แนะนำ 8 หน้ากากกัน pm 2.5 ยี่ห้อไหนดี

สุขภาพและความงาม

เนื่องจากสภาพอากาศในปัจจุบันของประเทศเราค่อนข้างที่จะน่ากลัวมากๆ มีทั้งหมอกควัน ฝุ่นมลพิษ ให้เห็นสภาพอากาศหมองๆ หมอกๆ ตามท้องถนน บ้านเรือน แบบนี้ไม่ใช่ว่าหมอกจากลมหนาวหรือฝนตก แต่เกิดจากมลพิษของฝุ่น PM2.5 ซึ่งเป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอนที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ฝุ่นพวกนี้เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ แหล่งโรงงาน เครื่องบิน และควันบุหรี่ เป็นต้น แค่พูดมาก็รู้สึกไม่สบายแล้ว เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าหน้ากากป้องกัน PM2.5 จะช่วยรับมือให้เราปลอดภัยนั้นมีอะไรบ้าง

ก่อนอื่นที่เราจะไปเลือกชมหน้ากากกัน PM2.5 ที่เรานำมาฝากกันเราไปทำความรู้จักกับฝุ่น PM2.5 ว่ามันคืออะไร มาจากที่ไหน ทำไมถึงอันตรายต่อสุขภาพของเราได้มากขนาดนี้

ฝุ่น PM2.5 คืออะไร

สารอนุภาคในอากาศที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมครอน ซึ่งเล็กกว่าเส้นผมของมนุษย์ประมาณสิบเท่า กล่าวคือเล็กมากจนสามารถเล็ดลอดผ่านขนจมูกเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดาย ยิ่งฝุ่นมีขนาดเล็กก็สามารถเข้าไปถึงปอด เส้นเลือดฝอย และกระจายไปยังอวัยวะอื่นได้นั้นเอง โดยไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าต้องใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนเท่านั้น

ฝุ่น PM2.5 มาจากไหนบ้าง

ฝุ่นละอองที่เราเห็นมากมายในประเทศไทยเราเกือบทุกจังหวัดนั้นเกิดจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงรถยนต์ เครื่องบิน โรงงานอุตสาหกรรม การเผาไหม้ที่อยู่อาศัย ไฟป่า การเผาไหม้ทางการเกษตร การปะทุของภูเขาไฟและพายุฝุ่น ครัวบุหรี่ หรือแม้แต่การปรุงอาหารต่างๆ ทุกอย่างที่กล่าวมาล้วนเกิดจากฝีมือเราทั้งนั้น โดยบางส่วนถูกปล่อยออกในขณะที่บางส่วนจะเกิดขึ้นเมื่อมีปฏิกิริยากันในชั้นบรรยากาศนั้นเองค่ะ

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ PM2.5

ในปัจจุบันนี้ฝุ่นละออง PM2.5 เป็นมลพิษที่มีอยู่รอบๆตัวเราทั้งในอาคารและนอกอาคาร โดยระดับปานกลางของฝุ่น PM2.5 ยังสามารถเป็นอันตรายได้ และหากในบรรยากาศจะมีค่า PM2.5 ระดับที่สูงกว่า 151 นั้น ให้ถือว่าเป็นระดับที่ไม่ดีต่อสุขภาพและเป็นอันตรายสำหรับทุกคน แนะนำให้สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นทุกครั้งที่ออกจากบ้านค่ะ

วิธีเลือกหน้ากากอนามัยป้องกัน PM2.5

หน้ากากอนามัยป้องกัน PM2.5 นั้นตามท้องตลาดมีขายกันมากมายหลายรุ่น หลายแบบ ทั้งแบบผ้าถอดซักได้ แบบใช้แล้วทิ้ง สีรวมทั้งราคาที่หลากหลายตามไปด้วยวันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อหน้ากากมาฝากกันไปชมกันเลยค่ะ

เลือกจากประเภทของหน้ากาก

โดยหน้ากากอนามัยที่จำหน่ายในท้องตลาดหลักๆจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (Medical Mask หรือ Surgical Mask)

เป็นหน้ากากที่ได้รับการรับรองว่าสามารถป้องกันเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และละอองฝุ่นฝอยได้ ด้านหน้าเป็นสีเข้มออกแบบมาเพื่อกันน้ำและความชื้นได้

หน้ากากอนามัยแบบผ้า

สามารถซักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แถมยังให้สัมผัสที่นุ่ม สวมใส่สบาย ป้องกันฝุ่นละอองฝอยจาการไอจาม ฝุ่นละอองในอากาศได้อีกด้วย โดยบางแบรนด์ผลิตแผ่นกรอง วาล์วระบายอากาศมาเพิ่ม เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันฝุ่น PM2.5 การแพร่เชื้อโควิค 19 อีกด้วยนั้นเอง

เลือกหน้ากากที่มีประสิทธิภาพในการป้องกัน

หน้ากากอนามัยแต่ละรุ่นมีความสามารถในการป้องกัน การกรองฝุ่นที่ไม่เท่ากัน ก่อนที่เราจะเลือกซื้อต้องตรวจสอบให้ครบถ้วน โดยองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการกรองอนุภาคได้กำหนดมาตรฐานการกรองออกเป็นหลายระดับ แต่ในประเทศเราที่เห็นบ่อย ได้แก่ N95 P1 หรือต่างประเทศก็จะมี KN95 มาตราฐานของจีน FFP2 มาตรฐานของยุโรป ถ้าเห็นสัญลักษณ์เหล่านี้บนบรรจุภัณฑ์นั้นมีประสิทธิภาพกรองฝุ่นละอองได้ดี

เลือกจากขนาด รูปร่างของหน้ากาก

มีผลต่อความสบาย และการรั่วไหลของอากาศจากข้างนอก คือแทนที่ฝุ่น PM2.5 จะผ่านการกรองมาแต่ก็รั่วเข้ามาตามช่องขอบหน้ากาก เราต้องเลือกซื้อหน้ากากที่ใส่แล้วเหมาะสมพอดีกับรูปหน้า โดยบางรุ่นมีทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ หรือบางรุ่นมีโดยเฉพาะของเด็กเลย เราควรที่จะเลือกซื้อให้เหมาะสมเพื่อความปลอดภัยในการป้องกันฝุ่น PM2.5

10 หน้ากากป้องกัน PM 2.5

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีการเลือกหน้ากากป้องกัน PM2.5 ที่เรานำมาฝากกัน เมื่อคุณรู้จักภัยร้ายจากฝุ่น PM2.5 อย่างนี้แล้ว เรามี 8 หน้ากากป้องกัน PM2.5 มาฝากกันไปเลือกชมกันเลยคะ ว่าจะมีตัวไหนที่คุณใช้อยู่หรือคุณกำลังคิดที่จะเปลี่ยนเพื่อให้ตอบโจทย์ในการป้องกันฝุ่น PM2.5 ไปเลือกดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

Anti-fog Haze Dust Pm 2.5 Pollen

Anti-fog Haze Dust Pm 2.5 Pollen

หน้ากากผ้ายอดฮิต ต้องยกให้ตัวนี้เลยนะคะ ที่ผลิตมาจากผ้าฝ้ายบริสุทธิ์ ระบายและกรองอากาศได้ดีมีทั้งความนุ่น ยืดหยุ่นค่อนข้างดีเลยทีเดียวคะ อีกทั้งยังกรองฝุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่า 0.3 ไมครอนได้มากถึง 95% รวมถึงช่วยยับยั้งแบคทีเรียต่าง ๆ และถูกออกแบบมารองรับกับทุกรูปหน้าได้ทั้งชายและหญิงได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยค่ะ

รูปร่าง ไม่ระบุ
สี ดำ เทา
วัสดุ ฟองน้ำ

3M 9105 vflex

3M 9105 vflex

หน้ากากป้องกันฝุ่นแบบมาตรฐาน N95 ที่ช่วยกรองอากาศที่มีมลพิษในสิ่งแวดล้อมที่เราเจอกันในทุกๆวันนี้ รวมทั้งฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก PM 2.5 และฝุ่นที่มีขนาดเล็ก 0.3 ก็ยังช่วยกรองได้เป็นการป้องกันที่มีประสิทธิภาพที่ดีมากๆ เลยนะคะ แต่แนะนำว่าควรใช้แล้วทิ้งเพราะอาจมีเชื้อโรคสะสมได้ หน้ากากรุ่น 3M มีทั้งวาล์วและไม่มีวาล์วระบายอากาศ เราต้องเลือกให้เหมาะสมกับตัวเราเพราะอันที่มีวาล์วจะทำให้ผู้ที่สวมใส่หายใจได้สบายมากยิ่งขึ้นนั้นเองค่ะ

รูปร่าง พับได้ จีบรูปตัววีโค้งงอ
สี สีขาว
วัสดุ ไม่ระบุ

Headwear Hub

Headwear Hub

หน้ากากที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการป้องกันฝุ่นที่ไม่ซ้ำใคร ต้อง HeadwearHub หน้ากากเบาใส่สบาย ไม่รัดมาก สามารถปรับให้กระชับกับจมูกและใบหน้าเราได้ ดูเป็นแฟชั่นสวยสุดและยังป้องกันฝุ่น PM 2.5 สาวๆ หนุ่มๆ คนไหนสนใจสามารถหาซื้อมาใส่ได้เลยนะคะ

รูปร่าง ทรงปากนก
สี ดำ
วัสดุ ไม่ระบุ

Unicharm 3D mask

Unicharm 3D mask

หน้ากากกันฝุ่นจากญี่ปุ่นรุ่นนี้ สามารถป้องกันฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก PM2.5 ได้มากถึง 99% เลยนะ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติของ 3D Mask มีฟิลเตอร์ที่ป้องกันฝุ่นขนาดเล็ก 0.1-1.0ไมครอน และสามารถป้องกันไวรัสที่มากับสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเราได้ การใส่สบายไม่อึดอัด หายใจสะดวก ไม่เจ็บหู แนบสนิทตามรูปหน้าแน่นอนค่ะ ใครที่สนใจสามารถหาซื้อมาลองได้เลยนะคะ

รูปร่าง ปากนก พับได้
สี ขาว
วัสดุ ผ้าอนามัยมาตรฐาน

3M Particulate Respirator รุ่น 8210 (N95)

3M Particulate Respirator รุ่น 8210 (N95)

หน้ากากป้องกันฝุ่นยอดนิยมของรุ่น 3M โดยมีขนาดให้เลือกซื้อ 2 ขนาดคือ ขนาดเล็กกับขนาดใหญ่ ซึ่งรุ่นเล็กจะเป็นรุ่น 8210s หน้ากากป้องกันฝุ่นนี้ผลิตมาจาก โพลีโพรพีลีน (POLYPROPYENE) มีแถบอลูมิเนียมอยู่ด้านบนและมีแถบโฟมอยูด้านในหลังแถบอลูมิเนียม เพื่อรับให้เข้ากับจมูกแต่ละคน และเพื่อความกระชับ ความสบายขณะสวมใส่หน้ากากนั้นเองค่ะ

รูปร่าง ทรงก้นถ้วย
สี ขาว
วัสดุ โพลีโพรพีลีน

YUMA

หน้ากากอนามัยยูมะ (Yuma) เป็นหน้ากากอนามัยที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย ผลิตจากผ้าคอตตอน 100% ทำให้รู้สึกเย็นสบายเมื่อสวมใส่ ยังสามารถซักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้เพียงเปลี่ยนแผ่นรองคาร์บอนที่แถมมาให้สามารถกรองฝุ่นนาดเล็ก 0.3 ไมครอนได้ดี 95% ผ่านการรับรองมาตรฐานยุโรปที่ FFPT พร้อมทั้งยังมีวาล์วที่ช่วยในการระบายอากาศ ใส่แล้วกระชับพอดี ไม่รู้สึกอึดอัด สายรัดเป็นแบบคล้องหูปรับได้ ทำให้ไม่รูสึกตึงเจ็บหรือรำคาญขณะสวมใส่

รูปร่าง ปากนก (ถอดซักได้)
สี ดำ
วัสดุ ผ้าคอตตอน

Airline Face Mask PF-3

Airline Face Mask PF-3

หน้ากากของแบรนด์นี้ผลิตมาเพื่อสามารถป้องฝุ่นได้ถึง 8 ชั้นที่มีการกรองฝุ่นด้วยชั้นกรองคาร์บอนและใยสังเคราะห์หลากหลายประเภท มีการทดสอบมาตรฐานจาก Nelson Laboratories ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในขั้นตอนการทดสอบได้ใช้ ฝุ่นที่มีขนาดเล็ก 2.8 ไมครอน สามารถต้านทานได้ดีถึง 98% ใส่สบาย รัดรูปหน้าได้ดี ต้องหาซื้อไว้เลยนะคะ

รูปร่าง C-type
สี เทา
วัสดุ ผ้าอนามัยมาตรฐาน

หน้ากากอนามัย ผสมคาร์บอน N95 รุ่น 3240 YAMADA

หน้ากากอนามัย ผสมคาร์บอน N95 รุ่น 3240 YAMADA

หน้ากากอนามัยที่ผสมคาร์บอนมาช่วยในการกรองอากาศที่เป็นมลพิษตอบโจทย์ได้ดีกับสภาพอากาศในประเทศเรา ณ ตอนนี้ได้ดีมาก หน้ากากผลิตมาจากผ้าฝ้ายแท้ไม่ระคายเคืองต่อผิวและยังช่วยกรองฝุ่นขนาดใหญ่กว่า 0.3 ไมครอนได้มากกว่า 95% และกรองควัน แบคทีเรีย และไวรัสได้มากถึง 10 เท่า ที่มากับอากาศ และความพิเศษของรุ่นนี้คือสามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ด้วยนะ ดีแถมประหยัดไปอีกค่ะ

รูปร่าง แบบแผ่นมีรอยพับ
สี ดำ เทา
วัสดุ ผ้าฝ้ายแท้

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับวิธีการเลือกหน้ากากป้องกันฝุ่น PM2.5 และ 8 หน้ากากป้องกันฝุ่นที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคุณในการเลือกซื้อหน้ากากป้องกันฝุ่น ที่ทุกวันนี้เราเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องออกเดินทางไปทำงาน เรียนต้องเจอกับสภาพอากาศที่มีฝุ่นควันรถเยอะๆแบบนี้ ก่อนออกจากบ้านเราควรที่จะใส่หน้ากากเป็นประจำทุกครั้งนะคะ อย่างไรก็ตามเราทุกคนควรที่จะช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมลดต้นเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่น PM2.5 หันมาปลูกต้นไม้ ดูแลธรรมชาติ เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเราเชื่อว่าอากาศที่ดี โดยที่เราไม่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ฝุ่นครัวมลพิษหายไป จะกลับมาในไม่ช้า ขอแค่ทุกคนร่วมมือกันค่ะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile