รวมเมนูประยุกต์จากของไหว้เจ้า 2566

รวมเมนูประยุกต์จากของไหว้เจ้า 2566
อื่น ๆ

ตรุษจีนปีนี้กินอะไรกันดี หลากหลายเมนูไหว้เจ้าที่เราสรรหามารับประทานกันในช่วงเทศกาลตรุษจีน ทุกครัวจะต้องได้พบเจอกับเทศกาลตรุษจีนกันทุกปีอยู่แล้ว รู้หรือไม่ว่าตรุษจีนแต่ละปีนั้นมีของกินมากมายให้เราได้เลือก มีของไหว้จำนวนมากที่เหลือในวันตรุษจีน ของไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีนมีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะว่ามันสามารถเอามาประยุกต์กลายเป็นเมนูอื่นๆได้อีกมาก ทำให้กลายเป็นอาหารเมนูใหม่ๆ ที่ไม่ใช่ของไหว้เจ้าแบบธรรมดา สำหรับบ้านไหนที่ไหว้เจ้าไปแล้ว ยังมีของเหลืออยู่ในตู้กับข้าวบ้าง ตู้เย็นบ้าง วันนี้เราลองมานำของไหว้เจ้าที่เหลือมาทำเป็นเมนูอาหารปนะยุกต์กันแบบใหม่ๆบ้างดีกว่า หลังจากนี้จะไม่ประสบปัญหาของไหว้เหลืออีกต่อไป

ไก่รวนสมุนไพร

ไก่รวนสมุนไพร

IMG BY : nestleprofessional

ไก่รวนสมุนไพร เมนูจากไก่ไหว้เจ้าที่เหลือ สามารถที่จะนำมาทำเป็นเมนูอาหารที่ไม่จืดชืดอีกต่อไป จากไก่ธรรมดาๆ นำมาทำเป็นไก่รวน ผัดรวมกับสมุนไพรหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นกระเทียมสับ ใบมะกรูด พริกแห้ง ข่า ปรุงรสด้วยซอส น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ซอสหอยนางรม ผัดกับไก่ต้มหั่นชิ้น เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูไก่รวนสมุนไพรหั่นชิ้น แสนอร่อย ทานกับข้าวสวยร้อนๆได้แล้ว

กะเพราไก่ฉีก

กะเพราไก่ฉีก

IMG BY : wongnai

ไก่ไหว้เจ้าชิ้นใหญ่ๆ เนื้อไก่แสนอร่อยหลังจากไหว้เจ้าไปแล้วเสร็จเรียบร้อย สามารถนำเนื้อไก่นำมาฉีกออกมาเป็นชิ้นๆ กลายเป็นไก่ฉีก ที่สามารถนำมาผัดกะเพรา เอาแต่เนื้อไก่ฉีก ที่ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ ให้อร่อยกลมกล่อมอยู่เสมอ ผัดกับใบกะเพรา กลายเป็นกะเพราไก่ฉีกที่ใช้วัตถุดิบง่ายๆ สามารถรับประทานได้อย่างง่าย และอร่อยอีกด้วย

ต้มแซ่บไก่

ต้มแซ่บไก่

IMG BY : cookpad

อยากลองรับประทานเมนูใหม่ๆ นอกจากผัดแบบแห้งๆแล้ว สามารถที่จะเลือกเมนูน้ำๆอย่างต้มแซ่บไก่ ไปลองทำกับได้ เพราะไก่ชิ้นจากการไหว้เจ้า มักจะเหลือจากเทศกาลตรุษจีนทุกครั้ง ต้มรวมกับสมุนไพรชนิดต่างๆ เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง น้ำมะนาว รากผักชี ข่า ปรุงรสได้ตามใจชอบตามรสชาติที่ตัวเองต้องการ

หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ

หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ

IMG BY : wongnai

หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ อีกหนึ่งเมนูยอดนิยมที่ผู้คนนิยมนำมาทำหลังจากที่ไหว้เจ้าไปแล้ว เพราะเนื้อหมูสามชั้นเป็นวัตถุดิบของไหว้ที่ชาวจีนนิยมเอามาไหว้กันในช่วงตรุษจีน และมักจะเป็นของเหลือตลอดเวลาหลังจากที่ไหว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ด้วยการนำหมูสามชั้นที่ไหว้เสร็จแล้วนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ แบบพอดีคำ หลังจากนั้นจึงตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดสมุนไพรอย่างรากผักชีกระเทียมและพริกขี้หนูจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสามชั้นลงไป ปรุงรสชาติและตบท้ายด้วยข้าวสวยร้อนๆ หรือว่าจะทำเป็นกับแกล้มก็ได้ตามต้องการ

เมนูหมูกรอบจากหมูสามชั้น

เมนูหมูกรอบจากหมูสามชั้น

IMG BY : wongnai

หมูสามชั้นที่เหลือจากการไหว้เจ้า เป็นชิ้นใหญ่ๆ สามารถที่จะนำมาประยุกต์ใหม่ กลายเป็นหมูกรอบแสนอร่อยได้ เพียงแค่นำหมูสามชั้นต้มที่เหลือมาจิ้มหนังให้ทั่วๆ ราดด้วยน้ำส้มสายชู หลังจากนั้นจึงนำไปตากไว้ให้แห้ง เพื่อให้ส่วนของหนังหมูนั้นมีความแห้งและฟู หลังจากนั้นก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ทอดลงในน้ำมันร้อนจัดๆ หนังหมูที่จิ้มเอาไว้ก็จะเริ่มฟูและกลายเป็นหมูกรอบมีเหลืองทอง สามารถนำไปทำเป็นเมนูอื่นๆได้ตามใจชอบ

ยำเป็ดย่าง

ยำเป็ดย่าง

IMG BY : duckking

เนื้อเป็ดย่าง เป็นเนื้อที่มักจะเหลือจากการไหว้เจ้าตลอดเวลา เนื้อเป็ดที่หั่นแล้ว สามารถนำมาทำเป็นยำเป็ดย่างได้ด้วย โดยเลือกวิธีการหั่นแบบพอดีคำ ทำน้ำยำปรุงไว้แบบพอดี หลังจากนั้นก็ใส่เครื่องลงไป ผักชนิดต่างๆทั้งหอมใหญ่ แตงกวา ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ช่วยทำให้ยำเป็ดย่างมีกลิ่นหอมน่ารับประทานขึ้นไปอีก หลังจากนั้นก็ราดน้ำยำ ย้ำลงไปอีกหนึ่งรอบ ตักขึ้นมาเสิร์ฟ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เป็ดย่างที่เหลือจากการไหว้เจ้ามีประโยชน์มากกว่าเดิม ได้ประยุกต์เป็นเมนูที่อร่อยกว่าเดิม

หมูหวาน

หมูหวาน

IMG BY : wongnai

เมนูหมูหวาน เหมาะสำหรับบ้านที่มีเนื้อหมูเหลือเยอะ แล้วต้องการทำเมนูที่สามารถเก็บไว้กินได้นานๆ เด็กๆสามารถกินได้ ให้เลือกเมนูหมูหวานเลย วิธีการทำก็ง่ายๆเพียงแค่ฉีกหมูออกมาเป็นเส้นๆ หรือว่าเป็นชิ้นพอดีคำเล็กๆก็พอ นำไปต้มให้สุกก่อน หลังจากนั้นก็นำไปเคี่ยวกับน้ำตาลทรายและน้ำตาลปิ๊ป ซอส น้ำปลา จะได้รสชาติที่เค็มหวานแบบพอดี วิธีการทำแบบนี้นอกจากจะได้รสชาติที่พอดีแล้ว น้ำตาลจะช่วยเคลือบเนื้อหมูเอาไว้ ทำให้ช่วยถนอมเนื้อหมูเอาไว้ได้ดีด้วยเช่นกัน

ไก่ผัดมันฝรั่ง

ไก่ผัดมันฝรั่ง

IMG BY : cookpad

ยังอยู่ที่เมนูไก่ไหว้เจ้ากันอยู่ แต่ลองปรับเปลี่ยนไปผสมกับวัตถุดิบต่างชาติอย่างมันฝรั่งกันบ้าง นำไก่หั่นชิ้น และมันฝรั่งหั่นชิ้น ผัดรวมกับแครอท เห็ดหอม และปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสชาติต่างๆตามใจชอบ เรียกได้ว่าเมนูประยุกต์จากของไว้เจ้าจานนี้นั้น ได้รับโทรตีนกันไปแบบเต็มๆ

ขนมเข่งทอด

ขนมเข่งทอด

IMG BY : food.mthai

มาถึงเมนูขนมหวานกันบ้าง เพราะของหวานก็อยู่คู่กับเทศกาลตรุษจีนตลอดมา อย่างขนมเข่งที่มีไหว้เจ้า และมักจะกลายเป็นขนมหวานที่เหลืออยู่มากมาย หลังจากตรุษจีนคงได้รับประทานเมนูอาหารแนวๆนี้เยอะมากจนเหลือ อาจจะดูน่าเบื่อไปบ้างถ้าต้องเอากลับไปนึ่งหรืออุ่นอีกครั้งหนึ่ง ลองจับขนมเข่งที่เหลืออยู่หั่นเป็นชิ้น แล้วหลังจากนั้นก็นำไปทอด แป้งขนมเข่งภายนอกจะมีความกรอบ และภายในจะมีความนุ่ม ทำให้รับประทานกันได้ง่ายมากขึ้น เด็กๆที่เบื่อขนมเข่งแบบเดิมๆ มาลองรับประทานแบบนี้ดูน่าจะรับประทานได้มากกว่า

บัวลอยขนมเข่ง

บัวลอยขนมเข่ง

IMG BY : cooking.kapook

กินขนมเข่งแบบเปล่าทุกเทศกาลตรุษจีนก็คงจะดูน่าเบื่อมากไปหน่อย ลองประยุกต์มาทำเป็นเมนูของหวานดีดีอย่างบัวลอยขนมเข่งกันบ้าง ด้วยความที่แป้งของขนมเข่งนั้น มีความเหนียวหนึบอยู่แล้ว ทำให้สามารถนำไปทำเป็นเมนูของหวานได้อร่อย เหมือนกับการทำบัวลอยทั่วไป จะเลือกเป็นรสชาติใดก็ได้ ทั้งนมสด กะทิ หรือใบเตย หรือจะเพิ่มสีสันอื่นๆเข้าไป ก็จะกลายเป็นเมนูบัวลอยขนมเข่งที่หอมหวาน เหนียวหนึบ เป็นเมนูประยุกต์จากของไหว้เจ้าที่น่าสนใจ

อ้างอิงจาก : cooking.kapook

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง