แนะนำ 7 วัน 7 เรื่อง อนิเมะการ์ตูนญี่ปุ่นน่าดูใน Netflix 2022

Cover
อื่น ๆ

ถ้าพูดถึงการ์ตูนสิ่งแรกที่เกือบทุกคนจะต้องนึกถึงคงหนีไม่พ้นการ์ตูนญี่ปุ่น เพราะการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นที่ชื่นชอบอย่างแพร่หลายเนื่องจากลักษณะของการ์ตูนที่ส่งอารมณ์ได้อย่างลึกซึ้ง รวมไปถึงเนื้อเรื่องที่มีความหลากหลายน่าติดตามไม่ว่าจะเป็นแนวแฟนตาซี ความรัก ความฝันการต่อสู้ ฯ เพราะความหลากหลายรวมไปถึงความละเอียดอ่อนของอารมณ์ที่ถูกส่งออกมาเหล่านี้ จึงไม่แปลกใจเลยที่การ์ตูนญี่ปุ่นเข้าไปครองหัวใจใครหลายๆ คน วันนี้เลยอยากแนะนำการ์ตูนญี่ปุ่นที่น่าดูใน Netflix ที่ไม่อยากให้พลาดมาให้ดูกัน

1. ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (Howl’s Moving Castle)

ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์
IMG BY : dek-d

ประเภท แฟนตาซีผจญภัย / โรแมนติก
ผู้กำกับ Hayao Miyazaki
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย Studio Ghibli
ออกอากาศครั้งแรก 20 พฤศจิกายน 2004
ความยาว 1.59 ชั่วโมง

เรื่องย่อของ ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (Howl’s Moving Castle)

เริ่มเรื่องจากเด็กผู้หญิงที่ชื่อโซฟีที่มีอาชีพทำหมวกขายเพื่อเลี้ยงชีพ วันหนึ่งที่เธอกำลังจะกลับบ้านเพื่อไปหาน้องสาว ระหว่างทางโซฟีถูกพวกผู้ชายลวนลาม และฮาวล์ ได้ช่วยเหลือเธอเอาไว้ แต่ในขณะเดียวกันฮาวล์ก็ถูกตามล่าจากแม่มดแห่งทุ่งร้าง แม่มดที่มีชื่อเสียงเรื่องความน่ากลัว แม่มดแห่งทุ่งร้างเลยได้สาปให้โซฟีกลายเป็นหญิงชรา ด้วยรูปลักษณ์ของหญิงชรานี้ทำให้โซฟีไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมของเธอได้ เธอจึงต้องออกเดินทางเพื่อตามหาวิธีแก้คำสาป จนได้ช่วยเหลือหุ่นไล่กาตัวหนึ่งเอาไว้ หุ่นไล่กาจึงพาเธอไปที่ปราสาทของฮาวล์ ปราสาทของฮาวล์นั้นเป็นปราสาทที่เคลื่อนที่ได้ ที่นี่เองเธอได้รู้จัก มาร์เคิล เด็กผู้ชายผู้ช่วยของฮาวล์ และแคลซิเฟอร์ ปีศาจที่อยู่ในปราสาท โซฟีได้ใช้ชีวิตเดินทางไปกับพวกเขา เรื่องราวผจญภัยต่างๆ มากมายก็ได้เริ่มต้นขึ้น

รีวิวเรื่อง ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (Howl’s Moving Castle)

เรื่องนี้ผสมผสานความแฟนตาซีและความโรแมนติกเอาไว้ได้อย่างลงตัวมากๆ เนื้อเรื่องมีปมปริศนาน่าติดตาม รวมไปถึงการผูกเรื่องต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันไม่วกวน ไม่ต้องตีความเยอะ ทำให้ดูได้สบายๆ เป็นอนิเมะที่ทำออกมาได้ดีทีเดียว นอกจากตัวเนื้อเรื่องที่ดีแล้วลายเส้นของตัวการ์ตูนในเรื่องก็สวยงาม ใครที่กำลังมองหาอนิเมะที่ดูสบายๆ ก็แนะนำเรื่องนี้มาให้ดูกัน

2.เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ (The Tale of the Princess Kaguya)

เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่
IMG BY : psychocinematography

ประเภท แฟนตาซี / ดราม่า / ครอบครัว
ผู้กำกับ Isao Takahata
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย Studio Ghibli
ออกอากาศครั้งแรก 25 ธันวาคม 2013
ความยาว 2.17 ชั่วโมง

เรื่องย่อของ เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ (The Tale of the Princess Kaguya)

คนตัดไม้ไผ่และภรรยาได้พบเด็กผู้หญิงในกระบอกไม้ไผ่และได้เอามาเลี้ยงเป็นลูกสาวของตนเอง และทั้งสองก็รักเด็กหญิงกระบอกไม้ไผ่คนนี้มาก แต่ความน่าอัศจรรย์คือเด็กหญิงสามารถเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เด็กๆ ในละแวกนั้นต่างเรียกเธอว่า ‘ยายหน่อไม้’ เมื่อครอบครัวของคนตัดไม้ไผ่ร่ำรวยขึ้นเรื่อยๆ จึงได้ย้ายไปอยู่ที่อื่นเพราะชายคนตัดไม้ไผ่และภรรยาต่างคิดว่าสิ่งที่ตนทำและหามาให้ลูกสาวคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ในขณะนั้นเด็กหญิงก็ได้เติบโตขึ้นเร็วมาก และเธอก็เติบโตมาเป็นเด็กสาวที่สวยงามและมีชื่อเรียกว่า ‘เจ้าหญิงคางุยะ’ เจ้าหญิงมีคนมาหมายปองมากมาย เจ้าหญิงที่ทิ้งปริศนาให้เราไปค้นหาในเรื่องไม่ว่าจะเป็น การที่เธอได้ใช้ชีวิตหรูหรา แต่ทำไมเธอไม่มีความสุขเลย รวมไปถึงปริศนาต่างๆ ว่าเธอมาจากที่ไหนกันแน่

รีวิวเรื่อง เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ (The Tale of the Princess Kaguya)

เป็นเรื่องที่มีเอกลักษณ์ในการเล่าเรื่องที่กลมกล่อมน่าติดตาม ในเรื่องเต็มไปด้วยความน่าสนใจ ทั้งเรื่องของวิถีชีวิต หรือวิธีการคิดของตัวละครในเรื่อง การตัดสินใจ รวมไปถึงเหตุผลต่างๆ ที่ทำให้เนื้อเรื่องเกิดขึ้น เรื่องนี้แฝงไว้ด้วยความสนุกและข้อคิดในการใช้ชีวิตต่างๆ ผ่านตัวละครในเรื่อง และลายเส้นของการ์ตูนเรื่องนี้ที่มีความเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก ที่ทำให้รู้สึกเป็นลายเส้นของการ์ตูนสมัยก่อน ยิ่งช่วยขับให้เนื้อเรื่องดูโดดเด่นมากขึ้น เพราะช่วยทำให้บรรยากาศดูย้อนยุคเพิ่มขึ้นไปอีก

3.อินุยาฉะ เทพอสูรจิ้งจอกเงิน (Inuyasha)

อินุยาฉะ เทพอสูรจิ้งจอกเงิน (Inuyasha)
IMG BY : th.wikipedia.org

ประเภท แฟนตาซี / โรแมนติกดราม่า/ ต่อสู้/ผจญภัย
ผู้กำกับ าซาชิ อิเคดะ ,ยาสุนาโอะ อาโอกิ,
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย Sunrise
ออกอากาศครั้งแรก 16 ตุลาคม 2000
ความยาว ซีซั่น1 – ซีซั่น 6 และ Inuyusha The final act

เรื่องย่อของ อินุยาฉะ เทพอสูรจิ้งจอกเงิน (Inuyasha)

ในวันเกิดของคาโงเมะที่อาศัยอยู่กับคุณปู่ แม่ และโซตะน้องชาย ที่บ้านที่เป็นศาลเจ้าที่มีอายุเก่าแก่มากกว่า 500 ปี คุณปู่ของคาโงเมะได้ให้ของขวัญเป็นซากกัปปะกับลูกแก้วอสูรแก่คาโงเมะ คาโงเมะได้ให้ซากกัปปะกับแมวที่เลี้ยงไว้เพื่อเอาไปกิน มีอยู่วันหนึ่งที่คาโงเมะกำลังเดินตามหาแมวที่หายไปกับน้องชายอยู่นั้น เธอได้เดินไปหาที่บ่อน้ำร้างที่มีอายุมากกว่า 500 ปีในศาลเจ้าอยู่ ๆ ก็มีปีศาจได้ดึงตัวเธอลงไปในบ่อน้ำระหว่างที่เธอหาทางออกและเอาตัวรอดอยู่นั้นเธอก็ไปโผล่ในอีกยุคหนึ่ง เธอได้พบกับอินุยาฉะ ครึ่งคนครึ่งปีศาจที่ถูกตรึงไว้ที่ต้นไม้ใกล้ๆ กับบ่อน้ำ ระหว่างนั้นปีศาจได้พุ่งเข้ามาหาเธอและทำให้ลูกแก้วของคาโงเมะแตกออกเป็นเสี่ยงๆ และคาโงเมะบังเอิญได้คลายมนต์สะกดออกให้ ทำให้อินุยาฉะตื่นขึ้นมาช่วยเธอจากปีศาจที่อยากได้ลูกแก้วที่อยู่กับเธอโดยไม่เต็มใจนัก คาเอเดะมิโก๊ะในหมู่บ้านได้เห็นคาโงเมะที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนพี่สาวเธอที่ตายไปแล้ว จึงบอกให้คาโงเมะกับอินุยาฉะตามหาเศษลูกแก้วที่แตกไปกลับมาให้ครบเพื่อนำมาชำระล้าง อินุยาฉะที่อยากได้ลูกแก้วเพื่อทำให้ตัวเองแข็งแกร่งและเป็นปีศาจเต็มตัวก็รับเดินทางไปกับคาโงเมะด้วย ในขณะที่คาเอเดะได้มอบประคำพิเศษไว้คล้องคออินุยาฉะเพื่อสะกดเค้าเวลาคลุ้มคลั่ง ด้วยคาถา ‘นั่งลงเดี๋ยวนี้!’ การเดินทางผจญภัยตามหาเศษลูกแก้วที่หายไปของคาโงเมะกับอินุยาฉะจึงเริ่มต้นแต่นั้นมา

รีวิวเรื่อง อินุยาฉะ เทพอสูรจิ้งจอกเงิน (Inuyasha)

เป็นอนิเมะที่สนุกมากๆ เต็มไปด้วยความแฟนตาซีรวมไปถึงการเดินทางที่น่าตื่นเต้นในแต่ละตอน เรื่องราวความรัก ความแค้น รวมไปถึงเรื่องราวความเป็นมาของลูกแก้วก็ชวนติดตาม และประวัติของตัวละครแต่ละตัวในอนิเมะก็มีมากมายทำให้เรื่องนี้มีภาคต่อยาวนาน และเป็นอนิเมะที่มีแฟนๆ ชื่นชอบเป็นอย่างมาก มีความสนุกสนานไม่เหมือนใคร พล็อตเรื่องแม้จะถูกเขียนขึ้นมานานแต่ก็ยังสนุกและมีความคลาสสิกสุดๆ

4.บับเบิ้ล (BUBBLE)

 บับเบิ้ล (BUBBLE)
IMG BY : avtechguide

ประเภท แฟนตาซี / โรแมนติกดราม่า/ ผจญภัย/วิทยาศาสตร์ไซไฟ
ผู้กำกับ เทสึโระ อารากิ
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย WIT Studio
ออกอากาศครั้งแรก 28 เมษายน 2022
ความยาว 1.41 ชั่วโมง

เรื่องย่อของ บับเบิ้ล (BUBBLE)

อยู่ๆ ก็มีฟองสบู่ตกลงมาที่เมืองโตเกียวเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น และเมื่อฟองสบู่เหล่านั้นแตกออกได้เปลี่ยนแปลงระบบนิเวศในพื้นที่ ทำให้ทางการให้พลเมืองอพยพออกจากที่นี่เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นอีก แต่ก็มีกลุ่มเด็กๆ ที่สูญเสียครอบครัวไปจากหตุการณ์ฟองสบู่แตกครั้งนั้น และคนอื่นที่ชอบล่ารางวัลก็ยังอยู่ที่นี่เพื่อทำการแข่งขันปาร์กัว(การแข่งขันวิ่งไปยังที่ต่างๆ เพื่อไปคว้าธงก่อนทีมฝ่ายตรงข้าม) ให้ได้อาหารและสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีวิต ในการแข่งขันนี้มีหลายทีมและหนึ่งในนั้นก็มีทีมของ ฮิบิกิ เด็กผู้ชายที่มีความสามารถเดินบนฟองสบู่และได้ยินเสียงประหลาด วันหนึ่งเค้าตามเสียงประหลาดที่ได้ยินไป และตกลงไปในน้ำมีเด็กผู้หญิงเข้ามาช่วยเขาเอาไว้ เขาจึงนำกลับมาที่ที่พักที่มีเพื่อนๆ และนักวิจัยอยู่ด้วย โดยตั้งชื่อเธอว่า ‘ยูตะ’ พวกเขาตามหาความจริงเรื่องฟองสบู่และการผจญภัยต่างๆ จึงได้เริ่มต้นขึ้น

รีวิวเรื่อง บับเบิ้ล (BUBBLE)

เป็นเนื้อเรื่องที่แปลกใหม่ การผูกเรื่องของตัวละครมีความงงๆ อยู่บ้างในช่วงแรก แต่พอดูไปสักระยะก็จะเข้าใจเนื้อเรื่องละตัวละครมากขึ้น การดำเนินเรื่องก็เริ่มสนุก เป็นอนิเมะที่รวมเอาความโรแมนติกดราม่าและวิทยาศาสตร์ไซไฟเข้าไว้ด้วยกัน เป็นอนิเมะที่สนุกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ลายเส้นก็ทำออกมาได้สวยงามลื่นไหล โดยรวมแล้วเป็นอนิเมะที่สนุกและน่าสนใจเรื่องหนึ่งเลย

5.SPY x FAMILY

SPY x FAMILY
IMG BY : gamerwk

ประเภท แอคชั่น / คอมเมดี้/ ครอบครัว/สืบสวน
ผู้กำกับ Furuhashi Kazuhiro
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย Wit Studio x CloverWorks
ออกอากาศครั้งแรก 9 เมษายน 2022
ความยาว ซีซั่น1 (12ตอน)

เรื่องย่อของ SPY x FAMILY

ลอยด์ ฟอเจอร์ มีรหัสประจำตัวว่า ‘สนธยา’ เป็นสุดยอดสายลับที่เก่งกาจทำภารกิจมามากมาย วันหนึ่งเขาได้รับภารกิจให้แทรกซึมเข้าไปในโรงเรียนอีเดน เพราะเป้าหมายของเขาจะออกมาเพียงแค่โรงเรียนนนี้ที่ลูกชายอยู่เท่านั้น เขาจึงจำเป็นต้องสร้างครอบครัวปลอมๆ เพื่อเข้าไปใกล้โรงเรียนนนี้อีกก้าวหนึ่ง โดยคนที่เขาเลือกมาก็คือ ยอร์ ฟอเจอร์ ที่มาเป็นภรรยาที่เป็นนักฆ่ารหัสลับคือ ‘เจ้าหญิงแห่งหนาม’ เธอเองก็มีความจำเป็นเลยยอมปลอมเป็นครอบครัวกับ ลอยด์ ฟอเจอร์ แต่ปิดบังความจริงที่ว่าตัวเองเป็นนักฆ่าไม่ให้เขาและคนอื่นๆ รู้ไปด้วย และ อาเนีย ฟอเจอร์ ที่รับบทเป็นลูกสาวในครอบครัวปลอมๆ นี้ เธอมีความสามารถในการอ่านใจคนได้ การมารวมกันของครอบครัวแสนประหลาดนี้ กับการทำภารกิจของ ลอยด์ ฟอเจอร์ จะสนุกสุดฮา และจะสำเร็จหรือไม่นั้น สามารถไปตามหาความจริงในเรื่องกันได้เลย

รีวิวเรื่อง SPY x FAMILY

อนิเมะเรื่องนี้ตัวละครแต่ละตัวมีเรื่องที่ต้องทำและปริศนาในตัวมากมาย และยังทำให้เราลุ้นตามไปด้วย รวมถึงการดำเนินเรื่องที่สอดแทรกความตลกได้อย่างน่ารัก อนิเมะเรื่องนี้จึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้ประหลาดใจอย่างมาก เพราะทีแรกนึกว่าจะมาแนวเครียดๆ เพื่อหาความจริงไปมา แต่นี่ไม่ได้เป็นแบบนั้นมีความสนุกครบรสมากๆ หวังว่าทุกคนจะไม่พลาดอนิเมะเรื่องนี้กัน

6.มิติวิญญาณมหัศจรรย์ (Spirited Away)

เรื่องย่อของ มิติวิญญาณมหัศจรรย์
IMG BY : metalbridges

ประเภท แฟนตาซี/ ผจญภัย/ ครอบครัว
ผู้กำกับ ฮะยะโอะ มิยะซะกิ
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย Studio Ghibli
ออกอากาศครั้งแรก 27 กรกฎาคม 2001
ความยาว 2.05 ชั่วโมง

เรื่องย่อของ มิติวิญญาณมหัศจรรย์ (Spirited Away)

จิฮิโระ เด็กผู้หญิงอายุ 10 ขวบขณะที่เธอเดินทางกลับบ้านไปกับพ่อแม่ได้เดินทางข้ามไปอีกมิติหนึ่ง พ่อแม่ของเธอได้กินอาหารของที่นั่นทำให้ถูกสาปกลายเป็นหมู เธอที่พยายามจะช่วยพ่อกับแม่ก็วิ่งวุ่นอยู่ในที่มิตินั้นเพราะที่นั่นมีทั้ง

ภูตผีและปีศาจแปลกๆ มากมาย และเธอก็ถูกช่วยเอาไว้ได้ด้วยฝีมือของ ‘ฮาคุ’ เด็กผู้ชายที่อยู่มิตินั้น และเธอก็ได้ทำงานที่โรงอาบน้ำของยูบาบาเพื่อเอาตัวรอด วันหนึ่งเธอได้พบเข้ากับผีไร้หน้าที่กำลังกลืนกินปีศาจจะภูตผีอื่นๆ อยู่ ฮาคุเลยเสี่ยงอันตรายมาช่วยเธอยิ่งทำให้เขาบาดเจ็บเพิ่มมากขึ้น จิฮิโระ รู้เรื่องที่ฮาคุบาดเจ็บเลยอยากช่วยฮาคุ และช่วยพ่อแม่ของเธอด้วย จึงเดินทางเพื่อไปหาเซนีบะ แม่มดพี่สาวของยูบาบา เพื่อขอให้เธอช่วย การผจญภัยของเธอจึงได้เริ่มต้นขึ้น จิฮิโระจะช่วยฮาคุและพ่อแม่ได้มั้ยอย่าลืมไปรับชมต่อได้เรื่อง มิติวิญญาณมหัศจรรย์ (Spirited Away) กัน

รีวิวเรื่อง มิติวิญญาณมหัศจรรย์ (Spirited Away)

เนื้อเรื่องเล่าได้อย่างสนุกสนาน ตัวการ์ตูนที่เป็นภูตผีปีสาจลายเส้นก็ยังทำให้รู้สึกว่าน่ารักได้ แต่เป็นเรื่องที่ดูแล้วไม่ได้มีดีแค่ตัวการ์ตูนที่ดูน่ารักเท่านั้น เนื้อหายังมีความลึกซึ้งอีกด้วย การเดินทางผจญภัยผ่าฝันเรื่องต่างๆ ก็ดีทำได้อย่างลงตัวมากๆ เรื่องนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำหรับใครที่ชอบการ์ตูนอนิเมะแฟนตาซีผจญภัยไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

7.ดาบพิฆาตอสูร (Demon Slayer)

ดาบพิฆาตอสูร (Demon Slayer)
IMG BY : aitim

ประเภท แฟนตาซี/ ผจญภัย/ ครอบครัว/แอคชั่น
ผู้กำกับ ฮารุโอะ โซโตะซากิ
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย Ufotable
ออกอากาศครั้งแรก 6 เมษายน 2019
ความยาว 26 ตอน

เรื่องย่อของ ดาบพิฆาตอสูร (Demon Slayer)

หลังจากที่พ่อเสียชีวิตไปทันจิโร่ ก็ต้องเป็นหัวหน้าครอบครัว วันหนึ่งที่เขากลับมาที่บ้านได้เห็นครอบครัวของเขาถูกอสูรฆ่าตายจนเกือบหมด มีเหลือรอดแต่เพียงแค่ เนะซึโกะ แต่เธอก็กลายเป็นอสูรไปแล้ว ระหว่างนั้นนักล่าอสูรที่ชื่อว่า โทมิโอะกะ กิยู เข้ามาจะฆ่าเนะซึโกะที่กลายเป็นอสูรไปแล้ว ทันจิโร่เข้ามาขวางไว้ทำให้ทั้งคู่ได้ต่อสู้กัน จนสุดท้ายโทมิโอะกะ กิยู ยอมรับในฝีมือและเหตุผลของเขา จึงได้แนะนำเขาให้ไปเป็นนักล่าอสูร ทันจิโร่ทั้งที่อยากช่วยให้น้องสาวกลับมาเป็นปกติและล้างแค้นให้กับครอบครัว จึงเดินทางเพื่อจะไปเป็นนักล่าอสูรให้ได้ เรื่องราวต่อสู้ผจญภัยของเขาจึงได้เริ่มต้นขึ้นนับแต่บัดนั้น

รีวิวเรื่อง ดาบพิฆาตอสูร (Demon Slayer)

เป็นอนิเมะที่มีความสนุกมากๆ เต็มไปด้วยฉากต่อสู้แอคชั่นที่สนุก รวมไปถึงการดำเนินเรื่องก็มีที่มาที่ไป ไม่ใช่อยู่ ๆก็มีฉากต่อสู้เลย ทำให้การดูมีเรื่องราวที่ต้องคอยลุ้น และให้กำลังใจตัวละครอยู่เรื่อยๆ ถือว่าเป็นอนิเมะเรื่องหนึ่งที่ทำได้สนุกเข้มข้นมาก ไม่แปลกใจเลยที่จะเป็นอนิเมะสุดฮิตใน 2 -3 ปีที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง ใครที่กำลังมองหาอนิเมะซีรีส์ดีๆ ดูกันยาวๆ เก็บเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องดูได้เลย

หวังว่าอนิเมะการ์ตูนญี่ปุ่นที่นำมาเสนอในวันนี้ จะสร้างความสุขให้คุณผู้อ่านในช่วงเวลาที่ว่างๆ ได้ดี อนิเมะการ์ตูนญี่ปุ่นมีเสน่ห์อย่างมากช่วยให้เราคลายความเครียดลงได้ และในบางเรื่องยังช่วยเพิ่มแรงบันดาลใจให้เราได้อีกด้วย หวังว่าเมื่อดูการ์ตูนที่นำมาแนะนำจบ ทุกคนจะได้รับความสุขกลับไปกันอย่างถ้วนหน้ากันนะคะ

tamora_mintra

tamora_mintra ชอบงานเขียน Lifestyle สุขภาพและความงาม และ Gadget ที่น่าสนใจอื่นๆ งานเขียนคือเป็นทั้งงาน ทั้งคลังความรู้ เป็นอาชีพที่รักที่สุดในตอนนี้เลย อยากให้กำลังใจกันติดตามได้นะคะ ฝาก IG : tamora_mintra ไว้ด้วยค่ะ ^^

Profile

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง