื่องฟอกอากาศ Hatari HT-AP12

เครื่องฟอกอากาศ Hatari HT-AP12

เครื่องฟอกอากาศตัวนี้เลือกปรับระดับแรงดูดอากาศได้ 4 ระดับ ระบบไอออนไนเซอร์ ปล่อยประจุไอออนลบ เพื่อดักจับฝุ่นละอองในอากาศ ช่วยให้อากาศสดชื่นทำงานร่วมกับระบบพลาสม่า ปล่อยประจุไอออนบวกและลบ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติได้นานสูงสุด 8 ชั่วโมง ประหยัดพลังงานด้วยโหมดการทำงาน Sleep Mode ทำงานด้วยมอเตอร์ประสิทธิภาพสูงด้วยระบบรองลื่น บอล แบริ่ง พร้อมเสริมความปลอดภัยด้วยระบบตัดไฟอัตโนมัติ เทอร์มอลฟิวส์

ขนาดเครื่อง 9 x 53.5 x 19.3 ซม.
น้ำหนัก 5.5 กก.
พื้นที่ห้อง 32 ตารางเมตร
กำลังไฟ 49 วัตต์
รับประกัน 1 ปี

เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA Air Purifier MAP450

เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA Air Purifier MAP450

เครื่องฟอกอากาศตัวนี้มีขนาดกลาง แต่ราคาเบา ที่มีความสามารถในการฟอกอากาศได้ถึง 6 ขั้นตอน เพื่อช่วยให้การฟอกอากาศ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น การกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เชื้อโรค แบคทีเรีย กลิ่นต่างๆ สารเคมี สารอินทรีย์ระเหยง่าย ที่ลอยอยู่ในอากาศ

ขนาดเครื่อง 19 ×34 ×55.5 ซม.
น้ำหนัก 5กก.
พื้นที่ห้อง 22 ตารางเมตร
กำลังไฟ 45 วัตต์
รับประกัน 1ปี

เครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Mi Air Purifier 2s

เครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Mi Air Purifier 2s

เครื่องฟอกอากาศตัวนี้เรียบแต่หรูไม่เหมือนเครื่องฟอกอากาศในยุคก่อนมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมขอบมน ผิวสัมผัสเป็นพลาสติกสีขาวแบบด้านดูสะอาดสะอ้าน ใช้ได้กับพื้นที่ 21 – 37 ตารางเมตร ฟอกอากาศได้ 310m³/h ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง มีจอOLED แสดงรายละเอียดและสถานะต่างๆ และสามารถหรี่แสงเองตอนมืดได้และยังเชื่อมต่อกับแอป ผ่านสมาร์ทโฟนได้

ขนาดเครื่อง 24×24×52 ซม.
น้ำหนัก 4.5กก.
พื้นที่ห้อง 21-37 ตารางเมตร
กำลังไฟ 45 วัตต์
รับประกัน 1ปี

เครื่องฟอกอากาศ Nidouillet รุ่น Smart Air Purifier

เครื่องฟอกอากาศ Nidouillet รุ่น Smart Air Purifier

เครื่องฟอกอากาศตัวนี้สามารถปรับโหมด Sleep ได้ ช่วยรบกวนเวลานอนน้อยลงและมีจอภาพ LED แสดงค่าคุณภาพของอากาศและฝุ่นละออง PM2.5 นอกจากนั้นแผ่นการกรอง HEPA สามารถขจัดฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ 99.97 เปอร์เซ็นต์ ถือว่ากรองอากาศบริสุทธิ์จริง ๆ แน่นอน น้ำหนักเบาและใช้งานง่ายน้ำหนักเบาทำให้เคลื่อนย้ายสะดวกสบายกับใช้งานง่ายด้วยการสั่งรีโมทได้ฟังก์ชั่นไม่ซับซ้อน

ขนาดเครื่อง 82 x 36 x 36 ซม.
น้ำหนัก 9.3กก.
พื้นที่ห้อง 10 – 60 ตารางเมตร
กำลังไฟ 55 วัตต์
รับประกัน 1ปี

เครื่องฟอกอากาศ Hitachi รุ่น EP-A3000

เครื่องฟอกอากาศ Hitachi รุ่น EP-A3000

เครื่องฟอกอากาศตัวนี้กระทัดรัดความหนาของเครื่องเพียง 13 ซม. จึงทำให้ประหยัดพื้นที่ และเคลื่อนย้ายได้สะดวกแผ่นกรองเฮปป้าดักจับฝุ่นละอองได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่ออากาศสะอาด สดชื่น ให้ทุกคนในครอบครัวและยังได้รับรางวัลสำหรับการทดสอบโดยใช้สารก่อภูมิแพ้ประเภทไรฝุ่นและละอองเกสรดอกไม้ จาก The British Allergy

ขนาดเครื่อง 424 x 400 x 133 มม.
น้ำหนัก 4 กก
พื้นที่ห้อง 10 – 20 ตารางเมตร
กำลังไฟ 56 วัตต์
รับประกัน 1 ปี

เครื่องฟอกอากาศ Bwell รุ่น AC-2103

เครื่องฟอกอากาศ Bwell รุ่น AC-2103

เครื่องฟอกอากาศตัวนี้มีจอภาพ LED แสดงค่าความเข้มข้นของ PM2.5 และเซนเซอร์อนุภาคเลเซอร์ CADR มีค่าสูง 500 ลูกบาศก์เมตร / ชั่วโมง แผ่นการกรอง HEPA ช่วยเร่งกรองอากาศฝุ่นละอองขนาดเล็กได้มากสูงสุดถึง 99.9 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้เทคโนโลยีระบบเสียงน้อยกว่า 60 เดซิเบล ยังสามารถปรับโหมด Sleep ทำให้ไม่มีเสียงรบกวนได้

ขนาดเครื่อง 311 x 196 x 366 มม.
น้ำหนัก 4 กก
พื้นที่ห้อง 10-20 ตารางเมตร
กำลังไฟ 56 วัตต์
รับประกัน 1 ปี

เครื่องฟอกอากาศ Mitsuta MAP300

เครื่องฟอกอากาศ Mitsuta MAP300

เครื่องฟอกอากาศตัวนี้สามารถฟอกอากาศได้ครบวงจรถึง 5 ขั้นตอนซึ่งสามารถกำจัดฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ด้วย HEPA Filter ได้ละเอียดถึง 0.3 ไมครอนและยังกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ฆ่าเชื้อไวรัส แบคทีเรียในอากาศนอกจากนั้นยังปรับแรงลมได้ 3 ระดับและสามารถตั้งเวลาปิดอัตโนมัติสะดวกสบายด้วยการควบคุมผ่านรีโมทไร้สายตัวเครื่องสีเงินเมทัลลิก ไม่เปลี่ยนสี

ขนาดเครื่อง 17 x 35 x 30 ซม.
น้ำหนัก 3กก.
พื้นที่ห้อง 20-30 ตารางเมตร
กำลังไฟ 40 วัตต์
รับประกัน 1ปี

เครื่องฟอกอากาศ Sharp IG-DC2B

เครื่องฟอกอากาศ Sharp IG-DC2B

เครื่องฟอกอากาศตัวนี้เป็นขนาดพกพาสำหรับใช้ภายในรถยนต์สามารถตั้งเวลาการทำงานได้สูงสุด 8 ชั่วโมงและมีโปรแกรมปิดการทำงานอัตโนมัติหลังจากเปิดเครื่อง นอกจากนั้นมีการดีไซน์ที่ทันสมัยในรูปแบบของทรงแก้วน้ำซึ่งสามารถวางตรงที่วางแก้วในรถยนต์ได้เลย

ขนาดเครื่อง 7.6 x 15 x 6.5 ซม.
น้ำหนัก 270 กรัม
พื้นที่ห้อง 3.6 ตารางเมตร
กำลังไฟ 33วัตต์
รับประกัน 1ปี

เครื่องฟอกอากาศ STADLER FORM Viktor SF-V-001

เครื่องฟอกอากาศ STADLER FORM Viktor SF-V-001

เครื่องฟอกอากาศตัวนี้มีประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับห้องขนาด 50 ตรม.พร้อมมีระบบกรอง HPP ทนทานและยังสามารถล้างทำความสะอาดได้ดีไซน์ทันสมัยสุดล้ำ ซึ่งสามารถปรับระดับการทำงานได้สูงสุดถึง 5 ระดับทำให้คุณนอนหลับพักผ่อนได้อย่างสบาย เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้

ขนาดเครื่อง 246 x 246 x 451 มม.
น้ำหนัก 4.9 กก.
พื้นที่ห้อง 50 ตารางเมตร
กำลังไฟ 38.0 วัตต์
รับประกัน 1ปี

ทุกคนคงเห็นแล้วว่า PM 2.5 น่ากลัวกว่าที่คุณคิด อากาศที่เราสูดเข้าไปจะไม่ฟรีอีกต่อไป มันอาจจะเป็นตัวร้ายทีคร่าชีวิตคุณและคนในครอบครัวเลยก็ได้ อาจจะไม่ได้เห็นผลในวันนี้ พรุ่งนี้ แต่อนาคตไม่แน่จริงไหม โมเลกุลมันเล็กมาก และแน่นอน ทำไมถึงเราไม่ควรมีในห้องนอน หรือ ห้องนั่งเล่น ห้องทำงานที่มีแต่ผู้คนมากมาย ไม่มีเหตุผลเลยจริงไหม เราจึงควรหันมา ใส่ใจกับอากาศมากขึ้น

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile