แนะนำพลาสติกห่ออาหาร สำหรับถนอมอาหาร ป้องกันไม่ให้กลิ่นอาหารฟุ้งกระจาย

แนะนำพลาสติกห่ออาหาร สำหรับถนอมอาหาร ป้องกันไม่ให้กลิ่นอาหารฟุ้งกระจาย
เครื่องใช้ในบ้าน

พลาสติกห่ออาหาร พลาสติกแรป หรือที่เรียกว่าฟิล์มถนอมอาหารมักจะมีติดอยู่ในครัวของหลายๆบ้าน ที่มีไว้เพื่อถนอมอาหาร ซึ่งจริงๆแล้วมันมีประโยชน์ที่หลากหลายมากขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการใช้งาน เช่น แรปเพื่อป้องกันกลิ่นฟุ้งกระจาย โดยทั่วไปแล้วมักใช้กับเนื้อสัตว์หรืออาหารที่มีกลิ่น หากไม่มีการแรปห่อหุ้มอาหาร กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ กลิ่นคาวของอาหารอาจไปติดกับอาหารชนิดอื่นที่ไม่มีกลิ่น เช่น นำเนื้อสดไปแช่รวมกับขนมปังในตู้เย็นก็อาจทำให้ขนมปังจากกลิ่นหอมเป็นขนมปังกลิ่นเนื้อสดก็เป็นได้ มีไว้เพื่อรักษาความสดของวัตถุดิบ

วิธีการถนอมอาหารหรือวัตถุดิบที่ดีที่สุดก็คือ แช่ตู้เย็นแต่การแช่ผักผลไม้และเนื้อสัตว์ที่เก็บในตู้เย็นมักจะคายน้ำและความสดก็จะค่อยๆ หมดไป ซึ่งการห่อด้วยพลาสติกแรปสามารถถนอมอาหารได้ดีกว่า ไอน้ำและความสดต่างๆ จะถูกเก็บในวัตถุดิบได้ดี ทำให้รักษาความสดได้นาน หรือจะแรปอาหารที่เรายังทานไม่หมดเก็บไว้ทานในมื้อต่อๆไปได้ด้วย ซึ่งพลาสติกห่ออาหารสามารถนำเข้าไปใช้ในไมโครเวฟได้ แต่แนะนำให้เจาะรูระบายไปน้ำ พลาสติกห่ออาหารไม่ควรสัมผัสกับอาหารที่มีไขมันสูง ไขมันสามารถละลายพลาสติกแรปได้หากได้รับความร้อนในอุณหภูมิสูงพอ ไม่ควรใช้พลาสติกห่ออาหารในเตาอบทั่วไป เตาตั้งพื้น หรือเตาอบเครื่องปิ้งขนมปัง พลาสติกจะละลาย

ชนิดของพลาสติกห่ออาหาร

PVC หรือ โพลีไวนิลคลอไรด์ (Polyviny!chloride)

ฟิล์มยืดที่ผลิตจากพลาสติก PVC จะมีสมบัติ ยอมให้ไอน้ำและออกซิเจนไหลผ่านได้ จึงเหมะสำหรับใช้บรรจุอาหารสดเพื่อช่วยรักษาความสด ของอาหาร เอาไว้เช่น เนื้อสัตว์และปลา

LDPE (โพลิเอธิลีนความหนาแน่นต่ำ)

เนื่องจากถือว่าปลอดภัยต่อร่างกายมากกว่า ปัญหาของพลาสติกแรป LDPE การยึดเกาะกับภาชนะไม่ดี

PE หรือ โพลีเอทีลีน (Polyethylene)

ฟิล์มยืดที่ผลิตจากพลาสติก PE นั้นจะมีคุณสมบัติที่ให้อ น้ำซึมผ่านได้น้อย แต่ก๊ซจะสามารถซึมผ่านได้ดี เหมาะกับการนำมาใช้ห่อผัก ผลไม้สด

PVDC หรือ โพลีไวนิลิดีนคลอไรด์ (Polyvinyidenechloride)

ฟิล์มยืดที่ผลิตจากพลาสติก PVDC มีคุณสมบัติที่เหมือนกับฟิล์มยืดที่ผลิตจาก PVC คือมีคุณสมบัติที่ให้ทั้งก๊าซและไอน้ำซึมผ่านได้ แต่ฟิล์มยืด ชนิดนี้จะสามารถทนความร้อนได้มากกว่า

พลาสติกชนิดแรกที่นิยมใช้ทำฟิล์มห่อหุ้มอาหารคือ เซลโลเฟน (cellophane) ค้นพบโดยนักเคมีชาวสวิตเซอร์แลนด์ชื่อ Jacques Edwin Brandenberger ในปี ค.ศ. 1911 และในราวต้นปี ค.ศ. 1924 เซลโลเฟนเริ่มนำมาผลิตฟิล์มใสใช้งาน จุดเด่นของฟิล์มเซลโลเฟนคือ ความใส ทำให้เมื่อใช้ฟิล์มชนิดนี้ห่อหุ้มอาหารจึงดึงดูดผู้บริโภคอย่างมากเนื่องจากมองเห็นอาหาร ต่อมาในราวปี ค.ศ. 1933 ได้ค้นพบพลาสติกที่ใช้ผลิตฟิล์มใสอีกชนิดหนึ่งคือ โพลิเอทิลีน (polyethylene, PE) ผลิตเป็นฟิล์มครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 1945 ในขณะที่พลาสติก PVC (poly(vinyl chloride)) ผลิตเป็นฟิล์มเมื่อปี ค.ศ. 1950 และในสองปีต่อมาฟิล์มใสที่ผลิตจากพลาสติก PVDC (poly(vinylidene chloride) ก็ออกสู่ท้องตลาดใช้สำหรับห่อหุ้มอาหาร ในการทำปฏิกิริยาโพลิเมอร์ไรเซชันของไวนิลคลอไรด์โมโนเมอร์เพื่อผลิตพลาสติก PVC อาจจะมีโมเลกุลของไวนิลคลอไรด์โมโนเมอร์ที่ไม่ทำปฏิกิริยาหลงเหลืออยู่ เมื่อนำพลาสติกนี้ทำเป็นผลิตภัณฑ์ก็อาจทำให้ผลิตภัณฑ์นี้ปนเปื้อนด้วยไวนิลคลอไรด์โมโนเมอร์ ซึ่งเป็นสารเคมีอันตราย เนื่องจากสามารถเกิดปฏิกิริยาเคมีภายใต้อุณหภูมิสูงตั้งแต่ 200 องศาเซลเซียสขึ้นไปให้ผลเป็นสารไดออกซิน (dioxin) ซึ่งเป็นสารตัวสำคัญในการก่อมะเร็ง นอกจากนี้พลาสติก PVC และ PVDC ต้องมีการใช้พลาสติกไซเซอร์ ซึ่งช่วยให้พลาสติกมีความหยืดหยุ่นมากขึ้นและช่วยในการขึ้นรูปเป็นฟิล์มพลาสติก ในขณะที่พลาสติก LDPE (โพลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำ, low density polyethylene) ไม่จำเป็นต้องเติมพลาสติกไซเซอร์ สารพลาสติกไซเซอร์สามารถหลุดออกจากฟิล์มพลาสติกและปนเปื้อนไปกับอาหาร ผลการทดลองพบว่า สารพลาสติกไซเซอร์สามารถก่อให้เกิดมะเร็งในสัตว์ทดลอง อย่างไรก็ตามพลาสติกห่ออาหารประเภท PVC และ PVC จะมีการกำกับอุณหภูมิที่เหมาะสมกับพลาสติกชนิดนี้โดยไม่เป็นอันตรายไว้อยู่ ดังนั้นแล้วผู้บริโภคควรปฏิบัติตามคำแนะนำของพลาสติกยี่ห้อนั้นๆไว้เพื่อความปลอดภัย

สำหรับวันนี้เราจะขอมาแนะนำพลาสติกห่ออาหารยี่ห้อต่างๆให้ทุกคนได้รู้จักและเลือกนำไปใช้ได้ตามความต้องการและวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่หลากหลายได้ ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

M Wrap ฟิล์มถนอมอาหาร

M Wrap ฟิล์มถนอมอาหาร

M Wrap เป็นฟิล์มถนอมอาหารที่ทำจากพลาสติก PVC โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตจากบริษัท ริเก้น ไวนิล อินดัสทรี จำกัด ซึ่งเป็นผู้ที่มีความเชียวชาญด้านพลาสติกจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อคุณภาพที่สูงขึ้น และสามารถใช้ห่ออาหารได้อย่างปลอดภัย M Wrap ได้ใช้สารแปรรูปพลาสติกที่มีชื่อว่า Hexamoll®DINCH ของ BASF ผู้นำด้านเคมีภัณฑ์ระดับโลก ที่ได้รับรองมาตราฐานการผลิตจาก European Food Safety Authority ของยุโรปว่าสามารถใช้กับอาหารได้อย่างปลอดภัย และเป็นตัวเดียวกันกับที่ใช้ผลิตพลาสติกในวงการแพทย์ เช่น สายน้ำเกลือ, ถุงเลือด และของเล่นเด็ก ได้รับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก. โดยผ่านการทดสอบกับน้ำกลั่น และกรดไขมันต่างๆ (ฟิล์มสามารถทนอุณหภูมิได้ -40 ถึง 130 องศา) ว่าไม่มีสารตกค้างหรือสารปนเปื้อนที่สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ซึ่ง M Wrap เป็นฟิล์มที่มีความยืดหยุ่น และแนบติดภาชนะได้ง่าย สามารถใช้ได้ทั้งในไมโครเวฟและตู้แช่แข็ง (ห้ามเข้าตู้อบ) ฟิล์มสามารถทนความร้อนได้ถึง 130 องศา และทนความเย็นได้ ถึง -40 องศา ช่วยควบคุมการระเหยของน้ำและปริมาณอากาศที่เหมาะสม และช่วยชะลอการสูญเสียความสดใหม่ของอาหาร ช่วยส่งเสริมการขายด้วยการนำเสนอที่น่าสนใจ ด้วยความใสและเป็นมันวาวของเนื้อฟิล์มทำให้สินค้าดูสวยงามมากขึ้น พร้อมทั้งเป็นการเพิ่มมูลค่าของสินค้า

จุดเด่นของ M Wrap ฟิล์มถนอมอาหาร

 • ทำจากพลาสติก PVC
 • ฟิล์มสามารถทนอุณหภูมิได้ -40 ถึง 130 องศา
 • ช่วยชะลอการสูญเสียความสดใหม่ของอาหาร
 • ฟิล์มมีความยืดหยุ่น และแนบติดภาชนะได้ง่าย
 • ใช้ได้ทั้งในไมโครเวฟและตู้แช่แข็ง

รายละเอียดของ M Wrap ฟิล์มถนอมอาหาร

ยี่ห้อ M Wrap
ขนาดของสินค้า หน้ากว้าง 30 ซม. x ยาว 36 ม. x 11 ไมโครเมตร
หน้ากว้าง 30 ซม. x ยาว 72 ม. x 10 ไมโครเมตร
หน้ากว้าง 30 ซม. x ยาว 72 ม. x 11 ไมโครเมตร
หน้ากว้าง 45 ซม. x ยาว 30 ม. x 11 ไมโครเมตร

KITCHEN NEAT Food Wrap

KITCHEN NEAT Food Wrap

ฟิล์มยืดห่ออาหาร ถนอมอาหาร KITCHEN NEAT Food Wrap เนื้อฟิล์มเหนียว ใส ยืดหยุ่นได้ดีตามภาชนะ ใช้ห่อหุ้มเพื่อถนอมอาหาร ใช้สำหรับเก็บถนอมอาหาร ผักและผลไม้เพื่อให้คงความสะอาดและสดใหม่ได้ยาวนาน ผลิตจากพลาสติก PVC (โพลีไวนิลคลอไรด์) สะดวกและง่ายต่อการใช้งาน ตัวแผ่นฟิล์มที่สามารถเกาะติดได้เป็นอย่างดี ฟิล์มมีความยืดหยุ่น และแนบติดภาชนะได้ง่าย รักษาความสดและรสชาติของอาหาร ช่วยยืดอายุอาหาร และป้องกันกลิ่นอาหารกระจายในตู้เย็น คงคุณค่าอาหารให้สดนาน ห้ามห่อหุ้มอาหารเมื่อทำให้สุกในเตาไมโครเวฟ(ยกเว้นอุ่นหรือละลายน้ำแข็ง) ห้ามสัมผัสกับอาหารที่มีน้ำมันหรือไขมัน และอาหารที่มีแอลกอฮอล์ ควรใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ใช้กับไมโคเวฟ อุณหภูมิไม่เกิน 130 องศา

จุดเด่นของ KITCHEN NEAT Food Wrap

 • ทำจากพลาสติก PVC
 • ฟิล์มสามารถทนอุณหภูมิได้ 130 องศา
 • ช่วยชะลอการสูญเสียความสดใหม่ของอาหาร
 • ฟิล์มมีความยืดหยุ่น และแนบติดภาชนะได้ง่าย

รายละเอียดของ KITCHEN NEAT Food Wrap

ยี่ห้อ SUNZIP
ขนาดของสินค้า 30 ซม. x 30ม. x 10ไมครอน

ฟิล์มถนอมอาหาร MAXIE

ฟิล์มถนอมอาหาร MAXIE

ฟิล์มถนอมอาหาร MAXIE เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเก็บถนอมอาหาร หรือวัตถุดิบเพื่อคงความสดใหม่ของผลิตภัณฑ์ให้ยาวนาน ผลิตจาวัสดุ PE เกรดอาหาร คุณภาพสูง สามารถใช้ได้ทั้งในไมโครเวฟและตู้แช่แข็ง (ห้ามเข้าเตาอบ) ฟิล์มสามารถทนความร้อนได้ถึง 130 องศา และทนความเย็นได้ถึง -40 องศา สามารถใช้ฟิล์มห่ออาหารสำหรับอุ่นหรือละลายน้ำแข็งในเตาไมโคเวฟได้ (ไม่ควรใช้หุ้มห่ออาหารเพื่อทำให้สุก) ใช้ห่อหุ้มอาหารได้ทุกชนิด ทั้งผัก ผลไม้ ปลา เนื้อสัตว์ อาหาร ผลไม้ ผัก แซนด์วิส ชีส เนื้อสัตว์ และสัตว์ปีก วิธีการใช้งาน นำฟิล์มจากม้วนไปห่อหุ้มอาหารหรือภาชนะตามต้องการ ฟิล์มยืดหยุ่นได้จะได้ยึดติดกันเอง จากนั้นตัดฟิล์มจากม้วนเมื่อพันได้ตามต้องการ คำเตือน ห้ามนำเข้าใกล้เปลวไฟ ห้ามสัมผัสกับอาหารที่มีน้ำมันโดยตรง เช่น ไก่ที่เพิ่งทอดในน้ำมันเดือดมาใหม่ๆ เพราะอาจทำให้ฟิล์มละลายได้ ไม่ควรใช้หุ้มห่ออาหารเพื่อทำให้สุก

จุดเด่นของ ฟิล์มถนอมอาหาร MAXIE

 • ทำจากพลาสติก PE เกรดอาหาร
 • ฟิล์มสามารถทนอุณหภูมิได้ -40 ถึง 130 องศา
 • ช่วยชะลอการสูญเสียความสดใหม่ของอาหาร
 • ใช้ห่อหุ้มอาหารได้ทุกชนิด
 • ใช้ได้ทั้งในไมโครเวฟและตู้แช่แข็ง

รายละเอียดของ ฟิล์มถนอมอาหาร MAXIE

ยี่ห้อ MAXIE
ขนาดของสินค้า ม้วนฟิล์มเปล่า ขนาดหน้ากว้าง 30 เซนติเมตร ความยาว 100 เมตร
ม้วนฟิล์มพร้อมกล่อง (มีที่ตัดในตัว) ม้วนฟิล์มขนาดหน้ากว้าง 30 เซนติเมตร ความยาว 30 เมตร

Krewrap Film PVDC

Krewrap Film PVDC

Krewrap Film PVDC ผลิตจาก PVDC เนื้อใส เหนียว มีความยืดหยุ่นติดภาชนะได้ดี มีใบมีดแบบฟันปลา ตัดง่ายได้รับมาตรฐาน จากญี่ปุ่น ปลอดภัยใช้กับอาหาร ที่อุณหภูมิไม่เกิน 140 องศาเซลเซียส สินค้านำเข้าจากญี่ปุ่น ดึงฟิล์มตามขนาดที่ต้องการ และตัดโดยใช้ใบมีดฟันปลา ปลอดภัยใช้กับอาหาร ที่อุณหภูมิไม่เกิน 140 องศาเซลเซียส ไม่ควรใช้หุ้มอาหารเพื่อทำให้สุกด้วยไมโครเวฟ ยกเว้นอุ่นละลายน้ำแข็ง ห้ามสัมผัสอาหารที่มีน้ำมัน หรือไขมัน ห้ามสัมผัสอาหารที่มีแอลกอฮอล์ ควรใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

จุดเด่นของ Krewrap Film PVDC

 • ทำจากพลาสติก PVDC
 • ฟิล์มสามารถทนอุณหภูมิได้ 140 องศา
 • ช่วยชะลอการสูญเสียความสดใหม่ของอาหาร
 • ใช้ห่อหุ้มอาหารได้ทุกชนิด
 • ใช้ได้ทั้งในไมโครเวฟและตู้แช่แข็ง

รายละเอียดของ Krewrap Film PVDC

ยี่ห้อ Krewrap Film
ขนาดของสินค้า 30 x 20 ม.

Baby Food Wrap

Baby Food Wrap

หลายๆบ้านอาจะมีลูกเล็กเบบี๋ที่มีความกังวลเรื่องอาหารสำหรับเด็กเป็ยพิเศษ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ฟิล์มถนอมอาหาร สำหรับเด็กเล็ก ชนิด PVC FOOD GRADE ที่สามารถใช้งานสะดวกด้วยใบมีดสไลด์ พกพาสะดวก เหมาะสำหรับภาชนะใบเล็ก ผลิตจากพลาสติก Food Grade สัมผัสอาหารได้ Microwave Safe สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ใช้สำหรับรักษาโภชนาการของอาหารให้ลูกน้อยและช่วยป้องกันสิ่งสกปรก เชื้อโรค และแบคทีเรีย วัตถุดิบผ่านมาตราฐาน U.S. FDA คุณสมบัติของ Baby Food Wrap ช่วยรักษาความสดของอาหารสำหรับลูกน้อย ให้มีความสดใหม่เสมอ ช่วยเก็บกลิ่นอาหาร ไม่ให้เกิดกลิ่นที่รบกวนในตู้เย็น มีความเหนียว ใส และยืดหยุ่นได้ตามลักษณะของภาชนะหรืออาหาร ทนความร้อนได้ถึง 130 องศาและทนความเย็นได้ ถึง -40 องศา สามารถใช้ได้กับตู้เย็นและไมโครเวฟ ซึ่งมีสมบัติไม่แตกต่างจากพลาสติกห่ออาหารสำหรับผู้ใหญ่โดยทั่วไป

จุดเด่นของ Baby Food Wrap

 • ทำจากพลาสติก PVC เกรดอาหาร
 • ฟิล์มสามารถทนอุณหภูมิได้ -40 ถึง 130 องศา
 • ช่วยชะลอการสูญเสียความสดใหม่ของอาหาร
 • ใช้ได้ทั้งในไมโครเวฟและตู้แช่แข็ง
 • สามารถใช้ได้กับอาหารเด็ก

รายละเอียดของ Baby Food Wrap

ยี่ห้อ M Wrap
ขนาดของสินค้า หน้ากว้าง 20 ซม x ยาว 40 เมตร x หนา 11 ไมครอน

NAN YA Wrap Film

NAN YA Wrap Film

ฟิล์มยืดถนอมอาหาร นันย่า ผลิตจากพลาสติก PVC สำหรับถนอมอาหาร สำหรับห่อกระเช้า ฟิล์มถนอมอาหาร ฟิล์มห่อกระเช้า ฟิล์มพันกระเช้า คุณสมบัติ เนื้อฟิล์มมีความยืดหยุ่นสูงเนื้อเหนียวใส มีแรงยึดเกาะพิเศษ ไม่ฉีกขาดง่าย ห่ออาหารได้สะดวก แนบแน่นสนิททุกภาชนะ ทนอุณหภูมิได้ดีทั้งในช่องแช่แข็งถึง -30 องศาและไมโครเวฟสูงถึง 130 องศา มีสาร anti-fog ทำให้ไม่เกิดฝ้า และลดการคายน้ำของผักและผลไม้ รักษาคุณภาพของอาหารให้ยาวนาน ดูสดใหม่ น่ารับประทานอยู่เสมอ

จุดเด่นของ NAN YA Wrap Film

 • ทำจากพลาสติก PVC เกรดอาหาร
 • ฟิล์มสามารถทนอุณหภูมิได้ -30 ถึง 130 องศา
 • มีสาร anti-fog ทำให้ไม่เกิดฝ้า และลดการคายน้ำของผักและผลไม้

รายละเอียดของ NAN YA Wrap Film

ยี่ห้อ NAN YA
ขนาดของสินค้า หน้ากว้าง 30 ซม. x ยาว 300 หลา x 11 ไมโครเมตร
หน้ากว้าง 35 ซม. x ยาว 300 หลา x 11 ไมโครเมตร
หน้ากว้าง 40 ซม. x ยาว 300 หลา x 11 ไมโครเมตร

พลาสติกห่ออาหารมีวัตถุประสงค์ในการห่อที่คล้ายๆ ดังนั้นแล้วการเลือกซื้อนั้นจะขึ้นอยู่กับ ชนิดของพลาสติก ราคา และความสบายใจของผู้บริโภคในการใช้งาน ผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อว่าพลาสติกมักมีความจำเพาะเจาะจงในการใช้งานอยู่เสมอ หากมีใช้งานเกินกว่าที่ผลิตภัณฑ์มีการกำหนด เช่น อุณภูมิในการใช้งานอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นในอนาคตได้ ผู้บริโภคนั้นไม่ต้องเป็นกังวลมากจนเกินไปว่าจะเป็นอันตรายหากใช้งานอย่างถูกวิธีและปฏิบัติตามคำแนะของของผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัดคุณก็จะมีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่มีอะไรต้องกังวล

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง