5 ร้านอาหารใน “น่าน” สุดชิลล์ ใครได้มาควรเชคอิน…

Life Style

ถ้าพูดถึง “น่าน”…เป็นจังหวัดที่ใครๆ นิยมมาท่องเที่ยวอย่างมาก ไม่ว่าจะเที่ยวช่วงหน้าร้อนและหน้าหนาว ในช่วงหน้าหนาวจะอากาศดี และน่าเที่ยวอย่างมาก เพราะการขึ้นเหนือเป็นอะไรที่สดชื่น ดีต่อหัวใจ หากใครเป็นคนที่ “ภูมิแพ้กรุงเทพ” จะชอบมาเที่ยวในละแวกนี้อยู่เสมอ เพียงแต่จะเสี่ยงเรื่องการเดินทางด้วยรถยนต์ เส้นทางค่อนข้างปราบเซียน ผู้ขับขี่จะต้องชำนาญพอสมควร อย่างไรก็ตามน่านยังคงเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงทั้งในทางธรรมชาติ ทางวัฒนธรรม และตอบโจทย์ความร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี จะดีไหมถ้าหากเดินทางมาเหนื่อยๆ และอยากพักกินข้าวหรือเชคอินสถานที่ที่ใครอยากหิ้วท้องหลังจากเดินทาง หรืออยากกินอะไรก็ตาม ซึ่งในบทความนี้จะมาแนะนำร้านอาหารน่าเชคอินอย่างมาก หากใครได้มาที่น่านไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง จะมีร้านอะไรบ้างไปดูกันเลย

ทำไมต้องเป็นร้านอาหารที่จังหวัดน่าน

จริงๆ แล้วการมาเที่ยวจังหวัดน่าน ฟีลจะคล้ายๆ กับการมาเที่ยวเชียงใหม่กับแม่ฮ่องสอนพร้อมๆ กัน เพียงแต่วิถีชีวิตของคนที่นี่ค่อนข้างจะเรียบง่าย ร้านอาหารในจังหวัดน่านมีบางอย่างที่น่าตอบโจทย์ โดยเฉพาะเมนูอาหารเหนืออย่าง “ข้าวซอย” และอาหารเหนืออย่างอื่นที่รสชาติไม่จัดมาก แต่ทานง่าย ในขณะเดียวกันก็มีอาหารสมัยใหม่ที่เรียกลูกค้ามากมาย โดยร้านอาหารของน่านมีจุดเด่นที่น่าสนใจ และควรมาเที่ยวอย่างมาก โดยจะแนะนำจุดสังเกตได้ดังนี้

เน้นความเป็นธรรมชาติมากกว่า

ร้านอาหารในหลายๆ ร้านของจังหวัดน่าน จะอิงความเป็นธรรมชาติเป็นหลัก จะเห็นได้ว่าสภาพร้านหรือที่ตั้งนั้นๆ จะเน้นบรรยากาศสวยงามตามธรรมชาติมากกว่า ทำให้ดื่ม ทาน นั่งชิวๆ ได้บรรยากาศเต็มอิ่ม และสดชื่นเหมือนได้ชาร์จแบตไปในตัว ในขณะเดียวกัน ก็ยังตอบโจทย์ความเป็นพื้นเมืองของชาวเมืองน่านผ่านร้านอาหารเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี สบายใจ มีความสุขไม่รู้จบ

ราคาไม่สูงมาก

รีวิวที่เด็ดมากอีกอย่าง ต้องยกให้ในด้านราคาไม่สูง การมาน่านตอบโจทย์กับนักท่องเที่ยวที่เริ่มต้นเที่ยว จะเห็นได้ว่าแต่ละเมนูราคานอกจากจะไม่สูงมากแล้ว ยังเป็นธรรมต่อผู้มาเยือน อาหารที่นี่ทานง่าย ไม่ยุ่งยาก และไม่ซับซ้อน แต่การปรุงจัดว่าชั้นเลิศแต่สบายงบอีกด้วย

รีวิวปัง และลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำเยอะ

จะเห็นได้ว่าในร้านอาหารในหลายๆ ร้าน ส่วนมากจะรีวิวในบล็อกเกอร์ เว็บไซต์ท่องเที่ยว รวมถึงรีวิวตามสื่อต่างๆ จะรีวิวร้านอาหารจังหวัดน่านในเชิงบวกค่อนข้างมาก ทำให้เวลาไปไหนมาไหน เชื่อมั่นในบริการ และความครบเครื่องของการจัดการ รวมถึงมีเมนูเด็ดเป็น Signature ของร้านจนต้องกลับมาทานอีกรอบ เมื่อใครได้มาเที่ยวไม่มีคำว่าผิดหวังกลับไป

ถ่ายทอดความเป็นเหนือแท้ๆ

ปกติแล้วถ้าพูดถึงของดีภาคเหนือ อาจจะนึกถึงเชียงใหม่บ้าง เชียงรายบ้าง แต่ความชอบและจุดเด่นของแต่ละจังหวัดไม่ต่างกันมาก แต่ถ้าอยากได้ความเป็นเมนูชาวเหนือแท้ๆ จะต้องมาที่น่าน เพราะเป็นจังหวัดที่คู่แข่งน้อยมากในเรื่องการท่องเที่ยว ตอบโจทย์ความเป็นส่วนตัวสูง รวมถึงนิยมมากินเที่ยวแล้วได้ความเป็นเหนือกลับไป เหมือนได้อิ่มใจทั้งวัฒนธรรมและรสชาติที่ลงตัวสุดๆ

5 ร้านอาหารใน “น่าน” สุดชิลล์ ใครได้มาควรเชคอิน

ก๋วยเตี๋ยวไร้เทียมทาน ตำบลในเวียง


Img bythailandtourismdirectory.go.th
ประเดิมที่แรกเลยสำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวที่ใครๆ ควรมาทานอย่างมาก จะต้องมีร้าน “ก๋วยเตี๋ยวไร้เทียมทาน ตำบลในเวียง” ซึ่งเป็นเจ้าเดียวที่น้ำซุปต้มกระดูกอร่อยถึงเครื่อง เป็นอีกร้านที่มีมากมายตามรีวิวของบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว และรีวิวตามบทความท่องเที่ยวในสื่อต่างๆ มากมาย การบริการจัดว่าเยี่ยมมาก พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ นอกจากนี้ยังมีเมนูที่เป็น Signature ของร้านก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรมะนาวสด” และ “กระดูกหมูตุ๋นละลายในปาก” ซึ่งเป็นเมนูที่พูดถึงอย่างมาก หากใครได้มาเที่ยวจังหวัดน่าน มาร้านนี้ไม่เสียเที่ยวเลยทีเดียว

จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวไร้เทียมทาน ตำบลในเวียง

 • เมนูไม่ต่างจากก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แต่จะมีหน้าตาคล้ายๆ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย เพียงแต่หวานมะนาวกว่า
 • สั่ง Line Man ได้ หากใครต้องการใช้บริการ Delivery
 • สัตว์เลี้ยงเข้าได้
 • น้ำซุบอร่อยมาก ทานแล้วคล่องคอ

ข้อเสียของก๋วยเตี๋ยวไร้เทียมทาน ตำบลในเวียง

 • ไม่รับบัตรเครดิต แต่สแกน QR Code จ่ายเงินได้
 • การจัดคิวค่อนข้างแย่ เนื่องจากคิวเต็มไว

รายละเอียดของก๋วยเตี๋ยวไร้เทียมทาน ตำบลในเวียง

จุดเด่นของร้าน เป็นร้านดังของจังหวัดน่าน ลูกค้าแน่นมาก หาพิกัดร้านง่าย
เวลาเปิด – ปิด เปิดทำการทุกวัน เวลา 09.00-16.30 น.
ที่ตั้ง ก๋วยเตี๋ยวไร้เทียมทาน ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน 55000
โทร 098 663 2895

ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ


Img bywww.paiduaykan.com
หากใครอยากหิ้วท้องมากินเมนูเด็ดๆ ที่ทำจากเห็ด รวมถึงชมบรรยากาศแบบเกษตรกรรมและการเลี้ยงเห็ดนั้น จะต้องมี “ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ” อย่างแน่นอน เพราะเป็นแหล่งเพาะเห็ดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดน่าน ขณะเดียวกันฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำก็เป็นอีกหนึ่งที่พักที่เหมาะ หากใครอยากไปแบบครบจบในที่เดียว เราสามารถท่องเที่ยวไปสูดโอโซน มองวิวทุ่งนากว้างไกลตามวิถีชาวบ้านได้แบบเต็มอิ่ม นอกจากนี้เมนูที่ร้านนี้ก็เต็มไปด้วยเมนูเห็ดมากมาย แต่ที่ขึ้นชื่อของที่นี่ ต้องมี “พิซซ่าเห็ด” อย่างแน่นอน เพราะเมนูนี้อร่อยชนิดที่สั่งบ่อยจนเกือบไม่พอเลยทีเดียว

จุดเด่นของฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

 • มีที่พักพร้อมในบริการ สำหรับใครมาเยือนอำเภอปัว
 • เมนูทั้งร้านแทบทุกเมนูเป็นเห็ด 100%
 • ตอบโจทย์ทั้งสายกินไม่อั้นกับสาย Café เพราะมีเครื่องดื่มภายในร้านให้เลือก
 • สั่ง Line Man ได้ หากใครต้องการใช้บริการ Delivery

ข้อเสียของฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

 • การเดินทางค่อนข้างวิบาก หากมาด้วยรถยนต์
 • การรันคิวค่อนข้างช้า
 • ไม่ควรมากลางคืน ถ้าจะมาควรมาแบบพร้อมจองที่พักจะดีกว่า

รายละเอียดของฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

จุดเด่นของร้าน เป็นร้านดังที่เต็มไปด้วยเมนูเห็ดแสนอร่อยมากมาย ถูกหลักอนามัย มาที่นี่ครบจบที่เดียว
เวลาเปิด – ปิด เปิดทำการทุกวัน เวลา 10:00 – 18:30 น.
ที่ตั้ง ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ 129 บ้านหัวน้ำ ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว จังหวัดน่าน 55120
โทร 081 005 1533

ครัววันดีดี


Img bywww.tessabanpua.com
ใครได้มาที่อำเภอปัว ไม่ควรพลาดเลยสำหรับร้าน “ครัววันดีดี” เป็นร้านอาหารอีกร้านที่ทำสไตล์โลคอลแห่งนี้ เป็นร้านที่ผู้เขียนชอบมาก ขอแนะนำเลย เป็นร้านที่ทั้งอาหารอร่อยและการบริการครอบจักรวาลของจริง ซึ่งร้านนี้เป็นเจ้าของคนเดียวกับที่พักชื่อ “รีสอร์ตบ้านไม้ปลายนา” จุดเด่นของเมนูนี้ต้องยกนิ้วให้ “ไก่ทอดมะแขว่น” ซึ่งเป็นไก่ทอดที่น่าทาน ทำออกมาได้หอมยั่วน้ำลายอย่างมาก นอกจากนี้ใครใช้บริการรีสอร์ทบ้านไม้ปลายนา สามารถฝากสั่งให้มาส่งถึงที่พักได้เลย เพราะเจ้าของอัธยาศัยดีมาก จึงเป็นอีกร้านที่ขอแนะนำ

จุดเด่นของครัววันดีดี

 • เมนูไม่มีอะไรมาก แต่ไก่ทอดมะแขว่นหอมจริง นุ่มถึงเครื่องมาก
 • หากใครต้องการใช้บริการ Delivery โทรจองกับทางร้านได้เลย
 • สัตว์เลี้ยงเข้าได้
 • เจ้าของร้านใจดี การบริการเป็นเลิศ

ข้อเสียของครัววันดีดี

 • ไม่รับบัตรเครดิต แต่สแกน QR Code จ่ายเงินได้

รายละเอียดของครัววันดีดี

จุดเด่นของร้าน เป็นร้านดังของจังหวัดน่าน เจ้าของเดียวกับ “รีสอร์ตบ้านไม้ปลายนา” ให้บรรยากาศท้องถิ่นอย่างดี และเจ้าของร้านใจดีกับนักท่องเที่ยวมาก
เวลาเปิด – ปิด เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00-21.00 น.
ที่ตั้ง ครัววันดีดี ตำบลปัว อำเภอปัว จังหวัดน่าน 55120
โทร 084 366 4592

Boklua View (บ่อเกลือ วิว) บ่อเกลือใต้


Img bywww.agoda.com
หากใครแวะเที่ยวบ่อเกลือโบราณ ที่มีสินค้า OTOP มากมาย และสถานที่เป็นวิถีชีวิตตามแบบชาวบ้าน อยากให้แวะมาที่ “Boklua View (บ่อเกลือ วิว) บ่อเกลือใต้” อย่างมาก ซึ่งที่นี่จัดเป็นร้านดังประจำจังหวัด โดยตั้งอยู่ที่อำเภอบ่อเกลือ จุดเด่นของร้านอยู่ที่อิงความเป็นธรรมชาติ บรรยากาศดี ภายในร้านตกแต่งสไตล์ล้านนา และสะท้อนวิถีชาวเหนือที่ลงตัวกับความทันสมัย เมนูอาหารมีครบทั้งรสชาติกลางๆ เมนูจานใหญ่ ราคาโอเค เข้าถึงง่าย เหมาะกับทริปครอบครัว เมนูอาหารมีให้เลือกทั้งของคาว หวาน ขนม เบเกอรี่ เครื่องดื่มอื่นๆ เช่น ชา กาแฟแบบครบทั้งร้อน ปั่น เย็น วิวสวยมาก มองเห็นลำธารไหล รู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันใด ซึ่งร้านนี้ควรมาเชคอินอย่างมาก และการบริการดีมาก

จุดเด่นของ Boklua View (บ่อเกลือ วิว) บ่อเกลือใต้

 • มีที่พักพร้อมในบริการ สำหรับใครมาเยือนที่บ่อเกลือ
 • เมนูอาหารมีให้เลือกหลากหลาย
 • การบริการดีเยี่ยม
 • ลำธารใสสะอาดอย่างมาก

ข้อเสียของ Boklua View (บ่อเกลือ วิว) บ่อเกลือใต้

 • การเดินทางค่อนข้างวิบาก หากมาด้วยรถยนต์ด้
 • ไม่ควรมากลางคืน ถ้าจะมาควรมาแบบพร้อมจองที่พักจะดีกว่า

รายละเอียดของ Boklua View (บ่อเกลือ วิว) บ่อเกลือใต้

จุดเด่นของร้าน เป็นร้านดังของจังหวัดน่าน บรรยากาศดี เหมาะแก่การมาพักผ่อนและหิ้วท้องพร้อมกัน
เวลาเปิด – ปิด เปิดทำการทุกวัน เวลา 11.30-20.00 น.
ที่ตั้ง Boklua View (บ่อเกลือ วิว) บ่อเกลือใต้ ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน 55220
โทร 054 778 140, 081 809 6392

ขนมจีนห้อยขา (แพวผ้าฝ้าย)


Img bywww.facebook.com
ปิดท้ายกันที่ร้านอาหารสำหรับคนที่เป็น #ทีมขนมจีน ไม่ควรพลาด ร้าน “ขนมจีนห้อยขา (แพวผ้าฝ้าย)” เป็นร้านอาหารที่มีครบทั้งขนมจีน เมนูอีสาน รวมถึงอาหารแกงตามฉบับทางเหนือเปิดพร้อมบริการลูกค้า จุดเด่นของที่นี่เป็นร้านขนมจีนบุฟเฟต์ ที่มีครบว่าจะทานกับอะไร ไม่ว่าจะแกงเขียวหวาน น้ำเงี้ยว แกงไตปลา ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกับศูนย์เรียนรู้การทอผ้าฝ้ายของจังหวัดน่าน และที่ร้านแพวผ้าฝ้าย ก็ขายสินค้าของฝากที่มาจากผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้าย จัดว่าสวยมาก ได้ทั้งมากินและซื้อของฝากก่อนกลับไปในเวลาเดียวกันอีกด้วย

จุดเด่นของขนมจีนห้อยขา (แพวผ้าฝ้าย)

 • มีที่นั่งให้ลูกค้านั่งห้อยขา เป็นจุดขายของร้านที่เอื้อความสะดวกสบาย
 • เมนูทั้งร้านหอมน้ำยามาก กรุ่นเครื่องแบบทางเหนือเต็มๆ น้ำแกงทานง่าย
 • ตอบโจทย์ทั้งสายกินและสายของฝาก เพราะมีครบทั้งของฝากจากผ้าฝ้ายเต็ม 100%
 • ขนมจีนแบบบุฟเฟ่ต์ราคาหัวละไม่เกินหลักร้อยบาท

ข้อเสียของขนมจีนห้อยขา (แพวผ้าฝ้าย)

 • การเดินทางค่อนข้างวิบาก หากมาด้วยรถยนต์

รายละเอียดของขนมจีนห้อยขา (แพวผ้าฝ้าย)

จุดเด่นของร้าน เป็นร้านดังที่นำเสนอความเป็นพื้นเมืองได้ลงตัว แถมขนมจีนราคาถูกมาก
เวลาเปิด – ปิด เปิดทำการทุกวัน เวลา 09:30 – 17:00 น.
ที่ตั้ง ศูนย์เรียนรู้การทอผ้าฝ้าย ขนมจีนห้อยขา (แพวผ้าฝ้าย) ตำบลวรนคร อำเภอปัว จังหวัดน่าน 55120
โทร 089 851 8918

เป็นไงบ้างสำหรับ 5 ร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดน่าน หากใครมีแพลนจะไปเที่ยวจังหวัดน่าน ไม่รู้จะไปที่ไหน หรือไม่รู้ว่าจะหาที่พักยังไง ลองจองร้านอาหารที่มีให้จองที่พักควบคู่ได้ จะช่วยประหยัดเงิน ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปได้อีกส่วน นอกจากนี้การมาเที่ยวน่าน เป็นการมาเที่ยวที่เหมาะกับการมาเป็นครอบครัว เพราะร้านอาหารส่วนมากตอบโจทย์ครอบครัวเป็นพิเศษ สามารถมาได้ไม่เบื่อ หรือเซ็งๆ จากกรุงเทพฯ ก็มาสูดโอโซนชั้นเลิศจากที่นี่ได้สบายๆ นอกจากดีต่อปอดของเราแล้ว ยังดีต่อจิตใจ แถมได้เห็นวัฒนธรรมท้องถิ่นอีกมากมายจากที่นี่ด้วยนะ

Natthira Yaemsuan

Hello Everyone, I interested about writing and reading. I hope you enjoy to read my article.

Profile