จักรยานพับได้ ยี่ห้อไหนดี 2021 คุ้มค่า กะทัดรัด

จักรยานพับได้ ยี่ห้อไหนดี 2021 คุ้มค่า กะทัดรัด
เครื่องใช้ในบ้าน

นาทีนี้จะไปไหนมาไหน แน่นอนเราจะเห็นหลายๆคนหันมาขับจักรยานข้างทาง ทั้งเพื่อออกกำลังกายและชื่นชมทัศนียภาพไปด้วย หรือแม้กระทั่งพกพาติดตัวไปด้วย อย่างเช่นจักรยานพับได้ และคงมีไม่น้อยเลยทีเดียวที่จะสนใจจักรยานพับได้ นั้นก็เพราะทั้งกะทัดรัด พกง่าย พับได้ แน่นอนน้ำหนักเบากว่าจักรยานอื่นๆ น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ งั้นเรามาดูกันสิว่าควรจะเลือกจากอะไรกันบ้าง

วิธีการเลือกซื้อจักรยานพับได้

เลือกจากขนาดและน้ำหนัก

ขนาดและน้ำหนักมักเป็นจุดสังเกตแรกที่นักปั่นทุกคนมองหา เพราะน้ำหนักของจักรยานที่เหมาะสม รวมถึงขนาดและความสะดวกเมื่อพับจักรยานเก็บ มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

พิจารณาจากงบประมาณและน้ำหนักควบคู่กัน

“ยิ่งเบายิ่งแพง” เป็นเรื่องที่นักปั่นจักรยานจะได้ยินกันบ่อย นั่นเป็นเรื่องที่ต้องยอมรับเลยค่ะ เพราะคุณภาพของวัสดุที่ใช้ทำเฟรมจะส่งผลให้ตัวจักรยานมีราคาสูงขึ้น ถ้าเป็นเฟรมเหล็กก็จะมีน้ำหนักมากและอาจเกิดสนิมได้ง่าย แต่ถ้าเป็นเฟรมอะลูมิเนียมที่มีน้ำหนักเบา ทนทานและไม่เกิดสนิม ซึ่งจักรยานที่แนะนำให้เลือกเลยคือ จักรยานที่มีน้ำหนักประมาณ 10 kg เพราะจะง่ายและสะดวกต่อการพกพา แต่ถ้าใครได้จักรยานที่น้ำหนักเบาเป็นพิเศษเลยละก็ ควรเลือกจักรยานรุ่นที่มีน้ำหนักต่ำกว่า 10 kg เพราะสามารถแบกไปด้วยระหว่างเดินทางอย่างเช่น การแบกขึ้นรถไฟฟ้า แต่หากใครที่มักจะใส่รถยนต์นำไปเผื่อการท่องเที่ยวด้วยแล้วนั้นอาจเลือกที่มีน้ำหนักต่ำกว่า 15 km ก็ได้นะคะ แต่อย่าลืมน้ำหนักล้อ และฟังก์ชั่นอื่นๆด้วยนะที่เป็นตัวเสริมให้สะดวกยิ่งขึ้น แต่โดยทั่วไปแล้วจักรยานที่น้ำหนักประมาณ 10 – 11 kg มีราคาอยู่ระหว่าง 3,500 – 10,000 บาท แต่ถ้ามีเกียร์ มีการเพิ่มสปีด หรือมีฟังก์ชันพิเศษเพิ่มเข้ามา ก็จะทำให้จักรยานมีราคาสูงขึ้นมากกว่า 30,000 บาทเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับงบประมาณที่เราตั้งไว้และไลฟ์สไตล์ของเราด้วยนะคะเอาให้เหมาะสมกับเพื่อนๆเลย

พิจารณาขนาดหลังพับแล้ว

ขนาดหลังพับเก็บ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานจักรยานพับได้ เพราะแม้ว่าจักรยานจะพับได้ก็จริง แต่หากมีบางส่วนของจักรยานยื่นออกมาเกินช่องจัดเก็บหรือกินพื้นที่มากไป ก็อาจส่งผลให้เกิดความทุลักทุเลขณะพกพาหรือเคลื่อนย้ายได้ ดังนั้นก่อนที่เราจะเลือกซื้อจักรยานพับได้ควรตรวจดูรายละเอียดดีๆ และลองพับดูก่อนซื้อนะคะ

ชิ้นส่วนยิ่งน้อย ยิ่งพับง่ายขึ้น

จากขนาดพับแล้ว จุดพับก็เป็นอีกจุดที่เป็นสิ่งที่น่าสนใจเพราะแต่ละยี่ห้อก็จะมีจุดการพับที่แตกต่างกันไป หากเป็นจักรยานที่มีเฟรมเบาอยู่แล้วจะยิ่งมีกลไกที่ช่วยให้พับจักรยานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้เกิดความคล่องตัว และสะดวกหลังการใช้งานหรือต้องการใช้งาน ซึ่งโดยทั่วไปมักมีจุดพับอยู่ 2 จุดคือ แฮนด์จักรยาน และเฟรม แต่ถ้ารุ่นไหนที่มีชิ้นส่วนเพิ่มเติมเอามาก็อาจมีจุดพับเพิ่ม จะอยู่ที่ 1-2 จุดค่ะ

เลือกรุ่นที่สะดวกต่อการใช้งาน

นอกจากองค์ประกอบทางด้านโครงสร้างแล้ว ก็ยังมีตัวรุ่นที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ ส่วนจะมีวิธีเลือกอย่างไรบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เลือกขนาดล้อให้เหมาะกับการใช้งาน

ล้อสำหรับจักรยานพับก็จะอยู่ที่ 16 นิ้วจนถึง 26 นิ้วกันเลยทีเดียว ความล้อเล็กหรือล้อใหญ่ก็ขึ้นกับเราถนัดและอยากออกแรงแบบไหน เพราะถ้าเป็นล้อขนาดเล็ก ก็จะออกแรงไม่มาก แต่ออกแรงน้อยแต่ระยะทางที่ได้ก็จะน้อยตามไปด้วย ถ้าขนาดใหญ่ก็จะสามารถได้ระยะทางที่ไกลกว่าและก็ออกแรงมากกว่า นั้นคืออยู่ที่ตัวเราด้วยว่าอยากออกแรงมากน้อยแค่ไหนกับระยะทางที่เราต้องการ หรือหากใครที่ต้องการใช้ปั่นในเมืองใหญ่ ลองเป็นรุ่น 14-16 นิ้วดูค่ะ เพราะขนาดเล็กสามารถพกพาไปไหนได้สะดวกโดยเฉพาะเวลาเราพับเก็บเพื่อขึ้นรถไฟฟ้าหรือข้ามสะพานลอย ถามว่าน้อยกว่านี้ได้ไหม ลองดูค่ะแต่ก็อาจจะเสียการทรงตัวและการกระแทกในการปั่นหนักหน่อย แนะนำให้เอามากกว่านั้นดีกว่า เพราะทรงตัวง่ายรักษาสมดุลในการปั่นได้ดี อาจเพิ่มมาสักประมาณ 16-20 ก็ได้ค่ะ อีกส่วนคือเป็นคนที่จะหิ้วใส่รถไปด้วยเพื่อปั่นเอาบรรยากาศขณะไปท่องเที่ยว อาจเลือกขนาดล้อที่มากกว่า 20 ขึ้นไป ซึ้งก็ใกล้เคียงกับจักรยานทั่วไปเลย แต่ยิ่งล้อใหญ่น้ำหนักและแรงในการปั่นก็มากตามไปด้วย ลองเลือกให้เหมาะสมกับตัวดูนะคะ

เลือกจากอัตราเรโช (GI)

การเลือกจากอัตราทดเกียร์ หรือ อัตราส่วนจานหน้าต่อเฟืองหลัง (Gear Inch Ratio : GI) หรือที่เราเรียกกันว่า “เกียร์เรโช” อัตรานี้จะเป็นตัวบ่งบอกว่า เมื่อจานหน้าหมุน 1 รอบ เฟืองหลังจะหมุนได้กี่รอบ และเป็นตัวช่วยที่บอกได้ว่าจะต้องออกแรงปั่นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งการคำนวณอัตราเรโชนั้นได้มาจากจำนวนฟันเฟืองจานหน้า หารด้วยจำนวนฟันเฟืองของเฟืองหลัง มักจะคำนวณในกลุ่มจักรยานที่ไม่มีการปรับสปีดเกียร์ และถ้าหากอ้างอิงตามทฤษฎีอาจทำให้หลายคนเข้าใจว่า ต้องมีค่าเรโชน้อย ๆ เข้าไว้ถึงจะดี เพราะอัตราเร่งจะเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งแท้จริงแล้ว ค่าเรโชยังมีปัจจัยอื่นที่ต้องนำมาประกอบอีกหลายข้อ โดยเฉพาะความสัมพันธ์กันกับรอบขา (Cadence) ของแต่ละคน ดังนั้น การเลือกและปรับค่าเรโชให้เหมาะสมกับตนเองจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ แต่หากใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับการคำนวณค่าเรโช ค่ามาตรฐานทั่วไปที่แนะนำให้เลือก คือ ประมาณ 2.28 และถ้าต้องการเพิ่มความราบรื่นมากขึ้น อาจปรับเพิ่มเป็น 4.2 ก็ได้นั้นเอง อย่างไรก็ตามบางครั้งค่าเรโชก็ไม่สามารถใช้เปรียบเทียบในจักรยานเปลี่ยนเกียร์ได้เสมอไปนะคะ เพราะจะมีการปรับสปีดที่หลากหลายนั่นเอง

เลือกรุ่นที่มีเกียร์ เพื่อเพิ่มแรงขับ

การเลือกจักรยานพับได้แบบมีชุดเกียร์ปรับสปีดก็เป็นจุดหนึ่งที่นักปั่นมีความต้องการกันและเป็นตัวอำนวยความสะดวกได้ดีเลยทีเดียว โดยเฉพาะการปั่นในเมืองที่ต้องหยุดรถบ่อยครั้งและต้องเจอทางลาดหรือชันสะพาน ซึ่งจะพบได้ตั้งแต่ 5 – 7 Speed และระบบการเปลี่ยนเกียร์ที่พบได้มากที่สุด คือ แบบ Thumb Shift และ Grip Shift ในรูปแบบ Thumb Shift นั้นเป็นการเปลี่ยนเกียร์โดยใช้คันโยกเป็นรูปแบบที่นิยมใช้กันทั่วโลก รวมถึงเกียร์ของ Shimano ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นแบบที่ใช้งานง่าย สะดวกต่อนักปั่น แต่มีข้อเสีย คือ มักจะทำให้ข้อมือและนิ้วมือเกร็งหรือเกิดอาการล้าได้ ส่วนแบบ Grip Shift เป็นการหมุนตามเข็มนาฬิกาเพื่อเปลี่ยนเกียร์ ซึ่งจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ตอบโจทย์ความสะดวกและช่วยให้ปั่นสบายมากขึ้น ในกรณีที่ต้องขับขี่บนทางลาดชันหรือต้องแบกขนสัมภาระจำนวนมาก การปั่นจักรยานแบบธรรมดาคงจะทำได้ไม่นานและทำให้เราหมดพลังงานเร็วอย่างแน่นอน

เลือกจากอุปกรณ์เสริม

การเลือกโดยพิจารณาจากอุปกรณ์เสริม ไม่ว่าจะเป็นตะกร้าหน้า, ขาตั้ง, บังโคลนกันน้ำ หรือกระจกมองข้างก็เป็นเรื่องที่สำคัญนะคะ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้สามารถช่วยประมาณน้ำหนักหรือความสะดวกในการพับได้ โดยจักรยานแต่ละรุ่นก็จะมีอุปกรณ์เสริมที่ต่างกันไปด้วย ดังนั้นอย่าลืมเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะกับสไตล์การใช้งานของตนเองกันดีกว่า

เลือกที่มีเครื่องหมายความปลอดภัย

“จักรยาน” ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ต้องผ่านกระบวนการทางอุตสาหกรรม แน่นอนว่า กระบวนการเหล่านั้นล้วนต้องมีมาตรฐานการผลิตรองรับเพื่อให้ผู้ซื้อเกิดความมั่นใจในสินค้า ซึ่งในปัจจุบันการเลือกซื้อผ่านช่องทางออนไลน์นั้นมีข้อเสียตรงที่ไม่สามารถเห็นสินค้าจริงได้ ดังนั้น เราจึงสามารถพิจารณาได้จากจักรยานที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยซึ่งกำหนดโดยสมาคมจักรยาน หรือมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)ค่ะ นอกจากนี้ยังมีการการันตีจากการเลือกจากเครื่องหมาย BAA (Stands for Bicycle Association (Japan) Approved) หรือมาตรฐานเหล็กอุตสาหกรรมระบบญี่ปุ่นอย่าง JIS (Japanese Industrial Standards) ที่ติดมากับจักรยาน เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยและคุณภาพของจักรยานนั้นเอง รวมถึงช่วยให้เราหลีกเลี่ยงความเสี่ยงหรืออุบัติเหตุจากจักรยานราคาต่ำที่ใช้เฟรมไม่แข็งแรงด้วยนนะ

เลือกจากยี่ห้อที่เชื่อถือได้

แบรนด์ดังที่คุ้นหูหรือแบรนด์ดีที่คุ้นเคยก็นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกซื้อ เพราะผู้ซื้อจะมั่นใจได้ในคุณภาพ แถมยังมีรูปลักษณ์ภายนอกที่โดดเด่นสะดุดตา สื่อถึงวัตนธรรมและคุณภาพของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี คุณจึงเลือกซื้อได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น นอกจากรูปลักษณ์และการดีไซน์ที่ดูดีแล้ว ประสิทธิภาพการใช้งานก็ยังสมบูรณ์แบบและมีความทนทานสูง จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาจักรยานที่ใช้งานได้ยาวนาน ซึ่งคุณสามารถเลือกรุ่นที่นำไปใช้ขับขี่ในเมืองหรือรุ่นสปอร์ตเพื่อความคล่องตัวได้ค่ะ

จักรยานพับได้ ยี่ห้อไหนดี 2021

ใน พศ.นี้แน่นอนว่ามองทางไหน ไม่ว่าจะในป่าหรือในเมืองก็จะเห็นคนปั่นจักรยานกันเต็มไปหมด และด้วยไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของแต่ละคนแล้ว ก็ไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนลักษณะคุณสมบัติยังไงใช่ไหมค่ะ วันนี้เรามีมาแบ่งปั่นกันด้วยนะลองมาดูกันคะเลือกอะไรแบบไหนดี

จักรยานพับได้ CHEVROLET 20 นิ้ว รุ่น FREEDOM

จักรยานพับได้ CHEVROLET 20 นิ้ว รุ่น FREEDOM

จักรยานพับได้ 20 นิ้ว มาพร้อมตัวถังอลูมิเนียมอัลลอยสุดแข็งแรง ทนทาน ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพในการขับขี่ที่ดีเยี่ยม สนุกสนานทุกเส้นทาง มีระบบวีเบรกที่สามารถเบรกได้ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง บรรไดปั่นสามารถพับได้ เพื่อความสะดวกสบายในการจัดเก็บ แกนปลดเร็วทั้งล้อหน้าและหลักอาน น้ำหนักเบา พับเก็บง่าย สะดวกสบาย ทุกการใช้งาน

วัสดุเฟรม อลูมิเนียมอัลลอยด์ 6061
ขนาดพับ ไม่ระบุ
ขนาดล้อ 20 นิ้ว
จุดพับ 2 จุด
น้ำหนัก 13.2 กิโลกร้ม
ระบบเกียร์ shimano 7SP
สปีดเกียร์ 7 speed
อุปกรณ์เสริม ไม่ระบุ

จักรยานพับได้ SAVA คาร์บอนไฟเบอร์ ดำ แดง

จักรยานพับได้ SAVA คาร์บอนไฟเบอร์ ดำ แดง

จักรยานพับได้ ตัวเฟรมทำมาจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์สุดหรู มาพร้อมกับเฟรม 20 นิ้ว ขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา จึงทำให้สามารถพกพาเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบายและคล่องตัว ระบบเบรกเป็นแบบดิสก์เบรกคู่ เพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ ขอบวัสดุทำจากอลูมิเนียมอัลลอย จึงทำให้มีน้ำหนักเบา แต่ยังคงความแข็งแรง ทนทาน ขณะใช้งาน

วัสดุเฟรม คาร์บอนไฟเบอร์
ขนาดพับ 65 cm x 80 cm
ขนาดล้อ 20 นิ้ว
จุดพับ 2 จุด
น้ำหนัก 10kg
ระบบเกียร์ HIMANO M315 oil
สปีดเกียร์ 9 สปีด
อุปกรณ์เสริม ไม่ระบุ

จักรยานพับได้ LA Bicycle Folding Bike รุ่น NEO STAGE 203

จักรยานพับได้ LA Bicycle Folding Bike รุ่น NEO STAGE 203

จักรยานรูปทรงสุดทันสมัย ตัวถังทำมาจากอะลูมิเนียมแบบพับได้รูปทรงพิเศษ พร้อมระบบบานพับและระบบล็อค 2 ชั้น มีความแข็งแรง ทนทาน เบาะหนังหุ้มพีวีซี มอบความสบายขณะนั่งคร่อม ตัวจักรยานสามารถพับเก็บได้อย่างง่ายดาย และสะดวกสบาย พร้อมใช้งาน ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

วัสดุเฟรม อลูมิเนียม
ขนาดพับ ไม่ระบุ
ขนาดล้อ 16 นิ้ว
จุดพับ 3 จุด
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ระบบเกียร์ STURMEY ARCHER
สปีดเกียร์ 3 speed
อุปกรณ์เสริม ไม่ระบุ

จักรยานพับได้ CHEVROLET C2006 VINTAGE

จักรยานพับได้ CHEVROLET C2006 VINTAGE

จักรยานพับได้จากแบรนด์ยานยนต์ยอดนิยมอย่าง CHEVROLET วัสดุทำจากอะลูมิเนียม จึงทำให้มีน้ำหนักเบา ตัวจักรยานถูกออกแบบด้วยดีไซน์สุดวินเทจ มอบความหรูหราสวยงาม มาพร้อมกับชุดเกียร์ Shimano 7 speed ที่สามารถปรับความเร็วได้มากถึง 7 ระดับ อะไหล่คุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่น จึงมั่นใจได้ในคุณภาพที่จะไม่ทำให้ผิดหวัง

วัสดุเฟรม อลูมิเนียม
ขนาดพับ ไม่ระบุ
ขนาดล้อ 20 นิ้ว
จุดพับ 2 จุด
น้ำหนัก 11.7 kg.
ระบบเกียร์ shimano
สปีดเกียร์ 6 speed
อุปกรณ์เสริม ไม่ระบุ

จักรยานพับได้ Turbo รุ่น Steel 20 นิ้ว

จักรยานพับได้ Turbo รุ่น Steel 20 นิ้ว

เป็นจักรยานพับได้ วงล้ออัลลอยด์ขนาด 20 นิ้ว ตัวเฟรมเป็นเหล็กสามารถพับได้ 2 จุด เฟรมสีเขียวนีออนดูโดดเด่น สะดุดตา ตัวถังมีโช้ค ช่วยรองรับแรงกระแทกได้ดี สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 200 กิโลกรัม มีตะแกรงสำหรับซ้อนท้ายมาให้ไว้สำหรับคนสำคัญ

วัสดุเฟรม Hi-tend เฟรมเหล็ก
ขนาดพับ ไม่ระบุ
ขนาดล้อ ล้ออัลลอยด์ ขอบ 20 นิ้ว
จุดพับ 2 จุด
น้ำหนัก 15 กิโลกรัม
ระบบเกียร์ ไม่ระบุ
สปีดเกียร์ ไม่มี
อุปกรณ์เสริม ตะแกรงซ้อนท้าย

จักรยานพับได้ DAHON รุ่น Route

จักรยานพับได้ DAHON รุ่น Route

แบรนด์ที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ ขับขี่ได้ดั่งใจ ด้วยเกียร์ 7 สปีด เฟรมผลิตจากอะลูมิเนียมคุณภาพดี แฮนด์และอานเบาะปรับระดับความสูงได้ มาพร้อมบังโคลนหน้า-หลัง แฮนด์จับถนัดมือ ปลอกแฮนด์แบบ Ergo สัมผัสนุ่มสบาย ช่วยให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ ด้านหน้าจักรยานมีฐานสำหรับติดตั้งอุปกรณ์เสริม เพื่อพับเป็นแบบ DFS (DAHON Folding System) เทคโนโลยีต้นแบบการพับของ DAHON ที่หลายๆ แบรนด์นำไปใช้และพัฒนา โดยจะเป็นรูปแบบการพับแบบเฟรมครึ่ง นอกจากนี้ ยังมีสีให้เลือกถึง 2 แบบ ทั้งแบบเงาและแบบด้าน

วัสดุเฟรม อะลูมิเนียม
ขนาดพับ W89 x H64 x D34 cm
ขนาดล้อ 20 นิ้ว
จุดพับ 2 จุด
น้ำหนัก 12.2 kg
ระบบเกียร์ Thumb Shift (Shimano Tourney)
สปีดเกียร์ 7 Speed
อุปกรณ์เสริม บังโคลนหน้า-หลัง, แม่เหล็ก,ฐานสำหรับติด Landing gear

จักรยานพับได้ CHEVROLET รุ่น F-2

จักรยานพับได้ CHEVROLET รุ่น F-2

ทำความเร็วได้ดีเยี่ยม วัสดุทนทาน ยางคุณภาพดี พับเก็บสะดวก จักยานสไตล์ Racing รุ่นนี้ โดดเด่นเรื่องการทำความเร็วได้ดี ตัวเฟรมทำจากอะลูมิเนียมอัลลอย 6061 ไม่เป็นสนิม ก้านเบรกและรอยพับทำจากอะลูมิเนียม ทนทาน แข็งแรง ทั้งยังมีตัวแกนที่ปลดล็อกได้รวดเร็ว บันไดปั่นสามารถพับได้ ใช้ระบบ V-Break ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ชุดวงมาพร้อมซี่สแตนเลสสีดำ มีน้ำหนักเบาและช่วยลดแรงสั่นสะเทือนขณะปั่นได้ดี นอกจากนี้ ยังใช้ยาง Kenda-Colour Line 20 x 1.75 เหมาะมากกับคนที่ชอบความเร็ว

วัสดุเฟรม อะลูมิเนียม
ขนาดพับ ไม่ระบุ
ขนาดล้อ 20 นิ้ว
จุดพับ 2 จุด
น้ำหนัก 12.5 kg
ระบบเกียร์ Thumb Shift (Shimano)
สปีดเกียร์ 7 Speed
อุปกรณ์เสริม ไม่ระบุ

จักรยานพับได้ TRINX รุ่น Flybird 1.0

จักรยานพับได้ TRINX รุ่น Flybird 1.0

ขับขี่ลื่นไหล จุดพับแน่นหนา เกียร์ 7 สปีด พร้อมลุยทุกสถานการณ์ มาพร้อมเฟรมเหล็ก Hi-Ten ยาง CST ขนาด 20 x 1.75 27TPI ขอบล้ออะลูมิเนียม 2 ชั้น เพิ่มความทนทาน จานหน้า Prowheel มีดิสก์เบรกหน้า-หลัง ขับขี่ได้ลื่นไหล จุดพับคอได้มาตรฐาน ล็อกได้ดี มาพร้อมเกียร์ 7 สปีด ขี่ลุยได้ทุกสถานการณ์ มีให้เลือก 4 สีด้วยกัน คือ สีฟ้า, สีแดง, สีขาว และสีดำแดง นอกจากนี้ ดีไซน์ยังดูโฉบเฉี่ยว ทันสมัย จะขี่ในเมืองก็ได้หรือจะขี่ในต่างจังหวัดก็ดี

วัสดุเฟรม อะลูมิเนียม
ขนาดพับ ไม่ระบุ
ขนาดล้อ 20 นิ้ว
จุดพับ 2 จุด
น้ำหนัก 12 kg
ระบบเกียร์ Thumb Shift (Shimano Tourney)
สปีดเกียร์ 7 Speed
อุปกรณ์เสริม ไม่ระบุ

จักรยานพับได้ HERO รุ่น ODESSY

จักรยานพับได้ HERO รุ่น ODESSY

เฟรมเหล็กคุณภาพน้ำหนักเบา วงล้อ 2 ชั้น เสริมความแข็งแรง รุ่นนี้ตัวเฟรมผลิตจากเหล็กคุณภาพดี เคลือบสารกันรอย 3 ชั้น สีสันสวยงาม แข็งแรงและน้ำหนักเบา แถมยังเคลือบสารป้องกันการเกิดสนิม มีระบบเบรกแบบ V-Brake Double Pro หน้า-หลัง ช่วยให้เบรกได้ดั่งใจ มาพร้อมเกียร์ชิฟเตอร์ INDEX ที่สามารถปรับระดับเกียร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จานเฟืองหน้ามีจำนวน 52 ฟัน ช่วยทำความเร็วได้ดีขึ้นและขอบยางอะลูมิเนียมอัลลอย 2 ชั้น ที่ช่วยเพิ่มความมั่นคงขณะขับขี่ ในส่วนของอานเบาะและแฮนด์สามารถปรับขึ้น-ลงได้ นอกจากนี้ จุดพับยังเป็นระบบล็อก 2 ชั้น ทำให้สามารถรองรับน้ำหนักได้มาก และช่วยเพิ่มความแข็งแรงได้มากขึ้น

วัสดุเฟรม เหล็ก
ขนาดพับ W78 x H98 x D40 cm
ขนาดล้อ 20 นิ้ว
จุดพับ 2 จุด
น้ำหนัก 14.5 kg
ระบบเกียร์ Thumb Shift (Shimano Index)
สปีดเกียร์ 7 Speed
อุปกรณ์เสริม บังโคลนหน้า-หลัง, ตะแกรงท้าย, ขาตั้ง, ฝาครอบโซ่

จักรยานพับได้ CHEVROLET รุ่น C2007 VINTAGE

จักรยานพับได้ CHEVROLET รุ่น C2007 VINTAGE

ดีไซน์วินเทจ จานหน้า 52 ฟัน สำหรับการขับขี่แบบสบาย ๆ มีน้ำหนักเบา พับเก็บง่าย ตัวเฟรมทำจากอะลูมิเนียมคุณภาพดี ใช้ยางของ Kenda 20 x 1.5 ขอบสีน้ำตาล เข้ากับอานเบาะและปลอกแฮนด์ที่เป็นสีน้ำตาลโทนเดียวกันได้เป็นอย่างดี ให้ความรู้สึกวินเทจ มีระบบพับที่คอเป็นแบบลูกบิดใช้งานง่าย ส่วนจุดพับกลางตัวจะเป็นระบบล็อก 2 ชั้น เพื่อเพิ่มความแข็งแรง และมี Guard Gear เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกียร์เสียหายกรณีรถล้ม แต่เนื่องจากคอไม่สามารถปรับระดับได้ รวมถึงช่วงตัวรถค่อนข้างสั้นกว่าปกติ จึงเหมาะสำหรับผู้ขับขี่ที่มีความสูงไม่มาก

วัสดุเฟรม อะลูมิเนียม
ขนาดพับ W65 X H43 X D23 cm
ขนาดล้อ 20 นิ้ว
จุดพับ 2 จุด
น้ำหนัก 11.7 kg
ระบบเกียร์ Thumb Shift (Shimano)
สปีดเกียร์ 6 Speed
อุปกรณ์เสริม บังโคลนหน้า-หลัง

จักรยานพับได้ Swiss Eagle รุ่น 16G

จักรยานพับได้ Swiss Eagle รุ่น 16G

เฟรมเหล็กคาร์บอนเนื้อหนา Drum Brake หลัง ช่วยให้เบรกแน่นขึ้น โดดเด่นด้วยเฟรม Carbon Steel ทนทาน ซึ่งเนื้อเหล็กจะมีความแข็งในระดับที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 90 kg เบรกหน้าใช้ระบบ Caliper Brake ส่วนเบรกหลังเป็นแบบ Drum Brake ซึ่งมีข้อดีกว่าดิสก์เบรก เพราะจะช่วยจับกับฝาครอบเบรกได้แน่นมากกว่า มาพร้อมตะแกรงท้ายที่ใช้วัสดุหนาเป็นพิเศษ และยังใช้ยางขนาด 16 นิ้ว ทำให้ปั่นได้อย่างสะดวก อย่างไรก็ตาม หากใช้งานระบบเบรกรุ่นนี้เป็นระยะเวลานาน ต้องคอยตรวจสภาพอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันเบรกแตก

วัสดุเฟรม เหล็กคาร์บอน
ขนาดพับ W60 x H50 cm
ขนาดล้อ 16 นิ้ว
จุดพับ 2 จุด
น้ำหนัก 12 kg
ระบบเกียร์ Thumb Shift
สปีดเกียร์ ไม่ระบุ
อุปกรณ์เสริม บังโคลนหน้า-หลัง, ตะแกรงท้าย, ขาตั้ง, ฝาครอบโซ่

จักรยานพับได้ ZIGMA รุ่น OCEAN

จักรยานพับได้ ZIGMA รุ่น OCEAN

จักรยานไฮเทนไซน์สตีล แข็งแรง ขับขี่มั่นใจ คุ้มค่าเกินราคา เหมาะสำหรับสายลุย แนะนำเป็นจักรยาน ZIGMA รุ่นนี้ เพราะตัวถังเป็นเฟรมเหล็กไฮเทนไซน์ มาพร้อมตัวพับระดับพรีเมียม แข็งแรงไม่แตกหักหรือชำรุดง่าย ตัวเบรกเป็นแบบคาลิปเปอร์หรือก้ามปู โดยรุ่นนี้มีจุดเด่นอยู่ที่อานเบาะหนา บวกกับสปริงที่ช่วยรับแรงกระแทกได้ดี แฮนด์ออกแบบมาให้จับถนัดมือ ใช้ยางขนาด 20″ x 2.125″ ทรงตัวได้ดี ทั้งยังรองรับน้ำหนักได้มากถึง 100 kg เลยทีเดียว

วัสดุเฟรม เหล็กไฮเทนไซน์
ขนาดพับ ไม่ระบุ
ขนาดล้อ 20 นิ้ว
จุดพับ 2 จุด
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ระบบเกียร์ Thumb Shift
สปีดเกียร์ 1 Speed
อุปกรณ์เสริม บังโคลนหน้า-หลัง, ตะแกรงท้าย

วิธีเลือกซื้อจักยานพับได้มือสอง

การเลือกซื้อจักรยานพับได้มือสอง ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจอาจมองว่าถูกกว่า รวมถึงได้รุ่นที่หายากแต่ราคาถูกลงอีกหน่อยแบบยอมรับได้ ซึ่งก็มีขายทั้งแบบตั้งเปิดเป็นร้านและมีหน้าร้านและแบบขายออนไลน์ ซึ่งไม่ว่าเป็นร้านออฟไลน์หรือออนไลน์นั้นสิ่งที่ต้องควรดูให้ดีคือส่วนประกอบต่าง ๆ ของจักรยานและความแข็งแรงไม่ว่าจะเป็นมือสองก็ตาม อีกทั้งการซื้อผ่านออนไลน์ อาจเจอปัญหามากกว่านั้นคือ การโดนหลอกจากร้านที่ไม่มีอยู่จริง หรือได้สินค้าที่ไม่ตรงปก หรือไม่เหมือนที่คุยกันไว้ ดังนั้น เราควรเลือกซื้อจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือสามารถเช็คได้จากยอดการรีวิว หรือการพูดคุยกับกับเจ้าของร้านและให้ทางร้านถ่ายรูปหรือวิดิโอของร้านหรือตัวจักรยานมาให้ดูคุณภาพและความชัดเจนอีกด้วย อย่างไรก็ตามหากเราจะซื้อจักรยานมือสองแล้ว สิ่งที่ห้ามไม่ได้เลยคือค่าซ่อมบำรุง หากต้องนำมาซ่อมบำรุงราคาหนักมากพอๆ กับราคามือหนึ่งก็ซื้อมือหนึ่งดีกว่านะคะ

วิธีดูแลรักษาจักรยานพับได้

หลายคนอาจมองข้ามการทำความสะอาดจักรยานหลังใช้งาน แน่นอนว่า หากไม่ดูแลรักษาให้ดี จักรยานอาจเสื่อมคุณภาพหรือชำรุดและอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุในขณะขี่จักรยานได้ค่ะ แม้การดูแลรักษาจักรยานพับจะไม่แตกต่างจากจักรยานธรรมดาทั่วไปมากนัก
การดูแลรักษาจักรยานพับได้ แน่นอนคะไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้หรืออะไรก็ตามล้วนแล้วแต่เรานั้นต้องดูแลรักษาทำความสะอาดให้ดูดีอยู่ตลอดเวลาเพื่อลดและชะลอความเสื่อมที่ส่งผลถึงอัตราย หรืออุบัติเหตุลง แล้วมีจุดอะไรบ้างที่จะต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ ส่วนรายละเอียดจะมีอะไรบ้างนั้น ดูกันเลยค่า

 • หมั่นทำความสะอาดจักรยานเป็นประจำ โดยใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดหรือใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่น
 • หากคราบสกปรกเกิดจากการนำจักรยานไปลุยน้ำลุยฝน เลอะคราบดินโคลน ควรทำความสะอาดทันที โดยใช้ผ้าหรือฟองน้ำจุ่มน้ำผสมสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดจักรยานเช็ดถูบริเวณที่สกปรก จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง และผึ่งลมตากให้แห้งสนิทก่อนพับเก็บ
 • หลายคนอาจชอบใช้เครื่องแรงดันน้ำในการฉีดทำความสะอาดจักรยาน ซึ่งหากใช้แรงดันน้ำที่สูงเกินไปก็อาจทำให้สารเคลือบภายนอกตัวจักรยานหลุดล่อนและทำให้เกิดสนิมได้ ดังนั้น แนะนำว่าให้ทำความสะอาดด้วยมือจะดีสุด เพราะสามารถทำความสะอาดตามจุดและซอกต่าง ๆ ได้อย่างสะอาดหมดจดและยังเป็นการถนอมจักรยานอีกด้วย
 • หยอดน้ำมันหรือจารบีบริเวณโซ่และจุดพับจักรยาน
 • ทำความสะอาดโซ่จักรยาน ในกรณีที่เปื้อนโคลนหรือสิ่งสกปรกที่หากทิ้งไว้นานจะแข็งตัว เกาะแน่นหรืออาจเกิดการกัดกร่อนวัสดุได้ ควรเปิดน้ำไหลผ่านเพื่อให้สิ่งสกปรกคลายตัวแล้วจึงใช้แปรงขัดทำความสะอาด จากนั้นจึงใช้ผ้าซับให้แห้งและหยอดน้ำมันหล่อลื่นหรือจารบี
 • หมั่นตรวจสอบผ้าเบรกอยู่เสมอ เนื่องจากผ้าเบรกเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับจักรยาน และอาจเกิดการสึกหรอเมื่อใช้เป็นระยะเวลานาน ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถเบรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ก่อนใช้งานหรือพับเก็บ ควรตรวจสอบสภาพจักรยานทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นจุดพับ, สลัก, น็อต, ลมยาง หรือจุดต่าง ๆ ว่า มีจุดไหนต้องซ่อมแซมหรือไม่
  ตรวจสอบการใช้งานกระดิ่งและไฟจักรยาน นอกจากนี้ ควรทำความสะอาดไฟจักรยานโดยใช้น้ำผสมสบู่ทำความสะอาดและล้างออก เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ทั้งกลางวันและกลางคืน
 • หากเจอหลุมบ่อหรือเส้นทางที่มีผิวขรุขระ ให้หลีกเลี่ยงหรือผ่อนแรงเวลาขี่ผ่าน เพื่อความปลอดภัย
 • หากเกิดสิ่งผิดปกติกับจักรยาน เช่น มีเสียงแปลก ๆ หรือขับแล้วรู้สึกไม่เหมือนเดิม ให้นำจักรยานไปเช็กที่ร้าน เพื่อหาสาเหตุ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจเกิดอันตรายระหว่างขับขี่ได้

สำหรับวิธีการเลือกจักรยานพับได้ที่เราได้แนะนำกันไปนั้น เราเชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นลักษณะทางกายภาพ หรือรายละเอียดทางเทคนิคต่าง ๆ ก็ถือเป็นอีกคู่มือดี ๆ ที่จะช่วยค้นหาจักรยานที่ถูกใจสักคันจนเจอได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม นอกจากข้อมูลทางเทคนิคแล้ว การได้ปั่นจักรยานที่เราชอบ เหมาะกับไลฟ์สไตล์หรือตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งาน ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ได้คู่หูที่จะร่วมทางที่ดีและพร้อมจะไปกับเราได้ในทุกที่ และเมื่อได้จักรยานคู่ใจมาแล้ว ก็อย่าลืมตรวจเช็กสภาพ รวมถึงหมั่นทำความสะอาดตามเคล็ดลับที่เราได้นำมาฝากกันนะคะ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่และยืดอายุการใช้งานของจักรยานคันโปรดให้ยาวนานยิ่งขึ้นด้วย

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile