ของฝากขึ้นชื่อจากจังหวัดสงขลา

Life Style

จังหวัดสงขลา ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวติดชายแดนกับประเทศมาเลเชียและเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านการค้าอย่างอำเภอหาดใหญ่นั้นเอง อีกทั้งจังหวัดสงขลาเป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกโตนงาช้าง หาดสมิหลา เกาะยอ ย่านเมืองเก่าสงขลา ด่านชายแดนสำคัญ 2 ด่าน เป็นต้น ถือว่าเป็นจังหวัดเดียวที่มีความครบครันและมีมนต์เสน่ห์ ทั้งประวัติศาสตร์ และสถานที่ท่องเที่ยว แน่นอนว่าหากมาเยือนจังหวัดสงขลาแล้วจะต้องมีของฝากติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนฝูงหรือญาติผู้ใหญ่ที่เคารพเพื่อแสดงความจริงใจและความมีน้ำใจต่อกัน แต่ของฝากของสงขลาจะเป็นอะไรวันนี้มีมานำเสนอให้ทุกท่านกันค่ะ

ไข่ครอบปักษ์ใต้ ฮาลาล เจ้าเก่าดั้งเดิม


“ไข่ครอบ” ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “ไข่” ซึ่งเป็นของคาวที่ทำมาจากไข่เป็ดที่เลี้ยงตามธรรมชาติของคนจังหวัดสงขลาและด้วยสภาพภูมิประเทศของจังหวัดสงขลาที่อยู่ติดกับทะเลฝั่งอ่าวไทย เนื่องจากชาวสงขลาที่บ้านเขาอยู่ติดทะเล อาชีพหลักของเขาก็คือ การทำประมง ผลพวงจากการทำประมงทำให้มีเศษปลาตัวเล็กๆหรือกุ้งให้เป็ดที่เลี้ยงทาน ทำให้ไข้เป็ดของจังหวัดสงขลามีสีแดงสด ผ่านกระบวนการนึ่งที่ทำให้ไข่แดงมีความกึ่งสุกกึ่งดิบ เด้ง กัดแล้วไม่ติดฟัน ไม่เหม็นคาว ซึ่งไข่ครอบนี้สามารถนำเอาไปทานคู่กับน้ำพริก แกงส้ม แกงไตปลา ใส่ยำ และสามารถนำไปประยุกต์เป็นเมนูต่างๆได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของแต่ละคนได้เลยค่ะ

จุดเด่นของ ไข่ครอบปักษ์ใต้ ฮาลาล เจ้าเก่าดั้งเดิม

 • รับประกันความหนึบ ความเด้งของไข่แดง ไม่เละๆ ไม่เยิ้มไม่แฉะๆ ความสุกไม่มาก แต่สุกทั่วถึงเท่ากันทั้งลูก เนื้อเด้ง เนื้อหนึบแน่นอน
 • ผ่านการควบคุมอย่างพิถีพิถันใกล้ชิด ทำให้ได้ระดับความสุกที่อร่อยที่สุด
 • ขนส่งต่างจังหวัดซีลสูญญากาศอย่างดี และสามารถเก็บนอกตู้เย็นได้ 3-4 วัน แช่ตู้เย็นอยู่ได้ 7-10 วัน แช่ฟรีสได้เป็นเดือน
 • สามารถนำไปประยุกต์เป็นเมนูต่าง ๆ ได้หลากหลาย

ข้อเสียของ ไข่ครอบปักษ์ใต้ ฮาลาล เจ้าเก่าดั้งเดิม

 • หากไม่เคยทาน แนะนำให้ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ยำแซ่บ ๆ หรือส้มตำ จะอร่อยเข้ากัน

สเปกสินค้าของ ไข่ครอบปักษ์ใต้ ฮาลาล เจ้าเก่าดั้งเดิม

อายุการเก็บรักษา สามารถเก็บนอกตู้เย็นได้ 3-4 วัน แช่ตู้เย็นอยู่ได้ 7-10 วัน แช่ฟรีสได้เป็นเดือน
บรรจุภัณฑ์ ถุงซีลสูญญากาศ
ฮาลาล อิสลามทานได้ 100%

หนังปลากระพงขาว ทอดกรอบ ตราเลทอง


เมื่อมาจังหวัดสงขลาแล้ว ของฝากที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของจังหวัดคือ หนังปลากระทอดกรอบ ซึ่งเป็นปลากระพงที่ถูกเลี้ยงในกระชังที่ใหญ่ที่แหล่งเลี้ยงปลากระพงขาวเป็นที่สุดในประเทศไทย ณ เกาะยอ จังหวัดสงขลา ซึ่งปลากระพงที่นี้จะต้องเลี้ยงต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงของน้ำ 3 น้ำด้วยกัน ได้แก่ ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม ทำให้ปลากะพงมีรสชาติที่แสนจะอร่อย เมื่อมีขนาดโตเต็มที่ชาวประมงจะจับปลาขาย โดยมีขนาดตัวละ 3-5 กก. ส่วนหนึ่งขายให้กับร้านอาหารในเกาะยอ อีกส่วนขายให้กับโรงงานอุตสาหกรรม แปรรูปอาหารทะเลแช่แข็ง โดยส่งเนื้อปลาที่ลอกหนังไปขายยังต่างประเทศ ส่วนหนังส่งกลับให้ชาวบ้านแปรรูป เป็นสินค้า OTOP ตราเลทอง ซึ่งผลิตภัณฑ์หนังปลากะพงขาวทอดกรอบ มีส่วนของไขมันปลา ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวร่างกายของคน สามารถย่อยได้ให้สาร DHA และโอเมก้า3 ช่วยให้ความจำดี ฉลาดอีกด้วยนะ

จุดเด่นของ หนังปลากระพงขาว ทอดกรอบ ตราเลทอง

 • ทำมาจากหนังปลากะพงขาวแท้ 100% จากกระชังปลากะพง เกาะยอ จังหวัดสงขลา
 • ทานได้ทุกเพศทุกวัยเพราะมีทั้งหมด 5 รส ได้แก่ 1.รสดั่งเดิม (จืด) 2.รสมันเค็ม 3.รสเผ็ด 4.รสต้มยำ 5.รสน้ำพริกเผา
 • สามารถทานแทนขนมคบเคี้ยวได้ เพราะหนังปลามีกรดไขมันอิ่มตัว สามารถย่อยได้ง่าย เคี้ยวเพลิน แถมยังให้สาร DHA โอเมก้า 3 วิตามินบี 13 และไอโอดีน
 • หนังปลาจะไม่มีเนื้อติด หากมีเนื้อติด เวลาทอดและใส่บรรจุภัณฑ์จะไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน จึงจะต้องใช้ความชำนาญของกลุ่มแม่บ้านชาวประมงเป็นพิเศษ

ข้อเสียของ หนังปลากระพงขาว ทอดกรอบ ตราเลทอง

 • ไม่มีหน้าร้าน เพราะทางแบรนด์เน้นการตลาดแบบการออกงานสินค้าโอทอป งานแสดงสินค้าต่าง ๆ เพราะสินค้ามีไม่หลากหลาย

สเปกสินค้าของ หนังปลากระพงขาว ทอดกรอบ ตราเลทอง

ขนาดบรรจุ 19 กรัม ต่อถุง
บรรจุภัณฑ์ บรรจุถุงฟอร์ยขนาด 7×9 ซม.
อายุการเก็บรักษา 1 ปี
มาตรฐาน อย. ฮาลาล และ มผช. (มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน)

ขนมดู ตราคุณยาย


หากจะชื้อขนมพื้นบ้านแท้ๆ ของจังหวัดสงขลา ไปฝากผู้หลักผู้ใหญ่ละก็ ขอแนะนำ ขนมดู ขนมโบราณ ประจำถิ่นของภาคใต้ ปัจจุบันถือเป็นขนมที่หาทานได้ยาก เพราะต้องผ่านกรรมวิธีหลายกระบวนการและต้องเป็นผู้ที่ได้รับการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษจริงๆ ขนมดูเมื่อได้กลิ่นจะมีความโบราณ เหมือนได้ย้อนความทรงจำวัยเด็ก ยิ่งถ้าเป็นเจ้าที่ทำให้ดูแบบสด ๆ ละก็ยิ่งคิดถึงวันเก่า ๆ ยิ่งถ้าเจ้าไหนใส่น้ำตาลโตนด กะทิสด ข้าวคั่ว มะพร้าวคั่ว ละก็ ตรงตามสูตรโบราณแป๊ะ ๆ ขนมดู จะเนื้อสัมผัส นิ่ม นุ่ม คล้าย ๆ กับไดฟูกุ ในปัจจุบันเพียงแค่ขนมดูจะไม่มีสตอเบอร์รี่เป็นใส่ข้างใน แต่ขอรับรองเลยว่า ขนมดูนี้สามารถรับประทานได้ทุกวัย ทั้งเด็กและ ผู้สูงอายุ และทานได้ทุกโอกาส

จุดเด่นของ ขนมดู ตราคุณยาย

 • ทำจากวัตถุดิบในท้องถิ่น มีความสด ใหม่ ชิ้นหนา เนื้อแน่น ลูกใหญ่เต็มคำ
 • ใช้ส่วนผสมหลักจากพืชและแป้ง มุสลิมและผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์สามารถรับประทานได้
 • ไม่ใส่สารกันบูด และแต่งสี ปราศจากสารเคมี 100%

ข้อเสียของ ขนมดู ตราคุณยาย

 • ไม่สามารถเก็บไว้ได้นานเกิน 1 เดือน ทุกสภาพอากาศ เนื่องจากขนมดูเป็นขนมที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติและปราศจากสารกับบูด

สเปกสินค้าของ ขนมดู ตราคุณยาย

อายุการเก็บรักษา ไม่เกิน 1 เดือน
ขนาดบรรจุต่อ 1 ถุง 16 ลูก 24 ลูก และ 30 ลูก

น้ำตาลโตนดผง ยี่ห้อโหนด นา เล


โหนด นา เล คือวลีที่บ่งบอกถึงความเป็นคนสงขลาโดยแท้ โหนด หมายถึงต้นตาลโตนด นา หมายถึงนาข้าว และเลหมายถึงทะเลอ่าวไทย ซึ่งโหนด นา เลนี้ก็นำมาเป็นชื่อของกลุ่มที่ทำผลิตภัณฑ์น้ำตาลโตนดผง โดยมีวัตถุดิบตั้งต้นคือลูกตาลที่มีเป็นจำนวนมากและราคาถูกในพื้นที่จังหวัดสงขลา น้ำตาลโตนดผง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่รักสุขภาพเพราะร่างการดูดซับได้เร็ว ไม่ทำให้เป็นไขมันส่วนเกิน เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน โดยให้ความหวานน้อยกว่า แต่มีความหอมกว่าน้ำตาลทราย ความหวานจากธรรมชาติ หอมอร่อย เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ดูดซึมเข้าสู่เลือดช้า จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน ความดัน ทำให้ระดับอินซูลินและระดับไขมันในเลือดดีขึ้น รวมถึงสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดี

จุดเด่นของ น้ำตาลโตนดผง ยี่ห้อโหนด นา เล

 • น้ำตาลโตนดผงมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมด้วยวิตามิน และมีส่วนประกอบของเกลือธรรมชาติช่วยให้ร่างกายสดชื่น และสารต้านอนุมูลอิสระสูง รวมไปถึงช่วยบำรุงร่างกายให้มีความสมดุลในการควบคุมน้ำหนักสามารถใช่แทนน้ำตาลอ้อยได้เป็นอย่างดี
 • น้ำตาลโตนดผง ยี่ห้อโหนด นา เล เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโหนด นา เล ซึ่งกำไรที่ได้ จะช่วยสนับสนุนวิถีชีวิตของคนในชุมชนสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
 • ผลิตจากน้ำตาลโตนดแท้ 100% และผ่านกรรมวิธีโดยวิถีชุมชนโหนด นา เล
 • บรรจุภัณฑ์มี 2 รูปแบบ คือ แบบซองและแบบกระปุก ซึ่งผู้บริโภคสามารถเลือกชื้อได้ตามความเหมาะสม

ข้อเสียของ น้ำตาลโตนดผง ยี่ห้อโหนด นา เล

 • เนื่องจากผลิตภัณฑ์ทำจากวิถีชาวบ้านในพื้นที่ อาจจะทำให้ผงไม่ละเอียดคล้ายเนื้อแป้ง และอาจจะจับตัวเป็นก้อนหากเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม

สเปกสินค้าของ สละลอยแก้ว คว้านเมล็ด ต้นตำรับ สูตรถวาย

อายุการเก็บรักษา 1 ปี
บรรจุภัณฑ์ แบบถุง 500 กรัม แบบขวด 120
ฮาลาล อิสลามทานได้ 100%

เกาลัดเจ๊จู ตลาดกิมหยง


อีกหนึ่งของฝากที่พลาดไม่ได้เลยจริงๆเมื่อมาเยือนจังหวัดสงขลา คือเกาลัดเจ๊จูในตำนาน ตลาดกิม หยง เกาลัดญี่ปุ่นสีทองเม็ดใหญ่ รสชาติมัน หวานน้อย หวาน ๆ มัน ๆ เป็นเกาลัดเจ้าดังที่ขายในกิมหยงมากว่า 20 ปี(กล้าการันตีความดั้งเดิม) เป็นของฝากชื่อดังของเมืองการค้าหาดใหญ่ จุดเด่นของเกาลัดที่นี้คือคั่วใหม่ทุกวัน ส่งวันต่อวัน ไม่มีของเก่า และที่เด็ดไปกว่านั้นคือ เกาลัดที่นี้เม็ดใหญ่ และใช้เมล็ดกาแฟอย่างดีคั่วกับเกาลัดในเวลาที่พอเหมาะเพื่อให้ได้ความหอมมากที่สุด เนื้อไม่ติดเปลือก บางเม็ดหากติดเปลือกจะขึ้นอยู่กับความชื้นของอากาศด้วยค่ะ ไม่ใช่ของเก่า

จุดเด่นของ เกาลัดเจ๊จู ตลาดกิมหยง

 • ใช้เมล็ดกาแฟอย่างดีคั่วกับเกาลัดคุณภาพ คั่วในเวลาที่พอเหมาะ ทำให้เกาลัดขณะคั่วมีความหอมน่ารับประทาน
 • สินค้าจะแพ็คสูญญากาศ ป้องกันความชื้นของอากาศ เพื่อความสดใหม่ของสินค้าอยู่เสมอ

สเปกสินค้าของ เกาลัดเจ๊จู ตลาดกิมหยง

อายุการเก็บรักษา เก็บนอกตู้เย็นได้3วัน หลังจากนั้นแช่ตู้เย็นเก็บได้1เดือน
บรรจุภัณฑ์ แพ็คสุญญากาศ ใส่ถุงกระดาษ
ขนาดบรรจุ 500 กรัมขึ้นไป

มะม่วงเบาแช่อิ่มเจ๊เล็ก


มะม่วงเบาแช่อิ่มเจ๊เล็ก เป็นอีกหนึ่งของอร่อยที่ใครหลายคนติดอกติดใจ จนเป็นของฝากขึ้นชื่อของอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เรียกได้ว่ามาถึงสงขลาแล้วไม่หิ้วมะม่วงเบาแช่อิ่มกลับมาถือว่าพลาดเลยค่ะ แต่ถ้าให้อร่อยสุดคือ ต้องเป็นร้านเจ๊เล็กซึ่งเป็นร้านดั่งเดิมของหาดใหญ่ (สาย2) และมีขายจำหน่ายเป็นของฝากของหาดใหญ่เจ้าแรกในสนามบิน เนื่องจากรสไม่เปรี้ยว ไม่หวานมาก รสชาติดี กรอบ หั่นมะม่วงชิ้นพอดีคำ ทานเพลิน นอกจากนี้ สามารถนำไปแช่เย็นได้เพื่อเพิ่มความกรุบกรอบหรือกินกับพริกเกลือก็ยิ่งแซ่บไปอีกค๊า สำหรับใครมีเพื่อนหรือผู้ใหญ่ที่รักในการการทานมะม่วงเบาแช่อิ่มละก็ ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยคะ

จุดเด่นของ มะม่วงเบาแช่อิ่มเจ๊เล็ก

 • มะม่วงเบาแช่อิ่มเจ๊เล็ก ทางร้านเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในสนามบินหาดใหญ่ รับประกันความอร่อยแบบต้นตำรับด้วยการขายยาวนานกว่า20ปี
 • ปราศจากวัตถุกันเสีย สีผสมอาหาร และสารให้ความกรอบ
 • มะม่วงเบาแช่อิ่มเจ๊เล็ก ใช้มะม่วงเบาแท้ คัดเกรดลูกเล็ก ผ่าครึ่ง ไม่เข้าไคล นำมาแช่อิ่มด้วยสูตรดั้งเดิมของร้าน

ข้อเสียของ มะม่วงเบาแช่อิ่มเจ๊เล็ก

 • บรรจุภัณฑ์ยังเป็นการใช้ยางรัดปากถุง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเสียหายระหว่างการขนส่ง

สเปกสินค้าของ มะม่วงเบาแช่อิ่มเจ๊เล็ก

อายุการเก็บรักษา 1 เดือน
บรรจุภัณฑ์ เป็นแบบถุง
ขนาด 500 กรัม

สารพัดถั่ว ร้านแมน ตลาดกิมหยง


Img by www.facebook.com
ตลาดกิมหยงเป็นแหล่งรวมสารพัดสินค้าที่เป็นของฝากขนาดใหญ่ของอำเภอหาดใหญ่ ใครมาเที่ยวจังหวัดสงขลาต้องแวะตลาดนี้ก่อนเดินทางกลับกันอย่างแน่นอน สำหรับร้านของฝากเจ้าประจำที่จะแนะนำวันนี้คือ ‘ร้านแมน (Man)’ พิกัดร้านล็อค A1-18 จำหน่ายปลีก-ส่ง และมีบริการส่งสินค้าทั่วประเทศด้วย สะดวก รวดเร็วมากๆ สินค้าในร้านส่วนใหญ่เป็นขนมต่างๆที่นำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเชีย ถั่วประเภทต่าง ๆ ที่เขาคัดสรรแต่คุณภาพดี ใหม่ ไม่เหม็นหืน รวมไปถึงอาหารต่างๆ ทั้งผลไม้แปรรูป (ลูกหยี ลูกพลับ บ๊วย เชอรี่ ฯลฯ) กาแฟสำเร็จรูปหลากหลายแบรนด์ ปลาหมึก ซึ่งร้านนี้เปิดมากว่า 12 ปีแล้ว

จุดเด่นของ สารพัดถั่ว ร้านแมน ตลาดกิมหยง

 • ร้านแมน มีสินค้าให้เลือกหลาหลายรูปแบบ ทั้งถั่ว และขนมขบเคี้ยวรูปแบบต่างๆ
 • มีบริการส่งสินค้าทั่วประเทศด้วย สะดวก และรวดเร็ว

สเปกสินค้าสารพัดถั่ว ร้านแมน ตลาดกิมหยง

อายุการเก็บรักษา 1 เดือน
บรรจุภัณฑ์ แบบถุง
ขนาด 500 กรัม ขึ้นไป

ขอแอบกระซิบเบา ๆ เลยว่า ของฝากทั้ง 7 อย่างของจังหวัดสงขลาที่นำมาเรียบเรียงให้ในครั้งนี้ จะไม่ซ้ำกับที่อื่นแน่นอน และการันตีเลยว่าถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับ ตอบโจทย์ได้ทุกเพศทุกวัย ร่วมไปถึงขนส่งง่ายไม่ว่าจะขึ้นรถ ลงเรือ หรือนั่งเครื่องบินก็สบายใจหายห่วง แถมของแต่ละอย่างยังบ่งบอกถึงความเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดสงขลา แต่หากใครมาเยือนสงขลาแล้วตระเวนหาชื้อของไม่ทัน หรือติดใจอยากจะชื้อกินซ้ำ ก็สามารถติดต่อตามลิงค์ที่ทางเราให้ได้เลยจ้า

Sassysain

การอ่านหนังสือเเละการเขียนบทความ ก็เหมือนกับการออกไปท่องโลกกว้าง ทำให้ได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา ฝากติดตามผลงาน ไลฟ์สไตล์ ผ่าน FB: Sassysain Thongsanoer ด้วยนะคะ

Profile