ร้านอาหารที่แนะนำในจังหวัดสงขลา

ร้านอาหารที่แนะนำในจังหวัดสงขลา
Life Style

“จังหวัดสงขลา” เป็นจังหวัดที่ภูมิศาสตร์ติดกับทะเลอ่าวไทย ซึ่งในอดีตบริเวณนี้ได้มีการค้าขายและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัฒนธรรมการกินที่มีความผสมผสานระหว่างไทย จีน และมุสลิม ที่มีความชัดเจนและไม่ว่าจะเป็นใครก็หลงใหลในรสชาติและความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารในจังหวัดสงขลา ซึ่งหากท่านเป็นนักชิมตัวยงแล้วจะต้องไม่พลาดที่จะมาลองชิม ลองทาน และร่วมเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารของจังหวัดสงขลาไปพร้อม ๆ ในบทความฉบับนี้ ทั้ง 10 ร้านที่เราคัดเลือกมาแล้วว่า รสชาติอร่อย และไม่เหมือนกันจังหวัดอื่นๆ แน่นอน ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยจ้า

ร้านข้าวสตู เกียดฟั่ง ถนนนางงาม

ร้านข้าวสตู เกียดฟั่ง ถนนนางงาม

IMG BY : facebook

ประเดิมร้านแรกที่ใครมาจังหวัดสงขลาแล้วต้องแวะชิม เพราะเป็นร้านดั้งเดิมของจังหวัดสงขลาก็ว่าได้ ซึ่งร้านนี้ก็เปิดบริการมาตั้งแต่ พ.ศ.2480 จนถึงปัจจุบัน ตอนนี้ร้านนี้เขาสืบทอดมาจนถึงรุ่นที่ 3 แล้ว ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าขายข้าวสตู ซึ่งเป็นการทำข้าวสตูที่ใช้สูตรของคนจีนไหหลำที่เคยเดินทางมาโดยเรือยังเมืองสงขลาและปักหลักปักฐานอยู่ที่นี้ มีทั้งสตูหมู ไก่ เครื่องในหมู และข้าวหมูแดงหมูกรอบ ของอร่อยอีกหนึ่งอย่างของร้านคือซาลาเปาลูกใหญ่ไส้หมูสับ แป้งหอม นุ่ม แต่ขอกระซิบนิดนะ ว่าร้านนี้ลูกค้าเขาแน่นจริง ๆ บางวันยังไม่ถึงเที่ยงก็เหลือแค่ซาลาเปาแล้ว ดังนั้นใครจะไปต้องเตรียมใจด้วยนะจ๊ะ

ประเภทของอาหารร้านข้าวสตู เกียดฟั่ง ถนนนางงาม

 • ข้าวสตู
 • ซาลาเปา
 • น้ำผลไม้ (ใส่ขวด)

ช่องทางการติดต่อร้านข้าวสตู เกียดฟั่ง ถนนนางงาม

เบอร์โทร 074 311 998
Facebook facebook

ร้านไอติมโอ่ง ถนนนางงาม

ร้านไอติมโอ่ง ถนนนางงาม

IMG BY : facebook

ร้านไอติมโอ่ง ไข่แข็ง ของหวานที่อยู่คู่กับชาวสงขลามาอย่างยาวนาน ด้วยรสชาติของไอศกรีมที่อร่อย ทำจากกะทิแท้ ๆ 100% หลากหลายรส และมีจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ คือ ไข่แข็ง(ไข่ไก่แดง) ที่ทำให้รสชาติของไอศกรีมอร่อยและมันยิ่งขึ้น โดยที่ไม่มีกลิ่นคาวของไข่เลย และทางร้านจะใช้โอ่งใบเล็กๆ มีลวดลายสวยงามสื่อถึงความเป็นเมืองเก่าสงขลา เป็นภาชนะใส่ไอศกรีม ราคาก็เป็นมิตร อยู่ที่ 20-30 บาท นอกจากนี้แล้วร้านไอติมโอ่งแห่งนี้ก็ยังมีลูกชิ้นปลาชุบเกล็ดขนมปังทอด กับเกี๊ยวทอดกรอบ ๆ ให้ได้รับประทานเพิ่มเติมด้วย หากใครไปเที่ยวชมย่านเมืองเก่าสงขลา แถวถนนนางงาม ทานสตูเสร็จ แนะนำว่าต้องแวะเข้าไปลิ้มลองรสชาติความอร่อยของไอติมโอ่งดูนะคะ

ประเภทของอาหารร้านไอติมโอ่ง ถนนนางงาม

 • ไอศกรีม
 • ลูกชิ้นปลาทอด

ช่องทางการติดต่อร้านไอติมโอ่ง ถนนนางงาม

เบอร์โทร 074-315594
Facebook facebook

ร้านเจ๊เล็ก สาย2

ร้านเจ๊เล็ก สาย2

IMG BY : facebook

หากวันใดมีโอกาสเข้าตัวเมืองหาดใหญ่แล้วเล็งหาร้านอาหารใต้แท้ ๆ รสชาติจัดจ้าน และอร่อยแบบถึงพริกถึงขิง ขอแนะนำร้าน เจ๊เล็ก สาย2 ร้านอาหารติดแอร์อยู่ใจกลางย่านการค้าอำเภอหาดใหญ่ ที่ให้บริการอาหารปักษ์ใต้แบบฉบับรสมือคุณย่า(เจ๊เล็ก) รสชาติดั้งเดิมไม่เคยเปลี่ยนกว่า 50 ปี บวกกับการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ เพื่อมาบริการลูกค้า ซึ่งเมนูแนะนำของที่นี่ที่ต้องห้ามพลาดเลยคือ “ไตปลา” รสเผ็ด เข้มข้น ครบเครื่อง กินคู่กับผัดสด หรอยจังหู้ และอีกเมนูคือ “กุ้งผัดกะปิสะตอ” สูตรเฉพาะเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนร้านไหน เมื่อทานข้าวเสร็จ มีของหวานตบท้ายอย่าง มะม่วงเบาแช่อิ่ม ที่เป็นของฝากยอดฮิตของจังหวัดสงขลาล้างปากได้ดีทีเดียวเชียวเหละ

ประเภทของอาหารร้านเจ๊เล็ก สาย2

 • กับข้าวปักษ์ใต้
 • มะม่วงเบาแช่อิ่ม

ช่องทางการติดต่อร้านเจ๊เล็ก สาย2

เบอร์โทร 074-246-710, 074-244-466, 097-198-2654
Facebook facebook

ร้านกร หมี่ไก่

ร้านกร หมี่ไก่

IMG BY : facebook

มาร้านก๋วยเตี๋ยวกันบ้าง จังหวัดสงขลามีร้านก๋วยเตี๋ยวเด็ด ๆ ดัง ๆ อยู่หลายเจ้ามาก หนึ่งในนั้นคือร้านบะหมี่ไก่เตาถ่านชื่อดังของเมืองหาดใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็ก ๆ วัยรุ่นที่เรียนอยู่มหาลัยในระแวกนั้น ก็ต่างพากันมากิน บอกปากต่อปากจากรุ่นสู่รุ่นถึงความอร่อย โดยที่ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงอย่างพริกป่น หรือน้ำตาลเลยก็ว่าได้ จุดเด่นของร้านนี้คือเส้นบะหมี่ที่นุ่มและไก่ที่ตุ๋นจนเปื่อย ไม่เหมือนที่ไหน น้ำแถมน้ำซุปของเขาก็ยังเคี้ยวนานจนกลายเป็นซุปไก่ที่แสนจะอร่อยอร่อย นอกจากนี้แล้วยังมีหมูแดงที่มีรสชาติหวานกำลังดี เครื่องในที่ไม่มีกลิ่นคาว ลงตัวทุกอย่าง แอบบอกอีกนิดว่าร้านนี้คิวเขายาวจริง ๆ นะทุกคน วางแผนก่อนเดินทางไม่อย่างนั้นละก็รอจนถึงเที่ยงคืนเลยเหละ

ประเภทของอาหาร

 • ก๋วยเตี๋ยวไก่ หมูแดง
 • น้ำสมุนไพร

ช่องทางการติดต่อ

เบอร์โทร 089 463 3469, 0822637862
Facebook facebook

ร้านข้าวยำใบยอป้าหนูเกาะยอ

ร้านข้าวยำใบยอป้าหนูเกาะยอ

IMG BY : facebook

หากใครรักสุขภาพแต่ชื่นชอบการทานข้าวยำ ร้านข้าวยำใบยอป้าหนูเกาะยอ คงจะตอบโจทย์อยู่ไม่น้อย เพราะเป็นร้านข้าวยำใบยอที่อร่อยที่สุดในสงขลาก็ว่าได้ และเคยเป็นข้าวยำที่เคยถวายบุคคลสำคัญมานับไม่ถ้วย ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ที่ป้าหนูหุงข้าวด้วยน้ำใบยอ และใช้การ ใช้ข้าวทอดและเส้นหมี่ผัดกะทิเติมเพิ่มความอร่อยให้กับข้าวยำใบยอ รวมไปถึงส่วนประกอบอื่นๆเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยด้วยผักพื้นบ้านตามฤดูกาล เช่น ดอกดาหลา ดอกมะเหมี่ยว นอกจากนี้แล้วยังมีแกงเลียงผักพื้นบ้านแบบออแกรนิคขาย ทานคู่กับข้าวยำ ร้านนี้นอกจากจะอิ่มแล้วยังได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย

ประเภทของอาหารร้านข้าวยำใบยอป้าหนูเกาะยอ

 • ข้าวยำ
 • แกงเลียง
 • ไข่ต้ม

ช่องทางการติดต่อร้านข้าวยำใบยอป้าหนูเกาะยอ

เบอร์โทร 081 844 0872
Facebook facebook

ร้านซาลาเปา โก้อ้วน

ร้านซาลาเปา โก้อ้วน

IMG BY : facebook

มาพูดกันถึงร้านดังอีกหนึ่งร้านของหาดใหญ่ เป็นร้านขายซาลาเปาที่อยู่คู่เมืองหาดใหญ่มากว่า 30 ปี มีซาลาเปาทั้งรูปแบบนึ่งและทอด ที่ข้างนอกกรอบข้างในนุ่ม ไม่อมน้ำมันและไส้มีความกลมกล่อมลงตัว ซึ่งที่ร้านมีให้เลือกมากกว่า 10 ไส้ นอกจากนี้ยังขนมจีบ และบริการเครื่องดื่มต่าง ๆ อย่าง กาแฟ ชาเขียว ชาเย็น โกโก้ โอวัลติน น้ำบ๊วย น้ำแดงโซดา น้ำเขียวโซดา พร้อมจบในที่เดียว ซิกเนเจอร์ของทางร้านคือ”ซาลาเปาจักรพรรดิ์” ลูกใหญ่ๆ ไส้หมูแน่นๆ เต็มๆคำ นอกจากนี้แล้วบริเวณหน้าร้านยังมีร้านขายลูกชิ้นปิ้ง ลวกแครงเผา เพื่อเป็นเมนูทางเลือกให้กับลูกค้าที่มาชื้อและนั่งทานซาลาเปาที่ร้านโก้อ้วน

ประเภทของอาหารร้านซาลาเปา โก้อ้วน

 • ซาลาเปานึ่ง ทอด
 • ขนมจีบ
 • เครื่องดื่ม

ช่องทางการติดต่อร้านซาลาเปา โก้อ้วน

เบอร์โทร 084 966 5544
Facebook facebook

ร้านเต้าคั่วป้าแต๋วตลาดกิมหยง

ร้านเต้าคั่วป้าแต๋วตลาดกิมหยง

IMG BY : facebook

หลายท่านที่ไม่ใช่คนท้องถิ่นหาดใหญ่ คงไม่รู้จัก เต้าคั่ว หรือ เต้าหู้แข็งทอด ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นของชาวสงขลา ลักษณะคล้ายกับยำแต่จะเน้นไปทางหวาน ประกอบด้วย เต้าหู้ทอด เส้นหมี่ขาว กุ้งทอดกรอบ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว แตงกวา ไข่ต้ม แล้วราดซอส คล้ายๆน้ำจิ้มไก่ นำมาคลุกรวม ๆ กัน ร้านป้าแต๋วถือเป็นร้านดั้งเดิมที่จำหน่ายอยู่บริเวณตลาดกิมหยงมานาน ราคาเป็นมิตร

ประเภทของอาหารร้านเต้าคั่วป้าแต๋วตลาดกิมหยง

 • อาหารจานเดียว

ช่องทางการติดต่อร้านเต้าคั่วป้าแต๋วตลาดกิมหยง

เบอร์โทร 095 654 7441
Facebook facebook

ร้านส้มตำป้าเอียดเกาะยอ

ร้านส้มตำป้าเอียดเกาะยอ

IMG BY : facebook

ส้มตำร้านดังเกาะยอ เป็นอีกร้านที่ขอบอกเลยว่ารสชาติของอาหารอร่อย กลมกล่อมและมีราคาที่ถูกมาก เริ่มต้นที่ 40 บาท เท่านั้นเอง ไม่แพงเลยใช่ไหม๊ละคะ แต่ ๆ ถ้ามาช้าหรือวันไหนคนพร้อมใจกันมาทานส้มตำแล้วละก็ ต้องต่อคิวรอกันหน่อย เพราะลูกค้าแน่นร้านจริง ๆ ด้วยความที่ลูกค้าชื่นชอบในเรื่องของรสชาติ อาหารที่ได้ก็มีความคุ้มค่า คุ้มราคาสมกับการรอคอยแน่นอน ทางร้านนี้มีอาหารให้เลือกมากมาย ทั้งส้มตำ ลาบ ไก่ย่าง ยำ และต้มแซ่บต่าง ๆ กว่า 30 เมนูให้ลูกค้าเลือกสรร แถมจุดเด่นร้านนี้คือวิวทะเลสาบสงขลาและ สะพานติณสูลานนท์ รับลมเย็น บรรยากาศดีสุด ๆ อาหารหลักสิบวิวหลักร้อย เห็นที่คงไม่พลาดแล้วละคะ

ประเภทของอาหารร้านส้มตำป้าเอียดเกาะยอ

 • ส้มตำ
 • ข้าวเหนียว
 • ไก่ย่าง

ช่องทางการติดต่อร้านส้มตำป้าเอียดเกาะยอ

เบอร์โทร 0817671083
Facebook facebook

ร้านในรู

ร้านในรู

IMG BY : facebook

อีกร้านที่ต้องหมายมั่นปั้นมือว่าต้องมาลองชิมเมื่อมาถึงหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นร้านที่อยู่ในซอยเล็ก ๆ แถวตลาดกิมหยง เป็นร้านอาหารจีนสไตล์ไทย ที่เปิดมาแล้วกว่า 40 ปี ความท้าทายของลูกค้าที่จะมาทานที่นี่คือต้องจอดรถที่ถนนเส้นหลักและเดินเข้าซอยมาหาร้านซึ่งเป็นร้านที่ไม่มีป้ายชื่ออยู่ข้างหน้า ลูกค้าจะต้องใช้วิธีการสังเกตการณ์เอง สำหรับเมนูเด็ดของทางร้านคือ เป๋าฮื้อน้ำแดง ที่เสริฟ์จากหอยเป๋าฮื้อสไลด์เป็นแผ่น ใส่ผักกาดขาวและเห็ดหอมเพิ่มความหอมให้กับอาหาร อีกเมนูที่ต้องห้ามพลาดคือปอเปี๊ยะทอด กรอบๆ ใส่ไส้แน่นๆ พอดีคำ พร้อมน้ำจิ้มบ๋วย อร่อยสุด ๆ และที่ขาดไม่ได้คือเมนูปลาจาระเม็ดทอดพริกเกลือ จานกินทีไรหมดเกลี้ยงทุกที แถมกระเทียมแบบล้น ๆ กวาดเกลี้ยงเลยจ้า นอกจากเมนูที่เกริ่นไปแล้วนั้น ทางร้านก็ยังมีเมนูอาหารให้เลือกอีกมากมาย รสชาติดีและอร่อยทุกอย่าง พนักงานก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ลองไปชิมกันดูนะคะ

ประเภทของอาหารร้านในรู

 • อาหารสไตล์ไทย จีน

ช่องทางการติดต่อร้านในรู

เบอร์โทร 081 898 7656
Facebook facebook

ร้านปรารถนาโภชนาเทียน เทียน ไหล

ร้านปรารถนาโภชนาเทียน เทียน ไหล

IMG BY : แท็กซี่สงขลา

ร้านอาหารร้านสุดท้ายที่จะแนะนำในจังหวัดสงขลา คือร้านปรารถนาโภชนาเทียน เทียน ไหล หรือ เทียน เทียน ไหล เป็นร้านอาหารสไตล์ ไทยผสมผสานกับจีน โดยมีสามีของเจ้าของร้านเป็นผู้ปรุงอาหารด้วยตนเอง เนื่องจากเป็นผู้ที่มีพรสวรรค์ในด้านการทำอาหาร ตลอดจนทางร้านใส่ใจทุกขั้นก่อนก่อนนำอาหารบริการแก่ลูกค้า เป็นร้านเล็กๆ ที่ทำกันเองภายในครอบครัว แต่รับรองเลยว่ารสชาติของอาหารนั้น สู้ร้านระดับภัคตาคารได้แน่นอน โดยเฉพาะมนูยอดฮิตตลอดกาล อย่างขาหมูทอด ที่ร้านเน้นใช้ขาหน้าเท่านั้น กุ้งนึ่งนมสด และอีกเมนูที่ห้ามพลาดคือกุ้งอบวุ้นเส้น นอกจากนี้ทางร้านยังมีเอกลักษณ์ที่เป็นจุดดึงดูดลูกค้าอีกหนึ่งอย่างคือ บุฟเฟ่ข้าวสวย ในราคาหัวละ 10 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าร้านนี้คุณภาพดี ราคาก็น่ารัก เหมาะแก่การไปชิมอย่างยิ่ง

ประเภทของอาหารร้านปรารถนาโภชนาเทียน เทียน ไหล

 • อาหารสไตล์ไทย – จีน

ช่องทางการติดต่อร้านปรารถนาโภชนาเทียน เทียน ไหล

เบอร์โทร 074420901

อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่า “จังหวัดสงขลา” เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมการกินที่หลากหลาย ร้านอาหารที่มานำเสนอในครั้งนี้ ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของร้านอาหารทั้งหมดในจังหวัดสงขลาเท่านั้น ยังมีร้านอาหารร้านอื่น ๆ ที่รสชาติอร่อย คุ้มค่า คุ้มราคา และเป็นร้านท้องถิ่นของจังหวัดสงขลา อีกมากมายที่รอการเดินทางมาของนักชิมตัวยง มาแล้วอย่าลืมถ่ายรูปอัพลงโซเซียลเพื่อเป็นการบอกต่อปากต่อปากกับเพื่อน ๆ ญาติ ๆ ให้มาลองลิ้มรสอาหารของ “เมืองสงขลา” เพื่อเป็นการกระจายรายได้อย่างทั่วถึงและเรียนรู้วัฒนธรรมการกินของจังหวัดสงขลาไปด้วยกันนะคะ

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile