คนอ้วนควรใส่เสื้อผ้าแบบไหนดี

แฟชั่น

คงเป็นเรื่องหนักใจสำหรับคนที่ไม่มั่นใจในหุ่นหรือไม่มั่นใจในรูปร่างของคนเองกับการเลือก mix & match เสื้อผ้าในแต่ละวัน แต่อย่าเพิ่งรีบนอยด์กันไปนะคะ เพราะจริง ๆ แล้วไม่ว่าจะรูปร่างแบบไหนนั้นเราทุกคนก็สามารถแต่งออกมาให้สวยและดูดีได้ในแบบของตัวเอง เพียงแค่เราต้องรู้จักจุดเด่น จุดด้อยในรูปร่างของตัวเองเสียก่อน เมื่อรู้แล้วก็แต่งออกมาให้เหมาะสมกับจุดเด่นจุดด้อยที่เรามีแค่นี้เราก็ดูดีและมั่นใจในการสวมใส่เสื้อผ้าในแบบและสไตล์ของตัวเองได้แล้วหละค่ะ ก่อนอื่นลำดับแรกเราต้องมารู้จักกับรูปร่างและหุ่นของตัวเองก่อนว่าเป็นแบบไหนตามมาดูกันเลยค่ะ

1

IMG BY : pantip

หุ่นทรงเลข 8 (Hourglass Shape)

สาวหุ่นทรงเลข 8 ถือเป็นหุ่นที่โชคดีที่สุดเพราะไม่ว่าจะใส่เสื้อผ้าแบบไหนก็ดูเข้ากันไปหมด เป็นหุ่นที่สาว ๆ หลายคนปรารถนาถึง ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ส่วนเว้าส่วนโค้งที่ชัดเจน โดยหุ่นทรงนี้นั้นจะมีหน้าอกและสะโพกค่อนข้างสมส่วน ทำให้เห็นเป็นส่วนเว้าส่วนโค้งที่ค่อนข้างชัดเจนฉะนั้นสาว ๆ ที่มีหุ่นเป็นทรงเลข 8 ควรใช้จุดเด่นนี้ในการเลือกเครื่องแต่งกายให้เหมาะสมกับหุ่นของตัวเองด้วยนะคะสำหรับเคล็ดลับการแต่งตัวของสาวหุ่นทรงเลข 8 นั้นมีดังนี้ค่ะ

 1. ควรเลือกเสื้อที่มีลูกเล่นบริเวณคอ แนะนำให้เป็นเสื้อคอวี หรือเสื้อปาดไหล่ เป็นต้น เพื่อช่วยเสริมให้ช่วงคอดูยาวขึ้นและไม่ตัน
 2. กระโปรงและเดรส แนะนำเป็นกระโปรงทรงดินสอ เน้นช่วงเอวหรือเดรสเข้ารูป เพื่อให้เห็นรูปร่างชัดขึ้นค่ะ
 3. กางเกงแนะนำเป็นกางเกงขาบานเอวสูง ให้เน้นช่วงส่วนเว้าโค้งของเอว

2

IMG BY : pinterest

หุ่นทรงลูกแพร์ (Pear Body Shape)

สาวอวบทรงลูกแพร์ คือ ผู้ที่มีรูปร่างช่วงบนหรือบริเวณไหล่จะแคบกว่าช่วงล่างลักษณะช่วงสะโพกและต้นขาใหญ่ คล้ายลูกแพร์หรือลูกชมพู่ต่อไปเรามาดูกันว่าสาว ๆ หุ่นทรงลูกแพร์นี้มีเคล็ดลับการแต่งตัวยังไงตามมาดูเลยค่ะ

 1. สำหรับสาวหุ่นทรงลูกแพร์แนะนำเลือกเสื้อที่เน้นให้ไหล่ดูกว้างขึ้น เช่น เสื้อแขนตุ๊กตา เสื้อที่มีลูกเล่นที่ไหล่ให้ดูฟูขึ้น เพื่อเพิ่มให้ช่วงไหล่ดูกว้างขึ้นสมส่วนกับช่วงล่าง
 2. กางเกงแนะนำเป็นกางเกงขายาวที่ไม่รัดมากและมีสีเข้มจะเป็นขากระบอกหรือขาบานก็ได้ตามสไตล์เลยค่ะ

3

IMG BY : pinterest

หุ่นทรงแอปเปิลหรือหุ่นรูปเพชร

สาวอวบที่มีรูปร่างทรงแอปเปิ้ลหุ่นรูปเพชร คือ จะมีลักษณะช่วงกลางลำตัวใหญ่ รอบเอวใหญ่ ส่วนสะโพกกับไหล่จะเล็กกว่า ลักษณะคล้ายผลแอปเปิ้ล ซึ่งเรามีข้อแนะนำหรือเคล็ดลับในการแต่งตัวของสาวหุ่นทรงแอปเปิลเป็นดังนี้ค่ะ

 1. ข้อแรกเลยคือควรมองหาเสื้อคอสี่เหลี่ยมหรือคอวี เสื้อที่มีดีไซน์หรือลายทรงแนวตั้ง เสื้อที่บานออกช่วงสะโพกเสื้อที่หนีบหรือมีเข็มขัด หรือผ้าคาดช่วงเอว เป็นต้น
 2. ส่วนท่อนล่างควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำให้ช่วงล่างดูเล็กลงคือไม่เน้นช่วงสะโพก เช่น พวกยีนส์หรือกางเกงที่มีกระเป๋าชัด ๆ เพื่อให้ดูสะโพกกว้างกว่าเอว กางเกงขอเป็นแบบขากว้าง ๆ ไม่เข้ารูป กระโปรงที่ไม่เข้ารูป กระโปรงทรงตรงที่บานออกส่วนปลาย เป็นต้น

4

IMG BY : pinterest

สาวอวบทรงพีระมิดหัวกลับ (Inverted Pyramid Body Shape)

สาวอวบทรงพีระมิดหัวกลับ คือ สาว ๆ ที่มีลักษณะช่วงบนดูใหญ่กว่าช่วงล่าง มีไหล่และแผ่นหลังที่กว้าง สะโพกไม่ใหญ่ และเอวไม่คอดมากสำหรับการแต่งกายจึงควรเน้นเสื้อผ้าที่ใส่แล้วดูมีความโค้งเว้าของช่วงเอวโดยเคล็ดลับการแต่งตัวของสาวหุ่นทรงพีระมิดหัวกลับเป็นดังนี้

 1. พยายามเลือกเสื้อที่ทำให้ดูมีเอว คอวีแคบ ๆ เสื้อที่เข้ารูปตรงเอว มีเชือกผูก ๆ ที่เอว เสื้อเข้ารูป เสื้อสีโทนเข้ม เป็นต้น
 2. ท่อนล่างแนะนำเป็นกางเกงพอง ๆ ขาม้า ขาบาน กระโปรงบาน หรือกระโปรงทรงเอ ก็ได้ตามแต่สไตล์ที่ชอบ โดยเลือกให้ดูสมดุลกับท่อนบนค่ะ

5

IMG BY : pinterest

สาวอวบทรงตรง (Rectangle Body Shape)

สาวอวบทรงตรงหรือทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า คือ สาว ๆ ที่มีความกว้างของช่วงอกและช่วงสะโพกกว้างพอ ๆ กัน หรือเรียกกันง่าย ๆ ว่ามีรูปร่างเป็นเส้นตรงตั้งแต่ช่วงหัวไหล่ไปจนถึงช่วงสะโพก เนื่องจากไม่มีสัดส่วนที่ชัดเจนนั้นเองสำหรับการแต่งตัวของสาวอวบหุ่นทรงตรงนั้นควรแต่งตัวให้ท่อนบนและล่างดูมีความสมดุลกัน โดยให้เน้นทรงของเสื้อที่รัดรูปหรือการนำเข็มขัดเส้นเล็กหรือใหญ่ก็ได้มาขัดเพื่อให้เห็นเป็นส่วนเว้าโค้งของช่วงเอวได้ซึ่งเคล็ดลับในการแต่งตัวของสาวอวบหุ่นทรงตรงเป็นดังนี้

 1. ช่วงบนแนะนำเป็นเสื้อปาดไหล่ หรือเสื้อคอกว้าง คอวี ให้ช่วงของชายเสื้อด้านล่างนั้นเน้นรัดช่วงเอว
 2. ท่อนล่างนั้นแนะนำเป็นกระโปรงพอง ๆ หรือจะเป็นกางเกงที่มีกระเป๋าเด่น ๆ ก็จะช่วยให้หุ่นของเรานั้นดูสมดุลกันมากขึ้น

6

IMG BY : pinterest

เราก็ทราบไปแล้วนะคะว่าสาว ๆ หุ่นแต่ละแบบนั้นมีความโดดเด่นตรงไหนและควรเลือกจับเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับหุ่นของตนเองอย่างไรฉะนั้นเรามาสรุปเป็นภาพรวมดีกว่าว่าสาวเจ้าเนื้ออย่างเรานั้นควรเลือกสรรเสื้อผ้าแบบไหนมา mix & match ในแต่ละวันเริ่มจากข้อแรกกันเลยค่ะ

 1. แนะนำเลือกเสื้อผ้าท่อนบนเป็นสีที่สว่าง ๆ ส่วนท่อนล่างให้มีสีเข้มค่ะ เพราะเป็นการแต่งตัวขั้นคลาสสิคสำหรับคนที่เริ่มแต่งตัวค่ะ
 2. แนะนำให้เลือกเสื้อผ้าสีเข้มหรือจะเป็นสีดำไปเลยก็ได้ เพราะสีโทนเข้มนั้นจะช่วยพรางหุ่นทำให้สัดส่วนดูผอมเพรียวขึ้นค่ะ
 3. แนะนำให้เลือกใส่เสื้อคอกว้าง เสื้อคอวี หรือเสื้อปาดไหล่ แทนเสื้อคอกลมค่ะ เพราะจะช่วยเสริมให้ช่วงคอดูยาวขึ้นและไม่ตัน
 4. การเลือกเสื้อแนะนำเป็นเสื้อที่มีระบายช่วงแขน เพราะจะช่วยพรางให้แขนดูเล็กลงได้ค่ะ
 5. หากวันไหนต้องการจะใส่เสื้อผ้าลายทางแนะนำเป็นลายทางแนวตั้งนะคะ เพราะจะช่วยพรางหุ่นทำให้รูปร่างดูผอมเพรียวแถมยังทำให้ดูสูงได้ด้วยค่ะ
 6. การเลือกใส่ชายเสื้อไว้ในกางเกงหรือกระโปรง เพราะการเก็บชายเสื้อเข้าข้างในนั้นจะช่วยเน้นให้เห็นความเว้าโค้งของเอวได้
 7. ไอเท็มเสริมข้อสุดท้ายนี้แนะนำเป็นเข็มขัดเส้นเล็กคาดที่ช่วงเอว เพราะจะทำให้ดูมีทรวดทรงที่เอวมากขึ้น ช่วยเน้นให้เห็นช่วงเอวทำให้หุ่นไม่ตรงทื่อเกินไปค่ะ

จบไปแล้วนะคะสำหรับเคล็ดลับการแต่งตัวของสาวเจ้าเนื้อสาว ๆ คนไหนชอบสไตล์ไหนลุคไหนก็อย่าลืมหยิบมาแต่งตามกันได้นะคะสำหรับคุณผู้ชายก็ไม่ต้องน้อยใจไปสามารถนำทริคการแต่งตัวเล็กน้อย ๆ ที่เราแนะนำนี้นำไปปรับใช้ให้เข้ากับลุคกับสไตล์ของคุณ ๆ ได้เลยค่ะ

modpratt

modpratt นักเขียนหน้าใหม่ ที่ใช้ภาษาในการสื่อสารผ่านตัวอักษรแบบเข้าใจง่ายสไตล์คน cool

Profile