รีวิว เนื้อจากพืช (Plant-based Meat) ยี่ห้อไหนดี 2021

รีวิว เนื้อจากพืช (Plant-based Meat) ยี่ห้อไหนดี 2021
อาหารและเครื่องดื่ม

เนื้อจากพืช หรือ Plant-based Meat คือเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืชถึง 95% นอกนั้นคือส่วนประกอบอื่นๆที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์ผสมอยู่ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและคนที่ทานมังสวิรัติ เพราะมีสี รสสัมผัสและ รสชาติที่คล้ายเนื้อสัตว์จริงๆเป็นอย่างมาก โดยส่วนผสมสำคัญที่ทำให้เนื้อจากพืชมีรสชาติที่ดีและให้รสคล้ายกับเนื้อสัตว์นั้นอยู่ที่ สารฮีม (HEME) ซึ่งเป็นโมเลกุลโปรตีนที่พบได้ทั้งในพืชและสัตว์นั่นเอง เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับประทานจึงได้มีการนำมาแปรรูปออกไปอีกหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น สเต็ก นักเก็ต ไส้กรอก มีตบอลและอื่นๆอีกมากมาย

ซึ่งนอกจากจะเหมาะกับคนที่รักสุขภาพและคนที่ทานมังสวิรัติแล้วการเลือกทานเนื้อจากพืช ยังสามารถช่วยลดโลกร้อนอีกด้วยเพราะใช้ที่ดินน้อยกว่าเนื้อสัตว์จริง 47%-99% ใช้น้ำน้อยกว่าเนื้อสัตว์จริง 72%-99% และยังปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่ากระบวนการผลิตเนื้อสัตว์จริง 30%-90% เรียกได้ว่านอกจากจะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วยังให้ประโยชน์ต่อโลกอีกด้วย

Meat Avatar

Meat Avatar

Review Meat Avatar

ผลิตจากแหล่งผลิตภายในประเทศไทยที่มีคุณภาพปราศจากการตัดแต่งทางพันธุกรรม (Non GMO) ผ่านกระบวนการผลิตแปรรูปจากธัญพืชหลากหลายชนิด โดยคัดพืชเฉพาะส่วนที่สามารถนำไปสกัดโปรตีนได้มากที่สุด เพื่อให้มีคุณค่าทางโภชนาการเทียบเท่าเนื้อจริงที่มีหน้าตารสชาติและคุณค่าทางสารอาหารเหมือนกับเนื้อสัตว์

จุดเด่นของ Meat Avatar

 • เป็นการส่งเสริมเกษตรกรในประเทศไทยให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น
 • คนไทยได้กินอาหารแพลนต์เบสในราคาไม่แพงเท่าของต่างประเทศเพราะปราศจากภาษีนำเข้า และหาซื้อได้ง่ายกว่า
 • ใช้ส่วนประกอบที่มีคุณภาพและปราศจากการตัดแต่งทางพันธุกรรม (Non GMO)
 • ให้ความสำคัญกับคนไทยและเอเชียโดยการผลิตเนื้อสัตว์ที่คนเอเชียส่วนใหญ่บริโภคเพื่อให้รสชาติถูกปาก

ข้อเสียของ Meat Avatar

 • มีการสังเคราะห์เติมสีและกลิ่นเลียนแบบเนื้อสัตว์
 • มีราคาสูงกว่าเนื้อสัตว์ปกติ

สเปกของ Meat Avatar

ข้อมูลทั่วไป อาหารเจ 100% Vegan/Vegetarian, Non GMO
สารอันตราย ไม่มีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ, ไม่ใส่บอแรกซ์
มาตรฐาน ฮาลาล อย. และ GMP

Letsplantmeat

Letsplantmeat

Review Letsplantmeat

มีความแตกต่างจาก Vegan ของฝั่งตะวันตกเพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากจากจากพืช 4 ชนิด คือ ถั่วเหลือง ข้าว มะพร้าว บีทรูท ปรุงรสด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศแท้ๆเพื่อให้รสชาติถูกปากคนเอเชีย การหมักด้วยสมุนไพรนี้เองทำให้มีกลิ่นหอมของเนื้อย่างที่เสมือนเนื้อย่างจริงๆ แถมยังมีเนื้อสัมผัสแน่นด้านนอก และนุ่มด้านใน

จุดเด่นของ Letsplantmeat

 • หาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต
 • ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะและฮอร์โมนการเจริญเติบโต อีกทั้งยังยังนำไปสู่โรคที่ไม่ติดต่อที่เกิดขึ้นจากสัตว์เพราะไม่มีส่วนสมของเนื้อสัตว์เจือปน
 • ไม่มีคอลเลสเตอรอล
 • มีรสชาติถูกปากคนเอเชีย

ข้อเสียของ Letsplantmeat

 • สารอาหารอาจไม่ครบถ้วนเพราะเนื้อจากทำมาจากพืช
 • มีราคาสูง

สเปกของ Letsplantmeat

ข้อมูลทั่วไป ไม่มีแอนตี้ไบโอติก, ไม่มีคอเลสเตอรอล
สารอันตราย ไม่มีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ
มาตรฐาน ฮาลาล อย. และ GMP

Beyond Meat

Beyond Meat

Review Beyond Meat

เป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่เหมือนโปรตีนเกษตรที่ในช่วงเทศกาลกินเจ แต่เป็นเนื้อสัตว์ที่มี สีแดงเข้ม สัมผัสและ รสชาติที่เหมือนเนื้อวัว หมู ไก่โดยสมบูรณ์ คนกินจะได้ความชุ่มลิ้น (Juicy) จากเลือด (จากพืช) นิดๆ เหมือนเนื้อย่างแบบมีเดียมแรร์โดยใช้เทคโนโลยีเปลี่ยนพืชและสารธรรมชาติมาแทนที่ส่วนประกอบหลักทั้ง 5 ของเนื้อสัตว์

จุดเด่นของ Beyond Meat

 • หาซื้อได้ง่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำหลายแห่งทั้งในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ รวมถึงในจานเมนูทดลองของร้านอาหารชื่อดัง และร้านอาหารของโรงแรมห้าดาวต่างๆ
 • รักษ์โลก สิ่งแวดล้อม และสุขภาพ โดยปล่อยก๊าซเรือนกระจก และใช้ที่ดินน้อยกว่าการเลี้ยงสัตว์ถึง 90%
 • ในอนาคตอาจนำมาทำเป็นนักเก็ตไก่ของเคเอฟซีในสหรัฐอเมริกาได้
 • ไม่มี GMO หรือสารกลูเตน

ข้อเสียของ Beyond Meat

 • สารก่อภูมิแพ้ข้าวบาร์เลย์, ไข่, นม, ข้าวสาลี
 • ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ดีต่อสุขภาพไม่ต่างจากเนื้อสัตว์ปกติ เพราะอย่างไรเนื้อเหล่านี้ก็ถือเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิต ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

สเปกของ Beyond Meat

ข้อมูลทั่วไป หนึ่งหน่วยบริโภค 169 กรัม, แคลอรี่ 390g, ไขมันรวม 19 กรัม 24%, อิ่มตัว7 กรัม 35%, ทรานส์ 0 g, คอเลสเตอรอล 180 มก.60%, โซเดียม 610 มก.27%, คาร์โบไฮเดรต 31 กรัม 11%, ไฟเบอร์ 2 กรัม 7%, น้ำตาล 3 กรัม, โปรตีน 25 กรัม 50%
สารอันตราย ไม่มี
มาตรฐาน ไม่ระบุ

The Harvest GOURMET

The Harvest GOURMET

Review The Harvest GOURMET

ผลิตภัณฑ์จากส่วนผสมจากพืช เช่น ถั่วเหลือง ข้าวสาลี บีทรูทเข้มข้นน้ำมันมะพร้าวและธัญพืช ที่ไม่ผ่านการใส่วัตถุกันเสีย แต่จะแต่งสีธรรมชาติด้วยบีทรูทหรือแครอต โปรตีนได้มาจากถั่วเหลือง และข้าวสาลี ในส่วนของน้ำมันมะพร้าวจะทำให้เหมือนมีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อ สามารถปรุงได้ทั้งวิธี การอบ ทอด หรือย่าง มีรสและสัมผัสเหมือนเนื้อสัตว์จริงๆ

จุดเด่นของ The Harvest GOURMET

 • มีให้เลือกหลายประเภท เช่น เนื้อรมควัน, ไก่ย่างรมควัน, เนื้อแฮมเบอร์เกอร์, เนื้อบด,ไก่ชุบเกล็ดขนมปัง และมีตบอลมีคุณค่าทางโภชนาการ รสชาติถูกปาก
 • ช่วยส่งเสริมความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม เพราะมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ก๊าซคาร์บอน และมีเทนน้อยกว่าสัตว์
 • อุดมไปด้วยใยอาหาร โปรตีนสูง ไขมันอิ่มตัวต่ำ และไม่มีคอเลสเตอรอล แตกต่างกับการบริโภคเนื้อสัตว์ที่แม้จะมีโปรตีนสูง แต่เนื้อสัตว์บางประเภทก็มีไขมันอิ่มตัวค่อนข้างสูงกว่าเนื้อจากพืช

ข้อเสียของ The Harvest GOURMET

มีส่วนผสมอะไรบ้างที่อาจทำให้เกิดการแพ้ (ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร) ถั่วเหลือง, ข้าวสาลี, ข้าวบาร์เล่ย์ อาจมีไข่,งา, เซเลอรี่ และมัสตาร์ด
อาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์พืชและสัตว์ เช่น ไกลโฟเซต ซึ่งเป็นอันตรายต่อการทำงานของฮอร์โมนและพืชในลำไส้ อาจทำให้เกิดมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาว

สเปกของ The Harvest GOURMET

ข้อมูลทั่วไป โปรตีนจากถั่วเหลือง, น้ำมันพืช (จากคาโนลาและมะพร้าว), น้ำส้มสายชูหมัก, กลูเตนจากข้าวสาลี, ผงมอลต์สกัด, แต่งกลิ่นสังเคราะห์, เจือสีธรรมชาติ (จากบีทรูท, ทับทิม, ปาปริก้า, แครอท, แบล็คเคอเรน)
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร มีกลูเตน (จากข้าวสาลีและบาร์เลย์) และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง อาจมีไข่
สารอันตราย ไม่ระบุ
มาตรฐาน ไม่ระบุ

Impossible Meat

Impossible Meat

Review Impossible Meat

ให้รสชาติกับกลิ่นที่เหมือนเนื้อวัว เนื้อหมู และไส้กรอก จริงๆเป็นอย่างมากโดยทั้งหมดถูกสร้างจาก พืช ถั่วเหลืองและฮีมเป็นส่วนประกอบหลักเพิ่มความฉ่ำเสริมด้วยเลือดเทียมทำให้เกิดความสมจริงเหมือนเบอร์เกอร์เนื้อเมื่อหั่น มีโมเลกุลธาตุเหล็กและแปรรูปจากการตัดต่อพันธุกรรม (GMO) จากยีสต์ โดยได้รับการสนับสนุนจาก Google Inc & Bill Gates

จุดเด่น Impossible Meat

 • เหมาะกับคนที่ทานอาหารเจ และ อาหารมังสวิรัติ
 • ดีต่อทั้งสุขภาพของผู้ที่รับประทานมีสารอาหารสำคัญสูงและรักษ์โลกเพราะลดอัตราการเกิดภาวะเรือนกระจก
 • ปราศจากคอเลสเตอรอล, สารปฏิชีวนะต่างๆ หรือลดความเสี่ยงต่อการรับเชื้อแบคทีเรียที่มากับเนื้อสัตว์
 • หาซื้อได้ง่ายเช่นสาขา burger king phuket, burger king pattaya, burger king bangkok และอีกหลากหลายสาขา

ข้อเสีย ของ Impossible Meat

 • มีราคาแพงกว่าเนื้อจริงถึงสามเท่า
 • แม้ว่าโดยทั่วไปจะได้รับการยอมรับว่าปลอดภัยแต่บางคนก็ให้ความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นและยังไม่ทราบถึงความปลอดภัยในระยะยาว

สเปกของ Impossible Meat

 • ใช้โปรตีนถั่วเหลืองแทนโปรตีนจากข้าวสาลีทำให้ปราศจากกลูเตน
 • มีสารยึดเกาะจากพืชที่เรียกว่าเมธิลเซลลูโลสเพื่อปรับปรุงพื้นผิว
 • แทนที่น้ำมันมะพร้าวส่วนหนึ่งใช้น้ำมันดอกทานตะวันเพื่อลดปริมาณไขมันอิ่มตัว

บทส่งท้าย

จะเห็นได้ว่าปัจจุบันการหันมาบริโภค Plant based food หรือเนื้อจากพืชนั้น ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศ และในประเทศไทยคนก็เริ่มหันมาสนใจมากยิ่งขึ้น เนื่องจากกระแสการรักสุขภาพกำลังเป็นที่นิยม การบริโภค Plant based food จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและคนที่ทานมังสวิรัติ ที่สำคัญยังได้ช่วยสิ่งแวดล้อมโลกและสัตว์ เพราะธุรกิจปศุสัตว์สร้างก๊าซเรือนกระจกมากกว่ายานพาหนะเสียอีก แต่นอกจากจะมีข้อดีแล้วก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม ควรรับประทานอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการด้านอื่นๆ และควรอ่านส่วนประกอบก่อนรับประทานเพื่อความปลอดภัยจะดีที่สุด

Team FAV

ทางทีมงานแอดมินทำเวปไซต์ Fav a good time นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทางทีมงานของเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคค่ะ ทำให้การตัดสินใจซื้อมีข้อมูลมากขึ้นคะ

Profile