11 น้ำเกลือล้างจมูก ยี่ห้อไหนดี อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง

12 น้ำเกลือล้างจมูก ยี่ห้อไหนดี 2021 อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง
สุขภาพและความงาม

อากาศที่เราใช้หายใจกันอยู่ทุกวันนี้เต็มไปด้วยมลพิษมากมาย รวมไปถึงค่าของฝุ่น PM2.5 ที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย การล้างจมูกจึงเป็นวิธีที่ดีในการทำความสะอาดโพรงจมูกที่ง่ายและสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยการใส่หรือหยอดน้ำเกลือเข้าไปในจมูก ซึ่งเป็นการช่วยชะล้างมูก คราบมูกหรือหนองบริเวณโพรงจมูกและหลังโพรงจมูกออก ทำให้โพรงจมูกสะอาดโดยน้ำเกลือที่ใช้ในการล้างจมูกนั้นมีด้วยกัน 2 รูปแบบคือ แบบน้ำและแบบผงนั่นเองค่ะ

น้ำเกลือแบบน้ำนั้นเป็นน้ำเกลือที่สารพัดประโยชน์เลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากล้างจมูกแล้วยังสามารถล้างแผลหรือล้างคอนแทคเลนส์ได้อีกด้วย แต่น้ำเกลือในรูปแบบนี้ไม่เหมาะกับการพกพาสักเท่าไหร่ เพราะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างหนักนั่นเองค่ะ น้ำเกลือแบบผงจะเหมาะแก่การพกพามากกว่า แต่เมื่อจะใช้ก็ต้องหาน้ำมาผสมเพื่อใช้งานค่ะ และในบทความนี้เราได้รวบรวมวิธีการเลือกซื้อน้ำเกลือล้างจมูกและ 11 ยี่ห้อน้ำเกลือยอดนิยม เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อค่ะ

น้ำเกลือ คืออะไร?

น้ำเกลือที่เราจะใช้ล้างจมูกนั้นเป็นน้ำเกลือที่มีความเข้มข้นที่ 0.9% นั่นคือในสารละลาย 100 มิลลิลิตร จะประกอบด้วย โซเดียมคลอไรด์ (Sodium Chloride : NaCl) อยู่ 0.9 กรัม ซึ่งในทางการแพทย์จะเรียกน้ำเกลือชนิดนี้ว่า นอร์มัลชาไลน์ (Normal Saline Solution หรือ NSS) โดยน้ำเกลือชนิดนี้เป็นน้ำเกลือสำหรับใช้ภายนอกที่ผู้บริโภคสามารถซื้อมาใช้เองได้โดยไม่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เลยค่ะ

ประโยชน์จากการใช้น้ำเกลือล้างจมูก

การใช้น้ำเกลือล้างจมูกนั้นจะช่วยล้างมูกเหนียวข้นที่ไม่สามารถระบายออกมาเองได้ ทำให้โพรงจมูกสะอาด อาการหวัดเรื้อรังดีขึ้น ป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสไปสู่ปอด ช่วยลดจำนวนเชื้อโรค ของเสีย สารก่อภูมิแพ้และสารที่เกิดปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อสารก่อภูมิแพ้ ช่วยบรรเทาอาการแน่นจมูก ทำให้หายใจโล่งขึ้น โดยการล้างจมูกสามารถนำมาใช้กับผู้ที่มีภาวะต่างๆ เช่น ผู้ป่วยภูมิแพ้ ผู้ที่มีอาการคัดจมูกจากการเป็นหวัด หรือผู้ป่วยโรคไซนัสอักเสบ เป็นต้น

วิธีเลือกซื้อน้ำเกลือล้างจมูก

สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้น้ำเกลือล้างจมูก อาจจะยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกน้ำเกลือแบบใดจึงจะเหมาะกับตนเอง ผู้เขียนก็มีวิธีการในการเลือกซื้อมาฝากค่ะ

เลือกจากชนิดของน้ำเกลือ

น้ำเกลือล้างจมูกโดยทั่วไปแล้วมีวางจำหน่ายอยู่ 2 แบบด้วยกัน นั่นคือ แบบน้ำและแบบผง ซึ่งทั้งสองแบบนั้นก็จะมีการใช้งานที่เหมือนกัน มีข้อแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย ดังนี้

ชนิดน้ำเกลือ

น้ำเกลือชนิดน้ำนี้เป็นน้ำเกลือที่ผู้บริโภคคงมีความคุ้นชิน ซึ่งโดยทั่วไปนั้นจะมาในรูปแบบของขวดน้ำเกลือซึ่งต้องใช้ไซริงค์ร่วมด้วยในการนำมาล้างจมูก แต่ก็มีน้ำเกลือบางยี่ห้อที่ออกแบบบรรจุภัณฑ์มาสำหรับใช้ล้างจมูกโดยเฉพาะ โดยเป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีหัวฉีดล้างในตัวเพื่อง่ายต่อการใช้งาน

ชนิดผงเกลือ

น้ำเกลือชนิดผงส่วนมากจะมาในรูปแบบซองเล็กสำหรับผสมและใช้ครั้งเดียวต่อ 1 ซอง โดยก่อนใช้งานเราต้องนำผงเกลือนี้มาผสมกับน้ำสะอาดก่อน ซึ่งข้อดีของน้ำเกลือชนิดผงก็คือสามารถรักษาประสิทธิภาพของน้ำเกลือได้ดีกว่าแบบขวด อีกทั้งยังพกพาสะดวกเนื่องจากมีน้ำหนักเบากว่าแบบขวดอีกด้วยค่ะ

เลือกจากส่วนผสมของสารที่ควรมีและไม่ควรมี

ก่อนที่จะเลือกซื้อน้ำเกลือนั้นควรตรวจสอบก่อนว่ามีสารก่ออัตรายใดๆที่มีผลเสียกับร่างกายหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคเองค่ะ

เลือกระดับความเข้มข้น 0.9% NaCl

ควรเลือกซื้อน้ำเกลือที่มีระดับความเข้มข้น 0.9% NaCl เนื่องจากความเข้มข้นระดับนี้เป็นน้ำเกลือที่มีระดับความเข้มข้นเหมาะสมกับเซลล์ในร่างกายของมนุษย์ อีกทั้งยังสามารถใช้ได้บ่อยครั้ง ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองโพรงจมูกอีกด้วยค่ะ

ไม่ใส่วัตถุกันเสีย และไม่มีสารก่อให้เกิดอาการไข้

น้ำเกลือที่เลือกซื้อนั้นนอกจากจะดูระดับความเข้มข้นแล้ว ยังควรดูว่าไม่มีสารเจือปนของสารอันตราย เช่น วัตถุกันเสีย (No preservative) และ สารก่อไข้ (Pyrogen free) ซึ่งเป็นสารกระตุ้นให้เกิดไข้ เนื่องจากร่างกายอาจเกิดการสะสมสารพิษทำให้เกิดผลข้างเคียงในระยะยาวได้นั่นเองค่ะ

เลือกจากระดับความสะอาดของน้ำเกลือล้างจมูก

โดยปกติแล้วน้ำเกลือที่วางขายนั้นจะมีระดับการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อที่ต่างกัน โดยจะระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์นั้นๆ โดยจะมีระดับการทำความสะอาด 3 ระดับ ได้แก่

น้ำเกลือแบบ Non-sterile

เป็นน้ำเกลือที่ใช้น้ำกลั่นธรรมดามาเป็นส่วนผสม (Purified Water) ซึ่งน้ำเกลือชนิดนี้สามารถนำมาใช้ล้างแผลและล้างจมูกได้โดยไม่เกิดอันตราย แต่ไม่เหมาะกับการนำมาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ค่ะ

น้ำเกลือแบบ Sterile

เป็นนำเกลือที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแล้ว เป็นน้ำเกลือที่บริสุทธิ์มากแต่ใช้ในการชำระล้างเท่านั้น ไม่สามารถฉีดเข้าสู่ร่างกายได้นะคะ สามารถใช้ในการล้างแผล ล้างจมูก เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าและทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ได้ค่ะ

น้ำเกลือแบบ Sterile Water for Injection

น้ำเกลือชนิดนี้อุดมไปด้วยสารฆ่าเชื้อหลากหลายชนิด มักจะใช้ฉีดให้กับคนป่วยในโรงพยาบาลเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเส้นเลือด หากต้องการน้ำเกลือล้างจมูกแนะนำเป็นแบบ Non-sterile และ Sterile เท่านั้นค่ะ

11 น้ำเกลือล้างจมูก ยี่ห้อไหนดี 2021

หลังจากที่ได้ทราบวิธีการเลือกซื้อไปข้างต้นแล้ว ผู้เขียนก็ได้รวบรวมน้ำเกลือยี่ห้อที่เป็นที่นิยมถึง 11 แบรนด์มาฝากกันค่ะ

ANB Irrigation Solution

เป็นน้ำเกลือที่สามารถใช้ได้ทั้งล้างแผล เช็ดทำความสะอาดผิวหน้า รวมไปถึงล้างจมูกอีกด้วยค่ะ ใช้แล้วรู้สึกสบายจมูก ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เพราะเป็นสูตรอ่อนโยน ใช้คู่กับไซริงค์ในการล้างจมูกค่ะ

ชนิด ชนิดน้ำ
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ 0.9% NaCl
ระดับความสะอาด Sterile
ปริมาณ 1000 ml

Hashi Baby Drop-Gentle Formula

Hashi Baby Drop-Gentle Formula

เป็นน้ำเกลือล้างจมูกสูตรอ่อนโยนสามารถใช้กับทารกแรกเกิดได้ ปราศจากเชื้อโรคและสารอันตราย สามารถใช้ได้ทุกวัน เพียงแค่หยดน้ำเกลือ 2-3 หยด น้ำมูกที่อุดตันก็จะนิ่มลงหลุดออกง่าย ทำให้หายใจโล่งสบายขึ้นค่ะ

ชนิด ชนิดน้ำ
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ 0.9% NaCl
ระดับความสะอาด Sterile
ปริมาณ 4 ml

KLEAN&KARE Nizzy Spray

KLEAN&KARE Nizzy Spray

น้ำเกลือล้างจมูกแบบสเปรย์ ไม่มีสารก่ออันตราย สามารถใช้กับเด็กได้อย่างปลอดภัย ลดการคัดจมูกระหว่างวัน ช่วยให้น้ำมูกนิ่มลง มีขนาดเล็กเหมาะแก่การพกพา

ชนิด ชนิดน้ำ
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ 0.9% NaCl
ระดับความสะอาด sterile
ปริมาณ 18 ml

Bio Salt ผงเกลือบริสุทธิ์

Bio Salt ผงเกลือบริสุทธิ์

น้ำเกลือที่มาในรูปแบบผง สามารถนำมาผสมน้ำเพื่อล้างจมูกได้ ไม่มีส่วนประกอบของไอโอดีน ทำให้เป็นน้ำเกลือที่มีคุณภาพมาก สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังพกพาได้ง่ายอีกด้วย

ชนิด ชนิดผง
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ ไม่ระบุ
ระดับความสะอาด ไม่ระบุ
ปริมาณ 2.7 g. บรรจุ 20 ซอง/กล่อง

น้ำเกลือล้างจมูก NSS 0.9% Sodium Chloride

น้ำเกลือล้างจมูก NSS 0.9% Sodium Chloride

เป็นน้ำเกลือที่ออกแบบมาเพื่อล้างจมูกโดยเฉพาะ อีกทั้งยังสามารถนำไปล้างแผลได้อีกด้วย สามารถพกพาได้ง่าย เนื่องจากมาในบรรจุภัณฑ์ที่มีขนาดเล็ก ผ่านมาตรฐานการรับรองแล้วว่าปลอดภัยไม่ทำให้แสบจมูกขณะใช้งาน

ชนิด ชนิดน้ำ
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ 0.9% NaCl
ระดับความสะอาด Sterile
ปริมาณ 5 ml x 5 หลอด

SOFCLENS

SOFCLENS

น้ำเกลือที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาอย่างดี สามารถใช้ได้ทั้งล้างคอนแทคเลนส์ ล้างแผลและล้างจมูก เป็นน้ำเกลือที่ปราศจากสารอันตราย สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย

ชนิด ชนิดน้ำ
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ 0.9% NaCl
ระดับความสะอาด Sterile
ปริมาณ 1000 ml

Pureen Clinzo Isotonic Spray

Pureen Clinzo Isotonic Spray

น้ำเกลือล้างจมูกแบรนด์นี้เป็นน้ำเกลือทะเลธรรมชาติจากประเทศฝรั่งเศส ที่นำมาผ่านกรรมวิธี Isotonic ให้มีความเข้มข้นพอเหมาะกับร่างกาย

ชนิด ชนิดน้ำ
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ 0.9% NaCl
ระดับความสะอาด ไม่ระบุ
ปริมาณ 50 ml

Flush Nasal & Sinus Was

Flush Nasal & Sinus Was

น้ำเกลือล้างจมูกใช้เกลือคุณภาพจากประเทศนิวซีแลนด์ ใช้สำหรับทำความสะอาดโพรงจมูก โดยการบีบน้ำเกลือเข้าไปในจมูกเพื่อบรรเทาอาการคัดจมูกและรูจมูกอุดตันที่เกิดจากหวัด ภูมิแพ้ และไซนัสอักเสบ

ชนิด ชนิดผง
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ ไม่ระบุ
ระดับความสะอาด ไม่ระบุ
ปริมาณ 5g บรรจุ 30 ซอง/กล่อง

Wick Vapo Spray

Wick Vapo Spray

น้ำเกลือที่มาในรูปแบบสเปรย์พ่นล้าง สามารถใช้ได้กับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ใช้ง่ายอีกทั้งยังพกพาสะดวกอีกด้วย

ชนิด ชนิดน้ำ
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ ไม่ระบุ
ระดับความสะอาด ไม่ระบุ
ปริมาณ 100 ml

Mar Nasal Spray

สเปรย์พ่นจมูกเพื่อความชุ่มชื่น ทำให้น้ำมูกที่ข้นมีความเหลวและมีสีที่ใสขึ้น อีกทั้งยังมี Dexpanthenol ช่วยซ่อมแซมเยื่อบุโพรงจมูกที่ถูกทำลาย ช่วยลดการระคายเคืองในโพรงจมูกได้อีกด้วย

ชนิด ชนิดน้ำ
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ ไม่ระบุ
ระดับความสะอาด ไม่ระบุ
ปริมาณ 20 ml

Aqua Maris Baby Spray

Aqua Maris Baby Spray

และแบรนด์สุดท้าย เป็นน้ำเกลือที่มีส่วนผสมของเกลือทะเลบริสุทธิ์จากทะเลเอเดรียติก ไม่ใส่วัตถุกันเสียหรือสารเติมแต่ง ทำให้สามารถมั่นใจในคุณภาพได้ อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา หัวฉีดมีขนาดเล็กสามารถใช้กับเด็กได้ โดยเด็กๆสามารถถือเองได้โดยไม่มีอันตรายด้วยค่ะ

ชนิด ชนิดน้ำ
ความเข้มข้นของน้ำเกลือ 0.9% NaCl
ระดับความสะอาด ไม่ระบุ
ปริมาณ 50 ml

วิธีการล้างจมูกที่ถูกต้อง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

อุปกรณ์ที่ใช้ในการล้างจมูกประกอบด้วย น้ำเกลือ, ไซริงค์, ถ้วยหรือแก้วสำหรับใส่น้ำเกลือที่ยังไม่ใช้, และถ้วยหรือแก้วสำหรับใส่น้ำเกลือที่ล้างจมูกแล้ว

วิธีการล้างจมูกที่ถูกต้อง

  • อุ่นน้ำเกลือก่อนการล้างจมูกให้มีอุณหภูมิพอเหมาะกับเยื่อบุโพรงจมูก หากใช้น้ำเกลือที่ไม่อุ่นอาจทำให้เกิดการคัดจมูกหลังการล้างได้
  • ควรล้างจมูกโดยนำภาชนะมารองรับน้ำเกลือหลังล้างด้วย
  • ใช้ไซริงค์ดูดน้ำเกลือในปริมาณน้อยๆก่อน ในผู้ใหญ่ประมาณ 10-15 cc ในเด็กประมาณ 5 cc
  • นั่งโน้มตัวไปข้างหน้าก้มหน้าเล็กน้อย เริ่มล้างจมูกจากด้านที่มีอาการคัดจมูกน้อยกว่า
  • นำไซริงค์ใส่เข้าไปในจมูกด้านที่จะล้างเล็กน้อย อ้าปากไว้ หายใจเข้าให้เต็มที่ และกลั้นหายใจไว้
  • ดันกระบอกสูบของไซริงค์เบาๆ ให้น้ำเกลือไหลเข้าไปในจมูกช้าๆ
  • หลังล้างเสร็จให้สั่งน้ำมูกหรือน้ำเกลือที่ค้างอยู่ในจมูกออก
  • ล้างอุปกรณ์ต่างๆด้วยน้ำสบู่ให้สะอาด แล้วล้างอีกครั้งด้วยน้ำประปาจนสะอาดแล้วนำไปผึ่งให้แห้ง

การล้างจมูกในแต่ละครั้งนั้นควรล้างจนกว่าจะรู้สึกโล่งจมูก ไม่มีน้ำมูกหรือสิ่งสกปรกใดๆค้างอยู่ด้านใน ควรใช้น้ำเกลือที่มีความเข้มข้น 0.9% NaCl ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นในการล้างจมูกเท่านั้น ก่อนซื้อควรอ่าน ฉลากและวันหมดอายุให้ละเอียด

ก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับการเลือกซื้อน้ำเกลือล้างจมูก ที่ผู้เขียนอยากนำเสนอเรื่องนี้เนื่องจากโพรงจมูกนั้นเป็นส่วนที่บอบบางการทำความสะอาดจึงไม่ใช่ว่าจะนำน้ำอะไรมาล้างก็ได้ น้ำเกลือจึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการนำมาล้างจมูกเพราะน้ำเกลือนั้นมีส่วนประกอบของเกลือและน้ำที่เหมือนกับเลือดและน้ำตาของมนุษย์เรานั่นเองค่ะ จากบทความข้างต้นวิธีในการเลือกซื้อน้ำเกลือผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีประโยนช์ต่อการเลือกซื้อน้ำเกลือของท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อย หรือหากไม่มั่นใจว่าจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ยี่ห้อไหนดี ก็ขอให้ลองดูจากผลิตภัณฑ์ที่ผู้เขียนได้รวบรวมมาฝากกันนะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile