12 ปัตตาเลี่ยน ยี่ห้อไหนดี ใช้ดี ใช้สะดวก 2021

12 ปัตตาเลี่ยน ยี่ห้อไหนดี ใช้ดี ใช้สะดวก 2021
เครื่องใช้ในบ้าน

คำว่าปัตตาเลี่ยนนั้นเป็นคำที่มักเรียกของคนไทยที่เลียนเสียงมาจากภาษาอังกฤษว่า Battalion อ่านว่า ปัต-ทา-เลี่ยน แปลว่า กองพันทหาร มีที่มาว่า สมัยก่อนทหารต่างประเทศได้เข้ามายังประเทศไทย แล้วได้พากันตัดผมในกองทัพ คนไทยไปได้ยินทหารต่างชาติพูดถึงเครื่องตัดผมว่า ปัตตาเลียน เมื่อกล่าวถึงปัตตาเลี่ยน ทุกคนคงต้องนึกถึงร้านตัดผมชายหรือหญิงกันแน่นอนใช่ไหม ร้านตัดผมปัจจุบันมักเลือกใช้ปัตตาเลี่ยนที่คม สะดวกมือ ทนทาน มีอายุการใช้งานได้นาน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ปัตตาเลี่ยนรุ่นไหนจะเหมาะสมกับการใช้งานอย่างไร ช่างตัดผมบางคนมักจะเลือกใช้ปัตตาเลี่ยนที่มีความแรง บางคนเลือกที่ความคม สามารถตัดผมได้ง่าย บางคนเน้นเรื่องความทนทานของปัตตาเลี่ยนเพื่อจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อปัตตาเลี่ยนตัวใหม่ วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการเลือกซื้อปัตตาเลี่ยนที่ใช้งานได้ตรงสเปคของช่างตัดผม และนำเสนอข้อมูลดีๆเกี่ยวกับปัตตาเลี่ยนเพื่อจะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจในการเลือกซื้อปัตตาเลี่ยนอย่างเหมาะสมกับตัวของช่างตัดผมเอง

วิธีการเลือกปัตตาเลี่ยน

การเลือกซื้อปัตตาเลี่ยนจะต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลักว่าควรจะเลือกใช้งานแบบไหน เพราะแต่ละแบบแต่ละประเภทของใบมีดก็จะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปอยู่แล้ว เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างทนทาน และเข้ากับวิธีการใช้งานมากที่สุด เลือกว่าเราใช้งานบ่อยแค่ไหนด้วย เพราะบางครั้งนั้นผู้ซื้อเป็นช่างตัดผมที่จะต้องตัดผมลูกค้าต่อวันมากมาย เพราะฉะนั้นควรเลือกแบบที่มีความทนทานและสามารถที่จะใช้งานได้นานๆก็จะดี

วัสดุใบมีด

การใช้งานปัตตาเลี่ยน ความคมของใบมีดเป็นเรื่องที่สำคัญมากในการตัดผม วัสดุใบมีดเป็นหัวข้อแรกที่ถูกเลือกมา เพราะว่ามันจะทนทานหรือใช้งานได้ดีหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับวัสดุใบมีดของแต่ละยี่ห้อที่ถูกผลิตขึ้นมา เพื่อที่จะสามารถตัดได้อย่างคมมากที่สุด ยิ่งตัดง่ายยิ่งไม่เปลืองแรง วัสดุใบมีดจึงเป็นคุณสมบัติแรกๆในการเลือกซื้อปัตตาเลี่ยน

ดีไซน์

เรื่องดีไซน์เป็นเรื่องที่สำคัญมากของคนที่ชอบของแบบมีรสนิยมหรือชอบสะสมสินค้าที่มีดีไซน์สวยงาม ปัตตาเลี่ยนบางอันมีความปราดเปรียว รูปทรงดี ผลิตออกมาให้ถือง่าย คล่องมือ โดยเฉพาะรูปร่างแบบพอดีมือนั้นจะขายดีมากๆในปัจจุบันนี้ เพราะจับถือเพื่อใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องวางบ่อยๆ ยิ่งดีไซน์เรียวๆแบบพอดีมือยิ่งดีเพราะจะทำให้ถือง่ายต่อการใช้งาน

ความเบา

น้ำหนักของผลิตภัณฑ์มีส่วนช่วยในการเลือกซื้อมากยิ่งขึ้น เพราะยิ่งน้ำหนักเบามากเท่าไหร่ จะยิ่งจับได้ถนัดมือมากเท่านั้น ปัตตาเลี่ยนเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานบ่อย ต้องถือแบบถนัดมือมากที่สุดจึงจะสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ถ้ามีน้ำหนักเบา จะยิ่งทำให้ถือได้ง่ายและสะดวกสบาย นอกจากเรื่องดีไซน์ก็มีความเบาที่คุณสามารถเลือกให้มันเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่คุณจะเลือกซื้อได้ง่ายมากที่สุด

การรับประกัน

ปัตตาเลี่ยนถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมีการรับประกันคุณภาพสินค้า เพราะมันอาศัยไฟฟ้าในการใช้งาน ฉะนั้นมันจึงจำเป็นมากที่จะต้องมีการรับประกันสินค้า คือสามารถแลกเปลี่ยนได้ หรือสามารถเคลมหรือซ่อมได้ เพื่อไม่ให้เสียเงินมากจนเกินไป

ประเภทของหัวปัตตาเลี่ยน

หัวปัตตาเลี่ยนมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปตามยี่ห้อ มันถูกผลิตออกมาไม่เหมือนกัน ทำให้ลุกค้าสามารถเลือกซื้อตามความต้องการได้ หัวปัตตาเลี่ยนก็มีความสำคัญในการใช้งานมากเช่นเดียวกัน ซึ่งวัสดุในการทำหัวปัตตาเลี่ยนก็มีวัสดุที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความทนทาน หัวปัตตาเลี่ยนที่ถูกผลิตมาส่วนใหญ่ยี่ห้อใหม่ๆจะสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หัวปัตตาเลี่ยนจะมาพร้อมกับฟันรองปัตตาเลี่ยนที่มีส่วนช่วยในการตัดผมได้สะดวก ไม่โดนหนังศีรษะ หรือเหลือให้ผมยาวได้ตามความยาวที่ต้องการ

ปัตตาเลี่ยน ยี่ห้อไหนดี

การเลือกซื้อตามยี่ห้อ ถือว่าเป็นอักหนึ่งวิธีการที่เราจะสามารถเปรียบเทียบสินค้า เปรียบเทียบคุณสมบัติต่างๆได้เป็นอย่างดี ทำให้เราได้เห็นความแตกต่างของแต่ละยี่ห้อมากขึ้นว่ามันมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็ผลิตออกมาตอบโจทย์ลูกค้าได้แตกต่างกัน ถ้าเลือกตามยี่ห้อ ก็ต้องเลือกแบบที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดีมากที่สุด

WAHL รุ่น Pro Basic

WAHL รุ่น Pro Basic

ใช้งานทนทาน มาตรฐาน USA กำลังเครื่องแรง ร้อนช้า รับประกัน 1 ปี เป็นเครื่องที่ใช้ง่าย มือจับสามารถจับได้ง่ายเพราะมีรูปร่างและดีไซน์ที่ผลิตออกมาทำให้จับได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ขนาด 19 x7x 4.5 ซม.
น้ำหนัก 0.59 กรัม
รูปการจ่ายไฟฟ้า 220-230 V, 50 Hz (10w)
อุปกรณ์เสริม ฟันรองตัด 4 ชิ้น, หวีรองตัดผม, น้ำมัน, แปรงปัดผมเล็ก พร้อมคู่มือการใช้และเก็บรักษา

LESASHA Easy Groom Hair LS1235

LESASHA Easy Groom Hair LS1235

ใบมีดโครเมียม มีความคมและทนทานมาก ตัวเครื่องมีดีไซน์รองรับการใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานรับประกัน 1 ปี ดีไซน์สวยงาม สีฟ้าสวยงามหรูหรา

ขนาด 7x5x16 ซม
น้ำหนัก 0.5 กรัม
รูปการจ่ายไฟฟ้า กำลังไฟ 5.2W, แรงบิด 3000 RPM. แรงดัน 220-240 โวลต์
อุปกรณ์เสริม รองหวี 4 ขนาด, กรรไกร, หวี, แปรงทำความสะอาด, น้ำมันหยอดใบมีด

BRAUN MGK3020

BRAUN MGK3020

ใช้งานได้ 6 แบบ สามารถตั้งระบบความจำได้ สามารถเลือกระดับของความยาวเส้นผม และหนวดเครา ได้หลายระดับตามต้องการ มีไฟสีเขียวแสดงที่ตัวเครื่อง ขณะที่เครื่องทำการชาร์จไฟ ใช้งานแบบเชื่อมโยงต่อไฟตรง หรือแบตเตอรี่ไร้สายได้

ขนาด ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ
รูปการจ่ายไฟฟ้า ใช้ไฟ 100 – 240 โวลต์
อุปกรณ์เสริม หวีรองตัด 2 อัน สำหรับตัดแต่งหนวดสั้น, หวีครอบแบบปรับระดับ 2 อัน,หัวเสริมสำหรับตัดขนที่หูและจมูก

SURKER 805 / Kemei KM1990 KM-1990

SURKER 805 / Kemei KM1990 KM-1990

มอเตอร์สองตัวปรับความเร็วจอแสดงผล LCD ค่าใช้จ่ายการแจ้งเตือน พลังงานแบตเตอรี่เตือน ล็อคการแจ้งเตือนใบมีดสแตนเลส คมมาก ป้องกันการระคายเคืองผิวเสียงต่ำ พลังงานสูง รับประกัน1 ปี

ขนาด ยาว 185 มิลลิเมตร กว้าง 50 มิลลิเมตร
น้ำหนัก ไม่ระบุ
รูปการจ่ายไฟฟ้า 110 – 240 โวลต์ แรงดันไฟฟ้า 50/60 เฮิร์ต
อุปกรณ์เสริม สายชาร์จแบ็ต, หวี, แปรงปัดทำความสะอาด, ฟันรองตัด

Xiaomi รุ่น Enchen Hummingbird

Xiaomi รุ่น Enchen Hummingbird

มีรูปร่างที่กะทัดรัดและปราดเปรียว สามารถจับได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น ช่างตัดผมส่วนใหญ่ชอบเพราะว่ามันมีรูปร่างดี จับง่ายเพราะว่ามีดีไซน์ที่สวยงาม มีความหรูหราอยู่ในตัวด้วย

ขนาด 14 x 4 x 4 ซม
น้ำหนัก 200 กรัม
รูปการจ่ายไฟฟ้า 5 โวลต์
อุปกรณ์เสริม น้ำมันหล่อลื่น, สาย USB, แปรงทำความสะอาด, ห่วงแขวน, ฟันรองตัด

Philips Avent HC1055/15

Philips Avent HC1055/15

มีใบมีดทำจากเซรามิกที่อ่อนโยนแม้ผิวบอบบาง สามารถที่จะใช้ได้ทั้งแบบมีสายและไร้สาย เครื่องสามารถกันน้ำได้ถึงระดับ IPX7

ขนาด 16 x 24 x 6 ซม.
น้ำหนัก 480 กรัม
รูปการจ่ายไฟฟ้า 5.2 โวลต์
อุปกรณ์เสริม ฟันรองตัด 3 ชิ้น, สายชาร์จ

Wahl Professional 5-Star Cord/Cordless Magic Clip

Wahl Professional 5-Star Cord/Cordless Magic Clip

ตัวเครื่องทำจากพลาสติกเคลือบสเตนเลสคุณภาพดี ช่วยป้องกันความร้อน ใบมีดทำจากสแตนเลสคุณภาพดี ป้องกันสนิมมอเตอร์ เสียงนุ่มนวล

ขนาด 9.88 x 9.13 x 3 ซม.
น้ำหนัก ไม่ระบุ
รูปการจ่ายไฟฟ้า ไม่ระบุ
อุปกรณ์เสริม ฟันรองตัด 6 ชิ้น, หวีรองตัด 2 ชิ้น, กระบอกฉีดน้ำ 1 อัน, กรรไกร 1 อัน, ที่หนีบผม 2 อัน, แปรงปัดทำความสะอาด, น้ำมันหยอดรักษาใบมีด, คู่มือการใช้งาน, ตัวแต่งปัตตาเลี่ยน

CKL รุ่น Deluxe Chrome Pro

CKL รุ่น Deluxe Chrome Pro

มอเตอร์คุณภาพสูงกำลังดีมาก เครื่องร้อนช้ามีความทนทาน เหมาะแก่การใช้งานเป็นเวลานาน พลาสติกคุณภาพดี กันความร้อนได้

ขนาด 9.88 x 9.13 x 3 ซม.
น้ำหนัก ไม่ระบุ
รูปการจ่ายไฟฟ้า ไม่ระบุ
อุปกรณ์เสริม ฟันรองตัด 6 ชิ้น, หวีรองตัด 2 ชิ้น, แปรงปัดทำความสะอาด, น้ำหมันหล่อลื่น

Xiaomi Enchen รุ่น Boost

Xiaomi Enchen รุ่น Boost

หัวตัวเซรามิกควบคุมความเร็วได้ 2 ระดับ มีระบบการป้องกันผมเข้าไปติดในเครื่องหัวตัดเป็นทรงโค้งมน เพื่อความปลอดภัยและสะดวกในระหว่างการตัดผม

ขนาด ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ
รูปการจ่ายไฟฟ้า 5 โวลต์
อุปกรณ์เสริม Hair Clipper 1 ชิ้น, USB Cable 1 ชิ้น, คู่มือการใช้งาน

Kemei KM-1990

Kemei KM-1990

เวลาชาร์จ 8 ชั่วโมงใบมีดคม ทนทานสามารถปรับขนาดหวีรองได้ตัวปัตตาเลี่ยนดีไซด์สวยตัวปัตตาเลี่ยนดีไซด์สวย ดีไซน์ใหม่ ทันสมัย จับดีไซน์ถนัดมือ มอเตอร์แรง

ขนาด ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ
รูปการจ่ายไฟฟ้า ไม่ระบุ
อุปกรณ์เสริม ฟันรองต้ด 4 ชิ้น, น้ำมันหยอดปัตตาเลี่ยน 1 ขวด, แปรงปัดทำความสะอาด

WAHL รุ่น Legend v9000

WAHL รุ่น Legend v9000

มอเตอร์ Magnetic มีรอบการหมุน 9,000 รอบ/นาที สามารถขาปรับได้ มีใบมีด 5 Stars Wedge Blade

ขนาด ไม่ระบุ
น้ำหนัก 620 g.
รูปการจ่ายไฟฟ้า ไม่ระบุ
อุปรกรณ์เสริม ฟันรองตัด 4 ชิ้น, หวีรองซอย, น้ำมัน+แปรงทำความสะอาด, ตัวครอบใบมีด, คู่มือการใช้งาน, ใบรับประกัน

XILDA รุ่น KEN

XILDA รุ่น KEN

มอเตอร์ไฮสปีดแบบแมคเนติก ใบมีดคุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่น รุ่น Fast Fade Blade ระยะการตัดตั้งแต่ 0.5-1.8 มิลลิเมตร ความเร็ว 6,000 รอบ/นาที สายไฟยาว 4 เมตร สามารถรองรับการตัดได้หลากหลายรูปแบบรับประกันมอเตอร์ 1 ปี

ขนาด 20 x 8 x 8 ซม.
น้ำหนัก 123 กรัม
รูปการจ่ายไฟฟ้า ไม่ระบุ
อุปกรณ์เสริม ฟันรอง 4 ชิ้น, น้ำมัน, หวี, รับประกันมอเตอร์ 1 ปี

ปัตตาเลี่ยนแต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างกัน ทั้งเรื่องของวัสดุการใช้งานและฟังก์ชันอื่นๆที่สะดวกสบายต่อการใช้งาน เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะเลือกใช้งานในแต่ละครั้ง เราจึงควรเลือกแบบที่เหมาะกับเรามากที่สุด บางท่านซื้อมาใช้คนเดียว ซึ่งไม่ค่อยได้ใช้งานบ่อยมากนัก หรือบางท่านเปิดร้านตัดผมเป็นช่างตัดผม ก็ควรเลือกปัตตาเลี่ยนที่คุณสามารถใช้ได้อย่างยาวนานและทนทานในแต่ละวันที่ต้องการ แต่ละยี่ห้อมีการรับประกันและมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไปอยู่แล้ว เพื่อให้เราสามารถเลิอกผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่ดีที่สุดให้กับตัวเองได้ด้วย

ส่วนตัวผู้เขียนนั้นคิดว่า การเลือกซื้อปัตตาเลี่ยนสักหนึ่งเครื่อง ควรจะเลือกซื้อแบบที่กินไฟน้อย และสามารถที่จะใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วมากที่สุด ความทนทานของวัสดุก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆเดียวกัน และอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คนตัดสินใจซื้อได้มากที่สุดก็คือการแถมอุปกรณ์เสริมเข้ามาด้วย เป็นการเพิ่มความสะดวกในการใช้ปัตตาเลี่ยน เพื่อให้มีฟังก์ชันการใช้งานได้หลายรูปแบบ ไม่เพียงแต่ปัตตาเลี่ยนตัวเดียวโดดๆเท่านั้น ส่วนนี้ก็สามารถเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน และสามารถทำให้มันใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะบางคนอาจจะใช้งานปัตตาเลี่ยนไม่เป็น

Ploynapa Singnun

I am a freelance writer and English teacher. I love writing and learn other languages. Hope you enjoy reading.

Profile