8 ร้านอาหารในดวงใจที่แนะนำในจังหวัดมุกดาหาร

Life Style

“หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบ แก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน” พอจะเดากันออกมั้ยคะว่าเป็นคำขวัญของจังหวัดอะไร? ใช่แล้วค่ะนั่นคือคำขวัญของจังหวัดมุกดาหาร บ้านของคุณป้าผู้เขียนเอง หลายๆคนคงจะทราบดีว่ามุกดาหารขึ้นชื่อเรื่องแหล่งท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นสายมูฯ อย่าง องค์พญานาคทั้ง 3 องค์ หอแก้วที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด หรือจะเป็นบรรยากาศริมน้ำโขงที่สวยงาม
แต่ออกมาเที่ยวทั้งทีจะกินแต่อาหารตา อาหารใจไม่ได้นี่น่า วันนี้ในฐานะเจ้าบ้านขอแนะนำ 8 ร้านอาหารที่อร่อยจนไม่อยากเก็บไว้คนเดียวในจังหวัดมุกดาหารมาฝากกันค่ะ

ร้านนัดพบริมโขง


Img by www.sanook.com

เป็นร้านอาหารนอกจากรสชาติจะดีมากแล้ว บรรยากาศยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะเป็นร้านอาหารที่พื้นที่เยอะมากๆ ภายในร้านแบ่งออกเป็น 3 โซนหลักๆ คือ โซนที่ 1 OUT DOOR ที่นั่งบรรยากาศติดริมแม่น้ำโขงหลังคาเปิดโล่ง ได้บรรยากาศร่มรื่น ใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ โซนที่ 2 ที่นั่งติดริมแม่น้ำโขงกึ่ง IN DOOR เพราะโซนนี้จะมีหลังคา เผื่อแดดที่ร้อนในช่วงบ่าย หรือมีฝนตกก็สามารถมานั่งโซนนี้ชมวิวได้ โซนที่ 3 คือโซน IN DOOR ไม่ว่าบรรยากาศจะร้อน ฝนตก หรืออากาศหนาว ก็สามารถเข้ามาใช้บริการในโซนนี้ได้ และโซนนี้ยังมีหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่สามารถเห็นวิวบรรยากาศริมโขงที่สวยไม่แพ้ 2 โซนก่อนหน้าที่แนะนำไปเลยค่ะ

สำหรับร้านอาหารร้านนี้เป็นร้านอาหารไทยอีสาน ซึ่งจะมีทั้งอาหารหลากหลายมากค่ะอาหารรสชาติกลมกล่อมใช้ได้เกือบทุกเมนู และเมนูแนะนำถ้ามาที่ร้านนี้คือ หมูคำหวาน ที่หมูไม่ได้หวานแบบชื่อ รสชาติจัดจ้าน เผ็ดเปรี้ยวหวาน เรียกน้ำย่อยได้ดีทีเดียว กับอีกเมนูหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ ต้มยำปลาน้ำโขง ต้มยำรสแซ่บที่ทำมาจากปลาที่หาได้ในแม่น้ำโขง อร่อย แซ่บ หอมเครื่องต้มยำสุดๆ แนะนำค่ะมาถึงมุกดาหารทั้งทีแล้วจะพลาดเมนูนี้ได้ไงเนอะ
ร้านอาหารแห่งนี้ยังรับจัดการประชุมสัมมนา และงานเลี้ยงด้วยนะคะ หากใครชอบบรรยากาศแล้วกำลังเล็งหาสถานที่จัดงานอยู่ที่ร้านอาหารที่นี่ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียวค่ะ บรรยากาศดี อาหารอร่อยถูกปาก ราคาก็ไม่แพงจนเกินไป

รายละเอียดของร้านนัดพบริมโขง

พิกัด 91 ถ.สำราญชายโขงใต้ ต.ศรีบุญเรือง อ.เมือง เทศบาลเมืองมุกดาหาร 49000
เบอร์โทร 089 711 6063
เวลา เปิดทุกวัน 10.00 – 22.00 น.
ราคาเฉลี่ย/เมนู 120 – 180 บาท
Page/IG/TW https://www.facebook.com/Nudpobrimkhong/

ร้านแซ่บริมโขง


Img by www.facebook.com

ร้านอาหารไทยอีสานสุดแซ่บสมชื่อ ที่บรรยากาศดีติดริมแม่น้ำโขงมี 2 โซน ให้เลือกนั่งรับประทานอาหาร ส่วน IN DOOR ที่ตกแต่ง Style มินิมอล เรียบง่ายสบายตา เป็นห้องกระจกสามารถมองเห็นวิวโซนทานอาหารด้านนอกทั้งหมดและโซน OUT DOOR ที่มีไฮไลท์ที่สามารถเห็นวิวของแม่น้ำโขงพร้อมทั้งสามารถเดินลงไปชมวิวด้านข้างได้อีกด้วย ทำให้นอกจากที่จะนั่งรับประทานอาหารอร่อยๆ พร้อมลมเย็นๆ ที่โชยมาให้ฟินแล้ว ยังสามารถเดินย่อยชมวิวทิวทัศน์ได้อีกด้วย
ดีต่อใจมากๆค่ะ

ถ้าหากใครได้ผ่านแวะมาร้านนี้เมนูที่แนะนำคือปลาคังผัดฉ่า ปลาเนื้อนุ่มที่หาทานได้เฉพาะแถบนี้ พร้อมกับเครื่องผัดฉ่าอันเผ็ดร้อนแรง ผสมผสานเข้ากันได้รสชาติกลมกล่อมแบบไม่น่าเชื่อ ไม่มีกลิ่นคาวปลาสักนิดเลยค่ะ มาร้านนี้ทีไรเมนูนี้ต้องเจอบนโต๊ะเสมอ กับอีกเมนูสุดคลาสสิกที่ร้านอาหารอีสานทุกร้านต้องมีคือ “ส้มตำปูปลาร้า” เมนูง่ายๆ ที่จะทำอร่อยไม่ง่ายเลย ร้านนี้ทำออกมาได้แซ่บถึงใจมากค่ะ อร่อยครบรสอีกด้วย รสชาติแบบอีสานสายแซ่บของแท้เลย อย่าลืมสั่งมาลองทานกันดูนะคะ รับรองไม่ผิดหวังค่ะ

รายละเอียดของร้านแซ่บริมโขง

พิกัด 168 สำราญชายโขงเหนือ อำเภอเมืองมุกดาหาร มุกดาหาร 49000
เบอร์โทร เปิดทุกวัน 10.00 – 22.00 น.
เวลา เปิดทุกวัน 10.00 – 22.00 น.
โทร. 089 711 6063
ราคาเฉลี่ย/เมนู 120 – 150 บาท
Page/IG/TW https://m.facebook.com/แซ่บริมโขง-706362053149290/

ร้านศิริชัย หมูหัน แก่งกะเบา


Img by www.facebook.com

ร้านหมูหันในตำนานของคนเมืองมุกดาหาร เปิดมาอย่างยาวนาน ใครมาเที่ยวแก่งกะเบาแล้วไม่แวะร้านนี้ถือว่าพลาดมาก และเรียกได้ว่ามายังไม่ถึงแก่งกะเบาเลยทีเดียว บรรยากาศภายในร้านเป็นแบบ OUT DOOR 2 โซน โซนที่ 1 แบบนั่งโต๊ะในเรือนใหญ่ สะดวกสบาย หรือจะชอบมานั่งกินในกระท่อมฟางหลังเล็กๆ รับลมเย็นๆ มองวิวแก่งกะเบาเพลินๆ ก็ดีเยี่ยม หลังจากเที่ยวแก่งกะเบาจนหนำใจแล้ว อยากเติมพลังทั้งกินด้วยตา กินด้วยปาก ร้านนี้ตอบโจทย์มากค่ะ

เมนูแนะนำของร้านนี้ถ้าไม่พูดถึงหมูหันคงเป็นไปไม่ได้เลย หมูหันที่ย่างทั้งตัว หอมเครื่องเทศน์ที่หมักหมู รวมไปถึงหนังที่กรอบพอดี น้ำจิ้มที่มาด้วยกันถึงสองแบบ ทั้งน้ำจิ้มซีฟู้ดส์ และน้ำจิ้มหวานที่มาด้วย ได้กินด้วยกันคือยืนหนึ่งเรื่องความอร่อบจริงๆ ค่ะ และที่พิเศษไปกว่านั้นเมนูต่างๆของร้านก็อร่อยกลมกล่อมไม่แพ้กัน เช่น ข้าวผัดกุ้ง ยำต่างๆ รวมไปถึงเมนูยอดนิยมแบบส้มตำร้านนี้เค้าก็มีบริการด้วยนะคะ

รายละเอียดของร้านศิริชัย หมูหัน แก่งกะเบา

พิกัด ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร
เบอร์โทร 081 260 7358
เวลา เปิดทุกวัน 08.00 – 18.00 น.
ราคาเฉลี่ย/เมนู 120 – 500 บาท
Page/IG/TW https://m.facebook.com/people/ร้านศิริชัย-หมูหัน-แก่งกะเบา/100063707343253/

ร้านแพจ้าวสำราญ restaurant & karaoke

m.facebook.com

ร้านอาหารไทยอีสาน บรรยากาศดีมากๆ เป็นแพลอยน้ำบรรยากาศลมเย็นๆ พร้อมทั้งอาหารไทย อีสาน รวมไปถึงซีฟู้ดแสนอร่อย มีบริการในส่วนของร้านอาหารและส่วนห้องคาราโอเกะแบบส่วนตัว VIP เปิดให้บริการทั้งกลางวันและกลางคืน ในเวลากลางคืนในส่วนของร้านอาหารตรงลานกิจกรรมจะมีดนตรีสดเล่นด้วย เรียกได้ว่าอาหารก็อร่อย บรรยากาศดี ดนตรีเพราะจบในที่นี่ทีเดียว และที่นี่มีไฮไลท์ที่ทุกคนมาทานอาหารที่นี่ ต้องมองหานั่นคือน้องหงส์สีขาวที่ทางร้านเลี้ยงไว้ น้องหงส์จะคอยว่ายน้ำไปมา ช่วยขับให้บรรยากาศที่นี่ดีขึ้นไปอีก ถ้าได้มามุกดาหารแล้วลองมาเยี่ยมชมบรรยากาศสักครั้งนะคะ

เมนูที่แนะนำก็คือแกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน ปลาซ่อนตัวโตๆ เนื้อปลาสดมาก เสิร์ฟมาพร้อมหม้อไฟกินขณะยังร้อนๆ รสชาติกลิ่มกล่อมมมากๆค่ะ อร่อยถึงเครื่องสุดๆ และเมนูที่ทุกคนมาที่นี่ต้องสั่งอีกอย่างก็คือซี่โครงอบ BBQ ของที่นี่
ซี่โครงหมูอบนุ่มๆ ชุ่มช่ำไปด้วยซอสรสเด็ด อร่อยละมุนอย่าบอกใครเชียวค่ะ มาทีไรสั่งจานนี้มาที่บ้านทุกคนแฮปปี้มากเจริญอาหารสุดๆ เห็นแล้วอดไม่ได้ยกให้เป็นเมนูแนะนำจานที่สอง อยากให้ทุกคนมาลองชิมดูค่ะ รับรองจะติดใจ

แถมอีกซักนิดร้านนี้ยังรับจัดงานจัดเลี้ยงต่างๆ ที่ต้องการความเป็นพิเศษด้วยน้า ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงฉลองวันเกิด
งานเลี้ยงอำลาเกษียณอายุ หรืองานเลี้ยงบริษัท ฯ ถ้าอยากจัดงานเลี้ยงในบรรยากาศดีๆ แสนพิเศษปบบนี้ก็แนะนำนะคะ

รายละเอียดของร้านแพจ้าวสำราญ restaurant & karaoke

พิกัด 75 ซ.สุพร ถ.สุทธิมรรค ต.ศรีบุญเรือง อ.เมือง จ.มุกดาหาร 49000 เทศบาลเมืองมุกดาหาร 49000
เบอร์โทร 088 293 4064
เวลา เปิดทุกวัน 11.00 – 00.00 น.
ราคาเฉลี่ย/เมนู 150 – 500 บาท
Page/IG/TW facebook.com

ร้านอาหารบ้านลาวญวณ ณ ริมโขง


Img by restaurantguru.com

ร้านอาหารไทย อีสาน และอาหารเวียดนาม บรรยากาศดีติดริมแม่น้ำโขงอีกร้านหนึ่งที่แนะนำ บรรยากาศร้านสบายๆ ได้กลิ่นอายของชาวเวียดนามนิดๆ ด้วยการตกแต่งของร้านที่เป็นเอกลักษณ์ รวมไปถึงอาหารเวียดนาม เมนูที่ทั้งคุ้นชิน และแปลกใหม่ก็รวมอยู่ในร้านนี้ มาพร้อมกับบรรยากาศริมน้ำโขงที่แสนสวยงาม ใครได้มาร้านนี้จะต้องตกหลุมรักอาหารที่ทั้งอร่อย และบรรยากาศอันแสเรียบง่ายของร้านนี้

เมนูแนะที่แนะนำคือ อย่างแรกคงไม่พ้นชื่อที่เราคุ้นหูกันถ้านึกถึงอาหารเวียดนาม “แหนมเนือง” แต่ที่นี่พิเศษมาก
แหนมเนืองแบบเวียดนามแท้ๆ ทั้งตัวแหนมเนืองที่มีมันแทรกตัวอยู่อย่างพอดี น้ำจิ้ม และรวมไปถึงแป้งที่ใช้ห่อตัวแหนมเนืองตอนที่รับประทานก็ถูกสั่งตรงมาจากประเทศเวียดนามเลยทีเดียว อีกเมนูคือ “บั่นหอย” อีกหนึ่งอาหารเวียดนามที่ขึ้นชื่อที่นี่ เป็นหมูสามชั้นต้มที่มาพร้อมผักสด พร้อมน้ำจิ้มของเวียดนาม รสชาติอร่อย ถ้าได้มาเยือนลองสั่งทานดูนะคะ

รายละเอียดของร้านอาหารบ้านลาวญวณ ณ ริมโขง

พิกัด 90 เทศบาลเมืองมุกดาหาร 49000
เบอร์โทร 065-1423915,042-611111
เวลา เปิดทุกวัน 10.00 – 22.00 น.
ราคาเฉลี่ย/เมนู 120 – 300 บาท
Page/IG/TW https://m.facebook.com/ร้านบ้านลาวญวน-ณ-ริมโขง-1198524866886144/
IG : vietnam_mukdaharn

ร้านกู๊ดวิวริมโขง เนื้อย่างเกาหลี


Img by www.facebook.com
ไหนใครชอบเนื้อย่างเกาหลีย่างพร้อมบรรยากาศดีๆ กันบ้างค่ะ นี่เลยค่ะร้านนี้ที่เป็นทั้งร้านเนื้อย่างเกาหลีแล้ว ยังมีย่างเนย จิ้มจุ่ม และอาหารไทยทั่วไปอีกด้วย เรียกว่ามาร้านนี้มีให้ทานทุกเมนูจริงๆ พร้อมกับการได้นั่งย่างเนื้อย่างในบรรยากาศริมโขงอีกฟินมากๆ ลมเย็นๆ บรรยากาศดีๆ ลงตัวเอามากๆ และยังมีโซนในห้องแอร์เย็นๆ ด้วยนะคะ สามารถเลือกบริเวณที่ถูกใจได้เลยค่ะ ร้านเปิดทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน ใครที่มาเที่ยวสะดวกเลาไหนสามารถแวะเข้าไปได้

เมนูแนะนำคงหนีไม่พ้นเนื้อย่างเกาหลีนั่นเอง ย่างในบรรยากาศแสนร่มรื่น พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน
เป็นกิจกรรมของครอบครัวที่ดีมากๆ ร้านนี้จะขายเป็นชุด มีหลายชุดให้เลือกและยังสามารถสั่งเพิ่มเป็นอย่างๆ เองได้ด้วย และอาหารอื่นๆก็กลมกล่อมน่ารับประทานเช่นกันค่ะ

รายละเอียดของร้านกู๊ดวิวริมโขง เนื้อย่างเกาหลี

พิกัด 700 สำราญชายโขงเหนือ อำเภอเมืองมุกดาหาร มุกดาหาร 49000
เบอร์โทร 095 956 5324
เวลา เปิดทุกวัน 11.30 – 22.00 น.
ราคาเฉลี่ย/เมนู 100 – 250 บาท
Page/IG/TW facebook.com

สวนอาหารนรินทร์


Img by www.facebook.com

ร้านอาหารไทยอีสาน ในบรรยากาศเรือนไทยสองชั้น ที่มีทั้งโซนที่เป็นที่โล่งเปิดกว้าง และในโซนของห้องแอร์ที่กว้างขวางเช่นกัน อาหารอร่อยท่ามกลางเรือนไม้ทรงไทยขนาดใหญ่ เหมาะแก่การกินอาหารพร้อมครอบครัวที่เต็มไปด้วยบรรยากาศอันอบอุ่น อาหารมีให้เลือกอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อีสาน ก็อร่อยไม่แพ้กัน ถ้าอยากได้บรรยากาศดีๆ ร้านนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งค่ะ

เมนูที่แนะนำคือ ต้มส้มปลาโจก เมนูที่เต็มไปด้วยความกล่มกล่อมและหอมสมุนไพรที่ใช้ต้มมากๆ ไม่มีกลิ่นคาวปลาหลงเหลือเลย เป็นเมนูแนะนำของทางร้านด้วยนะคะ อีกจานหนึ่งก็ต้องยกให้ ปลาทับทอมนึ่งมะนาว ปลาทับทิมสดๆนำมาทำปลาทับทิมนึ่งมะนาวได้กล่มกล่อมมากๆ ไปทีไรเมนูนี้คือหนึ่งเมนู ที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียวค่ะ

รายละเอียดของสวนอาหารนรินทร์

พิกัด 5/19 ซ.พลธิราช ถ.ชยางกูร ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร 49000
เบอร์โทร 0815455188 ,042630036
เวลา เปิดทุกวัน 10.00 – 21.30 น.
ราคาเฉลี่ย/เมนู 150 – 300 บาท
Page/IG/TW https://www.facebook.com/narinrestaurant/

ร้านข้าวเปียก 5 แยก มุกดาหาร


Img by www.facebook.com

ร้านนี้ถ้าใครมามุกดาหารแล้วไม่ได้แวะถือว่าพลาดอย่างแรง เป็นร้านที่อยู่คู่ชาวมุกดาหารมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี เป็นร้านข้าวเปียกที่เห็นมาตั้งแต่เด็กๆ ร้านนี้ทำเมนูข้าวเปียก(ก๋วยจั๊บญวณ)ได้กลมกล่อมมากๆ วัตถุดิบได้รับการเอาใจใส่จากเจ้าของร้านเป็นอย่างดี ทำขึ้นมาเองในแบบฉบับของชาวเวียดนาม เพราะเจ้าของร้านผู้ก่อตั้งเป็นชาวเวียดนามที่มาก่อตั้งถิ่นฐานที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเปียกหรือ เมนูอื่นในร้านล้วนทำขึ้นมาเองตามแบบฉบับของชาวเวียดนาม ถ้ามามุกดาหารแล้วยังไม่ได้แวะร้านนี้เท่ากับว่ายังมาไม่ถึงนะคะ

เมนูที่แนะนำคือข้าวเปียก(ก๋วยจั๊บญวณ) ที่สามารถใส่เครื่องได้จามใจชอบไม่ว่าจะเป็นหมู หมูยอ หรือไข่ลวก อร่อยกลมกล่อมโดยไม่ต้องปรุงกันเลยทีเดียว ส่วนใครที่เป็นสายปรุงก็มีเครื่องปรุงไว้คอยบริการนะคะ แต่ขอเตือนเอาไว้ก่อนว่าพริกที่ร้านเผ็ดมาก ควรลองใส่ทีละน้อยก่อน อีกหนึ่งเมนูที่ชอบมากๆคือ กะหรี่ปั๊บญวณอันเล็กที่เป็นไส้เค็ม ใส้อัดแน่นไปด้วยหมูวุ้นเส้นและเห็ดหูหนูกรุบกรอบ กินพร้อมข้าวเปียกคือเข้ากันเป็นที่สุด ลองสั่งกันมาทานนะคะ เป็นคู่ที่เข้ากันมากๆค่ะ

รายละเอียดร้านข้าวเปียก 5 แยก มุกดาหาร

พิกัด ซอย พิทักษ์สันติราฎร์ อำเภอเมืองมุกดาหาร มุกดาหาร 49000
เบอร์โทร 089 714 6643
เวลา เปิด 06.00 – 10.30 น.(หรือจนกว่าของจะหมด)
ปิดทุกวันพุธ
ราคาเฉลี่ย/เมนู 10 – 50 บาท
Page/IG/TW https://m.facebook.com/ข้าวเปียก-5-แยก-มุกดาหาร-106483187617409/

เป็นยังไงกันบ้างคะ? กับร้านอาหารแนะนำจากจังหวัดมุกดาหารที่นำมาเสนอในวันนี้น่ากินใช่มั้ยเอ่ย แถมบรรยากาศแต่ละร้านก็ดีสุดๆ อีกด้วย ถ้าวันไหนได้มีโอกาสแวะมาเที่ยวที่จังหวัดมุกดาหารอย่าลืมไปตามรอยชิมและชิวกันได้เลยนะคะ มุกดาหารมีที่ท่องเที่ยวมากมาย หวังว่าทุกครั้งที่มาเที่ยว ทุกๆคนจะได้รับรอยยิ้มและความสุขกลับไปมากๆนะคะ

tamora_mintra

tamora_mintra ชอบงานเขียน Lifestyle สุขภาพและความงาม และ Gadget ที่น่าสนใจอื่นๆ งานเขียนคือเป็นทั้งงาน ทั้งคลังความรู้ เป็นอาชีพที่รักที่สุดในตอนนี้เลย อยากให้กำลังใจกันติดตามได้นะคะ ฝาก IG : tamora_mintra ไว้ด้วยค่ะ ^^

Profile