10 ชามะลิ กลิ่นหอม รสชาติดี ยี่ห้อไหนดี 2021

10 ชามะลิ กลิ่นหอม รสชาติดี ยี่ห้อไหนดี 2021
อาหารและเครื่องดื่ม

ชามะลิเป็นชาที่นิยมในประเทศจีนเป็นอย่างมากและเริ่มแพร่หลายไปทั่วโลก เนื่องจากชามะลิมีกลิ่นหอม และมีสรรพคุณมากมายที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย ชามะลิเข้ามาในประเทศไทยจากการเข้ามาของคนจีน อีกทั้งประเทศไทยยังสามารถปลูกดอกมะลิได้ตลอดทั้งปี วันนี้ทางเราเลยจะพาทุกคนมารู้จักชามะลิกันเลยค่ะ

ชามะลิ คืออะไร?

ชามะลิคือชาที่มีรสชาติหวานและกลิ่นหอมละมุน ชามะลิเกิดขึ้นจากการทำให้ใบของต้นชามีกลิ่นหอมด้วยดอกมะลิ ชามะลิเป็นชาจีนแบบดั้งเดิมที่ทำจากการผสมผสานพิเศษของใบชาเขียวและดอกมะลิ ส่วนมากชามะลิจะใช้ใบชาเขียวแต่สามารถนำชาชนิดอื่นมาใช้แทนได้ เช่น ชาดำ ชาขาว หรือชาอู่หลง ชามะลิในปัจจุบันนอกจากกลิ่นและส่วนผสมของดอกมะลิแล้ว อาจมีสารสกัดจากดอกไม้หรือส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความหอมรวมทั้งความมีชีวิตชีวาให้กับรสชาติอีกด้วย

ชามะลิในปัจจุบันส่วนใหญ่มีทั้งหมด 5 ประเภทแตกต่างกันไปตามกรรมวิธีในการทำและชนิดของใบชา แต่ที่คงไว้คือดอกมะลิซึ่งมีรสหอมเย็นและมีกลิ่นหอม ชามะลิเมื่อดื่มแล้วจะมีรสชาติชุ่มคอ หอม อ่อนนุ่ม

ชาเขียวมะลิ

เป็นชามะลิแบบดั้งเดิมและเป็นที่นิยมมากที่สุด รสชาติหวานเล็กน้อยและมีกลิ่นหอมมาก การผลิตชาเขียวทำโดยนำใบชามาอบไอน้ำ หลังจากนั้นจึงนำไปกลิ้งด้วยลูกกลิ้งและทำให้แห้งอย่างรวดเร็ว ด้วยวิธีการดังกล่าวจึงทำให้ใบชายังคงมีสีเขียว จากกระบวนการผลิตที่น้อยขั้นตอน ทำให้ชาเขียวยังคงมีสารในพืชที่มีประโยชน์หลงเหลืออยู่มากกว่าชาชนิดอื่น ๆ

ชาดำมะลิ

เป็นชาที่นิยมของผู้คนที่ต้องการปริมาณคาเฟอีนที่สูงขึ้น รสชาติจะฝาดขึ้นและเข้ากันได้ดีกับนมประเภทต่าง ๆ การผลิตชาดำทำได้โดยการนำใบชามาทำให้แห้งโดยการรีดน้ำที่หล่อเลี้ยงให้ใบชาชุ่มชื้นออกมาเพื่อทำให้ใบชาเหี่ยวและอ่อนลีบ หลังจากนั้นจึงนำใบชาที่แห้งแล้วมากลิ้งด้วยลูกกลิ้ง บดและฉีก ต่อจากนั้นจึงนำไปหมักซึ่งหลังจากกระบวนการหมักทั้งสิ้นแล้ว จะได้ใบชาที่แห้งสนิท

ชาขาวมะลิ

เป็นชามะลิที่มีรสอ่อนมากและมีกลิ่นหอมเล็กน้อย ชาขาวเป็นชาที่ผลิตจากยอดอ่อนของต้นชาผ่านกระบวนการทำแห้งในระยะเวลาที่รวดเร็ว ด้วยวิธีธรรมชาติโดยอาศัย ลม แสงแดด หรือความร้อน จึงทำให้ปริมาณสารต่อต้านอนุมูลอิสระและคุณค่าทางโภชนาการของชาขาวยังคงไว้ได้มาก

ชาอู่หลงมะลิ

ชาอู่หลงเป็นชากึ่งออกซิไดซ์ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติในระหว่างขั้นตอนต่าง ๆ ที่ใช้ในกระบวนการทำให้เกิดกลิ่นของชามะลิ การผลิตชาอู่หลงทำได้โดยนำใบชามาทำให้แห้งลีบ หลังจากนั้นจึงนำไปกลิ้งด้วยลูกกลิ้ง ฉีก และหมักด้วยระยะเวลาสั้น ๆ

ชาสมุนไพรมะลิ

เป็นชาที่หาซื้อได้ยากแต่ก็ยังมีให้เห็นในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะมีการใส่ดอกมะลิลงในสมุนไพรแห้งอื่น ๆ

ประโยชน์ของชามะลิ

ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

กลิ่นหอมจากดอกมะลิมีผลต่อเซลล์รับสาร GABA ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความเครียด และช่วยสร้างสมดุลให้ระบบประสาทผ่อนคลาย การดื่มชามะลิจะช่วยลดความผิดปกติของระบบประสาทโดยอัตโนมัติ

ช่วยให้ผิวพรรณสดใส

ชามะลิอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยสร้างคอลลาเจนและวิตามินอี ทำให้ดูอ่อนเยาว์ และยังมีสรรพคุณในการล้างพิษออกจากร่างกาย มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชันของเซลล์ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งอยู่เสมอ

ช่วยรักษาความสมดุลของฮอร์โมน

ชามะลิมีสารที่ช่วยในการปรับปริมาณการหลั่งฮอร์โมนให้สมดุลในร่างกาย และมีส่วนช่วยลดอาการหงุดหงิดได้

ช่วยลดน้ำหนัก

คุณสมบัติของการกระตุ้นการเผาผลาญระบบไขมันของชามะลิเกี่ยวข้องกับปริมาณคาเฟอีนและโพลีฟีนอล EGCG สารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มผลการเผาผลาญไขมัน

ช่วยส่งเสริมสุขภาพของช่องปาก

สารโพลีฟีนในชามะลิจะช่วยลดคราบของแบคที่เรียในช่องปาก เต็มไปด้วยคาเทชินเป็นกลุ่มของโพลีฟีนอลที่อาจช่วยป้องกันฟันผุ โดยการฆ่าแบคทีเรียที่สร้างคราบจุลินทรีย์ และช่วยกำจัดกลิ่นปากได้อีกด้วย

เพิ่มการทำงานของสมอง

ชามะลิมีคาเฟอีนและแอลธีอะนีนซึ่งช่วยให้ตื่นตัวมากขึ้น และช่วยเพิ่มความจำระยะสั้น เพราะสารในคาเฟอีนจะช่วยเพิ่มการทำงานของสมองและช่วยในการปลดปล่อยสารสื่อประสาท

ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน

ชาเขียวมะลิจะช่วยให้ร่างกายใช้อินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพและลดระดับน้ำตาลในเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

ป้องกันโรคพาร์กินสันและอัลไซเมอร์

ชามะลิมีสาร EGCG สูงซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อความผิดปกติของสมองลงถึง 35 เปอร์เซน รวมถึงโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

วิธีการเลือกซื้อชามะลิ

ในปัจจุบันมีชามะลิที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งมีกรรมวิธีการผลิตและการผสมระหว่างสัดส่วนของใบชาและดอกมะลิที่แตกต่างกันออกไป โดยผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการของตน

เลือกจากรสชาติที่ชื่นชอบ

ตัวชาที่นำมาทำชามะลิมีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งมีการชงที่แตกต่างกัน ชามะลิส่วนใหญ่มักจะทำจากชาเขียวและชาประเภทอื่น ๆ ที่จะเพิ่มกลิ่นหอมดอกมะลิเข้าไป ชาเขียวมาพร้อมกับรสชาติที่ละเอียดอ่อน แต่มีกลิ่นหอมที่แตกต่างเพื่อให้ได้รสชาติที่นุ่มนวล รสชาติไม่เด่นชัดเมื่อเทียบกับชาขาวและชาดำ ผู้บริโภคสามารถเลือกได้ตามรสชาติที่ชอบ

เลือกจากรูปแบบของชา

แบบ Tea Bag

แบบ Tea Bag เป็นชามะลิมะลิชนิดซอง มักจะมาจากการนำส่วนที่เหลือจากการผลิตใบชามาหั่น หรือสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนนำมาบรรจุใส่ซอง ที่ขายทั่ว ๆ ไป มีข้อดีตรงที่ไม่จำเป็นต้องตวงก่อนใช้งาน จึงสามารถนำมาใช้ชงได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเสียเวลา

แบบที่ขายเป็นขวด

แบบที่ขายเป็นขวด เป็นชามะลิที่วางขายในท้องตลาดมากมายหลายรูปแบบ ผู้บริโภคสามารถเลือกได้ตามความต้องการโดยอาจเลือกจากส่วนประกอบของชาหรือปริมาณน้ำตาล

เลือกจากแหล่งผลิต

ชามะลิที่มีคุณภาพส่วนใหญ่มาจากประเทศจีนโดยเฉพาะจากไต้หวัน อย่างไรก็ตามรสชาติหรือประเภทคุณภาพอื่น ๆ ที่มีต้นกำเนิดจากมณฑลฝูเจี้ยนและอีก 9 จังหวัดก็มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน ในขณะเดียวกันชามะลิยังผลิตในโบลิเวียและอินเดีย เมื่อต้องการซื้อชาให้ตรวจสอบฉลากว่าต้องการชาแบบไหน แต่ชาของไทยก็อร่อยไม่แพ้กัน

12 ชามะลิ ยี่ห้อไหนดี 2021

ระมิงค์ ชาจีนอบดอกมะลิใบ

ระมิงค์ เป็นชามะลิสัญชาติไทยจากจังหวัดเชียงใหม่ ผลิตจากยอดใบชาด้วยวิธีการใช้มือเก็บยอดชาทีละยอด รสชาตินุ่ม กลิ่นหอม ยอดใบชายังมีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ผลิตด้วยเทคโนโลยีเฉพาะที่สืบทอดและพัฒนาจากรุ่นสู่รุ่น

ประเภทของชา ชาจีนอบดอกมะลิใบ
แหล่งผลิตชา จังหวัดเชียงใหม่
อายุในการเก็บรักษา มากกว่า 12 เดือน
ปริมาณ 70 กรัม

ฟูเจี้ยน ชาจีนมะลิ

ฟูเจี้ยน ชามะลิสัญชาติจีนที่ผ่านการคัดสรรค์อย่างดีเพื่อให้ได้ใบชาคุณภาพ มีกลิ่นหอม และยังเพิ่มกลิ่นให้ลึกซึ้งมากขึ้นด้วยดอกมะลิที่ใช้เป็นส่วนผสมมากถึง 10% เหมาะสำหรับการชงกับน้ำร้อน ช่วยให้ผ่อนคลายและตื่นตัวขึ้นหลังจากดื่ม

ประเภทของชา ชาจีนมะลิ
แหล่งผลิตชา ประเทศจีน
อายุในการเก็บรักษา มากกว่า 12 เดือน
ปริมาณ 200 กรัม

Dilmah Jasmine Green Tea

ดิลมา ชามะลิสุดหอมหวานคุณภาพดีจากประเทศศรีลังกาที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ด้วยสีของน้ำชาที่มีสีทองอ่อนและรสชาติที่มีความเข้มข้นและละมุนในคราวเดียวกัน เสริมกลิ่นหอมด้วยกลิ่นของมะลิที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

ประเภทของชา ชาเขียวมะลิ
แหล่งผลิตชา ประเทศศรีลังกา
อายุในการเก็บรักษา มากกว่า 12 เดือน
ปริมาณ ซองละ 1.5 กรัม x 20 ซอง

Chawara ชามะลิ ขนาดทดลอง 500 กรัม

Chawara ชาเขียวมะลิ ผลิตจากใบชาอู่หลงคุณภาพ คัดสรรใบชาคุณภาพดีจากไร่ชาบนภูเขาสูง ผ่านกรรมวิธีอย่างพิถีพิถัน ทำให้ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย อบและแต่งกลิ่นมะลิ ชงได้ทั้งเมนูชาเขียวมะลิร้อน ชาเขียวมะลิเย็น หรือชาเขียวมะลินม

ประเภทของชา ชาอู่หลงมะลิ
แหล่งผลิตชา ประเทศไทย
อายุในการเก็บรักษา ไม่ระบุ
ปริมาณ 500 กรัม

ITOEN Relax Jasmine Tea

ITOEN Relax ชามะลิแท้สัญชาติญี่ปุ่น บรรจุมาในรูปแบบแบบถุงสะดวกสำหรับการชงดื่ม ใบชาถูกคัดสรรค์มาอย่างดีเพื่อให้ได้ชามะลิที่มีคุณภาพ ปราศจากการแต่งกลิ่นเพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติแท้ ๆ ของใบชามะลิ เป็นสูตรที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและช่วยให้อารมณ์ดีมากขึ้น

ประเภทของชา ชาเขียวมะลิ
แหล่งผลิตชา ประเทศญี่ปุ่น
อายุในการเก็บรักษา 9 เดือน
ปริมาณ 30 ถุงเล็ก

สามม้า ใบชามะลิ

สามม้าชามะลิ ผ่านกรรมวิธีคัดสรรใบชาที่ทันสมัย ในการผลิตชาที่พิถีพิถัน ชาสามม้าจะเน้นที่ความเข้มข้นของใบชาเป็นหลักมาตั้งแต่อดีต จึงเป็นผลให้ชามะลิยี่ห้อสามม้ามีกลิ่นหอมของดอกมะลิอ่อน ๆ เพื่อรักษาความเข้มข้นของชา เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการให้กลิ่นของมะลิไปกลบกลิ่นชา เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ

ประเภทของชา ชาเขียวมะลิ
แหล่งผลิตชา ประเทศไทย
อายุในการเก็บรักษา มากกว่า 12 เดือน
ปริมาณ 100 กรัม

ITOEN Premium Jasmine Tea

ITOEN Premium ชามะลิจากประเทศญี่ปุ่น มีกรรมวิธีการผลิตที่พิถีพิถัน ชามะลิยี่ห้อนี้เป็นเกรดพรีเมียม ชามีคุณภาพสูง มีความหอมอ่อน ๆ ของดอกมะลิ และรสชาติเข้มข้น มีการแยกเป็นถุงชาเล็ก ๆ ทำให้สะดวกในการชงดื่ม

ประเภทของชา ชาเขียวมะลิ
แหล่งผลิตชา ประเทศญี่ปุ่น
อายุในการเก็บรักษา มากกว่า 12 เดือน
ปริมาณ 20 ถุงเล็ก

Twinings Green Tea Jasmine

Twinings ชามะลิชนิดใบชาอบแห้งชาเขียวมะลิแท้ 100 % จากการคัดสรรใบชาเขียวระดับคุณภาพ น้ำชาสีทองอ่อน รสเข้มระดับอ่อนนุ่ม กลิ่นกรุ่นของมะลิเบาบาง เหมาะกับการดื่มในทุกช่วงเวลา ให้สุนทรีรสทุกครั้งที่ดื่ม

ประเภทของชา ชาเขียวมะลิ
แหล่งผลิตชา โปแลนด์
อายุในการเก็บรักษา มากกว่า 12 เดือน
ปริมาณ 45 กรัม x 25 ซอง

ชาตรามือ ชามะลิอัญชัน

ชามะลิอัญชัน คัดสรรจากพันธุ์ชาอย่างดี มีคุณภาพ ผสมผสานความอร่อยกลมกล่อมจาก 3 วัตถุดิบสุดลงตัว ไม่ว่าจะเป็นความเข้มข้นจากใบชา ความหอมสดชื่นจากดอกอัญชัน และความหอมผ่อนคลายจากดอกมะลิ

ประเภทของชา ชาเขียวผสมดอกอัญชันกลิ่นมะลิ
แหล่งผลิตชา ประเทศไทย
อายุในการเก็บรักษา มากกว่า 12 เดือน
ปริมาณ 150 กรัม

CHOUI FONG Jasmine Green Tea

ฉุยฝง ชามะลิแบบใบอบแห้ง ผลิตจากใบชาสดใหม่คุณภาพดีจากไร่ชาฉุยฟงที่มีชื่อเสียงในเรื่องชา ใช้ดอกมะลิถึง 10% โดยใช้ดอกมะลิที่ปลูกเองภายในไร่นำมาอบผสมกับใบชา เพื่อให้ได้ชามะลิที่มีกลิ่นหอมละมุน

ประเภทของชา ชาเขียวมะลิ
แหล่งผลิตชา ประเทศไทย
อายุในการเก็บรักษา 2 ปีนับจากวันผลิต
ปริมาณ 100 กรัม

กระบวนการทำชา

การผลิตชามะลิคือการนำใบชาชนิดใดชนิดหนึ่งและดอกมะลิมาวางบนชั้นสลับกัน ทิ้งไว้ตอนกลางคืน ดอกมะลิที่ยังไม่บานออกจะถูกเก็บตอนกลางวันและจะมาบานอย่างเต็มที่ตอนกลางคืน ดอกมะลิจะค่อย ๆ ปล่อยกลิ่นออกมาซึ่งใบชาสามารถดูดซับกลิ่นดอกไม้ได้อย่างง่ายดาย เมื่อดอกไม้เหี่ยวแล้วก็จะถูกเปลี่ยนกับดอกไม้ใหม่เพื่อได้กลิ่นตลอดเวลา ขั้นตอนนี้สามารถทำซ้ำได้หลายครั้งถึงช่วงเวลาหลายคืนหรือสัปดาห์ขึ้นอยู่กับเกรดหรือคุณภาพของชาที่ต้องการ ต่อมาจะผ่านกระบวนการทำให้แห้งเพื่อกำจัดความชื้นทั้งหมด

เทคนิคการชงชามะลิให้อร่อย

เนื่องจากตัวชาแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันและมีกรรมวิธีในการชงที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดทั้งน้ำที่ดีที่สุดในการชงชา อุณหภูมิที่ดีที่ดีที่สุดในการชงชา และเวลาที่ดีที่สุดในการชงชา เพื่อให้ชามะลิที่รสชาติอร่อย หวานละมุน และกลิ่นหอมมากที่สุด

น้ำที่ดีที่สุดที่ใช้ชงชามะลิ

ชามะลิมีเอกลักษณ์อยู่ที่กลิ่นหอมของใบชาและดอกมะลิ ดังนั้นน้ำที่ดีที่สุดสำหรับการชงชาคือน้ำแร่บริสุทธิ์จากธรรมชาติ เนื่องจากน้ำแร่มีแร่ธาตุเพียงพอในน้ำเพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับรสชาติของชา แต่ไม่มากเกินไปที่จะเพิ่มรสชาติหรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ส่วนน้ำจากแหล่งอื่น ๆ อาจทำให้เกิดกลิ่นที่แปลกปลอม กลิ่นเหม็นจากน้ำที่พบมากที่สุดคือกลิ่นกำมะถัน

อุณหภูมิที่ดีที่สุดสำหรับการชงชามะลิ

ชาพื้นฐานทุกชนิดอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ในการชงในรูปแบบต่าง ๆ จะต่างกัน อุณหภูมิที่ใช้ในการชงชามะลิแต่ละชนิดของชาผู้ผลิตชามักจะมีคำแนะนำในการใช้อุณหภูมิ / เวลาบนบรรจุภัณฑ์

  • ชาเขียวมะลิจะมีอุณหภูมิในการชงที่ดีที่สุดคือ 71°C – 82°C หรือ – 160°F – 180°F
  • ชาดำมะลิจะมีอุณหภูมิในการชงที่ดีที่สุดคือ 93°C – 100°C หรือ – 200°F – 212°F
  • ชาขาวมะลิจะมีอุณหภูมิในการชงที่ดีที่สุดคือ 71°C – 74°C หรือ – 160°F – 165°F
  • ชาอู่หลงมะลิจะมีอุณหภูมิในการชงที่ดีที่สุดคือ 85°C – 96°C หรือ – 185°F – 205°F
  • ชาสมุนไพรมะลิจะมีอุณหภูมิในการชงที่ดีที่สุดคือ 100°C หรือ – 212°F

เวลาที่ดีที่สุดในการชงชามะลิ

ชาพื้นฐานทุกชนิดจะมีเวลาในการต้มที่แตกต่างกัน ยิ่งใช้เวลาในการต้มนาน ชาก็จะยิ่งมีความเข้มข้นมากขึ้น แต่หากทิ้งไว้นานเกินไปชาจะขมจากการสกัดของชาที่มากเกินไป ดังนั้นจึงควรต้มชาในเวลาที่ดีที่สุดเพื่อรสชาติที่ดีที่สุดของชา

  • ชาเขียวมะลิจะมีเวลาในการชงที่ดีที่สุดคือ ใบชาผง 1-3 นาที ใบชาแห้ง 2-5 นาที
  • ชาดำมะลิจะมีเวลาในการชงที่ดีที่สุดคือ ใบชาผง 3-5 นาที ใบชาแห้ง 5-8 นาที
  • ชาขาวมะลิจะมีเวลาในการชงที่ดีที่สุดคือ ใบชาผง 1-3 นาที ใบชาแห้ง 2-5 นาที
  • ชาอู่หลงมะลิจะมีเวลาในการชงที่ดีที่สุดคือ ใบชาผง 2-3 นาที ใบชาแห้ง 3-5 นาที
  • ชาสมุนไพรมะลิจะมีเวลาในการชงที่ดีที่สุดทั้งใบชาผงและใบชาแห้งคือ 7-10 นาที

ชามะลิคือชาที่มีรสชาติหวานและกลิ่นหอมละมุน ชามะลิเกิดขึ้นจากการทำให้ใบของต้นชามีกลิ่นหอมด้วยดอกมะลิ ชามะลิเป็นชาจีนแบบดั้งเดิมที่ทำจากการผสมผสานพิเศษของใบชาเขียวและดอกมะลิ ชามะลิแต่ละชนิดจะแตกต่างกันไปตามกรรมวิธีในการทำและชนิดของใบชา แต่ที่คงไว้คือดอกมะลิซึ่งมีรสหอมเย็นและมีกลิ่นหอม ชามะลิเมื่อดื่มแล้วจะมีรสชาติชุ่มคอ หอม อ่อนนุ่ม โดยชามะลิมีสรรพคุณที่มีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นช่วยให้ผ่อนคลาย ช่วยให้ผิวพรรณสดใส และเพิ่มการทำงานของสมอง มีส่วนช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์และอีกมากมาย

ในปัจจุบันมีชามะลิที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดมากมายหลายยี่ห้อ โดยผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการของตนโดยเลือกจากรสชาติที่ชอบหรือแหล่งผลิตที่ต้องการ เนื่องจากตัวชาแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันและมีกรรมวิธีในการชงที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อให้ชามะลิที่รสชาติอร่อย หวานละมุน และกลิ่นหอมมากที่สุด

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile