ปากกา Stylus ยี่ห้อไหนดี เขียนลื่นไหล

ปากกา Stylus ยี่ห้อไหนดี เขียนลื่นไหล
มือถือและอุปกรณ์เสริม

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการดำเนินชีวิตประวันของเรา ทำให้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมีการพัฒนาประสิทธิภาพและเพิ่มฟังก์ชันการทำงานต่างๆอย่างรวดเร็วเพื่อให้รองรับกับการใช้งานในชีวิตประจำวันของเรา หนึ่งในฟังก์ชันการทำงานที่ถูกเพิ่มเข้ามาคือการใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแทนการใช้สมุดและปากในการจดบันทึก วาดรูป แก้ไขงาน และออกแบบ เป็นต้น โดยอุปกรณ์ที่สำคัญในการใช้งานฟังก์ชันนี้คือ “ปากกา Stylus” ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถใช้งานฟังก์ชันนี้ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นเนื่องจากการใช้นิ้วมือจะยากไปสำหรับงานที่ต้องการรายละเอียดเยอะๆ ดังนั้นในบทความนี้เราจะรวบรวมเนื้อหาที่เป็นประโยชน์เพื่อช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อปากกา Stylus ที่ตรงกับความต้องการของคุณกันค่ะ

Apple Pencil รุ่นที่ 2

Apple Pencil รุ่นที่ 2

Apple Pencil รุ่นที่ 2 เป็นปากกา Stylus จาก Apple ซึ่ง Apple Pencil รุ่นที่ 2 ออกแบบให้มีขนาดของความยาวที่สั้นกว่าตัว Apple Pencil รุ่นที่ 1 ทำให้สามารถพกพาออกไปใช้งานในสถานที่ต่างๆได้ง่ายมากกว่า และยังมีความแม่นยำถึงในระดับพิกเซล มีความหน่วงในการเขียนและวาดในระดับต่ำ ทำให้ Apple Pencil รุ่นที่ 2 เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับการใช้ในการวาดรูป สเก็ตช์ภาพ ระบายสี จดโน้ต เป็นต้น Apple Pencil รุ่นที่ 2 ยังสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายและมีความเป็นธรรมชาติเสมือนว่าเรากำลังใช้ดินสอหรือปากกาจริงๆค่ะ นอกจากนี้แล้ว Apple Pencil รุ่นที่ 2 ออกแบบมาให้ด้านหนึ่งของปากกามีความแบนราบซึ่งในด้านนั้นจะมีแม่เหล็กใช้สำหรับการชาร์จและการจับคู่อัตโนมัติค่ะ

จุดเด่นของ Apple Pencil รุ่นที่ 2

 • ด้านแบนราบของปากกาออกแบบมาให้ด้านนั้นมีแม่เหล็ก ทำให้สามารถชาร์จและการจับคู่อัตโนมัติได้
 • มีความแม่นยำที่ลึกไปถึงในระดับพิกเซล
 • มีความหน่วงของปากกาต่ำ
 • ใช้งานได้อย่างง่ายดายและมีความเป็นธรรมชาติ เหมือนการใช้ดินสอหรือปากกาจริงๆ
 • มีพื้นผิวระบบสัมผัสที่รองรับการแตะสองครั้งเพื่อเปลี่ยนเครื่องมือ

สเปกสินค้าของ Apple Pencil รุ่นที่ 2

ชนิดหัวของปากกา Stylus ยาง
ขนาดของปากกา Stylus 166 x 8.9 มม.
น้ำหนักของปากกา Stylus 20.7 กรัม
อุปกรณ์หลักที่รองรับการใช้งาน iPad Air (รุ่นที่ 4), iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว (รุ่นที่ 1), iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว (รุ่นที่ 2), iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว (รุ่นที่ 3), iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 3), iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 4), iPad Pro รุ่น 12.8 นิ้ว (รุ่นที่ 5), iPad mini (รุ่นที่ 6), iPad Air (รุ่นที่ 5)

Microsoft Surface Pen (M1776)

Microsoft Surface Pen (M1776)

Microsoft Surface Pen (M1776) ปากกา Stylus จาก Windows และ Office มาพร้อมกับความสามารถในการรองรับแรงกดถึง 4,096 จุด ทำให้ Microsoft Surface Pen (M1776) สามารถลงลายเส้นและควบคุมได้เป็นอย่างดี เขียนได้อย่างลื่นไหลไม่หน่วง ลายเส้นมีความพริ้วไหว สามารถจดโน้ตต่างๆได้อย่างง่ายดายผ่าน OneNote และ Microsoft Surface Pen (M1776) สามารถขีดเขียนได้อย่างเป็นธรรมชาติ มีความอิสระ สามารถวางมือและเอียงปากกาขณะเขียนได้เสมือนเราใช้ดินสอหรือปากกาจริงๆเขียนบนกระดาษ อีกทั้ง Microsoft Surface Pen (M1776) มาพร้อมกับฟังก์ชันเพิ่มเติมมากมายค่ะ

จุดเด่นของ Microsoft Surface Pen (M1776)

 • มีความเป็นธรรมชาติเหมือนการใช้ปากกาเขียนบนกระดาษ
 • ตอบสนองต่อสัมผัสของศิลปิน สามารถวาดภาพด้วยลายเส้นที่มีความพลิ้วไหวเป็นธรรมชาติ และยังสามารถวางมือหรือเอียงปากกาขณะเขียนได้
 • รอบรับแรงกดถึง 4,096 จุด
 • Ink Math Assistant ช่วยในการแก้และเขียนสมการทางคณิตศาสตร์
 • สามารถแก้ไขเอกสารต่างๆได้ด้วยหมึกดิจิตอลเสมือนจริง
 • ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วไม่มีความหน่วง
 • จดโน้ตต่างๆได้อย่างง่ายดายผ่าน OneNote

สเปกสินค้าของ Microsoft Surface Pen (M1776)

ชนิดหัวของปากกา Stylus ยาง, Fiber
ขนาดของปากกา Stylus 146.1 x 9.7 มม.
น้ำหนักของปากกา Stylus 20 กรัม
อุปกรณ์หลักที่รองรับการใช้งาน Surface Pro (7, 6, 5), Surface Book3, Surface Go2, Surface Laptop3, Surface Go3

elago Stylus Ball

elago Stylus Ball

elago Stylus Ball ปากกา Stylus จากแบรน์ elago มาพร้อมกับปากกาลูกลื่น การออกแบบ elago Stylus Ball เป็นการออกแบบให้มีดีไซน์ที่เรียบหรูตามสไตล์ของ elago ตามคอนเซ็ปต์ Simple Sphistication ตัวด้ามของปากกา Stylus มีสัมผัสที่นุ่ม ส่วนหัวของปากกายังสามารถเปลี่ยนได้ ช่วยในการแก้ปัญหาที่หัวปากกาเสื่อมประสิทธิภาพเร็ว ทำให้ไม่ต้องซื้อปากกาด้ามใหม่

จุดเด่นของ elago Stylus Ball

 • ดีไซน์ที่เรียบหรูตามสไตล์ของ elago
 • ปากกา Stylus มาพร้อมกับปากกาลูกลื่น
 • ด้ามของปากกา Stylus มีสัมผัสที่นุ่ม ช่วยในการปกป้องหน้าจอ
 • หัวยางสามารถเปลี่ยนได้ และยังมีหัวยางเสริมมาให้เปลี่ยน 1 ชิ้น

สเปกสินค้าของ elago Stylus Ball

ชนิดหัวของปากกา Stylus ยาง
ขนาดของปากกา Stylus 8 มม.
น้ำหนักของปากกา Stylus
อุปกรณ์หลักที่รองรับการใช้งาน iPhone, iPad, iPod iTouch, Galaxy Tab

Baseus รุ่น Square Line Capacitive Stylus Pen

Baseus รุ่น Square Line Capacitive Stylus Pen

Baseus รุ่น Square Line Capacitive Stylus Pen ปากกาจากแบรนด์ Baseus ผลิตมาจากวัสดุ Metal และ Aluminum alloy ปากกา Baseus รุ่น Square Line Capacitive Stylus Pen สามารถเขียนหรือวาดได้โดยไม่มีความหน่วง หัวของปากกาสามารถเปลี่ยนได้และมีหัวปากกาแถมให้ในกล่อง อีกทั้งปากกา Baseus รุ่น Square Line Capacitive Stylus Pen มีแถบแม่เหล็กอยู่ข้างตัวเครื่องเหมือนกับตัว Apple Pencil รุ่นที่ 2 และใช้การชาร์จด้วยสายชาร์จแบบหัว Type C แบบเดียวกับ iPad Pro นอกจากนี้ปากกา Baseus รุ่น Square Line Capacitive Stylus Pen ยังมีโหมด Sleep เมื่อเราไม่ได้ใช้งานนาน 5 นาที

จุดเด่นของ Baseus รุ่น Square Line Capacitive Stylus Pen

 • ไม่มีความหน่วง เส้นไม่ขาก ไม่กระตุก
 • มีหัวปากกาให้เปลี่ยนแถมไปในกล่อง
 • Pen มีแถบแม่เหล็กอยู่ข้างตัวเครื่องเหมือนกับตัว Apple Pencil รุ่นที่ 2 สามารถใช้งานได้กับ iPad Pro 2018 และ 2020
 • วางมือบนจอขณะเขียนได้
 • ใช้การชาร์จ Type C แบบเดียวกับ iPad Pro
 • ชาร์จแบตเต็มในเวลา 1 ชั่วโมง ใช้งานได้ยาวนาน 18 นาที
 • มีโหมด Sleep หลังจากไม่ได้ใช้งานนาน 5 นาที

สเปกสินค้าของ Baseus รุ่น Square Line Capacitive Stylus Pen

ชนิดหัวของปากกา Stylus พลาสติก
ขนาดของปากกา Stylus 180 x 9.6 มม.
น้ำหนักของปากกา Stylus 21 กรัม
อุปกรณ์หลักที่รองรับการใช้งาน iPad Pro ปี 2020 11 inch และ 12.9 inch, iPad 10.2 inch Gen 7 ปี 2019, iPad Air Gen 3, iPad Mini 5 gen 5 2019, iPad 2018 9.7 inch gen 6, iPad Pro 11 inch gen 6 ปี 2018, iPad Pro 12.9 inch gen 6 ปี 2018

THE PORTRAIT LASH รุ่น Poppy Lovey 3D

THE PORTRAIT LASH รุ่น Poppy Lovey 3D

THE PORTRAIT LASH รุ่น Poppy Lovey 3D เป็นขนตาปลอมผลิตมาจากขนมิ้งค์และขนสังเคราะห์รุ่นบางพิเศษ ทำให้เมื่อติดแล้วดวงตาจะดูสวยกลมโตอย่างเป็นธรรมชาติค่ะ และระยะเวลาการใช้งานยังสามารถใช้ซ้ำได้มากกว่า 10 ครั้ง THE PORTRAIT LASH รุ่น Poppy Lovey 3D มาพร้อมกับดีไซน์ของแพคเก็จจิ้งที่เป็นกล่องแม่เหล็กสีแดง ดูหรูหรา นอกจากนี้ THE PORTRAIT LASH รุ่น Poppy Lovey 3D ยังให้เลือกซื้อถึง 5 แบบด้วยกันอีกด้วยค่ะ

จุดเด่นของ THE PORTRAIT LASH รุ่น Poppy Lovey 3D

 • ผลิตมาจากขนมิ้งค์และขนสังเคราะห์รุ่นบางพิเศษสลับกัน
 • ขนตาปลอมมีความยาว 8-11 มม. และมีความโค้งงอนในรูปทรง B Curve
 • งาน handmade 100% รูปทรงขนตาจะไม่เป็นลักษณะเรียงตัวเป๊ะ ทำให้มีความเป็นธรรมชาติเเละเเต่ละอันจะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง
 • แกนขนตามีความเเข็งเเรง ทำให้สามารถใช้ซ้ำได้มากกว่า 10 ครั้ง โดยจะขึ้นอยู่กับการดูเเลของผู้ใช้

สเปกสินค้าของ THE PORTRAIT LASH รุ่น Poppy Lovey 3D

ชนิดหัวของปากกา Stylus ยาง, Fiber
ขนาดของปากกา Stylus 146.1 x 9.7 มม.
น้ำหนักของปากกา Stylus 20 กรัม
อุปกรณ์หลักที่รองรับการใช้งาน Surface Pro (7, 6, 5), Surface Book3, Surface Go2, Surface Laptop3, Surface Go3

ปากกา Stylus คืออะไร?

ปากกาสไตลัส (Stylus Pen) เป็นชื่อที่เป็นศัพท์ทางคอมพิวเตอร์และไอที อีกชื่อหนึ่งของปากกา Stylus คือ Touch Pen ซึ่งเป็นปากกาที่ใช้กับอุปกรณ์สมาร์ทที่มีระบบ Touch Screen เช่นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่าง ๆ โดยมีลักษณะเป็นแท่งกึ่งปากกา ใช้ในการเลื่อนหรือกดหน้าจอแทนการใช้นิ้วหรือร่างกายสัมผัสโดยตรง นอกจากที่จะสามารถใช้กับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่เราเห็นกันโดยทั่วไปแล้ว เราจะเห็นได้จากการใช้ Mouse Pen โดยจะมีแผ่นกระดานรองที่รองรับกับปากกาอยู่คู่กัน ใช้สำหรับการวาดภาพและทำกราฟิกบนคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ค ซึ่งเป็นคนละอย่างกับการการจดบันทึก วาดรูป แก้ไขงาน และออกแบบ บนมือถือและแท็บเล็ต

การเลือกซื้อปากกา Stylus

เลือกจากหัวปากกา Stylus

ที่เป็นจุดที่สัมผัสกับหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของเราโดยตรง ดังนั้น การจดบันทึก วาดรูป แก้ไขงาน และออกแบบ ด้วยปากกา Stylus จะไหลลื่นหรือว่องไวมากแค่ไหนก็จะขึ้นอยู่กับลักษณะของหัวปากกา Stylus เป็นหลัก

ปากกา Stylus แบบหัวเล็ก

สามารถจดบันทึก วาดรูป แก้ไขงาน และออกแบบต่างๆได้อย่างละเอียด เหมือนกับการใช้ปากกาลูกลื่น เหมาะสำหรับการจดบันทึก จดโน้ต และการวาดรูป

ปากกา Stylus แบบหัวยางหรือหัวถัก Fiber

หัวปากกามีขนาดใหญ่เหมาะกับการใช้เล่นเกมหรือใช้พื้นที่ในการเขียน หัวปากกาแบบนี้มีความหน่วงในการเขียน ทำให้ไม่เหมาะกับใช้งานในการเขียนหรือการวาดที่ต้องใช้ความละเอียดสูง

ปากกา Stylus แบบหัวจานใส (Pixel Disc)

มีจานใสอยู่ที่ปลายปากกา ทำให้สามารถการจดบันทึก วาดรูป แก้ไขงาน และออกแบบต่างๆเป็นไปได้อย่างลื่นไหลและเป็นอิสระ อีกทั้งยังช่วยให้มองเห็นเส้นขณะกำลังเขียนหรือวาด เหมาะสำหรับงานเขียนหรือวาดที่ต้องการความละเอียดสูงมาก

ปากกา Stylus แบบหัวพู่กัน

เหมาะสำหรับการใช้เขียนตัวอักษรภาษาจีนหรือภาษาญี่ปุ่น และเหมาะกับการลงสี จุดเด่นของของหัวแบบนี้คือให้สัมผัสเหมือนการใช้พู่กันจริงๆ

เลือกจากการรองรับแรงกดของปากกา

แรงกดหรือ Pressure Sensitivity มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากแรงกดบอกได้ว่าปากกา Stylus รองรับแรงกดได้มากน้อยแค่ไหน ลายเส้นจะมีความเสถียรหรือไม่ เพื่อให้สามารถควบคุมและลงลายเส้นได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

เลือกจากฟังก์ชันเสริมของปากกา Stylus

ในปัจจุบันปากกา Stylus บางรุ่นมีฟังก์ชันการใช้งานเพิ่มเติมมาด้วย แต่การใช้ปากกา Stylus ที่มีฟังก์ชันเพิ่มเติมก็จะมาพร้อมกับความจำเป็นในเรื่องของการชาร์จแบตเตอรี่ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น หรือต้องเป็นปากกาที่สามารถทำงานเข้าคู่ได้กับอุปกรณ์เสริมนั้นๆ เราจึงควรที่จะต้องตรวจสอบให้ดีว่า Stylus ที่สนใจนั้น สามารถใช้งานฟีเจอร์พิเศษได้กับอุปกรณ์ของเราได้หรือไม่

เลือกจากรูปแบบการใช้พลังงานของปากกา Stylus

ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก

ปากกา Stylus ที่ใช้พลังงานจากถ่านไฟฉาย

ข้อดี คือ ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเสื่อม สามารถที่จะเปลี่ยนถ่านใส่ได้ทันทีโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องรอเวลาชาร์จนาน ข้อเสีย คือ มีน้ำหนักที่มากกว่าแบบที่ใช้แบตเตอรี่ในตัว และต้องหาถ่านมาเปลี่ยนบ่อยครั้งอีกทั้งการหาซื้อถ่านก็มีความยากค่ะ

ปากกา Stylus ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ภายในตัว

ข้อดี คือ สามารถชาร์จได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเช่นการเปลี่ยนถ่าน เหมาะกับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายในการใช้งาน เนื่องจากสามารถชาร์จผ่านสาย USB-C หรือสามารถชาร์จผ่านตัวอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้เลย แต่ข้อเสียคือจะมีราคาที่สูงกว่า

เลือกจากการใช้งานที่สามารถรองรับอุปกรณ์หลักได้

เนื่องจากปากกา Stylus บางรุ่นออกแบบมาสำหรับการใช้งานกับบางอุปกรณ์แบบเฉพาะเจาะจง เช่น ปากกา Apple Pencil ที่ออกแบบมาสำหรับ iPad, ปากกา Stylus ของ SAMSUNG Galaxy Tab แต่ในบางรุ่นก็สามารถใช้กับอุปกรณ์ทั้งทางฝั่งของ Android และ iOS ได้ทั้งคู่ค่ะ

เลือกจากระยะเวลาการใช้งานต่อเนื่องสูงสุด

หากต้องการที่จะเพิ่มความยืดหยุ่นและความสะดวกสบายในการใช้งานให้ได้ในระดับสูงสุด ก็ควรเลือกปากกา Stylus ที่มีแบตเตอรี่ขนาดความจุสูง เพื่อให้ระยะเวลาการใช้งานมีเวลานานมากขึ้น

เลือกระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่

ระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ของปากกา Stylus แต่ละรุ่นจะมีความแตกต่างกันออกไปตามฟังก์ชันการใช้งาน และขนาดความจุของแบตเตอรี่ที่ได้ติดตั้งมาให้ โดยการเลือกรุ่นที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มอย่างรวดเร็ว จะช่วยให้สามารถใช้งานปากกา Stylus ได้อย่างต่อเนื่องมากยิ่งขึ้นค่ะ

เลือกจากน้ำหนักของปากกา Stylus

ปากกา Stylus ที่มีน้ำหนักโดยรวมมากจนเกินไป จะทำให้ทั้งการจับถือในการใช้งาน และการพกพาเพื่อนำออกไปใช้งานยังสถานที่ต่างๆ มีความลำบากมากกว่าปากกา Stylus ที่มีน้ำหนักเบา

เลือกจากวัสดุที่นำมาผลิตปากกา Stylus

ปากกา Stylus ที่ถูกออกแบบและผลิตมาจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานสูง จะทำให้โอกาสเกิดความเสียหายในระหว่างการใช้งาน และการพกพาออกไปใช้งานยังสถานที่ต่างๆ อยู่ในระดับที่ต่ำลงได้ค่ะ

จบกันไปแล้วนะคะกับบทความ “ปากกา Stylus ยี่ห้อไหนดี เขียนลื่นไหล” ที่ได้รวบรวมเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อปากกา Stylus ให้ตรงกับความต้องการของทุกคนกันค่ะ หวังว่าบทความนี้มีส่วนช่วยในการเลือกซื้อปากกา Stylus ของทุกคนนะคะ ปากกา Stylus เป็นที่นิยมมากขึ้นมากเรื่อยๆเลยค่ะ แต่บางคนยังคงไม่คุ้นชินแต่หากคุณได้ลองใช้งานปากกา Stylus คุณจะสนุกกับการใช้ปากกา Stylus ในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ แน่นอนกันค่ะ

Benz

สวัสดีค่ะ เราคิดว่าการอ่านบทความเป็นการช่วยลดความเครียดและเสริมสร้างความรู้อีกวิธีหนึ่งค่ะ เราจึงขอชวนทุกคนมาอ่านบทความรีวิวของเรา โดยเราหวังว่าบทความของเราจะมีประโยชน์กันทุกๆคนนะคะ ♡

Profile