10 อาหารเสริมไบโอติน ยี่ห้อไหนดี 2022

10 อาหารเสริมไบโอติน ยี่ห้อไหนดี 2021
สุขภาพและความงาม

หลายๆคนคงรู้จัก ไบโอติน ว่าเป็นอาหารเสริมด้านวิตามินที่ค่อนข้างแพร่หลายในวงการความสวยความงาม เพราะสามารถลดปัญหาผมขาดร่วง บำรุงเล็บ และทำให้ผิวของเรามีสุขภาพดี ซึ่งไบโอตินสามารถพบได้ในอาหารที่เรารับประทานในชีวิตประจำวัน ได้แก่ ตับหมู ไตวัว เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว ไข่แดง น้ำมันปลา ข้าวกล้อง เมล็ดพืชต่างๆ ยีสต์ ไข่ โยเกิร์ต ผักต่างโดยเฉพาะดอกกะหล่ำ และผลไม้ต่างๆ โดยไม่เพียงพอต่อความต้องการไบโอตินต่อวันครบ 100-150 ไมโครกรัมเท่านั้น เราจึงอยากจะมาแนะนำ 10 อาหารเสริมไบโอตินมาให้ทุกคนเลือกซื้อกัน เพื่อเป็นทางเลือกให้สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาในการรับประทานอาหาร แต่ว่าคุณจะเลือกอาหารเสริมไบโอตินยี่ห้อไหนดี บทความนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาแนะนำให้เพื่อนๆทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเกร็ดความรู้เกี่ยวกับไบโอติน วิธีการเลือกซื้ออาหารเสริมไบโอติน รวมถึงแนะนำไบโอติน ยี่ห้อไหนดี เชิญชมกันได้เลยค่ะ

ไบโอตินคืออะไร?

ไบโอติน biotin หรือ วิตามินเอช vitamin H หรือที่หลายคนอาจเคยเห็น หรืออาจจะเรียกอีกชื่อว่า วิตามินบี 7 vitamin B7 เป็นสารจำเป็นในการเจริญของยีสต์ และจุลินทรีย์หลายชนิด เป็นวิตามินในกลุ่มวิตามินบีซึ่งสามารถละลายน้ำได้ โดยไบโอตินมีความสำคัญต่อการเจริญของเซลล์ การผลิตกรดไขมัน กรดอะมิโนและการเผาผลาญไขมันในร่างกายของเรานั้นเอง

เลือกซื้ออาหารเสริมไบโอตินอย่างไรดี

ดูฉลากและส่วนผสม

เมื่อคุณต้องการเลือกซื้ออาหารเสริมไบโอตินก็ควรอ่านบนฉลากข้างขวดว่ามีส่วนผสมอะไรบ้างที่สำคัญ ซึ่งส่วนประกอบทั่วไปในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไบโอตินคือ ลูทีน สารสกัดจากใบชาเขียว ซีลีเนียมและอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นมังสวิรัติ มีอาการแพ้กลูเตนหรือคุณอาจต้องการหลีกเลี่ยงถั่วเหลือง ซึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไบโอตินจำนวนมากจะมีส่วนผสมของถั่วเหลือง ดังนั้นให้มองหาส่วนผสมจากธรรมชาติรวมทั้งส่วนผสมที่ไม่ใช่สูตรจีเอ็มโอในการเลือกซื้อไบโอตินทุกครั้งต้องอ่านฉลากให้ดีก่อนเลือกซื้อนะคะ

มีไบโอตินในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายหรือไม่

อาหารเสริมไบโอตินที่คุณเลือกมีส่วนประกอบของไบโอตินในปริมาณเท่าไหร่ พอเพียงต่อความต้องการของร่างกายหรือไม่ โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าร่างกายคนเราจะต้องการไบโอตินแตกต่างกันไปตามอายุ เพศ และสุขภาพ ซึ่งจากการที่เรารับประทานอาหารที่มีไบโอตินไม่ครบในแต่ละวัน หรือบางคนอาจมีความผิดปกติทางพันธุกรรมของการขาดไบโอตินหรือมีพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่นการดื่มหนักซึ่งอาจขัดขวางความสามารถของร่างกายในการดูดซึมไบโอติน จึงทำให้เราต้องเลือกซื้ออาหารเสริมไบโอตินมารับประทาน แต่หากคุณทานเกินก็ไม่ได้เป็นอันตราย เพราะร่างกายของเราจะขับออกมาทางปัสสาวะนั้นเองค่ะ

รูปแบบผลิตภัณฑ์ง่ายต่อการรับประทาน

อาหารเสริมไบโอติน นั้น มีด้วยกัน 2 รูปแบบที่พบเห็นบ่อยๆ นั้นคือ มีทั้งรูปแบบที่เป็นแคปซูล และรูปแบบที่เป็นเม็ดยา ซึ่งมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

แบบเม็ด

แบบเม็ดรับประทานยากกว่าแบบแคปซูล แต่มีราคาไม่แพง ละลายเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็ว

แบบแคปซูล

แบบแคปซูลนิ่มจะแพงกว่าแบบเม็ดยาแต่รับประทานง่าย โดยเมื่อเรารับประทานเข้าไปจะค่อยๆ ดูดซึมอย่างช้าๆ ทำให้ร่างกายเราได้รับวิตามินอย่างเต็มที่

สูตรสารสกัดจากธรรมชาติเพื่อความปลอดภัย

ไบโอตินที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ มักจะมีราคาสูงแต่จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า และเกิดอาการข้างเคียงน้อยมาก ปลอดภัยต่อร่างกาย สามารถเห็นผลได้เร็ว อย่างไรก็ตามเราก็ควรเลือกที่เหมาะสมกับร่างกายและเงินในกระเป๋าเราด้วยนะคะ

10 ยี่ห้อแนะนำอาหารเสริมไบโอติน

Biotin Zinc

Biotin Zinc ไบโอทิน ซิงก์ของคณะเภสัช จุฬา ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับร่างกาย เป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างโปรตีนและคอลลาเจน สังกะสีมีความจำเป็นต่อการสร้าง DNA ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ซิงค์เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์สำคัญมากมาย รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระอย่างซูเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทส (SOD)ประโยชน์ของสังกะสี ช่วยในการทำงานของสมอง ช่วยเพิ่มการตื่นตัวทางจิต สังกะสีทำงานร่วมกับเอนไซม์แลคเตสและมาเลตดีไฮโดรจีเนส ซึ่งช่วยให้ร่างกายนำไปใช้ในขบวนการสร้างพลังงาน สังกะสีทำงานร่วมกับเอนไซม์อัลคาไลน์ฟอสฟาเตส ซึ่งช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟัน ช่วยในการรักษาสิว บรรเทาอาการอักเสบของสิว ด้วยการไปรักษาสมดุลของปริมาณไขมันในผิวหนัง ช่วยควบคุมปัญหาการเกิดสิวจากการอุดตันของไขมัน นั้นเอง

รูปแบบของไบโอติน เม็ด / แคปซูล
ปริมาณ 90 เม็ด
ปริมาณของไบโอติน 150 ไมโครกรัม
วิตามินหรือสารอาหารเพิ่มเติม ซิงอะมิโนแอซิคคีเลด 15 มิลลิกรัม
วิธีการรับประทานตามฉลาก รับประทานครั้งละ 1 เม็ดพร้อมมื้ออาหาร

Natures Plus

Nature’s Plus Biotin ตัวนี้ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา ผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิตที่มีคุณภาพ GMPจากสถาบัน NSFและยังผ่านมาตรฐานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกาบอกเลยว่าปลอดภัยแน่นอนค่ะ โดยวิตามินรุ่นนี้ถูกออกแบบให้เป็นเม็ดแบบค่อยๆละลาย จึงมีประสิทธิภาพทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารเข้าไปใช้ในร่างกายได้อย่างเต็มที่ ตามหลักของเภสัชศาสตร์ ช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรง มีสุขภาพดี และลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันและรักษาอาการเล็บแห้งและเปราะ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่งอยู่เสมอ

รูปแบบของไบโอติน แคปซูล
ปริมาณ 90 เม็ด
ปริมาณของไบโอติน 10 มิลลิกรัม
วิตามินหรือสารอาหารเพิ่มเติม ไม่มี
วิธีการรับประทานตามฉลาก รับประทานครั้งละ 1 เม็ดพร้อมมื้ออาหาร

Blackmores Biotin H+

นวัตกรรมใหม่จากแบล็คมอร์ส ดูแลสุขภาพเส้นผม ดูแลผมให้แข็งแรง สลวย เงางาม ลดอาการหลุดร่วง รักษาอาหารศรีษะล้าน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ประกอบด้วย วิตามินซี อี ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ พร้อมด้วยสารสกัดจากวัตถุดิบธรรมชาติ มิลเลท ฮอสเทล ชาขาว และลดอาการหลุดร่วง ด้วยวิตามินซี อี ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ พร้อมด้วยสารสกัดจากวัตถุดิบธรรมชาติต้องตัวนี้เลยค่ะ

รูปแบบของไบโอติน เม็ด / แคปซูล
ปริมาณ 90 เม็ด
ปริมาณของไบโอติน 150 ไมโครกรัม
วิตามินหรือสารอาหารเพิ่มเติม สารสกัดจากมิลเลท สารสกัดจากฮอสเทล สารสกัดจากชาขาว สาหร่ายเคลป์แห้ง สารสกัดจากพริก สังกะสี วิตามิน ซี ,อื เบต้าแคโรทีน ซีลีเนียม (จากยีสต์)
วิธีการรับประทานตามฉลาก รับประทานพร้อมอาหาร วันละ 1 เม็ด ทุกวัน

21st Century Biotin

ถ้ากำลังมองหาไบโอตินที่มีราคาย่อมเยาและคุณภาพดีสักยี่ห้อละก็ ขอแนะนำ 21st Century Biotin กระปุกสีเหลืองจากสหรัฐอเมริกากันเลยคะ โดยจุดเด่นที่แตกต่างจากยี่ห้ออื่น ๆ ก็คือ เขาจะมีปริมาณความเข้มข้นของ Biotin ให้เลือกซื้อ ซึ่งก็จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ 10,000 mcg อีกทั้งยังได้เสริมแคลเซียมเพิ่มเติมมาด้วย ก็ช่วยบำรุงได้ทั้งเส้นผม, เล็บ,ผิวกาย รวมถึงกระดูกและฟันด้วยกันเลยค่ะ

รูปแบบของไบโอติน เม็ด / แคปซูล
ปริมาณ 120 เม็ด
ปริมาณของไบโอติน 10,000 ไมโครกรัม
วิตามินหรือสารอาหารเพิ่มเติม Calcium 90
วิธีการรับประทานตามฉลาก วันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

DHC BIOTIN ไบโอติน + Vitamin B7

DHC BIOTIN ดีเอชซี ไบโอติน รุ่นใหม่แบบละลายช้า ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินไบโอตินในลำไส้ได้มากขึ้น ไบโอติน หรือ vitamin H วิตามินบี 7 เหมาะสำหรับผู้ที่ขาดไบโอติน ทานไข่ขาวมากทำให้ทำลายไบโอติน ส่งผลให้เกิดอาการผมร่วง ผมหงอกก่อนวัย เล็บอ่อนแอฉีกขาดง่าย และไบโอตินยังช่วยผิวหนังอักเสบ ผดผื่นคัน ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อได้อีกด้วย ช่วยในการทำงานของระบบเผาผลาญ ไบโอตินเป็นวิตามินอีกหนึ่งชนิดที่มีส่วนสำคัญในการทำงานของระบบเผาผลาญ โดยจะทำหน้าที่เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้กลายเป็นกลูโคส เพื่อใช้เป็นพลังงาน ทั้งยังมีส่วนช่วยให้กรดอะมิโนทำงานร่วมกับระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นเองค่ะ

รูปแบบของไบโอติน เม็ด / แคปซูล
ปริมาณ 30 เม็ด
ปริมาณของไบโอติน 500 มิลลิกรัม
วิตามินหรือสารอาหารเพิ่มเติม Vitamin B7
วิธีการรับประทานตามฉลาก หลังอาหาร มื้อใดก็ได้ (ทานวันละ 1 เม็ด)

Puritan’s Pride

Puritan’s Pride พูริแทนไพร์ม เป็นบริษัทเก่าแก่ที่การผลิตเป็นอาหารเสริมและวิตามินจากอเมริกา โดยการผลิตภายใต้คุณภาพและกฎหมายสหรัฐอเมริกา เป็นอาหารเสริมประสิทธิภาพสูง ในราคาที่ไม่แพง เป็นวิตามินในกลุ่มวิตามินบีซึ่งสามารถละลายน้ำได้ สำคัญต่อการเจริญของเซลล์ การผลิตกรดไขมัน การเผาผลาญไขมัน และกรดอะมิโน ช่วยบำรุงผิวหนัง เส้นผม ตา เล็บ ปากและตับ ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ช่วยไม่ให้ผมหงอกไว บำรุงผิวหนังและช่วยลดการเกิดสิว ของนอกราคาไม่แพงต้องลองตัวนี้เลยนะคะ

รูปแบบของไบโอติน เม็ด / แคปซูล
ปริมาณ 100 เม็ด
ปริมาณของไบโอติน 7500 ไมโครกรัม
วิตามินหรือสารอาหารเพิ่มเติม ไม่มี
วิธีการรับประทานตามฉลาก 1 เม็ด 1-2 เวลา อาจพร้อมอาหารเช้า

Haru biotin max

Haru biotin max ฮารุ ไบโอติน แมกซ์ แก้ผมเสีย เปลี่ยนเล็บบาง ให้กลับมาสุขภาพดี ด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อเส้นผมและเล็บ ด้วยคุณค่าจาก Biotin ซึ่งเป็นวิตามินที่จำเป็นสำหรับเส้นผม และเล็บเป็นอย่างมาก ซึ่งมีสรรพคุณบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรงสุขภาพดี เหมาะสำหรับผู้ที่ ผมร่วง ผมบาง ผมเสีย แห้งแตกปลายไร้น้ำหนัก และผู้ที่เล็บเปราะ แตกหักง่าย ทาเล็บบ่อย ใครที่อยากมีผมที่ดกดำสวยต้องตัวนี้เลยค่ะ

รูปแบบของไบโอติน เม็ด / แคปซูล
ปริมาณ 30 เม็ด
ปริมาณของไบโอติน 150 ไมโครกรัม
วิตามินหรือสารอาหารเพิ่มเติม Horsetail Extract Brewer’s Yeast Extract Zinc Gluconate Magnesium Stearate
วิธีการรับประทานตามฉลาก รับประทานวันละ 1 เม็ดหลังอาหาร

NUTRAKAL Deli Biotin

NUTRAKAL Deli Biotin ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดจาก Biotin 600 mcg.ในรูปแบบแผงชนิดกันแสง สามารถพกพาสะดวก และไม่มีส่วนประกอบอื่นๆ บำรุงรากผมให้แข็งแรง ลดผมขาดหลุดร่วงได้ดี และยังช่วยทำให้เล็บแข็งแรง เพิ่มความหนาของเล็บได้ถึง 25% ป้องกันเล็บฉีก หัก นอกจากนี้ ไบโอตินยังมีคุณสมบัติในการป้องกัน ปลายประสาทอักเสบในผู้ป่วยโรคเบาหวาน บำรุงระบบประสาท และบำรุงผิวได้อีกด้วยค่ะ

รูปแบบของไบโอติน แคปซูล
ปริมาณ 60 เม็ด
ปริมาณของไบโอติน 600 ไมโครกรัม
วิตามินหรือสารอาหารเพิ่มเติม ไม่มี
วิธีการรับประทานตามฉลาก รับประทานวันละ 1 แคปซูล/วัน หลังอาหารเช้า

Nature’s Bounty Biotin

Nature’s Bounty Biotin เป็นวิตามินที่ดีสำหรับการฟื้นฟูเส้นผมตามธรรมชาติของคุณและเล็บที่ยืดหยุ่น ประกอบด้วย ไบโอติน ขนาด 1,000 ไมโครกรัม รวมอยู่ในวิตามินบีรวมและวิตามินรวม ทำงานเสริมกันกับบี 2 บี 6 ไนอะซิน และวิตามินเอ และยังช่วยในการรักษาสุขภาพผิวพรรณ ช่วยป้องกันผมหงอก ป้องกันและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะล้าน บรรเทาอาการผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นคัน ป้องกันและรักษาเล็บแห้งเปราะ ช่วยในการเผาพลาญไขมันและโปรตีน ผู้ที่ทานมังสวิรัติสามารถทานได้นะคะ

รูปแบบของไบโอติน เม็ด / แคปซูล
ปริมาณ 100 เม็ด
ปริมาณของไบโอติน 1,000 ไมโครกรัม
วิตามินหรือสารอาหารเพิ่มเติม ไม่มี
วิธีการรับประทานตามฉลาก รับประทานวันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 1 เม็ดหลังอาหาร

เฮอร์บิเทีย ไบโอติน (Herbitia Biotin)

เฮอร์บิเทีย ไบโอติน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารฟื้นบำรุงเส้นผม และเล็บ สูตรเข้มข้น ที่อุดมไปด้วยสารสกัดเกรดพรีเมียมถึง 7 ชนิด D-biotin, Methionine, Silicon ,Zinc chelate, L-cysteine, L-methionine, Calcium pantothenate เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมขาดหลุดร่วง ผมบาง ผมชี้ฟูหรือแตกปลาย รังแคหรือหนังศีรษะลอก ผมหงอก และหนังศีรษะอักเสบ รับรองผ่านไป 2 เดือนเห็นผลแน่นอนค่ะ

รูปแบบของไบโอติน เม็ด / แคปซูล
ปริมาณ 60 เม็ด
ปริมาณของไบโอติน 150 ไมโครกรัม
วิตามินหรือสารอาหารเพิ่มเติม สารสกัดจากมิทเลท สารสกัดจากฮอสเทล แอล-ซิสเตอีน(100%) แอล-เมไธโอนีน(100%) แคลเซียม แพนโทธิเนต(99%) และซิงค์
วิธีการรับประทานตามฉลาก ทานวันละ 2 แคปซูล หลังอาหารเย็น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเรื่องไบโอตินที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้ออาหารเสริมไบโอตินแก่เพื่อนๆทุกคนนะคะ แต่อย่างไรก็ตามอาหารหลัก 5 หมู่ก็ยังคงเป็นปัจจัยหลักที่ไม่ควรมองข้ามกันพร้อมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำร่วมกับการบำรุงเส้นผมด้วย แชมพู ครีมนวดผม ทรีทเม้นท์หมักผม หรือไม่ทำร้ายเส้นผมด้วยความร้อนและสารเคมี ก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ผมเราแข็งแรงโดยไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมให้เสียตังค์นะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile