แนะนำ 10 สมาร์ทวอทช์ ที่ใช้วัดค่าออกซิเจนในเลือดได้

แนะนำ 10 สมาร์ทวอทช์ ที่ใช้วัดค่าออกซิเจนในเลือดได้
มือถือและอุปกรณ์เสริม

อีกสัญญาณอันตรายอย่างหนึ่งของร่างกายก็คือ ค่าออกซิเจนในเลือดต่ำ ซึ่งอาจจะมีหลายๆสาเหตุ เช่น โรคที่เกี่ยวกับปอดหรือหลอดลม โรคหัวใจ โรคไต และนอกจากนี้ โรคร้ายที่ระบาดอยู่ในขณะนี้อย่าง Covid-19 ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับออกซิเจนในเลือดด้วย ดังนั้นเราจึงขอแนะนำนาฬิกา Smart Watch ที่สามารถวัดค่าออกซิเจนในเลือดได้ให้กับคุณผู้อ่านค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

ค่าออกซิเจนในเลือด คืออะไร

โดยปกติ เลือดในร่างกายของมนุษย์จะมีออกซิเจนจากการหายใจ และออกซิเจนเหล่านั้นก็จะไปช่วยในเรื่องของระบบการทำงานในร่ายกายให้เป็นปกติ

ค่าออกซิเจนในเลือดต่ำ ส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย

สาเหตุที่กำให้เกิดค่าออกซิเจนในเลือดต่ำ มักจะมาจากโรคต่างๆ เช่น โรคที่เกี่ยวกับปอดหรือทางเดินหายใจ โรคหัวใจ โรคไต รวมไปถึงโรคอ้วนและการสูบบุหรี่จัดเกินไป โดยร่ายกายจะหายใจถี่ขึ้น เร็ว แรงขึ้น และมีการสูบฉีดเลือดจากหัวใจไปเลี้ยงอวัยวะส่วนอื่นๆมากขึ้น จนทำให้ความดันในเลือดสูง และเมื่อร่างกายทำงานผิดปกติบ่อยครั้ง จะส่งผลทำให้ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆล้มเหลว

การวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ค่าออกซิเจนในเลือดสามารถวัดได้จากระดับความอิ่มตัวในเส้นเลือดแดง โดยปกติค่าออกซิเจนในร่างกายมนุษย์จะอยู่ที่ 95-100% แต่ถ้าหากต่ำกว่า 90% จะเกิดอาการออกซิเจนในเลือดต่ำ และเสี่ยงต่อชีวิต

โควิดและค่าออกซิเจนในเลือด

ผู้ป่วยโควิด จะมีอาการเหนื่อยหอบ หายใจไม่ทัน บางคนก็ไม่มีอาการเหนื่อยหอบออกมาให้เห็น แต่จะมีอาการเกี่ยวกับปอดแทน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง ผู้ป่วยเหล่านี้จะแสดงอาการเหนื่อยหอบออกมาทันที อาการเหล่านี้เรียกว่า Happy Hypoxemia หรือ Silent Hypoxemia

แนะนำ Smart Watch ที่สามารถวัดค่าออกซิเจนได้

ปัจจุบันนี้ ได้มีเครื่องวัดค่าออกซิเจนอย่างตัววัดออกซิเจนปลายนิ้ว หรือ Smart Watch ที่จะช่วยทำให้คุณสามารถตรวจสอบค่าออกซิเจนในเลือดของคุณเองได้ โดยบทความนี้ เราจะขอแนะนำ Smart Watch หรือนาฬิกาอัจฉริยะที่คุณวัดค่าออกซิเจนในเลือดเองได้เลย

Apple Watch Series 6

การรีวิว เป็นนาฬิกาของแอปเปิ้ลที่ออกแบบมาโดยเฉพาะคนรักสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการดูเรื่องของการนอน การนับการออกกำลังกาย ตัวอลูมิเนียมผลิตมาจากอุตสาหกรรมอวกาศ มีความแข็งแรงและที่สำคัญวัสดุได้มาจากการรีไซเคิล มีทั้งเข็มทิศ และ GPS ตรวจจับมีเซนเซอร์ตรวจวัดแสงโดยรอบ แถมยังมีชิพระบบไร้สาย W3 ของ Apple และยังมีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนชนิดชาร์จซ้ำได้ภายในตัวเครื่อง สูงสุด 18 ชั่วโมง และแถมยังมี Bluetooth 5.0 ด้วยในตัว

แบตเตอรี่ ไม่ระบุ
วัดการเต้นของหัวใจ มี
คุณสมบัติเพิ่มเติม ไม่ระบุ

Mi Watch

Mi Watch

แบรนด์มี่ มาแรง มาพร้อมกับหน้าปัดนาฬิกามากกว่า 100 กว่าแบบ ที่ให้ผู้ใช้เลือกได้ตามความชอบ มาพร้อมกับ Bluetooth 5.0 เลยทีเดียว มีสายนาฬิกาได้ถึง 3 สี

แบตเตอรี่ ใช้งานต่อเนื่อง 16 วัน
วัดการเต้นของหัวใจ มี
คุณสมบัติเพิ่มเติม รองรับชาร์จไร้สาย นาฬิกาปลุก (Alarm clock), นาฬิกาจับเวลา (Stopwatch), สภาพอากาศ (Weather)

HUAWEI Watch Fit

HUAWEI Watch Fit

สำหรับคนออกกำลังกายมือใหม่ ต้องชื่นชอบเป็นที่สุด เพราะมาพร้อมกับท่าออกกำลังกายให้เราดูเป็นภาพอนิเมชั่น และยังมีการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ การชาร์จเร็ว แค่เพียง 5 นาที มีการเตือนให้คุณลุก เดิน ไม่นั่งนานจนเกินไป รุ่นนี้ยังสามารถนำรูปจากโทรศัพท์มาใส่ในนาฬิกาได้อีกด้วย

แบตเตอรี่ 10 วัน
วัดการเต้นของหัวใจ มี
คุณสมบัติเพิ่มเติม มีโหมดออกกำลังกายทั้งหมด 96 โหมด

Garmin Forerunner

Garmin Forerunner

รุ่นนี้จะสามารถต่อกับโทรศัพท์และสมาร์ทโฟนได้ด้วย เตือนเมื่อมีเสียงเรียกเข้า หรือ ข้อความมา โดนคุณสามารถดูได้จากนาฬิกาไม่จำเป็นต้องดูจากโทรศัพท์อีกต่อไป วัสดุที่ใช้ เป็นวัสดุที่คงทน ง่ายต่อการเก็บรักษา ใช้งานง่ายเหมาะสำหรับคนที่วิ่งทุกวันเป็นประจำเหมาะมากๆคะ

แบตเตอรี่ 7 วัน
วัดการเต้นของหัวใจ มี
คุณสมบัติเพิ่มเติม สามารถกันน้ำได้

Garmin Venu SQ

Garmin Venu SQ

สายสปอร์ตต้องชอบแน่ๆเลยค่ะ มาพร้อมรูปลักษณ์นาฬิกาทรงสี่เหลี่ยม วัสดุเป็นสายซิลิโคน และยังสามารถเชื่อมต่อบลูทูธได้ด้วยค่ะ สามารถติดตามได้ทั้งความเครียดและการนอนหลับได้ด้วยค่ะ ซึ่งเป็นเหมือนโค้ชคนนึงได้เลยค่ะ และยังมีมาตรฐานกันน้ำให้ด้วยค่ะ

แบตเตอรี่ ไม่ระบุ
วัดการเต้นของหัวใจ มี
คุณสมบัติเพิ่มเติม ฟังก์ชันGPS, กันน้ำ, บอกวันที่และเวลา, วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, วัดการนอนหลับ, วัดการนับก้าว, วัดการเผาผลาญแคลอรี่, วัดระยะทาง, โหมดออกกำลังกาย, มีการเตือนอยู่ประจำ, นาฬิกาปลุก, นาฬิกาจับเวลา, Galileo Global

Amazfit Bip U Pro

Amazfit Bip U Pro

รุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอสีขนาดใหญ่ ที่คมชัดขึ้นหรือ คุณจะอัพโหลดภาพเป็นแบคกราวน์ก็ย่อมได้ มีโหมดออกกำลังกายถึง 60 แบบ มีฟีเจอร์การดูแลสุขภาพอย่างดี ทำให้ดูการนอนหลับได้ดีมาก ว่าคุณนอนหลับดีไหม ลึกไหม ไม่พอเท่านั้น ยังมีการติดตามวงจรรอบเดือนของผู้หญิงได้อีก เหมาะมากๆค่ะ สำหรับผู้หญิง มีบลูทูธต่อกับโทรศัพท์ได้ ส่งข้อความจากโทรศัพท์

แบตเตอรี่ 9 วัน
วัดการเต้นของหัวใจ มี
คุณสมบัติเพิ่มเติม ฟังก์ชันGPS, สามารถกันน้ำได้ในระดับ 5TM หรือน้ำลึก 50 เมตร

Galaxy Watch 3

Galaxy Watch 3

ตัวนี้มีตัว Tracking สุขภาพเรา แนะนำการวิ่งให้เราได้ดีมาก ด้วยโปรแกรมการออกกำลังกายกว่า 120 รายการ หน้าปัดนาฬิกาเลือกได้มากกว่า 40 รายการ วัสดุมาพร้อมกับสายหนังแท้อย่างดี

แบตเตอรี่ ไม่ระบุ
วัดการเต้นของหัวใจ ไม่ระบุ
คุณสมบัติเพิ่มเติม ฟังก์ชันGPS, Tracking การวิ่ง

HUAWEI Band 6

HUAWEI Band 6

วัสดุเป็นโพลิเมอร์อย่างดี หน้าจอแบบ AMOLED color สายนาฬิกาเป็นยางซิลิโคน ใช้เทคโนโลยีการชาร์จแบบ Magnetic Charging

แบตเตอรี่ 14 วัน
วัดการเต้นของหัวใจ มี
คุณสมบัติเพิ่มเติม สามารถกันน้ำได้ ด้วย 5ATM

realme Watch S

realme Watch S

หน้าจอกว้างถึง 1.3 นิ้ว วัดระดับออกซิเจนในเลือดได้แบบเรียลไทม์ได้ สามารถปรับความสว่างได้อัตโนมัติได้เลย หน้าปัดหลากหลายสไตล์ให้เราได้เลือก แน่นอนต้องชอบแน่ๆสีสันต้องชอบแน่ๆ

แบตเตอรี่ 15 วัน
วัดการเต้นของหัวใจ มี
คุณสมบัติเพิ่มเติม สามารถกันน้ำได้ ด้วย 5ATM

Amazfit สมาร์ทวอช รุ่น T-Rex

Amazfit สมาร์ทวอช รุ่น T-Rex

วัสดุมีความโพลิเมอร์มีความแข็งแรงสูง มีบลูทูธ มีระบบป้องกันรอยนิ้วมือที่จอ มีแท่นชาร์จพร้อมมากับตอนส่ง มีโปรแกรมการออกกำลังกายที่เยอะมาก มีโปรแกรมการแจ้งเตือนสภาพอากาศเตือนเราด้วย เป็นอะไรที่ดีมากเลยคะ เหมาะมากๆ

แบตเตอรี่ 15-20 วัน
วัดการเต้นของหัวใจ ไม่ระบุ
คุณสมบัติเพิ่มเติม สามารถกันน้ำได้ ด้วย 5ATM

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับคุณสมบัติต่างๆของ นาฬิกา Smart watch ของเรา ที่สามารถตรวจวัดค่าออกซิจนได้ด้วยตัวเองที่บ้านเลยนค่ะ ควรมีอย่างยิ่งเลยค่ะ ที่บ้าน ก็เลือกสรรกันได้ตามชอบเลยค่ะ ทั้งตัวแบตเตอรี่ และการวัดความเครียดและฟังก์ชั่นต่างๆที่จะช่วยให้คุณดูแลเชคสุขภาพได้ง่ายๆที่บ้าน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
แนะนำ 10 เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ยี่ห้อไหนดี อุปกรณ์สำคัญในยุคโควิด
หน้ากากผ้า ยี่ห้อไหนดี 2021 ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

Missmay Learn around

ชอบการเขียนบทความ อ่านบทความรีวิว เป็นติวเตอร์ภาษาอังกฤษ IG : Learnengwithmay เป็นกำลังใจ และฝากติดตามด้วยนะคะ ไว้มาอ่านบทความดีๆกันเยอะๆนะคะ ><

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง